Thực trạng triển khai ngân hàng số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
28/06/2021 4.325 lượt xem
Ngân hàng số là số hóa toàn bộ một ngân hàng, từ việc số hóa các sản phẩm, dịch vụ tương tác trực tiếp với khách hàng tới việc tự động hóa các quy trình xử lý nội bộ. Ngân hàng số cho phép giao dịch ngân hàng theo hướng nâng cao trải nghiệm của khách hàng và nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng. Theo đó, khách hàng có thể tự giao dịch mọi lúc, mọi nơi trên nhiều loại thiết bị khác nhau và ngân hàng có khả năng cung ứng các sản phẩm, dịch vụ theo yêu cầu nhờ xử lý tự động xuyên suốt.
 
Xây dựng thành công ngân hàng số sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các ngân hàng như: Tự động hóa các quy trình nghiệp vụ giúp giảm chi phí giao dịch, chi phí quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, mở rộng kênh phân phối, tiếp cận và khai thác dữ liệu lớn, phong phú từ hệ sinh thái số để thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu về khách hàng và đối thủ cạnh tranh, hỗ trợ cho quá trình ra quyết định của các ngân hàng.
 
Để chuẩn bị cho quá trình số hóa trong ngành Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã sớm ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp lý như: Ban hành Kế hoạch chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chíp (Kế hoạch số 16/KH-NHNN ngày 30/12/2015), Bộ Tiêu chuẩn cơ sở thẻ chíp nội địa (Quyết định số 1927/QĐ-NHNN ngày 05/10/2018), Bộ Tiêu chuẩn cơ sở "Đặc tả kỹ thuật QR Code hiển thị từ phía đơn vị chấp nhận thanh toán tại Việt Nam" về QR Code (Quyết định số 1928/QĐ-NHNN ngày 05/10/2018) nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thẻ ngân hàng, tạo thuận lợi cho việc gia tăng các tính năng, tiện ích cho chủ thẻ. Để đẩy mạnh đổi mới và ứng dụng công nghệ hiện đại trong ngành Ngân hàng, ngày 26/12/2019, Thống đốc NHNN ban hành Quyết định số 2655/QĐ-NHNN phê duyệt Chiến lược phát triển công nghệ thông tin ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu thực hiện thành công chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng, đảm bảo an ninh, bảo mật và hoạt động liên tục của các hệ thống thông tin quan trọng trong quản trị điều hành và cung cấp dịch vụ ngân hàng. Đồng thời, ngày 04/12/2020, NHNN ban hành Thông tư số 16/2020/TT-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2014/TT-NHNN ngày 19/8/2014 về việc “Hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán” có hiệu lực từ ngày 05/3/2021 đã bổ sung quy định các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quyết định biện pháp, hình thức công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng phục vụ việc mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử (eKYC).
 
Song song với việc ban hành các văn bản pháp lý cho hoạt động ngân hàng số của NHNN, các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng tích cực đẩy nhanh việc triển khai xây dựng và chuyển đổi số. Tính đến hết quý I/2021, đã có 94% ngân hàng tại Việt Nam bước đầu triển khai hoặc đang nghiên cứu, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, trong đó 59% ngân hàng đã bắt đầu triển khai chuyển đổi số trên thực tế. Phần lớn, các ngân hàng triển khai ngân hàng số ở cấp độ chuyển đổi về kênh giao tiếp và quy trình, chuyển đổi về nền tảng dữ liệu mới được nghiên cứu,... Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, việc triển khai xây dựng và chuyển đổi ngân hàng số tại các chi nhánh NHTM được thực hiện thống nhất theo kế hoạch của hội sở chính và đã đạt được một số thành công nhất định trong số hóa và ứng dụng công nghệ hiện đại.
 


