Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Long An: “Điểm sáng” thực hiện tín dụng ưu đãi tại vùng Tây Nam Bộ
22/06/2017 3.855 lượt xem
Không chỉ nhanh chóng đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Long An còn chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần đưa chương trình cho vay ưu đãi của Chính phủ thực sự mang lại hiệu quả cao.
 
Không chỉ nhanh chóng đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Long An còn chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần đưa chương trình cho vay ưu đãi của Chính phủ thực sự mang lại hiệu quả cao.
 
Thêm những nụ cười rạng rỡ
 
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng của NHCSXH đã giúp cho hàng ngàn người dân tại tỉnh Long An có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, phục vụ đời sống và thực sự trở thành nguồn vốn quan trọng, không thể thiếu đối với hộ
nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, bảo đảm an sinh xã hội trên
địa bàn.
 
 
Cán bộ tín dụng Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đức Huệ (Long An)
thực hiện giao dịch với bà con vay vốn tại xã Bình Hòa Bắc

 
Chúng tôi đến xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ (Long An), cũng là lúc NHCSXH huyện giải ngân cho người dân đang có nhu cầu vay vốn chương trình hộ cận nghèo và HSSV. Trên khuôn mặt của mỗi người dân đến nhận tiền, chúng tôi cảm nhận được sự vui mừng, phấn khởi khi họ đón nhận đồng vốn nghĩa tình này. Đây là đồng vốn mà họ dùng để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, trang trải chi phí cho con học tập.
 
Trao đổi với chị Nguyễn Thị Kết, một nông dân nghèo ở ấp Chánh, xã Bình Hòa Bắc người vừa nhận được vốn vay, chúng tôi được biết, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Bốn năm nay, nhờ có sự hỗ trợ của NHCSXH nên gia đình chị Kết có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời, việc học của hai người con đều được học đại học, không bị gián đoạn. “Là người nông dân, tôi biết rõ sự khổ nhọc, “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” để có cái ăn. Vì vậy, không muốn cho con nối nghiệp nhà nông, tôi đã cố gắng cho con đi học để sau này có việc làm, thoát khỏi cảnh làm nông như bố mẹ. Tôi thật sự không biết xoay xở thế nào, nếu không có sự hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ NHCSXH”, chị Kết vui mừng chia sẻ.
 
Chị Lê Thị Nhẹ ở ấp Tân Hòa, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ vừa mới thoát nghèo thì lại gặp khó khăn về đồng vốn phát triển kinh doanh. Nay nhờ có NHCSXH cho vay 50 triệu đồng, chương trình hộ mới thoát nghèo, nên chị Nhẹ đầu tư nuôi bò sinh sản và tu bổ lại vườn Mãng Cầu. Hiện nay, mỗi năm, gia đình chị thu nhập trên 100 triệu đồng, không những thoát nghèo mà còn mua các phương tiện sinh hoạt trong gia đình. Chị tâm sự: “Có vốn vay NHCSXH trong lúc khó khăn nên mình có điều kiện đầu tư, nay thì mình chỉ lo làm ăn để hoàn trả vốn cho ngân hàng”.
 
Còn em Huỳnh Thanh Trà trước đây là sinh viên Đại học Long An, được vay hơn 40 triệu đồng chương trình tín dụng HSSV, hiện nay, Trà là cán bộ UBND xã Bình Hòa Bắc: “Nhà chỉ có hai chị em, nhưng hoàn cảnh khó khăn, không có ruộng đất sản xuất cộng với cha mẹ già nên việc học hành khá vất vả. Khi được NHCSXH cho vay vốn chương trình tín dụng HSSV, em vừa mừng, vừa lo. Mừng vì có tiền lo chi phí đi học, lo vì khi ra trường không biết có việc làm để trả hay không? Hiện nay, với thu nhập hàng tháng của em, theo quy định trả theo kỳ thì em có đủ để trả nợ được”, Trà chia sẻ trong niềm vui của mình.
 
 Vốn vay NHCSXH giúp chị Lê Thị Nhẹ đâu tư chăn nuôi bò, thoát nghèo bền vững

 Tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng
 
Ông Nguyễn Trọng Điệp - Giám đốc NHCSXH tỉnh Long An, cho biết: “Hiện nay, NHCSXH tỉnh Long An đã thực hiện cho vay tất cả 15 chương trình với tổng dư nợ trên 2.669 tỷ đồng cho trên 130.506 khách hàng vay vốn.
 
