Tín dụng chính sách: Bà đỡ cho phụ nữ nghèo giương cao ngọn cờ bình đẳng giới
08/03/2023 2.011 lượt xem
Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính xác về tỉ lệ phụ nữ được tiếp cận vốn tín dụng chính sách, song, thực chứng hoạt động hơn 20 năm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam cho thấy, đây là một điểm tựa hữu hiệu giúp giải quyết được hai vấn đề lớn trong bất bình đẳng giới đó là tạo việc làm và phát triển kinh tế cho phụ nữ.
 
Tăng cường quyền tiếp cận tín dụng cho phụ nữ
 
Bà Tạ Thị Tấm, sinh năm 1964, cư ngụ tại ấp Xẻo Mắm, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau có gia cảnh nghèo khó khi không có đất đai để sản xuất. Thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy sản tự nhiên. Cùng với con cái dần lớn lên thì nguồn lợi thủy sản cũng ngày càng ít, cuộc sống càng thêm khó khăn, gia đình lúc nào cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Để tăng thêm thu nhập cho gia đình, bà đã tận dụng các sản phẩm cây đước ở địa phương để vót đũa bán. Chất lượng đũa tốt nên lượng khách hàng ngày càng nhiều đòi hỏi cần nguồn vốn để mua nguyên liệu sản xuất. Nhưng vay mượn khắp nơi đều không có kết quả. Cho đến năm 2013, khi đem khó khăn đó trao đổi với Trưởng ấp và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Viên An, bà Tấm được hướng dẫn gia nhập vào tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của NHCSXH huyện Ngọc Hiển và được bình xét vay vốn chương trình hộ nghèo với số tiền 30 triệu đồng để mua nguyên liệu phục vụ cho việc làm đũa đước. Nhờ quy mô mở rộng, năm 2018, gia đình bà đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định, hoàn trả nguồn vốn cho ngân hàng đúng hạn. Năm 2019, một lần nữa gia đình bà đã được NHCSXH cho vay từ chương trình hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn với số tiền 50 triệu đồng để đầu tư mua máy làm đũa và thành lập cơ sở sản xuất đũa đước Chí Nguyện. Cuối năm 2021, cơ sở sản xuất đũa đước Chí Nguyện đã được công nhận là sản phẩm đạt chuẩn “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) 3 sao. Hiện tại, hằng tháng, cơ sở Chí Nguyện của bà Tấm bán ra thị trường hơn 30.000 đôi đũa thành phẩm. Thu nhập bình quân hằng tháng sau khi trừ chi phí còn dành dụm được khoảng 10 triệu đồng... Không những thế, cơ sở của bà Tấm còn tạo ra cơ hội việc làm cho 06 lao động là chị em nhàn rỗi tại địa phương với thu nhập trung bình khoảng 150 nghìn đồng/ngày. 
 
Còn với chị Bùi Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã Best One, có địa chỉ tại phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, sự đồng hành của NHCSXH giúp chị hiện thực hóa Dự án khởi nghiệp sáng tạo với ước mơ “hô biến” những vùng đất nhiễm mặn ven biển thành những rừng cây nhàu vừa giúp chắn gió vừa mang lợi nhuận về cho bà con nông dân, đặc biệt là phụ nữ, hướng tới xuất khẩu. Chị kể, sau 02 năm thử nghiệm và phát triển sản phẩm, tháng 11/2021, chị quyết định thành lập Hợp tác xã Best One, tập trung sản xuất, chế biến nhàu lát khô, bột nhàu, trà nhàu túi lọc, viên nhàu, nhàu tươi ngâm mật ong, nước cốt nhàu, nước cốt nhàu vị dứa, rượu nhàu, muối chườm thảo dược cung cấp cho thị trường. Trong đó, sản phẩm “Bột Nhàu” đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Song đây cũng là thời điểm dịch Covid-19 vẫn lan trên diện rộng. Khó khăn chồng chất, tiêu thụ giảm, nguồn vốn cạn kiệt, tiền hàng khách chưa kịp trả, nhiều lúc chị Nhung đã nghĩ phải dừng sản xuất lại một thời gian. Chính vì vậy, việc được NHCSXH thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam xem xét cho vay 100 triệu đồng vào cuối năm 2021 đã trở thành một nguồn lực lớn cho chị Nhung duy trì được sản xuất và tạo việc làm cho 08 lao động với mức lương bình quân 5,5 triệu đồng/tháng. Đồng thời, nguồn vốn này đang tiếp sức cho chị Nhung đi xa hơn trên con đường phát triển của mình như hỗ trợ người dân giống và phân bón mở rộng diện tích trồng nhàu; liên kết với các làng nghề để tạo chuỗi du lịch trải nghiệm cho khách du lịch đến tham quan vườn nhàu, thăm cơ sở sản xuất, làng nghề mắm, nghề làm chiếu cói…Chị Tạ Thị Tấm, chủ cơ sở sản xuất đũa đước Chí Nguyện 
đang phân loại đũa để bán ra thị trường
 