 
1. Thực trạng triển khai ngân hàng số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
 
Theo báo cáo của các NHTM trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tính đến hết quý I/2021, có khoảng 58% NHTM đã thực hiện chuyển đổi số, các ngân hàng còn lại chưa có kế hoạch hoặc có kế hoạch triển khai trong thời gian tới. Việc triển khai chuyển đổi số của các NHTM đã giúp đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Các NHTM đã xây dựng các ứng dụng ngân hàng số, trong đó tích hợp các tiện ích đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng trực tuyến mà không cần đến quầy giao dịch như trước đây. Chỉ cần vài thao tác đơn giản cài đặt ứng dụng ngân hàng số vào điện thoại thông minh, khách hàng có thể trải nghiệm hàng loạt các dịch vụ như: Mở và quản lý tài khoản, chuyển tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán QR Code, đặt mua vé tàu, xe, máy bay, vé xem phim, phòng khách sạn, đi chợ online, thanh toán hóa đơn điện, nước hay thanh toán thuế. Ngoài ra, ứng dụng của một số NHTM còn có tính năng mua bảo hiểm, liên kết tài khoản thanh toán ví điện tử. Với nhiều tính năng như vậy, khách hàng có thể thực hiện nhiều giao dịch chỉ với một lần truy cập ứng dụng. 
 
Bên cạnh việc triển khai ứng dụng ngân hàng số, một số NHTM đã trang bị máy giao dịch tự động (Cash Deposit Machine - CDM) thay thế dần máy ATM, giúp khách hàng thực hiện giao dịch không cần dùng thẻ. Đặc biệt, máy CDM có thể kết nối với ứng dụng ngân hàng số cài đặt trên điện thoại di động và thực hiện được tất cả các giao dịch như nộp tiền, rút tiền, chuyển khoản tại máy một cách nhanh chóng, chính xác. Ngoài ra, các NHTM còn triển khai dịch vụ tự động trích nợ, thu gốc, lãi, tự động điều chỉnh lãi suất theo quy định hợp đồng, tự động thanh toán hóa đơn điện, nước, viễn thông, học phí hay tự động chi trả tiền đến từ nước ngoài, chuyển tiền đi, báo có tiền về... Nhờ thực hiện tự động hóa, năng suất lao động tại các NHTM tăng lên, giảm chi phí giao dịch và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
 
Xây dựng và chuyển đổi ngân hàng số không thể thiếu việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình cung ứng sản phẩm dịch vụ. Thời gian qua, các NHTM đã ứng dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày một tốt hơn với các ứng dụng nổi bật như: Ứng dụng ChatBot có thể trả lời các câu hỏi thường gặp của khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ và cung cấp cho người dùng các hướng dẫn cũng như cách thức liên hệ phù hợp vào bất kỳ thời gian nào trong ngày (24/7); ứng dụng EZMobile  giúp khách hàng có thể nhanh chóng thực hiện các giao dịch tài chính cơ bản như quản lý tài khoản, chuyển tiền 24/7, gửi tiết kiệm trực tuyến qua các thiết bị di động. Đặc biệt, tiện ích QR Pay giúp khách hàng thanh toán nhanh chóng, tiện lợi mọi lúc, mọi nơi tại hơn 100.000 điểm chấp nhận thanh toán VNPAY-QR trên toàn quốc. Một số ngân hàng đã ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo trong quá trình triển khai eKYC như: Công nghệ đọc dữ liệu hình ảnh (OCR), công nghệ nhận diện gương mặt (FAC). Đây là các công nghệ tiên tiến và đáng tin cậy, đảm bảo tính minh bạch, nhanh chóng, giúp khách hàng thuận lợi hơn khi thực hiện mở tài khoản ngân hàng.
 
Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng số, các ngân hàng cũng chú trọng công tác bảo mật, đảm bảo an toàn cho người dùng. Cụ thể, nhiều hội sở NHTM đã xây dựng trung tâm dự phòng thảm họa đạt chuẩn quốc tế, hoàn thành việc phát hành thẻ chip nội địa, xác thực người dùng bằng phương thức Token OTP, iKey, xác thực thông qua khuôn mặt (Face - Pay), bảo mật cho ứng dụng web...
 
