Các ngân hàng châu Âu đã thấy ánh sáng cuối 'đường hầm lãi suất thấp'
20/02/2017 3.147 lượt xem
Chính sách lãi suất âm đã làm tổn thương nhiều ngân hàng lớn tại châu Âu trong năm 2016 hơn so với năm trước, nhưng điều tồi tệ này có thể sớm kết thúc khi triển vọng chi phí lãi vay tăng sẽ loang từ Mỹ đến châu Âu.

Lãi suất thấp, bơm mạnh tiền vào nền kinh tế và một khoản phí phạt cho việc dự trữ quá nhiều tiền mặt là trọng tâm của nỗ lực nhằm phục hồi nền kinh tế khu vực đồng euro bao gồm 19 quốc gia sau cuộc khủng hoảng nợ 2008-2009.
Nhưng chính sách trên không nhận được sự đồng thuận và vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Đức, một quốc gia nổi tiếng tiết kiệm khi mà lợi nhuận thu được trên khoản tiết kiệm của nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm xuống mức... không còn gì.
Nó cũng áp đặt một chi phí lớn vào các ngân hàng vốn vẫn còn mong manh. Theo cuộc khảo sát của Reuters với 20 ngân hàng lớn của châu Âu tiến hành hồi giữa tháng 2, lượng ngân hàng bị giảm thu nhập lãi ròng trong năm 2016 đã tăng lên con số 12 từ 7 ngân hàng của năm 2015. Mức giảm bình quân là 7%, cũng cao hơn nhiều so với mức giảm 5% của năm trước đó.
Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý đang hy vọng về một sự thay đổi theo hướng là các NHTW sẽ tăng lãi suất sau khi lãi suất tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng lên trong năm nay - và điều đó sẽ thu hẹp chính sách tiền tệ siêu lỏng ở châu Âu.
"Thường là Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu", Charles Goodhart của Trường Kinh tế London, một cựu thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ của NHTW Anh cho biết. "Nếu (Tổng thống Mỹ Donald) Trump thực hiện chính sách tài khóa mở rộng, sẽ có sự gia tăng lãi suất", ông nói và thêm rằng, tác động cũng sẽ được cảm nhận ở châu Âu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ kích thích tăng trưởng trong nền kinh tế lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới thông qua một sự kết hợp của đầu tư cơ sở hạ tầng lớn và cắt giảm thuế doanh nghiệp sâu. Trong tháng 12/2016, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất và báo hiệu một tốc độ nhanh hơn tăng vào năm 2017.
Nếu điều đó xảy ra, Lars Machenil - Giám đốc tài chính của Ngân hàng BNP Paribas của Pháp, một trong những nhà cho vay lớn nhất của châu Âu cho biết, sự khác biệt có thể là hàng trăm triệu euro thu nhập thêm.
"Việc giảm lãi suất đã có tác động tiêu cực. Nếu mà có thể được đảo ngược, chúng ta sẽ thấy một cái gì đó tương tự trở lại... nhưng nó sẽ mất thời gian", ông nói. Lãi suất thấp đã khiến doanh thu của BNP giảm 1 tỷ euro trong khoảng thời gian từ giữa năm 2013 và năm 2016.
Trong năm 2016, Credit Suisse của Thụy Sĩ cũng bị giảm thu nhập lãi khoảng 19%; trong khi ngân hàng Commerzbank và Deutsche Bank (DBKGn.DE) của Đức giảm tương ứng khoảng 13% và 8%, kết quả cuộc Reuters khảo sát cho thấy. Thu nhập lãi của UniCredit giảm khoảng 6%; Bankia của Tây Ban Nha giảm khoảng một phần năm.