Hiện sản phẩm của Hợp tác xã Best One đã có mặt tại nhiều thị trường khó tính trên cả nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh... “Vừa qua, sản phẩm nước cốt nhàu vị dứa đã được giới thiệu đến thị trường Hàn Quốc, đó là vinh dự của cơ sở Best One, nó như chắp thêm đôi cánh cho các sản phẩm bay xa ra thị trường quốc tế” chị Nhung tâm sự.
 
Hiểu rõ công năng của tín dụng chính sách 20 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, các cấp Hội luôn xác định tín dụng chính sách xã hội là giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ và đặc biệt là thực hiện các tiêu chí trong Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào giúp phụ nữ nghèo và hỗ trợ phụ nữ sinh kế, khởi nghiệp thành công. Đồng thời, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả thông qua các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực trong sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề, tạo việc làm, kết nối tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ, tư vấn thành lập và vận động tham gia các mô hình sinh kế, mô hình phát triển kinh tế do Hội Liên hiệp Phụ nữ, các cấp, các ngành, các tổ chức hỗ trợ thành lập; lồng ghép với 03 chương trình mục tiêu quốc gia, dự án, đề án do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì, tham gia thực hiện, đặc biệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” với rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển, nhân rộng; từ đó, góp phần giúp hội viên, phụ nữ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. 
 
Nhìn lại thời điểm khởi đầu thực hiện hoạt động ủy thác từ năm 2003, với dư nợ do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quản lí là gần 2,8 nghìn tỉ đồng, chiếm 33,8% tổng vốn ủy thác, cho gần 930 ngàn hộ vay thông qua 67.949 tổ TK&VV. Cùng với sự nỗ lực của các cấp Hội và sự đồng hành của NHCSXH, dư nợ ủy thác luôn tăng trưởng, bình quân hằng năm đạt 21,8%/năm, với chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao. Tính đến ngày 31/12/2022, các cấp Hội quản lí gần 108 nghìn tỉ đồng, chiếm 38,35% tổng dư nợ ủy thác, tăng 38,2 lần so với thời điểm ban đầu, cho gần 2,5 triệu hộ vay vốn thông qua 62.299 tổ TK&VV; 99,98% số tổ TK&VV có tổ viên tham gia gửi tiền với số dư 5.823 tỉ đồng; tỉ lệ hoàn trả của Hội Liên hiệp Phụ nữ luôn đạt trên 99,2%. 
 
Nhìn lại 20 năm thực hiện vai trò ủy thác cho vay tín dụng chính sách xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá: “Thông qua hoạt động ủy thác đã tạo điều kiện để Hội phát triển vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, đội ngũ cán bộ Hội các cấp không ngừng nâng cao năng lực, đổi mới phương thức hoạt động đi vào thực chất, chăm lo ngày càng tốt hơn cho hội viên, phụ nữ theo đúng chủ trương của Đảng. Hội viên, phụ nữ có cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, tăng cơ hội làm ăn, phát triển kinh tế, tham gia tích cực hơn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, tại những địa phương còn nhiều khó khăn, tín dụng chính sách xã hội có vị trí quan trọng trong việc góp phần nâng cao vị thế của chị em phụ nữ trong xã hội, giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó có hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng”.  
 
