Kinh nghiệm quản lý và giúp đỡ tổ viên sử dụng vốn vay đạt hiệu quả tại Bắc Kạn
22/03/2017 3.921 lượt xem
Bắc Kạn là tỉnh miền núi, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều nên việc tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số là vấn đề mà bất cứ tổ chức tín dụng nào đều quan tâm, lo lắng.
 
Bắc Kạn là tỉnh miền núi, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều nên việc tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số là vấn đề mà bất cứ tổ chức tín dụng nào đều quan tâm, lo lắng.

Nhận thức được điều đó, ngay từ khi thành lập và đi vào hoạt động, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bắc Kạn đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động với các ban ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến về các chính sách tín dụng đến với người dân. Không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn. Hiện nay, Chi nhánh đã thành lập được 1.640 tổ tiết kiệm và vay vốn để người dân tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi. Ðây thật sự là cầu nối giữa ngân hàng với các hộ nghèo và là đội ngũ góp phần tích cực nâng cao chất lượng tín dụng.Đoàn công tác của NHCSXH do Phó Tổng Giám đốc Võ Minh Hiệp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Kạn về hoạt động tín dụng chính sách trong thời gian qua

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, NHCSXH tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo đơn vị cấp huyện thực hiện nghiêm túc giao dịch đến tận xã mỗi tháng một lần vào ngày cố định để tạo điều kiện cho người dân thuận tiện vay vốn và trả lãi. Ðến nay, dư nợ các nguồn vốn vay ưu đãi trên địa bàn tỉnh là 1.255 tỷ đồng, dư nợ bình quân đạt 25,6 triệu đồng/hộ; tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,39%.
Với nguồn vốn ưu đãi lãi suất thấp và ổn định, thời hạn cho vay tương đối dài kết hợp với sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, định hướng thị trường tiêu thụ, hỗ trợ kiến thức… là những yếu tố quan trọng giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng vốn vay có hiệu quả, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu, thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới và góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Thôn Suối Hón là thôn thuần nông với hơn 80 hộ và 310 nhân khẩu, có 05 dân tộc anh em cùng sinh sống (Kinh, Tày, Nùng, La Chí, Sán Chí); mật độ dân cư là rất thưa thớt, ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông lâm nghiệp. Vì vậy, trước đây thu nhập của các hộ gia đình là rất thấp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí còn nhiều hộ gia đình mang những phong tục lạc hậu. Mặc dù đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương, song để thay đổi những tồn tại và đảm bảo cho sự phát triển kinh tế cũng như từng bước xóa đói giảm nghèo cho các hộ gia đình trong thôn không thể đòi hỏi trong một thời gian ngắn được… Các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn, được NHCSXH huyện ủy nhiệm việc thu lãi, thu tiền gửi và thực hiện một số nội dung công việc khác trong quy trình cho vay của NHCSXH. Dù bước đầu rất bỡ ngỡ nhưng sau khi được tập huấn và tìm hiểu, đọc, tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhà họp thôn, Ủy ban nhân dân xã các thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn đã giúp các hộ gia đình tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, có vốn sản suất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống, chăm lo cho con em học hành, giúp các hộ gia đình gắn kết chặt chẽ tình làng nghĩa xóm, xóa mặc cảm.

Hiện nay, tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Suối Hón có dư nợ là 810 triệu đồng, với 36 tổ viên, không có nợ quá hạn, không có lãi tồn đọng, số dư tiền gửi của tổ viên là 25 triệu đồng, các hộ gia đình đều sử dụng vốn vay đúng mục đích có hiệu quả, tham gia sinh hoạt định kỳ 01 tháng/lần, chấp hành đúng quy định của Tổ như việc nộp lãi, gốc đến hạn, 100% các hộ tham gia gửi tiền tiết kiệm, mức gửi năm sau luôn cao hơn năm trước... đoàn kết tương trợ lẫn nhau, cùng trao đổi những kinh nghiệm để phát triển chăn nuôi, làm kinh tế, có rất nhiều hộ gia đình nhờ có vốn ưu đãi  từ NHCSXH đầu tư cho chăn nuôi bò, trâu, trồng rừng,… đã đem lại thu nhập cao hơn cho gia đình họ trước đây rất nhiều, giúp cho 53 hộ gia đình thoát nghèo và vươn lên khá giả. Có được những thành quả trên thực tế cho thấy ngay bản thân các thành viên trong ban quản lý tổ phải gương mẫu, thực hiện theo đúng quy ước hoạt động đã đề ra, thẳng thắn công khai ngay từ khâu bình xét tổ viên khi vay vốn tránh cả nể, cảm tính cá nhân. Cùng với đó là  tranh thủ sự quan tâm của chính quyền xã, lãnh đạo Tổ chức hội xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và của NHCSXH để triển khai thực hiện công việc.

