Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà phục hồi song đứng trước nhiều thách thức từ tác động của kinh tế thế giới
27/07/2022 255 lượt xem
Sau cú sốc bị ảnh hưởng tương đối nặng nề từ đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới lại tiếp tục đối diện với một giai đoạn khó khăn, thách thức không kém khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, việc giải quyết những hậu quả do dịch bệnh để lại cộng hưởng với những tác động xung đột giữa Nga - Ukraine khiến lạm phát toàn cầu leo thang, cản trở đà phục hồi của các nền kinh tế toàn cầu. Điều này khiến việc lựa chọn chính sách hướng tới mục tiêu cân bằng giữa phục hồi tăng trưởng và kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ  mô trở nên thách thức hơn. Xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ ngày càng rộng khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động, nguy cơ suy thoái, “đình lạm” (stagflation)  kinh tế tại một số quốc gia hiện hữu hơn.

Với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, những biến động từ tình hình kinh tế thế giới sẽ có tác động nhất định đến kinh tế trong nước. Bên cạnh nguy cơ lạm phát do giá dầu và giá lương thực thế giới tăng cao, một vấn đề cần lưu tâm đó là các nền kinh tế lớn cũng bắt đầu tăng lãi suất trở lại, điều này có thể sẽ khiến dòng vốn rút khỏi các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

1. Kinh tế thế giới 6 tháng đầu năm 2022

1.1. Một số diễn biến chính

Kinh tế thế giới đối mặt với nhiều bất trắc, tăng trưởng chậm lại rõ rệt trong 6 tháng đầu năm 2022. Các tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong khi điều chỉnh tăng dự báo lạm phát chủ yếu do nguy cơ xung đột giữa Nga - Ukraine gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Kinh tế toàn cầu được dự báo tăng trưởng trong khoảng từ 2,9% - 3,6% trong năm 2022, thấp hơn mức tăng trưởng của năm 2021. Cụ thể: Tháng 4/2022, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 lần lượt xuống còn 3,6% và 3,2%, giảm 0,8 và 0,9 điểm phần trăm so với mức dự báo  được đưa ra trước đó. Nguyên nhân chủ yếu do tác động từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, diễn biến tăng của lạm phát và những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid-19. Gần đây nhất, vào tháng 5/2022, Liên hợp quốc cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 3,1%, thấp hơn 0,9 điểm phần trăm so với dự báo tháng 01/2022; lạm phát toàn cầu được dự báo tăng lên 6,7%, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình 2,9% trong giai đoạn từ 2010 - 2020. (Đồ thị 1)
 
Đồ thị 1: Các tổ chức quốc tế liên tục điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Nguồn: IMF, WB
 
Lạm phát tăng nhanh trên toàn cầu; lạm phát tại nhiều nước tiếp tục đạt mức kỷ lục, đặc biệt tại các nước phát triển. Cụ thể, lạm phát tháng 5/2022 tại Mỹ tiếp tục tăng mạnh lên mức kỷ lục 8,6% - mức cao nhất trong hơn 40 năm; tại khu vực đồng EUR, lạm phát lập mức kỷ lục mới là 8,1%; tại Thái Lan, lạm phát ở mức 7,1% - cao nhất trong 13 năm qua; lạm phát tại Hàn Quốc cũng ở mức cao nhất 14 năm qua (5,4%); tại Nga, lạm phát cũng leo lên mức kỷ lục trong vòng 20 năm là 17,49% trong tháng 4/2022; một số quốc gia tại châu Phi, Mỹ La-tinh lạm phát đều ở mức từ 02 con số trở lên... Giá hàng hóa thế giới tăng, trong đó đặc biệt là giá dầu, giá lương thực - thực phẩm cộng hưởng với tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu làm gia tăng chi phí sản xuất là nguyên nhân chính đẩy lạm phát tăng cao trên toàn cầu.

