Kinh tế khu vực châu Âu tăng trưởng ngoài kỳ vọng nhưng có xu hướng yếu đi và đối mặt với nguy cơ suy thoái
29/08/2022 1.387 lượt xem
GDP khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng ngoài kỳ vọng

Dữ liệu về tăng trưởng GDP quý II/2022 của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Euro) đã khiến nhiều nhà kinh tế khá bất ngờ, với mức tăng theo quý là 0,7%, cao hơn mức 0,5% của quý I/2022 và cao hơn so với mức dự báo chỉ tăng 0,2%. Đây là mức tăng trưởng theo quý cao nhất trong 3 quý vừa qua, được hỗ trợ bởi sự mở cửa trở lại của ngành dịch vụ và du lịch, sự nới lỏng về các hạn chế liên quan đến dịch Covid-19 (Đồ thị 1). Tây Ban Nha, Ý và Pháp có mức tăng trưởng khá cao lần lượt ở mức 1,1%, 1% và 0,5%. Trong khi đó, Đức không tăng trưởng; một số nền kinh tế khác như Bồ Đào Nha tăng trưởng âm 0,2%, Lithuania âm 0,4%, Latvia âm 1,4%. Những con số này cho thấy đã manh nha xuất hiện dấu hiệu suy thoái kinh tế ở một góc nào đó của nền kinh tế khu vực này. Đồng thời, cuộc khủng hoảng năng lượng và cuộc chiến ở Ukraine chưa biết khi nào mới kết thúc, cũng như việc cắt giảm khí đốt tự nhiên từ Nga đang là những mối đe dọa triển vọng kinh tế trong các quý tới, gây áp lực hơn nữa cho lạm phát và tiếp đó là lãi suất.

Đồ thị 1: Tăng trưởng kinh tế khu vực châu Âu (% so với quý trước)
 

Nguồn: tradingeconomics

 
Tuy nhiên triển vọng kinh tế đang yếu đi, dự báo nguy cơ suy thoái kinh tế do đối mặt với nhiều thách thức

Theo các cuộc khảo sát kinh tế được công bố gần đây, triển vọng kinh tế có vẻ khá ảm đạm và không khả quan mặc dù các dữ liệu của nền kinh tế khu vực đồng Euro vẫn cho thấy đang mở rộng trong quý II/2022. Trong tháng 7/2022, chỉ số nhà quản trị mua hàng tổng hợp (PMI) đã giảm dưới mốc trung lập là 50 điểm - mức giảm lần đầu tiên kể từ tháng 2/2021, ở mức 49,4 điểm (Đồ thị 2).
 
Đồ thị 2: Chỉ số PMI có dấu hiệu thu hẹp dần
Nguồn: tradingeconomics
 
Đáng chú ý, chỉ số PMI sản xuất đã thu hẹp, giảm xuống mức 46,1 điểm kèm theo sự gia tăng kỷ lục trong việc dự trữ hàng hóa thành phẩm, cho thấy nhu cầu giảm lớn hơn dự kiến. Ngoài ra, các đơn đặt hàng mới đều giảm trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng liên tục giảm và ở mức thấp kỷ lục vào tháng 7/2022. Những chỉ số này xấu đi cho thấy triển vọng về kinh tế chung và tài chính của hộ gia đình đang trở nên kém lạc quan.
 
Đồ thị 3: Chỉ số niềm tin người tiêu dùng

Nguồn: tradingeconomics
 
Các chỉ số trên đây cộng hưởng với tỷ lệ lạm phát tăng cao kỷ lục trong tháng 7/2022 (Đồ thị 3) bất chấp những nỗ lực của Chính phủ nhằm kiềm chế tác động của sự tăng giá năng lượng và điều chỉnh tăng lãi suất, phù hợp với dự báo cho một cuộc suy thoái nhẹ sẽ diễn ra tại khu vực kinh tế đồng Euro vào cuối năm 2022.

