Nền kinh tế toàn cầu: sự phục hồi nhiều trắc trở
12/04/2022 593 lượt xem
Giá cả hàng hóa tăng cao và sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng do khủng hoảng địa chính trị đang khiến lạm phát và các nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng chậm lại. Những lo ngại gần đây về sự phục hồi quá chậm sau đại dịch Covid-19 đang nhường chỗ cho nguy cơ đình lạm (hiện tượng kinh tế tăng trưởng thấp trong khi lạm phát và thất nghiệp tăng cao) toàn cầu.

Giá hàng hóa tăng kỷ lục và sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng khiến nền kinh tế toàn cầu không có cơ hội duy trì quỹ đạo phục hồi sau đại dịch và tránh lạm phát gia tăng. Phân tích tình hình một ngày sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của quân đội Nga ở Ukraine, các chuyên gia của Bloomberg giả định sự phục hồi như vậy chỉ tiếp tục được duy trì theo kịch bản “nhẹ nhàng” nhất - nếu xung đột nhanh chóng được giải quyết, các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến các giao dịch tài chính và xuất khẩu năng lượng của Nga và giá năng lượng sẽ nhanh chóng ổn định. Nhưng mọi thứ đã diễn ra theo một kịch bản vượt qua cả những dự báo u ám nhất và thế giới phải hấp thụ những tin tức hằng ngày mà một tháng trước có vẻ khó tin.

Đối với nền kinh tế Nga, các nhà kinh tế dự đoán một cuộc suy thoái có quy mô tương đương với hậu quả của vụ vỡ nợ năm 1998. Nền kinh tế Nga thu hẹp một phần ba tính theo USD vào năm 1998, lạm phát tăng từ 11% vào cuối năm 1997 lên 84% vào cuối năm 1998. Tuy nhiên, điều khác biệt ở chỗ, sau 5 quý suy thoái, nền kinh tế từ quý II/1999, bắt đầu phục hồi với tốc độ nhanh chóng, vượt mức 10% so với năm 2000. Hiện tại, trong điều kiện quốc tế bị cô lập, dự báo lạc quan nhất đối với Nga là tình trạng trì trệ dài hạn với tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng khoảng 1%.

Năm 2022, theo dự báo của Ngân hàng JPMorgan, GDP của Nga sẽ giảm ngay 35% trong quý II và giảm 7% vào cuối năm. "Các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ đạt được mục tiêu của họ, đẩy nước này vào một cuộc suy thoái sâu", Ngân hàng này dự đoán, sau khi chỉ ra sự sụt giảm trong nhập khẩu của Nga và sụt giảm thu nhập từ xuất khẩu. Ở Ukraine, hoạt động kinh tế sẽ giảm 1/3 trong năm 2022, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo; đối với Nga, thiệt hại cũng không kém do các khoản đóng băng ngoại tệ, thiếu hàng hóa, đồng Rúp mất giá, và về dài hạn, những tổn thất của Nga sẽ lớn, Mohamed, giáo sư Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania El Erian, cho biết. Ngay cả khi cuộc xung đột kết thúc vào ngày mai, thì cả hai nền kinh tế sẽ phải mất nhiều năm để phục hồi. Ukraine có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ lớn từ bên ngoài để giải quyết những điểm yếu trong quá khứ và xây dựng các cấu trúc kinh tế mới và các mối quan hệ bên ngoài. El-Erian lưu ý rằng, sẽ rất khó để Nga khôi phục các mối quan hệ kinh tế, tài chính, thể chế với thế giới bên ngoài, điều này sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế có thể xảy ra.

Còn theo dự báo của Ngân hàng Trung ương Nga dựa trên kết quả đánh giá của 18 nhà phân tích từ các ngân hàng, trung tâm nghiên cứu và khoa học (cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 3) phản ánh sự thay đổi cơ bản của điều kiện kinh tế diễn ra trong những tuần gần đây. Dựa trên ước tính trung bình của những người tham gia khảo sát, lạm phát ở Nga vào cuối năm 2022 sẽ là 20% (5,5% - trong cuộc khảo sát tháng 02), nền kinh tế sẽ suy giảm 8% so với năm ngoái (tăng trưởng 2,4% - trong cuộc khảo sát tháng 02). Tuy nhiên, sang năm 2023, lạm phát sẽ giảm xuống 8% vào cuối năm và nền kinh tế sẽ bù đắp một phần cho sự suy giảm với mức tăng trưởng 1%, theo kết quả từ cuộc khảo sát. Trong giai đoạn 2025 - 2029, tốc độ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế Nga sẽ là 1% (2% - trong cuộc khảo sát tháng 02).