Xung đột Nga - Ukraine khiến chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, thương mại và niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường toàn cầu; từ đó cản trở đà phục hồi kinh tế. Trong khi đại dịch Covid-19 đã để lại cho kinh tế toàn cầu hai mối lo là nguy cơ lạm phát cao, tăng trưởng thấp thì cuộc xung đột Nga - Ukraine dường như đang khiến cho mối lo này trở nên trầm trọng hơn. Cuộc xung đột dẫn đến khủng hoảng giá năng lượng và lương thực tại một số quốc gia, đẩy lạm phát các nước tăng vọt. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại hàng hóa trong năm 2022 từ mức 4,7% xuống còn 3% vào tháng 4/2022.

Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương (NHTW) bắt đầu thắt chặt dần thông qua nhiều biện pháp nhằm kiểm soát lạm phát. Theo đó, các NHTW đẩy nhanh quá trình thu hẹp nới lỏng chính sách tiền tệ và tăng lãi suất. Đến cuối tháng 6/2022, trên toàn cầu có 166 lượt tăng lãi suất và chỉ có 06 lượt giảm (trong đó có Trung Quốc, Nga). Đáng chú ý, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng tốc điều chỉnh lãi suất thêm 0,5% trong tháng 5/2022 - mức tăng lãi suất mạnh nhất của Fed kể từ tháng 5/2000. Như vậy, trong 6 tháng đầu năm 2022, Fed đã tăng lãi suất liên tiếp 03 lần với tổng mức tăng là 1,5%. Hiện mức lãi suất tham chiếu ở mức 1,5% - 1,75%. NHTW châu Âu (ECB) phát tín hiệu dừng chương trình mua tài sản vào quý III/2022 và xác nhận có thể có một đợt tăng lãi suất đầu tiên sau đó (dự kiến vào tháng 7/2022).

1.2. Triển vọng kinh tế thế giới 6 tháng cuối năm 2022

Trong thời gian tới, kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng chậm lại; rủi ro lạm phát tiếp tục duy trì tại nhiều nước do tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng trong khi chính sách tiền tệ thắt chặt thường sẽ có độ trễ nhất định. Sự suy giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc do chính sách “zero-Covid” làm cản trở đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, những hậu quả và bất ổn gây ra từ đại dịch Covid-19, xung đột Nga - Ukraine vẫn đang còn hiện hữu. Nhiều tổ chức cũng đã cảnh báo rủi ro “đình lạm” ở một số quốc gia.

2. Kinh tế trong nước

2.1. Diễn biến kinh tế


Kinh tế vĩ mô trong nước phục hồi mạnh mẽ, lạm phát được kiểm soát nhưng có xu hướng tăng nhanh. Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế phục hồi rõ nét nhờ chính sách mở cửa du lịch, bình thường hóa các hoạt động kinh tế của Chính phủ và tiến trình phổ quát vắc-xin. Theo đó, tăng trưởng GDP đạt 6,42%, cao hơn nhiều so với mức 2,04% của 6 tháng cùng kỳ năm 2021. Tiêu dùng cuối cùng tăng 6,06% so với cùng kỳ năm 2021; tích lũy tài sản tăng 3,92%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 9,10%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 4,41%; nền kinh tế xuất siêu 0,71 tỷ USD; đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tăng 8,9%.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2022 tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mục tiêu đề ra nhưng áp lực thời gian tới khá lớn. Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm 2022 tăng 1,25% so với cùng kỳ.

Thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN) diễn biến tích cực. Lũy kế tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2022 đạt 932,9 nghìn tỷ đồng, bằng 66,1% dự toán năm; tổng chi ước đạt 713 nghìn tỷ đồng, bằng 40% dự toán năm. Cân đối NSNN duy trì ở trạng thái bội thu 220 nghìn tỷ đồng.

Thị trường tiền tệ, tín dụng về cơ bản ổn định. Tín dụng tiếp tục tăng phù hợp với diễn biến tích cực của nền kinh tế. Đến cuối tháng 6/2022, tín dụng tăng trên 9% so với cuối năm 2021, góp phần hỗ trợ tích cực vào tăng trưởng kinh tế; cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Lãi suất huy động và tỷ giá tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát và nằm trong dự tính trước đó của Ngân hàng Nhà nước.