Mặc dù đã khá thành công trong việc hỗ trợ nền kinh tế khu vực đồng euro phục hồi dần từ cuộc khủng hoảng nợ trong ngắn hạn, tuy nhiên chính sách lãi suất bằng không hoặc âm hiện nay vấp phải khá nhiều phản ứng từ các ngân hàng.
Hình phạt đối với các ngân hàng giữ nhiều tiền mặt khiến việc nắm giữ tiền gửi trở nên đắt hơn, và điều này đẩy những người tiết kiệm trước khả năng phải trả phí gửi tiền.
Ông Sergio Ermotti CEO của ngân hàng UBS đã cảnh báo rằng, các nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới có thể chuyển chi phí sang người gửi tiền nếu lãi suất âm tiếp tục tồn tại. Cho đến nay, chỉ có một ngân hàng Thụy Sĩ, Alternative Bank Switzerland, đã áp đặt các chi phí đó.
Một giải pháp khác để giải quyết vấn đề này là duy trì tiền gửi thấp và thúc đẩy cho vay.
Thụy Điển nhìn chung đã thực hiện tốt hơn vấn đề này so với các quốc gia. Đó chính là nguyên nhân mà nhà phân tích của Barclays Mike Harrison cho rằng khiến mức độ tiền gửi trung rất thấp, bởi các ngân hàng sẽ phải tăng chi phí nếu nó không thể cho vay và phải trả tiền phạt để lưu trữ chúng ở NHTW của nước này.
ECB áp đặt mức lãi suất âm tương đương 4 euro mỗi năm trên mỗi 1.000 euro mà các nhà cho vay gửi tiền tại ngân hàng trung ương. Các ngân hàng ở Thụy Điển và Thụy Sĩ, nằm ngoài khu vực đồng euro cũng phải trả một khoản phí tương tự.
"Các ngân hàng Thụy Điển đã được quản lý tốt nhất để tránh tác động của lãi suất không do thực tế rằng họ chỉ nắm giữ ít tiền gửi", Harrison nói. "Điều đó đã làm cho họ dễ dàng hơn trong việc kiếm được lợi nhuận từ hoạt động cho vay".
Swedbank là một ví dụ, khi ngân hàng đã đẩy mạnh cho vay vào năm ngoái tăng 7% đạt khoảng 1,5 nghìn tỷ Krona, trong khi tiền gửi từ công chúng chỉ khoảng một nửa và tăng chậm hơn.
Ngân hàng ING của Hà Lan và (INGA.AS) và Swedbank của Thụy Điển, là những ngân hàng có hoạt động cho vay tăng nhanh hơn các dòng tiền gửi, khiến thu nhập lãi của họ tăng tương ứng khoảng 9% và 3%, nghiên cứu Reuters cho thấy.
Commerzbank của Đức cũng đã thử một chiến lược tương tự, cắt giảm tiền gửi từ khách hàng doanh nghiệp khoảng 22 tỷ euro. Nhưng chi phí lãi phạt hay lãi suất âm vẫn làm giảm thu nhập của ngân hàng hơn 200 triệu euro trong năm 2016, trong khi lợi nhuận ròng giảm 1/3 trong cả năm.
Michael Heise, kinh tế gia trưởng của người khổng lồ bảo hiểm của Đức Allianz và một nhà phê bình lâu dài của chính sách tiền rẻ, tin tưởng sự thay đổi sắp đến. "Đã có hy vọng về một sự thay đổi trong lãi suất", ông nói. "Những phát biểu của các nhà hoạch định chính sách đã thay đổi. Các bằng chứng rõ ràng. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy lãi suất sẽ tăng trong năm tới".
Yves Mersch - một thành viên của ban điều hành ECB, gần đây cho biết, sẽ là cần thiết để loại chính sách cắt giảm lãi suất khỏi bàn, điều đó sẽ đánh dấu một cuộc rút lui khỏi chính sách tiền giá rẻ. "Liệu chúng ta có thể tiếp tục nói về "lãi suất cực thấp" như là một lựa chọn chính sách tiền tệ bao lâu nữa?" Mersch nói.
Hoàng Nguyên
Nguồn : Reuters
 
