Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2025

Sự kiện
Ngày 08/01/2025, Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 19 (mở rộng), nhiệm kỳ 2020 - 2025, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Cơ quan NHTW, Thống đốc NHNN.
aa
Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2025

Đ/c Nguyễn Thị Hồng - Bí thư Đảng ủy Cơ quan NHTW, Thống đốc NHNN kết luận Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Quang Trường - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương; đồng chí Phạm Thanh Hà - Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN, đồng chí Phạm Tiến Dũng - Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Cơ quan NHTW, Phó Thống đốc NHNN, đồng chí Lê Thị Mai Hương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Cơ quan NHTW, các đồng chí trong Ban chấp hành, các Ban của Đảng ủy Cơ quan NHTW, các đồng chí Bí thư Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cơ quan NHTW…

Những kết quả nổi bật năm 2024

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng - Bí thư Đảng ủy Cơ quan NHTW nhấn mạnh, năm 2024 tình hình trong nước và thế giới có nhiều khó khăn, biên động khó lường, tác động tới công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động của ngành Ngân hàng. Trong bối cảnh đó, vượt lên khó khăn, thách thức, Ban Cán sự đảng NHNN, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan NHTW đã phối hợp chặt chẽ, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy trực thuộc và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động phát huy kết quả đạt được và những bài học kinh nghiệm của năm 2023; bám sát các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng theo chương trình công tác đề ra và đạt được nhiều kết quả nổi bật, ấn tượng, được Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương và các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị, tại Hội nghị này các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ Cơ quan NHTW tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến nhằm tiếp tục bổ sung, hoàn thiện, làm nổi bật kết quả đạt được trong năm 2024 và đề xuất, tham mưu giải pháp thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ theo chương trình công tác năm 2025.

Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2025
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe và thảo luận dự thảo tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025 của Đảng bộ do đồng chí Lê Thị Mai Hương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Cơ quan NHTW trình bày.

Các đại biểu thống nhất cao với dự thảo báo cáo và cho rằng: Công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2024 phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, đúng đắn, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ của Ban Cán sự đảng NHNN, Ban Thường vụ Đảng ủy Cơ quan NHTW trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng nói chung và Đảng bộ Cơ quan NHTW nói riêng đã thực hiện đạt kết quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra. Với vai trò điều hành vĩ mô chính sách tiền tệ và quản lý hoạt động ngân hàng, đảm bảo an toàn hệ thống, an ninh tiền tệ, ngoại hối của đất nước, NHNN đã đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu của Chính phủ năm 2024 về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, ổn định thị trường ngoại hối, tỷ giá.

Trong công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy Cơ quan NHTW và các cấp ủy trực thuộc đã kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và giải quyết kịp thời những vướng mắc, phát sinh ngay từ cơ sở. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đúng quy định công tác tổ chức, cán bộ, công tác đảng viên và bảo vệ chính trị nội bộ Đảng. Chất lượng cấp ủy, chi bộ trong Đảng bộ ngày càng được nâng cao.

Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường; công tác giám sát thường xuyên được chú trọng. Công tác dân vận của Đảng được thực hiện gắn sát với nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng,… Đây là tiền đề quan trọng góp phần thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ngành trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước có nhiều biến động, khó khăn, ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động của ngành Ngân hàng nói chung và Đảng bộ Cơ quan NHTW nói riêng.

Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2025
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2025

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Trường - Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các Cơ quan Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Đảng uỷ Cơ quan NHTW và những đóng góp của ngành Ngân hàng vào thành quả chung của đất nước trong năm 2024 (một năm rất nhiều khó khăn, thách thức cả trong và ngoài nước). Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng uỷ cơ quan NHTW đã cùng Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN lãnh đạo, chỉ đạo toàn bộ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng uỷ Cơ quan NHTW đã bám sát các quy định, nhiệm vụ mà Trung ương đề ra, thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng, giúp đảng viên yên tâm công tác. Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng; triển khai kịp thời và hoàn thành tốt công tác quy hoạch, bảo vệ chính trị nội bộ.

