Ngân hàng trung ương và rủi ro an ninh mạng
15/02/2023 12.668 lượt xem
Theo khảo sát của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), ước tính của các ngân hàng trung ương (NHTW) về tổn thất tiềm năng từ các cuộc tấn công mạng vào hệ thống tài chính có thể lên tới 5% GDP. Sự cần thiết phải đối phó với những rủi ro ngày càng tăng của các mối đe dọa an ninh mạng đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể ngân sách của các NHTW dành cho công nghệ thông tin (CNTT).

Năm 2021, Tập đoàn nghiên cứu thị trường Ipsos khảo sát khoảng 3.500 chuyên gia của Tập đoàn bảo hiểm đa quốc gia AXA, những người làm việc tại 60 quốc gia trên thế giới. Kết quả cho thấy, có tới 61% trong số người được khảo sát đưa rủi ro liên quan đến an ninh mạng vào top 3 rủi ro hàng đầu sẽ ảnh hưởng đến xã hội trong 5-10 năm tới. Năm 2018, tỉ lệ này là 54%. Trong “xếp hạng tổng thể”, rủi ro an ninh mạng vượt xa đại dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm, chỉ “chịu thua” trước những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu (AXA Futures Risks Report, 2021). Các rủi ro an ninh mạng tiếp tục gia tăng khi các đợt phong tỏa do đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình số hóa các hoạt động. Các tổ chức tài chính và cơ sở hạ tầng thị trường tài chính nằm trong một khu vực rủi ro đặc biệt, các chuyên gia của BIS lưu ý khi đánh giá rủi ro an ninh mạng của NHTW; mặt khác, sự phát triển của thị trường tiền mã hóa còn làm tăng khả năng xảy ra tội phạm mạng trong khu vực tài chính theo nghĩa rộng, bao gồm các tổ chức tài chính truyền thống.
 

 
Một cuộc khảo sát do BIS thực hiện cho thấy, các NHTW rất lưu ý tới sự gia tăng rủi ro an ninh mạng. Theo đó, các NHTW đang xây dựng các chiến lược để phòng, chống các cuộc tấn công mạng và tăng đáng kể ngân sách cho mục đích này. Cuộc khảo sát với sự tham gia của 21 chuyên gia từ Global Cyber ​​Resilience Group, một nhóm gồm các giám đốc phụ trách an toàn thông tin từ 9 đại diện của NHTW các nước phát triển và 12 đại diện từ NHTW các nước đang phát triển (Sebastian Doerr et al., 2022).

Thuật ngữ "rủi ro an ninh mạng" bao gồm nhiều loại rủi ro liên quan đến sự cố an ninh mạng và hack hệ thống CNTT; đồng thời, bao gồm cả các cuộc tấn công có chủ ý vào cơ sở hạ tầng CNTT và các sự cố không cố ý. Các chuyên gia châu Âu ước tính rằng các cuộc tấn công mạng chiếm 40% các sự cố mạng. BIS nhấn mạnh, có ba loại tấn công mạng: (i) Lừa đảo; (ii) Tấn công chuỗi cung ứng (lây nhiễm phần mềm trước khi phân phối cho người dùng); (iii) Phần mềm độc hại tống tiền, loại sự cố thứ hai đã tăng gấp ba lần chỉ trong năm 2021.

Động cơ của các cuộc tấn công mạng có thể là mong muốn kiếm tiền (tống tiền, gián điệp công nghiệp...), mục tiêu địa chính trị (các cuộc tấn công do nhà nước bảo trợ vào cơ sở hạ tầng quan trọng) hoặc sự bất mãn chung và mong muốn thúc đẩy các ý tưởng mang động cơ chính trị.

