Triển khai nhiệm vụ công tác Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng năm 2024

Kinh tế - xã hội
Ngày 08/3/2024, tại Quảng Ninh, Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024.
aa

Ngày 08/3/2024, tại Quảng Ninh, Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đào Minh Tú, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); đại diện lãnh đạo một số vụ, cục, đơn vị thuộc NHNN; NHNN Chi nhánh tỉnh Quảng Ninh; Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tổ chức tín dụng; Ban Chấp hành Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng và gần 200 hội viên Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng.

Báo cáo tổng kết hoạt động công tác Hội, công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Phó Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng nêu rõ, Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng gồm 03 Chi hội trực thuộc là Chi hội Thời báo Ngân hàng, Chi hội Tạp chí Ngân hàng và Chi hội Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ. Hoạt động của Liên Chi hội và hệ thống báo chí trong toàn ngành Ngân hàng thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN và Hội Nhà báo Việt Nam.

Hội viên của Liên Chi hội có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn giữ gìn phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, yêu nghề, phần lớn tích cực tham gia công tác Hội. Đội ngũ hội viên Liên Chi hội luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Lãnh đạo NHNN và Hội Nhà báo Việt Nam, cập nhật kịp thời và nhanh chóng chuyển tải thông tin đến bạn đọc toàn xã hội, cũng như khách hàng của các ngân hàng thương mại; qua đó, góp phần định hướng dư luận, giúp người dân, doanh nghiệp tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; hiểu và đồng thuận hơn với điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Năm 2023, Liên Chi hội đã hoàn thành toàn bộ mục tiêu nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra trên các lĩnh vực. Các Chi hội tiếp tục giữ vững kỉ cương, nền nếp; đổi mới, sáng tạo về nội dung, phương thức hoạt động; tổ chức tốt việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Ban Bí thư, đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ và hoạt động từ thiện; tích cực đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức hội ngày thêm vững mạnh. Cụ thể: Lực lượng báo chí ngành Ngân hàng tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Với 01 tờ báo và 02 tạp chí nghiệp vụ, 12 tờ thông tin của các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, Cổng thông tin điện tử NHNN, Báo điện tử Ngân hàng, Tạp chí điện tử Ngân hàng, Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ, website của các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam… là lực lượng đã đóng góp tích cực trong công tác truyền thông của toàn Ngành nói chung, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị.

Về công tác tổ chức hội, Liên Chi hội tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát, kết nạp hội viên mới theo đúng quy định và hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam. Song song với đó, công tác quản lí hội viên luôn được Liên Chi hội và các Chi hội trực thuộc quan tâm, không để xảy ra các vụ việc nội bộ phức tạp, phát sinh đơn thư khiếu kiện, tố cáo. Trong năm 2023, không có vụ việc nào nổi cộm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên - nhà báo khi hoạt động nghề nghiệp.

Đặc biệt, Liên Chi hội đã thực hiện thủ tục kiện toàn Ban Chấp hành và bầu bổ sung chức danh Chủ tịch Liên Chi hội để ổn định tổ chức, đưa hoạt động của Liên Chi hội vào nền nếp và quy củ hơn.


Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Phó Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng, Phó Chủ tịch Thường trực Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng trình bày báo cáo tại Hội nghị


Cùng với đó, công tác nghiệp vụ cũng được Liên Chi hội thường xuyên triển khai sâu rộng các mặt hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các đơn vị trong việc động viên hội viên - phóng viên hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ đề ra.

Công tác giáo dục, chính trị tư tưởng được chú trọng, làm nền tảng quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua của Liên Chi hội và đơn vị. Nhờ đó, hội viên được nâng cao lập trường chính trị, tư tưởng, trau dồi năng lực; nâng cao trình độ lí luận gắn với thực tiễn; nâng cao đạo đức nghề nghiệp gắn với yêu cầu phát triển của báo chí trong điều kiện mới. Cụ thể: Liên Chi hội đã chỉ đạo các Chi hội trực thuộc phát động các đợt thi đua nhằm động viên, khuyến khích hội viên thực hiện các tác phẩm báo chí có chất lượng, gắn với thực tiễn hoạt động của từng đơn vị để hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Chất lượng và số lượng bài viết ngày được nâng cao, các ấn phẩm báo chí - truyền thông được cải thiện đáng kể, đặc biệt trên các ấn phẩm đặc biệt xuất bản dịp lễ, tết, thành lập đơn vị.