Kinh tế thế giới: Hiệu ứng Domino

Hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng địa chính trị sẽ không chỉ giới hạn ở hai quốc gia. Nouriel Roubini, giáo sư danh dự tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, đã viết vào cuối tháng 02/2022 rằng, nó có thể dẫn đến một cuộc suy thoái lạm phát đình trệ toàn cầu. Các nhà kinh tế vĩ mô Alvin de Groot và Stefan Koopman của Rabobank đồng tình: “Dự đoán một cuộc suy thoái với tất cả các tác động phụ của nó luôn có rủi ro, nhưng chúng tôi cho rằng, chúng ta đã đến quá gần với viễn cảnh này”. Xung đột Nga - Ukraine ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu thông qua một số kênh cùng một lúc. Thứ nhất, Nga và Ukraine là những nhà cung cấp chính cho thị trường hàng hóa toàn cầu, bao gồm các mặt hàng quan trọng như titan, paladium, ngũ cốc và ngô. Ông Stephen Millard, Phó Giám đốc của National Institute of Economic and Social Research (Vương quốc Anh) cho biết, nguồn cung bị gián đoạn dẫn đến sự gia tăng giá nguyên liệu thô và chủ yếu ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp sử dụng những nguyên liệu thô này, bao gồm ngành công nghiệp ô tô, sản xuất điện thoại thông minh và ngành công nghiệp máy bay. Thứ hai, giá năng lượng tăng đáng kể dẫn đến gia tăng lạm phát. Một kênh khác là các biện pháp trừng phạt quốc tế cứng rắn. Một kênh bổ sung là di cư quy mô lớn từ Ukraine. Thứ ba, kênh cuối cùng là sự gia tăng rủi ro chính trị và sự không chắc chắn. Nga là nước xuất khẩu ròng dầu khí lớn nhất thế giới và là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới sau Ả Rập Xê-út. Khoảng 40% lượng dầu và khí đốt xuất khẩu của Nga là sang các nước châu Âu. Các biện pháp trừng phạt đối với Nga đã đưa giá thị trường năng lượng lên mức cao nhất trong nhiều năm: trong hai tuần kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của quân đội Nga ở Ukraine, các loại dầu Brent và WTI đã tăng giá 34 - 36% (biểu đồ 1), trong khi mức chiết khấu cho giá Urals của Nga, cũng đã tăng lên 17%, đạt mức kỷ lục 30 USD so với 2 - 3 USD trước đó. Giá khí đốt của châu Âu đã tăng gấp ba lần kể từ khi bắt đầu leo ​​thang xung đột (biểu đồ 2).
 
Biểu đồ 1: Giá dầu thô WTI (USD/thùng)
 
 Nguồn: tradingview.com
 
 
Biểu đồ 2: Giá khí đốt châu Âu (USD/1000m³)

 
 Nguồn: profinance.ru

Các nhà kinh tế so sánh những gì đang xảy ra trên thị trường năng lượng với cú sốc dầu mỏ năm 1973, khi các quốc gia Ả Rập áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ và với cuộc khủng hoảng dầu mỏ sau cuộc cách mạng ở Iran năm 1979, kéo theo đó là những cuộc suy thoái toàn cầu. Nhưng tình huống không chỉ giới hạn ở cú sốc dầu. Nga là một trong những nhà xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới, giá đã tăng gấp đôi trong 1,5 năm qua, đang tăng nhanh sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Điều này đe dọa tương lai của nguồn cung cấp lương thực toàn cầu vào thời điểm mà nguồn cung lương thực thế giới ngày càng giảm và giá lương thực thế giới đang ở mức kỷ lục.