Hiểu rằng, muốn có chất lượng hoạt động của tổ tốt không thể chỉ do một cá nhân nào quyết định; bởi vậy, ngay từ đầu tổ tiết kiệm và vay vốn đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong ban quản lý Tổ, tổ chức sinh hoạt đều, đi sâu đi sát với hội viên, thường xuyên trao đổi những thông tin chính sách tín dụng ưu đãi mới cho tất cả các hộ vay không những biết mà phải hiểu rất rõ, đôn đốc và giám sát lẫn nhau, các thành viên trong tổ thường xuyên tương trợ, giúp đỡ nhau lúc ốm đau, khó khăn tạm thời về kinh tế để hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, trả lãi cho Ngân hàng theo quy định. 

Việc lưu trữ các loại sổ sách, chứng từ, hồ sơ cũng được tổ tiết kiệm và vay vốn hết sức quan tâm, với phương châm “không biết thì hỏi, muốn làm tốt thì phải ghi chép cẩn thận”.   

Cho đến nay qua công tác kiểm tra của Ngân hàng và tổ chức Hội cấp trên, Ban quản lý tổ tổ tiết kiệm và vay vốn không để xảy ra sai sót và bị nhắc nhở, đặc biệt không có sự nhầm lẫn hay thiếu sót nào liên quan đến quyền lợi và lợi ích của hộ vay vốn.

Có thể thấy nhiệm vụ ủy nhiệm không phải khó, mà đơn giản là phải thực sự tâm huyết, trách nhiệm. Bên cạnh những công việc đã làm được ở trên thì việc kiểm tra thực tế hộ vay sử dụng đồng vốn như thế nào sau khi nhận tiền từ ngân hàng về mới là hết sức quan trọng do vậy tổ tiết kiệm và vay vốn luôn dành rất nhiều thời gian cho việc kiểm tra giám sát đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích như trong đơn đã đề nghị, nắm bắt tình hình trả lãi, trả nợ gốc, kịp thời phát hiện những trường hợp chấp hành chưa tốt để nhắc nhở, đồng thời báo cáo Ngân hàng và tổ chức hội kịp thời tháo gỡ, đề nghị xử lý rủi ro kịp thời cho những hộ gia đình bị thiệt hại về tài sản do nguyên nhân khách quan gây ra…

Tất cả những việc làm đó có một mắt xích vô cùng quan trọng, đặc biệt là việc tham dự giao ban NHCSXH tại điểm giao dịch xã. Đó thực sự là nơi được nói, được trao đổi, học hỏi, tập huấn lại những gì chưa rõ, chưa hiểu… tiếp cận những chính sách mới nhất và quan trọng hơn cả là được bày tỏ nguyện vọng và nhu cầu của tổ viên trong công tác vay vốn, tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc.

