Kinh tế thế giới trước tác động của xung đột quân sự Nga - Ukraine
01/04/2022 4.446 lượt xem
Ngày 24/02/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt với lý do là bảo vệ người dân Donetsk và Luhansk tại Donbass, miền đông Ukraine. Xu hướng leo thang xung đột tại Ukraine đã làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát, vốn đang tăng cao trên toàn cầu do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, bắt đầu từ giá dầu, thực phẩm, kim loại và nguyên liệu đầu vào của quá trình sản xuất. Chỉ trong vòng 2 tuần kể từ khi chiến sự xảy ra, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng 30% so với đầu năm và tăng khoảng 80% từ mức đáy thiết lập vào đầu tháng 12/2021.

Mặc dù hai bên đang nỗ lực đàm phán, cuộc chiến có vẻ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng ngày càng xấu đi, khi quân đội Nga mở rộng kiểm soát nhiều tỉnh, thành của Ukraine. Trong trường hợp cuộc xung đột kéo dài, lạm phát sẽ tiếp tục leo thang, có thể dẫn đến một cuộc đại suy thoái kinh tế toàn cầu. Lạm phát tăng đang buộc các ngân hàng trung ương (NHTW) phải triển khai chính sách vĩ mô để kiềm chế lạm phát với cái giá phải trả là kinh tế tăng chậm lại, thậm chí có thể xảy ra tình trạng đình lạm.

Với hy vọng chấm dứt cuộc xung đột này, Mỹ và các nước phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Cộng hòa Liên bang (CHLB) Nga.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế càng siết chặt, thị trường tài chính của Nga bị ảnh hưởng trước tiên. Thị trường chứng khoán Nga phải đóng cửa nhiều phiên liên tiếp, một số cổ phiếu chủ chốt lớn mất giá tới 80 - 90%. Đến nay, đồng Ruble đã mất gần 30% giá trị so với USD.

Để hỗ trợ đồng Ruble, ngày 28/02/2022, NHTW Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản, từ 9,5% lên 20%. Cơ quan này cho biết, động thái tăng lãi suất được thiết kế để bù đắp rủi ro mất giá bản tệ và để kiềm chế lạm phát. Trước đó, Chính phủ Nga đã cấm các nhà đầu tư nước ngoài bán chứng khoán nhằm ngăn chặn thị trường sụp đổ.

Một trong các biện pháp trừng phạt kinh tế đầu tiên của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đối với CHLB Nga là hạn chế và loại các ngân hàng của Nga ra khỏi Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT). Điều này sẽ gây khó khăn cho người sử dụng dịch vụ của các ngân hàng thương mại Nga trong các giao dịch quốc tế, nhưng cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp, quỹ đầu tư và cá nhân đầu tư vào CHLB Nga.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 02/3/2022, EU cấm xuất khẩu và nhập khẩu tiền giấy Euro sang CHLB Nga. Chỉ có ngoại lệ dành cho các cá nhân đến CHLB Nga, các phái đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế có quyền miễn trừ pháp lý. Ngày 08/3/2022, Mỹ quyết định cấm nhập khẩu xăng dầu và năng lượng của CHLB Nga.

Theo tin tức từ CNBC, EU cũng cam kết vạch một kế hoạch mới nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng của CHLB Nga. Cụ thể là, Ủy ban châu Âu đưa ra cam kết giảm 2/3 lượng khí đốt mua của CHLB Nga trước cuối năm nay và ngừng mua nhiên liệu hóa thạch từ quốc gia này trước năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, châu Âu sẽ đa dạng nguồn cung, tăng cường sản xuất hydrogen và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng tại các hộ gia đình.   

Ngày 11/3/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, sẽ kêu gọi chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với CHLB Nga. Trước đó, Mỹ đã cấm xuất khẩu, xuất khẩu lại, bán hoặc cung cấp dù là trực tiếp hay gián tiếp USD từ Mỹ cho Chính phủ Nga hoặc công dân đang sinh sống tại Nga...

