Thúc đẩy thanh toán với thị trường Trung Đông – Châu Phi
29/11/2018 116.530 lượt xem
Ngày 28/11/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thúc đẩy thanh toán với thị trường Trung Đông – Châu Phiˮ dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ, ngành liên quan, đại diện các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh và quan tâm đến thị trường Trung Đông – Châu Phi.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ triển khai Đề án phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – Châu Phi giai đoạn 2016 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó giao NHNN một số nhiệm vụ cụ thể bao gồm: Thành lập Nhóm nghiên cứu liên ngành kiến nghị giải pháp tạo thuận lợi cho thanh toán chuyển tiền của doanh nghiệp Việt Nam với các nước Trung Đông - Châu Phi; Tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác song phương và khuyến khích ngân hàng thương mại Việt Nam thiết lập quan hệ đại lý với ngân hàng thương mại các nước Châu Phi.

Theo báo cáo tại Hội thảo, thị trường Trung Đông – Châu Phi, mảnh đất giàu tài nguyên thiên nhiên, thị trường rộng lớn với 70 quốc gia có dân số tổng cộng trên 1,6 tỷ, là một thị trường nhiều tiềm năng với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Việt Nam và các nước Trung Đông – Châu Phi có nhiều lợi thế bổ sung cho nhau để cùng phát triển. Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 68/70 quốc gia khu vực này và đạt kim ngạch thương mại hai chiều gần 19 tỷ USD năm 2017 tính cho toàn khu vực. Mặc dù vậy, với đặc thù là xa xôi về địa lý và có nhiều khác biệt về mức độ phát triển kinh tế - xã hội và tập quán kinh doanh, nên kết quả hợp tác giữa hai bên còn chưa đạt mức tiềm năng cũng như mong muốn của cả hai phía.
 

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, nhận thức được thời cơ cũng như thách thức này, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam thời gian qua dành nhiều quan tâm cho việc phát triển quan hệ hợp tác, thúc đẩy, tạo điều kiện và tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam hợp tác kinh doanh với thị trường này, trong đó Đề án Phát triển quan hệ của Việt Nam với các nước Trung Đông và Châu Phi là một minh chứng cụ thể.
Phó Thống đốc cho biết, trong lĩnh vực ngân hàng, khó khăn trong thanh toán với thị trường Trung Đông – Châu Phi vẫn được đề cập đến như một rào cản đối với việc phát triển quan hệ thương mại – đầu tư của hai bên. Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Đề án nêu trên, thời gian vừa qua, với tư cách là cơ quan quản lý trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng, NHNN đã tích cực khai thác các kênh hợp tác song phương và đa phương, tham gia vào các kỳ họp và hoạt động của các Ủy ban hỗn hợp, Ủy ban liên chính phủ của Việt Nam với các quốc gia Trung Đông và Châu Phi để qua đó tăng cường kết nối, hợp tác với các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tiền tệ, ngân hàng các quốc gia này.

Qua báo cáo từ các ngân hàng, những khó khăn về thanh toán qua ngân hàng với thị trường này mặc dù đã bước đầu được xác định nhưng chưa đầy đủ và toàn diện để giúp cho NHNN có thể đánh giá chính xác để từ đó kiến nghị và triển khai các giải pháp hiệu quả. Chính vì vậy, Phó Thống đốc mong muốn các đại biểu đại diện các bộ, ngành và các ngân hàng, doanh nghiệp tích cực, cởi mở thảo luận, trao đổi các thông tin thực tiễn về các khó khăn, vướng mắc cũng như kinh nghiệm hoạt động, hợp tác với đối tác tại thị trường Trung Đông – Châu Phi.

“NHNN khuyến khích các NHTM Việt Nam tích cực tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội hợp tác, làm ăn với thị trường các nước Trung Đông và Châu Phi, trong đó đặc biệt chú trọng việc thực hiện chức năng trung gian thanh toán cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam với thị trường này”, Phó Thống đốc nói.

Bên cạnh đó, hiện nay, NHNN đang khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm tăng cường công tác báo cáo, cung cấp thông tin về hoạt động thanh toán, chuyển tiền với thị trường Trung Đông – Châu Phi thông qua hệ thống ngân hàng Việt Nam.
 

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Hội thảo
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về các nội dung sau: Thực trạng, những thuận lợi và khó khăn về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - Châu Phi; Đánh giá thực trạng và nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hoá giữa Việt Nam và và thị trường Châu Phi; Thuận lợi, khó khăn và nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Châu Phi; Tổng quan về tình hình thanh toán với thị trường Châu Phi; Kinh nghiệm của Viettel Global về hoạt động đầu tư tại thị trường Trung Đông - Châu Phi, nhu cầu, kinh nghiệm chuyển tiền của Viettel Global; Kinh nghiệm của Hapro về thanh toán tại thị trường Trung Đông - Châu Phi; Thực tế hoạt động thanh toán, chuyển tiền với thị trường Trung Đông - Châu Phi qua hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam...

