Tín dụng chính sách: Bà đỡ cho phụ nữ nghèo giương cao ngọn cờ bình đẳng giới
08/03/2023 1.275 lượt xem
Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính xác về tỉ lệ phụ nữ được tiếp cận vốn tín dụng chính sách, song, thực chứng hoạt động hơn 20 năm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam cho thấy, đây là một điểm tựa hữu hiệu giúp giải quyết được hai vấn đề lớn trong bất bình đẳng giới đó là tạo việc làm và phát triển kinh tế cho phụ nữ.
 
Tăng cường quyền tiếp cận tín dụng cho phụ nữ
 
Bà Tạ Thị Tấm, sinh năm 1964, cư ngụ tại ấp Xẻo Mắm, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau có gia cảnh nghèo khó khi không có đất đai để sản xuất. Thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy sản tự nhiên. Cùng với con cái dần lớn lên thì nguồn lợi thủy sản cũng ngày càng ít, cuộc sống càng thêm khó khăn, gia đình lúc nào cũng thuộc diện hộ nghèo của xã. Để tăng thêm thu nhập cho gia đình, bà đã tận dụng các sản phẩm cây đước ở địa phương để vót đũa bán. Chất lượng đũa tốt nên lượng khách hàng ngày càng nhiều đòi hỏi cần nguồn vốn để mua nguyên liệu sản xuất. Nhưng vay mượn khắp nơi đều không có kết quả. Cho đến năm 2013, khi đem khó khăn đó trao đổi với Trưởng ấp và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Viên An, bà Tấm được hướng dẫn gia nhập vào tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của NHCSXH huyện Ngọc Hiển và được bình xét vay vốn chương trình hộ nghèo với số tiền 30 triệu đồng để mua nguyên liệu phục vụ cho việc làm đũa đước. Nhờ quy mô mở rộng, năm 2018, gia đình bà đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định, hoàn trả nguồn vốn cho ngân hàng đúng hạn. Năm 2019, một lần nữa gia đình bà đã được NHCSXH cho vay từ chương trình hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn với số tiền 50 triệu đồng để đầu tư mua máy làm đũa và thành lập cơ sở sản xuất đũa đước Chí Nguyện. Cuối năm 2021, cơ sở sản xuất đũa đước Chí Nguyện đã được công nhận là sản phẩm đạt chuẩn “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) 3 sao. Hiện tại, hằng tháng, cơ sở Chí Nguyện của bà Tấm bán ra thị trường hơn 30.000 đôi đũa thành phẩm. Thu nhập bình quân hằng tháng sau khi trừ chi phí còn dành dụm được khoảng 10 triệu đồng... Không những thế, cơ sở của bà Tấm còn tạo ra cơ hội việc làm cho 06 lao động là chị em nhàn rỗi tại địa phương với thu nhập trung bình khoảng 150 nghìn đồng/ngày. 
 
Còn với chị Bùi Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã Best One, có địa chỉ tại phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, sự đồng hành của NHCSXH giúp chị hiện thực hóa Dự án khởi nghiệp sáng tạo với ước mơ “hô biến” những vùng đất nhiễm mặn ven biển thành những rừng cây nhàu vừa giúp chắn gió vừa mang lợi nhuận về cho bà con nông dân, đặc biệt là phụ nữ, hướng tới xuất khẩu. Chị kể, sau 02 năm thử nghiệm và phát triển sản phẩm, tháng 11/2021, chị quyết định thành lập Hợp tác xã Best One, tập trung sản xuất, chế biến nhàu lát khô, bột nhàu, trà nhàu túi lọc, viên nhàu, nhàu tươi ngâm mật ong, nước cốt nhàu, nước cốt nhàu vị dứa, rượu nhàu, muối chườm thảo dược cung cấp cho thị trường. Trong đó, sản phẩm “Bột Nhàu” đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Song đây cũng là thời điểm dịch Covid-19 vẫn lan trên diện rộng. Khó khăn chồng chất, tiêu thụ giảm, nguồn vốn cạn kiệt, tiền hàng khách chưa kịp trả, nhiều lúc chị Nhung đã nghĩ phải dừng sản xuất lại một thời gian. Chính vì vậy, việc được NHCSXH thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam xem xét cho vay 100 triệu đồng vào cuối năm 2021 đã trở thành một nguồn lực lớn cho chị Nhung duy trì được sản xuất và tạo việc làm cho 08 lao động với mức lương bình quân 5,5 triệu đồng/tháng. Đồng thời, nguồn vốn này đang tiếp sức cho chị Nhung đi xa hơn trên con đường phát triển của mình như hỗ trợ người dân giống và phân bón mở rộng diện tích trồng nhàu; liên kết với các làng nghề để tạo chuỗi du lịch trải nghiệm cho khách du lịch đến tham quan vườn nhàu, thăm cơ sở sản xuất, làng nghề mắm, nghề làm chiếu cói…Chị Tạ Thị Tấm, chủ cơ sở sản xuất đũa đước Chí Nguyện 
đang phân loại đũa để bán ra thị trường
 