Để sản phẩm dịch vụ ngân hàng số đến với khách hàng, các NHTM đã thực hiện truyền thông, quảng bá cho các sản phẩm dịch vụ số bằng nhiều hình thức như: Quảng cáo trên truyền hình, báo chí, facebook, fanpage, youtube, đăng tải thông tin trên website, gửi email giới thiệu sản phẩm, đăng tải trên các ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking, các ứng dụng mua sắm thương mại điện tử, gọi điện trực tiếp thăm hỏi khách hàng, tổ chức sự kiện kết hợp với trường học và các tổ chức khác để tiếp cận tốt nhất khách hàng... Đồng thời, các NHTM quan tâm đến việc đào tạo, trang bị kiến thức về sử dụng các ứng dụng công nghệ số để có thể tư vấn, hướng dẫn khách hàng trải nghiệm các ứng dụng công nghệ hiện đại. Nhờ việc đa dạng các hình thức quảng bá như vậy, sản phẩm, dịch vụ của các NHTM nhanh chóng đến được với khách hàng một cách kịp thời và đầy đủ nhất, các sản phẩm dịch vụ mới nhanh chóng được khách hàng đón nhận và trải nghiệm. Vì vậy, hoạt động ngân hàng số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có những chuyển biến tích cực trong thời gian qua: Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện có 51 chi nhánh NHTM triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet với giá trị giao dịch trong 4 tháng đầu năm 2021 đạt 20.991 tỷ đồng (tăng 47,17% so với cùng kỳ năm 2020), 47 chi nhánh NHTM triển khai dịch vụ thanh toán qua Mobile Banking với giá trị giao dịch 4 tháng đầu năm 2021 đạt 173.454 tỷ đồng (tăng 125,05% so với cùng kỳ năm 2020).  Một số NHTM đã phát sinh mở tài khoản bằng phương thức điện tử như VietinBank, BIDV, VietABank, VietCapitalBank, VPBank và Shinhan Bank với số lượng tài khoản mở thành công tại các NHTM trên địa bàn thành phố tính đến 31/03/2021 là 39.779 tài khoản.
 
Bên cạnh đó, các NHTM trên địa bàn cũng tích cực phối hợp với các đơn vị bán lẻ để triển khai kết nối thanh toán QR Code theo Quyết định số 1928/QĐ-NHNN ngày 5/10/2018; phối hợp với các công ty trung gian thanh toán để triển khai thanh toán qua ví điện tử. Đồng thời, tăng cường kết nối giữa hạ tầng thanh toán điện tử của ngân hàng với hạ tầng thanh toán của các đơn vị hành chính sự nghiệp có thu, các doanh nghiệp và tổ chức khác nhằm triển khai hình thức thanh toán trực tuyến, đáp ứng nhu cầu thu chi ngân sách Nhà nước qua ngân hàng và triển khai thủ tục hành chính cấp độ 4 của chính quyền thành phố. Nhờ công tác phối hợp tích cực và hiệu quả, tính đến cuối tháng 4/2021, số lượng giao dịch qua QR Code đạt 565.016 món, giá trị giao dịch đạt 5.194 tỷ đồng, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2020; giao dịch qua ví điện tử là 1.829.100 món và giá trị giao dịch đạt 1.314 tỷ đồng; giao dịch nộp thuế qua ngân hàng đạt 98%; 100% khách hàng nộp tiền điện, 99% khách hàng nộp tiền nước qua ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán; có 90% trường học và 100% cơ sở y tế triển khai thu học phí, viện phí qua ngân hàng...
 
