Kinh tế khu vực châu Âu tăng trưởng ngoài kỳ vọng nhưng có xu hướng yếu đi và đối mặt với nguy cơ suy thoái
29/08/2022 3.230 lượt xem
GDP khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng ngoài kỳ vọng

Dữ liệu về tăng trưởng GDP quý II/2022 của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Euro) đã khiến nhiều nhà kinh tế khá bất ngờ, với mức tăng theo quý là 0,7%, cao hơn mức 0,5% của quý I/2022 và cao hơn so với mức dự báo chỉ tăng 0,2%. Đây là mức tăng trưởng theo quý cao nhất trong 3 quý vừa qua, được hỗ trợ bởi sự mở cửa trở lại của ngành dịch vụ và du lịch, sự nới lỏng về các hạn chế liên quan đến dịch Covid-19 (Đồ thị 1). Tây Ban Nha, Ý và Pháp có mức tăng trưởng khá cao lần lượt ở mức 1,1%, 1% và 0,5%. Trong khi đó, Đức không tăng trưởng; một số nền kinh tế khác như Bồ Đào Nha tăng trưởng âm 0,2%, Lithuania âm 0,4%, Latvia âm 1,4%. Những con số này cho thấy đã manh nha xuất hiện dấu hiệu suy thoái kinh tế ở một góc nào đó của nền kinh tế khu vực này. Đồng thời, cuộc khủng hoảng năng lượng và cuộc chiến ở Ukraine chưa biết khi nào mới kết thúc, cũng như việc cắt giảm khí đốt tự nhiên từ Nga đang là những mối đe dọa triển vọng kinh tế trong các quý tới, gây áp lực hơn nữa cho lạm phát và tiếp đó là lãi suất.

Đồ thị 1: Tăng trưởng kinh tế khu vực châu Âu (% so với quý trước)
 

Nguồn: tradingeconomics

 
Tuy nhiên triển vọng kinh tế đang yếu đi, dự báo nguy cơ suy thoái kinh tế do đối mặt với nhiều thách thức

Theo các cuộc khảo sát kinh tế được công bố gần đây, triển vọng kinh tế có vẻ khá ảm đạm và không khả quan mặc dù các dữ liệu của nền kinh tế khu vực đồng Euro vẫn cho thấy đang mở rộng trong quý II/2022. Trong tháng 7/2022, chỉ số nhà quản trị mua hàng tổng hợp (PMI) đã giảm dưới mốc trung lập là 50 điểm - mức giảm lần đầu tiên kể từ tháng 2/2021, ở mức 49,4 điểm (Đồ thị 2).
 
Đồ thị 2: Chỉ số PMI có dấu hiệu thu hẹp dần
Nguồn: tradingeconomics
 
Đáng chú ý, chỉ số PMI sản xuất đã thu hẹp, giảm xuống mức 46,1 điểm kèm theo sự gia tăng kỷ lục trong việc dự trữ hàng hóa thành phẩm, cho thấy nhu cầu giảm lớn hơn dự kiến. Ngoài ra, các đơn đặt hàng mới đều giảm trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng liên tục giảm và ở mức thấp kỷ lục vào tháng 7/2022. Những chỉ số này xấu đi cho thấy triển vọng về kinh tế chung và tài chính của hộ gia đình đang trở nên kém lạc quan.
 
Đồ thị 3: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng

Nguồn: tradingeconomics
 
Các chỉ số trên đây cộng hưởng với tỷ lệ lạm phát tăng cao kỷ lục trong tháng 7/2022 (Đồ thị 3) bất chấp những nỗ lực của Chính phủ nhằm kiềm chế tác động của sự tăng giá năng lượng và điều chỉnh tăng lãi suất, phù hợp với dự báo cho một cuộc suy thoái nhẹ sẽ diễn ra tại khu vực kinh tế đồng Euro vào cuối năm 2022.

Theo nghiên cứu của RaboBank, kịch bản cơ sở suy thoái kinh tế nhẹ có thể sẽ xảy ra vào cuối năm 2022, chủ yếu đến từ việc giá năng lượng duy trì ở mức cao và gia tăng liên tục, chứ không phải do thiếu năng lượng. Kịch bản tồi tệ hơn có thể diễn ra nếu như tình trạng thiếu khí đốt xảy ra khi Nga ngày càng siết chặt nhiều dòng khí đốt sang châu Âu, dẫn đến sự thu hẹp đáng kể các hoạt động kinh tế, đáng chú ý là hai nền kinh tế hàng đầu của châu Âu là Đức và Ý sẽ phải gánh chịu những thiệt hại nghiêm trọng1. Điều này có thể sẽ đẩy toàn bộ châu lục vào suy thoái nhẹ.