Biểu đồ 3: Giá phân bón (USD/tấn)

 
 Nguồn: https://app.gro-intelligence.com/displays/p9BvWnY9M

Nga cũng là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, và cùng với Ukraine cung cấp gần 30% xuất khẩu toàn cầu mặt hàng này: giá lúa mì kỳ hạn tăng vọt lên mức cao nhất trong 14 năm trên Sàn giao dịch chứng khoán Chicago vào cuối tuần trước. Ukraine cũng là nước xuất khẩu ngô lớn - nước này chiếm hơn 1/5 lượng xuất khẩu của thế giới về loại cây trồng này. Giá thế giới đối với các mặt hàng khác do Nga và Ukraine xuất khẩu cũng đạt kỷ lục lịch sử - nhôm, đồng, thép, đậu nành; kim loại quý, trong đó, Nga là nước xuất khẩu lớn, cũng đang trở nên đắt hơn - vàng và bạch kim, cũng như niken. Tác động tiêu cực đối với nền kinh tế thế giới thông qua các thị trường nguyên liệu thô sẽ rất đáng chú ý, vì tỷ trọng của Nga trong sản xuất các mặt hàng này rất lớn: 11% xuất khẩu dầu thế giới, 16% xuất khẩu khí đốt thế giới, 11% sản lượng kim loại quý thế giới, 9% kim loại công nghiệp, 8% phân bón, 37% paladium và 12% bạch kim, theo Morgan Stanley.

“Thị trường không thể nhanh chóng điều chỉnh với sự mất mát về nguồn cung như vậy, và điều này dẫn đến giá cả tăng cao, đặc biệt là năng lượng và thực phẩm, vào thời điểm rất đáng tiếc khi lạm phát trên thế giới đã tăng nhanh”, Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới David Malpass cảnh báo. Người đứng đầu IMF, Kristalina Georgieva cho biết: “Ở nhiều quốc gia, cuộc khủng hoảng tạo ra một cú sốc tiêu cực đối với cả lạm phát và hoạt động kinh doanh trong bối cảnh áp lực giá cả đã tăng lên”.

Theo Economist Intelligence Unit, lạm phát toàn cầu sẽ vượt 6% vào năm 2022 (dự báo trước khủng hoảng của IMF - 3,8%) và tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ là 3,4% so với dự báo trước khủng hoảng là 3,9%. Theo ước tính của National Institute of Economic and Social Research (Anh), nền kinh tế toàn cầu trong giai đoạn 2022–2023 sẽ sụt giảm tăng trưởng khoảng 1%, tương đương 1 nghìn tỷ USD. Theo Oxford Economics, lạm phát toàn cầu vào năm 2022 sẽ cao hơn 0,7%, và tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ thấp hơn 0,2% so với các dự báo trước khủng hoảng.

Mỹ và châu Âu

Bank of America tin rằng, nếu các quốc gia khác tham gia vào lệnh cấm vận của Mỹ đối với nhập khẩu tài nguyên năng lượng của Nga, giá dầu trên thị trường thế giới có thể tăng lên 200 USD/ thùng, ngay lập tức sẽ lấy đi khoảng 2% tăng trưởng GDP của Mỹ vào năm 2022, hơn một nửa dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ vào năm 2022 trước khủng hoảng, trước đó, được kỳ vọng là 3,7%. JP.Morgan kỳ vọng giá dầu tăng sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế Mỹ nếu đạt mức bền vững khoảng 150 USD/thùng, một kịch bản có thể làm chậm tăng trưởng GDP khoảng 1%, nhà phân tích Stephanie Roth của JP.Morgan cho rằng điều đó khó xảy ra. J.P.Morgan dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 4% vào năm 2022. Chủ tịch Fed, J. Powell cho rằng cứ mỗi lần tăng giá dầu 10 USD thì lạm phát tăng khoảng 0,2% và tăng trưởng kinh tế giảm 0,1%, nhưng một số nhà kinh tế cho rằng đã đến lúc không phải nói về tăng trưởng chậm lại, mà là về sự sụp đổ của nền kinh tế. Joseph Lavorna từ Natixis cho biết: “Mỹ đang trên bờ vực suy thoái và lạm phát tăng mạnh, năng lượng và thực phẩm có tiềm năng tăng trưởng đáng kể hơn nữa”.

