Cơ hội và thách thức đối với kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm 2023
21/08/2023 3.962 lượt xem
1. Kinh tế thế giới trong 7 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng chậm, tiếp tục cho thấy bất ổn, rủi ro, tiến trình phục hồi gặp nhiều khó khăn

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, nhiều nền kinh tế lớn kém tích cực, có nền kinh tế có dấu hiệu bước vào suy thoái. Tăng trưởng GDP so với cùng kì của các nước và khu vực như khu vực đồng Euro: Quý I/2023 tăng 1,1%, quý II/2023 chỉ tăng 0,6%; Nhật Bản: Quý I/2023 tăng 1,3%, quý II/2023 dự báo chỉ tăng 0,6%; Đức rơi vào suy thoái kĩ thuật: Quý I/2023 giảm 0,2%, quý II/2023 giảm 0,2%; Nga chính thức suy thoái với việc tăng trưởng GDP liên tục giảm âm từ nửa cuối năm 2022 đến nay... Trái lại, một số nền kinh tế có phục hồi khả quan hơn như Mỹ: Quý I/2023 tăng 1,8%, quý II/2023 tăng 2,6%; Trung Quốc: Quý I/2023 tăng 4,5%, quý II/2023 tăng 6,3%...

Lạm phát toàn cầu mặc dù có giảm nhưng vẫn neo ở mức cao, gây khó khăn cho công tác điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa và đảm bảo an sinh xã hội của các nước. Tính đến tháng 6/2023, lạm phát tại Mỹ giảm 11 tháng liên tiếp, ở mức 3%, giảm từ mức cao 9,1% vào tháng 7/2022; lạm phát tháng 7/2023 của khu vực đồng Euro giảm từ mức 10,6% tháng 10/2022 xuống 5,3%; lạm phát tại Anh duy trì trên 10% từ tháng 10/2022;... Tuy nhiên, các mức lạm phát này vẫn là mức cao trong nhiều năm gần đây.

Hoạt động sản xuất toàn cầu gặp nhiều khó khăn khi tiếp tục chịu ảnh hưởng kéo dài từ tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19; việc suy giảm nhu cầu trên diện rộng. Chỉ số quản lí thu mua (PMI) toàn cầu vẫn ở dưới mức 50 điểm. Theo đó, PMI toàn cầu tháng 7/2023 ở mức 47,9 điểm mặc dù có tăng nhẹ so với tháng trước. Nhiều quốc gia lớn có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới đều đang ở giai đoạn suy giảm thu hẹp sản xuất kéo dài. PMI của Mỹ tháng 7/2023 giảm xuống mức 46,4 điểm (tháng thứ 9 liên tiếp dưới 50 điểm); PMI khu vực đồng Euro tháng 7/2023 ở mức 42,7 điểm (tháng thứ 12 liên tiếp dưới 50 điểm); PMI của Đức tháng 7/2023 đạt 38,8 điểm (tháng thứ 12 liên tiếp dưới 50 điểm)...

Thương mại toàn cầu tiếp tục thu hẹp khi chịu tác động tiêu cực từ nhu cầu giảm, điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt, gia tăng bảo hộ thương mại, căng thẳng địa chính trị leo thang. Dự báo thương mại toàn cầu năm 2023 chỉ tăng trưởng 1,7%, giảm đáng kể so với mức tăng 2,7% năm 2022.

Thị trường tài chính - tiền tệ, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn. Việc nhiều ngân hàng tại Mỹ và châu Âu phá sản khiến nhiều nước thận trọng hơn trong hoạt động cấp tín dụng, tăng dự phòng rủi ro. Thị trường bất động sản đình trệ, giá bất động sản giảm mạnh, trong đó giá bất động sản cao cấp trên thế giới ghi nhận sự sụt giảm lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Nguy cơ khủng hoảng nợ toàn cầu hiện hữu. Theo Viện Tài chính Quốc tế  (IFF), chỉ trong quý I/2023, nợ toàn cầu đã tăng thêm 8,3 nghìn tỉ USD lên 304,9 nghìn tỉ USD. Tỉ lệ nợ công các nước phát triển tăng lên 122% GDP so với mức 73% GDP năm 2008, trong đó, nợ công của Mỹ đã chạm mức trần.