2.2. Tác động từ kinh tế thế giới đến hoạt động kinh tế trong nước và khuyến nghị chính sách

Như đề cập ở trên, các chỉ số kinh tế vĩ mô trong nước vẫn duy trì tích cực, nền kinh tế trở lại trạng thái hoạt động sản xuất bình thường mới, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát vẫn được kiểm soát, tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế... tuy nhiên, rủi ro từ bên ngoài có thể cản trở đà phục hồi kinh tế.

Theo đó, kinh tế thế giới bước vào giai đoạn tăng trưởng suy giảm, một số quốc gia có thể rơi vào tình trạng “đình lạm”, các NHTW thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, USD tăng giá là các yếu tố tác động không nhỏ đến kinh tế trong nước khi Việt Nam là quốc gia có độ mở kinh tế lớn. Điều này khiến công tác điều hành của Chính phủ đối diện với nhiều thách thức.

Có thể thấy, nguy cơ lạm phát vẫn là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế hiện nay. Áp lực lạm phát trong thời gian tới là rất lớn, xuất phát từ các yếu tố sau: Thứ nhất, chi phí đẩy đến từ việc giá cả đầu vào tăng, đặc biệt là giá xăng dầu liên tục biến động và ở mức cao làm gia tăng áp lực lạm phát trong nước. Bên cạnh đó, giá lương thực trong nước tiếp tục chịu sức ép của xu hướng tăng giá từ mặt hàng thế giới. Lạm phát bình quân 6 tháng đầu năm 2022 tăng 2,44%, chủ yếu do giá hàng hóa thế giới tăng cao (giá dầu, lương thực...) trong khi giá dầu thế giới năm 2022 dự báo bình quân vẫn neo giữ ở mức cao, khoảng 110 USD/thùng, giá lương thực, thực phẩm trong nước có thể bị tác động mạnh hơn trong những tháng cuối năm 2022, đặc biệt là giá thịt lợn. Điều này khiến dư địa kiểm soát lạm phát dưới 4% đang dần bị thu hẹp. Thứ hai, việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được đẩy nhanh góp phần phục hồi kinh tế cũng là một yếu tố khiến gia tăng lạm phát. Thứ ba, lạm phát kỳ vọng có thể được đẩy lên...

Việc lạm phát gia tăng sẽ tác động đến nhiều biến số kinh tế vĩ mô khác, ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô. Với đà phục hồi kinh tế thế giới chậm lại, trong đó có các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc khiến nhu cầu thế giới giảm, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Trong khi giá cả hàng hóa đầu vào tăng khiến nguồn nguyên vật liệu đầu vào cũng gia tăng, từ đó ảnh hưởng hoạt động sản xuất, đầu tư trong nước và kim ngạch xuất khẩu do chi phí đầu vào gia tăng.

Nguy cơ đại dịch Covid-19 có thể quay trở lại với những biến thể mới. Trong thời gian gần đây, biến thể mới của virus corona vẫn tiếp tục xuất hiện tại nhiều quốc gia, việc biến thể phụ BA.5 được phát hiện đã xâm nhập vào Việt Nam cho thấy mức độ rủi ro và nguy cơ đại dịch quay lại là rất lớn. Từ đó, sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đà phục hồi của nền kinh tế.

