Về nơi nguồn cội của ngành Ngân hàng
25/04/2021 2.159 lượt xem
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Nhận thức ý nghĩa quan trọng của Khu di tích trong lịch sử cách mạng của đất nước nói chung và lịch sử phát triển ngành Ngân hàng nói riêng, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ ngân hàng vẫn luôn luôn hướng về nơi ra đời của Ngân hàng Quốc gia đầu tiên bằng những hoạt động thiết thực.

Nghi Lễ cắt băng khánh thành Di tích lịch sử ngành Ngân hàng Việt Nam - Ảnh: Đức Khanh
 

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam, hòa trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, ngày 24/4/ 2021, trên quê hương Tuyên Quang lịch sử, ngành Ngân hàng Việt Nam tổ chức các hoạt động về nguồn. Đồng thời tổ chức Lễ khánh thành công trình tôn tạo, mở rộng khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng tại thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương.

Đây là dịp để toàn Ngành ôn lại chặng đường lịch sử truyền thống vẻ vang cũng như tri ân những công lao, cống hiến của các thế hệ đi trước và là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để toàn Ngành phát huy truyền thống, không ngừng nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Tới dự buổi Lễ có Đồng chí Nguyễn Văn Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam; Đồng chí Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương; Đồng chí Chẩu Văn Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang; các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang...

Về phía ngành Ngân hàng có đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thống đốc NHNN; các đồng chí nguyên Lãnh đạo ngành Ngân hàng qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ vào ngành Ngân hàng năm 1951 – công tác tại An toàn khu (ATK), các đồng chí trong Ban liên lạc hưu trí Ngân hàng Trung ương; các cán bộ đại diện Ban liên lạc Ban K…cùng lãnh đạo các đơn vị vụ, cục, chi nhánh NHNN, NHTMCP và đông đảo các công chức, viên chức ngành Ngân hàng...

Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành Khu di tích, đồng chí Nguyễn Thị Hồng đã thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, các đồng chí cán bộ lão thành ngành Ngân hàng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo NHNN Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành trung ương cùng toàn thể đại biểu về tham dự các hoạt động kỷ niệm.
 Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo ngành Ngân hàng và Lãnh đạo các đơn vị vụ, cục, một số ngân hàng chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích - Ảnh: Đức Khanh
 

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Nhận thức ý nghĩa quan trọng của Khu di tích trong lịch sử cách mạng của đất nước nói chung và lịch sử phát triển ngành Ngân hàng nói riêng, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ ngân hàng vẫn luôn luôn hướng về nơi ra đời của Ngân hàng Quốc gia đầu tiên bằng những hoạt động thiết thực. Trải qua nhiều lần tu bổ, sửa chữa, đến nay Khu di tích đã được mở rộng với diện tích trên 14.000 m2 với nhiều công trình mới như Khu trung tâm, Nhà truyền thống, Quảng trường, sân vườn,... với hy vọng nơi đây sẽ là điểm hẹn về nguồn, là nơi giáo dục truyền thống không chỉ của ngành Ngân hàng mà còn dành cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước.

Nhân dịp này, Thống đốc đã thay mặt Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam, chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang, sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của các Sở, Ngành chức năng có liên quan và cấp ủy, chính quyền huyện Sơn Dương; cấp ủy, chính quyền xã Minh Thanh, cảm ơn bà con nhân dân thôn Tân Thành đã tạo điều kiện thuận lợi để ngành Ngân hàng triển khai quy hoạch mở rộng khu di tích.

 
Cách đây tròn 70 năm, ngày 06/5/1951 tại lán hang Bòng, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, Bác Hồ đã ký sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, tiền thân của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay, đánh dấu sự khởi đầu của hệ thống tiền tệ quốc gia độc lập – mở ra một trang sử mới cho sự nghiệp xây dựng, phát triển rất vẻ vang và tự hào của ngành Ngân hàng.

