Kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện hữu
29/12/2022 9.045 lượt xem
Bức tranh kinh tế thế giới năm 2022 phân chia thành hai nửa rõ rệt: 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm 2022.  Bước vào đầu năm 2022, kinh tế toàn cầu phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau một năm suy thoái vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2022, khi xung đột Nga - Ukraine gia tăng, kết hợp chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc làm chậm lại đà phục hồi kinh tế toàn cầu, gia tăng tình trạng gián đoạn nguồn cung và đẩy giá hàng hóa thế giới tăng mạnh. Việc giá hàng hóa thế giới tăng (bao gồm giá dầu, lương thực, thực phẩm) cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu làm gia tăng chi phí sản xuất, khiến lạm phát toàn cầu tăng lên nhanh chóng, nhiều quốc gia chứng kiến mức lạm phát kỷ lục trong nhiều năm. Điều này đã khiến các ngân hàng trung ương phải thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh và mạnh để kiểm soát lạm phát.
 
1. Kinh tế thế giới suy giảm, nguy cơ xuất hiện tình trạng đình lạm trên diện rộng
 
Tình trạng này tập trung vào một số nền kinh tế lớn do quy mô của các nền kinh tế này đóng góp rất lớn vào tăng trưởng toàn cầu, có mức độ tác động và ảnh hưởng sâu rộng, đa chiều đến phần còn lại của thế giới.
 
Kinh tế Mỹ tăng trưởng dương vào quý III/2022, sau khi suy giảm trong nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, bắt đầu có những dấu hiệu cho thấy hoạt động tiêu dùng - lĩnh vực trụ cột của kinh tế Mỹ, chiếm khoảng hơn 60% GDP của nước này bắt đầu suy yếu. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố tháng 10/2022, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ đã hiệu chỉnh theo năm, tăng 2,6% trong quý III/2022, sau khi giảm 1,6% trong quý I/2022 và giảm 0,6% trong quý II/2022. Điều này có thể hiểu là Mỹ đã thoát khỏi suy thoái kỹ thuật1 trong quý III/2022. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn cảnh báo điều đó không có nghĩa là nền kinh tế Mỹ đã thoát khỏi nguy cơ rơi vào một cuộc suy thoái trong tương lai gần. Bởi lẽ, đóng góp lớn nhất vào tốc độ tăng trưởng GDP quý III/2022 lại đến từ cân bằng cán cân thương mại, trong đó nhập khẩu giảm, xuất khẩu tăng; chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng với tốc độ thấp hơn. Về lạm phát, sau khi đạt đỉnh vào tháng 6/2022 thì bắt đầu có xu hướng giảm dần cho đến tháng 10/2022, song vẫn ở mức cao so với cùng kỳ nhiều năm gần đây. Trong bối cảnh lạm phát liên tục tăng cao và đạt các mốc kỷ lục, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện tăng lãi suất nhanh và mạnh nhằm ngăn chặn và kiểm soát lạm phát2. Là đầu tàu kinh tế thế giới và USD chiếm 88% giao dịch ngoại tệ toàn cầu nên Fed giữ vai trò như là ngân hàng trung ương của thế giới, chính sách tiền tệ của Fed cũng được xem là kim chỉ nam để các ngân hàng trung ương khác điều chỉnh theo. (Hình 1)
 
Hình 1: Tốc độ tăng lạm phát của Mỹ (% so với cùng kỳ)