Căn cứ định hướng của Chính phủ, NHNN Việt Nam và chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân (UBND)  thành phố Đà Nẵng, NHNN Chi nhánh thành phố Đà Nẵng đã xây dựng Đề án “Nâng cao nhận thức và phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” và được UBND thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản thống nhất triển khai. Theo đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về thanh toán không dùng tiền mặt được chỉ đạo triển khai rộng khắp tại các sở, ban, ngành và hệ thống ngân hàng trên địa bàn. Các giải pháp phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật xây dựng theo hướng tự động hóa các quy trình nghiệp vụ, giảm chi phí giao dịch, tăng cường kết nối giữa hạ tầng thanh toán điện tử của các ngân hàng với hạ tầng thanh toán của các đơn vị hành chính sự nghiệp có thu, các doanh nghiệp và tổ chức khác nhằm triển khai hình thức thanh toán trực tuyến, để đáp ứng nhu cầu thu, chi ngân sách Nhà nước qua ngân hàng, thanh toán điện tử trong thương mại điện tử và thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, hàng hóa dịch vụ trực tuyến... Ngoài ra, NHNN Chi nhánh thành phố Đà Nẵng thường xuyên cử cán bộ chủ chốt và các cán bộ liên quan tham gia các lớp đào tạo về ngân hàng số, trung gian thanh toán và công nghệ tài chính nhằm trang bị các kiến thức nền tảng cho cán bộ, công chức, đáp ứng yêu cầu quản lý hoạt động ngân hàng trong giai đoạn phát triển ngân hàng số.
 
Bên cạnh những thành quả đạt được, việc chuyển đổi số tại các NHTM trên địa bàn thành phố Đà Nẵng còn gặp một số khó khăn, thách thức như:
 
- Để xác thực khách hàng bằng eKYC, các ngân hàng phải đáp ứng một số yêu cầu tối thiểu về công nghệ để kiểm tra, đối chiếu về thông tin nhận biết khách hàng, dữ liệu sinh trắc học, có quy trình quản lý kiểm soát, đánh giá rủi ro. Điều này đòi hỏi ngân hàng phải đầu tư lượng vốn lớn để ứng dụng công nghệ hiện đại mà không phải ngân hàng nào cũng đủ tiềm lực để thực hiện. Trong khi đó, hệ thống Cơ sở dữ liệu định danh quốc gia cho công dân chưa hoàn thiện và chưa có cơ chế cho phép cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có thể được chia sẻ, kết nối mở với ngành Ngân hàng để hỗ trợ công tác định danh khách hàng điện tử. Chi phí đầu tư cho công nghệ rất lớn nhưng khách hàng thường e ngại khi trả phí dịch vụ, các ngân hàng phải liên tục đưa ra các chính sách miễn, giảm phí để thu hút khách hàng, ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của ngân hàng.
 
- Hầu hết các ứng dụng công nghệ, các sản phẩm dịch vụ đều triển khai đồng bộ, thống nhất trong toàn hệ thống. Khi có các sản phẩm dịch vụ mới, cán bộ triển khai tại NHTM hầu như chỉ chú ý vào các bước của quy trình để triển khai mà không quan tâm sản phẩm đó ứng dụng công nghệ gì, công nghệ đó có ưu việt hay không, sản phẩm dịch vụ mới đó có phù hợp với xu hướng số hay không. Điều này dẫn đến việc đáp ứng các nhu cầu cho khách hàng bị hạn chế. 
 
- Nhận thức về an toàn bảo mật của một bộ phận khách hàng chưa cao, chưa chú trọng công tác bảo mật thông tin cá nhân, làm cho công tác định danh khách hàng bằng phương thức điện tử khó khăn và rủi ro hơn, tội phạm công nghệ có thể đánh cắp thông tin cá nhân, vượt qua các bước kiểm tra, đối chiếu của ngân hàng để mở khống tài khoản, đề nghị cấp tín dụng khống... dẫn đến rủi ro cho cả khách hàng lẫn ngân hàng. 
 
- Một số quy định pháp lý và sự điều chỉnh của cơ quan quản lý không theo kịp công nghệ mới, làm chậm phát triển ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng, có thể gây ra rủi ro pháp lý cho các ngân hàng cũng như các tổ chức trung gian thanh toán khi triển khai ứng dụng công nghệ cao, đồng thời cũng không bảo vệ được người dân khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng số. Ví dụ, hiện tại, chưa có quy định về việc cấp phép ngân hàng số; chưa có quy định về trách nhiệm của các bên liên quan trong trường hợp rò rỉ thông tin khách hàng khi cung cấp dịch vụ trên môi trường số; chưa có quy định trình tự, thủ tục để khách hàng có thể thực hiện quyền của mình khi bị các chủ thể nắm giữ thông tin vi phạm…
 
