Nỗ lực nâng cao vị thế đối ngoại của Việt Nam
19/02/2024 2.698 lượt xem
Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng được tổ chức vào ngày 14/12/2021 đã thống nhất cao khẳng định về sự hình thành, phát triển của trường phái đối ngoại, ngoại giao "cây tre Việt Nam": Gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 12-13/12/2023 (Nguồn ảnh: Internet)
 
Những chuyến thăm ngoại giao dày đặc và cân bằng

Trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, bên cạnh các cuộc chiến đấu ngoan cường để bảo vệ giang sơn, giành lại độc lập, chủ quyền, ông cha ta luôn chú trọng hoạt động đối ngoại, lấy hòa bình, hòa hiếu và hữu nghị làm cốt lõi, đề cao lòng nhân ái, vị tha và bao dung, tạo dựng nên những truyền thống và bản sắc độc đáo, hồn cốt và khí phách của đối ngoại, ngoại giao Việt Nam đầy hào khí, giàu tính nhân văn.

Theo tinh thần Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các hoạt động đối ngoại, bao gồm đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, thực chất, thiết thực; tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động và kết hợp có hiệu quả các nguồn lực bên ngoài với nguồn lực trong nước để phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước.

Nhờ đó, công tác đối ngoại, ngoại giao của nước ta những năm qua đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử, trở thành điểm sáng đầy ấn tượng trong toàn bộ những kết quả, thành tựu chung của đất nước trên hành trình đổi mới và hội nhập quốc tế ngày càng toàn diện và sâu rộng hơn.

Năm 2023, các hoạt động đối ngoại của Việt Nam diễn ra sôi động, liên tục, nổi bật là sự kiện Việt Nam và Israel kí Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa hai nước sau 07 năm với 12 phiên đàm phán; Việt Nam đang khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện giữa Việt Nam với Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (CEPA); Việt Nam và 13 đối tác trong khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF) cũng đã công bố kết thúc đàm phán về Thỏa thuận chuỗi cung ứng IPEF quốc tế đầu tiên giữa các thành viên. Hơn nữa, với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden và việc nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ lên đối tác chiến lược toàn diện, đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia, có 06 nước Đối tác chiến lược toàn diện, 12 nước Đối tác chiến lược và 12 nước Đối tác toàn diện, trong đó bao gồm tất cả các nước Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các nước phát triển nhất thế giới (G20).

Tiêu biểu cho nỗ lực nâng cao vị thế đối ngoại của Việt Nam là các chuyến thăm làm việc khá dày đặc và cân bằng của các nguyên thủ nước ngoài đến Việt Nam và của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam ra nước ngoài.

Theo Bộ Ngoại giao, kể từ Đại hội Đảng lần thứ XIII đến nay, Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam đã có 45 chuyến công du các nước, hầu hết tới các nước láng giềng, các nước đối tác chiến lược, các nước ASEAN, nhiều đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống. Trong số này có những "chuyến thăm lịch sử" như chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2022. Đồng thời, Việt Nam cũng đón tiếp gần 50 chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo các nước. Riêng năm 2023, Việt Nam đã đón tiếp hàng loạt chuyến thăm chính thức quan trọng. Có thể kể đến các chuyến thăm như:

Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 - 23/5/2023; Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam từ ngày 03 - 04/6/2023; Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 - 24/6/2023; Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 21/7/2023; Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên từ ngày 20 - 22/8/2023; Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long cùng đoàn đại biểu cấp cao Singapore sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 27 - 29/8/2023; Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 10 - 11/9/2023 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị (9/1973 - 9/2023) từ ngày 24 - 29/9/2023.

Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 01/11 - 5/11/2023 theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/11 - 02/12/2023; Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 06 - 09/12/2023; Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/12/2023.