Mặc dù kinh tế Việt Nam khởi sắc và bứt phá trong 6 tháng đầu năm 2022 nhưng những rủi ro từ bên ngoài vẫn ngày càng gia tăng, do đó, để tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, việc thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cần được đẩy nhanh hơn nữa. Tuy nhiên, trong bối cảnh rủi ro lạm phát gia tăng và sự thay đổi chính sách điều hành của các nước như hiện nay, việc hỗ trợ phục hồi kinh tế cần dựa chủ yếu vào chính sách tài khóa, thương mại, đầu tư; trong khi đó, chính sách tiền tệ cần điều hành thận trọng để kiểm soát lạm phát, đối phó với những bất ổn tài chính. Chính phủ cần tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Có như vậy, mới bảo đảm kinh tế phục hồi bền vững vừa kiểm soát được lạm phát, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Cũng đồng quan điểm này, IMF đã đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam. Theo đó, chính sách tài khóa cần đóng vai trò chủ đạo và điều chỉnh theo diễn biến của sự hồi phục kinh tế. Chính sách tiền tệ cần nhanh chóng thích ứng với rủi ro lạm phát; chú trọng giám sát, kịp thời xử lý nợ xấu và các rủi ro của thị trường bất động sản. Đồng thời, cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng suất lao động và thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng. Việc cần ưu tiên là tăng kỹ năng của lực lượng lao động, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

ThS. Mai Phong Sơn

 
 