Với hàng loạt biện pháp trừng phạt liên tiếp, nhiều tổ chức tài chính và ngân hàng quốc tế đã đưa ra dự báo, kinh tế Nga năm 2022 có thể giảm 13 - 15%, thậm chí sẽ giảm sâu hơn, nếu việc mua năng lượng từ Nga bị đình chỉ. Còn theo dự báo của NHTW Nga, kinh tế Nga sẽ thu hẹp 8% và lạm phát tăng tới 20% trong năm nay, sau đó sẽ cải thiện dần từ năm 2023.

Ngày 13/3/2022, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định rằng, CHLB Nga có thể vỡ nợ do hậu quả của các biện pháp trừng phạt chưa từng có mà phương Tây áp đặt sau khi Moscow tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Tuy nhiên, quan chức IMF tin tưởng rằng, rủi ro vỡ nợ này sẽ không gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính trên phạm vi toàn thế giới vì tổng nguồn tiền của các ngân hàng liên quan đến CHLB Nga chỉ vào khoảng 120 tỷ USD, tuy không nhỏ nhưng cũng khó tác động đến toàn hệ thống tài chính toàn cầu.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với CHLB Nga cũng gây thiệt hại cho toàn thế giới, trầm trọng nhất là các nước châu Âu, do giá cả tăng vọt và lạm phát leo thang. Trong tháng 02/2022, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung Euro đã tăng lên 5,8%, gấp gần ba lần so với mục tiêu đề ra 2%.

Các nước châu Âu, vốn phụ thuộc vào năng lượng của CHLB Nga, đang đối mặt với cuộc suy thoái thứ 3 trong vòng 2 năm qua. Nền kinh tế Mỹ có triển vọng lạc quan hơn, do Mỹ vẫn là quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới và khoản tiết kiệm hộ gia đình khá lớn. Nhưng ngay cả tại Mỹ, lạm phát tăng cao vẫn có khả năng ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế.

Về tỷ giá, đồng Euro đã giảm còn 1,08 USD đổi 1 EUR, mức gần thấp nhất trong vòng 5 năm qua, nhiều cổ phiếu của khu vực đồng tiền chung này cũng lao dốc nghiêm trọng. Trên thực tế, ngay cả trước xung đột Nga - Ukraina, châu Âu đã có ít động lực phục hồi kinh tế hơn so với Mỹ, một phần là do chi tiêu chính phủ thấp hơn.

Theo dữ liệu của NHTW châu Âu (ECB), chi tiêu và đầu tư của người tiêu dùng châu Âu đều thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Các nền kinh tế thị trường mới nổi lớn như Ai Cập cũng đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lương thực. Nguyên nhân là giá cả tăng cao, nguồn cung dầu hướng dương và lúa mỳ từ CHLB Nga bị hạn chế.

Quyết định loại các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT cũng tiềm ẩn khả năng sẽ gây thiệt hại cho công ty và ngân hàng của các nước phương Tây. Trong đó, Mỹ và CHLB Đức sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất, do các ngân hàng của hai quốc gia này sử dụng SWIFT thường xuyên để kết nối với các ngân hàng Nga. Bên cạnh đó, ngoài việc đáp ứng 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, CHLB Nga còn chiếm 10% sản lượng dầu toàn cầu, là quốc gia xuất khẩu ngũ cốc và phân bón lớn nhất thế giới, sản xuất palladium và nickel hàng đầu, xuất khẩu than và thép lớn thứ ba, xuất khẩu gỗ lớn thứ năm thế giới.

Khi bị loại khỏi SWIFT, CHLB Nga sẽ không nhận được ngoại tệ, nhưng châu Âu sẽ không nhận được hàng hóa, dầu, khí đốt, kim loại và nhiều loại hàng hóa quan trọng khác và buộc phải tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế.