Như vậy, nhìn từ góc độ toàn cầu, kinh tế vẫn đang chịu nhiều rủi ro, các vấn đề tồn tại của kinh tế toàn cầu vẫn dai dẳng, khó có thể giải quyết trong ngắn hạn. Các rủi ro kể đến như: Lạm phát có xu hướng hạ nhiệt nhưng giảm chậm và neo ở mức cao trong khi lạm phát cơ bản vẫn chưa giảm triệt để do việc thực hiện tăng lãi suất từ năm 2022. Tình trạng bất cân đối về cung - cầu, đứt gãy chuỗi cung ứng còn diễn biến phức tạp. Chính sách tiền tệ vẫn tiếp tục thắt chặt; gia tăng bất ổn của thị trường tài chính, các xung đột địa chính trị vẫn tiếp diễn. Trước những khó khăn, thách thức và biến động của kinh tế, chính trị thế giới, nhiều tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 chỉ khoảng 2 - 3%; trong đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng 2,1% (dự báo tháng 6/2023); tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo tăng 2,7% (dự báo tháng 6/2023); Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng 2,8%.
 
Bất chấp các khó khăn, thách thức từ kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam nhìn chung vẫn khá tích cực 
(Nguồn ảnh: Internet)

2. Nỗ lực để kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng cao hơn trong các tháng cuối năm 2023

Bất chấp các khó khăn, thách thức từ kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam nhìn chung vẫn khá tích cực; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 7 tháng năm 2023 tăng 3,12% so với cùng kì năm 2022; lạm phát cơ bản tăng 4,65% so với cùng kì năm trước, đều giảm so với các mức tương ứng là 3,29% và 4,74% của 6 tháng đầu năm 2023. Tốc độ tăng CPI bình quân các tháng có xu hướng giảm dần, là dấu hiệu tích cực cho thấy CPI bình quân năm 2023 nhiều khả năng đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5%. Thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, lãi suất tiếp tục xu hướng giảm, hiện đã về mức trước dịch Covid-19 tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng, qua đó, thúc đẩy tiêu dùng, đầu tư, phục hồi và phát triển kinh tế. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam. WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,3% năm 2023. IMF đánh giá Việt Nam là điểm sáng của kinh tế thế giới, có nền kinh tế duy trì ổn định, tốc độ tăng trưởng khả quan. Bên cạnh đó, Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước; các nhà đầu tư chiến lược sẽ tìm kiếm những điểm đến an toàn như Việt Nam. Tình hình chính trị ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng cải thiện sẽ giúp Việt Nam được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư của thế giới trong bối cảnh tình hình chính trị toàn cầu biến động và có điều kiện thuận lợi để thúc đẩy xuất khẩu với các đối tác đã có kí kết hiệp định thương mại tự do.

Tuy nhiên, với độ mở kinh tế lớn, Việt Nam đang chịu tác động trực diện từ các khó khăn, bất ổn của tình hình kinh tế, chính trị thế giới cũng như các vấn đề nội tại của nền kinh tế khiến mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 là khó đạt được:

Thứ nhất, tổng cầu suy yếu do nhiều cấu phần diễn biến không thuận lợi. Việc nhiều quốc gia là đối tác thương mại đầu tư lớn của Việt Nam như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc,... đang gặp nhiều khó khăn từ suy giảm tăng trưởng, lạm phát và nợ công cao, các chính sách tập trung thu hút thị trường nội địa... khiến cầu nước ngoài suy yếu và điều này tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Thực tế cho thấy, giá trị xuất khẩu các mặt hàng chủ lực và sang các thị trường chủ chốt đều giảm. Tiêu dùng là một trong những động lực tăng trưởng chính cho GDP các tháng đầu năm 2023, tuy nhiên, tốc độ đang giảm dần. Dự báo những tháng cuối năm 2023, tiêu dùng khó cải thiện mạnh do người dân vẫn có xu hướng hạn chế chi tiêu. Vốn đầu tư toàn xã hội tăng chậm, chưa tạo động lực dẫn dắt và lan tỏa cho nền kinh tế như kì vọng.

Thứ hai, tổng cung diễn biến không thuận lợi, hoạt động sản xuất, kinh doanh chịu ảnh hưởng từ việc suy giảm. Chỉ số PMI sản xuất tiếp tục xu hướng giảm, doanh nghiệp gặp khó khăn do thiếu đơn hàng đầu ra do chịu tác động từ đại dịch Covid-19.

Thứ ba, Việt Nam cũng sẽ có thể bị tác động từ những rủi ro, bất ổn của thị trường tài chính quốc tế. Diễn biến lạm phát toàn cầu cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc kiểm soát lạm phát trong nước thông qua kênh lạm phát nhập khẩu, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động chi tiêu của người dân. Tình hình kinh tế, chính trị quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp dẫn đến những rủi ro đối với kinh tế Việt Nam trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng.