Từ khi được thành lập đến tháng 3/1952, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam do đồng chí Nguyễn Lương Bằng làm Tổng Giám đốc làm việc tại xóm Bó Tảng, bản Niếng (nay là thôn Quang Hải), xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Từ tháng 4/1952, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam chuyển về làm việc tại làng Cảy, xã Minh Khai (nay là thôn Tân Thành, xã Minh Thanh), huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đến khi về tiếp quản nhà băng Đông Dương tháng 10/1954.

Những ngày đầu mới đi vào hoạt động, trong điều kiện khó khăn chung của cả nước, ngành Ngân hàng Việt Nam cũng gặp không ít những khó khăn, gian khổ, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên ngân hàng và đặc biệt là sự đùm bọc giúp đỡ của bà con nhân dân, sự ủng hộ, phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền địa phương thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương đã giúp hoạt động của ngành Ngân hàng dần đi vào ổn định.

(Phát biểu của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại buổi Lễ khánh thành khu di tích)
 
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Ban lãnh đạo NHNN đón nhận hoa chúc mừng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang - Ảnh: Đức Khanh
 
Trình bày Báo cáo về kết quả đầu tư giai đoạn II, Khu di tích ngành Ngân hàng, đồng chí Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cho biết thêm: Sau ngày khánh thành, để giữ gìn truyền thống ngành NH và phát huy tính hiệu quả của Khu di tích, Công trình sẽ được Công đoàn Ngân hàng Việt Nam bàn giao cho chính quyền địa phương để phối hợp tiếp quản, quản lí‎ và khai thác sử dụng cho các sinh hoạt cộng đồng, làm Nhà Văn hóa và Khu vui chơi thể thao của người dân địa phương. Hy vọng chính quyền và nhân dân địa phương sẽ phối hợp quản l‎í và khai thác hiệu quả thiết thực, đúng mục đích, đồng thời nâng cao í thức giữ gìn, bảo vệ di tích.

Sau chương trình Lễ cắt băng khánh thành công trình Khu di tích, các vị Lãnh đạo, đại biểu đã làm Lễ dâng hoa và dâng hương tại Bia di tích và trên đỉnh Thông Thiên để tri ân thành kính công ơn to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, tự hứa với lòng mình về sự nỗ lực, rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng và chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng phấn đấu phụng sự cho sự nghiệp phát triển, lớn mạnh của Ngành và đất nước nói chung.
 Phó Thống đốc Đào Minh Tú và Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng trao quà an sinh xã hội cho 130 hộ nghèo tại xã Minh Thanh - Ảnh: Đức Khanh
 


Ngay tại buổi lễ Khánh thành Khu di tích, đồng chí Đào Minh Tú, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc thường trực NHNN, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, đại diện Lãnh đạo NHNN đã trao quà an sinh xã hội của ngành Ngân hàng cho tỉnh Tuyên Quang nói chung và huyện Sơn Dương nói riêng số tiền 5 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo.
 

Chương trình trồng cây lưu niệm hưởng ứng thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động góp phần tạo một môi trường sống xanh sạch đẹp cũng là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động Về nguồn của Đoàn cán bộ NHNN Việt Nam. Khép lại một ngày đáng nhớ, một ngày đặc biệt trên dấu tích thiêng liêng năm xưa. Mang về theo trên mỗi gương mặt, trong mỗi lòng người là sự phấn khởi, tươi vui và chút bùi ngùi, lưu luyến khi chia tay nguồn cội. Cùng với Lán Hang Bòng đã đi vào lịch sử, giờ đây, với công trình tôn tạo, mở rộng khang trang và hoành tráng này, thêm một lần cái tên thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương sẽ trở thành địa chỉ đỏ đối với mỗi cán bộ Ngân hàng nói riêng và người dân nói chung mỗi khi nhớ về nguồn cội.