- Các lớp đào tạo, tập huấn cho các cán bộ NHNN chưa đáp ứng yêu cầu quản lý hoạt động ngân hàng trong giai đoạn phát triển ngân hàng số. Mặc dù các lớp đào tạo được tổ chức thường xuyên, nội dung đào tạo được cập nhật và ngày càng bám sát thực tiễn, tuy nhiên, lĩnh vực kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng số chưa được đề cập, các văn bản hướng dẫn về lĩnh vực này chưa được ban hành và hoàn thiện, trong khi hoạt động ngân hàng số tại các NHTM đã được triển khai và ngày càng mở rộng. Đây là một thách thức lớn cho công tác quản lý hoạt động ngân hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới. 
 
2. Định hướng triển khai xây dựng, chuyển đổi số của các ngân hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng
 
Căn cứ tiềm lực và cơ sở hạ tầng sẵn có, mỗi NHTM trên địa bàn thành phố tự xây dựng cho mình một định hướng chuyển đổi số phù hợp. Tuy mỗi ngân hàng đều có định hướng khác nhau, trong thời gian tới, các NHTM cần tập trung thực hiện một số nội dung cơ bản như sau:  
 
- Xây dựng triển khai ngân hàng số theo hướng ưu tiên số hóa các quy trình nghiệp vụ và kênh tiếp cận, phân phối sản phẩm dịch vụ tới khách hàng. Triển khai mô hình ngân hàng số có khả năng quản trị kinh doanh, cung ứng sản phẩm dịch vụ trên nền tảng số, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động, phát triển sản phẩm dịch vụ đa dạng, tiện ích với chi phí hợp lý, lấy khách hàng làm trung tâm.
 
- Mở rộng hợp lý mạng lưới kênh dịch vụ truyền thống kết hợp với phát triển các kênh giao dịch ngân hàng hiện đại như ngân hàng trực tuyến, thanh toán qua Internet, điện thoại di động, thanh toán không tiếp xúc, thanh toán qua QR Code, ATM thế hệ mới, đa chức năng như một phòng giao dịch  ngân hàng. Mở rộng liên kết các sản phẩm dịch vụ số và quầy giao dịch để hướng đến việc đồng nhất các tương tác với khách hàng tại các kênh giao dịch. Chuyển dịch các giao dịch đơn giản từ kênh quầy sang kênh số, nhằm tiết kiệm chi phí cho ngân hàng, nâng cao năng suất lao động, gia tăng nguồn thu dịch vụ và tối ưu hóa hoạt động kênh phân phối. Phát triển thêm các loại hình dịch vụ phù hợp phục vụ cho các nhóm dân cư chưa hoặc ít được tiếp xúc với dịch vụ ngân hàng truyền thống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.
 
- Đầu tư vào công nghệ dữ liệu, phân tích, tăng cường hoạt động tương tác trực tuyến để nắm bắt nhu cầu khách hàng nhằm tạo ra các sản phẩm dịch vụ phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng.
 
- Triển khai các giải pháp an ninh, bảo mật cho hệ thống thanh toán, hệ thống ngân hàng lõi và các hệ thống cung cấp dịch vụ cho khách hàng để đảm bảo duy trì hoạt động liên tục, an toàn trước các rủi ro. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ, liên tục đối với các hoạt động, quy trình, các khâu có tiềm ẩn phát sinh rủi ro để phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ, đảm bảo an toàn cho các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng.
 
- Phát triển đối tác mới, mở rộng kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: Hành chính công, Y tế, Giáo dục, Bảo hiểm, Công ty cấp nước, Điện lực… Đồng thời, hợp tác với các trung gian thanh toán, các công ty công nghệ tài chính trong việc ứng dụng công nghệ để mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ và giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, phát triển mạng lưới.
 
- Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin có năng lực và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có khả năng làm chủ công nghệ, đáp ứng yêu cầu về phát triển ngân hàng số.
 