Rủi ro của các cuộc tấn công mạng đang gia tăng trong bối cảnh ứng dụng rộng rãi các công nghệ điện toán đám mây, vì điều này dẫn đến việc mở rộng "vành đai bảo mật" ra ngoài mạng công ty - xu hướng này đặc biệt gia tăng do quá trình chuyển đổi ồ ạt sang làm việc từ xa trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
 


Nguồn: Sebastian Doerr et al. (2022). Cyber risk in central banking, BIS Working Papers No 1039

Ở các NHTW, lừa đảo và các hình thức tấn công xã hội khác được coi là hình thức tấn công phổ biến nhất. Ở các nước phát triển, NHTW quan tâm đến những cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng hơn ở các nước đang phát triển và tổn thất liên quan đến chúng được cho là nhiều hơn. Đồng thời, theo đại diện của các NHTW, các cuộc tấn công liên quan đến việc sử dụng phần mềm độc hại có tổn thất lớn nhất (Biểu đồ 1). Thậm chí ngoài những tổn thất tài chính trực tiếp từ các cuộc tấn công mạng, các NHTW còn lo ngại về các rủi ro hoạt động và rủi ro danh tiếng liên quan đến các cuộc tấn công mạng, ảnh hưởng đến uy tín của NHTW và các hệ thống thanh toán.

Các NHTW từ các nước phát triển và đang phát triển có quan điểm hơi khác nhau về chủ thể chính của các cuộc tấn công mạng. NHTW ở các nước phát triển đổ lỗi cho tội phạm có tổ chức và các nhóm do nhà nước bảo trợ là thủ phạm chính; còn các nước đang phát triển thì xem tội phạm có tổ chức và các nhà hoạt động xã hội - chính trị (những người hoặc nhóm người thực hiện các hành động xã hội hay chính trị bằng cách đột nhập và phá hoại hệ thống máy tính) là những chủ thể tấn công mạng chủ yếu. Thật thú vị khi chỉ có một NHTW từ các nước đang phát triển cho rằng các chủ thể nội bộ có thể gây ra mối đe dọa, trong khi một phần ba số người được khảo sát từ các NHTW của các nước phát triển nghĩ như vậy (Biểu đồ 1). Các mối đe dọa nội bộ có thể được coi là nhỏ, nhưng không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của chúng.

Tổn thất vì tấn công mạng

Theo một phân tích dựa trên hơn 100.000 sự cố rủi ro an ninh mạng, trong giai đoạn 2002 - 2019, các công ty tổn thất cho mỗi sự cố trung bình là 2,6 triệu USD (Aldasaro I. et al., 2020). Vào năm 2021, một cuộc tấn công mạng vào Colonial Pipeline, hệ thống đường ống lớn nhất của Hoa Kỳ, đã khiến nó phải ngừng hoạt động, gây ra tình trạng thiếu hụt và giá nhiên liệu trong nước tăng vọt, công ty buộc phải trả khoảng 5 triệu USD cho tin tặc; do cuộc tấn công mạng vào mạng lưới các nhà máy của JBS - một trong những công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới - đã ngừng hoạt động.

Trong lĩnh vực tài chính, các cuộc tấn công mạng phổ biến hơn sáu lần so với các lĩnh vực khác, nhưng chi phí trung bình lại thấp hơn, ở mức 1,7 triệu USD, điều này dường như là nhờ có sự quản lí và giám sát chặt chẽ hơn. Lĩnh vực tài chính thường xuyên bị ảnh hưởng bởi gian lận, chiếm hơn 60% trong tất cả các sự cố so với 49% theo mẫu khảo sát các công ty thuộc tất cả các lĩnh vực. Đối với các ngân hàng, rủi ro an ninh mạng chỉ chiếm 0,2% trong tổng số tổn thất hoạt động, nhưng tần suất xuất hiện những rủi ro này ngày càng tăng và tỉ lệ thu nhập của ngân hàng có thể bị ảnh hưởng bởi rủi ro an ninh mạng ước tính vào khoảng 0,2-4,2% (Aldasaro I. et al., 2020).