Theo đồng chí Nguyễn Quang Trường, năm 2025 là năm có rất nhiều ngày lễ lớn, quan trọng của dân tộc, đất nước, đặc biệt sẽ là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc. Vì vậy, đồng chí mong muốn Đảng ủy Cơ quan NHTW sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ toàn diện trên các mặt công tác. Đặc biệt, tiếp tục làm tốt công tác tổng kết Nghị quyết 18 và hoàn thành việc tinh giản, sắp xếp bộ máy, làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trong quá trình này và triển khai tốt công tác chuẩn bị và tiến hành Đại hội Đảng các cấp theo hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên.

Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2025
Đồng chí Nguyễn Quang Trường - Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các Cơ quan Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng - Bí thư Đảng ủy Cơ quan NHTW cho biết, năm 2025 là năm tăng tốc, bứt phá, về đích, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2021 - 2025. Vì vậy, ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra, lãnh đạo các ban chuyên trách của Đảng ủy và các cấp ủy trực thuộc tập trung khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới tác phong, lề lối làm việc; không ngừng củng cố, xây dựng đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, nâng cao chất lượng cấp ủy, chi bộ và chất lượng công tác tham mưu của cán bộ, đảng viên, phấn đấu thực hiện toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng trong tình hình mới, nhất là sau khi hoàn thành việc sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy của NHNN, đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu đổi mới sáng tạo, tạo đột phá, phát triển đất nước trong tình hình mới, hướng tới kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Đảng bộ Cơ quan NHTW đã thống nhất tại Hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ, các ban tham mưu của Đảng ủy và các cấp ủy trực thuộc cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị: Thường xuyên bám sát các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các nghị quyết của Ban Cán sự đảng NHNN và Chương trình làm việc năm 2025 của Đảng ủy Cơ quan NHTW để lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tham mưu thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao của cơ quan, đơn vị, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng năm 2025, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng và kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2025). Trong đó, đặc biệt chú trọng:

Tập trung để hoàn thành việc rà soát, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của NHNN theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Sắp xếp nhân sự các đơn vị thuộc NHNN thuộc diện sắp xếp lại tổ chức bộ máy bảo đảm công khai, khách quan, đúng quy định. Nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bị ảnh hưởng khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của Ngành, trong đó quan tâm công tác đào tạo, đào tạo lại đối với nhóm cán bộ thuộc diện sắp xếp, bố trí nhiệm vụ công tác mới sau khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế pháp luật ngân hàng, trọng tâm là việc rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung và trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, thuận lợi cho điều hành chính sách tiền tệ, đảm bảo hoạt động của hệ thống ngân hàng thông suốt, an toàn, hiệu quả khi vận hành theo mô hình tổ chức mới.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các TCTD. Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra hành chính. Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động của tổ chức tài chính vi mô. Tập trung thực hiện phương án xử lý các TCTD yếu kém, triển khai cơ cấu lại các NHTM được kiểm soát đặc biệt theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 và Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng. Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động ngân hàng.

Đảng ủy Cơ quan Ngân hàng Trung ương triển khai nhiệm vụ năm 2025
Quang cảnh Hội nghị

Trong công tác xây dựng Đảng: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, trọng tâm là Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”; Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; Quy định số 58-QĐ/TW ngày 08/02/2022 của Bộ Chính trị về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng; Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và các Quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương;...

Phối hợp với Ban Cán sự đảng NHNN lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy NHNN; hoàn thành việc sắp xếp lại mô hình tổ chức đảng theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo Trung ương.

Đồng thời, tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động; thực hiện các nội dung chuyên đề năm 2025 về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, lãnh đạo, chỉ đạo tốt đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 20-KH/ĐUNH ngày 30/8/2024, Hướng dẫn số 10-HD/ĐUNH ngày 15/11/2024 của Đảng ủy Cơ quan NHTW và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo khác của Trung ương liên quan đến đại hội Đảng các cấp...

