Kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện hữu
29/12/2022 5.728 lượt xem
Bức tranh kinh tế thế giới năm 2022 phân chia thành hai nửa rõ rệt: 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm 2022.  Bước vào đầu năm 2022, kinh tế toàn cầu phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau một năm suy thoái vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2022, khi xung đột Nga - Ukraine gia tăng, kết hợp chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc làm chậm lại đà phục hồi kinh tế toàn cầu, gia tăng tình trạng gián đoạn nguồn cung và đẩy giá hàng hóa thế giới tăng mạnh. Việc giá hàng hóa thế giới tăng (bao gồm giá dầu, lương thực, thực phẩm) cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu làm gia tăng chi phí sản xuất, khiến lạm phát toàn cầu tăng lên nhanh chóng, nhiều quốc gia chứng kiến mức lạm phát kỷ lục trong nhiều năm. Điều này đã khiến các ngân hàng trung ương phải thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh và mạnh để kiểm soát lạm phát.
 
1. Kinh tế thế giới suy giảm, nguy cơ xuất hiện tình trạng đình lạm trên diện rộng
 
Tình trạng này tập trung vào một số nền kinh tế lớn do quy mô của các nền kinh tế này đóng góp rất lớn vào tăng trưởng toàn cầu, có mức độ tác động và ảnh hưởng sâu rộng, đa chiều đến phần còn lại của thế giới.
 
Kinh tế Mỹ tăng trưởng dương vào quý III/2022, sau khi suy giảm trong nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, bắt đầu có những dấu hiệu cho thấy hoạt động tiêu dùng - lĩnh vực trụ cột của kinh tế Mỹ, chiếm khoảng hơn 60% GDP của nước này bắt đầu suy yếu. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố tháng 10/2022, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ đã hiệu chỉnh theo năm, tăng 2,6% trong quý III/2022, sau khi giảm 1,6% trong quý I/2022 và giảm 0,6% trong quý II/2022. Điều này có thể hiểu là Mỹ đã thoát khỏi suy thoái kỹ thuật1 trong quý III/2022. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn cảnh báo điều đó không có nghĩa là nền kinh tế Mỹ đã thoát khỏi nguy cơ rơi vào một cuộc suy thoái trong tương lai gần. Bởi lẽ, đóng góp lớn nhất vào tốc độ tăng trưởng GDP quý III/2022 lại đến từ cân bằng cán cân thương mại, trong đó nhập khẩu giảm, xuất khẩu tăng; chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng với tốc độ thấp hơn. Về lạm phát, sau khi đạt đỉnh vào tháng 6/2022 thì bắt đầu có xu hướng giảm dần cho đến tháng 10/2022, song vẫn ở mức cao so với cùng kỳ nhiều năm gần đây. Trong bối cảnh lạm phát liên tục tăng cao và đạt các mốc kỷ lục, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện tăng lãi suất nhanh và mạnh nhằm ngăn chặn và kiểm soát lạm phát2. Là đầu tàu kinh tế thế giới và USD chiếm 88% giao dịch ngoại tệ toàn cầu nên Fed giữ vai trò như là ngân hàng trung ương của thế giới, chính sách tiền tệ của Fed cũng được xem là kim chỉ nam để các ngân hàng trung ương khác điều chỉnh theo. (Hình 1)
 
Hình 1: Tốc độ tăng lạm phát của Mỹ (% so với cùng kỳ)


Nguồn: Tradingeconomcs

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo nhưng lạm phát tiếp tục có dấu hiệu tăng tốc. GDP quý III/2022 tăng 3,9% so với quý trước, phục hồi từ mức giảm 2,7% trong quý II/2022. Quý III/2022 chứng kiến tốc độ tăng trưởng hằng quý mạnh nhất kể từ quý II/2020 nhờ một loạt chính sách và gói kích thích từ Bắc Kinh nhằm vực dậy hoạt động kinh tế. Mặc dù kinh tế tăng trưởng cao hơn dự kiến nhưng tiêu dùng nội địa suy giảm do dịch bệnh (9 tháng đầu năm 2022, tiêu dùng bình quân của người dân tại các đô thị Trung Quốc giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2021), xuất khẩu tăng chậm lại, thị trường bất động sản khó khăn có thể tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế quý IV/2022 và năm 2023. Bên cạnh đó, chỉ số quản lý thu mua (PMI) liên tục giảm từ tháng 6/2022; đến tháng 9 và tháng 10/2022 giảm về dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất và dịch vụ tiếp tục đang thu hẹp dần. Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với những thách thức trên nhiều mặt từ nội tại bên trong và khó khăn bên ngoài đất nước, bao gồm chiến lược Zero Covid, xuất khẩu cầm chừng, khủng hoảng bất động sản dai dẳng và rủi ro suy thoái toàn cầu do chính sách thắt chặt của các ngân hàng trung ương trên thế giới. 
 