- NHNN Chi nhánh thành phố Đà Nẵng với vai trò quản lý hoạt động ngân hàng trên địa bàn, tiếp tục làm cầu nối để các NHTM dễ dàng hơn trong  quan hệ phối hợp với các đơn vị hành chính sự nghiệp nhằm triển khai mở rộng cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách về ngân hàng số đến người dân trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức và tạo niềm tin khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ hiện đại. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động tiền tệ - ngân hàng, đảm bảo hoạt động ngân hàng số diễn ra đúng quy định pháp luật.
 
3. Kiến nghị
 
Việc triển khai xây dựng và chuyển đổi ngân hàng số trong giai đoạn hiện nay là lựa chọn tất yếu cho sự tồn tại và phát triển của hệ thống ngân hàng tại Việt Nam nói chung và tại thành phố Đà Nẵng nói riêng. Để xây dựng thành công ngân hàng số, Chính phủ, NHNN Việt Nam, UBND thành phố Đà Nẵng cần có biện pháp hỗ trợ như:
 
Chính phủ: Chỉ đạo các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cho phép chia sẻ, kết nối với các ngành dịch vụ như Ngân hàng, Viễn thông, Bảo hiểm... để các đơn vị có thể truy cập và khai thác dữ liệu một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan về bảo mật dữ liệu người dùng, an ninh, an toàn thông tin nhằm tạo dựng môi trường giao dịch số an toàn, tin cậy.
 
NHNN Việt Nam: Cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về an ninh, bảo mật, xây dựng và ban hành kịp thời các quy định về phát triển các dịch vụ và phương tiện thanh toán mới, ban hành quy định, quy trình cấp phép hoạt động ngân hàng số nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hoạt động thanh toán, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động thanh toán phát triển an toàn, đúng định hướng trong bối cảnh khoa học và công nghệ phát triển nhanh chóng; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ngân hàng, trung gian thanh toán, giám sát và quản lý an ninh mạng; ứng dụng công nghệ số để tăng cường năng lực quản lý, giám sát và nâng cao hiệu quả hoạt động; xây dựng nội dung đào tạo phù hợp để đảm bảo trang bị kiến thức, năng lực kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng số cho cán bộ ngành Ngân hàng.
 
UBND thành phố Đà Nẵng: Chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là người dân ở khu vực vùng sâu, vùng xa thực hiện đổi chứng minh nhân dân 9 số thành căn cước công dân nhằm hoàn thiện dữ liệu dân cư số của thành phố, sẵn sàng cho việc chia sẻ dữ liệu với các cấp, các ngành khi được phép. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị hành chính sự nghiệp có thu phối hợp với các chi nhánh NHTM xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm ứng dụng có khả năng kết nối với phần mềm ứng dụng của các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để các tổ chức, cá nhân có thể truy cập các ứng dụng trên Internet, điện thoại di động thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng.
 
Nhìn chung, các NHTM đã có nhiều nỗ lực trong triển khai xây dựng và chuyển đổi ngân hàng số. Tuy nhiên, việc triển khai chỉ mới bắt đầu ở một số NHTM, đa số các hoạt động ngân hàng đang ở mức độ ngân hàng điện tử, giao dịch ngân hàng số mới chỉ thực hiện được ở một số nghiệp vụ đơn lẻ, ít có tính kết nối hệ thống. Các ngân hàng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong ứng dụng công nghệ thông tin vào cải tiến cơ sở hạ tầng dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và mở rộng hợp tác với các tổ chức, đơn vị liên quan, đặc biệt là các trung gian thanh toán và các tổ chức quốc tế trong tiến trình số hóa. Chính phủ và NHNN Việt Nam cần xây dựng hành lang pháp lý kịp thời, định hướng, hỗ trợ các NHTM trong ứng dụng khoa học và công nghệ để phát triển sản phẩm dịch vụ mới, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động ngân hàng số.