Liên Chi hội cũng đã tích cực tham gia Hội báo toàn quốc năm 2023; gửi các ấn phẩm Xuân tham gia cuộc thi bìa báo ấn tượng do Trung ương Hội tổ chức. Tại Hội báo, Ban tổ chức đã trao 02 giải khuyến khích cho Liên Chi hội là giải bìa báo ấn tượng cho bìa số Tết Thời báo Ngân hàng và giải gian trung bày có thiết kế đẹp.

Cũng trong năm 2023, Liên Chi hội được Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua dành cho đơn vị xuất sắc vì có nhiều thành tích trong công tác hội.

Năm 2024, Liên Chi hội tập trung thực hiện tốt Nghị quyết, Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam. Tiếp tục triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đại hội đại biểu Liên Chi hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 và làm tốt phong trào thi đua yêu nước do Trung ương Hội phát động. Thực hiện tốt Luật Báo chí và triển khai quán triệt thực hiện Quy định đạo đức Người làm báo; bám sát yêu cầu công tác tư tưởng, công tác chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra, xây dựng tổ chức hội, xây dựng chương trình hành động thiết thực để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, như tập trung tuyên truyền thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đảng khóa XIII, của Quốc hội, Chính phủ; tiếp tục tuyên truyền thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lí nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; tiếp đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn thể hội viên; tiếp tục bám sát chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, truyền thông trong toàn Ngành nhằm thực hiện tốt công tác truyền thông chính sách, qua đó giúp người dân và toàn xã hội hiểu và đồng thuận hơn với công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng; đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội; xây dựng đội ngũ những người làm báo ngành Ngân hàng vững vàng về chính trị, chuyên nghiệp về nghiệp vụ, có đạo đức trong sáng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của ngành Ngân hàng, đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Các Chi hội xây dựng lộ trình, hoạch định chương trình cho các đề tài tham gia giải báo chí quốc gia cũng như tham gia chương trình sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao hằng năm do Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức; phối hợp với Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông, các trường nghiệp vụ của Ngành, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí cho các hội viên; tổ chức được ít nhất 01 đợt đi tham gia học tập, khảo sát nghiệp vụ làm báo tại các cơ quan báo chí ở nước ngoài cho hội viên; tăng cường gắn bó hoạt động giữa Liên Chi hội với các Liên Chi hội khác cũng như Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, qua đó, tăng cường sức mạnh trong việc tuyên truyền có hiệu quả đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, của ngành Ngân hàng ra xã hội...

Trao đổi ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Ngô Quang Lương, Thành viên chuyên trách Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, hội viên Chi hội Thời báo Ngân hàng nhất trí với dự thảo báo cáo tổng kết hoạt động công tác hội, công tác thi đua khen thưởng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Ngô Quang Lương cho rằng, vai trò, trách nhiệm của hội viên trong việc tham gia Liên Chi hội, trước tiên, hội viên cần phải thực hiện và hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ ngay tại đơn vị nơi hội viên công tác. Tiếp theo, hội viên cần phải phải tự học hỏi, thường xuyên trau dồi đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng viết tin, bài và mỗi hội viên cần có trách nhiệm khi tham gia Liên Chi hội.


Đồng chí Ngô Quang Lương, Thành viên chuyên trách Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, hội viên Chi hội Thời báo Ngân hàng phát biểu tại Hội nghị


Đồng chí Ngô Quang Lương cho rằng, những sự kiện, hoạt động trong thời gian qua vẫn khiêm tốn, nhất là đối với hoạt động liên kết, do đó kiến nghị cần tổ chức nhiều hoạt động để giao lưu, học tập lẫn nhau; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về báo chí, mời các nhà báo, các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực báo chí, truyền thông có uy tín giảng dạy. Đặc biệt là sự liên kết thông tin để có thông tin có tính chất toàn ngành, báo chí trong Ngành cần phải vào cuộc, khi cơ chế, chính sách của ngành Ngân hàng thay đổi hoặc có chính sách mới, cần phải có tiếng nói của cả ngành, hệ thống báo chí của ngành Ngân hàng, trong đó có vai trò của các hội viên để tuyên truyền chính sách mới cho Ngành.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Ngân hàng, hội viên Chi hội Nhà báo Tạp chí Ngân hàng bày tỏ sự đồng tình sâu sắc với các nội dung trong dự thảo báo cáo và đánh giá cao các hoạt động của Liên Chi hội trong năm qua. Theo đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, đa phần các hội viên Liên Chi hội đã hết sức cố gắng trong việc trau dồi, hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được thể hiện qua các tác phẩm báo chí rất đa dạng trong hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, cần có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan báo chí, các bản tin của các ngân hàng thương mại và vai trò của Vụ Truyền thông, NHNN trong vấn đề định hướng thông tin để tuyên truyền trong nội bộ Ngành và tuyên truyền ra bên ngoài để có sự đồng thuận của dư luận xã hội đối với hoạt động của NHNN và ngành Ngân hàng.



Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Ngân hàng, hội viên Chi hội Tạp chí Ngân hàng phát biểu tại Hội nghị


Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình cũng có ý kiến về việc tham gia các giải báo chí. Theo đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình, các giải báo chí như Giải Búa Liềm vàng, Giải Diên Hồng, Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng… là nguồn cổ vũ lớn đối với người làm báo, ghi nhận, tôn vinh thành quả lao động sáng tạo của người làm báo nói chung và những người được giải nói riêng. Tuy nhiên, thời gian qua, sự tham gia của hội viên trong Liên Chi hội còn hạn chế. Do đó, đồng chí đề xuất để nâng cao chất lượng các tác phẩm tham dự giải báo chí, rất cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo NHNN, lãnh đạo các đơn vị, Ban Chấp hành Liên Chi hội, các Chi hội về vấn đề thông tin và tạo điều kiện cho phóng viên dấn thân vào vấn đề khó. Đề nghị Ban Chấp hành Liên Chi hội phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong Ngành để hỗ trợ thông tin kịp thời, định hướng đề tài; tổ chức, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ phóng biên, biên tập viên nghiên cứu, nắm bắt các chủ trương, định hướng mới để phản ánh vào tác phẩm đúng, đủ, đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Liên Chi hội làm đầu mối triển khai đến các Chi hội, có thể bằng các hình thức như tọa đàm, tập huấn trao đổi chủ đề và phân công phóng viên phù hợp khi tham gia các giải báo chí nhằm đảm bảo có sự nghiên cứu và chuẩn bị bài bản, phát huy tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết của đội ngũ phóng viên, nhà báo, từ đó xây dựng tác phẩm báo chí chất lượng. Hằng năm, mỗi cơ quan báo chí sẽ đề ra mục tiêu để tham gia giải và có kế hoạch cụ thể, nhận diện chủ đề và đầu tư vào chiều sâu, theo đuổi nội dung đã định hướng. Từ đó, phân công phóng viên, huy động sức mạnh trí tuệ tập thể và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích phóng viên, biên tập viên tham gia bài viết có chất lượng để tham gia các giải báo chí.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo Hội nghị


Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định, hoạt động của Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng nói riêng, hoạt động truyền thông ngành Ngân hàng nói chung là vô cùng quan trọng. Truyền thông, báo chí là công cụ quan trọng truyền tải những thông tin nóng, có tính chất thời sự đến toàn thể người dân, cộng đồng, định hướng dư luận, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội, do vậy, hoạt động truyền thông, báo chí luôn được Nhà nước quan tâm và tập trung chỉ đạo. Đặc biệt, ngành Ngân hàng là ngành kinh tế quan trọng, được toàn xã hội quan tâm.

Theo Phó Thống đốc, ngành Ngân hàng hiện nay luôn có nhiều vấn đề nóng, sâu rộng và mang nhiều yếu tố chuyên ngành, nhiều thuật ngữ chuyên môn mà không phải ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận. Vì vậy, trách nhiệm truyền dẫn tin tức của cơ quan truyền thông, báo chí đến người dân, các cấp chính quyền và toàn thể xã hội là vô cùng to lớn.