Nỗ lực loại nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới và cũng là nhà cung cấp 1/6 tổng lượng hàng hóa toàn cầu khỏi hệ thống SWIFT được cho là một động thái chưa từng có tiền lệ trong thời kỳ toàn cầu hóa, nhất là trong bối cảnh phương Tây đang phải đối phó với mức giá năng lượng cao kỷ lục trước đà tăng mạnh của lạm phát.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, việc loại Nga khỏi SWIFT là một “con dao hai lưỡi”, không chỉ đối với châu Âu (những nước có quan hệ thương mại mật thiết với Nga và phụ thuộc nhiều vào nguồn khí đốt từ Nga), mà còn đối với cả thế giới. Việc loại các ngân hàng thương mại Nga ra khỏi SWIFT sẽ khiến những ngân hàng này bị ngắt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế, khiến khả năng hoạt động trên toàn cầu bị tổn hại.

Chính phủ Đức đã rất khó khăn để đi tới quyết định này khi Ngoại trưởng Annalena Baerbock lo ngại, việc loại Nga khỏi hệ thống SWIFT sẽ gây “thiệt hại lớn ngoài dự kiến”, khi các giao dịch tài chính không chỉ là giao dịch của các nhà tài phiệt mà còn bao gồm các khoản thanh toán mà CHLB Đức cung cấp cho các tổ chức xã hội dân sự tại CHLB Nga. Điều này cho thấy, CHLB Đức và Italia đã miễn cưỡng đưa SWIFT vào các biện pháp trừng phạt đối với CHLB Nga.

Ngoài ra, do tác động của đại dịch Covid-19 và các lệnh cấm, chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với tình trạng đứt gãy nghiêm trọng và chi phí vận tải hàng không và đường biển tăng cao.

Những vấn đề nêu trên sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo ước tính của Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia của Anh, tác động của cuộc chiến ở Ukraine sẽ làm giảm tăng trưởng GDP toàn cầu khoảng 0,4% trong năm 2022, nếu cuộc chiến kéo dài có thể làm giảm GDP toàn cầu khoảng 1% trong năm 2023, ngoài ra còn làm tăng lạm phát trên toàn cầu thêm 3% trong năm 2022 và 2% trong năm 2023. Những quốc gia có nhiều giao thương với Nga sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột này. Các nước châu Âu sẽ phải chịu cú sốc về năng lượng, chuỗi cung ứng và thương mại. Tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng Euro dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2022. Các nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc cũng có thể bị sụt giảm khoảng 0,3% trong năm 2022, xuống lần lượt là 3,8% và 4,7%.

Tác động của xung đột Nga - Ukraine đối với Việt Nam

Do quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với CHLB Nga và Ukraine có quy mô nhỏ, tác động trực tiếp tới nền kinh tế không quá lớn. Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến lạm phát tại Việt Nam tiếp tục tăng cao, do giá xăng dầu và thực phẩm tăng cao; tổng cầu tăng, trong khi chi phí vận tải, logistic ở mức cao do sự đứt gãy chuỗi cung ứng chưa hoàn toàn phục hồi; giá cả mặt hàng do Nhà nước quản lý như giá dịch vụ giáo dục, y tế có thể tăng theo lộ trình. Ngày 16/3/2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã điều chỉnh tăng lãi suất chính sách thêm 0,25% và đẩy mạnh các nỗ lực kiềm chế lạm phát. Đồng thời, phát tín hiệu sẽ tiến hành thêm 6 đợt tăng lãi suất trong năm nay và 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2023, đưa mặt bằng lãi suất lên 2,8% vào cuối năm 2023. Động thái này của Fed sẽ tác động đến tỷ giá, từ đó làm tăng lạm phát trong nước. CPI tháng 02/2022 tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 1,68% so với cùng kỳ năm trước.