Ngày 12 và 13/12/2023, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân...
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong hai ngày 10 - 11/9/2023 (Nguồn ảnh: Internet)

Những thành quả ngọt lành

Nhờ những nỗ lực ngoại giao không mệt mỏi và xử lí đúng đắn các vấn đề đối ngoại, quan hệ với các đối tác trên cơ sở kiên định độc lập, tự chủ, hòa hiếu, đồng thời linh hoạt trong sách lược, ứng xử, vị thế quốc tế của Việt Nam không ngừng được củng cố, cả về song phương và đa phương; khuôn khổ quan hệ với nhiều đối tác quan trọng đã được nâng lên tầm cao mới, tin cậy chính trị với nhiều nước được củng cố vững chắc, hợp tác ngày càng mở rộng, thực chất và hiệu quả. Những hoạt động đối ngoại đã phát huy vai trò tiên phong, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong huy động nguồn lực bên ngoài, đóng góp quan trọng vào kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, nhất là "ngoại giao vắc - xin".

Vị thế, uy tín và hình ảnh nước Việt Nam độc lập, tự chủ, phát triển năng động, là bạn bè thủy chung, chân thành, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực và có trách nhiệm tiếp tục được nâng cao; Việt Nam luôn được tín nhiệm cao trong khi bầu vào nhiều vị trí, trọng trách quốc tế quan trọng, nhất là trong ASEAN và Liên hợp quốc.

Năm 2022, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế lớn thứ tư của ASEAN và thứ 40 của thế giới, năng động và có độ mở cao, với quy mô thương mại quốc tế nằm trong Top 20 của thế giới; xếp thứ 30 trong bảng xếp hạng các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. “Chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo” (AI) của Việt Nam xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6/10 trong ASEAN. “Chỉ số tích hợp phát triển bưu chính” (2IPD) của Việt Nam công bố trong tháng 10/2023 tăng 4,5 điểm, thuộc nhóm các nước đạt cấp độ 6/10, lên 1 cấp độ so với kì đánh giá trước và đứng thứ 7/30 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 05/9/2023, đã nhấn mạnh: Việt Nam là điểm sáng của tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19 nhờ cách tiếp cận toàn diện về quản lí kinh tế vĩ mô, giúp đưa nền kinh tế vượt qua các thách thức của bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay.

Kết thúc năm 2023, Việt Nam tiếp tục nhận được sự đánh giá cao và không ngừng cải thiện vị thế quốc tế: “Chỉ số hạnh phúc toàn cầu" của Việt Nam tăng 12 bậc trong xếp hạng của Liên hợp quốc năm 2023. “Chỉ số Đổi mới sáng tạo” của Việt Nam tăng 2 bậc so với năm 2022, xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế trong Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index 2023) năm 2023 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố ngày 27/9/2023. Chỉ số Tự do kinh tế đạt thứ hạng 72 so với 84 năm 2022 và 90 năm 2021, thứ 105 năm 2020 trong xếp hạng của Quỹ Di sản văn hóa. Chỉ số Phát triển bền vững (SDG) theo xếp hạng của Liên hợp quốc tăng điểm liên tục qua các năm, xếp thứ 55 (năm 2022). Việt Nam cũng được cải thiện về đánh giá “Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam”; về truyền thông số, thanh toán số, kinh tế số và xếp hạng tín nhiệm quốc tế về tín dụng dài hạn (ngày 08/12/2023, Fitch Ratings đã nâng hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ của Việt Nam từ mức BB lên BB+, với triển vọng ổn định...) ; ngoài ra, quyền lực “Hộ chiếu Việt Nam” được xếp hạng thứ 87, với 55 điểm đến được miễn thị thực theo Bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu Henley Passport Index của Henley and Partners (xếp số 1 thế giới là hộ chiếu của Nhật Bản, Singapore, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha cùng đạt 194 điểm, với 194 điểm đến được miễn thị thực).

Nhiều tín hiệu cho thấy, Việt Nam đang và sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ và sâu hơn vào một số chuỗi cung ứng mới của thế giới trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ công nghệ cao. Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới trong dòng vốn đầu tư dịch chuyển khu vực và quốc tế nhờ ưu thế ổn định chính trị, dân số trẻ, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và lượng người tiêu dùng có thu nhập trung bình đang tăng nhanh, hạ tầng ngày càng phát triển đồng bộ và hiện đại. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng kí vào Việt Nam tính đến ngày 20/12/2023 bao gồm: Vốn đăng kí cấp mới, vốn đăng kí điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 36,6 tỉ USD, tăng 32,1% so với năm 2022. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam năm 2023 ước đạt 23,18 tỉ USD, tăng 3,5% so với năm 2022. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất trong 5 năm qua.