Để đạt được mục tiêu truyền thông trải rộng đến toàn thể cộng đồng, xã hội, Phó Thống đốc nhấn mạnh đến vai trò của Liên Chi hội là rất quan trọng trong việc xây dựng chiến lược truyền thông, báo chí. Trong thời gian tới, Liên Chi hội và các cơ quan truyền thông, báo chí trong Ngành cần phải xây dựng được cơ chế phối hợp, quy định về trách nhiệm của các đơn vị, vụ, cục NHNN, các ngân hàng thương mại; xây dựng được danh mục truyền thông, tập trung những vấn đề nóng, quan trọng, thiết thực, có tính nội hàm thông qua những hình thức, phương tiện truyền thông cụ thể.

Là tổ chức hội có cơ cấu chặt chẽ, có sức mạnh và vai trò to lớn, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng tích cực của Liên Chi hội trong việc triển khai các công việc, nhiệm vụ, vì vậy, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú mong muốn, Liên Chi hội cần tiếp tục phát huy vai trò và sức mạnh của mình trong công tác truyền thông, báo chí của Ngành, cụ thể như sau:

Thứ nhất, về tổ chức, Liên Chi hội phải xây dựng được một khối thống nhất các đơn vị, cơ quan truyền thông báo chí trong Ngành, từ đó thể hiện tinh thần đoàn kết, tạo cộng hưởng chung cho công tác truyền thông, báo chí toàn ngành Ngân hàng.

Thứ hai, về cơ chế hoạt động của Liên Chi hội, Liên Chi hội không chỉ hoạt động dưới sự quản lí, hỗ trợ, chỉ đạo của NHNN mà còn cần huy động thêm những nguồn lực hỗ trợ từ phía các tổ chức tín dụng, từ đó tạo ra được sự đồng thuận và tiếng nói tập thể trong toàn Ngành, đồng thời nâng cao vai trò truyền thông của các tổ chức tín dụng.

Thứ ba, về kinh phí hoạt động, ngoài việc thực hiện công khai, minh bạch, Liên Chi hội cũng cần tạo lập nguồn kinh phí để tổ chức được những sự kiện thực sự thiết thực, hiệu quả, gắn kết trách nhiệm của các đơn vị tham gia theo sự chỉ đạo của Nhà nước và Hội Nhà báo Việt Nam nói chung và Ban Cán sự Đảng NHNN nói riêng.

Thứ tư, có cơ chế rõ ràng trong việc khen thưởng, động viên đến từng hội viên, tích cực quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ các hội viên tham gia công tác Hội, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình đối với công tác truyền thông, báo chí.

Thứ năm, nâng cao sự gắn kết giữa cơ quan truyền thông, báo chí ngành Ngân hàng với các đơn vị khác ngoài Ngành. Trong thời gian tới, Vụ Truyền thông - NHNN cần hoàn thiện sớm dự thảo quy chế phối hợp công tác truyền thông giữa các đơn vị để phát huy sức mạnh và vai trò to lớn của cơ quan truyền thông, báo chí ngành Ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Nhân dịp này, Liên Chi hội đã Công bố Quyết định kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó, đồng chí Hoàng Thanh Nhàn, Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng được bổ sung vào Ban Chấp hành Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng, giữ chức Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng nhiệm kỳ 2020 - 2025.



Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và đồng chí Hoàng Thanh Nhàn, Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng trao hỗ trợ tác phẩm Báo chí chất lượng cao năm 2023 cho các tác giả có tác phẩm được xét chọn


Tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và đồng
chí Hoàng Thanh Nhàn, Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng đã trao hỗ trợ Báo chí chất lượng cao năm 2023 cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm được xét chọn.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Hoàng Thanh Nhàn, Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng trân trọng cảm ơn Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đã có những chỉ đạo sâu sắc và quan trọng đối với hoạt động của Liên Chi hội.