Các NHTW lưu ý rằng, tổn thất tiềm ẩn từ các cuộc tấn công nghiêm trọng mang tính hệ thống vào cơ sở hạ tầng tài chính có thể rất lớn: Con số tổn thất thông thường được đề cập ở mức 5% GDP hằng năm, nhưng một số NHTW ở các nước đang phát triển đưa ra ước tính trên 10% GDP. Hơn nữa, những thiệt hại từ các cuộc tấn công mạng đã xảy ra đối với lĩnh vực tài chính trong giai đoạn 2020 - 2021 đã tăng lên: Thông thường, mức tăng này được ước tính trong khoảng 20%, nhưng gần 1/3 NHTW ở các nước phát triển tin rằng nó vượt quá 20% (Sebastian Doerr et al., 2022).

Bảo vệ trước mối đe dọa an ninh mạng

Hầu hết các NHTW được khảo sát đang tăng ngân sách CNTT để đối phó với sự gia tăng các mối đe dọa an ninh mạng. Hơn 60% NHTW ở các nước phát triển và khoảng 50% ở các nước đang phát triển đã tăng ngân sách cho cơ sở hạ tầng CNTT lên 5-20% và khoảng 1/4 NHTW ở các nước đang phát triển đã tăng ngân sách hơn 20% (Biểu đồ 2). Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên bao gồm tạo và duy trì các giao thức bảo mật, đảm bảo tính liên tục của các quy trình kinh doanh, đào tạo cán bộ và thuê nhân viên mới với các kỹ năng cần thiết. Đồng thời, BIS cũng chỉ ra các khó khăn trong việc tìm đủ số lượng nhân viên có trình độ chuyên môn cao: “Hầu hết các NHTW gặp khó khăn trong việc thuê, giữ chân và liên tục đào tạo lại nguồn nhân lực của họ do nguồn cung lao động hạn chế, chi phí cao và môi trường công nghệ thay đổi nhanh chóng”. Một cuộc khảo sát năm 2020 đối với các chuyên gia an ninh mạng do Enterprise Strategy Group và ISSA thực hiện cho thấy, 70% số người được hỏi tin rằng các tổ chức của họ đang thiếu hụt kĩ năng an ninh mạng toàn cầu, với gần một nửa cho biết tình trạng thiếu hụt chỉ trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây và chỉ 7% ước tính rằng tình hình đã được cải thiện (Jon Oltsik et al., 2020).
 

Nguồn: Sebastian Doerr et al. (2022). Cyber risk in central banking, BIS Working Papers No 1039

Ngân sách bổ sung cho an ninh mạng sẽ phải được tăng lên trong trường hợp đưa vào lưu hành các loại tiền kĩ thuật số của NHTW (CBDC), vì điều này sẽ tăng tính phức tạp và đòi hỏi hoàn thiện cơ sở hạ tầng CNTT hiện có (Biểu đồ 3).
 Nguồn: Sebastian Doerr et al. (2022). Cyber risk in central banking, BIS Working Papers No 1039

Tất cả các NHTW được khảo sát đều xây dựng kế hoạch hành động trong trường hợp bị tấn công. Ngoài ra, khoảng 80% xây dựng chiến lược trong trường hợp hệ thống tài chính bị tấn công. Trong số các NHTW được khảo sát, tất cả đều tiến hành các đợt diễn tập nội bộ để mô phỏng các cuộc tấn công mạng ít nhất mỗi năm một lần, bao gồm các kịch bản tấn công vào hệ thống của chính NHTW, cũng như sự cố ngừng hoạt động của hệ thống thanh toán hoặc cơ sở hạ tầng thị trường tài chính quan trọng khác.

