Kinh tế tại châu Á: Giảm bớt những “cơn gió ngược”, mở đường cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn
02/03/2023 1.296 lượt xem
Có thể thấy, triển vọng kinh tế khu vực châu Á đã sáng sủa hơn mặc dù vẫn còn những thách thức lớn trong dài hạn, kể cả đối với kinh tế Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Triển vọng tươi sáng hơn

Những “cơn gió ngược” xảy ra đối với kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt vào năm 2022 đã bắt đầu giảm dần trong bối cảnh các điều kiện tài chính toàn cầu đã không còn căng thẳng nữa: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ giảm bớt số lần tăng lãi suất chính sách khiến USD giảm đi phần nào sức mạnh so với các đồng tiền khác. Bên cạnh đó, giá lương thực và giá dầu đang có xu hướng giảm; kinh tế Trung Quốc kì vọng phục hồi khi thực hiện mở cửa dần nền kinh tế. Những yếu tố này sẽ là một trong những nhân tố chính đóng góp làm cải thiện triển vọng trên toàn khu vực châu Á. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực ​​sẽ tăng lên 4,7% trong năm 2023, từ mức 3,8% năm 2022. Với dự báo này, châu Á sẽ trở thành khu vực năng động nhất trong số các khu vực lớn trên thế giới và là một điểm sáng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại.
 

IMF dự báo châu Á sẽ trở thành khu vực năng động nhất trong số các khu vực lớn trên thế giới và là một điểm sáng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại (Ảnh: internet)
 
Đóng góp vào đà tăng trưởng của khu vực châu Á phần lớn đến từ các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển của khu vực, với mức tăng trưởng dự kiến là 5,3% trong năm 2023 so với mức 4,3% đạt được trong năm 2022. Các nền kinh tế này đang dần lấy lại được động lực khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 giảm dần và lĩnh vực dịch vụ bùng nổ, trong đó phải kể đến sự đóng góp của hoạt động du lịch. Riêng Trung Quốc và Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ đóng góp hơn một nửa vào mức tăng trưởng toàn cầu trong năm 2023. Một số nước như Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đều đang quay trở lại mức tăng trưởng mạnh mẽ trước đại dịch Covid-19.

Bảng 1: Dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á năm 2023 - 2024 (%) 
Nguồn: IMF
 
So với dự báo tháng 10/2022, IMF điều chỉnh dự báo kinh tế Trung Quốc rất lớn bởi việc mở cửa trở lại đột ngột đã mở đường cho sự kì vọng phục hồi hoạt động kinh tế nhanh hơn dự kiến. Trung Quốc có mối liên kết thương mại với khu vực, đóng góp lượng khách du lịch tương đối lớn. Đây được xem là một tin tích cực đối với châu Á. IMF ước tính, cứ mỗi điểm phần trăm tăng trưởng cao hơn ở Trung Quốc sẽ khiến sản lượng ở phần còn lại của châu Á tăng khoảng 0,3%. Mặc dù được hưởng lợi từ những yếu tố này nhưng triển vọng đối với các nền kinh tế tiên tiến của châu Á lại tương đối phức tạp. Trong ngắn hạn, kinh tế của Nhật Bản dự kiến sẽ mạnh mẽ hơn do được hỗ trợ bởi các chính sách kích thích tăng trưởng, mở cửa lại biên giới và cải thiện chuỗi cung ứng, nhưng tăng trưởng sẽ giảm trở lại vào năm 2024 khi các điều kiện bình thường hóa và sự hỗ trợ của các chính sách giảm bớt. Đối với Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan của Trung Quốc, giá vi mạch sụt giảm là lực cản đối với hoạt động xuất khẩu của các nước này, điều này có khả năng kéo dài đến cuối năm 2023. Nhưng với sự tăng trưởng được cho là chạm đáy ở phần còn lại của thế giới, dự kiến nhu cầu từ bên ngoài sẽ ổn định hơn trong năm 2024.

Áp lực lạm phát giảm dần

Lạm phát tại châu Á - vốn đã tăng cao một cách đáng lo ngại so với mục tiêu của hầu hết các ngân hàng trung ương vào năm 2022. Hiện nay, có nhiều dấu hiệu cho thấy, lạm phát dường như đã đạt đỉnh trong nửa cuối năm 2022, mặc dù lạm phát cơ bản đang tỏ ra khá dai dẳng và vẫn chưa có xu hướng giảm hẳn. Lạm phát cơ bản tháng 01/2023 so với cùng kì năm 2022 tại một số nước vẫn khá cao: Úc 6,9%; Hàn Quốc 5,2%; Singapore 5,5%; Indonesia 3,27%;...  IMF dự kiến lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu của các ngân hàng trung ương vào một thời điểm nào đó trong năm 2024 trong bối cảnh các khó khăn về điều kiện tài chính và giá hàng hóa đã giảm bớt.