Không chỉ tập trung chỉ đạo các đơn vị nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Long An còn chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động cho vay ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể, từ đó nâng cao chất lượng tín dụng trong toàn hệ thống. 
 
Bà Đỗ Thị Kim Thắm, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Long An cho biết: Bám sát chỉ đạo của cấp trên, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, thể hiện trách nhiệm cao trong việc thực hiện vai trò ủy thác cho vay tín dụng chính sách, bảo đảm quy trình chặt chẽ và dân chủ, đồng thời coi công tác kiểm tra, giám sát là tiêu chí cứng trong công tác thi đua, khen thưởng. Đến nay, hơn 56.292 hội viên trên địa bàn tỉnh được vay vốn tín dụng chính sách với tổng dư nợ trên 1.132 tỷ đồng.
 
Ngay từ đầu năm đến nay, Chi nhánh đã chủ động phân khai kịp thời nguồn vốn các chương trình theo đúng quy định, kết hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, các Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn hộ vay làm hồ sơ cho vay vốn mới và vốn quay vòng một cách kịp thời. Bên cạnh đó, NHCSXH tỉnh Long An còn tổ chức kiểm tra, phân tích, đánh giá thực trạng nợ quá hạn, đôn đốc thu hồi nợ của những hộ chây ỳ, đồng thời hoàn tất hồ sơ xử lý nợ theo đúng pháp luật; triển khai hoàn thành công tác đối chiếu và phân tích nợ theo văn bản 2844/NHCS-QLN của Tổng Giám đốc NHCSXH về việc đối chiếu nợ, phân tích nợ vay của 133.298 hộ, đạt 100% tổng số hộ phải thực hiện đối chiếu và phân tích nợ. Hiện nay, Chi nhánh đang tiếp tục thực hiện đối chiếu nợ với khách hàng theo đúng quy định, qua đó đã phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng vốn không đúng mục đích. Ngoài ra, Chi nhánh còn chỉ đạo phòng giao dịch các huyện thường xuyên duy trì đều đặn 192 phiên trực giao dịch cố định hàng tháng tại các xã, phường, thị trấn nâng cao chất lượng các buổi họp giao ban tại xã nhằm phổ biến kịp thời các chính sách mới, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ sở để có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Với sự vào cuộc tích cực của toàn hệ thống, chất lượng tín dụng cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Long An ngày càng được nâng cao - Tỷ lệ nợ quá hạn năm 2016, chiếm 0,23%/tổng dư nợ.
 
Ông Nguyễn Trọng Điệp cho biết thêm: Có được kết quả đó là do Chi nhánh đã tham mưu kịp thời cho Ban đại diện HĐQT các cấp trong việc phân khai các nguồn vốn tín dụng đến các xã, thị trấn bảo đảm nguồn vốn đáp ứng được nhu cầu của hộ vay và đến đúng đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, Chi nhánh còn tích cực chỉ đạo cán bộ theo dõi sát các món nợ đến hạn để phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn đôn đốc hộ vay trả nợ đúng hạn. Công tác kiểm tra, kiểm soát cũng được Chi nhánh chú trọng thực hiện, đặc biệt là việc chấp hành quy trình nghiệp vụ tại điểm giao dịch xã, do đó, đã hạn chế được nhiều sai sót trong quá trình cho vay các đối tượng chính sách, từ đó nâng cao được chất lượng tín dụng chính sách.
 
Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Điệp - Giám đốc NHCSXH tỉnh Long An, cho biết: “Chúng tôi đề ra mục tiêu hoạt động theo hướng ổn định, bền vững về chất lượng, phấn đấu tăng cường nguồn lực để thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước; gắn với việc phát triển các sản phẩm dịch vụ, hỗ trợ có hiệu quả hơn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Dù gặp không ít khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, UBND, Ban đại diện HĐQT các cấp, cùng với sự đoàn kết thống nhất của tập thể NHCSXH tỉnh Long An tôi tin NHCSXH tỉnh Long An sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Trung ương và địa phương giao cho, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn”.
 