Kinh tế khu vực châu Âu đang yếu dần, lạm phát tăng lên mức kỷ lục kể từ khi đồng tiền chung châu âu (Euro) chính thức ra đời vào năm 1999. Đây là khu vực có quy mô kinh tế lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Năm 2021, GDP khu vực châu âu chiếm khoảng hơn 15% GDP toàn cầu. Tăng trưởng GDP quý III/2022 của khu vực châu Âu ở mức 0,2%, đánh dấu 6 tháng tăng trưởng dương liên tiếp, nhưng đây lại là quý có mức tăng thấp nhất trong 6 quý gần đây. Trong số các nền kinh tế lớn nhất khu vực, chỉ duy nhất tăng trưởng GDP của Đức tăng 0,3% trong quý III/2022 so với mức 0,1% trong quý II/2022, các quốc gia còn lại đều tăng chậm: Pháp tăng 0,2% trong quý III/2022 so với mức 0,5% trong quý II/2022; Italy tăng 0,5% quý III/2022 so với mức 1,1% trong quý II/2022; Tây Ban Nha tăng 0,2% quý III/2022 so với mức 1,5% trong quý II/2022. Lạm phát cao và cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra đã và đang làm xói mòn sức mua của các hộ gia đình và cắt giảm sản lượng trong khi lãi suất cao và các điều kiện tài chính thắt chặt hơn cũng đang đè nặng lên hoạt động kinh tế khu vực châu Âu. Chỉ số PMI liên tục giảm từ tháng 4/2022 và từ tháng 7/2022 đến nay giảm về dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất và dịch vụ tiếp tục đang thu hẹp dần. (Hình 2)
 
Hình 2: Chỉ số PMI sản xuất của châu Âu, Trung Quốc và Mỹ


Nguồn: Investings.com
2. Rủi ro, bất ổn toàn cầu gia tăng
 
Như phân tích ở trên, lạm phát toàn cầu tại các nền kinh tế lớn chủ chốt đều ở mức cao kỷ lục. Có thể nhận thấy, lạm phát đang là thách thức vĩ mô lớn nhất và nguy cơ dai dẳng trong một vài năm tới. Điều này khiến hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đều lựa chọn thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Tính từ đầu năm 2022 đến ngày 24/11/2022, toàn cầu có 334 lượt điều chỉnh lãi suất, trong đó có 321 lượt tăng và chỉ 13 lượt giảm. Mặc dù các ngân hàng trung ương nỗ lực để kiểm soát lạm phát thông qua các công cụ tiền tệ, lãi suất, tuy nhiên, hiệu quả còn hạn chế khi vẫn tiếp diễn tình trạng khan hiếm nguồn cung nhiều mặt hàng và nguyên vật liệu thiết yếu. 
 
Trên thị trường tiền tệ, USD tăng giá cao nhất kể từ năm 2000 đến nay khiến nhiều đồng tiền các quốc gia mất giá mạnh. Có thời điểm, Yên Nhật mất giá gần 30% so với USD, Nhân dân tệ mất giá 15%, EUR mất giá 13%, đô la Đài Loan -16%, Baht Thái Lan -15%, Won Hàn Quốc -20%... USD tăng giá tạo thuận lợi nhất định cho một số quốc gia xuất khẩu, song nhìn chung gây tác động không thuận lợi đối với kinh tế thế giới, nhất là các nền kinh tế mới nổi. Thứ nhất, việc USD tăng giá mạnh khiến nhập khẩu lạm phát các nước gia tăng (thông qua chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào), từ đó tăng áp lực lạm phát trong nước, dẫn đến nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô. Thứ hai, nhằm giữ giá đồng nội tệ, nhiều quốc gia phải can thiệp ngoại hối. Dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm kỷ lục 1.000 tỷ USD, tương đương giảm 7,8% xuống còn 12.000 tỷ USD trong năm nay, là mức giảm mạnh nhất từ khi Bloomberg bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 2003 do các ngân hàng trung ương thực hiện các biện pháp can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ. Thứ ba, USD lên giá đồng nghĩa với việc lãi suất vay bằng USD tăng lên khiến gánh nặng nợ nước ngoài tính bằng USD gia tăng theo trong khi điều kiện vay vốn ngày càng trở nên thắt chặt hơn. Thứ tư, việc USD tăng giá xuất hiện hiện tượng đảo chiều dòng vốn đầu tư từ thị trường mới nổi quay trở lại Mỹ, từ đó làm suy giảm nguồn lực về vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các nước.
 