Năm 2023, mặc dù có sự suy giảm thương mại quốc tế, nhưng công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giúp nông nghiệp lập đỉnh cao mới, với xuất khẩu trên 53,01 tỉ USD, xuất siêu 12,07 tỉ USD, tăng 43,7%, chiếm trên 42,5% xuất siêu cả nước; với 6 mặt hàng xuất khẩu trên 3 tỉ USD là rau quả, gạo, hạt điều, cà phê, tôm, gỗ và sản phẩm gỗ; trong đó, xuất khẩu gạo ước đạt 4,78 tỉ USD, tăng 38,4% so với năm 2022; xuất khẩu rau quả đạt 5,69 tỉ USD, so với 3,36 tỉ USD của năm 2022. Lần đầu tiên lĩnh vực lâm nghiệp đã hoàn thành các thủ tục để chuyển nhượng thành công lượng giảm phát thải 10,3 triệu tấn carbon cho Quỹ Đối tác carbon trong lâm nghiệp thông qua Ngân hàng Thế giới (WB), thu về 1.200 tỉ đồng, góp phần phát triển lâm nghiệp.

Đặc biệt, tiếp theo chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden và tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2023, ngay trong tháng 01/2024, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose W. Fernandez đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, với trọng tâm nhằm tăng cường các cơ hội hợp tác thương mại, thúc đẩy năng lượng sạch, hợp tác bán dẫn và chuỗi cung ứng cũng như các hợp tác kinh tế khác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong chuyến thăm, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose W. Fernandez nhấn mạnh, với lợi thế sẵn có, Việt Nam có thể nắm bắt cơ hội cạnh tranh trong chuỗi cung ứng và phát triển ngành bán dẫn theo tinh thần Đạo luật về chíp mà Quốc hội Mỹ đã ban hành năm 2023, trong đó không chỉ quy định về sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ mà còn hỗ trợ các quốc gia khi họ đang cố gắng tạo ra chuỗi giá trị bán dẫn quốc tế. Việt Nam hiện đã trở thành một trong 07 quốc gia trên thế giới được Hoa Kỳ tài trợ theo Quỹ bán dẫn quốc tế và là đối tác xuất khẩu chíp vào Mỹ lớn thứ ba thế giới, sau Đài Loan và Malaysia. Hoa Kỳ đã cam kết sẽ hợp tác với Việt Nam và hỗ trợ các mục tiêu của Việt Nam về việc có hơn 50.000 kĩ sư trong vài năm tới. Hiện nay, có 15 công ty Mỹ đã cam kết với Chính phủ Mỹ sẵn sàng đầu tư tổng giá trị tới 8 tỉ USD vào chất bán dẫn ở Việt Nam và sẽ chỉ sử dụng năng lượng tái tạo. Đây là một cơ hội tốt để mở rộng ngành công nghiệp bán dẫn và tăng cường năng lượng sạch ở Việt Nam, cũng như phát triển lực lượng lao động rất trẻ có trình độ, đa dạng hóa chuỗi cung ứng...

Đồng thời, trong tháng 01/2024, Việt Nam đã đón đoàn Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier cùng đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức Việt Nam. Trong chuyến thăm kéo dài 02 ngày (23 - 24/01/2024), các thông điệp lớn liên tiếp được Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đức đưa ra như "Việt Nam là đối tác kinh tế đáng tin cậy và Chính phủ Đức khuyến khích các công ty Đức đầu tư vào Việt Nam"; “các công ty Đức cam kết đầu tư bền vững tại Việt Nam với một chiến lược rõ ràng dài hạn”; cộng đồng người Việt Nam tại Đức là "tài sản quý báu" trong quan hệ hai nước, hai dân tộc. Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier tới Việt Nam được kì vọng sẽ thúc đẩy hợp tác song phương và tạo ra cơ hội mới cho thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia...