Về tăng trưởng kinh tế, đa số các tổ chức trong và ngoài nước đều kỳ vọng, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi vững chắc trong năm 2022 nhờ tốc độ phủ vắc-xin nhanh chóng, kinh tế vĩ mô ổn định; nhu cầu trong nước và quốc tế phục hồi sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất, tiêu dùng và đầu tư. Tuy nhiên, xung đột Nga - Ukraine có thể gây tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam, một khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, giá hàng hóa cơ bản tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, làm suy giảm khả năng phục hồi kinh tế thế giới và của Việt Nam. Trong nước, chi phí sản xuất và chi phí nhập khẩu của doanh nghiệp có thể tăng cao, khi giá hàng hóa cơ bản tiếp tục tăng theo giá thế giới, trong khi cơ cấu mặt hàng nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất của Việt Nam chiếm trên 90% cơ cấu nhập khẩu. CHLB Nga và Ukraine cung cấp một khối lượng lớn nguyên liệu quan trọng để sản xuất chip, linh kiện bán dẫn, phân bón trên thế giới. Do đó, căng thẳng địa chính trị và các lệnh trừng phạt có thể tác động tiêu cực đến khả năng cung ứng các nguyên, vật liệu quan trọng, từ đó ảnh hưởng tới ngành sản xuất điện tử, hoạt động sản xuất, chăn nuôi và nhiều ngành nghề khác. Điều này có thể làm hạn chế khả năng phục hồi sau đại dịch của Việt Nam. Ngoài ra, sự đứt gãy chuỗi cung ứng và triển vọng tăng trưởng toàn cầu suy giảm có thể tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu, cản trở các nỗ lực thúc đẩy các quan hệ thương mại, đầu tư của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể giảm và không đạt mức dự báo đưa ra cuối năm 2021 (tăng trưởng từ 6% đến 7,5%).

Theo đánh giá của Diễn đàn các Định chế tài chính và tiền tệ (OMFIF) - một think tank tại Mỹ trong các vấn đề liên quan đến NHTW, chính sách kinh tế và đầu tư công, các cú sốc đối với thị trường năng lượng từ cuộc chiến Nga - Ukraine sẽ gây tác động nặng nề nhất đến châu Âu, các quốc gia phụ thuộc trực tiếp vào khí đốt và dầu của Nga. Tuy nhiên, tính dễ bị tổn thương trực tiếp không nằm ở Mỹ (nền kinh tế không phụ thuộc quá sâu vào thương mại) và Trung Quốc (do mức độ phụ thuộc vào thương mại đang giảm dần), mà là các nền kinh tế mở, nhỏ hơn. Trong số này, các nước Đông Nam Á dễ bị tổn thương nhất, do kim ngạch thương mại cao hơn 100% GDP như Thái Lan, Malaysia, con số này của Việt Nam là 200% và của Singapore là 300%. Bên ngoài khu vực này, Australia và New Zealand có kim ngạch thương mại tương đương lần lượt là 46% và 56% GDP, Ả rập Xê út (160%), Hà Lan (150%), CHLB Đức (88%), Anh (64%).

Trong 02 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 108,52 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 10,2%; nhập khẩu tăng 15,9%. Liên quan đến thị trường Nga, trong 02 tháng đầu năm 2022, Việt Nam xuất siêu 49,1 triệu USD (xuất khẩu đạt 555,3 triệu USD, nhập khẩu đạt 446,2 triệu USD). Đối với thị trường Ukraine, Việt Nam xuất siêu 49,1 triệu USD (xuất khẩu đạt 57,5 triệu USD, nhập khẩu đạt 8,4 triệu USD).

Với kim ngạch thương mại như trên, CHLB Nga và Ukraine không phải là đối tác thương mại lớn của Việt Nam. CHLB Nga, Việt Nam và 4 quốc gia khác đã ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Á - Âu từ năm 2015. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại hai chiều chiếm tỷ trọng khá khiêm tốn trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam - Nga đạt 5,5 tỷ USD, chiếm khoảng 0,8% tổng giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam, trong đó xuất khẩu đạt 3,2 tỷ USD, nhập khẩu đạt 2,3 tỷ USD. Tương tự, kim ngạch thương mại Việt Nam - Ukraine năm 2021 chỉ chiếm vỏn vẹn 0,1%.