Sơn Nam

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy để xây dựng ngành Ngân hàng phát triển bền vững
Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy để xây dựng ngành Ngân hàng phát triển bền vững
02/07/2021 20.231 lượt xem
Ngày 6/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 15-SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Ngay từ khi ra đời, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chung của toàn dân tộc tiến hành cuộc kháng chiến,...
Ký ức không quên về Dự án Hiện đại hóa ngân hàng và hệ thống thanh toán
Ký ức không quên về Dự án Hiện đại hóa ngân hàng và hệ thống thanh toán
10/06/2021 19.323 lượt xem
Chiều một ngày cuối năm 1994, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đỗ Quế Lượng chủ trì một cuộc họp. Tham gia cuộc họp là đại diện một số vụ, cục thuộc NHNN, gồm: Cục Công nghệ tin học; ...
Những ngày đầu tham gia xây dựng Nhà máy In tiền Quốc gia
Những ngày đầu tham gia xây dựng Nhà máy In tiền Quốc gia
09/06/2021 21.041 lượt xem
Tôi luôn có những cảm xúc sâu sắc, thiêng liêng, xen lẫn tự hào khi bồi hồi nhớ lại những năm tháng làm việc trong ngành Ngân hàng. Trong quãng thời gian ấy, tôi đã có những kỷ niệm không thể nào quên khi cùng với các anh chị em, các cán bộ, kỹ sư tham gia làm việc tại Ban Quản lý xây dựng công trình K84 (Nhà máy In tiền Quốc gia). Ôn lại những kỷ niệm đã qua thấy thật vinh dự, tự hào là một trong những cán bộ đã từng tham gia xây dựng công trình K84.
Hệ thống ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh - Dấu ấn 30 năm đổi mới và phát triển
Hệ thống ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh - Dấu ấn 30 năm đổi mới và phát triển
07/06/2021 26.328 lượt xem
Ngày 23/5/1990, Hội đồng Nhà nước ban hành hai Pháp lệnh về ngân hàng (Pháp lệnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và Pháp lệnh về Ngân hàng, hợp tác xã tín dụng và công ty tài chính)... Trụ sở NHNN...
Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng - Điểm nhấn trong 70 năm xây dựng và phát triển Ngân hàng Việt Nam
Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng - Điểm nhấn trong 70 năm xây dựng và phát triển Ngân hàng Việt Nam
04/06/2021 27.364 lượt xem
Năm 2021, ngành Ngân hàng Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập (6/5/1951 - 6/5/2021). Trong 70 năm xây dựng và phát triển, toàn Ngành luôn nỗ lực, vượt qua nhiều gian nan, thử thách, đạt được nhiều thành...
35 năm cải cách Ngân hàng: Thành quả, hạn chế và thách thức, gợi mở các giải pháp
35 năm cải cách Ngân hàng: Thành quả, hạn chế và thách thức, gợi mở các giải pháp
03/06/2021 21.126 lượt xem
Quá trình cải cách khu vực ngân hàng đi liền với sự đổi mới thể chế kinh tế, chuyển từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đến năm 2021, ngành Ngân hàng...
Dấu ấn xây dựng và đổi mới chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước
Dấu ấn xây dựng và đổi mới chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước
02/06/2021 13.602 lượt xem
Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, trải qua bao nhiêu thăng trầm, hệ thống ngân hàng đã có những bước phát triển trên mọi mặt, mọi lĩnh vực. Với hơn 15 năm làm việc trong lĩnh v...
Nhìn lại 35 năm đổi mới chính sách tiền tệ và hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam
Nhìn lại 35 năm đổi mới chính sách tiền tệ và hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam
01/06/2021 48.422 lượt xem
Trải qua 70 năm xây dựng, củng cố và phát triển (1951 - 2021), hệ thống ngân hàng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và đạt được những thành tựu rất quan trọng, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng...
                  Yêu cầu và thách thức trong công tác phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố của Việt Nam
Yêu cầu và thách thức trong công tác phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố của Việt Nam