Tuy nhiên 2,5 triệu hộ vay vốn chưa phản ánh hết số phụ nữ được tiếp cận vốn tín dụng ủy thác qua Hội Liên hiệp Phụ nữ bởi các hội khác là Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cũng tham gia ủy thác cho vay từ NHCSXH cho các hội viên và cũng có đối tượng vay là phụ nữ. Chưa kể, các chính sách tín dụng này có tác động lan tỏa lớn khi nhiều phụ nữ còn được thụ hưởng gián tiếp lợi ích từ tín dụng chính sách thông qua việc cho vay học sinh, sinh viên, vay vốn giảm nghèo, tạo việc làm cho gia đình và cộng đồng. Đây là một thành tựu lớn của Chính phủ, NHCSXH cùng toàn thể hệ thống chính trị - xã hội trong công tác giảm nghèo và tăng cường bình đẳng giới cho phụ nữ trong 20 năm qua.
 
Báo cáo Tổng quan về bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021 do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ chủ trì cũng đã khẳng định các nỗ lực và thành tích của Việt Nam. Theo bà Irene Ohler, Chủ tịch Ban Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo (Women in Leadership Committee) của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) và nhà sáng lập của tổ chức Lightpath Leadership (là công ty tư vấn phát triển năng lực lãnh đạo), các chương trình chính sách về bình đẳng giới của Chính phủ Việt Nam đã được xây dựng rất toàn diện, kịp thời. Và khi nói về bình đẳng giới tại Việt Nam, bà cho rằng, có nhiều tin vui và thành tựu.
 
Đưa yếu tố giới thành một tiêu chí xây dựng và thực thi chính sách
 
Tuy nhiên, Tổng quan về bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021 cũng chỉ ra “Bất chấp những tiến bộ đối với phụ nữ trong khung pháp lí về lao động và doanh nghiệp trong 05 năm qua, ở Việt Nam cũng như các nơi khác, nền kinh tế vẫn là “một cơ cấu mang yếu tố giới”. Các khuôn mẫu giới đều ảnh hưởng tới sự tham gia nền kinh tế của phụ nữ, phụ nữ vẫn phải đối mặt với những rào cản pháp lí và xã hội để có thể tham gia bình đẳng với nam giới. Những yếu tố như trách nhiệm chăm sóc và sự tham gia nhiều hơn trong các phân khúc “giản đơn”, linh hoạt hơn nhưng mức lương thấp hơn trên thị trường lao động đã và đang làm suy yếu vị thế của phụ nữ trong nền kinh tế và khả năng phục hồi trong tương lai của họ. Báo cáo cũng cho thấy, số liệu hiện có cũng xác nhận rằng các hình thức phân biệt đối xử đan xen và bất lợi đã làm tăng thêm những khó khăn mà một số nhóm phụ nữ phải đối mặt, như phụ nữ khuyết tật, phụ nữ di cư, phụ nữ dân tộc thiểu số và những người sống ở nông thôn, các bà mẹ đơn thân, cũng như phụ nữ lớn tuổi và người già. Những nhóm phụ nữ này thường phải đối mặt với những rào cản nặng nề hơn đối với các cơ hội và lợi ích thấp hơn từ việc tham gia thị trường lao động của họ.


Với sự đồng hành của NHCSXH đã giúp chị Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã Best One hiện thực hóa Dự án khởi nghiệp sáng tạo từ cây nhàu đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân, đặc biệt là phụ nữ nghèo
 
“Cần tiếp tục nhận thức đúng về vai trò, vị trí của phụ nữ, công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người phụ nữ, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước, không để ai bị bỏ lại phía sau; cùng giải quyết và cùng có trách nhiệm trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ đối thoại với Phụ nữ Việt Nam, chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội”, tổ chức ngày 15/10/2022. 
 
Với 08 mục tiêu cụ thể tại mục tiêu số 5 về “Đạt được bình đẳng giới; tăng quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái”, trong 17 mục tiêu phát triển bền vững tại Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, mục tiêu 5.7 nêu rõ: “Đảm bảo tất cả phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ người dân tộc thiểu số có quyền bình đẳng với các nguồn lực kinh tế, được tiếp cận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu các tài sản khác, các dịch vụ tài chính, quyền thừa kế và tài nguyên thiên nhiên phù hợp với pháp luật quốc gia”. 
 
Tại diễn đàn trực tuyến do Tổ chức Lao động thế giới (ILO) tổ chức nhằm đánh giá các tác động kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19, Tổng Thư kí Liên hợp quốc Antonio Guterres đặc biệt nhấn mạnh những khó khăn mà phụ nữ phải đối mặt do tỉ lệ thất nghiệp trong nhóm đối tượng này ngày càng cao, trong khi họ phải gánh vác rất nhiều trách nhiệm gia đình và xã hội. Tổng Thư kí Liên hợp quốc cảnh báo, “nếu không có hệ thống an sinh xã hội đủ mạnh và nhiều cơ hội việc làm thì nhiều phụ nữ sẽ không có cơ hội được đi làm trở lại sau đại dịch”.
 
