Thể chế đang “mở cửa” cho đầu tư kinh doanh
09/03/2017 1.951 lượt xem
Về mặt thể chế đang tạo cơ hội cho việc đầu tư kinh doanh của các thành phần kinh tế, bởi trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, đã ưu tiên cho việc sửa luật để cải cách thể chế và bắt đầu được “hưởng lợi”.
 
Cung - cầu vốn theo cơ chế thị trường
Nếu như năm 2016 được xem là năm dành để hoàn thiện bộ máy từ trung ương đến các địa phương thì năm 2017 được xem như năm bản lề quan trọng của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 -2020. Đã có khá nhiều dự báo cho năm quan trọng này, trong đó một số tổ chức nước ngoài cho rằng tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2017 chỉ khoảng 6,3%, cao hơn năm ngoái một chút.
Giới chuyên gia trong nước thì cho rằng, GDP sẽ tiếp tục tăng lên mức 6,5% trong năm 2017, so với mức 6,2% trong năm 2016. Nhưng với những cải thiện trong ngắn hạn của ngành nông nghiệp và khai khoáng, tăng trưởng năm 2017 có khả năng đạt mức 6,7%.
Bước đột phá về thể chế sẽ tạo cơ hội cho đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp


Ở góc độ khác, theo TS. Trần Du Lịch - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách, tài chính tiền tệ Quốc gia, năm nay GDP tăng trưởng 6,5% là đã tốt nhưng vấn đề quan trọng hơn là nên tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng hơn số lượng. Và cái lớn nhất là không chỉ GDP tăng trưởng 6,5% hay 6,7% mà cần chú ý: để tăng được 1% GDP thì toàn bộ phí tổn (gồm vốn) trong đó là bao nhiêu? Nếu Việt Nam không thay đổi về năng suất mà tăng trưởng dựa vào vốn như hiện nay thì rõ ràng sẽ đánh mất sự cạnh tranh.
“Nhìn tổng quan, năm 2017 bức tranh kinh tế sáng dần, chứ không phải như một số người bi quan, những khó khăn nhất thời đã qua nhưng cũng đừng quá kỳ vọng rằng có đột phá nào đó”- ông Lịch phân tích và cho rằng, cần phải quan tâm tới vấn đề đầu tư tín dụng, trong đó việc Chính phủ cảnh báo vấn đề tín dụng bất động sản và sự phát triển của thị trường này là đúng đắn. Nếu không cẩn thận chúng ta sẽ trở lại thời kỳ bong bóng bất động sản từng xảy ra hồi năm 2007.
Về chính sách tín dụng, chúng ta cần dần dần bớt đi những gói tín dụng hỗ trợ thay vào đó là trả lại cung – cầu vốn cho thị trường để tránh sự méo mó. Nhà nước hiện có hai NH là Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam thực hiện chức năng mục tiêu xã hội và mục tiêu đầu tư phát triển vì vậy, những tín dụng phục vụ đối tượng chính sách nên tập trung vào hai NH này. Chẳng hạn, gói tín dụng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội 30 nghìn tỷ đồng đã hoàn thành mục tiêu và nay thực hiện nhiệm vụ này thuộc về NHCSXH là hợp lý.
Mở cơ hội đầu tư, kinh doanh từ thể chế
Vậy cơ sở nào để cho thấy sự lạc quan vào tình hình kinh tế? Đó có thể là sau 2 tháng chúng ta đã đạt được một số chỉ số mang lại sự “hứng khởi” như: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) hai tháng đầu năm 2017 tăng 2,4%, trong đó: công nghiệp chế biến chế tạo tăng 6,6%; sản xuất, phân phối điện tăng 9,3%; Hoạt động du lịch tiếp tục có khởi sắc. Ngay trong hai tháng đầu năm, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 2,2 triệu lượt khách, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất nhập khẩu cũng khởi sắc với kim ngạch xuất khẩu hai tháng đầu năm ước đạt 27,34 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2016 (cùng kỳ tăng 2,9%); Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 27,4 tỷ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong 2 tháng đầu năm, tổng số doanh nghiệp thành lập mới là 14.451 với số vốn đăng ký là 152,6 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9% về số doanh nghiệp và tăng 35% số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.
 