(Tham khảo nguồn: http://thoibaonganhang.vn/)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Chính sách tiền tệ của Fed năm 2024 và một số khuyến nghị đối với Việt Nam
Chính sách tiền tệ của Fed năm 2024 và một số khuyến nghị đối với Việt Nam
03/03/2024 1.593 lượt xem
Sau gần hai năm thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát và đưa lạm phát của nền kinh tế Hoa Kỳ về gần lạm phát mục tiêu là 2%, trong năm 2024, dự kiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ có những thay đổi lớn trong điều hành chính sách tiền tệ.
Chương trình đảm bảo và nâng cao chất lượng kiểm toán - Kinh nghiệm quốc tế và một số khuyến nghị
Chương trình đảm bảo và nâng cao chất lượng kiểm toán - Kinh nghiệm quốc tế và một số khuyến nghị
15/02/2024 2.755 lượt xem
Kiểm toán nội bộ có vai trò quan trọng trong việc tăng cường và bảo vệ giá trị của tổ chức thông qua chức năng cung cấp sự đảm bảo, tư vấn khách quan, chuyên sâu và theo định hướng rủi ro.
Ngân hàng Mizuho Việt Nam góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện kinh tế Việt Nam - Nhật Bản
Ngân hàng Mizuho Việt Nam góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện kinh tế Việt Nam - Nhật Bản
13/02/2024 2.894 lượt xem
Nhìn lại năm 2023, trên khắp Việt Nam và Nhật Bản đã diễn ra nhiều sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tháng 12/2023, Mizuho đã hỗ trợ Diễn đàn kinh tế Nhật Bản - Việt Nam tại Tokyo cùng với Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và các định chế tài chính khác.
Triển vọng kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2024
Triển vọng kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2024
26/01/2024 4.211 lượt xem
Sau những cú sốc mạnh trong năm 2022, hoạt động kinh tế toàn cầu có dấu hiệu ổn định vào đầu năm 2023.
Kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa quy trình bằng robot trong lĩnh vực ngân hàng trên thế giới và khuyến nghị cho Việt Nam
Kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa quy trình bằng robot trong lĩnh vực ngân hàng trên thế giới và khuyến nghị cho Việt Nam
15/01/2024 4.978 lượt xem
Chuyển đổi số và sự bùng nổ công nghệ có ảnh hưởng lớn đến hành vi của khách hàng và hoạt động kinh doanh. Xu hướng thay đổi này dẫn đến quá trình số hóa trong các lĩnh vực như sản xuất, chuỗi cung ứng, tài chính và các dịch vụ phụ trợ khác.
Thẩm quyền để xử lí ngân hàng đang đổ vỡ một cách nhanh chóng và kịp thời - Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam
Thẩm quyền để xử lí ngân hàng đang đổ vỡ một cách nhanh chóng và kịp thời - Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam
05/01/2024 5.891 lượt xem
Trong năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều vụ sụp đổ của những ông lớn trong lĩnh vực ngân hàng, điều này dấy lên hồi chuông cảnh báo về tính chất dễ đổ vỡ của ngân hàng. Việc một ngân hàng đổ vỡ thể hiện kỉ luật thị trường đối với những ngân hàng có hoạt động kinh doanh thiếu an toàn, lành mạnh nhưng lại tạo ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, ảnh hưởng đến niềm tin của công chúng và người gửi tiền.
Phân tích lợi ích và rủi ro của tiền kĩ thuật số Ngân hàng Trung ương
Phân tích lợi ích và rủi ro của tiền kĩ thuật số Ngân hàng Trung ương
21/12/2023 6.915 lượt xem
Sự chuyển dịch nhanh chóng của hệ thống tiền tệ số toàn cầu đã khiến chính phủ các nước có phần lúng túng trong việc thích nghi với sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi chi tiêu và đầu tư của người dân.
Hợp tác của Trung Quốc với các nước châu Phi trong lĩnh vực ngân hàng và một số kinh nghiệm cho Việt Nam
Hợp tác của Trung Quốc với các nước châu Phi trong lĩnh vực ngân hàng và một số kinh nghiệm cho Việt Nam
20/12/2023 6.454 lượt xem
Trung Quốc là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư lớn nhất của châu Phi trong thời gian qua và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Bài viết này tóm lược sự phát triển quan hệ thương mại và đầu tư của Trung Quốc với các nước châu Phi trong thời gian hơn một thập kỉ vừa qua và việc Trung Quốc sử dụng lĩnh vực ngân hàng hỗ trợ cho sự phát triển đó.
Thực tiễn sử dụng tiền mã hóa trong tài trợ cuộc xung đột Nga - Ukraine và hàm ý cho Việt Nam
Thực tiễn sử dụng tiền mã hóa trong tài trợ cuộc xung đột Nga - Ukraine và hàm ý cho Việt Nam
16/11/2023 7.583 lượt xem
Bài viết khái quát quá trình triển khai huy động dòng vốn toàn cầu thông qua tiền mã hóa của Chính phủ Ukraine và Liên bang Nga; từ đó, đánh giá hiệu quả thực tiễn của việc sử dụng tiền mã hóa trong thanh toán xuyên biên giới, nguy cơ sử dụng tiền mã hóa trong các hoạt động rửa tiền, khủng bố và đưa ra hàm ý cho Việt Nam.
Quy định về hoạt động huy động vốn cộng đồng theo hình thức cổ phần tại Malaysia - Một số gợi mở cho Việt Nam
Quy định về hoạt động huy động vốn cộng đồng theo hình thức cổ phần tại Malaysia - Một số gợi mở cho Việt Nam
06/11/2023 7.577 lượt xem