Để bảo vệ những thành quả đó, Ngân hàng Thế giới (WB) kêu gọi các quốc gia tiếp tục tăng cường quyền kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ khẳng định tiếng nói trong lĩnh vực kinh tế. Giới chuyên gia cho rằng, trước hết, những rào cản mang tính cấu trúc phải được dỡ bỏ để giúp phụ nữ tham gia đầy đủ và có ý nghĩa hơn vào các hoạt động kinh tế. Cộng đồng quốc tế cần triển khai những chính sách giúp nâng cao cơ hội tiếp cận nguồn vốn và thị trường cho phụ nữ, thúc đẩy nữ giới tham gia lực lượng lao động, nâng cao cơ hội cho phụ nữ nắm giữ những chức vụ lãnh đạo, đồng thời hỗ trợ giáo dục, đào tạo và phát triển kĩ năng cho nữ giới. 
 
Đặc biệt, với một quốc gia có tỉ lệ nữ chiếm 50,2% dân số với 48,32 triệu người như Việt Nam, để đẩy nhanh tiến trình thực thi bình đẳng giới cần phải có sự chung tay của toàn hệ thống chính trị - xã hội từ việc xây dựng chính sách phát triển kinh tế, tạo việc làm trong đó có yếu tố giới; dành nhân lực và vật lực cho công tác giới, trong đó cần phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh hợp tác, các chuỗi sản xuất cung ứng, ưu tiên sự tham gia của phụ nữ với các chính sách ưu đãi; tuyên truyền để tạo nhận thức hiểu biết tham gia của cộng đồng cũng như giám sát việc thực thi các chính sách về giới. Bên cạnh đó, đa dạng hóa các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ không chỉ giới hạn từ ngân sách mà kêu gọi từ các tổ chức quốc tế, định chế tài chính, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia để thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, để họ có việc làm và kinh tế từ đó gia tăng sự bình đẳng giới.
 
Riêng với NHCSXH, cần xây dựng cơ chế tạo lập nguồn vốn ổn định, bền vững cho NHCSXH; đảm bảo nguồn vốn cho vay hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều; bổ sung thêm vốn cho vay giải quyết việc làm; tạo nguồn vốn cho vay khởi nghiệp và ưu tiên dành nguồn vốn cho phụ nữ, đặc biệt phụ nữ nghèo, dễ bị tổn thương. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút các nguồn vốn giảm nghèo phát triển kinh tế, đặc biệt là các chương trình thực hiện mục tiêu bình đẳng giới đang trở thành một xu hướng mới.
 
NHCSXH cũng cần trình Chính phủ và các bộ, ngành điều chỉnh, nâng mức cho vay tối đa ở một số chương trình tín dụng phù hợp với yêu cầu thực tế như: Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn lên 20 triệu đồng/công trình; cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn lên 100 triệu đồng/hộ không phải đảm bảo tiền vay. Mở rộng cơ hội tiếp cận vốn cho người dân nói chung trong đó có phụ nữ thông qua việc nghiên cứu bổ sung, mở rộng đối tượng được thụ hưởng là những hộ có mức sống trung bình làm nghề nông, lâm, ngư, diêm nghiệp được vay vốn tín dụng chính sách xã hội để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Bên cạnh đó, NHCSXH cần quan tâm hơn nữa, khuyến khích thành viên vay vốn tham gia vào các mô hình theo chuỗi liên kết, chuỗi giá trị, đa dạng các sản phẩm về giáo dục tài chính nhằm góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đối với các đối tượng của NHCSXH cũng như giới. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng, tạo thuận lợi cho khách hàng, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa tiếp cận với các chương trình tín dụng, các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp.
 
Các cấp ủy, chính quyền địa phương cần thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tăng cường bổ sung ngân sách ủy thác qua NHCSXH cho vay các đối tượng chính sách trong đó có lồng ghép câu chuyện bình đẳng giới. Đồng thời, cần tập trung các chương trình tín dụng hỗ trợ tạo việc làm, hỗ trợ phụ nữ yếu thế từ ngân sách về một đầu mối NHSXCH để tạo nguồn lực cho vay tối ưu hóa nguồn lực tín dụng, tránh chồng chéo. 
 