Theo nghiên cứu của RaboBank, kịch bản cơ sở suy thoái kinh tế nhẹ có thể sẽ xảy ra vào cuối năm 2022, chủ yếu đến từ việc giá năng lượng duy trì ở mức cao và gia tăng liên tục, chứ không phải do thiếu năng lượng. Kịch bản tồi tệ hơn có thể diễn ra nếu như tình trạng thiếu khí đốt xảy ra khi Nga ngày càng siết chặt nhiều dòng khí đốt sang châu Âu, dẫn đến sự thu hẹp đáng kể các hoạt động kinh tế, đáng chú ý là hai nền kinh tế hàng đầu của châu Âu là Đức và Ý sẽ phải gánh chịu những thiệt hại nghiêm trọng1. Điều này có thể sẽ đẩy toàn bộ châu lục vào suy thoái nhẹ.

Cũng đồng quan điểm này, đầu tháng 8/2022, Ủy ban châu Âu dự báo GDP khu vực sẽ tăng lần lượt 2,7% và 1,5% vào năm 2022 và năm 2023. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo việc Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt có thể dẫn tới một cuộc suy thoái trong năm 2023.

Lạm phát tiếp tục nóng lên

Các số liệu lạm phát trong tháng 7/2022 có thể sẽ khiến người tiêu dùng tại khu vực này và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải đau đầu nhiều hơn nữa. Lạm phát tháng 7/2022 đã đạt mức cao kỷ lục là 8,9% và chủ yếu là đóng góp do sự gia tăng của giá năng lượng (Đồ thị 4). Lạm phát của khu vực đồng Euro gần đây liên tục lập đỉnh do tác động từ xung đột Nga - Ukraine và các nền kinh tế mở cửa trở lại sau đợt phong tỏa vì dịch Covid-19. Tại Đức, lạm phát là 7,5%; tại Tây Ban Nha, lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 38 năm trở lại đây, lên mức 10,8%.
 
Đồ thị 4: Lạm phát tăng cao kỷ lục


Nguồn: tradingeconomics

Chính sách tiền tệ thắt chặt để kiểm soát lạm phát

Nhằm hạn chế đà tăng liên tục của lạm phát, ngày 21/7/2022, ECB đã quyết định tăng lãi suất với mức là 50 điểm cơ bản. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của ECB trong 11 năm. Mức lãi suất huy động âm (-0,5%) của ngân hàng này đã được duy trì kể từ năm 2014. Với mức tăng lãi suất mới, lãi suất tiền gửi hiện là 0%.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của các nhà hoạch định chính sách

Để chống lại lạm phát, các Ngân hàng Trung ương sẽ dùng các biện pháp để tác động làm giảm tổng cầu. Nhưng với diễn biến lạm phát hiện tại, nguyên nhân gia tăng không xuất phát nhiều đến từ việc nhu cầu tăng lên quá nóng của nền kinh tế mà lại do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng khiến giá cả hàng hóa gia tăng. Chính vì vậy, sự suy thoái nhẹ của nền kinh tế có thể không đủ để làm giảm lạm phát. Và do đó, ECB có thể phải lựa chọn giữa việc để lạm phát hạ nhiệt hay là duy trì tăng trưởng kinh tế. Song, việc duy trì sự ổn định giá cả vẫn là nhiệm vụ chính của ECB. Sau cuộc họp tháng 7/2022, bà Lagarde - Chủ tịch ECB nhấn mạnh rằng “rủi ro lạm phát vẫn gia tăng, đặc biệt là trong ngắn hạn”. Đáng chú ý, những rủi ro lạm phát này sẽ càng trở nên trầm trọng hơn do sự mất giá gần đây của đồng Euro so với USD (mất giá 9,8%) (Đồ thị 5). ECB đang đối mặt với tình thế khó xử khi hoạch định chính sách. Việc tăng lãi suất mạnh có thể làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế và nguy cơ khủng hoảng nợ giữa các thành viên của khu vực. Kinh tế khu vực không chỉ đang đối diện tình trạng chôn chân trong lạm phát mà nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế đang tăng trưởng chậm lại rõ rệt.
 