Nguồn: Tradingeconomcs

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo nhưng lạm phát tiếp tục có dấu hiệu tăng tốc. GDP quý III/2022 tăng 3,9% so với quý trước, phục hồi từ mức giảm 2,7% trong quý II/2022. Quý III/2022 chứng kiến tốc độ tăng trưởng hằng quý mạnh nhất kể từ quý II/2020 nhờ một loạt chính sách và gói kích thích từ Bắc Kinh nhằm vực dậy hoạt động kinh tế. Mặc dù kinh tế tăng trưởng cao hơn dự kiến nhưng tiêu dùng nội địa suy giảm do dịch bệnh (9 tháng đầu năm 2022, tiêu dùng bình quân của người dân tại các đô thị Trung Quốc giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2021), xuất khẩu tăng chậm lại, thị trường bất động sản khó khăn có thể tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế quý IV/2022 và năm 2023. Bên cạnh đó, chỉ số quản lý thu mua (PMI) liên tục giảm từ tháng 6/2022; đến tháng 9 và tháng 10/2022 giảm về dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất và dịch vụ tiếp tục đang thu hẹp dần. Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với những thách thức trên nhiều mặt từ nội tại bên trong và khó khăn bên ngoài đất nước, bao gồm chiến lược Zero Covid, xuất khẩu cầm chừng, khủng hoảng bất động sản dai dẳng và rủi ro suy thoái toàn cầu do chính sách thắt chặt của các ngân hàng trung ương trên thế giới. 
 
Kinh tế khu vực châu Âu đang yếu dần, lạm phát tăng lên mức kỷ lục kể từ khi đồng tiền chung châu âu (Euro) chính thức ra đời vào năm 1999. Đây là khu vực có quy mô kinh tế lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Năm 2021, GDP khu vực châu âu chiếm khoảng hơn 15% GDP toàn cầu. Tăng trưởng GDP quý III/2022 của khu vực châu Âu ở mức 0,2%, đánh dấu 6 tháng tăng trưởng dương liên tiếp, nhưng đây lại là quý có mức tăng thấp nhất trong 6 quý gần đây. Trong số các nền kinh tế lớn nhất khu vực, chỉ duy nhất tăng trưởng GDP của Đức tăng 0,3% trong quý III/2022 so với mức 0,1% trong quý II/2022, các quốc gia còn lại đều tăng chậm: Pháp tăng 0,2% trong quý III/2022 so với mức 0,5% trong quý II/2022; Italy tăng 0,5% quý III/2022 so với mức 1,1% trong quý II/2022; Tây Ban Nha tăng 0,2% quý III/2022 so với mức 1,5% trong quý II/2022. Lạm phát cao và cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra đã và đang làm xói mòn sức mua của các hộ gia đình và cắt giảm sản lượng trong khi lãi suất cao và các điều kiện tài chính thắt chặt hơn cũng đang đè nặng lên hoạt động kinh tế khu vực châu Âu. Chỉ số PMI liên tục giảm từ tháng 4/2022 và từ tháng 7/2022 đến nay giảm về dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất và dịch vụ tiếp tục đang thu hẹp dần. (Hình 2)
 
Hình 2: Chỉ số PMI sản xuất của châu Âu, Trung Quốc và Mỹ


Nguồn: Investings.com
2. Rủi ro, bất ổn toàn cầu gia tăng
 
Như phân tích ở trên, lạm phát toàn cầu tại các nền kinh tế lớn chủ chốt đều ở mức cao kỷ lục. Có thể nhận thấy, lạm phát đang là thách thức vĩ mô lớn nhất và nguy cơ dai dẳng trong một vài năm tới. Điều này khiến hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đều lựa chọn thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Tính từ đầu năm 2022 đến ngày 24/11/2022, toàn cầu có 334 lượt điều chỉnh lãi suất, trong đó có 321 lượt tăng và chỉ 13 lượt giảm. Mặc dù các ngân hàng trung ương nỗ lực để kiểm soát lạm phát thông qua các công cụ tiền tệ, lãi suất, tuy nhiên, hiệu quả còn hạn chế khi vẫn tiếp diễn tình trạng khan hiếm nguồn cung nhiều mặt hàng và nguyên vật liệu thiết yếu. 
 