Các tổ chức chính trị - xã hội cần tiếp tục đồng hành với NHCSXH trong triển khai tín dụng chính sách xã hội góp phần đẩy nhanh sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Ngọc Phương
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Nâng cao hiệu quả cho vay hỗ trợ tạo, duy trì và mở rộng việc làm trong thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thành phố Hà Nội
Nâng cao hiệu quả cho vay hỗ trợ tạo, duy trì và mở rộng việc làm trong thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thành phố Hà Nội
29/05/2024 104 lượt xem
Trong những năm qua, Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội đã tập trung huy động các nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Hệ thống ngân hàng tỉnh Tuyên Quang tăng cường các giải pháp góp phần đẩy lùi “tín dụng đen
Hệ thống ngân hàng tỉnh Tuyên Quang tăng cường các giải pháp góp phần đẩy lùi “tín dụng đen"
27/05/2024 439 lượt xem
NHNN Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.
Vai trò tín dụng chính sách xã hội đối với việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Vai trò tín dụng chính sách xã hội đối với việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Thừa Thiên Huế
22/05/2024 1.314 lượt xem
Tín dụng chính sách xã hội là chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, đã trở thành một “điểm sáng” và là một trong những trụ cột trong hệ thống các chính sách giảm nghèo, bảo đảm an sinh và an ninh xã hội của Đảng, Nhà nước ta trong tiến trình đổi mới.
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Điện Biên: Tập trung vốn thực hiện mục tiêu giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Điện Biên: Tập trung vốn thực hiện mục tiêu giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững
14/05/2024 782 lượt xem
70 năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, những vết tích đau thương của mảnh đất hoang sơ, đổ nát do bị tàn phá bởi chiến tranh khốc liệt đang dần được xoa dịu bởi màu xanh bạt ngàn cây công nghiệp, cây ăn trái. Cùng với nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội mà cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Điện Biên nỗ lực trải rộng trên 100% các thôn, bản, những người dân Điện Biên đang từng ngày vượt lên khó khăn, phát triển sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo và gìn giữ mảnh đất phên dậu của Tổ quốc.
Huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội
Huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội
13/05/2024 830 lượt xem
Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), người dân huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum có thêm nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều gia đình có điều kiện phát triển sản xuất, giảm nghèo và từng bước làm giàu, qua đó, góp phần cùng hệ thống chính trị thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới.
Hệ thống ngân hàng tỉnh Hòa Bình tích cực triển khai các giải pháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Hệ thống ngân hàng tỉnh Hòa Bình tích cực triển khai các giải pháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương
09/05/2024 909 lượt xem
Kết thúc quý I/2024, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình đạt được những kết quả tích cực. Các lĩnh vực quan trọng đều đạt mức tăng trưởng cao: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 1,92%; trong đó, nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,74%; công nghiệp - xây dựng giảm 3,05%; dịch vụ tăng 6,55%; thuế sản phẩm tăng 4,53%
Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong xuất khẩu lâm sản, thủy sản
Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong xuất khẩu lâm sản, thủy sản
09/05/2024 848 lượt xem
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về triển khai các giải pháp đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tích cực đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao cạnh tranh trong xuất khẩu lâm sản, thủy sản.
Hệ thống ngân hàng tỉnh Quảng Trị - 73 năm trưởng thành cùng quê hương
Hệ thống ngân hàng tỉnh Quảng Trị - 73 năm trưởng thành cùng quê hương
06/05/2024 1.200 lượt xem
Trên cơ sở chủ trương, chính sách mới về tài chính - kinh tế mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (tháng 02/1951) đề ra, ngày 6/5/1951, tại Hang Bòng thuộc xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam với các nhiệm vụ chủ yếu là: Quản lý việc phát hành giấy bạc và tổ chức lưu thông tiền tệ, quản lý Kho bạc Nhà nước, thực hiện chính sách tín dụng để phát triển sản xuất, phối hợp với mậu dịch để quản lý tiền tệ và đấu tranh tiền tệ với địch.
Thông điệp từ áp dụng ESG trong ngành Ngân hàng
Thông điệp từ áp dụng ESG trong ngành Ngân hàng
04/05/2024 802 lượt xem
ESG là bộ tiêu chuẩn đo lường những yếu tố liên quan đến hoạt động phát triển bền vững của một doanh nghiệp...
Thực trạng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
Thực trạng tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
25/04/2024 882 lượt xem
Tín dụng chính sách xã hội là một chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, đồng thời cũng là một trong những trụ cột trong hệ thống các chính sách giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình đổi mới. Đây là chính sách hết sức thiết thực, hiệu quả, đã thực sự đi vào cuộc sống và được người dân đồng tình ủng hộ.
Agribank - Ngân hàng thương mại hàng đầu, chủ lực đầu tư phát triển kinh tế “Tam nông”
Agribank - Ngân hàng thương mại hàng đầu, chủ lực đầu tư phát triển kinh tế “Tam nông”
25/04/2024 881 lượt xem
Với hành trình 36 năm xây dựng và phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) luôn đồng hành cùng nền kinh tế của đất nước, vượt qua bao gian khó, không ngừng trưởng thành, khẳng định vai trò là công cụ hữu hiệu của Đảng, Nhà nước trong việc phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Tạo lập nguồn vốn qua kênh tín dụng ngân hàng góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An
Tạo lập nguồn vốn qua kênh tín dụng ngân hàng góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An
19/04/2024 961 lượt xem
Tỉnh Long An là địa phương có vị trí thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh và là cửa ngõ đi về các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Cùng với đó, điều kiện tự nhiên của tỉnh Long An cũng rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và công nghiệp.
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hưng Yên: Phát huy vai trò trụ cột giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hưng Yên: Phát huy vai trò trụ cột giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương
09/04/2024 1.400 lượt xem
Xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên hôm nay đã là địa danh nổi tiếng với nhiều loại cây ăn quả, nơi cung cấp cây giống, cây cảnh ra toàn quốc và xuất khẩu sang nhiều nước láng giềng.
Đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực thanh toán trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực thanh toán trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
29/03/2024 1.841 lượt xem
Thời gian qua, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có những đóng góp tích cực vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương; trong đó, việc quản lí và đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực thanh toán luôn được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Quảng Trị chú trọng, quan tâm chỉ đạo sát sao.
Agribank cùng ngành Ngân hàng đóng góp quan trọng vào sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế đất nước
Agribank cùng ngành Ngân hàng đóng góp quan trọng vào sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế đất nước
26/03/2024 2.018 lượt xem
Ngay từ những tháng đầu năm 2024, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã nỗ lực quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cùng ngành Ngân hàng thúc đẩy các động lực tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