Trên cơ sở các thông tin và ý kiến đóng góp tại Hội thảo, NHNN sẽ nghiên cứu tiếp thu làm cơ sở triển khai các nhiệm vụ được giao trong Đề án phát triển quan hệ Việt Nam với thị trường Trung Đông – Châu Phi giai đoạn 2016 - 2025 nói riêng và hoạt động hỗ trợ của NHNN đối với việc thúc đẩy hoạt động thanh toán với thị trường này nói chung trong thời gian tới.

Theo sbv.gov.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc gắn chặt đào tạo cơ bản với đào tạo thực tế tại Học viện Ngân hàng
Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc gắn chặt đào tạo cơ bản với đào tạo thực tế tại Học viện Ngân hàng
21/02/2024 1.475 lượt xem
Mô hình Ba Nhà là một mô hình nổi tiếng nêu bật sự gắn liền chặt chẽ giữa đào tạo lí thuyết và đào tạo thực tế, thông qua mối quan hệ giữa cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp và chính phủ với tiềm năng đổi mới và phát triển kinh tế trong một xã hội tri thức.
Triển khai ESG trong lĩnh vực ngân hàng góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
Triển khai ESG trong lĩnh vực ngân hàng góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
20/02/2024 1.670 lượt xem
Chuyển dịch sang nền kinh tế phát thải carbon thấp, kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát triển bền vững đang trở thành một xu hướng tất yếu, là ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.
Nỗ lực nâng cao vị thế đối ngoại của Việt Nam
Nỗ lực nâng cao vị thế đối ngoại của Việt Nam
19/02/2024 1.505 lượt xem
Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng được tổ chức vào ngày 14/12/2021 đã thống nhất cao khẳng định về sự hình thành, phát triển của trường phái đối ngoại, ngoại giao "cây tre Việt Nam": Gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam.
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024
16/02/2024 2.559 lượt xem
Kể từ khi ban hành Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (năm 1987) đến nay, Việt Nam đã thu hút được gần 438,7 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Khu vực FDI đã đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Riêng năm 2023, mặc dù tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giảm tốc (chỉ đạt 5,05% GDP so với 8% GDP năm 2022) do bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của vốn FDI.
Nhìn lại công tác điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam năm 2023 - Nhận định dư địa chính sách tiền tệ năm 2024
Nhìn lại công tác điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam năm 2023 - Nhận định dư địa chính sách tiền tệ năm 2024
15/02/2024 1.791 lượt xem
Kinh tế thế giới năm 2023 cho thấy nhiều bất định đến từ căng thẳng địa chính trị cũng như áp lực về tăng trưởng và lạm phát, kéo theo sự điều chỉnh về chính sách tiền tệ (CSTT) của các quốc gia trên thế giới.
Việt Nam vững mạnh, vươn cao trong năm Rồng
Việt Nam vững mạnh, vươn cao trong năm Rồng
13/02/2024 1.524 lượt xem
Năm 2024, chúng ta có thể tin tưởng, những khó khăn nhất đã ở phía sau. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam quý IV/2023 đã phục hồi lên 6,72% so với cùng kì năm 2022, góp phần vào tổng mức tăng trưởng cả năm 2023 đạt 5,05%. Đóng góp cho đà hồi phục này là nhờ sự cải thiện về thương mại bắt đầu trong quý cuối cùng của năm 2023.
Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2024: Kiên cường và đầy hứa hẹn trước những thách thức
Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2024: Kiên cường và đầy hứa hẹn trước những thách thức
12/02/2024 1.595 lượt xem
Nhìn chung, kinh tế thế giới đang dần hồi phục sau đại dịch Covid-19 và những biến động địa chính trị, tuy nhiên, vẫn còn chậm và chưa đồng đều.
Quản trị nguồn nhân lực trong hoạt động ngân hàng: Thực trạng và một số giải pháp nâng cao hiệu quả
Quản trị nguồn nhân lực trong hoạt động ngân hàng: Thực trạng và một số giải pháp nâng cao hiệu quả
17/01/2024 3.105 lượt xem
Quản trị nguồn nhân lực trong hoạt động ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của các ngân hàng. Hiện nay, vấn đề quản trị nguồn nhân lực trong hoạt động ngân hàng vẫn còn tồn tại những hạn chế, khó khăn nhất định, điều này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của các ngân hàng.
Quy định của pháp luật về phí Quỹ bảo đảm an toàn hệ thống quỹ tín dụng nhân dân và thực tiễn thi hành