Trên thị trường tiền tệ, USD tăng giá cao nhất kể từ năm 2000 đến nay khiến nhiều đồng tiền các quốc gia mất giá mạnh. Có thời điểm, Yên Nhật mất giá gần 30% so với USD, Nhân dân tệ mất giá 15%, EUR mất giá 13%, đô la Đài Loan -16%, Baht Thái Lan -15%, Won Hàn Quốc -20%... USD tăng giá tạo thuận lợi nhất định cho một số quốc gia xuất khẩu, song nhìn chung gây tác động không thuận lợi đối với kinh tế thế giới, nhất là các nền kinh tế mới nổi. Thứ nhất, việc USD tăng giá mạnh khiến nhập khẩu lạm phát các nước gia tăng (thông qua chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào), từ đó tăng áp lực lạm phát trong nước, dẫn đến nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô. Thứ hai, nhằm giữ giá đồng nội tệ, nhiều quốc gia phải can thiệp ngoại hối. Dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm kỷ lục 1.000 tỷ USD, tương đương giảm 7,8% xuống còn 12.000 tỷ USD trong năm nay, là mức giảm mạnh nhất từ khi Bloomberg bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 2003 do các ngân hàng trung ương thực hiện các biện pháp can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ. Thứ ba, USD lên giá đồng nghĩa với việc lãi suất vay bằng USD tăng lên khiến gánh nặng nợ nước ngoài tính bằng USD gia tăng theo trong khi điều kiện vay vốn ngày càng trở nên thắt chặt hơn. Thứ tư, việc USD tăng giá xuất hiện hiện tượng đảo chiều dòng vốn đầu tư từ thị trường mới nổi quay trở lại Mỹ, từ đó làm suy giảm nguồn lực về vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các nước.
 
3. Nhiều yếu tố khiến nỗ lực phục hồi kinh tế của các nước bị gián đoạn
 
Lạm phát tăng cao, USD lên giá cộng hưởng với tình trạng gián đoạn, đứt gãy nguồn cung kéo dài khiến chi phí nhập khẩu tăng lên, từ đó ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc duy trì chính sách Zero Covid cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động cung ứng sản xuất toàn cầu. Nguy cơ toàn cầu đối diện với tình trạng đình lạm là hoàn toàn có thể xảy ra.
 
4. Phản ứng chính sách của các nước
 
Trước những rủi ro hiện hữu của kinh tế toàn cầu, hầu hết các quốc gia đều lựa chọn ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Các biện pháp có thể kể đến bao gồm:
 
(i) Thắt chặt chính sách tiền tệ: Đến nay, đã có 321 lượt tăng lãi suất trên toàn cầu và tại hơn 90 quốc gia với tần suất và biên độ tăng lãi suất lớn kể từ năm 1970. Dự báo xu hướng thắt chặt này sẽ tiếp diễn trong cuối năm 2022 và đầu năm 2023 khi lạm phát vẫn tăng cao.
 
(ii) Ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá, trong đó tập trung vào hạn chế đà mất giá của đồng nội tệ so với USD. Do USD lên giá mạnh, nhiều ngân hàng trung ương đã can thiệp vào thị trường tiền tệ thông qua mua bán ngoại tệ khiến dự trữ ngoại hối sụt giảm đáng kể. Ví dụ như Nhật Bản, lần đầu tiên sau 25 năm đã bán USD và mua vào Yên để ngăn chặn đà mất giá của Yên do chi phí nhập khẩu tăng đã kéo nền kinh tế đi xuống. Hàn Quốc liên tục bán ngoại tệ khiến dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc trong tháng 9/2022 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 14 năm...
 
(iii) Nhiều quốc gia triển khai các biện pháp bình ổn giá cả hàng hóa nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô: Indonesia ban hành gói trợ giá gần 350 nghìn tỷ Rupiah, tương đương 24 tỷ USD để bình ổn giá năng lượng. Thái Lan triển khai nhiều giải pháp như bình ổn giá 46 mặt hàng và 05 loại dịch vụ thiết yếu đến hết tháng 6/2023, kêu gọi các nhà sản xuất hợp tác với Chính phủ để bình ổn giá xăng dầu trong nước. Philippines đàm phán với doanh nghiệp xăng dầu tư nhân để giảm giá bán xăng, lên kế hoạch miễn thuế giá trị gia tăng 12% đối với giá điện...
 
(iv) Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm ổn định tâm lý thị trường sau nhiều yếu tố khiến tâm lý nhà đầu tư, người dân bất ổn và lo lắng.
 
5. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 dự báo tiếp tục đà suy giảm
 
Hàng loạt thách thức trong năm 2022 sẽ tiếp tục tác động và kéo dài sang năm 2023, có thể kể đến như: Cuộc chiến tại Ukraine kéo dài; chính sách Zero Covid và suy giảm tăng trưởng tại Trung Quốc; tình trạng đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu; chính sách tăng lãi suất của Mỹ và phản ứng các ngân hàng trung ương lớn khác; khủng hoảng năng lượng tại Liên minh châu Âu và đặc biệt là vòng xoáy lạm phát và nguy cơ suy thoái tại các nền kinh tế lớn.
 
Theo Bloomberg, năm 2022 là một năm ảm đạm với nền kinh tế toàn cầu và năm 2023 có thể còn kém khả quan hơn nhiều. Nhiều tổ chức quốc tế điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu và tăng dự báo lạm phát năm 2023. Theo đó, (i) Tháng 10/2022, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo GDP toàn cầu năm 2023 xuống 2,7% (giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo tháng 7/2022); lạm phát tăng lên 8,8% trong năm 2022 (tăng 0,5 điểm phần trăm so với dự báo tháng 7/2022), trước khi giảm xuống mức 6,5% năm 2023; (ii) Tháng 10/2022, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 xuống 2,3% (giảm 0,9 điểm phần trăm so với dự báo trước đó); (iii) Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo ở mức 2,2%, giảm 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. (Hình 3)
 
Hình 3: Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 - 2023


Nguồn: IMF và WB

Cụ thể, theo dự báo của IMF, một số nền kinh tế chính đều bị điều chỉnh giảm mạnh. Mỹ dự báo tăng 1,6% năm 2022 và 1% năm 2023. Một số đánh giá cho rằng Mỹ có thể rơi vào suy thoái quý I/2023. Trung Quốc dự kiến ​​tăng trưởng 3,2% trong năm 2022, thấp hơn 0,1% so với dự báo trước đó; năm 2023 tăng 4,4%, giảm 0,2% so với hồi tháng 7/2022. Hơn 1/3 số nền kinh tế toàn cầu có xu hướng giảm tăng trưởng trong giai đoạn 2022 - 2023.
 

1 Hai quý GDP suy giảm liên tiếp như nửa đầu năm 2022 của kinh tế Mỹ đáp ứng định nghĩa một cuộc suy thoái kỹ thuật.
2 Fed đã tăng lãi suất cơ bản 05 lần trong năm 2022, từ mức gần 0 lên mức hơn 3% như hiện nay. Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng lãi suất sẽ tăng lên mức khoảng 4,4% vào cuối năm 2022 và 4,6% vào cuối năm 2023.
 
Tài liệu tham khảo:
 
1. World Economic Outlook Report, October 2022.
2. OECD Economic Outlook, November 2022.
3. Các trang web: Tradingeconomics, Investings.com, Bloomberg.

