Kinh tế tại châu Á: Giảm bớt những “cơn gió ngược”, mở đường cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn
02/03/2023 10.056 lượt xem
Có thể thấy, triển vọng kinh tế khu vực châu Á đã sáng sủa hơn mặc dù vẫn còn những thách thức lớn trong dài hạn, kể cả đối với kinh tế Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Triển vọng tươi sáng hơn

Những “cơn gió ngược” xảy ra đối với kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt vào năm 2022 đã bắt đầu giảm dần trong bối cảnh các điều kiện tài chính toàn cầu đã không còn căng thẳng nữa: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ giảm bớt số lần tăng lãi suất chính sách khiến USD giảm đi phần nào sức mạnh so với các đồng tiền khác. Bên cạnh đó, giá lương thực và giá dầu đang có xu hướng giảm; kinh tế Trung Quốc kì vọng phục hồi khi thực hiện mở cửa dần nền kinh tế. Những yếu tố này sẽ là một trong những nhân tố chính đóng góp làm cải thiện triển vọng trên toàn khu vực châu Á. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực ​​sẽ tăng lên 4,7% trong năm 2023, từ mức 3,8% năm 2022. Với dự báo này, châu Á sẽ trở thành khu vực năng động nhất trong số các khu vực lớn trên thế giới và là một điểm sáng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại.
 

IMF dự báo châu Á sẽ trở thành khu vực năng động nhất trong số các khu vực lớn trên thế giới và là một điểm sáng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại (Ảnh: internet)
 
Đóng góp vào đà tăng trưởng của khu vực châu Á phần lớn đến từ các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển của khu vực, với mức tăng trưởng dự kiến là 5,3% trong năm 2023 so với mức 4,3% đạt được trong năm 2022. Các nền kinh tế này đang dần lấy lại được động lực khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 giảm dần và lĩnh vực dịch vụ bùng nổ, trong đó phải kể đến sự đóng góp của hoạt động du lịch. Riêng Trung Quốc và Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ đóng góp hơn một nửa vào mức tăng trưởng toàn cầu trong năm 2023. Một số nước như Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đều đang quay trở lại mức tăng trưởng mạnh mẽ trước đại dịch Covid-19.

Bảng 1: Dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á năm 2023 - 2024 (%) 
Nguồn: IMF
 
So với dự báo tháng 10/2022, IMF điều chỉnh dự báo kinh tế Trung Quốc rất lớn bởi việc mở cửa trở lại đột ngột đã mở đường cho sự kì vọng phục hồi hoạt động kinh tế nhanh hơn dự kiến. Trung Quốc có mối liên kết thương mại với khu vực, đóng góp lượng khách du lịch tương đối lớn. Đây được xem là một tin tích cực đối với châu Á. IMF ước tính, cứ mỗi điểm phần trăm tăng trưởng cao hơn ở Trung Quốc sẽ khiến sản lượng ở phần còn lại của châu Á tăng khoảng 0,3%. Mặc dù được hưởng lợi từ những yếu tố này nhưng triển vọng đối với các nền kinh tế tiên tiến của châu Á lại tương đối phức tạp. Trong ngắn hạn, kinh tế của Nhật Bản dự kiến sẽ mạnh mẽ hơn do được hỗ trợ bởi các chính sách kích thích tăng trưởng, mở cửa lại biên giới và cải thiện chuỗi cung ứng, nhưng tăng trưởng sẽ giảm trở lại vào năm 2024 khi các điều kiện bình thường hóa và sự hỗ trợ của các chính sách giảm bớt. Đối với Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan của Trung Quốc, giá vi mạch sụt giảm là lực cản đối với hoạt động xuất khẩu của các nước này, điều này có khả năng kéo dài đến cuối năm 2023. Nhưng với sự tăng trưởng được cho là chạm đáy ở phần còn lại của thế giới, dự kiến nhu cầu từ bên ngoài sẽ ổn định hơn trong năm 2024.