Cũng đồng quan điểm này, đầu tháng 8/2022, Ủy ban châu Âu dự báo GDP khu vực sẽ tăng lần lượt 2,7% và 1,5% vào năm 2022 và năm 2023. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo việc Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt có thể dẫn tới một cuộc suy thoái trong năm 2023.

Lạm phát tiếp tục nóng lên

Các số liệu lạm phát trong tháng 7/2022 có thể sẽ khiến người tiêu dùng tại khu vực này và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải đau đầu nhiều hơn nữa. Lạm phát tháng 7/2022 đã đạt mức cao kỷ lục là 8,9% và chủ yếu là đóng góp do sự gia tăng của giá năng lượng (Đồ thị 4). Lạm phát của khu vực đồng Euro gần đây liên tục lập đỉnh do tác động từ xung đột Nga - Ukraine và các nền kinh tế mở cửa trở lại sau đợt phong tỏa vì dịch Covid-19. Tại Đức, lạm phát là 7,5%; tại Tây Ban Nha, lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 38 năm trở lại đây, lên mức 10,8%.
 
Đồ thị 4: Lạm phát tăng cao kỷ lục


Nguồn: tradingeconomics

Chính sách tiền tệ thắt chặt để kiểm soát lạm phát

Nhằm hạn chế đà tăng liên tục của lạm phát, ngày 21/7/2022, ECB đã quyết định tăng lãi suất với mức là 50 điểm cơ bản. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của ECB trong 11 năm. Mức lãi suất huy động âm (-0,5%) của ngân hàng này đã được duy trì kể từ năm 2014. Với mức tăng lãi suất mới, lãi suất tiền gửi hiện là 0%.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của các nhà hoạch định chính sách

Để chống lại lạm phát, các Ngân hàng Trung ương sẽ dùng các biện pháp để tác động làm giảm tổng cầu. Nhưng với diễn biến lạm phát hiện tại, nguyên nhân gia tăng không xuất phát nhiều đến từ việc nhu cầu tăng lên quá nóng của nền kinh tế mà lại do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng khiến giá cả hàng hóa gia tăng. Chính vì vậy, sự suy thoái nhẹ của nền kinh tế có thể không đủ để làm giảm lạm phát. Và do đó, ECB có thể phải lựa chọn giữa việc để lạm phát hạ nhiệt hay là duy trì tăng trưởng kinh tế. Song, việc duy trì sự ổn định giá cả vẫn là nhiệm vụ chính của ECB. Sau cuộc họp tháng 7/2022, bà Lagarde - Chủ tịch ECB nhấn mạnh rằng “rủi ro lạm phát vẫn gia tăng, đặc biệt là trong ngắn hạn”. Đáng chú ý, những rủi ro lạm phát này sẽ càng trở nên trầm trọng hơn do sự mất giá gần đây của đồng Euro so với USD (mất giá 9,8%) (Đồ thị 5). ECB đang đối mặt với tình thế khó xử khi hoạch định chính sách. Việc tăng lãi suất mạnh có thể làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế và nguy cơ khủng hoảng nợ giữa các thành viên của khu vực. Kinh tế khu vực không chỉ đang đối diện tình trạng chôn chân trong lạm phát mà nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế đang tăng trưởng chậm lại rõ rệt.
 
Đồ thị 5: Diễn biến tỷ giá EUR/USD

Nguồn: tradingeconomics
 
Nguy cơ suy thoái dần hiện hữu

Như vậy, với những đánh giá nhận định trên đây, việc kinh tế Đức lao dốc, lạm phát gia tăng tại toàn khu vực châu Âu làm bào mòn sức mua của người tiêu dùng, chính sách tiền tệ thắt chặt, trong khi đó, một cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn đang rình rập là những yếu tố có thể đẩy kinh tế khu vực vào một cuộc suy thoái kinh tế.
 
Doanh số bán lẻ của Đức đã lao dốc 8,8% trong tháng 6/2022 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu năm 1994.