3. Nhiều yếu tố khiến nỗ lực phục hồi kinh tế của các nước bị gián đoạn
 
Lạm phát tăng cao, USD lên giá cộng hưởng với tình trạng gián đoạn, đứt gãy nguồn cung kéo dài khiến chi phí nhập khẩu tăng lên, từ đó ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc duy trì chính sách Zero Covid cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động cung ứng sản xuất toàn cầu. Nguy cơ toàn cầu đối diện với tình trạng đình lạm là hoàn toàn có thể xảy ra.
 
4. Phản ứng chính sách của các nước
 
Trước những rủi ro hiện hữu của kinh tế toàn cầu, hầu hết các quốc gia đều lựa chọn ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Các biện pháp có thể kể đến bao gồm:
 
(i) Thắt chặt chính sách tiền tệ: Đến nay, đã có 321 lượt tăng lãi suất trên toàn cầu và tại hơn 90 quốc gia với tần suất và biên độ tăng lãi suất lớn kể từ năm 1970. Dự báo xu hướng thắt chặt này sẽ tiếp diễn trong cuối năm 2022 và đầu năm 2023 khi lạm phát vẫn tăng cao.
 
(ii) Ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá, trong đó tập trung vào hạn chế đà mất giá của đồng nội tệ so với USD. Do USD lên giá mạnh, nhiều ngân hàng trung ương đã can thiệp vào thị trường tiền tệ thông qua mua bán ngoại tệ khiến dự trữ ngoại hối sụt giảm đáng kể. Ví dụ như Nhật Bản, lần đầu tiên sau 25 năm đã bán USD và mua vào Yên để ngăn chặn đà mất giá của Yên do chi phí nhập khẩu tăng đã kéo nền kinh tế đi xuống. Hàn Quốc liên tục bán ngoại tệ khiến dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc trong tháng 9/2022 đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 14 năm...
 
(iii) Nhiều quốc gia triển khai các biện pháp bình ổn giá cả hàng hóa nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô: Indonesia ban hành gói trợ giá gần 350 nghìn tỷ Rupiah, tương đương 24 tỷ USD để bình ổn giá năng lượng. Thái Lan triển khai nhiều giải pháp như bình ổn giá 46 mặt hàng và 05 loại dịch vụ thiết yếu đến hết tháng 6/2023, kêu gọi các nhà sản xuất hợp tác với Chính phủ để bình ổn giá xăng dầu trong nước. Philippines đàm phán với doanh nghiệp xăng dầu tư nhân để giảm giá bán xăng, lên kế hoạch miễn thuế giá trị gia tăng 12% đối với giá điện...
 
(iv) Bên cạnh đó, nhiều quốc gia cũng tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm ổn định tâm lý thị trường sau nhiều yếu tố khiến tâm lý nhà đầu tư, người dân bất ổn và lo lắng.
 
5. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 dự báo tiếp tục đà suy giảm
 
Hàng loạt thách thức trong năm 2022 sẽ tiếp tục tác động và kéo dài sang năm 2023, có thể kể đến như: Cuộc chiến tại Ukraine kéo dài; chính sách Zero Covid và suy giảm tăng trưởng tại Trung Quốc; tình trạng đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu; chính sách tăng lãi suất của Mỹ và phản ứng các ngân hàng trung ương lớn khác; khủng hoảng năng lượng tại Liên minh châu Âu và đặc biệt là vòng xoáy lạm phát và nguy cơ suy thoái tại các nền kinh tế lớn.
 