Áp lực lạm phát giảm dần

Lạm phát tại châu Á - vốn đã tăng cao một cách đáng lo ngại so với mục tiêu của hầu hết các ngân hàng trung ương vào năm 2022. Hiện nay, có nhiều dấu hiệu cho thấy, lạm phát dường như đã đạt đỉnh trong nửa cuối năm 2022, mặc dù lạm phát cơ bản đang tỏ ra khá dai dẳng và vẫn chưa có xu hướng giảm hẳn. Lạm phát cơ bản tháng 01/2023 so với cùng kì năm 2022 tại một số nước vẫn khá cao: Úc 6,9%; Hàn Quốc 5,2%; Singapore 5,5%; Indonesia 3,27%;...  IMF dự kiến lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu của các ngân hàng trung ương vào một thời điểm nào đó trong năm 2024 trong bối cảnh các khó khăn về điều kiện tài chính và giá hàng hóa đã giảm bớt.

Các điều kiện tài chính toàn cầu đã giảm bớt phần nào khi lạm phát được cho rằng đã đạt đỉnh có thể khiến các ngân hàng trung ương giảm bớt sự thắt chặt trong chính sách tiền tệ. Đô la Mỹ cũng giảm dần sức mạnh, các ngân hàng trung ương ở châu Á cũng đã tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát là những yếu tố giúp đồng tiền châu Á phục hồi dần, từ đó giảm bớt áp lực lên giá cả trong nước. Mặc dù lạm phát chung đang đi đúng hướng nhưng các ngân hàng trung ương cần phải cảnh giác vì lạm phát cơ bản vẫn trên mức mục tiêu. Những cú sốc nguồn cung lớn liên quan đến đại dịch đã khiến việc điều chỉnh chính sách tiền tệ trở nên đặc biệt khó khăn. Hiệu ứng vòng hai của lạm phát làm tăng thêm sự không chắc chắn cho các nhà hoạch định chính sách. Thêm vào đó, việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể gây áp lực lên giá cả hàng hóa và dịch vụ toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia mong đợi ngành du lịch phục hồi. Do đó, các ngân hàng trung ương cũng nên thận trọng với rủi ro này.

Nợ tăng cao, rủi ro tài chính

Mặc dù triển vọng ngắn hạn đã sáng sủa hơn nhưng vẫn còn những thách thức quan trọng trong dài hạn. IMF nâng triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2023, tuy nhiên, hạ triển vọng trong trung hạn. Thâm hụt ngân sách kéo dài trong đại dịch Covid-19 và lãi suất dài hạn cao hơn trong năm 2022 đã làm tăng thêm gánh nặng nợ công đối với khu vực châu Á. Với việc một số quốc gia châu Á đang phải đối mặt với tình trạng nợ nần chồng chất thì đòi hỏi các nhà chức trách phải tiếp tục thực hiện các kế hoạch củng cố tài khóa. Có như vậy, mới đảm bảo được rằng, chính sách tiền tệ và tài khóa không hoạt động trái với tôn chỉ, mục đích của mỗi chính sách. Thêm vào đó, nhiều quốc gia châu Á phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương về tài chính với tỉ lệ đòn bẩy cao trong các lĩnh vực hộ gia đình và doanh nghiệp, trong khi nền kinh tế phải đối mặt với tình trạng suy thoái trong lĩnh vực bất động sản. Điều này cho thấy, có sự đánh đổi về chính sách giữa việc kiểm soát lạm phát và đảm bảo ổn định tài chính.

Như vậy, có thể thấy, mặc dù triển vọng ngắn hạn là tương đối sáng sủa đối với các nước khu vực châu Á, song, về dài hạn thì thách thức cũng khá nhiều. Do đó, các nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc và thận trọng trong các quyết định chính sách, đôi khi phải thực hiện đánh đổi để đạt được mục tiêu ưu tiên trước mắt.