Đồ thị 5: Diễn biến tỷ giá EUR/USD

Nguồn: tradingeconomics
 
Nguy cơ suy thoái dần hiện hữu

Như vậy, với những đánh giá nhận định trên đây, việc kinh tế Đức lao dốc, lạm phát gia tăng tại toàn khu vực châu Âu làm bào mòn sức mua của người tiêu dùng, chính sách tiền tệ thắt chặt, trong khi đó, một cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn đang rình rập là những yếu tố có thể đẩy kinh tế khu vực vào một cuộc suy thoái kinh tế.
 
Doanh số bán lẻ của Đức đã lao dốc 8,8% trong tháng 6/2022 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu năm 1994.

ThS. Thái Sơn (NHNN)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Hiệp định RCEP: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam
Hiệp định RCEP: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam
29/09/2022 145 lượt xem
Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership - RCEP) chính thức được ký kết (tháng 11/2020) giữa 10 nước thành viên ASEAN và 5 đối tác của khối là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand (trừ Ấn Độ đã tuyên bố rút khỏi Hiệp định).
Phân tích về điều kiện ra đời tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương
Phân tích về điều kiện ra đời tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương
19/09/2022 1.215 lượt xem
Dưới tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tiền kỹ thuật số và các giao dịch gắn với chúng ngày càng thâm nhập sâu vào đời sống kinh tế - xã hội. Sự chuyển dịch nhanh chóng của hệ thống tiền tệ số toàn cầu đã khiến chính phủ các nước có phần lúng túng nhằm thích nghi với những thay đổi trong hành vi chi tiêu và đầu tư của người dân.
Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia và bài học cho Việt Nam
Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia và bài học cho Việt Nam
08/09/2022 1.245 lượt xem
Nhận thức được vai trò của khoa học và công nghệ, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những chiến lược cụ thể và lộ trình chi tiết cho quá trình đổi mới và phát triển công nghệ tại các doanh nghiệp và tổ chức của đất nước mình.
Hỗ trợ vay vốn từ Quỹ bảo toàn hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân: Một số bài học kinh nghiệm từ Quỹ ổn định trên thế giới
Hỗ trợ vay vốn từ Quỹ bảo toàn hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân: Một số bài học kinh nghiệm từ Quỹ ổn định trên thế giới
05/09/2022 1.265 lượt xem
Sau 10 năm thí điểm, Quỹ bảo toàn hỗ trợ Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đã chính thức đi vào hoạt động năm 2014. Sau hơn 7 năm, Quỹ bảo toàn hỗ trợ QTDND vừa hoạt động, vừa điều chỉnh bổ sung các quy định nhằm ngày càng hoàn thiện hoạt động.
Kinh nghiệm phá vỡ rào cản phát triển ngân hàng số của các ngân hàng quốc tế và bài học đối với Việt Nam
Kinh nghiệm phá vỡ rào cản phát triển ngân hàng số của các ngân hàng quốc tế và bài học đối với Việt Nam
30/08/2022 599 lượt xem
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cùng với sự xuất hiện của các công ty công nghệ tài chính (Fintech) dẫn tới các ngân hàng thương mại (NHTM) phải đưa ra các mô hình kinh doanh mới đảm bảo tính cạnh tranh, tăng cường kết nối, cập nhật công nghệ, phục vụ các nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng. T
Ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore và liên hệ Việt Nam
Ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore và liên hệ Việt Nam
23/08/2022 1.604 lượt xem