Quy định của pháp luật về phí Quỹ bảo đảm an toàn hệ thống quỹ tín dụng nhân dân và thực tiễn thi hành
16/01/2024 2.111 lượt xem
Với những đặc thù về quy mô, đối tượng khách hàng và tính liên kết hệ thống, các QTDND phải đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt là rủi ro tín dụng và nguy cơ đổ vỡ hệ thống.
Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam: Thực trạng và một số kiến nghị hoàn thiện
Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam: Thực trạng và một số kiến nghị hoàn thiện
11/01/2024 2.429 lượt xem
Hiện nay, phát triển kinh tế tuần hoàn đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng. Cùng với sự cạn kiệt tài nguyên, nhu cầu sử dụng tài nguyên của thế giới ngày càng tăng vượt ngoài khả năng cung ứng của Trái đất. Nếu không có những biện pháp kịp thời, lượng chất thải sẽ vượt giới hạn chịu tải của môi trường. Phát triển kinh tế tuần hoàn là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp giảm lượng tài nguyên cần sử dụng và lượng phế thải tạo ra, góp phần bảo tồn nguồn tài nguyên và giảm tác động gây ô nhiễm môi trường.
Nhìn lại thành công trong kiểm soát lạm phát của Việt Nam năm 2023 và triển vọng lạm phát năm 2024
Nhìn lại thành công trong kiểm soát lạm phát của Việt Nam năm 2023 và triển vọng lạm phát năm 2024
10/01/2024 7.598 lượt xem
Năm 2023, lạm phát bình quân của Việt Nam tăng 3,25%, đạt mục tiêu do Quốc hội đề ra là kiểm soát lạm phát ở mức 4,5%. Đây là năm thứ 12 liên tiếp Việt Nam duy trì được mức lạm phát một con số kể từ sau khi lạm phát tăng cao năm 2011, góp phần đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế bền vững, củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài vào đồng nội tệ và môi trường kinh doanh tại Việt Nam.
Hạn chế rủi ro thanh toán cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam
Hạn chế rủi ro thanh toán cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam
04/01/2024 2.693 lượt xem
Do hạn chế kiến thức, kinh nghiệm trong hoạt động ngoại thương, cùng với đó là mong muốn xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã không tìm hiểu kĩ đối tác và phương thức thanh toán phù hợp dẫn đến các rủi ro đáng tiếc.
Phát triển chính sách về kinh tế xanh vùng Đông Nam Bộ
Phát triển chính sách về kinh tế xanh vùng Đông Nam Bộ
03/01/2024 2.517 lượt xem
Đông Nam Bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia.
Thực trạng hoạt động mua, bán nợ tại ngân hàng thương mại và một số kiến nghị hoàn thiện
Thực trạng hoạt động mua, bán nợ tại ngân hàng thương mại và một số kiến nghị hoàn thiện
02/01/2024 2.129 lượt xem
Hoạt động mua, bán nợ của ngân hàng thương mại (NHTM) ở Việt Nam đang dần hình thành như một sự cần thiết khách quan của phát triển nền kinh tế. Hoạt động mua, bán nợ là một lĩnh vực rất mới ở Việt Nam hiện nay, nhưng thực chất nó là một hoạt động kinh tế rất cơ bản trong các NHTM.
Cần bổ sung cơ chế quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường
Cần bổ sung cơ chế quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường
31/12/2023 2.009 lượt xem
Sau thời điểm tăng cao, giá vàng miếng SJC có chiều hướng giảm dần từ chiều 28/12/2023. Trên thị trường, khách hàng đang có xu hướng bán ròng vàng miếng SJC. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), trong tháng 01/2024, NHNN sẽ trình Chính phủ báo cáo tổng kết Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số cơ chế quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

Vàng SJC 5c

77.500

79.520

Vàng nhẫn 9999

63.750

64.950

Vàng nữ trang 9999

63.550

64.550


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,460 24,830 26,071 27,501 30,477 31,774 158.92 168.20
BIDV 24,515 24,825 26,260 27,480 30,602 31,755 159.98 168.42
VietinBank 24,419 24,839 26,295 27,490 30,875 31,885 160.54 168.49
Agribank 24,480 24,820 26,252 27,272 30,685 31,670 160.70 166.31
Eximbank 24,430 24,820 26,348 27,098 30,793 31,668 161.36 165.94
ACB 24,460 24,810 26,399 27,057 30,960 31,604 160.99 166.16
Sacombank 24,445 24,910 26,492 27,050 31,038 31,561 161.75 166.8
Techcombank 24,488 24,834 26,136 27,486 30,466 31,797 157.17 169.61
LPBank 24,240 25,180 26,277 27,616 30,936 31,879 159.36 170.83
DongA Bank 24,530 24,830 26,400 27,060 30,850 31,680 159.20 166.10
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?