Tài liệu tham khảo:

- Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu của IMF (tháng 10/2022; tháng 01/2023).
- Website: tradingeconomics.com

Thái Sơn (NHNN)
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Hạn chế của Basel II, sáng kiến khắc phục hướng đến Basel III của BIS và hàm ý cho Việt Nam
Hạn chế của Basel II, sáng kiến khắc phục hướng đến Basel III của BIS và hàm ý cho Việt Nam
25/09/2023 615 lượt xem
Hiệp ước Basel II đã và đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) áp dụng rộng rãi như một chiến lược nhằm mục đích nâng cao chất lượng quản trị rủi ro, đảm bảo sự ổn định tài chính của ngân hàng. Mặc dù vậy, cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng giai đoạn 2008 - 2009 với sự sụp đổ của nhiều định chế tài chính lớn như Ngân hàng Đầu tư Bear Stearns, các ngân hàng Fannie Mae, Freddie Mac, Lehman Brothers đã cho thấy những điểm yếu của Basel II như mức vốn cấp 1 (Tier 1) tối thiểu 4% và tỉ lệ an toàn vốn không đủ bù đắp các khoản lỗ lớn; một số kĩ thuật sử dụng kế toán sáng tạo có thể che đậy rủi ro tín dụng; suy thoái kinh tế có thể dẫn đến áp lực bán tháo làm tăng tính thuận chu kì của hệ thống; sử dụng một số sản phẩm tài chính phức tạp như công cụ phái sinh, bảo lãnh như một phần của việc giảm rủi ro tín dụng…
Xu hướng tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á
Xu hướng tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á
21/09/2023 866 lượt xem
Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi rất nhiều yếu tố làm suy giảm đà phục hồi, nền kinh tế các nước tại khu vực châu Á cũng nằm trong xu hướng đó và được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại với các động lực tăng trưởng yếu, áp lực lạm phát ở mức vừa phải.
Khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ: Nguyên nhân và tác động
Khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ: Nguyên nhân và tác động
20/09/2023 1.121 lượt xem
Căng thẳng ngân hàng tại Mỹ bắt đầu xảy ra vào tháng 3/2023, khi Ngân hàng Silicon Valley (SVB) sụp đổ, sau đó lan truyền sang một số ngân hàng khác, làm dấy lên lo ngại về tính ổn định trong khu vực tài chính. Do đó, việc nghiên cứu các yếu tố dẫn đến khủng hoảng ngân hàng, biện pháp xử lí của cơ quan quản lí, tác động của nó cũng như bài học kinh nghiệm rút ra là hết sức cần thiết.
Chi ngân sách nhà nước cho tăng trưởng xanh tại các quốc gia trên thế giới
Chi ngân sách nhà nước cho tăng trưởng xanh tại các quốc gia trên thế giới
04/09/2023 2.398 lượt xem
Các quốc gia hiện nay ngoài mục tiêu phát triển kinh tế thì đã từng bước chú trọng bảo vệ môi trường. Theo đó, các chính sách đã được ban hành, trong đó có chính sách chi ngân sách nhà nước cho khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng, con người, bảo tồn hệ sinh thái và các khoản chi khác nhằm chuyển dịch nền kinh tế hướng tới tăng trưởng xanh.
Chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng tại các quốc gia châu Âu và một số vấn đề đặt ra
Chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng tại các quốc gia châu Âu và một số vấn đề đặt ra
16/08/2023 3.623 lượt xem
Ngành Ngân hàng đã trải qua một sự chuyển đổi đáng kể trong những năm gần đây, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ tiện lợi và được cá nhân hóa. Sự xuất hiện của dữ liệu lớn và các công cụ phân tích tiên tiến đã mở ra những cơ hội mới cho các ngân hàng để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, giảm chi phí và thúc đẩy tăng trưởng.
Các nguyên tắc ngân hàng bền vững - Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với  Việt Nam
Các nguyên tắc ngân hàng bền vững - Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam
04/08/2023 4.836 lượt xem
Phát triển bền vững là một khái niệm mới và đang dần trở thành mục tiêu hướng tới của nhiều quốc gia trên thế giới. Để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), nguồn lực tài chính là yếu tố đặc biệt quan trọng. Theo đó, ngân hàng bền vững đã, đang và sẽ trở thành một triết lí nền tảng của các ngân hàng. Hoạt động của ngân hàng không chỉ mang lại lợi nhuận cho nhân viên và các cổ đông của ngân hàng mà còn mang lại lợi nhuận cho khách hàng.
Dự thảo Luật Ổn định tài chính và một số cải cách pháp lí của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - Hàm ý chính sách đối với Việt Nam
Dự thảo Luật Ổn định tài chính và một số cải cách pháp lí của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - Hàm ý chính sách đối với Việt Nam
20/07/2023 5.460 lượt xem
Tháng 4/2022, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã dự thảo Luật Ổn định tài chính (Luật ODTC) và hiện đang lấy ý kiến sâu rộng trong nhân dân để chính thức ban hành luật. Nếu được thông qua (dự kiến vào cuối quý III/2023), Luật ODTC của Trung Quốc sẽ là cơ sở pháp lí đầu tiên điều chỉnh cụ thể việc phòng ngừa, giải quyết và xử lí rủi ro hệ thống; đối tượng điều chỉnh là các ngân hàng, công ty chứng khoán, bảo hiểm và công ty tài chính. Chúng ta cùng nhìn lại lịch sử, một số diễn biến quan trọng và nguyên nhân khiến Trung Quốc “mạnh tay” cải cách pháp lí đối với hệ thống tài chính.
Dữ liệu mới phục vụ điều hành chính sách tiền tệ: Thực tiễn các quốc gia  châu Á và bài học kinh nghiệm
Dữ liệu mới phục vụ điều hành chính sách tiền tệ: Thực tiễn các quốc gia châu Á và bài học kinh nghiệm
13/07/2023 5.902 lượt xem
Sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông trong thời gian qua đã tạo ra sự bùng nổ về lượng thông tin được thu thập, dẫn đến kỉ nguyên mới của dữ liệu.
Phát triển ngân hàng di động hướng tới mục tiêu tài chính toàn diện
Phát triển ngân hàng di động hướng tới mục tiêu tài chính toàn diện
08/06/2023 9.277 lượt xem
Công nghệ ngân hàng di động (Mobile Banking) đã và đang được các ngân hàng thương mại áp dụng rộng rãi như một chiến lược mở rộng thị phần mà không cần đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng. Nó là một công cụ hữu ích cho các khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng bởi tính tiện lợi, chất lượng dịch vụ tốt, nhanh chóng, không phụ thuộc vào yếu tố thời gian và mức độ bao phủ lớn, đáp ứng mục tiêu tài chính toàn diện.
Kinh nghiệm quốc tế về việc tổ chức bảo hiểm tiền gửi hỗ trợ tài chính đối với quỹ tín dụng nhân dân được kiểm soát đặc biệt
Kinh nghiệm quốc tế về việc tổ chức bảo hiểm tiền gửi hỗ trợ tài chính đối với quỹ tín dụng nhân dân được kiểm soát đặc biệt
15/05/2023 10.485 lượt xem
Theo tài liệu “Các vấn đề xử lí tổ chức tín dụng hợp tác - Tổng quan về các đặc điểm và công cụ xử lí” (Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế - IADI, 2018), các tổ chức tài chính nhận tiền gửi như hiệp hội tín dụng, các ngân hàng hợp tác hoặc tương hỗ hay quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) được gọi chung là tổ chức tín dụng (TCTD) hợp tác, là một thành viên quan trọng trong hệ thống tài chính của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Nhìn chung, các TCTD hợp tác có những đặc điểm khác biệt với ngân hàng.
Điều tra thị trường cho hoạch định chính sách tại ngân hàng trung ương
Điều tra thị trường cho hoạch định chính sách tại ngân hàng trung ương
19/04/2023 11.236 lượt xem
Điều tra thị trường (Market Intelligence - MI) là một công cụ đắc lực được các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới tiến hành để bổ sung, hoàn thiện cho công tác thống kê truyền thống. Với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường tài chính quốc tế, vai trò của hoạt động này ngày càng được coi trọng và tại nhiều quốc gia, hoạt động điều tra thị trường được tổ chức một cách bài bản với cơ cấu nhân sự độc lập.
Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley - Những vấn đề đặt ra
Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley - Những vấn đề đặt ra
18/04/2023 14.370 lượt xem
Chỉ vài ngày trước khi phá sản, Silicon Valley Bank (SVB) vẫn được xem là một tổ chức tài chính uy tín trong giới công nghệ khi cung cấp dịch vụ cho hàng nghìn startup tại Mỹ. Tuy nhiên, chỉ trong hơn 48 giờ, ngân hàng 40 tuổi này bất ngờ sụp đổ. Sự sụp đổ quá nhanh và bất ngờ của SVB là “thảm kịch” ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ khi ngân hàng Washington Mutual tan rã vào năm 2008.
Ứng phó của ngân hàng trung ương các nước trước rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu: Bài học đối với Việt Nam
Ứng phó của ngân hàng trung ương các nước trước rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu: Bài học đối với Việt Nam
03/04/2023 11.936 lượt xem
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt và các rủi ro do biến đổi khí hậu đối với hệ thống tài chính - ngân hàng ngày càng lớn, chủ đề giám sát rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách và ngân hàng trung ương (NHTW) các nước.
Quy định pháp luật về ngân hàng số tại Malaysia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
Quy định pháp luật về ngân hàng số tại Malaysia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
17/03/2023 10.402 lượt xem
Công nghệ tài chính (Fintech) đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu trong sự phát triển của nền kinh tế thế giới trong thời gian qua với sự tác động mạnh mẽ trên mọi khía cạnh của nền kinh tế. Đứng trước những biến đổi này, ngành Ngân hàng cũng không thể đứng ngoài cuộc đua công nghệ.
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho các ngân hàng thương mại Việt Nam
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho các ngân hàng thương mại Việt Nam
10/03/2023 11.736 lượt xem
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan quản lí và các ngân hàng thương mại (NHTM). Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng đã công bố bản sửa đổi gần nhất vào năm 2016 so với bản trước đó (năm 2004), dẫn đến sự điều chỉnh và thay đổi từ phía các NHTM trên thế giới.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