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã trở thành cơ hội cho tất cả các ngành, nghề trong xã hội có điều kiện tận dụng và phát triển. Là thời đại của công nghệ số, nhiều lĩnh vực đã bắt đầu quá trình chuyển đổi, tức thực hiện quá trình thay đổi từ cách thức hoạt động truyền thống sang việc áp dụng các ứng dụng của khoa học, công nghệ để vận hành và thực hiện các hoạt động của doanh nghiệp một cách tự động nhưng vẫn đạt hiệu quả.
Kinh nghiệm quản lý chuyển đổi số ngành Ngân hàng tại một số quốc gia châu Á và hàm ý chính sách cho Việt Nam
Kinh nghiệm quản lý chuyển đổi số ngành Ngân hàng tại một số quốc gia châu Á và hàm ý chính sách cho Việt Nam
15/08/2022 1.802 lượt xem
Tóm tắt: Bài viết nghiên cứu kinh nghiệm quản lý chuyển đổi số ngành tài chính, ngân hàng của bốn nền kinh tế ở châu Á, bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc. Trên cơ sở những kinh nghiệm cùng với một số vấn đề tồn tại trong giai đoạn đầu số hóa ngành Ngân hàng tại Việt Nam, bài viết đưa ra hàm ý chính sách cho Việt Nam trong việc thúc đẩy và phát triển chuyển đổi số ngành Ngân hàng.
Phát triển ngân hàng kỹ thuật số: Những bài học kinh nghiệm từ các ngân hàng trên thế giới
Phát triển ngân hàng kỹ thuật số: Những bài học kinh nghiệm từ các ngân hàng trên thế giới
09/08/2022 1.726 lượt xem
Với sự bùng nổ của công nghệ, nhiều mô hình kinh doanh mới đã ra đời, một trong số đó là sự xuất hiện của các công ty cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số, đặc biệt là sự hiện diện của ngân hàng kỹ thuật số. Ngân hàng kỹ thuật số cung cấp một số dịch vụ hoàn chỉnh hơn so với các công ty Fintech, chủ yếu dựa vào các kênh phân phối kỹ thuật số. Sự có mặt của ngân hàng kỹ thuật số đã mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và cho cả đất nước vì nó đã lấp khoảng trống phân khúc khách hàng chưa được phục vụ từ ngân hàng thương mại truyền thống, tiết kiệm chi phí giao dịch, tiết kiệm thời gian và tiện lợi cho khách hàng sử dụng.
Kinh nghiệm phát triển ngân hàng số tại một số quốc gia khu vực châu Á và bài học đối với Việt Nam
Kinh nghiệm phát triển ngân hàng số tại một số quốc gia khu vực châu Á và bài học đối với Việt Nam
01/08/2022 2.118 lượt xem
Chris (2014) xác định ngân hàng số là mô hình hoạt động của ngân hàng mà trong đó các hoạt động chủ yếu dựa vào các nền tảng với dữ liệu điện tử và công nghệ số là giá trị cốt lõi. Sharma (2016) tiếp cận khái niệm ngân hàng số là ngân hàng ứng dụng nền tảng công nghệ mới nhất đối với tất cả các chức năng và dịch vụ, ở mọi cấp độ trong hoạt động của ngân hàng.
Thực tiễn triển khai Ngân hàng mở tại Hàn Quốc và kinh nghiệm đối với Việt Nam
Thực tiễn triển khai Ngân hàng mở tại Hàn Quốc và kinh nghiệm đối với Việt Nam
25/07/2022 1.968 lượt xem
Với tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, những năm gần đây, lĩnh vực tài chính - ngân hàng đang chuyển mình mạnh mẽ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong mọi hoạt động nghiệp vụ ngân hàng.
Chuyển đổi số ở Đông Nam Á: Thách thức và giải pháp
Chuyển đổi số ở Đông Nam Á: Thách thức và giải pháp
14/07/2022 2.556 lượt xem
Tóm tắt: Nhằm xây dựng cộng đồng kỹ thuật số và trở thành khối kinh tế hàng đầu, các nước Đông Nam Á rất coi trọng chuyển đổi số để tiếp tục tăng trưởng và thịnh vượng.
Các công ty công nghệ lớn trên thị trường tài chính: Rủi ro và thách thức đối với các nhà quản lý
Các công ty công nghệ lớn trên thị trường tài chính: Rủi ro và thách thức đối với các nhà quản lý
29/06/2022 2.458 lượt xem