Về hoạt động đầu tư, CHLB Nga và Ukraine chiếm tỷ trọng tương đối nhỏ trong thu hút đầu tư và đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam. Năm 2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt 31,15 tỷ USD. Trong số 106 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, CHLB Nga và Ukraine đứng vị trí 40 và 57 với số vốn đăng ký lần lượt đạt 8,1 triệu USD và 1 triệu USD, chiếm tỷ trọng rất nhỏ. Lũy kế từ khi Việt Nam bắt đầu thu hút FDI đến năm 2021, tổng vốn đăng ký đạt trên 408 tỷ USD. Trong đó, CHLB Nga đạt gần 954 triệu USD, chiếm 0,23% tổng vốn đăng ký và đứng thứ 24, Ukraine đạt 30 triệu USD, chiếm 0,007% và đứng thứ 69.

Mặc dù tác động trực tiếp của xung đột Nga - Ukraine đến Việt Nam không đáng kể, nhưng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm tàng, nhất là đối với cán cân thanh toán, chủ yếu là do giá dầu thế giới tăng cao. Ngoài ra, để đối phó với xu hướng gia tăng lạm phát, Fed và các NHTW chủ chốt sẽ đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất, điều kiện vay nợ nước ngoài vì thế sẽ khó khăn hơn. Đáng chú ý, áp lực trong việc kiểm soát lạm phát gia tăng, mục tiêu GDP năm 2022 tăng 6 - 6,5% và lạm phát khoảng 4% là thách thức lớn. Hoạt động xuất nhập khẩu thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn, do đại dịch Covid-19 có thể phức tạp và kéo dài với nhiều biến thể mới, kinh tế thế giới phục hồi mong manh. Căng thẳng địa chính trị, các đòn trừng phạt, xung đột thương mại sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa và hoạt động thương mại.

Một số giải pháp hạn chế tác động tiêu cực của xung đột Nga - Ukraine

Một là, trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến khó lường, nổi bật là áp lực tăng lạm phát và gián đoạn các chuỗi cung ứng trên toàn cầu, có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu và kịp thời triển khai các biện pháp kiểm soát lạm phát (có thể xem xét giảm thuế, phí, đối với một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu đầu vào cho quá trình sản xuất), đồng thời đẩy nhanh việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Hai là, tiến hành rà soát năng lực sản xuất trong nước, nhất là đối với những lĩnh vực và mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, kim loại, phân bón; xây dựng các phương án đảm bảo đủ nguồn cung phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước; bố trí đủ nguồn vốn ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu; tăng cường quản lý thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; cân nhắc điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý một cách phù hợp, tránh gây tác động cộng hưởng, ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Ba là, tiếp tục nâng cao hiệu quả của việc phối hợp giữa điều hành chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa và những chính sách vĩ mô khác trong việc kiểm soát lạm phát; duy trì quy mô tín dụng ở mức phù hợp, kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay đối với những lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là thị trường bất động sản. Khẩn trương triển khai các chương trình tín dụng đối với ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và các gói hỗ trợ tiền tệ phục hồi kinh tế.  

Bốn là, theo dõi diễn biến, dự báo tình hình thị trường tài chính quốc tế và động thái của các NHTW lớn trên thế giới về điều hành chính sách tiền tệ, đánh giá tác động và có giải pháp phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực đến Việt Nam. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để ổn định thị trường ngoại tệ và kiểm soát tỷ giá ở mức phù hợp với diễn biến tỷ giá giữa các nước trong khu vực và thế giới.

Năm là, tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025; tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng; chủ động đánh giá các tác động của xung đột Nga - Ukraine, việc Mỹ và các nước phương Tây loại một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống SWIFT đến thị trường tiền tệ, tỷ giá, giao dịch thanh toán, chuyển tiền của hệ thống ngân hàng Việt Nam, kịp thời đề xuất giải pháp cần thiết, nhất là phương thức thanh toán.