Theo đó, trong các tháng cuối năm 2023, để nỗ lực đạt tăng trưởng cao hơn, Việt Nam cần thúc đẩy các yếu tố hỗ trợ như: Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tiếp tục triển khai và duy trì các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như tiếp tục giảm lãi suất, miễn, giảm thuế, tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản để đi vào kinh tế thực; tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thủ tục hành chính thông thoáng, phát triển cơ sở hạ tầng để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Thái Sơn
NHNN
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Thực hiện tăng trưởng xanh - Tiền đề cho phát triển bền vững của Việt Nam
Thực hiện tăng trưởng xanh - Tiền đề cho phát triển bền vững của Việt Nam
12/04/2024 637 lượt xem
Phát triển bền vững đang là mục tiêu quan trọng của Việt Nam trong những năm qua và trong tương lai, theo đó tăng trưởng xanh với sự kết hợp chặt chẽ, hợp lí, hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường chính là tiền đề để thực hiện mục tiêu này.
Thúc đẩy tín dụng liên kết bền vững đảm bảo tiến độ thực hiện cam kết Net-Zero Carbon và phát triển bền vững ở Việt Nam
Thúc đẩy tín dụng liên kết bền vững đảm bảo tiến độ thực hiện cam kết Net-Zero Carbon và phát triển bền vững ở Việt Nam
10/04/2024 659 lượt xem
Bài viết đề xuất một số khuyến nghị về xây dựng, thực thi chính sách tín dụng liên kết bền vững để góp phần đảm bảo tiến độ thực hiện cam kết Net-Zero Carbon và chiến lược phát triển bền vững tại Việt Nam...
Thực tiễn triển khai ESG tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
Thực tiễn triển khai ESG tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
05/04/2024 956 lượt xem
Nghiên cứu trình bày về tầm quan trọng của ESG (Environmental - môi trường, Social - xã hội, Governance - quản trị) trong quá trình phát triển bền vững của ngân hàng, thực tiễn triển khai các hoạt động về ESG, các kết quả đạt được và thách thức, từ đó đề xuất giải pháp thúc đẩy triển khai ESG trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.
Tác động của minh bạch và công bố thông tin trách nhiệm xã hội đến hiệu quả tài chính tại các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam
Tác động của minh bạch và công bố thông tin trách nhiệm xã hội đến hiệu quả tài chính tại các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam
03/04/2024 885 lượt xem
Nghiên cứu này tập trung tìm hiểu tác động của tính minh bạch và công bố thông tin trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate social responsibility - CSR) đến hiệu quả tài chính của các ngân hàng.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
02/04/2024 874 lượt xem
Bài viết dựa trên cơ sở tổng quan về giám sát tài chính, tham khảo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới để rút ra một số bài học và khuyến nghị đối với công tác giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động của các ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước tại Việt Nam hiện nay.
Kinh nghiệm thực thi chính sách tài chính khí hậu trên thế giới và một số khuyến nghị cho Việt Nam
Kinh nghiệm thực thi chính sách tài chính khí hậu trên thế giới và một số khuyến nghị cho Việt Nam
01/04/2024 910 lượt xem
Một trong những vấn đề khó khăn nhất hiện nay đối với các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, đó là việc thiếu nguồn lực tài chính để ứng phó với biến đổi khí hậu, hay còn gọi là tài chính khí hậu...
Xây dựng Sổ tay kiểm toán nội bộ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Xây dựng Sổ tay kiểm toán nội bộ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
28/03/2024 1.009 lượt xem
Để nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả công tác kiểm toán nội bộ NHNN phù hợp thông lệ quốc tế và các quy định về kiểm toán nội bộ của Việt Nam, một trong những yêu cầu hiện nay là nghiên cứu, rà soát, ban hành Sổ tay Kiểm toán nội bộ NHNN nhằm tập hợp, hệ thống hóa các quy định chung về kiểm toán nội bộ của NHNN.
Nâng cao chất lượng Chatbot chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
Nâng cao chất lượng Chatbot chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam
25/03/2024 1.402 lượt xem
Trong kỉ nguyên số, Chatbot đóng vai trò vô cùng quan trọng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng.
Hạch toán phái sinh ngoại hối tại các tổ chức tín dụng và công tác quản lý ngoại hối của cơ quan nhà nước
Hạch toán phái sinh ngoại hối tại các tổ chức tín dụng và công tác quản lý ngoại hối của cơ quan nhà nước
22/03/2024 2.108 lượt xem
Trong thị trường kinh tế, giao dịch phái sinh là một dạng hợp đồng dựa trên giá trị các loại tài sản cơ sở khác nhau như hàng hóa, chỉ số, lãi suất hay cổ phiếu (giấy tờ có giá).
Văn hóa số và lộ trình xây dựng
Văn hóa số và lộ trình xây dựng
11/03/2024 2.458 lượt xem
Hiện nay, quyết liệt chuyển đổi số, tạo dựng hệ sinh thái ngân hàng mở, tạo ra nền tảng phát triển bán lẻ, tăng doanh thu dịch vụ, gia tăng trải nghiệm của khách hàng là xu hướng chủ đạo của hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam.
Vượt qua bẫy thu nhập trung bình: Nhìn từ bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hiện nay
Vượt qua bẫy thu nhập trung bình: Nhìn từ bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hiện nay
07/03/2024 3.246 lượt xem
Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ quốc gia có thu nhập thấp sang quốc gia có thu nhập trung bình. Song, những khó khăn nội tại và thách thức bên ngoài của nền kinh tế làm cho nguy cơ Việt Nam rơi vào bẫy thu nhập trung bình là có thể.
Động lực và kì vọng mới cho tương lai
Động lực và kì vọng mới cho tương lai
07/03/2024 2.334 lượt xem
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia; thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 05 - 11/3/2024 theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Vai trò, tầm quan trọng của ESG trong phát triển bền vững tại ngân hàng thương mại Việt Nam
Vai trò, tầm quan trọng của ESG trong phát triển bền vững tại ngân hàng thương mại Việt Nam
05/03/2024 4.092 lượt xem
Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đang dần chú trọng hơn đến sự phát triển bền vững như một hướng đi quan trọng trong hoạt động kinh doanh.
Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc gắn chặt đào tạo cơ bản với đào tạo thực tế tại Học viện Ngân hàng
Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc gắn chặt đào tạo cơ bản với đào tạo thực tế tại Học viện Ngân hàng
21/02/2024 2.835 lượt xem
Mô hình Ba Nhà là một mô hình nổi tiếng nêu bật sự gắn liền chặt chẽ giữa đào tạo lí thuyết và đào tạo thực tế, thông qua mối quan hệ giữa cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp và chính phủ với tiềm năng đổi mới và phát triển kinh tế trong một xã hội tri thức.
Triển khai ESG trong lĩnh vực ngân hàng góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
Triển khai ESG trong lĩnh vực ngân hàng góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
20/02/2024 3.386 lượt xem
Chuyển dịch sang nền kinh tế phát thải carbon thấp, kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát triển bền vững đang trở thành một xu hướng tất yếu, là ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