Hiện sản phẩm của Hợp tác xã Best One đã có mặt tại nhiều thị trường khó tính trên cả nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh... “Vừa qua, sản phẩm nước cốt nhàu vị dứa đã được giới thiệu đến thị trường Hàn Quốc, đó là vinh dự của cơ sở Best One, nó như chắp thêm đôi cánh cho các sản phẩm bay xa ra thị trường quốc tế” chị Nhung tâm sự.
 
Hiểu rõ công năng của tín dụng chính sách 20 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, các cấp Hội luôn xác định tín dụng chính sách xã hội là giải pháp quan trọng để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ và đặc biệt là thực hiện các tiêu chí trong Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào giúp phụ nữ nghèo và hỗ trợ phụ nữ sinh kế, khởi nghiệp thành công. Đồng thời, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả thông qua các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực trong sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề, tạo việc làm, kết nối tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ, tư vấn thành lập và vận động tham gia các mô hình sinh kế, mô hình phát triển kinh tế do Hội Liên hiệp Phụ nữ, các cấp, các ngành, các tổ chức hỗ trợ thành lập; lồng ghép với 03 chương trình mục tiêu quốc gia, dự án, đề án do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì, tham gia thực hiện, đặc biệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” với rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển, nhân rộng; từ đó, góp phần giúp hội viên, phụ nữ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. 
 
Nhìn lại thời điểm khởi đầu thực hiện hoạt động ủy thác từ năm 2003, với dư nợ do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quản lí là gần 2,8 nghìn tỉ đồng, chiếm 33,8% tổng vốn ủy thác, cho gần 930 ngàn hộ vay thông qua 67.949 tổ TK&VV. Cùng với sự nỗ lực của các cấp Hội và sự đồng hành của NHCSXH, dư nợ ủy thác luôn tăng trưởng, bình quân hằng năm đạt 21,8%/năm, với chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao. Tính đến ngày 31/12/2022, các cấp Hội quản lí gần 108 nghìn tỉ đồng, chiếm 38,35% tổng dư nợ ủy thác, tăng 38,2 lần so với thời điểm ban đầu, cho gần 2,5 triệu hộ vay vốn thông qua 62.299 tổ TK&VV; 99,98% số tổ TK&VV có tổ viên tham gia gửi tiền với số dư 5.823 tỉ đồng; tỉ lệ hoàn trả của Hội Liên hiệp Phụ nữ luôn đạt trên 99,2%. 
 
Nhìn lại 20 năm thực hiện vai trò ủy thác cho vay tín dụng chính sách xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá: “Thông qua hoạt động ủy thác đã tạo điều kiện để Hội phát triển vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, đội ngũ cán bộ Hội các cấp không ngừng nâng cao năng lực, đổi mới phương thức hoạt động đi vào thực chất, chăm lo ngày càng tốt hơn cho hội viên, phụ nữ theo đúng chủ trương của Đảng. Hội viên, phụ nữ có cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, tăng cơ hội làm ăn, phát triển kinh tế, tham gia tích cực hơn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, tại những địa phương còn nhiều khó khăn, tín dụng chính sách xã hội có vị trí quan trọng trong việc góp phần nâng cao vị thế của chị em phụ nữ trong xã hội, giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó có hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng”.  
 
