Thứ Hai, ngày 16 tháng 09 năm 2019

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương: cơ hội và thách thức cho hệ thống ngân hàng Việt Nam

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership - viết tắt là CPTPP) được ký kết vào rạng sáng ngày 9/3/2018 (theo giờ Việt Nam) hứa hẹn mang lại cơ hội cho các ngân hàng thương mại Việt Nam tiếp cận luồng vốn đầu tư gián tiếp của các nước thành viên CPTPP, hiện đại hóa công nghệ và phương thức quản lý, tăng cường đầu tư và mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Kinh tế đối ngoại năm 2018 - Những dấu ấn mới

27/08/2019 334
Vượt qua những biến động mạnh của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, trong năm 2018, nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận những dấu ấn kỷ lục mới trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại: cán cân thương mại thặng dư cao kỷ lục, dòng tiền kiều hối phục hồi và các luồng vốn nước ngoài tiếp tục đổ vào mạnh mẽ. Đóng góp cho những thành tựu đáng ghi nhận đó có vai trò quan trọng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc điều hành chính sách tiền tệ với mục tiêu tạo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bài viết sau đây xin điểm lại những thành tích về kinh tế đối ngoại mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2018 và những thách thức đặt ra cho năm 2019.

Cải cách mô hình giám sát đảm bảo ổn định tài chính sau khủng hoảng: Tổng kết kinh nghiệm quốc tế và những gợi ý cho Việt Nam

19/08/2019 387
Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu năm 2010, vấn đề ổn định tài chính, bao gồm chính sách an toàn vĩ mô đã thu hút được nhiều sự quan tâm hơn. Sự ổn định của hệ thống tài chính đã được coi là một mối quan tâm chính ngay từ trước khi xảy ra khủng hoảng, tuy nhiên sự chú ý của các quốc gia lúc đó mới chỉ tập trung vào các quy định quản lý và giám sát vi mô, và chính sách tiền tệ là những biện pháp được xem là chính yếu để đạt được ổn định tài chính. Chỉ sau những tổn thất nặng nề từ các cuộc khủng hoảng năm 2008 và 2010, vấn đề ổn định tài chính mới được xem như một thành tố cốt lõi của việc định hình quy định an toàn, đặc biệt là đối với các ngân hàng trung ương. Chính vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã tiến hành điều chỉnh các mô hình giám sát hiện hành về ổn định tài chính để làm rõ hơn nhiệm vụ, vai trò và quyền hạn của các cơ quan hữu quan để đảm bảo phối hợp hiệu quả.

Mức độ hội nhập ngân hàng của Việt Nam: góc nhìn từ hoạt động ngân hàng xuyên biên giới

08/08/2019 477
Trong hội nhập quốc tế, hoạt động ngân hàng xuyên biên giới (Cross-border banking) là một trong những hoạt động tiên phong, dẫn đến quá trình hội nhập ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích là những tiềm ẩn về rủi ro cũng như tác động tiêu cực của quá trình hội nhập đến hệ thống ngân hàng khi có sự tương tác giữa các quốc gia. Nghiên cứu này chỉ ra hội nhập ngân hàng được đánh giá thông qua chỉ tiêu độ mở hội nhập ngân hàng, mức độ hội nhập cân bằng tổng thể (trung bình cộng của ba chỉ tiêu thành phần chỉ số cân bằng hội nhập, chỉ số đa dạng hóa hội nhập chiều ra và chỉ số đa dạng hóa thu nhập chiều vào).

Phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong kiểm soát thị trường tài chính

06/08/2019 533
Cùng với việc hội nhập tài chính quốc tế thì những biến động bất thường trên thị trường tài chính cũng diễn biến ngày càng phức tạp, những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường tài chính vì thế cũng trở nên khó lường, đòi hỏi các quốc gia phải tăng cường kiểm soát thị trường tài chính. Việc kiểm soát thị trường tài chính có thể thông qua việc tạo lập hành lang pháp lý chặt chẽ nhằm ngăn ngừa các tác động tiêu cực từ các hành vi không mong đợi của các chủ thể trên thị trường tài chính, cũng có thể sử dụng các công cụ chính sách vĩ mô nhằm kiểm soát các giao dịch tài chính và đưa ra các dự báo xu hướng biến động tiêu cực trong tương lai để có các giải pháp phòng vệ phù hợp.

Vốn cho cơ sở hạ tầng

22/07/2019 420
Dù vay các TCTD trong nước hay quốc tế; vay vốn ưu đãi hay vay thương mại thì yêu cầu hàng đầu vẫn là sử dụng vốn hiệu quả, đảm bảo hoàn trả vốn vay đúng hạn...

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nông nghiệp Việt Nam

15/07/2019 698
Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được Quốc hội thông qua ngày 29/12/1987, được liên tục sửa đổi, bổ sung và thay thế vào các năm 1990, 1992, 1996, 2000, 2005 và gần đây là Luật Đầu tư năm 2014. Khu vực FDI là một bộ phận cấu thành của nền kinh tế, nguồn vốn FDI đã góp phần tạo nên những sự chuyển biến mạnh mẽ trong nền kinh tế Việt Nam.

Làm gì để khép lại tình trạng bấp bênh của nông sản?

03/05/2017 486
(Chinhphu.vn) - Để chấm dứt tình trạng “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” của nông sản là được mùa mất giá mà được giá thì mất mùa, cần tăng cường tiêu thụ nông sản qua các hợp đồng liên kết, khép kín chuỗi liên kết trong nông nghiệp.
Trang 1/2