Theo Bloomberg, năm 2022 là một năm ảm đạm với nền kinh tế toàn cầu và năm 2023 có thể còn kém khả quan hơn nhiều. Nhiều tổ chức quốc tế điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu và tăng dự báo lạm phát năm 2023. Theo đó, (i) Tháng 10/2022, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo GDP toàn cầu năm 2023 xuống 2,7% (giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo tháng 7/2022); lạm phát tăng lên 8,8% trong năm 2022 (tăng 0,5 điểm phần trăm so với dự báo tháng 7/2022), trước khi giảm xuống mức 6,5% năm 2023; (ii) Tháng 10/2022, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 xuống 2,3% (giảm 0,9 điểm phần trăm so với dự báo trước đó); (iii) Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo ở mức 2,2%, giảm 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. (Hình 3)
 
Hình 3: Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 - 2023


Nguồn: IMF và WB

Cụ thể, theo dự báo của IMF, một số nền kinh tế chính đều bị điều chỉnh giảm mạnh. Mỹ dự báo tăng 1,6% năm 2022 và 1% năm 2023. Một số đánh giá cho rằng Mỹ có thể rơi vào suy thoái quý I/2023. Trung Quốc dự kiến ​​tăng trưởng 3,2% trong năm 2022, thấp hơn 0,1% so với dự báo trước đó; năm 2023 tăng 4,4%, giảm 0,2% so với hồi tháng 7/2022. Hơn 1/3 số nền kinh tế toàn cầu có xu hướng giảm tăng trưởng trong giai đoạn 2022 - 2023.
 

1 Hai quý GDP suy giảm liên tiếp như nửa đầu năm 2022 của kinh tế Mỹ đáp ứng định nghĩa một cuộc suy thoái kỹ thuật.
2 Fed đã tăng lãi suất cơ bản 05 lần trong năm 2022, từ mức gần 0 lên mức hơn 3% như hiện nay. Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng lãi suất sẽ tăng lên mức khoảng 4,4% vào cuối năm 2022 và 4,6% vào cuối năm 2023.
 
Tài liệu tham khảo:
 
1. World Economic Outlook Report, October 2022.
2. OECD Economic Outlook, November 2022.
3. Các trang web: Tradingeconomics, Investings.com, Bloomberg.