Ngày 29/01/2024, Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Philippines đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. kể từ khi nhậm chức, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Philippines đến Việt Nam sau hơn 07 năm và là minh chứng khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược vững chắc giữa Việt Nam và Philippines, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, tạo xung lực thúc đẩy hợp tác hai nước, đóng góp tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, tác động sâu sắc tới đời sống quốc tế và chủ nghĩa đa phương, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Quốc hội và đối ngoại nhân dân, đã góp phần nâng cao hiệu quả tổng thể của công tác đối ngoại, đề cao vị thế đất nước, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, xử lí các khó khăn, phức tạp về quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội và tranh thủ hiệu quả nguồn lực, tiến bộ quốc tế cho công cuộc phát triển đất nước. Những kết quả này là nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và trực tiếp tham gia của lãnh đạo cấp cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ giữa tất cả các ban, bộ, ngành, địa phương; sự tăng cường chuyển đổi cả về tư duy lẫn hành động, chú trọng công tác dự báo, tham mưu kịp thời, tỉnh táo, chuẩn xác, sự hoàn thiện và bảo đảm hài hòa các khuôn khổ pháp lí, chính sách trong nước, đào tạo nguồn nhân lực tâm huyết, sẵn sàng dấn thân, đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền và bảo đảm nguồn lực tài chính để triển khai hiệu quả công tác đối ngoại của đất nước.

Đặc biệt, Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21 ngày 18/12/2023 đã thông qua Định hướng hành động trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương giai đoạn tới với các nội dung quan trọng nổi bật là: (i) Tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện đồng bộ, hiệu quả, toàn diện đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế của Đại hội XIII của Đảng; (ii) Nâng cao nhận thức về vai trò của công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của địa phương gắn với việc triển khai đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường thu hút nguồn lực phục vụ phát triển bền vững; (iii) Đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế toàn diện, hiệu quả, thực chất; (iv) Không ngừng đổi mới, sáng tạo về phương thức, nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác đối ngoại địa phương; (v) Các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai công tác đối ngoại địa phương trên các tất cả lĩnh vực khác của đối ngoại, với cách làm sáng tạo, chuyên nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ cho công tác đối ngoại địa phương tương xứng với thế và lực của đất nước; công tác xúc tiến đầu tư cần được triển khai có “trọng tâm” về sản phẩm, lĩnh vực, “trọng điểm” về đối tác tiềm năng, “chuyên nghiệp” trong phương thức thực hiện, nâng cao hiệu quả của các mối quan hệ hợp tác, kết nghĩa địa phương trên cơ sở chuẩn bị tốt nguồn lực và quan tâm đến nhu cầu và ưu tiên của phía bạn.

Theo ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, môi trường bên ngoài yếu kém đã ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu của Việt Nam, làm thu hẹp sản xuất công nghiệp... Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng và dự kiến sẽ phục hồi nhanh trong tương lai gần; nhiều tổ chức quốc tế có uy tín khẳng định sự tin tưởng vào triển vọng sẽ phục hồi nhanh trong thời gian tới của nền kinh tế nước ta, với mức tăng trưởng trung hạn hàng năm khoảng 6,7 - 7% GDP.
 
Tài liệu tham khảo:

1.https://hanoimoi.vn/nang-cao-hieu-qua-cong-tac-doi-ngoai-da-phuong-va-the-hien-ro-net-dau-an-viet-nam-tren-truong-quoc-te-656861.html
2.https://1thegioi.vn/tong-thong-duc-viet-nam-la-doi-tac-dang-tin-cay-cua-chinh-phu-duc 213534.html#:~:text=T%E1%BB%95ng%20th%E1%BB%91ng%20%C4%90%E1%BB%A9c,hai%20qu%E1%BB%91c%20gia
3. https://vtc.vn/thu-truong-ngoai-giao-my-viet-nam-co-loi-the-canh-tranh-trong-chuoi-cung-ung-ar849992.html