Tuy nhiên 2,5 triệu hộ vay vốn chưa phản ánh hết số phụ nữ được tiếp cận vốn tín dụng ủy thác qua Hội Liên hiệp Phụ nữ bởi các hội khác là Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cũng tham gia ủy thác cho vay từ NHCSXH cho các hội viên và cũng có đối tượng vay là phụ nữ. Chưa kể, các chính sách tín dụng này có tác động lan tỏa lớn khi nhiều phụ nữ còn được thụ hưởng gián tiếp lợi ích từ tín dụng chính sách thông qua việc cho vay học sinh, sinh viên, vay vốn giảm nghèo, tạo việc làm cho gia đình và cộng đồng. Đây là một thành tựu lớn của Chính phủ, NHCSXH cùng toàn thể hệ thống chính trị - xã hội trong công tác giảm nghèo và tăng cường bình đẳng giới cho phụ nữ trong 20 năm qua.
 
Báo cáo Tổng quan về bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021 do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ chủ trì cũng đã khẳng định các nỗ lực và thành tích của Việt Nam. Theo bà Irene Ohler, Chủ tịch Ban Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo (Women in Leadership Committee) của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) và nhà sáng lập của tổ chức Lightpath Leadership (là công ty tư vấn phát triển năng lực lãnh đạo), các chương trình chính sách về bình đẳng giới của Chính phủ Việt Nam đã được xây dựng rất toàn diện, kịp thời. Và khi nói về bình đẳng giới tại Việt Nam, bà cho rằng, có nhiều tin vui và thành tựu.
 
Đưa yếu tố giới thành một tiêu chí xây dựng và thực thi chính sách
 
Tuy nhiên, Tổng quan về bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021 cũng chỉ ra “Bất chấp những tiến bộ đối với phụ nữ trong khung pháp lí về lao động và doanh nghiệp trong 05 năm qua, ở Việt Nam cũng như các nơi khác, nền kinh tế vẫn là “một cơ cấu mang yếu tố giới”. Các khuôn mẫu giới đều ảnh hưởng tới sự tham gia nền kinh tế của phụ nữ, phụ nữ vẫn phải đối mặt với những rào cản pháp lí và xã hội để có thể tham gia bình đẳng với nam giới. Những yếu tố như trách nhiệm chăm sóc và sự tham gia nhiều hơn trong các phân khúc “giản đơn”, linh hoạt hơn nhưng mức lương thấp hơn trên thị trường lao động đã và đang làm suy yếu vị thế của phụ nữ trong nền kinh tế và khả năng phục hồi trong tương lai của họ. Báo cáo cũng cho thấy, số liệu hiện có cũng xác nhận rằng các hình thức phân biệt đối xử đan xen và bất lợi đã làm tăng thêm những khó khăn mà một số nhóm phụ nữ phải đối mặt, như phụ nữ khuyết tật, phụ nữ di cư, phụ nữ dân tộc thiểu số và những người sống ở nông thôn, các bà mẹ đơn thân, cũng như phụ nữ lớn tuổi và người già. Những nhóm phụ nữ này thường phải đối mặt với những rào cản nặng nề hơn đối với các cơ hội và lợi ích thấp hơn từ việc tham gia thị trường lao động của họ.


Với sự đồng hành của NHCSXH đã giúp chị Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã Best One hiện thực hóa Dự án khởi nghiệp sáng tạo từ cây nhàu đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân, đặc biệt là phụ nữ nghèo
 
“Cần tiếp tục nhận thức đúng về vai trò, vị trí của phụ nữ, công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người phụ nữ, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước, không để ai bị bỏ lại phía sau; cùng giải quyết và cùng có trách nhiệm trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ đối thoại với Phụ nữ Việt Nam, chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội”, tổ chức ngày 15/10/2022. 
 