ThS. Nguyễn Linh (Hà Nội)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Kinh nghiệm quốc tế về việc tổ chức bảo hiểm tiền gửi hỗ trợ tài chính đối với quỹ tín dụng nhân dân được kiểm soát đặc biệt
Kinh nghiệm quốc tế về việc tổ chức bảo hiểm tiền gửi hỗ trợ tài chính đối với quỹ tín dụng nhân dân được kiểm soát đặc biệt
15/05/2023 646 lượt xem
Theo tài liệu “Các vấn đề xử lí tổ chức tín dụng hợp tác - Tổng quan về các đặc điểm và công cụ xử lí” (Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế - IADI, 2018), các tổ chức tài chính nhận tiền gửi như hiệp hội tín dụng, các ngân hàng hợp tác hoặc tương hỗ hay quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) được gọi chung là tổ chức tín dụng (TCTD) hợp tác, là một thành viên quan trọng trong hệ thống tài chính của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Nhìn chung, các TCTD hợp tác có những đặc điểm khác biệt với ngân hàng.
Điều tra thị trường cho hoạch định chính sách tại ngân hàng trung ương
Điều tra thị trường cho hoạch định chính sách tại ngân hàng trung ương
19/04/2023 1.722 lượt xem
Điều tra thị trường (Market Intelligence - MI) là một công cụ đắc lực được các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới tiến hành để bổ sung, hoàn thiện cho công tác thống kê truyền thống. Với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường tài chính quốc tế, vai trò của hoạt động này ngày càng được coi trọng và tại nhiều quốc gia, hoạt động điều tra thị trường được tổ chức một cách bài bản với cơ cấu nhân sự độc lập.
Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley - Những vấn đề đặt ra
Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley - Những vấn đề đặt ra
18/04/2023 2.880 lượt xem
Chỉ vài ngày trước khi phá sản, Silicon Valley Bank (SVB) vẫn được xem là một tổ chức tài chính uy tín trong giới công nghệ khi cung cấp dịch vụ cho hàng nghìn startup tại Mỹ. Tuy nhiên, chỉ trong hơn 48 giờ, ngân hàng 40 tuổi này bất ngờ sụp đổ. Sự sụp đổ quá nhanh và bất ngờ của SVB là “thảm kịch” ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ khi ngân hàng Washington Mutual tan rã vào năm 2008.
Ứng phó của ngân hàng trung ương các nước trước rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu: Bài học đối với Việt Nam
Ứng phó của ngân hàng trung ương các nước trước rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu: Bài học đối với Việt Nam
03/04/2023 2.589 lượt xem
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt và các rủi ro do biến đổi khí hậu đối với hệ thống tài chính - ngân hàng ngày càng lớn, chủ đề giám sát rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách và ngân hàng trung ương (NHTW) các nước.
Quy định pháp luật về ngân hàng số tại Malaysia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
Quy định pháp luật về ngân hàng số tại Malaysia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
17/03/2023 3.387 lượt xem
Công nghệ tài chính (Fintech) đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu trong sự phát triển của nền kinh tế thế giới trong thời gian qua với sự tác động mạnh mẽ trên mọi khía cạnh của nền kinh tế. Đứng trước những biến đổi này, ngành Ngân hàng cũng không thể đứng ngoài cuộc đua công nghệ.
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho các ngân hàng thương mại Việt Nam
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho các ngân hàng thương mại Việt Nam
10/03/2023 4.205 lượt xem
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan quản lí và các ngân hàng thương mại (NHTM). Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng đã công bố bản sửa đổi gần nhất vào năm 2016 so với bản trước đó (năm 2004), dẫn đến sự điều chỉnh và thay đổi từ phía các NHTM trên thế giới.
Kinh tế tại châu Á: Giảm bớt những “cơn gió ngược”, mở đường cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn
Kinh tế tại châu Á: Giảm bớt những “cơn gió ngược”, mở đường cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn
02/03/2023 3.692 lượt xem
Có thể thấy, triển vọng kinh tế khu vực châu Á đã sáng sủa hơn mặc dù vẫn còn những thách thức lớn trong dài hạn, kể cả đối với kinh tế Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất khu vực.
Những tác động tiêu cực của suy thoái sâu
Những tác động tiêu cực của suy thoái sâu
24/02/2023 5.110 lượt xem
Một phân tích về hậu quả của các cuộc khủng hoảng kinh tế ở 24 quốc gia trong hơn 50 năm qua đã chỉ ra rằng, việc các nền kinh tế quay trở lại mức tăng trưởng trước đó sau suy thoái là khó dự đoán, vì còn phụ thuộc vào độ sâu của suy thoái. Những tác động tiêu cực của suy thoái nghiêm trọng mang tính dai dẳng và lâu dài.
Ngân hàng trung ương và rủi ro an ninh mạng
Ngân hàng trung ương và rủi ro an ninh mạng
15/02/2023 3.938 lượt xem
Theo khảo sát của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), ước tính của các ngân hàng trung ương (NHTW) về tổn thất tiềm năng từ các cuộc tấn công mạng vào hệ thống tài chính có thể lên tới 5% GDP. Sự cần thiết phải đối phó với những rủi ro ngày càng tăng của các mối đe dọa an ninh mạng đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể ngân sách của các NHTW dành cho công nghệ thông tin (CNTT).
Việt Nam trong hành trình hướng tới các mục tiêu  phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris  và đáp ứng các nhu cầu phát triển bền vững cấp thiết
Việt Nam trong hành trình hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris và đáp ứng các nhu cầu phát triển bền vững cấp thiết
25/01/2023 5.121 lượt xem
Cùng với sự phát triển của xã hội, thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức và phát triển bền vững ngày càng trở thành một chủ đề lớn, thu hút sự quan tâm của tất cả các quốc gia. Chúng ta đang sống và phát triển trên một hành tinh hữu hạn, do đó, chúng ta cần có cái nhìn sâu hơn về cách quản lý tài nguyên của Trái đất để đáp ứng những nguyện vọng của xã hội và thực trạng dân số đang tăng lên từng ngày, đồng thời đảm bảo rằng các thế hệ hiện tại và tương lai có cơ hội có được chất lượng cuộc sống tốt, khỏe mạnh và phát triển thịnh vượng.
Kinh tế khu vực châu Âu trước nguy cơ rơi vào suy thoái
Kinh tế khu vực châu Âu trước nguy cơ rơi vào suy thoái
06/01/2023 5.295 lượt xem
Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của khu vực châu Âu đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức; nguy cơ khủng hoảng kinh tế ngày một rõ nét.
Năm 2022: Một năm đầy khó khăn của thị trường tài chính toàn cầu
Năm 2022: Một năm đầy khó khăn của thị trường tài chính toàn cầu
28/12/2022 5.281 lượt xem
Sau một năm ảnh hưởng bởi sự tàn phá nặng nề của đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi. Động lực cơ bản thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng này là chính sách hỗ trợ khổng lồ, cả về tài chính và tiền tệ. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ này cũng là yếu tố gây lạm phát cao. Ban đầu, lạm phát chỉ tăng đối với một số ít mặt hàng hóa, nhưng đầu năm 2022, đà tăng giá cả dịch vụ có dấu hiệu kéo dài và đã vượt mức giá trước đại dịch tại nhiều khu vực trên thế giới.
Phương thức thanh toán quốc tế BPO - Góc nhìn công nghệ số
Phương thức thanh toán quốc tế BPO - Góc nhìn công nghệ số
12/12/2022 5.802 lượt xem
Sự ra đời của phương thức BPO (Bank Payment Obligations - Nghĩa vụ thanh toán của ngân hàng) là sáng kiến nhằm cung cấp một công cụ thanh toán mới hỗ trợ hoạt động thương mại toàn cầu để thích ứng với sự phát triển của thời đại số.
Vận đơn đường biển điện tử - điều kiện áp dụng tại Việt Nam
Vận đơn đường biển điện tử - điều kiện áp dụng tại Việt Nam
08/12/2022 6.133 lượt xem
Đại dịch Covid-19 xảy ra gây tác động không nhỏ đến mọi mặt của nền kinh tế thế giới, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu, Logistics bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhiều quốc gia đưa ra chính sách giãn cách xã hội kéo dài, dẫn đến việc chuyển giao vận đơn đường biển trở nên khó khăn, tốn kém, mất nhiều thời gian.
Mô hình ngân hàng số: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam
Mô hình ngân hàng số: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam
07/12/2022 5.211 lượt xem
Trong bối cảnh kỷ nguyên số với hành vi khách hàng thay đổi nhanh chóng, nhiều đột phá công nghệ và mô hình kinh doanh mới, các ngân hàng, tổ chức tài chính ở vị thế bắt buộc phải chuyển đổi số bằng công nghệ, dữ liệu và mô hình kinh doanh sáng tạo để thích ứng, vượt lên thách thức của kỷ nguyên số.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