ThS. Võ Minh

Giám đốc NHNN Chi nhánh thành phố Đà Nẵng

Tạp chí Ngân hàng số 12/2021
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Thực trạng và thách thức của chuyển đổi số: Khảo sát người dùng và các ngân hàng thương mại Việt Nam
Thực trạng và thách thức của chuyển đổi số: Khảo sát người dùng và các ngân hàng thương mại Việt Nam
29/07/2022 369 lượt xem
Bài viết nằm trong chuỗi nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Ngân hàng, Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về ngân hàng số được thực hiện vào năm 2021 với hai đối tượng chính là khách hàng đã sử dụng ngân hàng số và các cán bộ ngân hàng làm công tác quản lý, điều hành trực tiếp mảng chuyển đổi số của ngân hàng.
Xây dựng SOC tự động, thông minh với Cortex XSOAR
Xây dựng SOC tự động, thông minh với Cortex XSOAR
28/07/2022 262 lượt xem
Thông thường, thuật ngữ “Học máy” thường được nhắc đến với các tiềm năng ứng dụng rất rộng lớn, tuy nhiên cũng bị nghi ngờ vì khả năng áp dụng trong thực tế.
Công nghệ số và mô hình hoạt động của các ngân hàng trong tương lai
Công nghệ số và mô hình hoạt động của các ngân hàng trong tương lai
25/07/2022 368 lượt xem
Mô hình hoạt động là mô tả trừu tượng về cách một tổ chức hoạt động theo các quy trình, tổ chức và các miền công nghệ để hoàn thành chức năng của mình (De Vries và cộng sự, 2011).
Chuyển đổi số - Hướng đi chiến lược giúp ngân hàng cạnh tranh hiệu quả và phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0
Chuyển đổi số - Hướng đi chiến lược giúp ngân hàng cạnh tranh hiệu quả và phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0
20/07/2022 392 lượt xem
Trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), xu hướng số hóa tác động sâu rộng tới hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực và bối cảnh dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu người dân, doanh nghiệp, ngân hàng phải chuyển dịch mạnh sang giao tiếp qua kênh số, do đó, các ngân hàng Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức lớn từ bối cảnh mới này.
Đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng
Đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng
13/07/2022 610 lượt xem
Không tấn công được các hệ thống thông tin của ngân hàng, tội phạm đã gia tăng tấn công vào đối tượng dễ bị tổn thương hơn là khách hàng của ngân hàng bằng phương thức, thủ đoạn tấn công lừa đảo qua các tin nhắn, website giả mạo để đánh cắp tiền.
Nghiên cứu ứng dụng các tính năng của chíp điện tử trên thẻ căn cước công dân vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng
Nghiên cứu ứng dụng các tính năng của chíp điện tử trên thẻ căn cước công dân vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng
12/07/2022 535 lượt xem
Tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Quyết định số 06) đã đặt ra mục tiêu nghiên cứu, triển khai rộng rãi việc ứng dụng các tính năng của chíp điện tử trên thẻ căn cước công dân (CCCD) vào các lĩnh vực tài chính, hoạt động ngân hàng (mở tài khoản, nhận biết khách hàng, thanh toán, cho vay, ví điện tử...).
Tạo các trung tâm điều hành an ninh thông minh: Những trường hợp sử dụng máy học hàng đầu của Cortex XSOAR
Tạo các trung tâm điều hành an ninh thông minh: Những trường hợp sử dụng máy học hàng đầu của Cortex XSOAR
11/07/2022 469 lượt xem
Máy học là một nền tảng điều phối, tự động hóa và phản hồi bảo mật (SOAR) được xây dựng từ đầu với nền tảng máy học, Cortex® XSOAR mang đến cho khách hàng những lợi ích có thể kiểm chứng được ở các trung tâm điều hành an ninh (các SOC) của mình trên các khu vực địa lý, mức độ trưởng thành và phạm vi hoạt động. Khả năng máy học của Cortex XSOAR giúp tăng năng suất phản hồi, đẩy nhanh quá trình phát triển playbook (kịch bản xử lý) và cho phép các hoạt động bảo mật tinh gọn hơn, hiệu quả hơn.
Ngành Ngân hàng Việt Nam chuyển đổi số để chủ động thích ứng và phát triển bền vững
Ngành Ngân hàng Việt Nam chuyển đổi số để chủ động thích ứng và phát triển bền vững
06/07/2022 647 lượt xem
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đã và đang tác động sâu rộng đến tất cả các ngành, lĩnh vực, các mặt đời sống xã hội.
Các thuật ngữ mạng 5G - Nền tảng công nghệ di động mới
Các thuật ngữ mạng 5G - Nền tảng công nghệ di động mới
22/06/2022 652 lượt xem