ThS. Nguyễn Linh (Hà Nội)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Thực tiễn sử dụng tiền mã hóa trong tài trợ cuộc xung đột Nga - Ukraine và hàm ý cho Việt Nam
Thực tiễn sử dụng tiền mã hóa trong tài trợ cuộc xung đột Nga - Ukraine và hàm ý cho Việt Nam
16/11/2023 1.141 lượt xem
Bài viết khái quát quá trình triển khai huy động dòng vốn toàn cầu thông qua tiền mã hóa của Chính phủ Ukraine và Liên bang Nga; từ đó, đánh giá hiệu quả thực tiễn của việc sử dụng tiền mã hóa trong thanh toán xuyên biên giới, nguy cơ sử dụng tiền mã hóa trong các hoạt động rửa tiền, khủng bố và đưa ra hàm ý cho Việt Nam.
Quy định về hoạt động huy động vốn cộng đồng theo hình thức cổ phần tại Malaysia - Một số gợi mở cho Việt Nam
Quy định về hoạt động huy động vốn cộng đồng theo hình thức cổ phần tại Malaysia - Một số gợi mở cho Việt Nam
06/11/2023 1.653 lượt xem
Hoạt động huy động vốn cộng đồng đã trở nên phổ biến sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, phương thức này đã phát triển nhanh chóng ở nhiều nước trên thế giới. Trong đó, hoạt động huy động vốn theo hình thức cổ phần (Equity - based Crowdfunding - ECF) là hình thức gọi vốn được các doanh nghiệp trong giai đoạn khởi đầu, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo rất ưa chuộng. Với ECF, các doanh nghiệp có thể huy động vốn từ cộng đồng thông qua một nền tảng trên Internet.
Phát triển ngân hàng hợp kênh: Kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất cho Việt Nam
Phát triển ngân hàng hợp kênh: Kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất cho Việt Nam
20/10/2023 2.980 lượt xem
Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật và việc sử dụng ngày càng nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng, xu hướng hợp kênh đã dần trở nên quan trọng đối với tập hợp đa dạng các dịch vụ ngân hàng. Hoạt động ngân hàng hợp kênh cung cấp đường dẫn đến các dịch vụ tài chính, ngân hàng thông qua nhiều kênh khác nhau (như chi nhánh ngân hàng, ATM, tổng đài điện thoại, eBanking, Internet Banking và Mobile Banking) một cách hợp nhất dựa trên ý tưởng “mọi thứ đều có thể được làm trên mọi kênh”.
Quản trị rủi ro số tại các ngân hàng thương mại: Kinh nghiệm của Ngân hàng Trung ương Đức và một số khuyến nghị
Quản trị rủi ro số tại các ngân hàng thương mại: Kinh nghiệm của Ngân hàng Trung ương Đức và một số khuyến nghị
04/10/2023 4.934 lượt xem
Khi thế giới ngày càng trở nên số hóa và kết nối, cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ tài chính, ngân hàng ngày một gia tăng, tạo động lực cho các ngân hàng thích ứng và thực hiện chuyển đổi số. Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, công nghệ chuỗi khối... đang hỗ trợ và đẩy nhanh tốc độ của quá trình chuyển đổi số, giúp các ngân hàng nâng cao hiệu quả hoạt động và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày một cao của khách hàng.
Triển khai kinh tế tuần hoàn tại một số quốc gia trên thế giới - Kinh nghiệm đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam
Triển khai kinh tế tuần hoàn tại một số quốc gia trên thế giới - Kinh nghiệm đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam
04/10/2023 4.316 lượt xem
Trong vài năm gần đây, nền kinh tế tuần hoàn (Circular economy - CE) đang ngày càng được chú ý trên toàn thế giới như một cách để khắc phục mô hình sản xuất và tiêu dùng hiện tại dựa trên tăng trưởng liên tục và tăng thông lượng tài nguyên.
Hạn chế của Basel II, sáng kiến khắc phục hướng đến Basel III của BIS và hàm ý cho Việt Nam
Hạn chế của Basel II, sáng kiến khắc phục hướng đến Basel III của BIS và hàm ý cho Việt Nam
25/09/2023 5.171 lượt xem
Hiệp ước Basel II đã và đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) áp dụng rộng rãi như một chiến lược nhằm mục đích nâng cao chất lượng quản trị rủi ro, đảm bảo sự ổn định tài chính của ngân hàng. Mặc dù vậy, cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng giai đoạn 2008 - 2009 với sự sụp đổ của nhiều định chế tài chính lớn như Ngân hàng Đầu tư Bear Stearns, các ngân hàng Fannie Mae, Freddie Mac, Lehman Brothers đã cho thấy những điểm yếu của Basel II như mức vốn cấp 1 (Tier 1) tối thiểu 4% và tỉ lệ an toàn vốn không đủ bù đắp các khoản lỗ lớn; một số kĩ thuật sử dụng kế toán sáng tạo có thể che đậy rủi ro tín dụng; suy thoái kinh tế có thể dẫn đến áp lực bán tháo làm tăng tính thuận chu kì của hệ thống; sử dụng một số sản phẩm tài chính phức tạp như công cụ phái sinh, bảo lãnh như một phần của việc giảm rủi ro tín dụng…
Xu hướng tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á
Xu hướng tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á
21/09/2023 5.048 lượt xem
Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi rất nhiều yếu tố làm suy giảm đà phục hồi, nền kinh tế các nước tại khu vực châu Á cũng nằm trong xu hướng đó và được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại với các động lực tăng trưởng yếu, áp lực lạm phát ở mức vừa phải.
Khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ: Nguyên nhân và tác động
Khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ: Nguyên nhân và tác động