81.800

83.800

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

81.800

83.800

Vàng SJC 5c

81.800

83.820

Vàng nhẫn 9999

74.800

76.700

Vàng nữ trang 9999

74.700

76.000


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 25,100 25,440 26,252 27,714 30,724 32,055 157.77 167.11
BIDV 25,130 25,440 26,393 27,618 30,763 32,067 158.12 166.59
VietinBank 25,090 25,443 26,504 27,799 31,154 32,164 160.64 168.59
Agribank 25,100 25,440 26,325 27,607 30,757 31,897 159.58 167.50
Eximbank 25,040 25,440 26,425 27,239 30,914 31,866 160.82 165.77
ACB 25,110 25,442 26,596 27,279 31,230 31,905 161.07 166.37
Sacombank 25,170 25,420 26,701 27,261 31,332 31,835 162.03 167.05
Techcombank 25,192 25,442 26,362 27,707 30,760 32,094 157.36 169.78
LPBank 24,960 25,440 26,088 27,611 30,970 31,913 158.36 169.76
DongA Bank 25,170 25,440 26,570 27,260 31,080 31,940 159.20 166.40
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,60
1,60
1,90
2,90
2,90
4,60
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,80
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,30
2,40
2,60
3,50
3,70
4,50
4,50
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,10
2,30
2,50
3,50
3,60
4,50
4,80
Techcombank
0,10
-
-
-
2,20
2,20
2,30
3,40
3,45
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,30
3,30
3,30
4,30
4,50
4,80
5,00
Agribank
0,20
-
-
-
1,60
1,60
1,90
3,00
3,00
4,70
4,70
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,30
3,80
3,80
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?