Tại hầu hết các nước, đặc biệt là nước đang phát triển, NHTW đã ban hành khung quản lý rủi ro an ninh mạng hoặc đang có kế hoạch giới thiệu một khuôn khổ như vậy, nhưng việc kiểm tra sức chịu đựng thường xuyên đối với các công ty tài chính vẫn chưa trở thành một thông lệ phổ biến. Cho đến nay, chỉ có 1/3 NHTW ở các nước phát triển và 15% ở các nước đang phát triển tiến hành các kiểm tra này (Sebastian Doerr et al., 2022). Kết quả khảo sát cho thấy, hơn một nửa số NHTW tin rằng các khoản đầu tư vào an ninh mạng trong lĩnh vực tài chính là không đủ trong những năm gần đây. Ngoài ra, đại diện của các NHTW đồng tình rằng, thị trường bảo hiểm vẫn chưa thể đánh giá và bù đắp rủi ro an ninh mạng một cách hiệu quả.

Hầu hết các NHTW ở các nước đang phát triển đều có hệ thống thu thập thông tin về các cuộc tấn công mạng nhằm vào các tổ chức tài chính, nhưng ở các nước phát triển, chỉ một nửa số người được hỏi báo cáo việc này. Một thực trạng tương tự như vậy khi đề cập đến việc liệu các tổ chức được giám sát có bắt buộc phải báo cáo các tổn thất liên quan đến các cuộc tấn công mạng cho người giám sát hay không. Ở hầu hết các nước đang phát triển, các định chế chịu sự giám sát của NHTW được yêu cầu báo cáo các khoản tổn thất liên quan đến rủi ro an ninh mạng, trong khi chỉ có 2/3 NHTW ở các nước phát triển đưa ra yêu cầu như vậy. Những câu trả lời này phù hợp với sự thay đổi chung trong thực tiễn an ninh mạng của các NHTW, đó là, sự dịch chuyển từ trọng tâm dựa trên tuân thủ sang quản lí rủi ro và khả năng phục hồi. Khả năng phục hồi không gian mạng (Cyber resilience), trong bối cảnh này, có thể được định nghĩa là khả năng của một NHTW/cơ quan quản lí tiền tệ có thể tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình bằng cách đánh giá và thích ứng với các mối đe dọa an ninh mạng và những thay đổi có liên quan khác trong môi trường cũng như bằng cách chống đỡ, ngăn chặn và phục hồi nhanh chóng sau các sự cố mạng không vượt quá giới hạn hoạt động của tổ chức. Qua một số khảo sát tại các NHTW, những người tiến hành khảo sát nhận thấy, hiện nay, có ba xu hướng đang nổi lên, đó là:

Thứ nhất, phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro và tập trung vào các ưu tiên được áp dụng nhiều hơn. Các cách tiếp cận trước đây tập trung vào việc tuân thủ toàn diện các tiêu chuẩn kiểm toán hoặc liên tục bổ sung các công cụ công nghệ mới. Phương pháp tiếp cận dựa trên rủi ro neo các bộ điều khiển chủ chốt vào các kịch bản tấn công thực tế. Độ bền thường được kiểm tra bằng cách sử dụng các cuộc tấn công mô phỏng nhiều lớp, nhiều tầng với quy mô toàn diện.

Thứ hai, quản lí an ninh mạng ngày càng được tích hợp vào các khuôn khổ quản lí rủi ro doanh nghiệp. Các lợi ích bao gồm thể hiện tốt hơn khẩu vị rủi ro, ưu tiên giữa các loại rủi ro và quan trọng là được thừa nhận tốt hơn về trách nhiệm giải trình ở tuyến đầu trong quản lí mức độ rủi ro an ninh mạng của các quy trình kinh doanh.

Thứ ba, an ninh mạng chuyển sang khả năng phục hồi không gian mạng. Khái niệm khẩu vị rủi ro chấp nhận rằng rủi ro bằng không không tồn tại. Do đó, trọng tâm đang chuyển sang khả năng tổ chức đánh giá và phòng, chống các cuộc tấn công, cũng như tiếp tục duy trì các hoạt động quan trọng của tổ chức trong các giai đoạn ứng phó và phục hồi. Do đó, ưu tiên dành cho các quy trình phục hồi và ứng phó như quản lí sự cố hay quản lí khủng hoảng.