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Pháp luật về đánh giá thực trạng và quyết định chủ trương cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt
Pháp luật về đánh giá thực trạng và quyết định chủ trương cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt
04/08/2022 111 lượt xem
Ngày 20/11/2017, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD số 47/2010/QH12 với nhiều thay đổi, bổ sung đáng chú ý trong các quy định về KSĐB và phương án cơ cấu lại TCTD được KSĐB. Điểm được chú ý nhiều nhất của Luật Các TCTD sửa đổi, bổ sung 2017 là việc bổ sung một số lượng lớn các điều, khoản mới quy định chi tiết các phương án cơ cấu lại các TCTD được KSĐB tại Chương VIII, đặc biệt là các vấn đề về đánh giá thực trạng và quyết định chủ trương cơ cấu lại TCTD được KSĐB.
Phát triển ngân hàng kỹ thuật số: Những bài học kinh nghiệm từ các ngân hàng trên thế giới
Phát triển ngân hàng kỹ thuật số: Những bài học kinh nghiệm từ các ngân hàng trên thế giới
03/08/2022 146 lượt xem
Với sự bùng nổ của công nghệ, nhiều mô hình kinh doanh mới đã ra đời, một trong số đó là sự xuất hiện của các công ty cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số, đặc biệt là sự hiện diện của ngân hàng kỹ thuật số. Ngân hàng kỹ thuật số cung cấp một số dịch vụ hoàn chỉnh hơn so với các công ty Fintech, chủ yếu dựa vào các kênh phân phối kỹ thuật số.
Thực thi chính sách tiền tệ - tín dụng trong bối cảnh đại dịch: Nghiên cứu các nền kinh tế mới nổi
Thực thi chính sách tiền tệ - tín dụng trong bối cảnh đại dịch: Nghiên cứu các nền kinh tế mới nổi
02/08/2022 157 lượt xem
Đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ra không ít tổn thất và xáo trộn đối với phần lớn các lĩnh vực và ngành, nghề trong nền kinh tế, qua đó ảnh hưởng sâu sắc tới cộng đồng doanh nghiệp. Để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và duy trì đà sản xuất, tăng cường cung cấp tín dụng thông qua chính sách tiền tệ (CSTT) là một trong những giải pháp cứu cánh quan trọng.
Thị trường Fintech tại Việt Nam:  Cơ hội và thách thức
Thị trường Fintech tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức
21/07/2022 830 lượt xem
Trong những năm gần đây, thị trường Fintech tại Việt Nam đã có những bước phát triển rất mạnh mẽ cả về mặt số lượng, sự đa dạng trong sản phẩm, dịch vụ và thu hút vốn đầu tư. Fintech xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2017, song phải đến năm 2020, đặc biệt là năm 2021, thị trường mới chứng kiến sự phát triển cả về lượng và chất của các công ty khởi nghiệp Fintech trong lĩnh vực này.
Các yếu tố tạo liên kết thương hiệu ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay
Các yếu tố tạo liên kết thương hiệu ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay
19/07/2022 1.547 lượt xem
Liên kết thương hiệu (LKTH) trong lĩnh vực ngân hàng, tiếp cận theo góc độ nhà quản lý, nghĩa là các hoạt động, quyết định, định hướng và công việc mà ngân hàng chủ động triển khai trong việc sử dụng hình ảnh, khai thác các đặc tính nổi trội của sản phẩm, dịch vụ, sử dụng các nhân vật nổi tiếng và các yếu tố tạo LKTH với khách hàng chú trọng tới các khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp…
Xu hướng phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong bối cảnh chuyển đổi số
Xu hướng phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong bối cảnh chuyển đổi số
18/07/2022 452 lượt xem
Bài viết tập trung phân tích xu hướng chuyển đổi số và những công nghệ mới của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) tác động đến sự phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Trên cơ sở các kịch bản dự kiến về mô hình hoạt động ngân hàng trong tương lai, bài viết chỉ ra 07 xu hướng phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong bối cảnh chuyển đổi số.
Góc nhìn mới về chuyển đổi số hoạt động ngân hàng - Các ngân hàng cần làm gì?
Góc nhìn mới về chuyển đổi số hoạt động ngân hàng - Các ngân hàng cần làm gì?
12/07/2022 426 lượt xem
Tóm tắt: Chuyển đổi số đang là xu thế trên thế giới để giúp các doanh nghiệp nói chung và ngân hàng nói riêng đi nhanh hơn, tiếp cận khách hàng một cách tốt hơn; và muốn chuyển đổi số thành công thì đầu tiên cần hiểu chuyển đổi số thực sự trong từng ngân hàng cụ thể là gì? Tiêu chí nào để đánh giá quá trình này đạt hiệu quả.
Ngân hàng số Việt Nam năm 2030 - Giải pháp từ nội tại ngân hàng thương mại
Ngân hàng số Việt Nam năm 2030 - Giải pháp từ nội tại ngân hàng thương mại
08/07/2022 538 lượt xem
Từng bước hình thành các nền tảng công nghệ hiện đại hướng tới hình thành ngân hàng số vào năm 2030 là một trong những chiến lược quan trọng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), được thể hiện trong Quyết định số 810/QĐ-NHNN ngày 11/5/2021 của Thống đốc NHNN phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Hoạt động thương mại điện tử trong bối cảnh hậu Covid-19 tại Việt Nam
Hoạt động thương mại điện tử trong bối cảnh hậu Covid-19 tại Việt Nam
08/07/2022 675 lượt xem
Thương mại điện tử đang trở thành cơ hội mới cho nhiều doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19. Nếu như trước đây, thương mại điện tử vẫn còn khá xa lạ với người dân thì hiện nay hoạt động này đã trở nên phổ biến.
Mô hình phát hiện cảm xúc khuôn mặt nhằm đánh giá mức độ hài lòng của sinh viên Học viện Ngân hàng khi tham gia học trực tuyến
Mô hình phát hiện cảm xúc khuôn mặt nhằm đánh giá mức độ "hài lòng" của sinh viên Học viện Ngân hàng khi tham gia học trực tuyến
17/06/2022 555 lượt xem
Trong hoạt động giảng dạy nói chung và tại Học viện Ngân hàng nói riêng, nhận biết cảm xúc và mức độ tập trung của người học là yếu tố quan trọng để dẫn dắt nhịp độ lớp học, thu được kết quả tốt trong hoạt động dạy và học. Với mô hình học tập trực tuyến thì việc nắm bắt cảm xúc người học thông qua khuôn mặt được coi là phương pháp hữu hiệu nhằm xác định được mức độ yêu thích bài học hay mức độ tập trung của người học.
Xây dựng nền tảng tín dụng ngân hàng khu vực dựa trên Microservices
Xây dựng nền tảng tín dụng ngân hàng khu vực dựa trên Microservices
17/06/2022 502 lượt xem
Khái niệm Microservices do Martin Fowler đề xuất vào năm 2014, dùng để chỉ một nhóm nhỏ, được quản lý tập trung trong một hệ thống ứng dụng duy nhất, mỗi dịch vụ chỉ thực hiện một bộ chức năng gắn kết và các mạng hoạt động cùng nhau, chúng được triển khai và được bảo trì riêng biệt.
Bàn về xác định số ngày quá hạn bằng phương pháp định lượng theo pháp luật hiện hành
Bàn về xác định số ngày quá hạn bằng phương pháp định lượng theo pháp luật hiện hành
16/06/2022 662 lượt xem
Việc phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro là một trong những nghiệp vụ quản lý rủi ro cần thiết và quan trọng trong hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Xây dựng và triển khai Chatbot kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Xây dựng và triển khai Chatbot kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
13/06/2022 590 lượt xem
Cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, với sự phát triển mạnh mẽ của các hệ thống thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, dữ liệu lớn. Có thể nói, đây là cơ hội, nhưng cũng là thách thức với các doanh nghiệp tại Việt Nam khi cần phải có những thay đổi nhằm thích nghi với điều kiện mới.
Phát triển nguồn nhân lực kiểm toán nội bộ đáp ứng chuyển đổi số tại các ngân hàng thương mại Việt Nam - Thực trạng và một số khuyến nghị
Phát triển nguồn nhân lực kiểm toán nội bộ đáp ứng chuyển đổi số tại các ngân hàng thương mại Việt Nam - Thực trạng và một số khuyến nghị
09/06/2022 717 lượt xem
Xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng. 95% số tổ chức tín dụng (TCTD) đang hoạt động ở Việt Nam đã, đang có kế hoạch xây dựng chiến lược chuyển đổi số. Trong bối cảnh đó, kế toán, kiểm toán là ngành bị tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) (C. Hoffman, 2017).
Xây dựng các kịch bản kinh tế biển xanh để phát triển kinh tế đại dương bền vững
Xây dựng các kịch bản kinh tế biển xanh để phát triển kinh tế đại dương bền vững
02/06/2022 840 lượt xem
Đại dương bao phủ hơn 3/4 diện tích hành tinh và hấp thụ đến 30% lượng khí CO2 do con người tạo ra. Kinh tế đại dương toàn cầu hiện đóng góp khoảng 3 nghìn tỷ USD mỗi năm, tức 5% GDP của thế giới bao gồm các ngành chính là dầu khí, vận tải biển, cảng, năng lượng tái tạo, thủy sản, hệ sinh thái biển và du lịch biển.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