Nhìn tổng quan, năm 2017 bức tranh kinh tế sáng dần

Về mặt thể chế cũng đã đang tạo cơ hội cho việc đầu tư kinh doanh của các thành phần kinh tế, bởi trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, đã ưu tiên cho việc sửa luật để cải cách thể chế và bắt đầu được “hưởng lợi”. Việt Nam có 6 bộ luật thì Quốc hội đã sửa đổi, bổ sung 5 bộ luật gồm: Bộ luật Dân sự, Bộ luật Dân sự tố tụng, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Hình sự tố tụng, Bộ luật Hàng hải (chỉ còn Bộ luật Lao động chưa sửa đổi).
Ngoài ra các đạo luật là Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… cũng được sửa đổi, bổ sung và ban hành mới, tạo một bước đột phá về thể chế trong bối cảnh hội nhập. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, mặc dù Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chưa có hiệu lực nhưng trong những năm qua chính quá trình đàm phán TPP và ký kết TPP đã tác động rất lớn tới Việt Nam và buộc chúng ta phải cạnh tranh thể chế.
Nhiều dự báo cho rằng, nếu vào được TPP chúng ta có thể tăng xuất khẩu lên một chút, có thể đóng góp thêm 0,5%-1% GDP từ xuất khẩu. Nhưng không có TPP thì chúng ta vẫn có dư địa từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) vì ngoài Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) chúng ta còn ký kết hiệp định thương mại tự do song phương với hơn 10 quốc gia. Và từ cuối năm 2015 chúng ta tham gia toàn diện với Cộng đồng kinh tế ASEAN. Dư địa hội nhập là khoảng trống mênh mông nên có thể khẳng định không có TPP thì xuất khẩu vẫn lạc quan chứ không phải không có cơ hội phát triển.
Cơ hội nữa của năm 2017, theo TS. Trần Du Lịch là Chính phủ đưa ra khẩu hiệu khởi nghiệp (startup) nhưng vị chuyên gia này cũng nhắn nhủ rằng: “startup là làm công nghệ mới, sáng tạo, chứ không phải mở một quán phở, một cửa hàng sửa xe mà gọi là khởi nghiệp”.
Lần đầu tiên chúng ta đặt vai trò kinh tế tư nhân lên trên, làm động lực quan trọng mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã nêu và Chính phủ cũng đưa ra hành động từ việc ban hành Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 với mục tiêu đưa thể chế Việt Nam nằm trong nhóm ASEAN 4 đã tạo cơ hội cho kinh tế tư nhân.
Vấn đề nữa là Chính phủ nhất quán cổ phần hóa DNNN. Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng, chủ trương cổ phần hóa DNNN năm nay khác với mọi năm khi Thủ tướng chỉ đạo phải quyết liệt cổ phần hóa. “Trên tinh thần đó, về nguyên tắc sau khi DN cổ phần hóa phải lên sàn chứng khoán, đây là yêu cầu bắt buộc. Nếu DN cổ phần hóa không lên sàn thì yêu cầu các cơ quan bộ, ngành xem xét đánh giá người đứng đầu tập đoàn, DNNN”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.
Với những phân tích trên có thể thấy, niềm tin và sự kỳ vọng vào nền kinh tế năm 2017 và xa hơn trong cả giai đoạn sẽ hoàn toàn có cơ sở nếu chúng ta biết nắm cơ hội.
Đức Nghiêm
 