Sáu là, cần tận dụng cơ hội có được từ bối cảnh mới, căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây mở ra cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.

Bảy là, đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm cung cấp thông tin chính xác, kịp thời và đầy đủ cho doanh nghiệp và người dân, góp phần ngăn chặn khả năng lạm phát kỳ vọng tăng quá mức và hạn chế tâm lý đầu cơ, tích trữ.

Nguồn tham khảo: Bloomberg, CNBC, Finacial Times, Reuters, Tổng cục Thống kê

Vũ Xuân Thanh (NHNN)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Kinh nghiệm quốc tế về việc tổ chức bảo hiểm tiền gửi hỗ trợ tài chính đối với quỹ tín dụng nhân dân được kiểm soát đặc biệt
Kinh nghiệm quốc tế về việc tổ chức bảo hiểm tiền gửi hỗ trợ tài chính đối với quỹ tín dụng nhân dân được kiểm soát đặc biệt
15/05/2023 647 lượt xem
Theo tài liệu “Các vấn đề xử lí tổ chức tín dụng hợp tác - Tổng quan về các đặc điểm và công cụ xử lí” (Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế - IADI, 2018), các tổ chức tài chính nhận tiền gửi như hiệp hội tín dụng, các ngân hàng hợp tác hoặc tương hỗ hay quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) được gọi chung là tổ chức tín dụng (TCTD) hợp tác, là một thành viên quan trọng trong hệ thống tài chính của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Nhìn chung, các TCTD hợp tác có những đặc điểm khác biệt với ngân hàng.
Điều tra thị trường cho hoạch định chính sách tại ngân hàng trung ương
Điều tra thị trường cho hoạch định chính sách tại ngân hàng trung ương
19/04/2023 1.723 lượt xem
Điều tra thị trường (Market Intelligence - MI) là một công cụ đắc lực được các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới tiến hành để bổ sung, hoàn thiện cho công tác thống kê truyền thống. Với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường tài chính quốc tế, vai trò của hoạt động này ngày càng được coi trọng và tại nhiều quốc gia, hoạt động điều tra thị trường được tổ chức một cách bài bản với cơ cấu nhân sự độc lập.
Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley - Những vấn đề đặt ra
Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley - Những vấn đề đặt ra
18/04/2023 2.882 lượt xem
Chỉ vài ngày trước khi phá sản, Silicon Valley Bank (SVB) vẫn được xem là một tổ chức tài chính uy tín trong giới công nghệ khi cung cấp dịch vụ cho hàng nghìn startup tại Mỹ. Tuy nhiên, chỉ trong hơn 48 giờ, ngân hàng 40 tuổi này bất ngờ sụp đổ. Sự sụp đổ quá nhanh và bất ngờ của SVB là “thảm kịch” ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ khi ngân hàng Washington Mutual tan rã vào năm 2008.
Ứng phó của ngân hàng trung ương các nước trước rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu: Bài học đối với Việt Nam
Ứng phó của ngân hàng trung ương các nước trước rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu: Bài học đối với Việt Nam
03/04/2023 2.590 lượt xem
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt và các rủi ro do biến đổi khí hậu đối với hệ thống tài chính - ngân hàng ngày càng lớn, chủ đề giám sát rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách và ngân hàng trung ương (NHTW) các nước.
Quy định pháp luật về ngân hàng số tại Malaysia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
Quy định pháp luật về ngân hàng số tại Malaysia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
17/03/2023 3.388 lượt xem
Công nghệ tài chính (Fintech) đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu trong sự phát triển của nền kinh tế thế giới trong thời gian qua với sự tác động mạnh mẽ trên mọi khía cạnh của nền kinh tế. Đứng trước những biến đổi này, ngành Ngân hàng cũng không thể đứng ngoài cuộc đua công nghệ.
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho các ngân hàng thương mại Việt Nam
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho các ngân hàng thương mại Việt Nam
10/03/2023 4.206 lượt xem
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan quản lí và các ngân hàng thương mại (NHTM). Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng đã công bố bản sửa đổi gần nhất vào năm 2016 so với bản trước đó (năm 2004), dẫn đến sự điều chỉnh và thay đổi từ phía các NHTM trên thế giới.
Kinh tế tại châu Á: Giảm bớt những “cơn gió ngược”, mở đường cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn
Kinh tế tại châu Á: Giảm bớt những “cơn gió ngược”, mở đường cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn
02/03/2023 3.693 lượt xem
Có thể thấy, triển vọng kinh tế khu vực châu Á đã sáng sủa hơn mặc dù vẫn còn những thách thức lớn trong dài hạn, kể cả đối với kinh tế Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất khu vực.