67.400

68.420

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

67.400

68.400

Vàng SJC 5c

67.400

68.420

Vàng nhẫn 9999

52.600

53.500

Vàng nữ trang 9999

52.500

53.100


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng
USD
EUR
GBP
JPY
Mua vào
Bán ra
Mua vào
Bán ra
Mua vào
Bán ra
Mua vào
Bán ra
Vietcombank
23.190
23.500
26.488
27.866
31.023
32.318
204.16
214.87
BIDV
23.220
23.500
26.575
27.683
31.139
32.402
203.99
213.29
VietinBank
23.200
23.500
26.607
27.727
31.399
32.409
204.47
213.47
Agribank
23.195
23.480
26.787
27.493
31.334
32.117
205.87
211.70
Eximbank
23.230
23.460
26.871
27.398
31.480
32.096
206.75
210.81
ACB
23.220
23.800
26.814
27.429
31.401
31.993
206.11
211.05
Sacombank
23.238
23.820
26.953
27.513
31.568
32.084
206.29
212.66
Techcombank
23.215
23.501
26.643
27.863
31.118
32.281
205.24
214.28
LienVietPostBank
23.190
23.490
26.875
27.928
31.504
31.988
207.19
213.97
DongA Bank
23.260
23.510
26.930
27.410
31.560
32.110
203.80
210.30
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,40
5,40
5,90
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,50
3,70
3,80
5,20
5,35
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,95
3,25
3,45
5,25
5,25
5,65
5,75
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,50
3,50
3,80
4,47
4,45
5,49
5,34
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,80
3,80
3,80
6,10
6,20
6,70
7,00
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?