Thời đại Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) đang dần ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của con người. Các thiết bị như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay theo dõi sức khỏe, thiết bị cảm biến trên xe hơi, kính thông minh cho đến các cảm biến giám sát 24/7... là những thiết bị đòi hỏi tính tương tác cao thông qua Internet để kết nối được duy trì liên tục, liền mạch và truyền tải một khối lượng lớn dữ liệu.
Kiểm tra và phát hiện lỗ hổng bảo mật Website với Acunetix
Kiểm tra và phát hiện lỗ hổng bảo mật Website với Acunetix
20/06/2022 592 lượt xem
Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu hiện nay, bảo mật nói chung và bảo mật Website của doanh nghiệp nói riêng là điều rất cần thiết và không thể xem nhẹ. Acunetix là phần mềm quét lỗ hổng Website hiệu quả nhất hiện nay và đặc biệt hiệu quả đối với việc quét các lỗ hổng như SQL Injection, Cross Site Scripting (XSS)...
Hồ dữ liệu cho ngân hàng số
Hồ dữ liệu cho ngân hàng số
18/06/2022 1.396 lượt xem
Ngân hàng số là một hình thức ngân hàng số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ ngân hàng truyền thống. Nghiên cứu thị trường cho thấy, ngân hàng số đã bước sang giai đoạn sử dụng dữ liệu với bất kể cấu trúc nào cho dù tốc độ tăng trưởng hay sự đa dạng của dữ liệu ngày càng lớn.
Chuyển đổi số - Giải pháp phát triển doanh nghiệp trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Chuyển đổi số - Giải pháp phát triển doanh nghiệp trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư
18/06/2022 3.132 lượt xem
Trong một vài năm trở lại đây, cùng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), chuyển đổi số (digital transformation) là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất. Để thành công trong cuộc CMCN 4.0 và để tránh bị tụt hậu, các quốc gia phải thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là chuyển đổi số cho các doanh nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo trong hệ thống bán lẻ - Cơ hội và thách thức
Trí tuệ nhân tạo trong hệ thống bán lẻ - Cơ hội và thách thức
17/06/2022 580 lượt xem
Trong môi trường kinh doanh siêu kết nối ngày nay, các tổ chức buộc phải sử dụng các hệ thống, cơ chế và công cụ cho phép họ đạt được lợi thế cạnh tranh. Với nhiều ứng dụng đa dạng, AI được coi là đột phá và mang tính cách mạng vì nó cho phép mô phỏng trí thông minh của con người, thay thế con người trong các nhiệm vụ phức tạp.
Chuyển đổi số - động lực lan tỏa chính sách bảo hiểm tiền gửi
Chuyển đổi số - động lực lan tỏa chính sách bảo hiểm tiền gửi
30/05/2022 890 lượt xem
Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao tế… thì “chuyển đổi số” là từ khóa thường xuyên được nhắc tới.
Ngày không tiền mặt: Dấu mốc của kỷ nguyên thanh toán không dùng tiền mặt
Ngày không tiền mặt: Dấu mốc của kỷ nguyên thanh toán không dùng tiền mặt
26/05/2022 1.379 lượt xem
Hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu trên thế giới, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

66.300

67.320

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

66.300

67.300

Vàng SJC 5c

66.300

67.320

Vàng nhẫn 9999

52.500

53.400

Vàng nữ trang 9999

52.400

53.000


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.220 23.530 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.255 23.535 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.235 23.535 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.250 23.525 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.270 23.500 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.270 23.800 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.270 23.830 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.249 23.535 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.225 23.540 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.300 23.550 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.220 23.530 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.255 23.535 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.235 23.535 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.250 23.525 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.270 23.500 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.270 23.800 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.270 23.830 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.249 23.535 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.225 23.540 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.300 23.550 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?