Các nhà kinh tế của Rabobank cho biết, do tỷ trọng nhập khẩu lớn từ Nga và Ukraine, châu Âu dễ bị tổn thương hơn các khu vực khác trên thế giới. Sự leo thang của cuộc xung đột ở Ukraine là cú sốc cung cấp lớn nhất cho nền kinh tế kể từ năm 1979, làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài các biện pháp trừng phạt, điều này còn bị ảnh hưởng bởi "các biện pháp tự trừng phạt" - nhiều thương nhân từ bỏ nguyên liệu thô của Nga, lo sợ các lệnh trừng phạt trong tương lai, đồng thời, gặp khó khăn trong việc tài trợ cho các giao dịch của Nga và các công ty châu Âu từ chối mua hàng hóa của Nga do e ngại các rủi ro liên quan đến tài trợ gián tiếp hoạt động quân sự đặc biệt của Nga. Nhìn chung, một cú sốc cung như vậy cũng có nghĩa là một cú sốc lớn đối với thương mại, chi phí sẽ được chia sẻ giữa các hộ gia đình, những người có thu nhập khả dụng sẽ giảm do giá cả tăng, các doanh nghiệp có lợi nhuận giảm và các chính phủ sẽ buộc phải tăng thâm hụt ngân sách.

Sự kết hợp các biện pháp trừng phạt chống lại Nga với một "cơn ác mộng logistics" sẽ dẫn đến sự sụp đổ gần như hoàn toàn về thương mại giữa EU với Nga, ngay cả khi nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu vẫn tiếp tục. Nếu xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu tiếp tục được duy trì, GDP của châu Âu sẽ thấp hơn 1% vào năm 2022 trong khi lạm phát sẽ cao hơn 1,5% so với các mức dự báo trước đó theo dự báo của Coface, một công ty bảo hiểm quốc tế chuyên về bảo hiểm rủi ro ngoại thương. Nếu nguồn cung hàng hóa của Nga tới EU dừng lại, GDP sẽ thấp hơn 4% với dự báo trước khủng hoảng và có thể âm, Coface tính toán [3]. Theo dự báo của Rabobank, nền kinh tế châu Âu sẽ rơi vào suy thoái trong 3 năm tới, giảm khoảng 0,7-2,5%. Tác động đối với châu Á sẽ nhỏ hơn do mối quan hệ hạn chế với Nga và Ukraine, nhưng khu vực này cũng sẽ đối mặt với tăng trưởng kinh tế thấp hơn và lạm phát cao hơn.

Triển vọng kinh tế đã xấu đi và sự bất ổn gia tăng, nhưng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết. Theo dự báo của ECB, được cập nhật vào ngày 10/3, nền kinh tế khu vực đồng Euro sẽ tăng trưởng 3,7% vào năm 2022 và 2,8% vào năm 2023, giảm 0,5% và 0,1% tương ứng, so với dự báo tháng 12/ 2021; lạm phát trung bình hàng năm sẽ tăng tốc vào năm 2022 lên 5,1% (dự báo tháng 12 - 3,1%), sau đó sẽ chậm lại. Trong kịch bản xấu nhất, liên quan đến các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga, căng thẳng địa chính trị cao hơn, giá năng lượng tăng cao hơn và nguồn cung bị thu hẹp mạnh hơn, tăng trưởng GDP của Khu vực đồng Euro vào năm 2022 sẽ là 2,3% và lạm phát sẽ tăng lên 7,1%.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của các ngân hàng trung ương