 
 TS. Nguyễn Minh Phong
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức, doanh nghiệp - định hướng  phát triển trong thời đại 4.0
Chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức, doanh nghiệp - định hướng phát triển trong thời đại 4.0
23/04/2024 162 lượt xem
Dữ liệu đóng vai trò thiết yếu trong hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp. Việc chia sẻ dữ liệu mở ra những cơ hội mới, tạo thêm nhiều giá trị, đồng thời góp phần bồi đắp kho dữ liệu hiện có, khai phá tiềm năng tối ưu hóa và đổi mới mô hình kinh doanh.
Thúc đẩy tín dụng liên kết bền vững đám bảo tiến độ thực hiện cam kết Net-Zero Carbon và phát triển bền vững ở Việt Nam
Thúc đẩy tín dụng liên kết bền vững đám bảo tiến độ thực hiện cam kết Net-Zero Carbon và phát triển bền vững ở Việt Nam
19/04/2024 0 lượt xem
Do nhu cầu tài chính phục vụ cho quá trình chuyển đổi của các doanh nghiệp ngày càng cao nên thị trường tín dụng liên kết bền vững toàn cầu tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Việt Nam cần nhanh chóng thúc đẩy và mở rộng hoạt động cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ở đa dạng ngành, nghề thực hiện chiến lược phát triển bền vững.
Thực hiện tăng trưởng xanh - Tiền đề cho phát triển bền vững của Việt Nam
Thực hiện tăng trưởng xanh - Tiền đề cho phát triển bền vững của Việt Nam
12/04/2024 994 lượt xem
Phát triển bền vững đang là mục tiêu quan trọng của Việt Nam trong những năm qua và trong tương lai, theo đó tăng trưởng xanh với sự kết hợp chặt chẽ, hợp lí, hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường chính là tiền đề để thực hiện mục tiêu này.
Thúc đẩy tín dụng liên kết bền vững đảm bảo tiến độ thực hiện cam kết Net-Zero Carbon và phát triển bền vững ở Việt Nam
Thúc đẩy tín dụng liên kết bền vững đảm bảo tiến độ thực hiện cam kết Net-Zero Carbon và phát triển bền vững ở Việt Nam
10/04/2024 1.041 lượt xem
Bài viết đề xuất một số khuyến nghị về xây dựng, thực thi chính sách tín dụng liên kết bền vững để góp phần đảm bảo tiến độ thực hiện cam kết Net-Zero Carbon và chiến lược phát triển bền vững tại Việt Nam...
Thực tiễn triển khai ESG tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
Thực tiễn triển khai ESG tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
05/04/2024 1.336 lượt xem
Nghiên cứu trình bày về tầm quan trọng của ESG (Environmental - môi trường, Social - xã hội, Governance - quản trị) trong quá trình phát triển bền vững của ngân hàng, thực tiễn triển khai các hoạt động về ESG, các kết quả đạt được và thách thức, từ đó đề xuất giải pháp thúc đẩy triển khai ESG trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.
Tác động của minh bạch và công bố thông tin trách nhiệm xã hội đến hiệu quả tài chính tại các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam
Tác động của minh bạch và công bố thông tin trách nhiệm xã hội đến hiệu quả tài chính tại các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam
03/04/2024 1.235 lượt xem
Nghiên cứu này tập trung tìm hiểu tác động của tính minh bạch và công bố thông tin trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate social responsibility - CSR) đến hiệu quả tài chính của các ngân hàng.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
02/04/2024 1.112 lượt xem
Bài viết dựa trên cơ sở tổng quan về giám sát tài chính, tham khảo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới để rút ra một số bài học và khuyến nghị đối với công tác giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động của các ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước tại Việt Nam hiện nay.
Kinh nghiệm thực thi chính sách tài chính khí hậu trên thế giới và một số khuyến nghị cho Việt Nam
Kinh nghiệm thực thi chính sách tài chính khí hậu trên thế giới và một số khuyến nghị cho Việt Nam
01/04/2024 1.110 lượt xem
Một trong những vấn đề khó khăn nhất hiện nay đối với các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, đó là việc thiếu nguồn lực tài chính để ứng phó với biến đổi khí hậu, hay còn gọi là tài chính khí hậu...
Xây dựng Sổ tay kiểm toán nội bộ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Xây dựng Sổ tay kiểm toán nội bộ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
28/03/2024 1.205 lượt xem
Để nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả công tác kiểm toán nội bộ NHNN phù hợp thông lệ quốc tế và các quy định về kiểm toán nội bộ của Việt Nam, một trong những yêu cầu hiện nay là nghiên cứu, rà soát, ban hành Sổ tay Kiểm toán nội bộ NHNN nhằm tập hợp, hệ thống hóa các quy định chung về kiểm toán nội bộ của NHNN.
Nâng cao chất lượng Chatbot chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
Nâng cao chất lượng Chatbot chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
25/03/2024 1.581 lượt xem
Trong kỉ nguyên số, Chatbot đóng vai trò vô cùng quan trọng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng.
Hạch toán phái sinh ngoại hối tại các tổ chức tín dụng và công tác quản lý ngoại hối của cơ quan nhà nước
Hạch toán phái sinh ngoại hối tại các tổ chức tín dụng và công tác quản lý ngoại hối của cơ quan nhà nước
22/03/2024 2.341 lượt xem
Trong thị trường kinh tế, giao dịch phái sinh là một dạng hợp đồng dựa trên giá trị các loại tài sản cơ sở khác nhau như hàng hóa, chỉ số, lãi suất hay cổ phiếu (giấy tờ có giá).
Văn hóa số và lộ trình xây dựng
Văn hóa số và lộ trình xây dựng
11/03/2024 2.602 lượt xem
Hiện nay, quyết liệt chuyển đổi số, tạo dựng hệ sinh thái ngân hàng mở, tạo ra nền tảng phát triển bán lẻ, tăng doanh thu dịch vụ, gia tăng trải nghiệm của khách hàng là xu hướng chủ đạo của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam.
Vượt qua bẫy thu nhập trung bình: Nhìn từ bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hiện nay
Vượt qua bẫy thu nhập trung bình: Nhìn từ bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hiện nay
07/03/2024 3.597 lượt xem
Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ quốc gia có thu nhập thấp sang quốc gia có thu nhập trung bình. Song, những khó khăn nội tại và thách thức bên ngoài của nền kinh tế làm cho nguy cơ Việt Nam rơi vào bẫy thu nhập trung bình là có thể.
Động lực và kì vọng mới cho tương lai
Động lực và kì vọng mới cho tương lai
07/03/2024 2.453 lượt xem
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia; thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 05 - 11/3/2024 theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Vai trò, tầm quan trọng của ESG trong phát triển bền vững tại ngân hàng thương mại Việt Nam
Vai trò, tầm quan trọng của ESG trong phát triển bền vững tại ngân hàng thương mại Việt Nam
05/03/2024 4.501 lượt xem
Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đang dần chú trọng hơn đến sự phát triển bền vững như một hướng đi quan trọng trong hoạt động kinh doanh.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