(Nguồn: http://thoibaonganhang.vn)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Nâng cao chất lượng dịch vụ ví điện tử trên thị trường Việt Nam
Nâng cao chất lượng dịch vụ ví điện tử trên thị trường Việt Nam
01/06/2023 156 lượt xem
Sự phát triển của thương mại điện tử, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã phát sinh nhu cầu thanh toán không tiền mặt của một bộ phận không nhỏ khách hàng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cung ứng ví điện tử cho người tiêu dùng bằng các ứng dụng trên điện thoại thông minh với hình thức đa dạng, phong phú, từ đó thu hút được số lượng người truy cập lớn.
Hội đồng trường đại học: Các điểm nghẽn cần quan tâm tháo gỡ trong bối cảnh hiện nay
Hội đồng trường đại học: Các điểm nghẽn cần quan tâm tháo gỡ trong bối cảnh hiện nay
31/05/2023 125 lượt xem
Trong bối cảnh đổi mới và hội nhập hiện nay, giáo dục đại học đã có sự chuyển mình cần thiết để phù hợp với xu thế phát triển. Việc thành lập hội đồng trường là một trong những chủ trương đúng đắn, tiệm cận với giáo dục đại học thế giới. Hội đồng trường được thành lập là bước đi và khâu quan trọng để tiến tới tự chủ đại học.
Ảnh hưởng của dân trí tài chính đến quản lí nợ của người lao động phổ thông Việt Nam
Ảnh hưởng của dân trí tài chính đến quản lí nợ của người lao động phổ thông Việt Nam
29/05/2023 214 lượt xem
Định nghĩa về dân trí tài chính (financial literacy) từ trước đến nay luôn khiến các nhà nghiên cứu gặp khó khăn bởi có nhiều quan điểm sử dụng những từ ngữ khác nhau để đề cập đến khái niệm này như: “hiểu biết về tài chính”, “kiến thức tài chính”, “năng lực tài chính”…
Tác động của tái định vị thương hiệu đến hiệu quả kinh doanh tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
Tác động của tái định vị thương hiệu đến hiệu quả kinh doanh tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
16/05/2023 308 lượt xem
Tái định vị thương hiệu là xu hướng marketing đi cùng sự phát triển của doanh nghiệp, sự thay đổi và phát triển về nhu cầu của khách hàng mục tiêu, của thị trường và của môi trường kinh doanh. Tái định vị thương hiệu ngân hàng giúp các ngân hàng có được vị trí trong tâm trí và trái tim khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị phần và gia tăng hiệu quả kinh doanh của ngân hàng.
Nghiên cứu thực nghiệm về ý định chấp nhận tiền điện tử của thế hệ Z bằng việc vận dụng lí thuyết về hành vi có kế hoạch
Nghiên cứu thực nghiệm về ý định chấp nhận tiền điện tử của thế hệ Z bằng việc vận dụng lí thuyết về hành vi có kế hoạch
12/05/2023 1.279 lượt xem
Nghiên cứu này nhằm mục đích khám phá ý định hành vi của thế hệ Z (thế hệ sinh ra từ năm 1997 đến năm 2012) đối với việc chấp nhận tiền điện tử. Bằng việc vận dụng lí thuyết về hành vi có kế hoạch để thực hiện phân tích ý định hành vi chấp nhận tiền điện tử, nghiên cứu sử dụng phương pháp bình phương bé nhất riêng phần (PLS) với cách tiếp cận để phân tích mẫu 230 người thuộc thế hệ Z.
Giảm tốc kinh tế thế giới và nhân tố tác động
Giảm tốc kinh tế thế giới và nhân tố tác động
10/05/2023 405 lượt xem
Năm 2022, kinh tế thế giới giảm tốc do bất ổn địa chính trị, lạm phát ở mức cao và làn sóng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương. Trong quý I và dự báo triển vọng kinh tế thế giới năm 2023 tiếp tục chứng kiến biến động ở nhiều khu vực bởi những “tàn dư” của đại dịch Covid-19, áp lực lạm phát, khủng hoảng năng lượng do hậu quả của xung đột Nga - Ukraine và lãi suất tăng cao tiếp tục đẩy kinh tế thế giới suy giảm mạnh.
Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy hoạt động bán hàng trả góp
Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy hoạt động bán hàng trả góp
08/05/2023 303 lượt xem
Trí tuệ nhân tạo đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống con người. Hiểu và áp dụng đúng trí tuệ nhân tạo sẽ đem lại những tiện ích, rút ngắn thời gian nghiệp vụ, loại bỏ những thủ tục rườm rà...
Quyết định tài trợ tín dụng xanh cho bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu: Nghiên cứu các nhân tố và khuyến nghị
Quyết định tài trợ tín dụng xanh cho bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu: Nghiên cứu các nhân tố và khuyến nghị
05/05/2023 316 lượt xem