Những tác động tiêu cực của suy thoái sâu
Những tác động tiêu cực của suy thoái sâu
24/02/2023 5.111 lượt xem
Một phân tích về hậu quả của các cuộc khủng hoảng kinh tế ở 24 quốc gia trong hơn 50 năm qua đã chỉ ra rằng, việc các nền kinh tế quay trở lại mức tăng trưởng trước đó sau suy thoái là khó dự đoán, vì còn phụ thuộc vào độ sâu của suy thoái. Những tác động tiêu cực của suy thoái nghiêm trọng mang tính dai dẳng và lâu dài.
Ngân hàng trung ương và rủi ro an ninh mạng
Ngân hàng trung ương và rủi ro an ninh mạng
15/02/2023 3.939 lượt xem
Theo khảo sát của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), ước tính của các ngân hàng trung ương (NHTW) về tổn thất tiềm năng từ các cuộc tấn công mạng vào hệ thống tài chính có thể lên tới 5% GDP. Sự cần thiết phải đối phó với những rủi ro ngày càng tăng của các mối đe dọa an ninh mạng đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể ngân sách của các NHTW dành cho công nghệ thông tin (CNTT).
Việt Nam trong hành trình hướng tới các mục tiêu  phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris  và đáp ứng các nhu cầu phát triển bền vững cấp thiết
Việt Nam trong hành trình hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris và đáp ứng các nhu cầu phát triển bền vững cấp thiết
25/01/2023 5.122 lượt xem
Cùng với sự phát triển của xã hội, thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức và phát triển bền vững ngày càng trở thành một chủ đề lớn, thu hút sự quan tâm của tất cả các quốc gia. Chúng ta đang sống và phát triển trên một hành tinh hữu hạn, do đó, chúng ta cần có cái nhìn sâu hơn về cách quản lý tài nguyên của Trái đất để đáp ứng những nguyện vọng của xã hội và thực trạng dân số đang tăng lên từng ngày, đồng thời đảm bảo rằng các thế hệ hiện tại và tương lai có cơ hội có được chất lượng cuộc sống tốt, khỏe mạnh và phát triển thịnh vượng.
Kinh tế khu vực châu Âu trước nguy cơ rơi vào suy thoái
Kinh tế khu vực châu Âu trước nguy cơ rơi vào suy thoái
06/01/2023 5.296 lượt xem
Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của khu vực châu Âu đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức; nguy cơ khủng hoảng kinh tế ngày một rõ nét.
Kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện hữu
Kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện hữu
29/12/2022 5.730 lượt xem
Bức tranh kinh tế thế giới năm 2022 phân chia thành hai nửa rõ rệt: 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm 2022. Bước vào đầu năm 2022, kinh tế toàn cầu phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau một năm suy thoái vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2022, khi xung đột Nga - Ukraine gia tăng, kết hợp chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc làm chậm lại đà phục hồi kinh tế toàn cầu, gia tăng tình trạng gián đoạn nguồn cung và đẩy giá hàng hóa thế giới tăng mạnh.
Năm 2022: Một năm đầy khó khăn của thị trường tài chính toàn cầu
Năm 2022: Một năm đầy khó khăn của thị trường tài chính toàn cầu
28/12/2022 5.283 lượt xem
Sau một năm ảnh hưởng bởi sự tàn phá nặng nề của đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi. Động lực cơ bản thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng này là chính sách hỗ trợ khổng lồ, cả về tài chính và tiền tệ. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ này cũng là yếu tố gây lạm phát cao. Ban đầu, lạm phát chỉ tăng đối với một số ít mặt hàng hóa, nhưng đầu năm 2022, đà tăng giá cả dịch vụ có dấu hiệu kéo dài và đã vượt mức giá trước đại dịch tại nhiều khu vực trên thế giới.
Phương thức thanh toán quốc tế BPO - Góc nhìn công nghệ số
Phương thức thanh toán quốc tế BPO - Góc nhìn công nghệ số
12/12/2022 5.803 lượt xem
Sự ra đời của phương thức BPO (Bank Payment Obligations - Nghĩa vụ thanh toán của ngân hàng) là sáng kiến nhằm cung cấp một công cụ thanh toán mới hỗ trợ hoạt động thương mại toàn cầu để thích ứng với sự phát triển của thời đại số.
Vận đơn đường biển điện tử - điều kiện áp dụng tại Việt Nam
Vận đơn đường biển điện tử - điều kiện áp dụng tại Việt Nam
08/12/2022 6.134 lượt xem
Đại dịch Covid-19 xảy ra gây tác động không nhỏ đến mọi mặt của nền kinh tế thế giới, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu, Logistics bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhiều quốc gia đưa ra chính sách giãn cách xã hội kéo dài, dẫn đến việc chuyển giao vận đơn đường biển trở nên khó khăn, tốn kém, mất nhiều thời gian.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