ThS. Thái Sơn (NHNN)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Việt Nam trong hành trình hướng tới các mục tiêu  phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris  và đáp ứng các nhu cầu phát triển bền vững cấp thiết
Việt Nam trong hành trình hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris và đáp ứng các nhu cầu phát triển bền vững cấp thiết
25/01/2023 662 lượt xem
Cùng với sự phát triển của xã hội, thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức và phát triển bền vững ngày càng trở thành một chủ đề lớn, thu hút sự quan tâm của tất cả các quốc gia. Chúng ta đang sống và phát triển trên một hành tinh hữu hạn, do đó, chúng ta cần có cái nhìn sâu hơn về cách quản lý tài nguyên của Trái đất để đáp ứng những nguyện vọng của xã hội và thực trạng dân số đang tăng lên từng ngày, đồng thời đảm bảo rằng các thế hệ hiện tại và tương lai có cơ hội có được chất lượng cuộc sống tốt, khỏe mạnh và phát triển thịnh vượng.
Kinh tế khu vực châu Âu trước nguy cơ rơi vào suy thoái
Kinh tế khu vực châu Âu trước nguy cơ rơi vào suy thoái
06/01/2023 714 lượt xem
Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của khu vực châu Âu đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức; nguy cơ khủng hoảng kinh tế ngày một rõ nét.
Kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện hữu
Kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện hữu
29/12/2022 1.175 lượt xem
Bức tranh kinh tế thế giới năm 2022 phân chia thành hai nửa rõ rệt: 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm 2022. Bước vào đầu năm 2022, kinh tế toàn cầu phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau một năm suy thoái vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2022, khi xung đột Nga - Ukraine gia tăng, kết hợp chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc làm chậm lại đà phục hồi kinh tế toàn cầu, gia tăng tình trạng gián đoạn nguồn cung và đẩy giá hàng hóa thế giới tăng mạnh.
Năm 2022: Một năm đầy khó khăn của thị trường tài chính toàn cầu
Năm 2022: Một năm đầy khó khăn của thị trường tài chính toàn cầu
28/12/2022 1.064 lượt xem
Sau một năm ảnh hưởng bởi sự tàn phá nặng nề của đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi. Động lực cơ bản thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng này là chính sách hỗ trợ khổng lồ, cả về tài chính và tiền tệ. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ này cũng là yếu tố gây lạm phát cao. Ban đầu, lạm phát chỉ tăng đối với một số ít mặt hàng hóa, nhưng đầu năm 2022, đà tăng giá cả dịch vụ có dấu hiệu kéo dài và đã vượt mức giá trước đại dịch tại nhiều khu vực trên thế giới.
Phương thức thanh toán quốc tế BPO - Góc nhìn công nghệ số
Phương thức thanh toán quốc tế BPO - Góc nhìn công nghệ số
12/12/2022 1.767 lượt xem
Sự ra đời của phương thức BPO (Bank Payment Obligations - Nghĩa vụ thanh toán của ngân hàng) là sáng kiến nhằm cung cấp một công cụ thanh toán mới hỗ trợ hoạt động thương mại toàn cầu để thích ứng với sự phát triển của thời đại số.
Vận đơn đường biển điện tử - điều kiện áp dụng tại Việt Nam
Vận đơn đường biển điện tử - điều kiện áp dụng tại Việt Nam
08/12/2022 1.779 lượt xem
Đại dịch Covid-19 xảy ra gây tác động không nhỏ đến mọi mặt của nền kinh tế thế giới, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu, Logistics bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhiều quốc gia đưa ra chính sách giãn cách xã hội kéo dài, dẫn đến việc chuyển giao vận đơn đường biển trở nên khó khăn, tốn kém, mất nhiều thời gian.
Mô hình ngân hàng số: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam
Mô hình ngân hàng số: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị chính sách cho Việt Nam
07/12/2022 1.750 lượt xem
Trong bối cảnh kỷ nguyên số với hành vi khách hàng thay đổi nhanh chóng, nhiều đột phá công nghệ và mô hình kinh doanh mới, các ngân hàng, tổ chức tài chính ở vị thế bắt buộc phải chuyển đổi số bằng công nghệ, dữ liệu và mô hình kinh doanh sáng tạo để thích ứng, vượt lên thách thức của kỷ nguyên số.
Mục tiêu lạm phát tối ưu: Ý kiến ​​của 600 nhà kinh tế
Mục tiêu lạm phát tối ưu: Ý kiến ​​của 600 nhà kinh tế
16/11/2022 2.258 lượt xem
Trong một cuộc khảo sát với hơn 600 nhà kinh tế, hầu hết những người được hỏi muốn Ngân hàng Trung ương (NHTW) của họ có một mục tiêu lạm phát rõ ràng. Gần một nửa đáp viên muốn NHTW giữ mục tiêu hiện tại. Hai phần ba số còn lại muốn tăng mục tiêu, với mức tăng bình quân một điểm phần trăm.
Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên thế giới và triển vọng của Việt Nam
Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên thế giới và triển vọng của Việt Nam
14/11/2022 2.973 lượt xem
Nông nghiệp hữu cơ với việc không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất đã đảm bảo được sự an toàn của các sản phẩm nông nghiệp với sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Vì vậy, nông nghiệp hữu cơ được coi là giải pháp quan trọng để phát triển bền vững, được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.
Truyền thông chính sách của các ngân hàng trung ương trong thời kỳ lạm phát cao
Truyền thông chính sách của các ngân hàng trung ương trong thời kỳ lạm phát cao
11/11/2022 2.100 lượt xem
Hoạt động truyền thông của ngân hàng trung ương (NHTW) với công chúng có thể là phương thức hiệu quả để giảm kỳ vọng lạm phát trong thời kỳ lạm phát tăng đột biến. Đồng thời, việc giải thích dự báo của các chuyên gia NHTW ảnh hưởng đến kỳ vọng nhiều hơn là chỉ cung cấp các số liệu dự báo.
Kinh nghiệm thu hút lao động chất lượng cao của Trung Quốc - Bài học tham khảo đối với Việt Nam
Kinh nghiệm thu hút lao động chất lượng cao của Trung Quốc - Bài học tham khảo đối với Việt Nam
04/11/2022 2.623 lượt xem
Trung Quốc và Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện (2008) và đã đạt được những kết quả ấn tượng trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.
Phát triển kinh tế xanh: Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam
Phát triển kinh tế xanh: Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam
03/11/2022 3.031 lượt xem
Với những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều coi việc phát triển kinh tế xanh là bước đi tất yếu trong chiến lược phát triển kinh tế của mình, trong đó có Việt Nam.
Các chính sách về tài chính các-bon ở Canada và khuyến nghị đối với Việt Nam
Các chính sách về tài chính các-bon ở Canada và khuyến nghị đối với Việt Nam
21/10/2022 2.574 lượt xem
Việc chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp đòi hỏi một quốc gia phải có nguồn vốn dồi dào, cơ sở hạ tầng bền vững, công nghệ chuyển đổi liên tục và nguồn năng lượng sạch lớn. Cơ sở vốn là một yêu cầu trọng yếu mà cả tổ chức công và tổ chức tư nhân phải cùng nhau hỗ trợ để có thể đạt được mục tiêu chung về môi trường.
Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương: Kinh nghiệm thế giới và bài học đối với Việt Nam
Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương: Kinh nghiệm thế giới và bài học đối với Việt Nam
18/10/2022 4.628 lượt xem
Trong thời đại bùng nổ công nghệ số, mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội có sự thay đổi sâu sắc và toàn diện. Lĩnh vực tiền tệ cũng không nằm ngoài xu hướng ấy.
Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trong lĩnh vực ngân hàng
Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trong lĩnh vực ngân hàng
13/10/2022 2.576 lượt xem
Nguồn vốn đầu tư nước ngoài là một trong những nguồn lực tài chính quan trọng, đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia tiếp nhận đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích to lớn mà nguồn vốn này mang lại, quốc gia tiếp nhận đầu tư cũng đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức, một trong số đó là khả năng bị nhà đầu tư nước ngoài khởi kiện do vi phạm các nghĩa vụ bảo hộ đầu tư trong các điều ước quốc tế.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