Các điều kiện tài chính toàn cầu đã giảm bớt phần nào khi lạm phát được cho rằng đã đạt đỉnh có thể khiến các ngân hàng trung ương giảm bớt sự thắt chặt trong chính sách tiền tệ. Đô la Mỹ cũng giảm dần sức mạnh, các ngân hàng trung ương ở châu Á cũng đã tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát là những yếu tố giúp đồng tiền châu Á phục hồi dần, từ đó giảm bớt áp lực lên giá cả trong nước. Mặc dù lạm phát chung đang đi đúng hướng nhưng các ngân hàng trung ương cần phải cảnh giác vì lạm phát cơ bản vẫn trên mức mục tiêu. Những cú sốc nguồn cung lớn liên quan đến đại dịch đã khiến việc điều chỉnh chính sách tiền tệ trở nên đặc biệt khó khăn. Hiệu ứng vòng hai của lạm phát làm tăng thêm sự không chắc chắn cho các nhà hoạch định chính sách. Thêm vào đó, việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể gây áp lực lên giá cả hàng hóa và dịch vụ toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia mong đợi ngành du lịch phục hồi. Do đó, các ngân hàng trung ương cũng nên thận trọng với rủi ro này.

Nợ tăng cao, rủi ro tài chính

Mặc dù triển vọng ngắn hạn đã sáng sủa hơn nhưng vẫn còn những thách thức quan trọng trong dài hạn. IMF nâng triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2023, tuy nhiên, hạ triển vọng trong trung hạn. Thâm hụt ngân sách kéo dài trong đại dịch Covid-19 và lãi suất dài hạn cao hơn trong năm 2022 đã làm tăng thêm gánh nặng nợ công đối với khu vực châu Á. Với việc một số quốc gia châu Á đang phải đối mặt với tình trạng nợ nần chồng chất thì đòi hỏi các nhà chức trách phải tiếp tục thực hiện các kế hoạch củng cố tài khóa. Có như vậy, mới đảm bảo được rằng, chính sách tiền tệ và tài khóa không hoạt động trái với tôn chỉ, mục đích của mỗi chính sách. Thêm vào đó, nhiều quốc gia châu Á phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương về tài chính với tỉ lệ đòn bẩy cao trong các lĩnh vực hộ gia đình và doanh nghiệp, trong khi nền kinh tế phải đối mặt với tình trạng suy thoái trong lĩnh vực bất động sản. Điều này cho thấy, có sự đánh đổi về chính sách giữa việc kiểm soát lạm phát và đảm bảo ổn định tài chính.

Như vậy, có thể thấy, mặc dù triển vọng ngắn hạn là tương đối sáng sủa đối với các nước khu vực châu Á, song, về dài hạn thì thách thức cũng khá nhiều. Do đó, các nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc và thận trọng trong các quyết định chính sách, đôi khi phải thực hiện đánh đổi để đạt được mục tiêu ưu tiên trước mắt.

Tài liệu tham khảo:

- Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu của IMF (tháng 10/2022; tháng 01/2023).
- Website: tradingeconomics.com