Đồng chí Hoàng Thanh Nhàn, Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng phát biểu tại Hội nghị


Liên Chi hội tiếp thu ý kiến của Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú; các ý kiến của các hội viên góp ý tại Hội nghị và sẽ bổ sung vào kế hoạch hoạt động của Liên Chi hội để triển khai thực hiện trong năm 2024. Đồng thời, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng Hoàng Thanh Nhàn cho biết sẽ có trách nhiệm phối kết hợp các đơn vị trong và ngoài Ngành, Vụ Truyền thông và các đơn vị để tăng cường các hoạt động truyền thông trong Ngành.

Thời gian tới, Liên Chi hội cũng cần nghiên cứu các chương trình hoạt động ngày càng thiết thực, hiệu quả, mang lại giá trị cho hội viên; liên kết với các đơn vị, vụ, cục chuyên môn để tăng cường các hoạt động truyền thông cho Ngành.

Đồng chí Hoàng Thanh Nhàn rất mong muốn và đề xuất Ban Lãnh đạo NHNN mà trực tiếp là Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú quan tâm, có ý kiến chỉ đạo các đơn vị trong Ngành chủ động trong việc cung cấp, chia sẻ thông tin; tổ chức các lớp bồi dưỡng, đào tạo để nâng cao kiến thức chuyên môn, kiến thức về Ngành để các hội viên Liên Chi hội nắm bắt, chủ động hơn trong hoạt động truyền thông; quan tâm, chỉ đạo các đơn vị, nhất là các tổ chức tín dụng chia sẻ, hỗ trợ để Liên Chi hội điều kiện tổ chức nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa; có nguồn lực để tổ chức các chương trình mang lại giá trị thiết thực cho các hội viên.

Hiện nay, các cơ quan báo chí trong Ngành còn yếu và thiếu những bài viết mang tính chất lan tỏa, vừa truyền thông cho Ngành, do đó, Ban Chấp hành Liên Chi hội sẽ xây dựng các chương trình hoạt động để tăng cường kiến thức, cộng đồng trách nhiệm cho hội viên trong việc tuyên truyền hoạt động của Ngành. Qua đó, các hội viên sẽ có những tác phẩm chất lượng cao để tham gia các các cuộc thi viết do Hội Nhà báo Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, các đoàn thể, chính trị - xã hội tổ chức… để có những giải thưởng mang lại giá trị truyền thông cho Ngành cũng như cho uy tín của Liên Chi hội.

Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ được Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để các hoạt động của Liên Chi hội thực sự mang lại hiệu quả tích cực cho Ngành và cho chính những hội viên tham gia.


Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Mai Phương

https://tapchinganhang.gov.vn

Tin bài khác

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 chiều ngày 09/6/2026.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Sáng 09/6/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) với chủ đề: "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm".
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

Trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề: Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững.
Chuyển đổi số “vun đắp” khát vọng xây dựng ngành Ngân hàng hiện đại, thông minh, phát triển

Chuyển đổi số “vun đắp” khát vọng xây dựng ngành Ngân hàng hiện đại, thông minh, phát triển

Trong hai ngày 22 - 23/5/2026, Hội thi Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 với chủ đề “Chủ động số hóa - Bứt phá tương lai” nhằm chào mừng 75 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (06/5/1951 - 06/5/2026) và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 (11/5/2026) do Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội thi năm 2026 ghi nhận quy mô lớn với sự tham gia của 32 đội thi đến từ 32 đơn vị trong ngành và công ty công nghệ tài chính (Fintech) hàng đầu, đại diện cho trí tuệ, tinh thần đổi mới sáng tạo và khát vọng chuyển đổi số của toàn ngành Ngân hàng.
Xây dựng tư duy số, văn hóa số và tinh thần đổi mới sáng tạo trong toàn ngành Ngân hàng

Xây dựng tư duy số, văn hóa số và tinh thần đổi mới sáng tạo trong toàn ngành Ngân hàng

Sáng 22/5/2026, Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026 với chủ đề “Chủ động số hóa - Bứt phá tương lai” nhằm chào mừng 75 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (06/5/1951 - 06/5/2026) và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 (11/5/2026) do Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.
Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo -  Động lực phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam trong kỷ nguyên số