68.050

68.750

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

68.050

68.750

Vàng SJC 5c

68.050

68.770

Vàng nhẫn 9999

56.650

57.600

Vàng nữ trang 9999

56.500

57.300


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,200 24,570 25,105 26,483 28,868 30,098 159.15 168.46
BIDV 24,240 24,540 25,281 26,469 29,007 30,070 160.4 168.73
VietinBank 24,137 24,557 25,354 26,489 29,226 30,236 160.3 168.25
Agribank 24,200 24,550 25,358 26,066 29,122 29,955 161.42 165.41
Eximbank 24,150 24,540 25,385 26,091 29,179 29,991 161.18 165.66
ACB 24,190 24,540 25,423 26,061 29,339 29,955 160.81 166.01
Sacombank 24,180 24,535 25,495 26,160 29,402 29,911 161.08 167.62
Techcombank 24,211 24,548 25,142 26,464 28,831 30,120 156.91 169.16
LPBank 24,190 24,750 25,283 26,610 29,286 30,211 159.12 170.63
DongA Bank 24,250 24,550 25,470 26,070 29,280 30,020 159.4 166.1
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
BIDV
0,10
-
-
-
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
Cake by VPBank
0,40
-
-
-
4,75
4,75
4,75
7,0
7,10
7,3
6,00
ACB
0,05
0,50
0,50
0,50
3,40
3,50
3,60
5,10
5,30
5,30
5,40
Sacombank
-
-
-
-
3,50
3,60
3,70
5,30
5,60
6,00
6,30
Techcombank
0,10
-
-
-
3,50
3,50
3,70
4,90
4,95
5,50
5,50
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
4,35
4,35
4,35
5,50
5,50
6,30
6,60
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
4,50
4,50
4,50
6,20
6,30
6,55
6,75
Agribank
0,20
-
-
-
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
4,00
4,00
4,00
5,00
5,30
5,50
5,80

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?