Thái Sơn (NHNN)
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Quy định pháp luật về ngân hàng số tại Malaysia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
Quy định pháp luật về ngân hàng số tại Malaysia và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam
17/03/2023 717 lượt xem
Công nghệ tài chính (Fintech) đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu trong sự phát triển của nền kinh tế thế giới trong thời gian qua với sự tác động mạnh mẽ trên mọi khía cạnh của nền kinh tế. Đứng trước những biến đổi này, ngành Ngân hàng cũng không thể đứng ngoài cuộc đua công nghệ.
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho các ngân hàng thương mại Việt Nam
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho các ngân hàng thương mại Việt Nam
10/03/2023 1.075 lượt xem
Quản lí rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan quản lí và các ngân hàng thương mại (NHTM). Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng đã công bố bản sửa đổi gần nhất vào năm 2016 so với bản trước đó (năm 2004), dẫn đến sự điều chỉnh và thay đổi từ phía các NHTM trên thế giới.
Những tác động tiêu cực của suy thoái sâu
Những tác động tiêu cực của suy thoái sâu
24/02/2023 1.857 lượt xem
Một phân tích về hậu quả của các cuộc khủng hoảng kinh tế ở 24 quốc gia trong hơn 50 năm qua đã chỉ ra rằng, việc các nền kinh tế quay trở lại mức tăng trưởng trước đó sau suy thoái là khó dự đoán, vì còn phụ thuộc vào độ sâu của suy thoái. Những tác động tiêu cực của suy thoái nghiêm trọng mang tính dai dẳng và lâu dài.
Ngân hàng trung ương và rủi ro an ninh mạng
Ngân hàng trung ương và rủi ro an ninh mạng
15/02/2023 1.687 lượt xem
Theo khảo sát của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), ước tính của các ngân hàng trung ương (NHTW) về tổn thất tiềm năng từ các cuộc tấn công mạng vào hệ thống tài chính có thể lên tới 5% GDP. Sự cần thiết phải đối phó với những rủi ro ngày càng tăng của các mối đe dọa an ninh mạng đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể ngân sách của các NHTW dành cho công nghệ thông tin (CNTT).
Việt Nam trong hành trình hướng tới các mục tiêu  phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris  và đáp ứng các nhu cầu phát triển bền vững cấp thiết
Việt Nam trong hành trình hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris và đáp ứng các nhu cầu phát triển bền vững cấp thiết
25/01/2023 2.599 lượt xem
Cùng với sự phát triển của xã hội, thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức và phát triển bền vững ngày càng trở thành một chủ đề lớn, thu hút sự quan tâm của tất cả các quốc gia. Chúng ta đang sống và phát triển trên một hành tinh hữu hạn, do đó, chúng ta cần có cái nhìn sâu hơn về cách quản lý tài nguyên của Trái đất để đáp ứng những nguyện vọng của xã hội và thực trạng dân số đang tăng lên từng ngày, đồng thời đảm bảo rằng các thế hệ hiện tại và tương lai có cơ hội có được chất lượng cuộc sống tốt, khỏe mạnh và phát triển thịnh vượng.
Kinh tế khu vực châu Âu trước nguy cơ rơi vào suy thoái
Kinh tế khu vực châu Âu trước nguy cơ rơi vào suy thoái
06/01/2023 2.806 lượt xem
Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của khu vực châu Âu đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức; nguy cơ khủng hoảng kinh tế ngày một rõ nét.
Kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện hữu
Kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện hữu
29/12/2022 3.187 lượt xem
Bức tranh kinh tế thế giới năm 2022 phân chia thành hai nửa rõ rệt: 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm 2022. Bước vào đầu năm 2022, kinh tế toàn cầu phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau một năm suy thoái vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2022, khi xung đột Nga - Ukraine gia tăng, kết hợp chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc làm chậm lại đà phục hồi kinh tế toàn cầu, gia tăng tình trạng gián đoạn nguồn cung và đẩy giá hàng hóa thế giới tăng mạnh.
Năm 2022: Một năm đầy khó khăn của thị trường tài chính toàn cầu
Năm 2022: Một năm đầy khó khăn của thị trường tài chính toàn cầu
28/12/2022 2.696 lượt xem
Sau một năm ảnh hưởng bởi sự tàn phá nặng nề của đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi. Động lực cơ bản thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng này là chính sách hỗ trợ khổng lồ, cả về tài chính và tiền tệ. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ này cũng là yếu tố gây lạm phát cao. Ban đầu, lạm phát chỉ tăng đối với một số ít mặt hàng hóa, nhưng đầu năm 2022, đà tăng giá cả dịch vụ có dấu hiệu kéo dài và đã vượt mức giá trước đại dịch tại nhiều khu vực trên thế giới.
Phương thức thanh toán quốc tế BPO - Góc nhìn công nghệ số
Phương thức thanh toán quốc tế BPO - Góc nhìn công nghệ số
12/12/2022 3.479 lượt xem
Sự ra đời của phương thức BPO (Bank Payment Obligations - Nghĩa vụ thanh toán của ngân hàng) là sáng kiến nhằm cung cấp một công cụ thanh toán mới hỗ trợ hoạt động thương mại toàn cầu để thích ứng với sự phát triển của thời đại số.
Vận đơn đường biển điện tử - điều kiện áp dụng tại Việt Nam
Vận đơn đường biển điện tử - điều kiện áp dụng tại Việt Nam
08/12/2022 3.496 lượt xem
Đại dịch Covid-19 xảy ra gây tác động không nhỏ đến mọi mặt của nền kinh tế thế giới, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu, Logistics bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhiều quốc gia đưa ra chính sách giãn cách xã hội kéo dài, dẫn đến việc chuyển giao vận đơn đường biển trở nên khó khăn, tốn kém, mất nhiều thời gian.
Mô hình ngân hàng số: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam
Mô hình ngân hàng số: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam
07/12/2022 3.386 lượt xem
Trong bối cảnh kỷ nguyên số với hành vi khách hàng thay đổi nhanh chóng, nhiều đột phá công nghệ và mô hình kinh doanh mới, các ngân hàng, tổ chức tài chính ở vị thế bắt buộc phải chuyển đổi số bằng công nghệ, dữ liệu và mô hình kinh doanh sáng tạo để thích ứng, vượt lên thách thức của kỷ nguyên số.
Mục tiêu lạm phát tối ưu: Ý kiến ​​của 600 nhà kinh tế
Mục tiêu lạm phát tối ưu: Ý kiến ​​của 600 nhà kinh tế
16/11/2022 3.747 lượt xem
Trong một cuộc khảo sát với hơn 600 nhà kinh tế, hầu hết những người được hỏi muốn Ngân hàng Trung ương (NHTW) của họ có một mục tiêu lạm phát rõ ràng. Gần một nửa đáp viên muốn NHTW giữ mục tiêu hiện tại. Hai phần ba số còn lại muốn tăng mục tiêu, với mức tăng bình quân một điểm phần trăm.
Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên thế giới và triển vọng của Việt Nam
Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên thế giới và triển vọng của Việt Nam
14/11/2022 5.701 lượt xem
Nông nghiệp hữu cơ với việc không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất đã đảm bảo được sự an toàn của các sản phẩm nông nghiệp với sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Vì vậy, nông nghiệp hữu cơ được coi là giải pháp quan trọng để phát triển bền vững, được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.
Truyền thông chính sách của các ngân hàng trung ương trong thời kỳ lạm phát cao
Truyền thông chính sách của các ngân hàng trung ương trong thời kỳ lạm phát cao
11/11/2022 3.504 lượt xem
Hoạt động truyền thông của ngân hàng trung ương (NHTW) với công chúng có thể là phương thức hiệu quả để giảm kỳ vọng lạm phát trong thời kỳ lạm phát tăng đột biến. Đồng thời, việc giải thích dự báo của các chuyên gia NHTW ảnh hưởng đến kỳ vọng nhiều hơn là chỉ cung cấp các số liệu dự báo.
Kinh nghiệm thu hút lao động chất lượng cao của Trung Quốc - Bài học tham khảo đối với Việt Nam
Kinh nghiệm thu hút lao động chất lượng cao của Trung Quốc - Bài học tham khảo đối với Việt Nam
04/11/2022 3.895 lượt xem
Trung Quốc và Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện (2008) và đã đạt được những kết quả ấn tượng trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