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Động lực phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam trong kỷ nguyên số

Ngày 18/5 là Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam, tôn vinh trí thức và khẳng định vai trò của khoa học, công nghệ trong phát triển bền vững. Với ngành Ngân hàng, đây là ngày có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái tài chính số hiện đại, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm.
Dòng vốn ngân hàng "mở đường" cho mục tiêu tăng trưởng cao

Dòng vốn ngân hàng "mở đường" cho mục tiêu tăng trưởng cao

Trong bối cảnh áp lực lạm phát, tỉ giá và biến động tài chính quốc tế gia tăng, ngành Ngân hàng đang triển khai hàng loạt giải pháp nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn bảo đảm an toàn hệ thống tín dụng. Đây là những nội dung các chuyên gia, nhà khoa học thảo luận tại Tọa đàm “Vai trò của ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.
Infographic: Các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031

Infographic: Các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 08/4, Quốc hội biểu quyết thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Xem thêm
Tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương: Quan điểm người dùng và gợi ý chính sách

Tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương: Quan điểm người dùng và gợi ý chính sách

Bài viết phân tích nhận thức và ý định hành vi của người dùng Việt Nam đối với CBDC, qua đó cung cấp cơ sở thực chứng quan trọng cho việc hoạch định chính sách và thiết kế lộ trình thí điểm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.
Chuyển dịch cơ cấu trong công nghiệp hóa: Tham chiếu thực tiễn quốc tế với trường hợp Việt Nam

Chuyển dịch cơ cấu trong công nghiệp hóa: Tham chiếu thực tiễn quốc tế với trường hợp Việt Nam

Thông qua việc tổng kết kinh nghiệm chuyển dịch cơ cấu kinh tế của các quốc gia công nghiệp hóa thành công, bài viết cung cấp những tham chiếu quan trọng cho Việt Nam trong xây dựng mô hình tăng trưởng mới, thúc đẩy phát triển công nghiệp và dịch vụ, hướng tới mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững và thu nhập cao vào năm 2045.
Cơ chế can thiệp theo lưu lượng và một số gợi mở chính sách

Cơ chế can thiệp theo lưu lượng và một số gợi mở chính sách

Bài viết tiếp cận theo hệ thống các động lực (system dynamics) để phân tích ba lưu lượng: Thu nhập, vốn đầu tư và việc làm, từ đó nhận diện điểm nghẽn cấu trúc và đề xuất cơ chế can thiệp theo lưu lượng (flow-intervening mechanisms) nhằm hỗ trợ kiểm soát lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế.
Phát huy vai trò của ngành Ngân hàng trong thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Phát huy vai trò của ngành Ngân hàng trong thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Bài viết này phân tích vai trò trung tâm của ngành Ngân hàng trong triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 , đồng thời làm rõ các định hướng, nhiệm vụ trọng tâm và đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng tiếp cận dịch vụ tài chính và bảo đảm an toàn, bao trùm, bền vững của hệ sinh thái tài chính số.
Ngân hàng trung ương trước “ba phép thử” lớn của chính sách tiền tệ

Ngân hàng trung ương trước “ba phép thử” lớn của chính sách tiền tệ

Bài viết phân tích những thay đổi lớn trong vai trò, công cụ và tính độc lập của ngân hàng trung ương (NHTW) trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, đồng thời rút ra một số hàm ý chính sách cho việc nâng cao hiệu quả điều hành, củng cố ổn định kinh tế vĩ mô và tăng cường niềm tin thị trường.
Chuyển dịch cơ cấu trong công nghiệp hóa: Tham chiếu thực tiễn quốc tế với trường hợp Việt Nam

Chuyển dịch cơ cấu trong công nghiệp hóa: Tham chiếu thực tiễn quốc tế với trường hợp Việt Nam

Thông qua việc tổng kết kinh nghiệm chuyển dịch cơ cấu kinh tế của các quốc gia công nghiệp hóa thành công, bài viết cung cấp những tham chiếu quan trọng cho Việt Nam trong xây dựng mô hình tăng trưởng mới, thúc đẩy phát triển công nghiệp và dịch vụ, hướng tới mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững và thu nhập cao vào năm 2045.
Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh và gợi mở cho Việt Nam trong phát triển hệ sinh thái tài chính bền vững

Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh và gợi mở cho Việt Nam trong phát triển hệ sinh thái tài chính bền vững

Bài viết phân tích mối quan hệ thương mại bền chặt giữa Việt Nam - Vương quốc Anh trong bối cảnh chuyển đổi xanh và bền vững, đồng thời làm rõ vai trò nổi bật của tài chính xanh dương trong quá trình tái cấu trúc chuỗi giá trị hàng hải như những động lực chiến lược cho hợp tác và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thúc đẩy tài chính toàn diện thông qua giáo dục tài chính cá nhân trong kỷ nguyên số: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý cho Việt Nam

Thúc đẩy tài chính toàn diện thông qua giáo dục tài chính cá nhân trong kỷ nguyên số: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý cho Việt Nam

Trong kỷ nguyên số, giáo dục tài chính là đòn bẩy chiến lược để thu hẹp khoảng cách năng lực hành vi, thúc đẩy tài chính toàn diện. Bài viết tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy tài chính toàn diện thông qua giáo dục tài chính cá nhân và đề xuất một số hàm ý cho Việt Nam trong xây dựng lộ trình chính sách đồng bộ, bền vững.
Điều hành khuôn khổ chính sách tích hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa: Kinh nghiệm Hàn Quốc và khuyến nghị cho Việt Nam

Điều hành khuôn khổ chính sách tích hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa: Kinh nghiệm Hàn Quốc và khuyến nghị cho Việt Nam

Bài viết phân tích xu hướng chuyển dịch sang khuôn khổ chính sách tích hợp (Integrated Policy Framework - IPF) trong bối cảnh toàn cầu biến động, qua đó làm rõ kinh nghiệm của Hàn Quốc và đề xuất hàm ý chính sách cho Việt Nam.
Cú sốc giá dầu và phản ứng của ngân hàng trung ương: Tổng quan lý thuyết, bằng chứng lịch sử và hàm ý chính sách

Cú sốc giá dầu và phản ứng của ngân hàng trung ương: Tổng quan lý thuyết, bằng chứng lịch sử và hàm ý chính sách

Bài viết phân tích một cách hệ thống mối quan hệ giữa cú sốc giá dầu và phản ứng chính sách của ngân hàng trung ương (NHTW), qua đó nhấn mạnh vai trò của việc nhận diện đúng nguồn gốc cú sốc và tăng cường phối hợp chính sách nhằm nâng cao hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh biến động năng lượng toàn cầu.

Thông tư số 08/2026/TT-NHNN ngày 15 tháng 5 năm 2026 Sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 4 Điều 20 Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Nghị quyết số 24/2026/NQ-CP của Chính phủ về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh lĩnh vực quốc phòng, nội vụ, tài chính, xây dựng, ngoại giao, tư pháp, ngân hàng

Thông tư số 01/2026/TT-NHNN ngày 16/3/2026 Quy định việc cung cấp thông tin giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Thông tư số 61/2025/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại

Thông tư số 85/2025/TT-NHNN ngày 31/12/2025 sửa đổi, bổ sung một số thông tư của Thống đốc NHNN quy định về nghiệp vụ thư tín dụng và hướng dẫn triển khai một số chương trình tín dụng thay đổi cơ cấu, tổ chức bộ máy

Thông tư số 84/2025/TT-NHNN ngày 31/12/2025 quy định chế độ báo cáo tài chính đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Thông tư số 81/2025/TT-NHNN ngày 31/12/2025 quy định về hoạt động chiết khấu của TCTD, chi nhánh NHNNg đối với khách hàng

Thông tư số 80/2025/TT-NHNN ngày 31/12/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2022/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với việc vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp

Thông tư số 79/2025/TT-NHNN ngày 31/12/2025 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với việc cho vay ra nước ngoài và thu hồi nợ nước ngoài của TCTD, Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài

Thông tư số 77/2025/TT-NHNN ngày 31/12/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 50/2024/TT-NHNN quy định về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ trực tuyến ngành Ngân hàng