Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Ngành Ngân hàng quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển khu vực kinh tế tư nhân
![]() |
| Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Thống đốc cho biết, qua lắng nghe các ý kiến phát biểu tại tọa đàm, liên quan đến ngành Ngân hàng, nổi lên ba nội dung lớn: Vấn đề tín dụng; vấn đề lãi suất và áp lực điều hành nhiều mục tiêu cùng lúc.
Về vấn đề tín dụng, Thống đốc khẳng định đây là lĩnh vực được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm và cũng là nội dung luôn được các cấp lãnh đạo theo sát, chỉ đạo quyết liệt. Thống đốc dẫn hai con số đáng chú ý: Tỷ lệ dư nợ tín dụng dành cho khu vực tư nhân hiện đã chiếm 92–93% tổng dư nợ của toàn nền kinh tế, thay vì trước đây chủ yếu tập trung vào khối doanh nghiệp nhà nước. Con số này không chỉ phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân mà còn cho thấy nỗ lực lớn của toàn hệ thống ngân hàng.
Bên cạnh đó, theo báo cáo của Bộ Tài chính, dù doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm gần 98% số lượng doanh nghiệp cả nước, nhóm này chỉ tiếp cận được dưới 20% tổng dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng (trong khi dư nợ tín dụng của khu vực tư nhân đã chiếm tới 93%). Thực trạng này được lý giải bởi những hạn chế về quy mô, năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động, kỹ năng quản trị, năng suất lao động và tính minh bạch thông tin còn thấp của các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Thống đốc đánh giá đây là nguyên nhân lý giải việc các doanh nghiệp nhỏ khó chứng minh khả năng vay vốn và trả nợ, từ đó ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận tín dụng.
Thống đốc bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của chuyên gia Trần Đình Thiên về việc cần có sự nỗ lực từ chính doanh nghiệp và kỳ vọng rằng cộng đồng doanh nghiệp sẽ thể hiện quyết tâm, đồng thuận như tinh thần tại Tọa đàm.
Về phía Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc cho biết ngành đã tích cực chỉ đạo các đơn vị triển khai đúng tinh thần của Nghị quyết 68-NQ/TW, đồng thời rất mong Chính phủ quan tâm chỉ đạo để thực hiện các giải pháp nhằm phát triển chính sách bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp một cách thực chất hơn. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy phát triển các phân khúc khác của thị trường tài chính như ý kiến của một số đại biểu đã nêu. Có như vậy, tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa chắc chắn tăng lên, từ đó nâng cao hiệu quả vòng quay vốn tín dụng, đưa dòng vốn tiếp cận được nhiều doanh nghiệp hơn.
![]() |
| Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng các doanh nghiệp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Về vấn đề lãi suất, Thống đốc nhấn mạnh rằng trong thời gian qua, mặc dù lãi suất toàn cầu tăng cao, ngành Ngân hàng Việt Nam vẫn nỗ lực điều hành để giảm mặt bằng lãi suất trong nước. Các tổ chức tín dụng đã thể hiện trách nhiệm và tính nhân văn thông qua việc giảm lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thiên tai, với tổng số tiền hỗ trợ lên tới 60.000 - 70.000 tỷ đồng. Các gói tín dụng cho lĩnh vực thủy sản, cho vay mua nhà cho người thu nhập thấp đều sử dụng nguồn lực của các tổ chức tín dụng, không phải từ ngân sách nhà nước.
Thống đốc cũng lưu ý, một phần nguyên nhân khiến doanh nghiệp phải chịu chi phí lãi suất cao là do thủ tục đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh thường kéo dài. Vì vậy, việc quyết liệt tinh gọn bộ máy, sửa đổi các luật như Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Kinh doanh bất động sản… có vai trò quan trọng trong việc rút ngắn thời gian thực hiện dự án, sẽ giúp dòng vốn quay vòng nhanh hơn, từ đó tạo điều kiện để nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn và góp phần làm giảm lãi suất.
Thống đốc cũng nhấn mạnh, vấn đề tín dụng và lãi suất luôn là chủ đề được doanh nghiệp phản ánh qua nhiều thời kỳ, không chỉ giới hạn trong một nhiệm kỳ cụ thể. Đôi khi ngành Ngân hàng khó có thể đạt được nhiều mục tiêu, yêu cầu cùng một lúc.
“Đây là việc rất khó, rất áp lực khi nền kinh tế của chúng ta có độ mở cửa lớn, biến động khó lường. Nhưng trong nhiều năm, Ngân hàng Nhà nước đã cố gắng để điều hành, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân. Nếu bất ổn kinh tế vĩ mô, bất ổn thị trường tiền tệ, ngoại hối, doanh nghiệp sẽ vô cùng khó khăn trong hoạt động”, Thống đốc nói.
Kết thúc phát biểu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần quyết tâm, đồng hành và chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp và người dân để hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển khu vực kinh tế tư nhân.Tin bài khác
Điểm nhấn kinh tế Việt Nam 10 tháng năm 2025
Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Phát triển nguồn nhân lực ngành Ngân hàng trong kỷ nguyên AI: Con người vẫn là trung tâm của chuyển đổi số
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 13 Khóa XIII
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 13 khóa XIII
TỔNG THUẬT: Kỷ niệm trọng thể 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
Phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế
Thực thi chính sách tín dụng ưu đãi đối với dự án đầu tư xanh - Khó khăn và giải pháp khắc phục
Hoàn thiện khung pháp lý về bảo hiểm tiền gửi trong mạng lưới an toàn tài chính quốc gia
Khung pháp lý áp dụng phương pháp xếp hạng nội bộ khi thực hiện chuẩn mực an toàn vốn: Thông lệ quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam
Cải cách chính sách thuế thu nhập cá nhân trong bối cảnh hiện đại hóa quản lý tài chính và kinh tế số
Khung pháp lý áp dụng phương pháp xếp hạng nội bộ khi thực hiện chuẩn mực an toàn vốn: Thông lệ quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam
Ảnh hưởng của minh bạch thông tin đến mức độ chủ động vay vốn của doanh nghiệp
Phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tài sản mã hóa: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam
Pháp luật Liên minh châu Âu về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong hoạt động thương mại điện tử