Tài liệu tham khảo:

1. Aldasaro I. et al. (2020). Cyber risk in the financial sector. SUERF Policy Note, Issue No 206.
2. Ipsos (2021). AXA Futures Risks Report 2021.
3. Jon Oltsik et al. (2020). The Life and Times of Cubersecurity Professionals 2020. ESG Research Report.
4. Sebastian Doerr et al. (2022). Cyber risk in central banking. BIS Working Papers No 1039.

Nhật Trung
Trường Đại học Hòa Bình 
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Chương trình đảm bảo và nâng cao chất lượng kiểm toán - Kinh nghiệm quốc tế và một số khuyến nghị
Chương trình đảm bảo và nâng cao chất lượng kiểm toán - Kinh nghiệm quốc tế và một số khuyến nghị
15/02/2024 2.494 lượt xem
Kiểm toán nội bộ có vai trò quan trọng trong việc tăng cường và bảo vệ giá trị của tổ chức thông qua chức năng cung cấp sự đảm bảo, tư vấn khách quan, chuyên sâu và theo định hướng rủi ro.
Ngân hàng Mizuho Việt Nam góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện kinh tế Việt Nam - Nhật Bản
Ngân hàng Mizuho Việt Nam góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện kinh tế Việt Nam - Nhật Bản
13/02/2024 2.644 lượt xem
Nhìn lại năm 2023, trên khắp Việt Nam và Nhật Bản đã diễn ra nhiều sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tháng 12/2023, Mizuho đã hỗ trợ Diễn đàn kinh tế Nhật Bản - Việt Nam tại Tokyo cùng với Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và các định chế tài chính khác.
Triển vọng kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2024
Triển vọng kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2024
26/01/2024 3.942 lượt xem
Sau những cú sốc mạnh trong năm 2022, hoạt động kinh tế toàn cầu có dấu hiệu ổn định vào đầu năm 2023.
Kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa quy trình bằng robot trong lĩnh vực ngân hàng trên thế giới và khuyến nghị cho Việt Nam
Kinh nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo và tự động hóa quy trình bằng robot trong lĩnh vực ngân hàng trên thế giới và khuyến nghị cho Việt Nam
15/01/2024 4.728 lượt xem
Chuyển đổi số và sự bùng nổ công nghệ có ảnh hưởng lớn đến hành vi của khách hàng và hoạt động kinh doanh. Xu hướng thay đổi này dẫn đến quá trình số hóa trong các lĩnh vực như sản xuất, chuỗi cung ứng, tài chính và các dịch vụ phụ trợ khác.
Thẩm quyền để xử lí ngân hàng đang đổ vỡ một cách nhanh chóng và kịp thời - Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam
Thẩm quyền để xử lí ngân hàng đang đổ vỡ một cách nhanh chóng và kịp thời - Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho Việt Nam
05/01/2024 5.671 lượt xem
Trong năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều vụ sụp đổ của những ông lớn trong lĩnh vực ngân hàng, điều này dấy lên hồi chuông cảnh báo về tính chất dễ đổ vỡ của ngân hàng. Việc một ngân hàng đổ vỡ thể hiện kỉ luật thị trường đối với những ngân hàng có hoạt động kinh doanh thiếu an toàn, lành mạnh nhưng lại tạo ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, ảnh hưởng đến niềm tin của công chúng và người gửi tiền.
Phân tích lợi ích và rủi ro của tiền kĩ thuật số Ngân hàng Trung ương
Phân tích lợi ích và rủi ro của tiền kĩ thuật số Ngân hàng Trung ương
21/12/2023 6.711 lượt xem
Sự chuyển dịch nhanh chóng của hệ thống tiền tệ số toàn cầu đã khiến chính phủ các nước có phần lúng túng trong việc thích nghi với sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi chi tiêu và đầu tư của người dân.