01/06/2021 12.965 lượt xem
Trong bối cảnh hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ và đe dọa làm mất ổn định hệ thống tài chính, an ninh, chính trị, xã hội và cản trở sự thịnh vượng của...
Kết quả Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 70 năm Ngân hàng Việt Nam”
Kết quả Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 70 năm Ngân hàng Việt Nam”
31/05/2021 7.797 lượt xem
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 70 năm Ngân hàng Việt Nam” trên website Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, diễn ra từ ngày 12/4/2021 đến ngày 26/4/2021 với 3 kỳ thi; đã thu hút gần 70.000 lượt thi của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong ngành Ngân hàng.
Vai trò của Kiểm toán nội bộ trong tiến trình phát triển của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Vai trò của Kiểm toán nội bộ trong tiến trình phát triển của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
27/05/2021 13.699 lượt xem
Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, hoạt động của ngành Ngân hàng trong suốt 70 năm qua đã khẳng định được vị thế quan trọng của mình đối với việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đ...
Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần 3 thập kỷ xây dựng và trưởng thành
Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần 3 thập kỷ xây dựng và trưởng thành
27/05/2021 11.838 lượt xem
Cùng nhìn lại trang sử 70 năm vẻ vang của ngành Ngân hàng, Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tự hào đã góp một phần công sức trong hành trình đó. Với gần 30 năm xây dựng và phát triển, ...
Nỗ lực không ngừng của Ngân hàng Nhà nước trong công tác quản lý thị trường vàng
Nỗ lực không ngừng của Ngân hàng Nhà nước trong công tác quản lý thị trường vàng
26/05/2021 10.554 lượt xem
Để có được sự ổn định trên thị trường vàng trong những năm gần đây, đó là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong “cuộc chiến” dai dẳng kéo dài. Trong 10 năm qua...
Giá trị truyền thống ngành Ngân hàng trong thời chiến với hoạt ðộng truyền thông hiện nay
Giá trị truyền thống ngành Ngân hàng trong thời chiến với hoạt ðộng truyền thông hiện nay
26/05/2021 9.300 lượt xem
Lịch sử ngành Ngân hàng đã được các thế hệ của Ngành viết lên bằng lòng yêu nước, tinh thần quả cảm, trách nhiệm, sáng tạo và niềm tin để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
                  Hệ thống ngân hàng tỉnh Ninh Bình: 30 năm đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Hệ thống ngân hàng tỉnh Ninh Bình: 30 năm đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương
24/05/2021 9.606 lượt xem
Trong những năm qua, hoạt động của hệ thống ngân hàng tỉnh Ninh Bình đã bám sát và phục vụ đắc lực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và thực thi có hiệu quả c...
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

74.500

77.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

74.500

77.500

Vàng SJC 5c

74.500

77.520

Vàng nhẫn 9999

63.400

64.700

Vàng nữ trang 9999

63.100

64.300


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,330 24,700 25,777 27,192 30,165 31,449 158.62 167.89
BIDV 24,380 24,690 25,962 27,169 30,297 31,455 159.71 168.14
VietinBank 24,290 24,710 26,000 27,195 30,584 31,594 160.24 168.19
Agribank 24,320 24,670 25,943 26,957 30,363 31,342 160.38 165.98
Eximbank 24,300 24,690 26,040 26,870 30,446 31,417 160.82 165.95
ACB 24,330 24,680 26,090 26,742 30,662 31,302 160.72 165.89
Sacombank 24,330 24,795 26,208 26,773 30,767 31,257 161.56 166.6
Techcombank 24,358 24,704 25,849 27,190 30,175 31,503 156.87 169.29
LPBank 24,120 25,030 25,976 27,305 30,612 31,554 159.02 170.51
DongA Bank 24,370 24,670 26,070 26,720 30,520 31,320 158.80 165.80
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?