66.500

67.320

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

66.500

67.300

Vàng SJC 5c

66.500

67.320

Vàng nhẫn 9999

53.700

54.700

Vàng nữ trang 9999

53.500

54.300


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.250 23.620 24,639 26.018 27.488 28.660 172.43 182.55
BIDV 23.300 23.600 24,835 26.039 27,641 28.719 173.60 182.70
VietinBank 23.262 23.622 24,899 26.034 27,850 28.860 173.92 180.87
Agribank 23.280 23.595 25.147 26.225 28.899 29.682 174.11 180.63
Eximbank 23.300 23.580 25.044 25.697 28.953 29.708 172.21 176.70
ACB 23.250 23.700 25.119 26.701 29.135 29.691 172.39 176.56
Sacombank 23.268 23.653 25.081 25.996 29.089 29.855 172.56 180.11
Techcombank 23.280 23.630 25.080 25.730 28.970 29.730 171.40 177.00
LienVietPostBank 23.260 23.850 25.088 26.320 29.058 29.881 172.21 181.04
DongA Bank 23.320 23.630 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,90
4,90
5,40
6,00
6,00
7,40
7,40
BIDV
0,10
-
-
-
4,90
4,90
5,40
6,00
6,10
7,40
7,40
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,90
4,90
5,40
6,00
6,00
7,40
7,40
Cake by VPBank
0,10
-
-
-
4,90
-
4,95
7,90
-
8,50
8,60
ACB
-
1,00
1,00
1,00
5,50
5,60
5,70
7,00
7,20
7,40
8,10
Sacombank
-
-
-
-
5,70
5,80
5,90
8,30
8,60
8,90
9,00
Techcombank
1,00
-
-
-
5,90
5,90
5,90
8,50
8,50
8,70
8,70
LienVietPostBank
-
0,10
0,10
0,10
6,00
6,00
6,00
8,10
8,10
8,50
8,50
DongA Bank
1,00
1,00
1,00
1,00
6,00
6,00
6,00
9,35
9,45
9,50
9,50
Agribank
0,50
-
-
-
4,90
4,90
5,40
6,10
6,10
7,40
7,40
Eximbank
0,20
1,00
1,00
1,00
5,60
5,70
5,80
6,80
7,10
7,40
7,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?