Sự phát triển của tín dụng xanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và các yếu tố tác động đến sự phát triển của tín dụng xanh theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào bối cảnh của mỗi quốc gia, trong từng giai đoạn phát triển, sự phát triển của nền kinh tế và thị trường tài chính.
Rủi ro tín dụng và các mô hình quản lí rủi ro tín dụng tại Việt Nam
Rủi ro tín dụng và các mô hình quản lí rủi ro tín dụng tại Việt Nam
04/05/2023 899 lượt xem
Quá trình tự do hóa tài chính và hội nhập quốc tế có thể làm cho nợ xấu gia tăng khi tạo ra một môi trường cạnh tranh gay gắt, khiến hầu hết các doanh nghiệp, những khách hàng thường xuyên của ngân hàng phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ và quy luật chọn lọc khắc nghiệt của thị trường.
 Kinh tế toàn cầu tác động và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong nước
Kinh tế toàn cầu tác động và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong nước
29/04/2023 621 lượt xem
Trong 4 tháng đầu năm 2023, hầu hết các nền kinh tế phát triển đều tăng trưởng chậm lại; trong đó, GDP quý I/2023 của Mỹ dự báo chỉ tăng khoảng 1% và khu vực châu Âu tăng 0,1% so với cùng kì năm 2022...
Tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với hệ thống chuỗi cung ứng
Tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với hệ thống chuỗi cung ứng
26/04/2023 468 lượt xem
Một trong những thách thức lớn nhất mà các công ty sản xuất phải đối mặt hiện nay là sự gia tăng đáng kể các vấn đề về chuỗi cung ứng. Thật không may, cách tiếp cận truyền thống không thể phù hợp với sự đa dạng của những vấn đề phức tạp này. Sự ra đời các công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) giúp liên kết các hoạt động thông minh với thiết kế và quy trình chuỗi cung ứng để cứu vãn một số thiếu hụt hoạt động trong chuỗi cung ứng.
Các nhân tố phía cầu tác động đến tài chính toàn diện tại Việt Nam
Các nhân tố phía cầu tác động đến tài chính toàn diện tại Việt Nam
12/04/2023 892 lượt xem
Tài chính toàn diện ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong phát triển, ổn định kinh tế của mỗi quốc gia, do đó, việc nghiên cứu về các nhân tố ảnh hưởng tới tài chính toàn diện tại Việt Nam có ý nghĩa về mặt lí luận và thực tiễn. Kết quả mô hình các nhân tố tác động tới tài chính toàn diện tại Việt Nam chỉ ra rằng: Giới tính có tác động ngược chiều tới việc sở hữu tài khoản, sử dụng các dịch vụ tiết kiệm, sử dụng thẻ ATM, sử dụng thẻ tín dụng, sử dụng dịch vụ bảo hiểm, đầu tư.
Ảnh hưởng của kiến thức và sự tự tin đến hành vi ra quyết định của khách hàng trong sử dụng dịch vụ tài chính
Ảnh hưởng của kiến thức và sự tự tin đến hành vi ra quyết định của khách hàng trong sử dụng dịch vụ tài chính
06/04/2023 756 lượt xem
Kiến thức tài chính của khách hàng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hành vi của khách hàng trong sử dụng dịch vụ tài chính. Kiến thức này bao gồm hai loại: Kiến thức chủ quan và kiến thức khách quan. Hai loại kiến thức này hình thành nên sự tự tin thái quá hoặc kém tự tin của khách hàng. Khi khách hàng quá tự tin hay kém tự tin sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả ra quyết định của khách hàng.
Kinh nghiệm quốc tế về áp dụng công cụ kinh tế trong bảo vệ môi trường và hàm ý cho Việt Nam
Kinh nghiệm quốc tế về áp dụng công cụ kinh tế trong bảo vệ môi trường và hàm ý cho Việt Nam
25/03/2023 1.171 lượt xem
Công cụ kinh tế trong bảo vệ môi trường (BVMT) bao gồm thuế, phí, lệ phí, đặt cọc, kí quỹ, quỹ BVMT, trợ cấp môi trường... Không giống như công cụ hành chính mang tính chất mệnh lệnh, công cụ kinh tế mang tính mềm dẻo, linh hoạt, khiến cho người gây ô nhiễm và người hưởng thụ môi trường có các hành vi xử sự có lợi cho môi trường.
Tác động của quản lí rủi ro tín dụng đến khả năng sinh lời của các ngân hàng thương mại Việt Nam
Tác động của quản lí rủi ro tín dụng đến khả năng sinh lời của các ngân hàng thương mại Việt Nam
20/03/2023 1.053 lượt xem
Quản lí rủi ro tín dụng hiệu quả đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của các ngân hàng vì nó có thể phá hủy hoặc đảm bảo khả năng duy trì và tăng trưởng của ngân hàng. Bài viết nghiên cứu tác động của quản lí rủi ro tín dụng, được đo lường bằng tỉ lệ nợ xấu, tỉ lệ an toàn vốn, tỉ lệ chi phí, tỉ lệ thanh khoản, tỉ lệ cho vay trên tiền gửi đối với khả năng sinh lời, được đo lường bằng tỉ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) của các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

66.450

67.050

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

66.450

67.050

Vàng SJC 5c

66.450

67.070

Vàng nhẫn 9999

55.600

56.550

Vàng nữ trang 9999

55.600

56.650


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23,290 23,660 24,463 25,833 28,475 29,689 164.04 173.66
BIDV 23,345 23,645 24,640 25,823 28,589 29,852 164.82 173.61
VietinBank 23,232 23,652 24,706 25,841 28,825 29,835 165.1 173.05
Agribank 23,285 23,645 24,701 25,701 28,715 29,544 166.24 173.05
Eximbank 23,270 23,650 24,760 25,434 28,812 29,596 166.31 170.84
ACB 23,200 23,700 24,766 25,391 28,946 29,558 165.95 170.31
Sacombank 23,280 23,683 24,902 25,415 29,011 29,518 166.42 171.98
Techcombank 23,312 23,656 24,501 25,826 28,441 29,726 161.77 174.06
LPBank 23,290 23,890 24,739 26,073 28,836 29,778 163.78 175.23
DongA Bank 23,350 23,680 24,750 25,440 28,810 29,600 163.9 171.2
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,20
BIDV
0,10
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,90
7,20
7,20
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,20
Cake by VPBank
1,00
-
-
-
6,00
-
6,00
8,90
-
9,00
9,00
ACB
-
0,50
0,50
0,50
4,60
4,70
4,80
6,40
6,60
6,80
6,90
Sacombank
-
-
-
-
5,30
5,40
5,50
7,30
7,40
7,60
7,90
Techcombank
0,10
-
-
-
5,40
5,40
5,40
7,10
7,10
7,10
7,10
LPBank
-
0,20
0,20
0,20
5,00
5,00
5,00
7,30
7,30
7,70
8,00
DongA Bank
1,00
1,00
1,00
1,00
5,50
5,50
5,50
7,90
7,95
8,00
8,30
Agribank
0,30
-
-
-
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,00
Eximbank
0,20
0,50
0,50
0,50
5,50
5,50
5,50
6,30
6,60
7,10
7,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?