Với 08 mục tiêu cụ thể tại mục tiêu số 5 về “Đạt được bình đẳng giới; tăng quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái”, trong 17 mục tiêu phát triển bền vững tại Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, mục tiêu 5.7 nêu rõ: “Đảm bảo tất cả phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ người dân tộc thiểu số có quyền bình đẳng với các nguồn lực kinh tế, được tiếp cận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu các tài sản khác, các dịch vụ tài chính, quyền thừa kế và tài nguyên thiên nhiên phù hợp với pháp luật quốc gia”. 
 
Tại diễn đàn trực tuyến do Tổ chức Lao động thế giới (ILO) tổ chức nhằm đánh giá các tác động kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19, Tổng Thư kí Liên hợp quốc Antonio Guterres đặc biệt nhấn mạnh những khó khăn mà phụ nữ phải đối mặt do tỉ lệ thất nghiệp trong nhóm đối tượng này ngày càng cao, trong khi họ phải gánh vác rất nhiều trách nhiệm gia đình và xã hội. Tổng Thư kí Liên hợp quốc cảnh báo, “nếu không có hệ thống an sinh xã hội đủ mạnh và nhiều cơ hội việc làm thì nhiều phụ nữ sẽ không có cơ hội được đi làm trở lại sau đại dịch”.
 
Để bảo vệ những thành quả đó, Ngân hàng Thế giới (WB) kêu gọi các quốc gia tiếp tục tăng cường quyền kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ khẳng định tiếng nói trong lĩnh vực kinh tế. Giới chuyên gia cho rằng, trước hết, những rào cản mang tính cấu trúc phải được dỡ bỏ để giúp phụ nữ tham gia đầy đủ và có ý nghĩa hơn vào các hoạt động kinh tế. Cộng đồng quốc tế cần triển khai những chính sách giúp nâng cao cơ hội tiếp cận nguồn vốn và thị trường cho phụ nữ, thúc đẩy nữ giới tham gia lực lượng lao động, nâng cao cơ hội cho phụ nữ nắm giữ những chức vụ lãnh đạo, đồng thời hỗ trợ giáo dục, đào tạo và phát triển kĩ năng cho nữ giới. 
 
Đặc biệt, với một quốc gia có tỉ lệ nữ chiếm 50,2% dân số với 48,32 triệu người như Việt Nam, để đẩy nhanh tiến trình thực thi bình đẳng giới cần phải có sự chung tay của toàn hệ thống chính trị - xã hội từ việc xây dựng chính sách phát triển kinh tế, tạo việc làm trong đó có yếu tố giới; dành nhân lực và vật lực cho công tác giới, trong đó cần phát triển các mô hình sản xuất kinh doanh hợp tác, các chuỗi sản xuất cung ứng, ưu tiên sự tham gia của phụ nữ với các chính sách ưu đãi; tuyên truyền để tạo nhận thức hiểu biết tham gia của cộng đồng cũng như giám sát việc thực thi các chính sách về giới. Bên cạnh đó, đa dạng hóa các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ không chỉ giới hạn từ ngân sách mà kêu gọi từ các tổ chức quốc tế, định chế tài chính, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia để thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, để họ có việc làm và kinh tế từ đó gia tăng sự bình đẳng giới.
 
Riêng với NHCSXH, cần xây dựng cơ chế tạo lập nguồn vốn ổn định, bền vững cho NHCSXH; đảm bảo nguồn vốn cho vay hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều; bổ sung thêm vốn cho vay giải quyết việc làm; tạo nguồn vốn cho vay khởi nghiệp và ưu tiên dành nguồn vốn cho phụ nữ, đặc biệt phụ nữ nghèo, dễ bị tổn thương. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút các nguồn vốn giảm nghèo phát triển kinh tế, đặc biệt là các chương trình thực hiện mục tiêu bình đẳng giới đang trở thành một xu hướng mới.
 
NHCSXH cũng cần trình Chính phủ và các bộ, ngành điều chỉnh, nâng mức cho vay tối đa ở một số chương trình tín dụng phù hợp với yêu cầu thực tế như: Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn lên 20 triệu đồng/công trình; cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn lên 100 triệu đồng/hộ không phải đảm bảo tiền vay. Mở rộng cơ hội tiếp cận vốn cho người dân nói chung trong đó có phụ nữ thông qua việc nghiên cứu bổ sung, mở rộng đối tượng được thụ hưởng là những hộ có mức sống trung bình làm nghề nông, lâm, ngư, diêm nghiệp được vay vốn tín dụng chính sách xã hội để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Bên cạnh đó, NHCSXH cần quan tâm hơn nữa, khuyến khích thành viên vay vốn tham gia vào các mô hình theo chuỗi liên kết, chuỗi giá trị, đa dạng các sản phẩm về giáo dục tài chính nhằm góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đối với các đối tượng của NHCSXH cũng như giới. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng, tạo thuận lợi cho khách hàng, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa tiếp cận với các chương trình tín dụng, các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp.
 
Các cấp ủy, chính quyền địa phương cần thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tăng cường bổ sung ngân sách ủy thác qua NHCSXH cho vay các đối tượng chính sách trong đó có lồng ghép câu chuyện bình đẳng giới. Đồng thời, cần tập trung các chương trình tín dụng hỗ trợ tạo việc làm, hỗ trợ phụ nữ yếu thế từ ngân sách về một đầu mối NHSXCH để tạo nguồn lực cho vay tối ưu hóa nguồn lực tín dụng, tránh chồng chéo. 
 
Các tổ chức chính trị - xã hội cần tiếp tục đồng hành với NHCSXH trong triển khai tín dụng chính sách xã hội góp phần đẩy nhanh sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

Ngọc Phương
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Giải pháp đẩy mạnh cho vay Hợp tác xã ở nước ta
Giải pháp đẩy mạnh cho vay Hợp tác xã ở nước ta
30/05/2023 336 lượt xem
Ngày 16/6/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Điều này cho thấy, phát triển kinh tế tập thể, trong đó nòng cốt là hợp tác xã (HTX) là một chủ trương lớn được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ.
Agribank góp phần thúc đẩy phát triển bền vững thủy sản Việt Nam
Agribank góp phần thúc đẩy phát triển bền vững thủy sản Việt Nam
10/05/2023 1.322 lượt xem
Trong những năm qua, ngành thủy sản luôn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và đạt được những bước phát triển khả quan. Năm 2022, ngành thủy sản đạt mức tăng trưởng 23,6%, xuất khẩu thủy sản tăng trưởng vượt bậc, lần đầu tiên vượt mốc 10 tỉ USD. Tuy nhiên, năm 2023, bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, lạm phát gia tăng và cạnh tranh gay gắt dự báo một năm đầy thách thức với ngành thủy sản.
Hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh
Hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh
09/05/2023 1.068 lượt xem
Với quan điểm: “Đồng hành cùng khách hàng vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là quyền lợi của ngân hàng, ngân hàng chỉ an toàn hoạt động, phát triển khi khách hàng ổn định và phát triển” và mong muốn kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ giữa ngân hàng với doanh nghiệp, đẩy mạnh thực hiện kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang luôn phối hợp chặt chẽ với Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tuyên Quang để đánh giá kết quả thực hiện chương trình công tác phối hợp năm trước và đề ra nhiệm vụ, giải pháp những năm tiếp theo.
Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi tiệm cận với thông lệ quốc tế
Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi tiệm cận với thông lệ quốc tế
05/05/2023 1.229 lượt xem
Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Chiến lược phát triển BHTG) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/12/2022. Trên cơ sở kế thừa, phát huy thành tựu đã đạt được, kết hợp quan điểm chỉ đạo đổi mới, phát triển, hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước...
Hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đẩy mạnh cho vay vốn phát triển kinh tế địa phương
Hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đẩy mạnh cho vay vốn phát triển kinh tế địa phương
01/05/2023 1.469 lượt xem
Thời gian qua, hệ thống ngân hàng tỉnh Tây Ninh đã có những đóng góp quan trọng giúp dòng vốn tín dụng và các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng không bị gián đoạn, phục vụ hiệu quả quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Bảo mật trong hệ thống ngân hàng trực tuyến
Bảo mật trong hệ thống ngân hàng trực tuyến
28/04/2023 1.820 lượt xem
Ngân hàng trực tuyến (Internet Banking) ứng dụng những công nghệ quan trọng, phổ biến với nhiều tính năng mới được cập nhật liên tục nhằm tạo ra sự thuận tiện cho người dùng. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều đã cung cấp các ứng dụng trực tuyến về dịch vụ, sản phẩm cho khách hàng. Tuy nhiên, đi kèm với nó là rủi ro đối với ngân hàng và khách hàng vì sự đổi mới mà công nghệ có thể mang lại những lỗ hổng bảo mật.
Giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
25/04/2023 1.188 lượt xem
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, lãnh thổ của tỉnh gồm hai phần: Đất liền và hải đảo. Bà Rịa - Vũng Tàu có diện tích tự nhiên là 1.982,56 km2, dân số 1.197.318 người, 322.698 hộ dân; hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025 là 6.589 hộ, chiếm tỉ lệ 2,04% tổng số hộ dân, trong đó, hộ nghèo theo chuẩn quốc gia 1.278 hộ, chiếm 0,4%; hộ cận nghèo theo chuẩn quốc gia 1.533 hộ, chiếm 0,48%; hộ nghèo theo chuẩn tỉnh 3.778 hộ, chiếm 1,17%.
Tối ưu hóa nguồn lực hỗ trợ các chương trình mục tiêu quốc gia
Tối ưu hóa nguồn lực hỗ trợ các chương trình mục tiêu quốc gia
24/04/2023 650 lượt xem
Cùng với các chính sách tổng thể thực hiện ba Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG): Xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; giảm nghèo bền vững, chính sách tín dụng ưu đãi dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thực hiện là một cấu phần quan trọng trong các CTMTQG.
Agribank điểm tựa vững chắc cho nông nghiệp Việt Nam
Agribank điểm tựa vững chắc cho nông nghiệp Việt Nam
24/04/2023 564 lượt xem
Tính đến nay, tổng tài sản của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đạt trên 1,89 triệu tỉ đồng; nguồn vốn đạt trên 1,71 triệu tỉ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,44 triệu tỉ đồng. Do đó, Agribank luôn đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho nền kinh tế. Đáng chú ý, theo bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Tổng Giám đốc Agribank, gần 70% tổng dư nợ cho vay của Agribank là phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, chiếm tỉ trọng lớn nhất trong dư nợ tín dụng “Tam nông” tại Việt Nam.
Ngăn chặn việc lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán cho các hoạt động bất hợp pháp
Ngăn chặn việc lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán cho các hoạt động bất hợp pháp
19/04/2023 844 lượt xem
Thực tế, không ít người dân do hạn chế hiểu biết về pháp luật đã sẵn sàng cho thuê, mượn, sử dụng trái phép danh tính và các giấy tờ tùy thân. Từ đó, cho phép các đối tượng xấu dễ dàng mở tài khoản ví điện tử, tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử để thực hiện hành vi phạm tội, lẩn tránh các biện pháp xác minh, xác thực của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.
Tăng trưởng tín dụng xanh vì mục tiêu phát triển bền vững tại đồng bằng Sông Cửu Long
Tăng trưởng tín dụng xanh vì mục tiêu phát triển bền vững tại đồng bằng Sông Cửu Long
11/04/2023 1.041 lượt xem
Tăng trưởng tín dụng xanh và phát triển bền vững là xu hướng chủ đạo trong phát triển kinh tế nhằm bảo vệ môi trường, chống lại tình trạng biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường sống và bảo vệ sức khỏe con người.
Tập trung vốn ngân hàng phát triển kinh tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Tập trung vốn ngân hàng phát triển kinh tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long
06/04/2023 1.015 lượt xem
Để tạo đột phá mới cho nền kinh tế của 13 tỉnh, thành phố thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong liên kết triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, góp phần khai thác, phát huy hiệu quả, tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong vùng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững, phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước,
Cần tối ưu hóa một chính sách tín dụng nhân văn
Cần tối ưu hóa một chính sách tín dụng nhân văn
06/04/2023 776 lượt xem
Cùng với các chương trình thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lí nhà ở xã hội, Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP đã góp phần giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp gặp khó khăn về chỗ ở, đồng thời, trực tiếp và gián tiếp đóng góp vào sự phát triển nhanh chóng cấu trúc không gian xã hội, tạo ra xương sống cho sự thịnh vượng kinh tế và ổn định xã hội.
Tiến tới làm sạch dữ liệu khách hàng, ngăn ngừa các hành vi phạm tội trong mở và sử dụng tài khoản ngân hàng
Tiến tới làm sạch dữ liệu khách hàng, ngăn ngừa các hành vi phạm tội trong mở và sử dụng tài khoản ngân hàng
05/04/2023 1.305 lượt xem
Hoạt động làm sạch dữ liệu khách hàng có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi gian lận, lừa đảo, cho thuê mượn tài khoản ngân hàng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống rửa tiền, ngăn ngừa tội phạm gian lận, lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng.
Hệ thống ngân hàng tỉnh Quảng Nam quyết liệt triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm của Chính phủ
Hệ thống ngân hàng tỉnh Quảng Nam quyết liệt triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm của Chính phủ
05/04/2023 781 lượt xem
Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát triển khởi sắc, tăng trưởng hầu hết trên tất cả các lĩnh vực.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

66.450

67.050

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

66.450

67.050

Vàng SJC 5c

66.450

67.070

Vàng nhẫn 9999

55.600

56.550

Vàng nữ trang 9999

55.600

56.650


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23,290 23,660 24,463 25,833 28,475 29,689 164.04 173.66
BIDV 23,345 23,645 24,640 25,823 28,589 29,852 164.82 173.61
VietinBank 23,232 23,652 24,706 25,841 28,825 29,835 165.1 173.05
Agribank 23,285 23,645 24,701 25,701 28,715 29,544 166.24 173.05
Eximbank 23,270 23,650 24,760 25,434 28,812 29,596 166.31 170.84
ACB 23,200 23,700 24,766 25,391 28,946 29,558 165.95 170.31
Sacombank 23,280 23,683 24,902 25,415 29,011 29,518 166.42 171.98
Techcombank 23,312 23,656 24,501 25,826 28,441 29,726 161.77 174.06
LPBank 23,290 23,890 24,739 26,073 28,836 29,778 163.78 175.23
DongA Bank 23,350 23,680 24,750 25,440 28,810 29,600 163.9 171.2
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,20
BIDV
0,10
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,90
7,20
7,20
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,20
Cake by VPBank
1,00
-
-
-
6,00
-
6,00
8,90
-
9,00
9,00
ACB
-
0,50
0,50
0,50
4,60
4,70
4,80
6,40
6,60
6,80
6,90
Sacombank
-
-
-
-
5,30
5,40
5,50
7,30
7,40
7,60
7,90
Techcombank
0,10
-
-
-
5,40
5,40
5,40
7,10
7,10
7,10
7,10
LPBank
-
0,20
0,20
0,20
5,00
5,00
5,00
7,30
7,30
7,70
8,00
DongA Bank
1,00
1,00
1,00
1,00
5,50
5,50
5,50
7,90
7,95
8,00
8,30
Agribank
0,30
-
-
-
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,00
Eximbank
0,20
0,50
0,50
0,50
5,50
5,50
5,50
6,30
6,60
7,10
7,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?