Nguyễn Thị Châu (NHCSXH)
Nguồn: Tạp chí Ngân hàng số 11/2017
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Bảo vệ quyền lợi người gửi tiền - mục tiêu quan trọng và xuyên suốt của chính sách bảo hiểm tiền gửi
Bảo vệ quyền lợi người gửi tiền - mục tiêu quan trọng và xuyên suốt của chính sách bảo hiểm tiền gửi
27/02/2024 122 lượt xem
Năm 2023 qua đi với những dấu ấn quan trọng của ngành Ngân hàng vào quá trình phục hồi kinh tế - xã hội, đảm bảo thanh khoản và sự phát triển an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư M’gar đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư M’gar đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác
26/02/2024 1.880 lượt xem
Qua hơn 20 năm hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện cho vay 16 chương trình tín dụng chính sách...
Tổ vay vốn - cầu nối gắn kết giữa Agribank và khách hàng
Tổ vay vốn - cầu nối gắn kết giữa Agribank và khách hàng
26/02/2024 1.606 lượt xem
Thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Thỏa thuận liên ngành giai đoạn 2021 - 2025, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)...
Tăng cường xây dựng khuôn khổ pháp lý trong công tác phòng, chống rửa tiền
Tăng cường xây dựng khuôn khổ pháp lý trong công tác phòng, chống rửa tiền
19/02/2024 1.732 lượt xem
Xây dựng khuôn khổ pháp lý trong công tác phòng, chống rửa tiền (PCRT) luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đặc biệt quan tâm trong quá trình thực hiện công tác PCRT ở Việt Nam. Trong năm 2023, nhiều văn bản hướng dẫn Luật PCRT năm 2022 được ban hành, tạo cơ sở pháp lý để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các tổ chức báo cáo triển khai hiệu quả công tác PCRT.
Phát triển tín dụng xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long: Kết quả, thách thức và một số khuyến nghị
Phát triển tín dụng xanh tại Đồng bằng sông Cửu Long: Kết quả, thách thức và một số khuyến nghị
16/02/2024 1.815 lượt xem
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới về các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đổi mới hoạt động, tích cực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đổi mới hoạt động, tích cực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động
14/02/2024 1.792 lượt xem
Năm 2023 là năm ghi dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) với các hoạt động, sự kiện nổi bật kỷ niệm 30 năm thành lập và đặc biệt đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn NHVN lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Nâng cao chất lượng hoạt động thông tin tín dụng, góp phần đảm bảo an toàn, lành mạnh hệ thống ngân hàng Việt Nam
Nâng cao chất lượng hoạt động thông tin tín dụng, góp phần đảm bảo an toàn, lành mạnh hệ thống ngân hàng Việt Nam
12/02/2024 1.792 lượt xem
Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đang quản lí Kho dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia với sự tham gia báo cáo thông tin của 100% các tổ chức tín dụng (TCTD) hoạt động tại Việt Nam, hơn 1.200 quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô cũng như các tổ chức khác trong và ngoài hệ thống ngân hàng, trên cơ sở cập nhật định kì, đột xuất dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại và các giải pháp thu thập, xử lí thông tin tự động, tiên tiến.
Truyền thông chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Sáng tạo, đổi mới trong hoạt động truyền thông giáo dục tài chính
Truyền thông chính sách của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Sáng tạo, đổi mới trong hoạt động truyền thông giáo dục tài chính
11/02/2024 1.849 lượt xem
Truyền thông chính sách là vấn đề được quan tâm ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, những năm gần đây, truyền thông chính sách đã ngày càng khẳng định vai trò, ý nghĩa quan trọng. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm tới truyền thông chính sách, triển khai tích cực và thường xuyên, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi chính sách và tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Hoạt động của hệ thống ngân hàng tỉnh Thái Nguyên góp phần phát triển kinh tế địa phương
Hoạt động của hệ thống ngân hàng tỉnh Thái Nguyên góp phần phát triển kinh tế địa phương