66.450

67.170

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

66.450

67.150

Vàng SJC 5c

66.450

67.170

Vàng nhẫn 9999

54.950

55.950

Vàng nữ trang 9999

54.850

55.550


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.280 23.650 24.662 26.042 27.702 28.883 175,33 185,62
BIDV 23.335 23.635 24.859 26.062 27.830 28.912 173.60 182.70
VietinBank 23.290 23.650 24.488 26.123 28.168 29.178 176,97 184,92
Agribank 23.310 23.670 24.910 26.057 27.948 28.857 177,53 185,26
Eximbank 23.250 23.630 24.970 25.647 28.029 28.789 177,36 182,17
ACB 23.350 23.800 25.009 25.606 28.028 28.765 177,51 181,93
Sacombank 23.280 23.785 25.080 25.687 28.247 28.862 177,80 183,35
Techcombank 23.315 23.660 24.760 26.090 27.766 29.067 173,38 185,81
LienVietPostBank 23.310 23.910 24.880 26.235 28.154 29.108 176,00 187,77
DongA Bank 23.350 23.680 24.980 25.620 28.050 28.760 176,5 182,10
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
BIDV
0,10
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,90
7,20
7,20
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
Cake by VPBank
1,00
-
-
-
6,00
-
6,00
8,90
-
9,00
9,00
ACB
-
1,00
1,00
1,00
5,00
5,10
5,10
6,70
6,90
7,10
7,80
Sacombank
-
-
-
-
5,40
5,50
5,60
7,40
7,50
7,70
7,90
Techcombank
0,30
-
-
-
5,90
5,90
5,90
7,30
7,30
7,30
7,30
LienVietPostBank
-
0,10
0,10
0,10
6,00
6,00
6,00
7,60
7,60
8,00
8,30
DongA Bank
1,00
1,00
1,00
1,00
5,50
5,50
5,50
7,90
7,95
8,00
8,30
Agribank
0,50
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
Eximbank
0,20
1,00
1,00
1,00
5,60
5,70
5,80
6,30
6,60
7,10
7,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?