Thứ Tư, ngày 15 tháng 07 năm 2020

Nâng cao lợi thế động của quốc gia để thu hút FDI

Để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dịch chuyển từ Trung Quốc, Việt Nam cần phát huy, cải thiện lợi thế cạnh tranh động, chứ không chỉ dựa vào lợi thế tĩnh.

Kinh tế Việt Nam - Phát huy nội lực để phát triển bền vững

08/05/2020 1.364
Phát huy nội lực giúp các doanh nghiệp và nền kinh tế vượt qua khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Quan trọng hơn, về dài hạn, gia tăng nội lực của nền kinh tế cũng chính là chuẩn bị các điều kiện cần thiết để nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế một cách mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động ngân hàng Việt Nam - Những khó khăn và giải pháp

06/05/2020 3.829
Hoạt động của ngân hàng liên quan mật thiết với mọi biến động của tổ chức và cá nhân trong xã hội. Đặc biệt khi thị trường tài chính Việt Nam còn sơ khai, kênh dẫn vốn từ thị trường cổ phiếu và trái phiếu vẫn còn non yếu, điều này dẫn đến ngân hàng là kênh cung ứng vốn chủ đạo cho nền kinh tế (chiếm hơn 60% tổng lượng vốn).

Ngành ngân hàng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

04/05/2020 611
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019, với tốc độ lây lan và tử vong cao của dịch bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn của ngành ngân hàng

29/04/2020 647
Trong những ngày gần đây, diễn biến dịch bệnh COVID-19 càng trở nên phức tạp, đặc biệt là ở ngoài Trung Quốc khi xuất hiện những ổ dịch mới tại Italia, Hàn Quốc, Đức… khiến tâm lý lo ngại dịch bệnh đang bao trùm toàn cầu.

Thúc đẩy tài chính toàn diện để giảm nghèo tại Việt Nam

24/04/2020 428
Thúc đẩy một Hệ thống Tài chính toàn diện là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu hiện nay ở Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia khác trên thế giới nói chung. Mặc dù tầm quan trọng của Tài chính toàn diện đã được thừa nhận rộng rãi, việc nghiên cứu mối quan hệ của Tài chính toàn diện với các nhân tố kinh tế - xã hội vẫn còn rất hạn chế. Trong bài viết này, tác giả tính toán chỉ số Tài chính toàn diện (IFI) của Việt Nam trong giai đoạn 2010 - 2017 và so sánh với một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời phân tích mối quan hệ giữa thực trạng giảm nghèo và các nhân tố đo lường tài chính toàn diện của Việt Nam. Kết quả cho thấy có sự cải thiện trong chỉ số Tài chính toàn diện của Việt Nam qua các năm. Bên cạnh đó, kết quả cũng chỉ ra rằng có tương quan khá lớn giữa thúc đẩy Tài chính toàn diện với việc xóa đói giảm nghèo trong giai đoạn trên.

Dịch Covid-19: Tác động tới kinh tế và phản ứng của Việt Nam

13/04/2020 3.358
Dịch Covid - 19 bùng phát tại Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chiếm 17% GDP (khoảng 14.300 tỷ USD) và đóng góp 33% tổng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu - đã tác động đa diện về kinh tế, không chỉ cho Trung Quốc mà cả thế giới. Là quốc gia láng giềng có quan hệ kinh tế - thương mại mật thiết với Trung Quốc, Việt Nam khó có thể tránh khỏi những tác động tiêu cực.

Nỗ lực của ngành Ngân Hàng chung tay ứng phó với tác động của dịch Covid-19

09/04/2020 1.371
Dịch Covid-19 đã, đang và sẽ còn tiếp tục gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế - xã hội không chỉ của nước ta, mà còn trên phạm vi toàn cầu. Cuộc sống của người dân bị xáo trộn. Không ít doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nước bước đầu cho thấy dấu hiệu hụt hơi vì Covid-19 khi nguồn nguyên vật liệu bắt đầu khan hiếm, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu bị đình trệ. Ngăn chặn sự lây lan cũng như tác động tiêu cực của Covid-19 đến phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ cấp thiết. Tuy nhiên, để có thể ngăn chặn những tác động tiêu cực của Covid-19 đối với nền kinh tế nước ta, cần có sự chung tay có trách nhiệm, sự vào cuộc đồng bộ của các Bộ, ban ngành, các cấp chính quyền cũng như người dân và cộng đồng doanh nghiệp.
Trang 1/10
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao