Quy định mới về mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng

Mức vốn pháp định đối với ngân hàng thương mại được quy định là 3.000 tỷ đồng...
Xem tất cả

Giảm lãi suất sẽ hỗ trợ nền kinh tế tốt hơn

Đó là phân tích của các chuyên gia kinh tế và lãnh đạo ngân hàng sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) yêu cầu từ hôm nay (19/11) lãi suất huy động của các ngân hàng được giảm xuống 5%/năm, lãi suất cho vay cũng hạ 0,5% với các lĩnh vực ưu tiên, ngành kinh tế.
Xem tất cả

Ứng dụng và tác động của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực Ngân hàng

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là trí tuệ được thể hiện bởi máy tính, tương phản với trí tuệ tự nhiên (Natural Intelligence) được thể hiện bởi con người hay các loài động vật. Ngành khoa học máy tính miêu tả AI là hệ thống có khả năng nhận diện dữ liệu đến từ môi trường xung quanh và đưa ra các quyết định hành động tối ưu nhất nhằm đạt được một hoặc nhiều mục tiêu nhất định. Theo thời gian, cụm từ “Trí tuệ nhân tạo” được gắn với việc máy tính học cách “bắt chước” các chức năng nhận thức của con người như “học tập” và “giải quyết vấn đề”.
Xem tất cả

Nghiệm thu xuất sắc Dự án “Lịch sử đồng tiền Việt Nam – Quá trình hình thành và phát triển”

Ngày 14/11/2019, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Tiến sĩ Đào Minh Tú, Chủ nhiệm dự án đã bảo vệ thành công công trình nghiên cứu “Lịch sử đồng tiền Việt Nam – Quá trình hình thành và phát triển”. Dự án được Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện dự án Khoa học và Công nghệ cấp Bộ đánh giá xếp loại xuất sắc với kết quả nghiên cứu đạt chất lượng cao cả về tính khoa học và về tính thực tiễn.
Xem tất cả

Ngân hàng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra ngày càng sâu rộng và toàn diện, ngành Ngân hàng Việt Nam tích cực tham gia vào hội nhập kinh tế quốc tế. Thị trường tài chính ngày càng mở cửa rộng - ngân hàng đón nhận vốn ngoại, đồng thời vươn ra thị trường quốc tế, thúc đẩy đầu tư ngoài lãnh thổ, đặt ra cơ hội và thách thức đan xen cho hệ thống ngân hàng - tài chính Việt Nam. Tận dụng tối đa cơ hội, chuẩn bị chủ động kiểm soát thách thức góp phần đưa Hệ thống ngân hàng Việt Nam hoạt động an toàn, hiệu quả, vững mạnh và nâng dần vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Bài viết đề cập đến đặc trưng của phát triển kinh tế, cơ hội và thách thức đối với ngân hàng Việt trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và hàm ý chính sách.
Xem tất cả

Tiếp nối những ngọn lửa hồng ấm nghĩa tình

Không chỉ là thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Đảng, Chính phủ, mở rộng quy mô những chương trình an sinh xã hội thường niên, hay mỗi dịp Tết đến Xuân về, ngay trong những chương trình công tác, khảo sát thực hiện tín dụng chính sách tại các địa phương, Tổng Giám đốc và các đồng chí lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cũng luôn tranh thủ thời gian để đến thăm hỏi và trao quà cho người nghèo và đối tượng chính sách. Những hành trình đong đầy yêu thương ấy càng thêm tỏa sáng biểu trưng của NHCSXH với đôi tay yêu thương như búp sen hồng muốn bao trọn, nâng niu, tạo bệ đỡ vững chắc người nghèo vươn lên chống lại đói nghèo và sự lạc hậu hòa vào ước vọng dân tộc cùng xây dựng đất nước.
Xem tất cả

Dịch vụ thu hộ - giải pháp thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt trong ngành giáo dục

Dịch vụ thu hộ với những gói giải pháp linh hoạt từ các ngân hàng giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tăng tính an toàn sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành giáo dục theo chủ trương của Chính phủ.
Xem tất cả

NHNN tổ chức tập huấn trực tuyến toàn ngành về 03 Luật quan trọng

21/11/2019 26
Ngày 20/11, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức tập huấn trực tuyến toàn ngành Ngân hàng về Luật Tố cáo năm 2018, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước năm 2018 dành cho cán bộ các tổ chức tín dụng, đại diện các vụ, cục, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố... nhằm nâng cao hiệu quả trong triển khai công tác của toàn ngành.

Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng

21/11/2019 29
Ngày 14/11/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 31/12/2019 và thay thế Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Chủ lực trong đầu tư phát triển “Tam nông”

15/11/2019 157
Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV cho thấy, tốc độ tăng GDP cả năm ước đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Riêng khu vực nông nghiệp phát triển ổn định; xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 41 tỷ USD. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả vượt bậc, đến cuối năm có khoảng 53-54% số xã và 110 huyện đạt chuẩn, hoàn thành trước thời hạn gần 2 năm. Đạt được kết quả này có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đóng góp, hỗ trợ rất quan trọng của ngành Ngân hàng, trong đó có Agribank.

Ứng dụng và tác động của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực Ngân hàng

19/11/2019 96
Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là trí tuệ được thể hiện bởi máy tính, tương phản với trí tuệ tự nhiên (Natural Intelligence) được thể hiện bởi con người hay các loài động vật. Ngành khoa học máy tính miêu tả AI là hệ thống có khả năng nhận diện dữ liệu đến từ môi trường xung quanh và đưa ra các quyết định hành động tối ưu nhất nhằm đạt được một hoặc nhiều mục tiêu nhất định. Theo thời gian, cụm từ “Trí tuệ nhân tạo” được gắn với việc máy tính học cách “bắt chước” các chức năng nhận thức của con người như “học tập” và “giải quyết vấn đề”.

Xác lập hợp đồng thế chấp tài sản theo Bộ luật dân sự

06/11/2019 356
Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015 (BLDS) dành khá nhiều quy định cho thế chấp tài sản, đặc biệt trên phương diện xác lập giao dịch bảo đảm này. Bài viết tập trung phân tích một số nét lớn của quá trình này và đề xuất một số giải pháp hạn chế các rủi ro có thể phát sinh cho các tổ chức tín dụng khi nhận thế chấp tài sản.

Thị trường chứng khoán và khả năng tiếp cận các nguồn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam

18/10/2019 558
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Theo thống kê sơ bộ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), DNNVV hiện chiếm tỷ trọng 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu lao động. Tuy vậy, dư nợ tín dụng của mô hình doanh nghiệp này ở mức 22 - 25%, nghĩa là chỉ chiếm 1/5 tổng dư nợ cả nước.

Truyền thông chính sách Bảo hiểm tiền gửi: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam

31/10/2019 362
Bộ nguyên tắc cơ bản phát triển hệ thống bảo hiểm tiền gửi (BHTG) hiệu quả của Hiệp hội BHTG quốc tế (IADI) tháng 11/2014 nhấn mạnh: “Hoạt động truyền thông về BHTG nhằm bảo vệ người gửi tiền và đóng góp vào sự ổn định tài chính, cần đảm bảo công chúng liên tục được thông tin đầy đủ về lợi ích và hạn chế của hệ thống BHTG” và “Tổ chức BHTG tham gia vào quá trình xây dựng các kế hoạch truyền thông quản trị trước và sau khủng hoảng liên quan đến tất cả các thành viên của mạng an toàn tài chính, nhằm đảm bảo cho chương trình nâng cao nhận thức công chúng và truyền thông được toàn diện và nhất quán”.

Tính liên thông lãi suất ở Việt Nam những năm gần đây - một số kết quả phân tích định lượng

11/09/2019 1.051
Lãi suất là một trong những công cụ điều hành quan trọng của chính sách tiền tệ (CSTT). Nghiên cứu thực hiện đánh giá tính liên thông giữa lãi suất chính sách với lãi suất thương mại ở Việt Nam những năm gần đây thông qua một số phân tích định lượng. Nghiên cứu phản ảnh quan điểm và kết quả nghiên cứu, phân tích của các tác giả, không đại diện cho bất kỳ quan điểm, định hướng chính sách của các cơ quan chủ quản.
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao
Liên kết website