20/09/2023 5.781 lượt xem
Căng thẳng ngân hàng tại Mỹ bắt đầu xảy ra vào tháng 3/2023, khi Ngân hàng Silicon Valley (SVB) sụp đổ, sau đó lan truyền sang một số ngân hàng khác, làm dấy lên lo ngại về tính ổn định trong khu vực tài chính. Do đó, việc nghiên cứu các yếu tố dẫn đến khủng hoảng ngân hàng, biện pháp xử lí của cơ quan quản lí, tác động của nó cũng như bài học kinh nghiệm rút ra là hết sức cần thiết.
Chi ngân sách nhà nước cho tăng trưởng xanh tại các quốc gia trên thế giới
Chi ngân sách nhà nước cho tăng trưởng xanh tại các quốc gia trên thế giới
04/09/2023 5.841 lượt xem
Các quốc gia hiện nay ngoài mục tiêu phát triển kinh tế thì đã từng bước chú trọng bảo vệ môi trường. Theo đó, các chính sách đã được ban hành, trong đó có chính sách chi ngân sách nhà nước cho khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng, con người, bảo tồn hệ sinh thái và các khoản chi khác nhằm chuyển dịch nền kinh tế hướng tới tăng trưởng xanh.
Chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng tại các quốc gia châu Âu và một số vấn đề đặt ra
Chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng tại các quốc gia châu Âu và một số vấn đề đặt ra
16/08/2023 6.985 lượt xem
Ngành Ngân hàng đã trải qua một sự chuyển đổi đáng kể trong những năm gần đây, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ tiện lợi và được cá nhân hóa. Sự xuất hiện của dữ liệu lớn và các công cụ phân tích tiên tiến đã mở ra những cơ hội mới cho các ngân hàng để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, giảm chi phí và thúc đẩy tăng trưởng.
Các nguyên tắc ngân hàng bền vững - Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với  Việt Nam
Các nguyên tắc ngân hàng bền vững - Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam
04/08/2023 9.171 lượt xem
Phát triển bền vững là một khái niệm mới và đang dần trở thành mục tiêu hướng tới của nhiều quốc gia trên thế giới. Để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), nguồn lực tài chính là yếu tố đặc biệt quan trọng. Theo đó, ngân hàng bền vững đã, đang và sẽ trở thành một triết lí nền tảng của các ngân hàng. Hoạt động của ngân hàng không chỉ mang lại lợi nhuận cho nhân viên và các cổ đông của ngân hàng mà còn mang lại lợi nhuận cho khách hàng.
Dự thảo Luật Ổn định tài chính và một số cải cách pháp lí của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - Hàm ý chính sách đối với Việt Nam
Dự thảo Luật Ổn định tài chính và một số cải cách pháp lí của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - Hàm ý chính sách đối với Việt Nam
20/07/2023 9.250 lượt xem
Tháng 4/2022, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã dự thảo Luật Ổn định tài chính (Luật ODTC) và hiện đang lấy ý kiến sâu rộng trong nhân dân để chính thức ban hành luật. Nếu được thông qua (dự kiến vào cuối quý III/2023), Luật ODTC của Trung Quốc sẽ là cơ sở pháp lí đầu tiên điều chỉnh cụ thể việc phòng ngừa, giải quyết và xử lí rủi ro hệ thống; đối tượng điều chỉnh là các ngân hàng, công ty chứng khoán, bảo hiểm và công ty tài chính. Chúng ta cùng nhìn lại lịch sử, một số diễn biến quan trọng và nguyên nhân khiến Trung Quốc “mạnh tay” cải cách pháp lí đối với hệ thống tài chính.
Dữ liệu mới phục vụ điều hành chính sách tiền tệ: Thực tiễn các quốc gia  châu Á và bài học kinh nghiệm
Dữ liệu mới phục vụ điều hành chính sách tiền tệ: Thực tiễn các quốc gia châu Á và bài học kinh nghiệm
13/07/2023 9.668 lượt xem
Sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông trong thời gian qua đã tạo ra sự bùng nổ về lượng thông tin được thu thập, dẫn đến kỉ nguyên mới của dữ liệu.
Phát triển ngân hàng di động hướng tới mục tiêu tài chính toàn diện
Phát triển ngân hàng di động hướng tới mục tiêu tài chính toàn diện
08/06/2023 13.012 lượt xem
Công nghệ ngân hàng di động (Mobile Banking) đã và đang được các ngân hàng thương mại áp dụng rộng rãi như một chiến lược mở rộng thị phần mà không cần đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng. Nó là một công cụ hữu ích cho các khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng bởi tính tiện lợi, chất lượng dịch vụ tốt, nhanh chóng, không phụ thuộc vào yếu tố thời gian và mức độ bao phủ lớn, đáp ứng mục tiêu tài chính toàn diện.
Kinh nghiệm quốc tế về việc tổ chức bảo hiểm tiền gửi hỗ trợ tài chính đối với quỹ tín dụng nhân dân được kiểm soát đặc biệt
Kinh nghiệm quốc tế về việc tổ chức bảo hiểm tiền gửi hỗ trợ tài chính đối với quỹ tín dụng nhân dân được kiểm soát đặc biệt
15/05/2023 14.311 lượt xem
Theo tài liệu “Các vấn đề xử lí tổ chức tín dụng hợp tác - Tổng quan về các đặc điểm và công cụ xử lí” (Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế - IADI, 2018), các tổ chức tài chính nhận tiền gửi như hiệp hội tín dụng, các ngân hàng hợp tác hoặc tương hỗ hay quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) được gọi chung là tổ chức tín dụng (TCTD) hợp tác, là một thành viên quan trọng trong hệ thống tài chính của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Nhìn chung, các TCTD hợp tác có những đặc điểm khác biệt với ngân hàng.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