84.500

88.000

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

84.500

88.000

Vàng SJC 5c

84.500

88.020

Vàng nhẫn 9999

74.650

76.250

Vàng nữ trang 9999

74.750

75.650


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 25,251 25,481 26,917 28,392 31,612 32,956 157.54 166.74
BIDV 25,281 25,481 27,121 28,371 31,877 32,943 158.34 166.78
VietinBank 25,254 25,481 27,162 28,457 32,051 33,061 159.08 167.03
Agribank 25,300 25,481 27,086 28,384 31,759 32,919 158.56 166.34
Eximbank 25,230 25,481 27,167 28,089 31,959 32,944 159.71 165.13
ACB 25,250 25,481 27,142 28,073 31,994 32,958 159.03 165.3
Sacombank 25,250 25,481 27,300 28,124 32,176 32,894 160.4 165.41
Techcombank 25,245 25,481 27,003 28,366 31,649 32,987 155.77 168.19
LPBank 25,061 25,481 26,945 28,577 32,090 32,952 158.01 168.52
DongA Bank 25,290 25,481 27,160 28,070 31,890 33,010 157.30 165.50
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,60
1,60
1,90
2,90
2,90
4,60
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,80
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,10
2,30
2,50
3,30
3,60
4,30
4,40
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,10
2,30
2,50
3,50
3,60
4,50
4,80
Techcombank
0,10
-
-
-
2,10
2,10
2,30
3,40
3,45
4,30
4,30
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,30
3,30
3,30
4,30
4,50
4,80
5,00
Agribank
0,20
-
-
-
1,60
1,60
1,90
3,00
3,00
4,70
4,70
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
2,90
3,10
3,20
4,00
4,00
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?