Tốc độ tăng giá nhanh trong bối cảnh triển vọng kinh tế xấu đi khiến các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới rơi vào tình thế khó xử: chống lạm phát bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ, hoặc hỗ trợ nền kinh tế bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo Bloomberg Economics, nhiều khả năng tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp nhằm duy trì nó. Nhưng một chính sách như vậy sẽ làm giảm khả năng chống lại sự tăng tốc giá hơn nữa và có thể dẫn đến sự phá vỡ kỳ vọng lạm phát. Và nếu điều này xảy ra, các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải chuyển sang tình huống xấu nhất đối với chính sách tiền tệ: thắt chặt đáng kể trong bối cảnh nền kinh tế đang suy yếu. Trong cuộc họp báo ngày 16/3/2022, Chủ tịch Fed Jerome Powell công bố tăng lãi suất chính sách 0,25%; dự báo tăng trưởng GDP Mỹ năm 2022 khoảng 2,8%; 2,2% năm 2023 và 2% năm 2024; dự báo lạm phát năm 2022 khoảng 4,3%, giảm còn 2,7% năm 2023 và 2,3% năm 2024. Giám đốc điều hành Morgan Stanley James Gorman kỳ vọng các hành động của Fed trong môi trường hiện tại là “rất bài bản” và không gây bất ngờ: “Sự thiếu kiên nhẫn là điều không thể tránh khỏi trong thời điểm không chắc chắn. Fed phải đối mặt với một tình huống khó xử thực sự. Lạm phát rõ ràng đang tăng, và đây không phải là xu hướng ngắn hạn ”.

Nhưng tình thế tiến thoái lưỡng nan nghiêm trọng nhất mà ECB đang phải đối mặt là, trước khi xung đột leo thang ở Ukraine, ECB đã lên kế hoạch cắt giảm chương trình khuyến khích mua lại trái phiếu và không loại trừ thời điểm bắt đầu tăng lãi suất trong năm 2022, Seema Shah, chiến lược gia trưởng của Principal Global Investors cho biết. "Nguy cơ lạm phát đình trệ rõ ràng đã tăng lên, khiến ECB khó trả lời câu hỏi làm thế nào để ứng phó với lạm phát đang gia tăng", các nhà phân tích của ING đồng tình. Chủ tịch ECB Christine Lagarde tại cuộc họp báo ngày 10/3/2022 đã thông báo rằng, ECB sẽ không tăng lãi suất cho đến khi hoàn thành chương trình mua lại tài sản, có hiệu lực trong quý II/2022 và quyết định trong quý III/2022 "sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và phản ánh sự thay đổi trong đánh giá về triển vọng". Kinh nghiệm lịch sử cho thấy, ngay sau khi “thần đèn lạm phát ra khỏi bình”, tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại, bất kể chính sách tiền tệ đi theo hướng nào. Đây là trường hợp của các năm 1974 - 1975, 1980 - 1981 và sau đó, vào các năm 1992, 2008 và 2011, các nhà phân tích của Rabobank nhớ lại. Và điều này có nghĩa là, họ kết luận rằng "hạ cánh mềm" trong một tình huống như vậy là vô cùng khó khăn.

Tài liệu tham khảo:

1. Bloomberg Economics, How war in Ukraine threatens the World’s Economic Recovery?, retrieved from https://www.bloomberg.com/news/features/2022-02-25/war-in-ukraine-how-the-ukraine-russia-conflict-could-impact-the-global-economy on 23 March 2022.
2. Carsten Brzeski, “ECB minutes confirm increasing hawkishness”, retrieved from https://think.ing.com/articles/ecb-february-minutes-confirm-increasing-hawkishness on 23 March 2022.
3. COFACE, Economic consequences of the Russia-Ukraine conflict: Stagflation ahead, retrieved from https://www.coface.com/News-Publications/News/Economic-consequences-of-the-Russia-Ukraine-conflict-Stagflation-ahead on 23 March 2022.
4. ECB, ECB staff macroeconomic projections for the Euro area, retrieved fromhttps://www.ecb.europa.eu/pub/projections/html/ecb.projections202203_ecbstaff~44f998dfd7.en.html on 23 March 2022.
5. ECB, Press Conference on 10 March 2022, retrieved from https://www.ecb.europa.eu/press/pressconf/2022/html/ecb.is220310~1bc8c1b1ca.en.html on 23 March 2022.
6. EIU, Global economic implications of the Russia-Ukraine war, retrieved from https://www.eiu.com/n/global-economic-implications-of-the-russia-ukraine-war/ on 23 March 2022.
7. Một số tài liệu tham khảo khác.
 