Theo sbv.gov.vn

Tin bài khác

Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố

Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố

Sáng 30/6/2025, các tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ đồng thời tổ chức "Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương".
Sức mạnh của đoàn kết

Sức mạnh của đoàn kết

Trân trọng giới thiệu bài viết: "Sức mạnh của đoàn kết" của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Kinh doanh báo chí không thể đứng ngoài dòng chảy đổi mới sáng tạo

Kinh doanh báo chí không thể đứng ngoài dòng chảy đổi mới sáng tạo

Báo chí được coi là “người dẫn đường” cho xã hội về thông tin, nhận thức và định hướng dư luận. Tuy nhiên, giữa kỷ nguyên số, vai trò ấy đang bị thách thức bởi một câu hỏi rất thực tế: Báo chí sống bằng gì? Nếu coi báo chí là một nghề, thì như mọi nghề khác, nó phải tự nuôi được chính mình. Báo chí không thể sống mãi bằng lý tưởng hay tồn tại nếu không có dòng tiền.
Thực hành tiết kiệm

Thực hành tiết kiệm

Trân trọng giới thiệu bài viết "THỰC HÀNH TIẾT KIỆM” của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thanh toán không dùng tiền mặt tạo lập thói quen chi tiêu của người dân

Thanh toán không dùng tiền mặt tạo lập thói quen chi tiêu của người dân

Theo Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng và trung gian thanh toán đã đáp ứng tốt dịch vụ thanh toán và bắt đầu tạo lập thói quen của người dân thanh toán không dùng tiền mặt.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Ngành Ngân hàng quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển khu vực kinh tế tư nhân

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Ngành Ngân hàng quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển khu vực kinh tế tư nhân

Phát biểu tại Tọa đàm của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân ngày 31/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng khẳng định, đây là sự kiện thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc hiện thực hóa chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đối với khu vực kinh tế tư nhân.
Ngành Ngân hàng quyết tâm xây dựng hệ sinh thái tài chính số thông minh trong kỷ nguyên mới

Ngành Ngân hàng quyết tâm xây dựng hệ sinh thái tài chính số thông minh trong kỷ nguyên mới

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng với chủ đề “Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới” sắp diễn ra vào chiều 29/5/2025 tại Văn phòng Chính phủ. Sự kiện hứa hẹn sẽ tạo dấu ấn mạnh mẽ, không chỉ mang đến trải nghiệm thiết thực cho doanh nghiệp và người dân mà còn khẳng định quyết tâm đổi mới và vai trò tiên phong của ngành Ngân hàng trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 66 và Nghị quyết số 68

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 66 và Nghị quyết số 68

Ngày 18/5/2025 đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Xem thêm
Xây dựng hành lang pháp lý về tiền kỹ thuật số tại Việt Nam: Kinh nghiệm quốc tế và một số khuyến nghị

Xây dựng hành lang pháp lý về tiền kỹ thuật số tại Việt Nam: Kinh nghiệm quốc tế và một số khuyến nghị

Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng trong quá trình xây dựng khung pháp lý quản lý tiền kỹ thuật số, một lĩnh vực vừa nhiều tiềm năng đổi mới, vừa ẩn chứa rủi ro hệ thống và pháp lý phức tạp. Bối cảnh thế giới cho thấy xu hướng hợp pháp hóa có kiểm soát, đặt trọng tâm vào bảo vệ nhà đầu tư, giám sát rủi ro và thúc đẩy phát triển công nghệ. Trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, bài viết này đề xuất một số khuyến nghị về việc xây dựng khung pháp luật quản lý tiền kỹ thuật số ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Đánh giá tác động của chính sách tiền tệ - tài khóa từ các nền kinh tế lớn đến tỉ giá tại Việt Nam

Đánh giá tác động của chính sách tiền tệ - tài khóa từ các nền kinh tế lớn đến tỉ giá tại Việt Nam