81.000

83.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

81.000

83.500

Vàng SJC 5c

81.000

83.520

Vàng nhẫn 9999

74.200

76.100

Vàng nữ trang 9999

74.000

75.300


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 25,145 25,485 26,411 27,860 30,670 31,974 159.56 168.87
BIDV 25,185 25,485 26,528 27,748 30,697 31,977 159.6 168
VietinBank 25,160 25,485 26,651 27,946 31,096 32,106 161.07 169.02
Agribank 25,180 25,485 26,599 27,900 30,846 32,001 160.64 168.67
Eximbank 25,160 25,485 26,632 27,531 30,915 31,959 161.35 166.79
ACB 25,190 25,485 26,768 27,476 31,178 31,876 161.53 166.97
Sacombank 25,250 25,485 26,880 27,440 31,315 31,817 162.5 167.51
Techcombank 25,228 25,485 26,523 27,869 30,720 32,037 157.83 170.27
LPBank 24,943 25,485 26,344 27,844 31,044 31,948 159.37 170.59
DongA Bank 25,250 25,485 26,760 27,440 31,070 31,920 159.80 166.90
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,60
1,60
1,90
2,90
2,90
4,60
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,80
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,30
2,40
2,60
3,50
3,70
4,50
4,50
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,10
2,30
2,50
3,50
3,60
4,50
4,80
Techcombank
0,10
-
-
-
2,20
2,20
2,30
3,40
3,45
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,30
3,30
3,30
4,30
4,50
4,80
5,00
Agribank
0,20
-
-
-
1,60
1,60
1,90
3,00
3,00
4,70
4,70
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,30
3,80
3,80
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?