Những công việc mà Ban quản lý tổ làm như trên là hết sức bình thường như đối với bao tổ tiết kiệm và vay vốn khác, nhưng đối với Suối Hón, Yên Đĩnh là cả quá trình phấn đấu và thật sự nó sẽ không thể có được nếu thiếu đi sự quan tâm của các cấp chính quyền, của NHCSXH. Trong nền kinh tế hiện nay còn rất nhiều những biến động khó khăn ở phía trước nhưng với sự tin tưởng vào Đảng, Chính phủ, vào hoạt động của NHCSXH sẽ tiếp tục giúp cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới. Tổ tiết kiệm và vay vốn mong nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa để các hộ gia đình trong thôn, xã tiếp tục vượt mọi khó khăn, vươn lên có được ấm no, hạnh phúc như những búp sen hồng trên ngực áo của những người cán bộ NHCSXH luôn thầm lặng, tâm huyết, tận tụy vì người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Việt Hùng
Tạp chí Ngân hàng số 5/2017
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Bảo vệ quyền lợi người gửi tiền - mục tiêu quan trọng và xuyên suốt của chính sách bảo hiểm tiền gửi
Bảo vệ quyền lợi người gửi tiền - mục tiêu quan trọng và xuyên suốt của chính sách bảo hiểm tiền gửi
27/02/2024 123 lượt xem
Năm 2023 qua đi với những dấu ấn quan trọng của ngành Ngân hàng vào quá trình phục hồi kinh tế - xã hội, đảm bảo thanh khoản và sự phát triển an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư M’gar đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư M’gar đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác
26/02/2024 1.892 lượt xem
Qua hơn 20 năm hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện cho vay 16 chương trình tín dụng chính sách...
Tổ vay vốn - cầu nối gắn kết giữa Agribank và khách hàng
Tổ vay vốn - cầu nối gắn kết giữa Agribank và khách hàng
26/02/2024 1.611 lượt xem
Thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Thỏa thuận liên ngành giai đoạn 2021 - 2025, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)...
Tăng cường xây dựng khuôn khổ pháp lý trong công tác phòng, chống rửa tiền
Tăng cường xây dựng khuôn khổ pháp lý trong công tác phòng, chống rửa tiền
19/02/2024 1.744 lượt xem
Xây dựng khuôn khổ pháp lý trong công tác phòng, chống rửa tiền (PCRT) luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đặc biệt quan tâm trong quá trình thực hiện công tác PCRT ở Việt Nam. Trong năm 2023, nhiều văn bản hướng dẫn Luật PCRT năm 2022 được ban hành, tạo cơ sở pháp lý để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các tổ chức báo cáo triển khai hiệu quả công tác PCRT.
Phát triển tín dụng xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long: Kết quả, thách thức và một số khuyến nghị
Phát triển tín dụng xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long: Kết quả, thách thức và một số khuyến nghị
16/02/2024 1.815 lượt xem
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới về các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đổi mới hoạt động, tích cực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đổi mới hoạt động, tích cực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động
14/02/2024 1.792 lượt xem
Năm 2023 là năm ghi dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) với các hoạt động, sự kiện nổi bật kỷ niệm 30 năm thành lập và đặc biệt đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn NHVN lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Nâng cao chất lượng hoạt động thông tin tín dụng, góp phần đảm bảo an toàn, lành mạnh hệ thống ngân hàng Việt Nam
Nâng cao chất lượng hoạt động thông tin tín dụng, góp phần đảm bảo an toàn, lành mạnh hệ thống ngân hàng Việt Nam
12/02/2024 1.792 lượt xem
Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đang quản lí Kho dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia với sự tham gia báo cáo thông tin của 100% các tổ chức tín dụng (TCTD) hoạt động tại Việt Nam, hơn 1.200 quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô cũng như các tổ chức khác trong và ngoài hệ thống ngân hàng, trên cơ sở cập nhật định kì, đột xuất dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại và các giải pháp thu thập, xử lí thông tin tự động, tiên tiến.
Truyền thông chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Sáng tạo, đổi mới trong hoạt động truyền thông giáo dục tài chính
Truyền thông chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Sáng tạo, đổi mới trong hoạt động truyền thông giáo dục tài chính
11/02/2024 1.849 lượt xem