TS. Nhật Trung
Đại học Hòa Bình

 
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Vai trò của SWIFT trong hoạt động thanh toán quốc tế và các kịch bản cho hệ thống thanh toán của Nga khi bị loại khỏi SWIFT
Vai trò của SWIFT trong hoạt động thanh toán quốc tế và các kịch bản cho hệ thống thanh toán của Nga khi bị loại khỏi SWIFT
16/06/2022 106 lượt xem
Tầm quan trọng của SWIFT đối với hệ thống tài chính toàn cầu thường chỉ được đề cập gián tiếp khi nghiên cứu các vấn đề khác. Bằng phương pháp khảo lược và phân tích thống kê mô tả, bài viết tập trung nêu bật tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính truyền tín hiệu thanh toán xuyên biên giới, trong đó nhấn mạnh vai trò, tầm ảnh hưởng của hệ thống SWIFT trong hoạt động thanh toán quốc tế.
Cung tiền của các nước ASEAN giai đoạn 2000 - 2020 và hàm ý khu vực
Cung tiền của các nước ASEAN giai đoạn 2000 - 2020 và hàm ý khu vực
10/06/2022 193 lượt xem
Cung tiền là một tham số kinh tế vĩ mô quan trọng, trong đó, có M0 gồm giấy bạc và tiền xu đang lưu hành; M1 gồm M0 và tiền gửi không kỳ hạn; M2 gồm M1 và tiền gửi kỳ hạn. M3 gồm M2 và giấy tờ có giá khác như cổ phiếu, trái phiếu, hối phiếu, kỳ phiếu, thương phiếu (Mishkin F.S., 2021). M2 là tham số được sử dụng chủ yếu khi đề cập đến chính sách tiền tệ của một quốc gia với số liệu thống kê công bố chính thức hằng năm bởi cơ quan tiền tệ quốc gia.
Số hóa và tương lai của hệ thống ngân hàng châu Âu: Ba kịch bản
Số hóa và tương lai của hệ thống ngân hàng châu Âu: Ba kịch bản
03/06/2022 273 lượt xem
Các công nghệ mới đang thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ tài chính của các ngân hàng truyền thống. Những thay đổi này tạo ra các nguồn rủi ro hệ thống mới, từ đó, đặt ra các thách thức về chính sách và quản lý.
Phát triển năng lượng tái tạo  Việt Nam: Bài học kinh nghiệm từ Đài Loan
Phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam: Bài học kinh nghiệm từ Đài Loan
30/05/2022 640 lượt xem
Trong bối cảnh các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt thì việc tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo là cần thiết cho phát triển bền vững. Theo Báo cáo cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF - World Economic Forum), Đài Loan xếp thứ 15 toàn cầu và thứ 4 châu Á (năm 2018) về phát triển năng lượng tái tạo, đem lại hiệu quả trong tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề về xã hội, môi trường.
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam
25/05/2022 444 lượt xem
Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã trở thành xu hướng tất yếu trên thế giới.
Cơ chế thử nghiệm trong hoạt động công nghệ tài chính: Kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất đối với Việt Nam
Cơ chế thử nghiệm trong hoạt động công nghệ tài chính: Kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất đối với Việt Nam
24/05/2022 379 lượt xem
Vào năm 1972, Fintech lần đầu tiên được giới thiệu bởi Bettinger và được định nghĩa rằng, đây là sự kết hợp giữa kinh nghiệm và chuyên môn của ngân hàng với công nghệ thông tin và kể từ đó, có nhiều nghiên cứu đã mở rộng liên quan đến Fintech.
Điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của  Ngân hàng Cộng hòa dân chủ nhân  dân Lào
Điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của Ngân hàng Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
23/05/2022 809 lượt xem
Đại dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019, đầu năm 2020 đã gây ra những tác động tiêu cực chưa từng có đối với sức khỏe và tính mạng con người trên toàn cầu. Nhiều nước thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt do hạn chế về nguồn vắc-xin, vì thế, khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng.
Kinh nghiệm quốc tế đối với quản lý tài sản mã hóa
Kinh nghiệm quốc tế đối với quản lý tài sản mã hóa
10/05/2022 810 lượt xem
Đại đa số các quốc gia đều khẳng định rằng, về mặt pháp lý, tài sản mã hóa (TSMH) không đáp ứng được các tiêu chuẩn để có thể được xem là tiền pháp định. Một số quốc gia cấm toàn bộ TSMH và các giao dịch liên quan nhưng một số quốc gia khác công nhận một đặc tính nào đó của TSMH và công nhận tính hợp pháp của các giao dịch liên quan.
Liệu Nhân dân tệ có thể cạnh tranh với USD trong hệ thống tài chính toàn cầu?
Liệu Nhân dân tệ có thể cạnh tranh với USD trong hệ thống tài chính toàn cầu?
04/05/2022 763 lượt xem
Các công ty phương Tây đang rời khỏi Nga, đồng nghĩa với việc thương mại với Trung Quốc sẽ mở rộng. Một số ngân hàng Nga đã đề nghị khách hàng mở tài khoản bằng tiền Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Liệu Nhân dân tệ (CNY) có thể cạnh tranh với USD trong hệ thống tài chính toàn cầu?
Fintech và hoạt động tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại châu Á
Fintech và hoạt động tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại châu Á
26/04/2022 490 lượt xem
Trong bối cảnh SMEs đang phải vật lộn để có được các nguồn tài chính thông thường, những đổi mới công nghệ tài chính (Fintech) mới nổi ở châu Á đã thay đổi các mô hình truyền thống để giảm bớt khó khăn cho SMEs tiếp cận được các nguồn vốn.
Tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương và vị thế quốc tế của đồng Euro
Tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương và vị thế quốc tế của đồng Euro
21/04/2022 627 lượt xem
Trên thế giới, nhiều ngân hàng trung ương (NHTW) đang trong quá trình nghiên cứu để chuẩn bị phát hành tiền kỹ thuật số NHTW (Central Bank Digital Currency hay CBDC). NHTW châu Âu (ECB) hiện cũng đang nghiên cứu về đồng tiền chung châu Âu (Euro) kỹ thuật số.
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài và cán cân thu nhập nhìn từ kinh nghiệm của Nhật Bản và Malaysia
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài và cán cân thu nhập nhìn từ kinh nghiệm của Nhật Bản và Malaysia
21/04/2022 1.355 lượt xem
Việt Nam là một quốc gia đang phát triển trong giai đoạn đầu của hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Hoạt động đầu tư ra nước ngoài (OFDI) của các doanh nghiệp Việt Nam hiện chỉ mới bắt đầu và có quy mô rất nhỏ khi so sánh với dòng vốn nước ngoài thu hút vào Việt Nam.
Kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy tài chính toàn diện của tổ chức công đoàn và một số gợi ý cho Công đoàn  Ngân hàng Việt Nam
Kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy tài chính toàn diện của tổ chức công đoàn và một số gợi ý cho Công đoàn Ngân hàng Việt Nam
19/04/2022 513 lượt xem
Ngày 22/01/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Chiến lược).
Cho vay ngang hàng - Phương thức tiếp cận vốn mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tương lai
Cho vay ngang hàng - Phương thức tiếp cận vốn mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tương lai
15/04/2022 1.383 lượt xem
Cho vay ngang hàng (P2P Lending) đã phát triển trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng như một phương thức tiếp cận vốn mới cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).
Tác động kép từ dịch Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine đến giá xăng dầu - Giải pháp nào giúp doanh nghiệp  phục hồi sản xuất, kinh doanh
Tác động kép từ dịch Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine đến giá xăng dầu - Giải pháp nào giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh
14/04/2022 1.327 lượt xem
Trong khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại khiến hàng chục ngàn doanh nghiệp nước ta phải ngừng sản xuất, rời thị trường do không “trụ” được trước làn sóng thứ tư của đại dịch thì xảy ra “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga với Ukraine khiến giá xăng dầu liên tục tăng cao.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

68.650

69.570

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

68.650

69.500

Vàng SJC 5c

68.650

69.570

Vàng nhẫn 9999

53.900

54.850

Vàng nữ trang 9999

53.650

54.450


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.025 23.335 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.050 23.330 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.032 23.332 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.040 23.330 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.070 23.280 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.080 23.290 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.042 23.560 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.046 23.332 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.070 23.310 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.100 23.290 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,20
5,40
5,70
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,30
3,50
3,70
4,70
4,70
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,75
2,75
3,25
4,55
4,55
5,45
5,55
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,70
3,70
3,70
5,60
5,70
6,20
6,50
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?