09/02/2024 1.552 lượt xem
Thái Nguyên là tỉnh thuộc vùng trung du miền núi phía Bắc, có diện tích tự nhiên trên 3.500 km2, dân số trên 1,3 triệu người, trong đó có 71% dân số ở nông thôn, dân tộc thiểu số chiếm khoảng 30% dân số. Có 09 đơn vị hành chính (03 thành phố và 06 huyện) với 176 xã, phường, thị trấn.
Kết quả và bài học kinh nghiệm trong thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của hệ thống ngân hàng Thành phố  Hồ Chí Minh
Kết quả và bài học kinh nghiệm trong thực thi chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của hệ thống ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh
07/02/2024 1.306 lượt xem
Năm 2023, hệ thống ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của NHNN tại địa phương, tập trung thực hiện tích cực các giải pháp về chính sách tiền tệ, tín dụng để đồng hành và chia sẻ cùng doanh nghiệp.
Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương
Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương
06/02/2024 1.114 lượt xem
Năm 2023 diễn ra với nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, lạm phát cao, thương mại toàn cầu sụt giảm, giá cả hàng hóa cơ bản biến động mạnh, xung đột địa chính trị, ngân hàng trung ương nhiều nước tiếp tục neo giữ lãi suất điều hành ở mức cao...
10 sự kiện nổi bật của ngành Ngân hàng năm 2023
10 sự kiện nổi bật của ngành Ngân hàng năm 2023
06/02/2024 1.240 lượt xem
Kết thúc năm 2023, đất nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Hệ thống ngân hàng thành phố Cần Thơ - 20 năm tích cực đồng hành và góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố
Hệ thống ngân hàng thành phố Cần Thơ - 20 năm tích cực đồng hành và góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố
06/02/2024 1.204 lượt xem
Thành phố Cần Thơ đã trở thành một trong bốn tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cũng là vùng kinh tế trọng điểm thứ tư của Việt Nam. Trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển thành phố trực thuộc Trung ương, Cần Thơ tạo được những dấu ấn, vị thế và tiềm lực kinh tế chuyển biến đáng kể trên nhiều lĩnh vực, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tạo sức lan tỏa để các tỉnh trong vùng ĐBSCL cùng phát triển.
Hệ thống ngân hàng thành phố Hải Phòng góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Hệ thống ngân hàng thành phố Hải Phòng góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương
05/02/2024 995 lượt xem
Thời gian qua, NHNN Chi nhánh thành phố Hải Phòng đã tập trung làm tốt chức năng quản lí nhà nước, định hướng và giám sát hoạt động của NHTM, trên cơ sở đó, các NHTM thực hiện đúng đắn các chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực ngân hàng; doanh nghiệp và người dân được hưởng lợi từ sự hoạt động nghiêm túc, có chất lượng của hệ thống ngân hàng.
Nhìn lại chặng đường hội nhập kinh tế quốc tế ngành Ngân hàng năm 2023 và định hướng năm 2024
Nhìn lại chặng đường hội nhập kinh tế quốc tế ngành Ngân hàng năm 2023 và định hướng năm 2024
02/02/2024 824 lượt xem
Năm 2023 đánh dấu tổng kết 10 năm triển khai Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế. Trong chặng đường 10 năm qua, ngành Ngân hàng luôn bám sát chủ trương của Đảng và Chính phủ về hội nhập quốc tế, giữ vững đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

Vàng SJC 5c

77.500

79.520

Vàng nhẫn 9999

63.750

64.950

Vàng nữ trang 9999

63.550

64.550


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,460 24,830 26,071 27,501 30,477 31,774 158.92 168.20
BIDV 24,515 24,825 26,260 27,480 30,602 31,755 159.98 168.42
VietinBank 24,419 24,839 26,295 27,490 30,875 31,885 160.54 168.49
Agribank 24,480 24,820 26,252 27,272 30,685 31,670 160.70 166.31
Eximbank 24,430 24,820 26,348 27,098 30,793 31,668 161.36 165.94
ACB 24,460 24,810 26,399 27,057 30,960 31,604 160.99 166.16
Sacombank 24,445 24,910 26,492 27,050 31,038 31,561 161.75 166.8
Techcombank 24,488 24,834 26,136 27,486 30,466 31,797 157.17 169.61
LPBank 24,240 25,180 26,277 27,616 30,936 31,879 159.36 170.83
DongA Bank 24,530 24,830 26,400 27,060 30,850 31,680 159.20 166.10
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?