Sự gia nhập của các BigTech vào thị trường dịch vụ tài chính làm cho thị trường này hoạt động hiệu quả hơn, nhưng đồng thời, cũng tạo ra rủi ro cho sự ổn định tài chính và cạnh tranh. Làm thế nào để quản lý các BigTech là chủ đề chính được các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và chuyên gia ngân hàng trung ương của nhiều nước trên thế giới thảo luận.
Vai trò của SWIFT trong hoạt động thanh toán quốc tế và các kịch bản cho hệ thống thanh toán của Nga khi bị loại khỏi SWIFT
Vai trò của SWIFT trong hoạt động thanh toán quốc tế và các kịch bản cho hệ thống thanh toán của Nga khi bị loại khỏi SWIFT
16/06/2022 2.771 lượt xem
Tầm quan trọng của SWIFT đối với hệ thống tài chính toàn cầu thường chỉ được đề cập gián tiếp khi nghiên cứu các vấn đề khác. Bằng phương pháp khảo lược và phân tích thống kê mô tả, bài viết tập trung nêu bật tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính truyền tín hiệu thanh toán xuyên biên giới, trong đó nhấn mạnh vai trò, tầm ảnh hưởng của hệ thống SWIFT trong hoạt động thanh toán quốc tế.
Cung tiền của các nước ASEAN giai đoạn 2000 - 2020 và hàm ý khu vực
Cung tiền của các nước ASEAN giai đoạn 2000 - 2020 và hàm ý khu vực
10/06/2022 3.392 lượt xem
Cung tiền là một tham số kinh tế vĩ mô quan trọng, trong đó, có M0 gồm giấy bạc và tiền xu đang lưu hành; M1 gồm M0 và tiền gửi không kỳ hạn; M2 gồm M1 và tiền gửi kỳ hạn. M3 gồm M2 và giấy tờ có giá khác như cổ phiếu, trái phiếu, hối phiếu, kỳ phiếu, thương phiếu (Mishkin F.S., 2021). M2 là tham số được sử dụng chủ yếu khi đề cập đến chính sách tiền tệ của một quốc gia với số liệu thống kê công bố chính thức hằng năm bởi cơ quan tiền tệ quốc gia.
Số hóa và tương lai của hệ thống ngân hàng châu Âu: Ba kịch bản
Số hóa và tương lai của hệ thống ngân hàng châu Âu: Ba kịch bản
03/06/2022 2.269 lượt xem
Các công nghệ mới đang thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ tài chính của các ngân hàng truyền thống. Những thay đổi này tạo ra các nguồn rủi ro hệ thống mới, từ đó, đặt ra các thách thức về chính sách và quản lý.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

65.800

66.620

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

65.800

66.600

Vàng SJC 5c

65.800

66.620

Vàng nhẫn 9999

50.350

51.250

Vàng nữ trang 9999

50.250

50.850


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.535 23.845 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.575 23.855 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.553 23.853 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.555 23.845 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.570 23.840 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.570 23.900 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.592 23.967 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.558 23.860 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.540 23.995 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.610 23.860 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Cake by VPBank
0,10
-
-
-
3,80
-
3.90
6.90
-
7.50
7.60
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,50
3,70
3,80
5,20
5,35
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,95
3,25
3,45
5,25
5,25
5,65
5,75
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,50
3,50
3,80
4,47
4,45
5,49
5,34
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,80
3,80
3,80
6,10
6,20
6,70
7,00
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,40
5,40
5,90
6,00

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?