66.450

67.070

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

66.450

67.050

Vàng SJC 5c

66.450

67.070

Vàng nhẫn 9999

55.750

56.700

Vàng nữ trang 9999

55.600

56.300


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23,270 23,640 24,575 25,951 28,261 29,466 163.78 173.39
BIDV 23,320 23,620 24,752 25,940 28,372 29,619 164.31 173.07
VietinBank 23,235 23,655 24,821 25,956 28,606 29,616 164.85 172.8
Agribank 23,270 23,635 24,830 25,832 28,510 29,336 165.92 172.71
Eximbank 23,250 23,630 24,854 25,531 28,548 29,326 165.67 170.18
ACB 23,200 23,700 24,861 25,488 28,689 29,295 165.51 169.86
Sacombank 23,280 23,685 25,018 25,532 28,788 29,304 166.23 171.78
Techcombank 23,310 23,655 24,609 25,935 28,217 29,502 161.45 173.73
LPBank 23,300 23,900 24,794 26,122 28,725 29,665 164.18 175.63
DongA Bank 23,330 23,660 24,880 25,550 28,610 29,320 163.5 170.7
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,20
BIDV
0,10
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,90
7,20
7,20
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,20
Cake by VPBank
1,00
-
-
-
6,00
-
6,00
8,90
-
9,00
9,00
ACB
-
0,50
0,50
0,50
4,60
4,70
4,80
6,40
6,60
6,80
6,90
Sacombank
-
-
-
-
5,30
5,40
5,50
7,30
7,40
7,60
7,90
Techcombank
0,10
-
-
-
5,40
5,40
5,40
7,10
7,10
7,10
7,10
LPBank
-
0,20
0,20
0,20
5,00
5,00
5,00
7,30
7,30
7,70
8,00
DongA Bank
1,00
1,00
1,00
1,00
5,50
5,50
5,50
7,90
7,95
8,00
8,30
Agribank
0,30
-
-
-
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,00
Eximbank
0,20
0,50
0,50
0,50
5,50
5,50
5,50
6,30
6,60
7,10
7,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?