66.450

67.070

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

66.450

67.050

Vàng SJC 5c

66.450

67.070

Vàng nhẫn 9999

55.750

56.700

Vàng nữ trang 9999

55.600

56.300


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23,270 23,640 24,575 25,951 28,261 29,466 163.78 173.39
BIDV 23,320 23,620 24,752 25,940 28,372 29,619 164.31 173.07
VietinBank 23,235 23,655 24,821 25,956 28,606 29,616 164.85 172.8
Agribank 23,270 23,635 24,830 25,832 28,510 29,336 165.92 172.71
Eximbank 23,250 23,630 24,854 25,531 28,548 29,326 165.67 170.18
ACB 23,200 23,700 24,861 25,488 28,689 29,295 165.51 169.86
Sacombank 23,280 23,685 25,018 25,532 28,788 29,304 166.23 171.78
Techcombank 23,310 23,655 24,609 25,935 28,217 29,502 161.45 173.73
LPBank 23,300 23,900 24,794 26,122 28,725 29,665 164.18 175.63
DongA Bank 23,330 23,660 24,880 25,550 28,610 29,320 163.5 170.7
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,20
BIDV
0,10
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,90
7,20
7,20
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,20
Cake by VPBank
1,00
-
-
-
6,00
-
6,00
8,90
-
9,00
9,00
ACB
-
0,50
0,50
0,50
4,60
4,70
4,80
6,40
6,60
6,80
6,90
Sacombank
-
-
-
-
5,30
5,40
5,50
7,30
7,40
7,60
7,90
Techcombank
0,10
-
-
-
5,40
5,40
5,40
7,10
7,10
7,10
7,10
LPBank
-
0,20
0,20
0,20
5,00
5,00
5,00
7,30
7,30
7,70
8,00
DongA Bank
1,00
1,00
1,00
1,00
5,50
5,50
5,50
7,90
7,95
8,00
8,30
Agribank
0,30
-
-
-
4,60
4,60
5,10
5,80
5,80
7,20
7,00
Eximbank
0,20
0,50
0,50
0,50
5,50
5,50
5,50
6,30
6,60
7,10
7,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?