73.200

74.400

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

73.200

74.400

Vàng SJC 5c

73.200

74.420

Vàng nhẫn 9999

61.600

62.750

Vàng nữ trang 9999

61.450

62.450


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,020 24,390 25,663 27,072 29,913 31,187 160.34 169.73
BIDV 24,085 24,385 25,866 27,062 30,080 31,206 161.34 169.85
VietinBank 23,985 24,405 25,952 27,087 30,348 31,358 161.89 169.84
Agribank 24,050 24,390 25,906 26,697 30,145 31,120 162.46 167.45
Eximbank 24,000 24,390 25,979 26,705 30,253 31,099 162.78 167.33
ACB 24,040 24,390 26,018 26,673 30,441 31,082 162.21 167.47
Sacombank 24,030 24,383 26,083 26,746 30,514 31,035 162.55 169.11
Techcombank 24,063 24,403 25,722 27,064 29,938 31,252 158.46 170.9
LPBank 24,100 24,660 25,941 27,280 30,455 31,415 161.26 172.81
DongA Bank 24,080 24,380 25,980 26,650 30,290 31,120 160.5 167.6
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
2,60
2,60
2,90
3,90
3,90
5,00
5,00
BIDV
0,10
-
-
-
3,00
3,00
3,30
4,30
4,30
5,30
5,30
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,00
3,00
3,30
4,30
4,30
5,30
5,30
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
3,20
3,30
3,40
4,50
4,55
4,60
4,60
Sacombank
-
-
-
-
3,40
3,50
3,60
4,50
4,75
4,80
4,95
Techcombank
0,10
-
-
-
3,20
3,20
3,50
4,50
4,55
4,90
4,90
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
3,50
3,60
3,70
4,80
4,90
5,30
6,10
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,90
3,90
3,90
4,90
5,10
5,40
5,60
Agribank
0,20
-
-
-
3,00
3,00
3,30
4,30
4,30
5,30
5,30
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,40
3,50
3,70
4,80
5,10
5,40
5,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?