Truyền thông chính sách là vấn đề được quan tâm ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, những năm gần đây, truyền thông chính sách đã ngày càng khẳng định vai trò, ý nghĩa quan trọng. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm tới truyền thông chính sách, triển khai tích cực và thường xuyên, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi chính sách và tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Hoạt động của hệ thống ngân hàng tỉnh Thái Nguyên góp phần phát triển kinh tế địa phương
Hoạt động của hệ thống ngân hàng tỉnh Thái Nguyên góp phần phát triển kinh tế địa phương
09/02/2024 1.552 lượt xem
Thái Nguyên là tỉnh thuộc vùng trung du miền núi phía Bắc, có diện tích tự nhiên trên 3.500 km2, dân số trên 1,3 triệu người, trong đó có 71% dân số ở nông thôn, dân tộc thiểu số chiếm khoảng 30% dân số. Có 09 đơn vị hành chính (03 thành phố và 06 huyện) với 176 xã, phường, thị trấn.
Kết quả và bài học kinh nghiệm trong thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của hệ thống ngân hàng Thành phố  Hồ Chí Minh
Kết quả và bài học kinh nghiệm trong thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của hệ thống ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh
07/02/2024 1.306 lượt xem
Năm 2023, hệ thống ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của NHNN tại địa phương, tập trung thực hiện tích cực các giải pháp về chính sách tiền tệ, tín dụng để đồng hành và chia sẻ cùng doanh nghiệp.
Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương
Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương
06/02/2024 1.114 lượt xem
Năm 2023 diễn ra với nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, lạm phát cao, thương mại toàn cầu sụt giảm, giá cả hàng hóa cơ bản biến động mạnh, xung đột địa chính trị, ngân hàng trung ương nhiều nước tiếp tục neo giữ lãi suất điều hành ở mức cao...
10 sự kiện nổi bật của ngành Ngân hàng năm 2023
10 sự kiện nổi bật của ngành Ngân hàng năm 2023
06/02/2024 1.241 lượt xem
Kết thúc năm 2023, đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Hệ thống ngân hàng thành phố Cần Thơ - 20 năm tích cực đồng hành và góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố
Hệ thống ngân hàng thành phố Cần Thơ - 20 năm tích cực đồng hành và góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố
06/02/2024 1.204 lượt xem
Thành phố Cần Thơ đã trở thành một trong bốn tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cũng là vùng kinh tế trọng điểm thứ tư của Việt Nam. Trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển thành phố trực thuộc Trung ương, Cần Thơ tạo được những dấu ấn, vị thế và tiềm lực kinh tế chuyển biến đáng kể trên nhiều lĩnh vực, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tạo sức lan tỏa để các tỉnh trong vùng ĐBSCL cùng phát triển.
Hệ thống ngân hàng thành phố Hải Phòng góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Hệ thống ngân hàng thành phố Hải Phòng góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương
05/02/2024 996 lượt xem
Thời gian qua, NHNN Chi nhánh thành phố Hải Phòng đã tập trung làm tốt chức năng quản lí nhà nước, định hướng và giám sát hoạt động của NHTM, trên cơ sở đó, các NHTM thực hiện đúng đắn các chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực ngân hàng; doanh nghiệp và người dân được hưởng lợi từ sự hoạt động nghiêm túc, có chất lượng của hệ thống ngân hàng.
Nhìn lại chặng đường hội nhập kinh tế quốc tế ngành Ngân hàng năm 2023 và định hướng năm 2024
Nhìn lại chặng đường hội nhập kinh tế quốc tế ngành Ngân hàng năm 2023 và định hướng năm 2024
02/02/2024 824 lượt xem
Năm 2023 đánh dấu tổng kết 10 năm triển khai Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế. Trong chặng đường 10 năm qua, ngành Ngân hàng luôn bám sát chủ trương của Đảng và Chính phủ về hội nhập quốc tế, giữ vững đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

Vàng SJC 5c

77.500

79.520

Vàng nhẫn 9999

63.750

64.950

Vàng nữ trang 9999

63.550

64.550


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,460 24,830 26,071 27,501 30,477 31,774 158.92 168.20
BIDV 24,515 24,825 26,260 27,480 30,602 31,755 159.98 168.42
VietinBank 24,419 24,839 26,295 27,490 30,875 31,885 160.54 168.49
Agribank 24,480 24,820 26,252 27,272 30,685 31,670 160.70 166.31
Eximbank 24,430 24,820 26,348 27,098 30,793 31,668 161.36 165.94
ACB 24,460 24,810 26,399 27,057 30,960 31,604 160.99 166.16
Sacombank 24,445 24,910 26,492 27,050 31,038 31,561 161.75 166.8
Techcombank 24,488 24,834 26,136 27,486 30,466 31,797 157.17 169.61
LPBank 24,240 25,180 26,277 27,616 30,936 31,879 159.36 170.83
DongA Bank 24,530 24,830 26,400 27,060 30,850 31,680 159.20 166.10
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?