Giai đoạn 2018 - 2023 được đánh giá là một trong những giai đoạn biến động của kinh tế toàn cầu khi một loạt các sự kiện bất thường, ngoài dự đoán đã xảy ra, ảnh hưởng đến môi trường vĩ mô cũng như hệ thống tài chính tại các quốc gia. Theo đó, các nền kinh tế lớn trên thế giới bao gồm Mỹ, EU, Trung Quốc có những điều chỉnh lớn về chính sách tiền tệ - tài khóa và những điều chỉnh này đã ảnh hưởng đến các biến số vĩ mô toàn cầu như lãi suất, tỉ giá. Nhóm tác giả đã thực hiện khái quát những thay đổi chính trong điều hành chính sách tiền tệ - tài khóa của ba quốc gia lớn và ước lượng tác động đến tỉ giá tại Việt Nam. Kết quả cho thấy, chỉ có những điều chỉnh trong chính sách tiền tệ của Mỹ và EU mới có ảnh hưởng đến tỉ giá, còn sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc và chính sách tài khóa cơ bản không có nhiều tác động đến tỉ giá Việt Nam.
Hoạt động của ngân hàng chính sách trong cơ chế thị trường: Từ pháp luật đến thực tiễn thi hành

Hoạt động của ngân hàng chính sách trong cơ chế thị trường: Từ pháp luật đến thực tiễn thi hành

Tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng vào việc giúp đỡ, khuyến khích các đối tượng chính sách xã hội vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu chính đáng, là chủ trương đúng đắn, sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc, qua đó, góp phần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, là yêu cầu có tính nguyên tắc bảo đảm sự phát triển lành mạnh, bền vững của đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
Khuôn khổ pháp lý liên quan đến việc sử dụng tài sản số, tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm ngân hàng tại Việt Nam

Khuôn khổ pháp lý liên quan đến việc sử dụng tài sản số, tín chỉ carbon làm tài sản bảo đảm ngân hàng tại Việt Nam

Tài sản số và tín chỉ carbon đang mở ra những cơ hội mới cho hệ thống ngân hàng Việt Nam, từ việc đa dạng hóa tài sản bảo đảm đến thúc đẩy phát triển bền vững và đổi mới tài chính. Với tiềm năng lớn về nguồn cung tín chỉ carbon và sự phát triển của nền kinh tế số, Việt Nam có thể tận dụng các loại tài sản này để hỗ trợ mục tiêu Net Zero vào năm 2050 và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, những rào cản về pháp lý, công nghệ và quản lý rủi ro hiện nay đang hạn chế khả năng ứng dụng của tài sản số, tín chỉ carbon. Việc hoàn thiện khung pháp lý, phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ, nâng cao năng lực quản lý và thúc đẩy hợp tác quốc tế là chìa khóa để giải quyết các thách thức này.
Để đồng thuận xã hội chuyển đổi thuế hộ kinh doanh

Để đồng thuận xã hội chuyển đổi thuế hộ kinh doanh

Quán triệt Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi tạo động lực làm giàu trong toàn dân để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo Nghị quyết, từ năm 2026, Việt Nam sẽ chấm dứt cơ chế thuế khoán với hộ kinh doanh, chuyển sang cơ chế tự kê khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế, đồng thời đẩy mạnh thu thuế điện tử.
Vị thế của đô la Mỹ trên thị trường tài chính toàn cầu

Vị thế của đô la Mỹ trên thị trường tài chính toàn cầu

Tháng 4/2025 chứng kiến cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng đối với đồng USD, bất chấp lợi suất trái phiếu Mỹ tăng. Bài viết phân tích những bất thường trên thị trường tài chính toàn cầu sau các biện pháp thuế quan gây tranh cãi của Mỹ, đồng thời chỉ ra nguyên nhân từ sự thay đổi cấu trúc tài chính, phi toàn cầu hóa và biến động địa chính trị. Nếu xu hướng này tiếp diễn, USD có nguy cơ mất dần vị thế, đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính thế giới.
Kinh nghiệm quốc tế về áp dụng Hiệp ước vốn Basel III  trong hoạt động ngân hàng và khuyến nghị cho Việt Nam

Kinh nghiệm quốc tế về áp dụng Hiệp ước vốn Basel III trong hoạt động ngân hàng và khuyến nghị cho Việt Nam