Hoạt động huy động vốn cộng đồng đã trở nên phổ biến sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, phương thức này đã phát triển nhanh chóng ở nhiều nước trên thế giới. Trong đó, hoạt động huy động vốn theo hình thức cổ phần (Equity - based Crowdfunding - ECF) là hình thức gọi vốn được các doanh nghiệp trong giai đoạn khởi đầu, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo rất ưa chuộng. Với ECF, các doanh nghiệp có thể huy động vốn từ cộng đồng thông qua một nền tảng trên Internet.
Phát triển ngân hàng hợp kênh: Kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất cho Việt Nam
Phát triển ngân hàng hợp kênh: Kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất cho Việt Nam
20/10/2023 8.772 lượt xem
Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật và việc sử dụng ngày càng nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng, xu hướng hợp kênh đã dần trở nên quan trọng đối với tập hợp đa dạng các dịch vụ ngân hàng. Hoạt động ngân hàng hợp kênh cung cấp đường dẫn đến các dịch vụ tài chính, ngân hàng thông qua nhiều kênh khác nhau (như chi nhánh ngân hàng, ATM, tổng đài điện thoại, eBanking, Internet Banking và Mobile Banking) một cách hợp nhất dựa trên ý tưởng “mọi thứ đều có thể được làm trên mọi kênh”.
Quản trị rủi ro số tại các ngân hàng thương mại: Kinh nghiệm của Ngân hàng Trung ương Đức và một số khuyến nghị
Quản trị rủi ro số tại các ngân hàng thương mại: Kinh nghiệm của Ngân hàng Trung ương Đức và một số khuyến nghị
04/10/2023 12.270 lượt xem
Khi thế giới ngày càng trở nên số hóa và kết nối, cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ tài chính, ngân hàng ngày một gia tăng, tạo động lực cho các ngân hàng thích ứng và thực hiện chuyển đổi số. Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, công nghệ chuỗi khối... đang hỗ trợ và đẩy nhanh tốc độ của quá trình chuyển đổi số, giúp các ngân hàng nâng cao hiệu quả hoạt động và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày một cao của khách hàng.
Triển khai kinh tế tuần hoàn tại một số quốc gia trên thế giới - Kinh nghiệm đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam
Triển khai kinh tế tuần hoàn tại một số quốc gia trên thế giới - Kinh nghiệm đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam
04/10/2023 9.983 lượt xem
Trong vài năm gần đây, nền kinh tế tuần hoàn (Circular economy - CE) đang ngày càng được chú ý trên toàn thế giới như một cách để khắc phục mô hình sản xuất và tiêu dùng hiện tại dựa trên tăng trưởng liên tục và tăng thông lượng tài nguyên.
Hạn chế của Basel II, sáng kiến khắc phục hướng đến Basel III của BIS và hàm ý cho Việt Nam
Hạn chế của Basel II, sáng kiến khắc phục hướng đến Basel III của BIS và hàm ý cho Việt Nam
25/09/2023 11.068 lượt xem
Hiệp ước Basel II đã và đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) áp dụng rộng rãi như một chiến lược nhằm mục đích nâng cao chất lượng quản trị rủi ro, đảm bảo sự ổn định tài chính của ngân hàng. Mặc dù vậy, cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng giai đoạn 2008 - 2009 với sự sụp đổ của nhiều định chế tài chính lớn như Ngân hàng Đầu tư Bear Stearns, các ngân hàng Fannie Mae, Freddie Mac, Lehman Brothers đã cho thấy những điểm yếu của Basel II như mức vốn cấp 1 (Tier 1) tối thiểu 4% và tỉ lệ an toàn vốn không đủ bù đắp các khoản lỗ lớn; một số kĩ thuật sử dụng kế toán sáng tạo có thể che đậy rủi ro tín dụng; suy thoái kinh tế có thể dẫn đến áp lực bán tháo làm tăng tính thuận chu kì của hệ thống; sử dụng một số sản phẩm tài chính phức tạp như công cụ phái sinh, bảo lãnh như một phần của việc giảm rủi ro tín dụng…
Xu hướng tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á
Xu hướng tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á
21/09/2023 10.905 lượt xem
Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi rất nhiều yếu tố làm suy giảm đà phục hồi, nền kinh tế các nước tại khu vực châu Á cũng nằm trong xu hướng đó và được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại với các động lực tăng trưởng yếu, áp lực lạm phát ở mức vừa phải.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

77.800

80.700

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

77.800

80.700

Vàng SJC 5c

77.800

80.720

Vàng nhẫn 9999

65.600

66.800

Vàng nữ trang 9999

65.500

66.400


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,500 24,870 26,109 27,542 30,490 31,787 159.34 168.65
BIDV 24,545 24,855 26,297 27,515 30,608 31,768 160.37 168.83
VietinBank 24,456 24,876 26,330 27,525 30,892 31,902 160.88 168.83
Agribank 24,500 24,840 26,239 27,483 30,594 31,727 160.30 168.34
Eximbank 24,460 24,850 26,381 27,130 30,794 31,669 161.71 166.31
ACB 24,450 24,800 26,304 26,959 30,837 31,479 160.92 166.09
Sacombank 24,495 24,960 26,539 27,097 31,079 31,595 162.24 167.31
Techcombank 24,523 24,867 26,186 27,535 30,525 31,839 157.57 170
LPBank 24,240 25,170 26,259 27,597 30,879 31,830 159.79 171.29
DongA Bank 24,550 24,850 26,410 27,070 30,850 31,660 159.80 166.70
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?