Hợp tác của Trung Quốc với các nước châu Phi trong lĩnh vực ngân hàng và một số kinh nghiệm cho Việt Nam
Hợp tác của Trung Quốc với các nước châu Phi trong lĩnh vực ngân hàng và một số kinh nghiệm cho Việt Nam
20/12/2023 6.263 lượt xem
Trung Quốc là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư lớn nhất của châu Phi trong thời gian qua và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Bài viết này tóm lược sự phát triển quan hệ thương mại và đầu tư của Trung Quốc với các nước châu Phi trong thời gian hơn một thập kỉ vừa qua và việc Trung Quốc sử dụng lĩnh vực ngân hàng hỗ trợ cho sự phát triển đó.
Thực tiễn sử dụng tiền mã hóa trong tài trợ cuộc xung đột Nga - Ukraine và hàm ý cho Việt Nam
Thực tiễn sử dụng tiền mã hóa trong tài trợ cuộc xung đột Nga - Ukraine và hàm ý cho Việt Nam
16/11/2023 7.382 lượt xem
Bài viết khái quát quá trình triển khai huy động dòng vốn toàn cầu thông qua tiền mã hóa của Chính phủ Ukraine và Liên bang Nga; từ đó, đánh giá hiệu quả thực tiễn của việc sử dụng tiền mã hóa trong thanh toán xuyên biên giới, nguy cơ sử dụng tiền mã hóa trong các hoạt động rửa tiền, khủng bố và đưa ra hàm ý cho Việt Nam.
Quy định về hoạt động huy động vốn cộng đồng theo hình thức cổ phần tại Malaysia - Một số gợi mở cho Việt Nam
Quy định về hoạt động huy động vốn cộng đồng theo hình thức cổ phần tại Malaysia - Một số gợi mở cho Việt Nam
06/11/2023 7.383 lượt xem
Hoạt động huy động vốn cộng đồng đã trở nên phổ biến sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, phương thức này đã phát triển nhanh chóng ở nhiều nước trên thế giới. Trong đó, hoạt động huy động vốn theo hình thức cổ phần (Equity - based Crowdfunding - ECF) là hình thức gọi vốn được các doanh nghiệp trong giai đoạn khởi đầu, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo rất ưa chuộng. Với ECF, các doanh nghiệp có thể huy động vốn từ cộng đồng thông qua một nền tảng trên Internet.
Phát triển ngân hàng hợp kênh: Kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất cho Việt Nam
Phát triển ngân hàng hợp kênh: Kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất cho Việt Nam
20/10/2023 8.588 lượt xem
Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật và việc sử dụng ngày càng nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng, xu hướng hợp kênh đã dần trở nên quan trọng đối với tập hợp đa dạng các dịch vụ ngân hàng. Hoạt động ngân hàng hợp kênh cung cấp đường dẫn đến các dịch vụ tài chính, ngân hàng thông qua nhiều kênh khác nhau (như chi nhánh ngân hàng, ATM, tổng đài điện thoại, eBanking, Internet Banking và Mobile Banking) một cách hợp nhất dựa trên ý tưởng “mọi thứ đều có thể được làm trên mọi kênh”.
Quản trị rủi ro số tại các ngân hàng thương mại: Kinh nghiệm của Ngân hàng Trung ương Đức và một số khuyến nghị
Quản trị rủi ro số tại các ngân hàng thương mại: Kinh nghiệm của Ngân hàng Trung ương Đức và một số khuyến nghị
04/10/2023 11.993 lượt xem
Khi thế giới ngày càng trở nên số hóa và kết nối, cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ tài chính, ngân hàng ngày một gia tăng, tạo động lực cho các ngân hàng thích ứng và thực hiện chuyển đổi số. Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, công nghệ chuỗi khối... đang hỗ trợ và đẩy nhanh tốc độ của quá trình chuyển đổi số, giúp các ngân hàng nâng cao hiệu quả hoạt động và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày một cao của khách hàng.
Triển khai kinh tế tuần hoàn tại một số quốc gia trên thế giới - Kinh nghiệm đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam
Triển khai kinh tế tuần hoàn tại một số quốc gia trên thế giới - Kinh nghiệm đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam
04/10/2023 9.773 lượt xem
Trong vài năm gần đây, nền kinh tế tuần hoàn (Circular economy - CE) đang ngày càng được chú ý trên toàn thế giới như một cách để khắc phục mô hình sản xuất và tiêu dùng hiện tại dựa trên tăng trưởng liên tục và tăng thông lượng tài nguyên.
Hạn chế của Basel II, sáng kiến khắc phục hướng đến Basel III của BIS và hàm ý cho Việt Nam
Hạn chế của Basel II, sáng kiến khắc phục hướng đến Basel III của BIS và hàm ý cho Việt Nam
25/09/2023 10.815 lượt xem
Hiệp ước Basel II đã và đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) áp dụng rộng rãi như một chiến lược nhằm mục đích nâng cao chất lượng quản trị rủi ro, đảm bảo sự ổn định tài chính của ngân hàng. Mặc dù vậy, cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng giai đoạn 2008 - 2009 với sự sụp đổ của nhiều định chế tài chính lớn như Ngân hàng Đầu tư Bear Stearns, các ngân hàng Fannie Mae, Freddie Mac, Lehman Brothers đã cho thấy những điểm yếu của Basel II như mức vốn cấp 1 (Tier 1) tối thiểu 4% và tỉ lệ an toàn vốn không đủ bù đắp các khoản lỗ lớn; một số kĩ thuật sử dụng kế toán sáng tạo có thể che đậy rủi ro tín dụng; suy thoái kinh tế có thể dẫn đến áp lực bán tháo làm tăng tính thuận chu kì của hệ thống; sử dụng một số sản phẩm tài chính phức tạp như công cụ phái sinh, bảo lãnh như một phần của việc giảm rủi ro tín dụng…
Xu hướng tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á
Xu hướng tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á
21/09/2023 10.667 lượt xem
Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi rất nhiều yếu tố làm suy giảm đà phục hồi, nền kinh tế các nước tại khu vực châu Á cũng nằm trong xu hướng đó và được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại với các động lực tăng trưởng yếu, áp lực lạm phát ở mức vừa phải.
Khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ: Nguyên nhân và tác động
Khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ: Nguyên nhân và tác động
20/09/2023 12.683 lượt xem
Căng thẳng ngân hàng tại Mỹ bắt đầu xảy ra vào tháng 3/2023, khi Ngân hàng Silicon Valley (SVB) sụp đổ, sau đó lan truyền sang một số ngân hàng khác, làm dấy lên lo ngại về tính ổn định trong khu vực tài chính. Do đó, việc nghiên cứu các yếu tố dẫn đến khủng hoảng ngân hàng, biện pháp xử lí của cơ quan quản lí, tác động của nó cũng như bài học kinh nghiệm rút ra là hết sức cần thiết.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

Vàng SJC 5c

77.500

79.520

Vàng nhẫn 9999

63.750

64.950

Vàng nữ trang 9999

63.550

64.550


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,460 24,830 26,071 27,501 30,477 31,774 158.92 168.20
BIDV 24,515 24,825 26,260 27,480 30,602 31,755 159.98 168.42
VietinBank 24,419 24,839 26,295 27,490 30,875 31,885 160.54 168.49
Agribank 24,480 24,820 26,252 27,272 30,685 31,670 160.70 166.31
Eximbank 24,430 24,820 26,348 27,098 30,793 31,668 161.36 165.94
ACB 24,460 24,810 26,399 27,057 30,960 31,604 160.99 166.16
Sacombank 24,445 24,910 26,492 27,050 31,038 31,561 161.75 166.8
Techcombank 24,488 24,834 26,136 27,486 30,466 31,797 157.17 169.61
LPBank 24,240 25,180 26,277 27,616 30,936 31,879 159.36 170.83
DongA Bank 24,530 24,830 26,400 27,060 30,850 31,680 159.20 166.10
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?