Hiệp ước vốn Basel III là khuôn khổ nâng cao với sự sửa đổi và củng cố cả ba trụ cột của Basel II, đây là công cụ hỗ trợ đắc lực để nâng cao chất lượng quản trị rủi ro và năng lực cạnh tranh của các ngân hàng. Bài viết phân tích tình hình áp dụng các Hiệp ước vốn Basel của hệ thống ngân hàng trên thế giới, cùng với kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam trong việc áp dụng Hiệp ước vốn Basel III, tác giả đưa ra một số đề xuất giải pháp chính sách cho hệ thống ngân hàng...
Hiểu biết tài chính và truyền tải chính sách tiền tệ: Kinh nghiệm từ Ngân hàng Trung ương châu Âu và một số khuyến nghị

Hiểu biết tài chính và truyền tải chính sách tiền tệ: Kinh nghiệm từ Ngân hàng Trung ương châu Âu và một số khuyến nghị

Bài viết phân tích vai trò của hiểu biết tài chính trong việc truyền dẫn chính sách tiền tệ, dựa trên khảo sát của Ngân hàng Trung ương châu Âu; đồng thời, đề xuất tăng cường giáo dục và truyền thông tài chính để hỗ trợ chính sách tiền tệ và phát triển kinh tế bền vững.
Giải mã bẫy thu nhập trung bình: Kinh nghiệm Đông Á và một số khuyến nghị chính sách

Giải mã bẫy thu nhập trung bình: Kinh nghiệm Đông Á và một số khuyến nghị chính sách

Bài viết này tổng hợp bài học từ các nền kinh tế đã thành công vượt qua "bẫy thu nhập trung bình" như Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia và Trung Quốc. Trên cơ sở đó, tác giả nêu một số khuyến nghị chính sách đối với Việt Nam nhằm duy trì đà tăng trưởng, tránh rơi vào “bẫy” và hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045.
Kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước các tháng đầu năm 2025: Rủi ro, thách thức và một số đề xuất, kiến nghị

Kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước các tháng đầu năm 2025: Rủi ro, thách thức và một số đề xuất, kiến nghị

Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8% trở lên, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tăng trưởng hai con số từ năm 2026. Đây là một mục tiêu đầy thách thức, khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định và tăng trưởng khu vực đang có xu hướng chậm lại, cùng với việc Hoa Kỳ thực hiện áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại, trong đó có Việt Nam. Mặc dù vậy, mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8% năm 2025 vẫn có thể đạt được, với điều kiện phải có sự điều hành chính sách linh hoạt, đồng bộ và cải cách thể chế đủ mạnh để khơi thông các điểm nghẽn về đầu tư, năng suất và thị trường…

Thông tư số 10/2025/TT-NHNN quy định về tổ chức lại, thu hồi Giấy phép và thanh lý tài sản của quỹ tín dụng nhân dân

Thông tư số 07/2025/TT-NHNN Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2024/TT-NHNN ngày 01 tháng 7 năm 2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng

Thông tư số 08/2025/TT-NHNN Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2015/TT-NHNN ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về tổ chức và hoạt động của phòng giao dịch bưu điện trực thuộc Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, Thông tư số 29/2024/TT-NHNN ngày 28 tháng 6 năm 2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về quỹ tín dụng nhân dân và Thông tư số 32/2024/TT-NHNN ngày 30 tháng 6 năm 2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nướ

Nghị định số 94/2025/NĐ-CP ngày 29 tháng 4 năm 2025 của Chính phủ quy định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng

Nghị định số 26/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/02/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Thông tư số 59/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2021/TT-NHNN ngày 30 tháng 7 của 2021 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác phát hành trong nước

Thông tư số 60/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 Quy định về dịch vụ ngân quỹ cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Thông tư số 61/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 Quy định về bảo lãnh ngân hàng

Thông tư số 62/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 Quy định điều kiện, hồ sơ, thủ tục chấp thuận việc tổ chức lại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Thông tư số 63/2024/TT-NHNN ngày 31/12/2024 Quy định về hồ sơ, thủ tục thu hồi Giấy phép và thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; hồ sơ, thủ tục thu hồi Giấy phép văn phòng đại diện tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng