Đẩy mạnh tăng trưởng và tiến bộ công nghệ của Việt Nam lên tầm cao mới: Bài học kinh nghiệm từ Singapore
26/07/2023 10.408 lượt xem
Nhân dịp Việt Nam và Singapore kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại về mối quan hệ đối tác đáng chú ý giữa hai quốc gia và tìm kiếm những con đường để tăng cường hợp tác. Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, mối quan hệ song phương bền chặt giữa Việt Nam và Singapore được kì vọng sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp ở cả hai nước. Tháng 02/2023, Thủ tướng Chính phủ hai nước đã chứng kiến lễ kí và trao các văn kiện hợp tác, bao gồm Bản ghi nhớ về Thiết lập quan hệ đối tác Việt Nam - Singapore về kinh tế số và kinh tế xanh; Biên bản ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác về kinh tế - thương mại giữa Bộ Công Thương hai nước; hợp tác thanh niên giữa Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam và Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore; Biên bản ghi nhớ về hợp tác hàng hải giữa Cục Hàng hải Việt Nam và Cơ quan Hàng hải và Cảng biển Singapore.

Cụ thể, đối với khu vực tư nhân, công ty liên doanh giữa Sembcorp Industries và Tổng công ty Becamex IDC, Công ty TNHH Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP), đã kí kết biên bản ghi nhớ với lãnh đạo 9 tỉnh, thành của Việt Nam tại buổi lễ ở tỉnh Bình Dương. Việc hợp tác trên hướng tới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương thông qua sản xuất có giá trị cao hơn, tạo công ăn việc làm và phát triển các khu đô thị mới để hỗ trợ các cộng đồng đang phát triển. Năm 2022, Sembcorp Industries và Tập đoàn Keppel đã cùng nhau kí kết 6 thỏa thuận với Việt Nam nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững của đất nước trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Một thỏa thuận được kí kết là biên bản ghi nhớ giữa Sembcorp, Đại học Quốc tế Miền Đông Việt Nam (EIU), Becamex, Singapore Polytechnic International và Smart i4.0 Transformation Alliance (SiTA) có trụ sở tại Singapore để thành lập Trung tâm Sáng tạo i4.0 Việt Nam - Singapore tại trường đại học Việt Nam. Hành trình của Singapore từ một khởi đầu khiêm tốn để trở thành một cường quốc kinh tế toàn cầu và một trung tâm công nghệ mang đến những bài học vô giá cho Việt Nam khi mong muốn trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao và thúc đẩy phát triển bền vững và tiến bộ công nghệ. Với việc học hỏi, tiếp thu các kinh nghiệm, chuyên môn và nguồn lực của Singapore, Việt Nam có thể đẩy nhanh quỹ đạo tăng trưởng bền vững và định hình một tương lai thịnh vượng cho người dân.
 
Bà Michele Wee - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam
Chủ tịch Nhóm Công tác Ngân hàng nước ngoài BWG

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và phát triển công nghiệp

Kể từ năm 1996, Singapore luôn là một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Singapore đạt 9,1 tỉ USD; tăng 11,6% so với năm 2021. Năm 2022, Singapore tiếp tục là nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á với hơn 3.600 dự án, đạt hơn 70 tỉ USD. Trong đó, lĩnh vực đầu tư chính của Singapore là bất động sản, chế biến, chế tạo và xây dựng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 90 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỉ USD, chiếm hơn 22,3% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Singapore, vốn nổi tiếng với phong cách lãnh đạo có tầm nhìn và quản trị hiệu quả, là một ví dụ điển hình về cải cách kinh tế thành công. Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm của Singapore trong việc thiết lập môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy tính minh bạch và giảm tính hình thức (mệnh lệnh hành chính). Bằng cách hợp lí hóa các khung pháp lí, tăng cường thực hành quản trị và giảm bớt các rào cản hành chính, Việt Nam có thể tạo ra một hệ sinh thái thân thiện với doanh nghiệp, thu hút FDI cùng với thúc đẩy tinh thần kinh doanh và đổi mới sáng tạo. Những nỗ lực hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực này có thể trao quyền cho các doanh nghiệp Việt Nam, kích thích tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy tạo việc làm.

Thành công của Singapore trong việc thành lập các đặc khu kinh tế (SEZ) có thể giúp Việt Nam hiểu rõ hơn về cách thu hút FDI chất lượng cao, thúc đẩy đa dạng hóa công nghiệp và tạo cơ hội việc làm. Bằng cách phát triển các đặc khu kinh tế phù hợp với nhu cầu cụ thể của đất nước, Việt Nam có thể khuyến khích đầu tư, kích thích tăng trưởng kinh tế và trở thành một trung tâm thu hút sản xuất và thương mại ở Đông Nam Á. Với việc hỏi hỏi kinh nghiệm và sự hợp tác của Singapore trong lĩnh vực này có thể giúp Việt Nam tạo những câu chuyện thành công, chẳng hạn như Cầu Singapore - Chu Hải - Hồng Kông - Macao và tạo ra tăng trưởng kinh tế bền vững dọc theo các hành lang giao thông quan trọng. Giá trị nhập khẩu của Singapore từ Việt Nam là 5,49 tỉ USD trong năm 2022, hiện vẫn còn rất nhiều tiềm năng để Singapore và Việt Nam củng cố hành lang thương mại này. Các ngành công nghiệp chính của Việt Nam là: Dệt may, thực phẩm, đồ nội thất, nhựa và giấy cũng như du lịch và viễn thông. Các công ty thuộc khu vực tư nhân được hỗ trợ bởi các ngành và các hiệp định thương mại tự do có thể tìm cách tăng cường hợp tác song phương và kiến tạo, tận dụng các cơ hội.

Ngoài ra, vị thế trung tâm tài chính hàng đầu châu Á của Singapore mang đến những cơ hội quý giá cho sự phát triển lĩnh vực tài chính của Việt Nam. Việt Nam có thể tận dụng chuyên môn của Singapore về quản lí tài chính, quản lí rủi ro và phát triển thị trường vốn để củng cố hệ thống tài chính của mình. Bằng cách áp dụng các thông lệ tốt nhất, triển khai khung pháp lí mạnh mẽ và nâng cao năng lực quản trị rủi ro, Việt Nam có thể thu hút thêm đầu tư nước ngoài, phát triển sâu rộng thị trường vốn và thúc đẩy tài chính toàn diện. Sự hỗ trợ của Singapore trong việc phát triển các giải pháp công nghệ tài chính (Fintech) cũng có thể giúp Việt Nam đi tắt đón đầu trong kỉ nguyên ngân hàng số, cung cấp các dịch vụ tài chính kĩ thuật số thuận tiện và an toàn cho người dân.

Trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore ngày càng được tăng cường, hợp tác giữa khu vực tài chính ngân hàng hai nước cũng không ngừng phát triển. Hai quốc gia đã có những kết quả hợp tác thực chất giữa hai Ngân hàng Trung ương thời gian qua. Từ năm 2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (Monetary Authority of Singapore - MAS) đã kí các bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính, theo đó, hỗ trợ triển khai các sáng kiến, dự án đổi mới tài chính chung của hai nước; hỗ trợ các công ty Fintech tìm hiểu khuôn khổ pháp lí và cơ hội đầu tư của hai nước; đồng thời, thúc đẩy việc chia sẻ thông tin về xu hướng, định hướng phát triển trong lĩnh vực đổi mới tài chính. Cùng với tiềm năng thị trường Fintech ở Việt Nam, bài học kinh nghiệm của Singapore và định hướng chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp Fintech của Chính phủ Việt Nam và NHNN, chúng tôi tin rằng, thời gian tới sẽ chứng kiến sự hợp tác năng động giữa các ngân hàng và doanh nghiệp Fintech, cả trong và ngoài nước, bao gồm các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Singapore. Việc hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính giữa hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy, khuyến khích nâng cao chất lượng dịch vụ tài chính và tăng cường tài chính toàn diện ở Việt Nam và Singapore, cũng như trong khu vực ASEAN.
 
 
Năm 2022, Singapore tiếp tục là nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á
với hơn 3.600 dự án, đạt hơn 70 tỉ USD ( Nguồn ảnh: Internet)

Công nghệ và đổi mới sáng tạo

Trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo, Singapore đã đạt được những thành tựu thực sự truyền cảm hứng. Việt Nam có thể tận dụng chuyên môn của Singapore để thúc đẩy hành trình chuyển đổi kĩ thuật số và trở thành một trung tâm công nghệ sôi động trong khu vực. Việc hợp tác có thể tập trung vào xây dựng năng lực nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và nuôi dưỡng một hệ sinh thái định hướng đổi mới. Bằng cách thành lập các khu công nghệ, thúc đẩy hợp tác giữa các trung tâm nghiên cứu và nhà khoa học với ngành công nghiệp, đồng thời hỗ trợ các công ty khởi nghiệp, Việt Nam có thể tạo ra một môi trường thu hút các công ty công nghệ toàn cầu và nuôi dưỡng, thúc đẩy quá trình đổi mới trong nước. Sự hỗ trợ của Singapore trong lĩnh vực này có thể mở đường cho công nghệ phát triển mạnh mẽ, tạo ra việc làm kĩ năng cao và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Việt Nam cũng đã đạt được nhiều bước tiến trong lĩnh vực này. Năm 2022, Việt Nam xếp thứ 48 trong số 132 quốc gia về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), thước đo năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia, có mối tương quan lớn với hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn và phát triển kinh tế. Việt Nam cũng đã đặt mục tiêu đẩy nhanh tốc độ phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2030 với nhiệm vụ trọng tâm là việc thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển hiện đại ở cả khu vực công và tư. Nắm bắt cơ hội này, nhiều tập đoàn nước ngoài đã chọn Việt Nam làm trung tâm sản xuất, trong đó có Samsung, LG, Foxconn. Các tập đoàn toàn cầu khác bao gồm Panasonic, Yamaha, Bosch, GE, HP và Piaggio có các hoạt động nghiên cứu và phát triển tại địa phương, cho thấy Việt Nam không chỉ là một trung tâm sản xuất mà còn là một trung tâm đổi mới tiềm năng. Bằng cách khai thác môi trường đổi mới và công nghệ phát triển hơn đang được tạo ra, Việt Nam có thể tìm cách đi tắt đón đầu trong lĩnh vực này.

Việc Singapore chú trọng phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là trong giáo dục khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học (STEM), mang lại những bài học quý giá cho Việt Nam. Hợp tác trong lĩnh vực này có thể tập trung vào phát triển chương trình giảng dạy, chương trình đào tạo giáo viên và trao đổi kiến thức để trang bị cho thế hệ trẻ Việt Nam những kĩ năng cần thiết để phát triển trong kỉ nguyên số. Bằng cách đào tạo lực lượng lao động am hiểu công nghệ, Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp định hướng công nghệ, thu hút các khoản đầu tư có giá trị cao hơn và thu hẹp khoảng cách về kĩ năng vốn thường được coi là nguyên nhân cản trở tiến bộ kinh tế. Nhiều trường đại học đã được thành lập bởi các tập đoàn lớn của Việt Nam, tiên phong như Trường Đại học FPT, VinUni... Trường Đại học FPT là trường đại học tư thục được thành lập bởi doanh nghiệp có tầm nhìn đổi mới giáo dục và xác định sứ mệnh của Trường là “Cung cấp năng lực cạnh tranh toàn cầu cho đông đảo người học, góp phần mở mang bờ cõi trí tuệ đất nước”. Trong khi đó, Đại học VinUni mong muốn trở thành một trường đại học đẳng cấp quốc tế dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất trong nghiên cứu và giảng dạy, với môi trường học tập thân thiện và chuyên sâu cho sinh viên, đội ngũ giảng viên chất lượng cao và cam kết trở thành công dân toàn cầu. Chúng tôi đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam nói chung và NHNN nói riêng đã có những định hướng, chính sách hỗ trợ phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Một khía cạnh quan trọng khác cho thấy sự cần thiết trong việc hỗ trợ của Singapore là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IP). Hệ thống phát triển về sở hữu trí tuệ của Singapore có thể giúp Việt Nam củng cố luật pháp và cơ chế thực thi của chính mình. Bằng cách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Việt Nam có thể thúc đẩy văn hóa đổi mới, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu và phát triển, thu hút chuyển giao công nghệ và đầu tư nước ngoài. Sự hỗ trợ của Singapore trong lĩnh vực này có thể bao gồm chia sẻ kiến thức về chiến lược bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hợp tác thành lập tòa án sở hữu trí tuệ và các chương trình xây dựng năng lực nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc bảo vệ và thương mại hóa tài sản trí tuệ.

Hợp tác quốc tế là một phương thức mà Singapore có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ khát vọng trở thành một trung tâm công nghệ của Việt Nam. Với mạng lưới quan hệ đối tác và hợp tác toàn cầu sâu rộng, Singapore có thể đóng vai trò là cửa ngõ để Việt Nam tiếp cận các thị trường mới, thu hút đầu tư nước ngoài và tham gia vào các sáng kiến đổi mới và nghiên cứu quốc tế. Các chương trình và sáng kiến chung có thể được thiết lập để thúc đẩy chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu và tham gia các diễn đàn và triển lãm quốc tế. Những nỗ lực này sẽ nâng tầm vị thế quốc tế của Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng dựa trên đổi mới và mở ra cánh cửa cho các cơ hội và thị trường toàn cầu.

Phát triển bền vững và biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị COP26 vào năm 2021, Việt Nam cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Tương tự, Singapore cũng tuyên bố mục tiêu đưa mức phát thải ròng về “0” vào khoảng giữa thế kỉ này. Với cam kết chung của Việt Nam và Singapore nhằm giảm đáng kể lượng khí thải carbon trong những thập kỉ tới, có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực bền vững và biến đổi khí hậu. Cả hai quốc gia đều nhận thấy tầm quan trọng của việc giải quyết biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu quan trọng của thế kỉ 21, đòi hỏi nỗ lực phối hợp từ Chính phủ và doanh nghiệp, tận dụng các nguồn lực tập thể và quyết tâm. Singapore đã xây dựng cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới và nổi tiếng về quy hoạch đô thị hiệu quả. Quốc gia này là một trung tâm tài chính bền vững toàn cầu và một trung tâm Fintech, với những nỗ lực giảm chi phí cung cấp dịch vụ tài chính có thể giúp ích cho Việt Nam trong hành trình hướng tới tài chính toàn diện, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Việt Nam có tiềm năng trở thành quốc gia dẫn đầu về năng lượng tái tạo nhờ công suất điện mặt trời được lắp đặt rộng rãi và nguồn gió dồi dào. Những hỗ trợ chính trị và các khuyến khích thị trường tại Việt Nam có thể là những bài học quý giá cho các quốc gia ASEAN khác trong hành trình chuyển đổi công bằng.

Hợp tác về năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng bền vững, tín chỉ carbon và tài chính xanh là chìa khóa để đạt được các mục tiêu của quá trình chuyển đổi năng lượng xanh sắp tới cho cả hai quốc gia. Việt Nam, với tiềm năng năng lượng tái tạo dồi dào, có thể hưởng lợi từ chuyên môn của Singapore trong việc triển khai năng lượng tái tạo và tích hợp lưới điện. Bằng cách hợp tác cùng nhau, hai quốc gia có thể chia sẻ kiến thức, công nghệ và thực tiễn tốt nhất để đẩy nhanh việc áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và thủy điện, góp phần vào các nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu. Singapore cũng có cơ hội và lợi thế lớn từ sự phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam với tư cách là một quốc gia tiếp nhận khi Singapore tìm cách thiết lập lại nguồn cung cấp năng lượng của mình để trở nên bền vững hơn về năng lượng và đạt được mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Phát triển cơ sở hạ tầng bền vững là một trong các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác. Việt Nam, là một quốc gia đang phát triển nhanh chóng, có nhu cầu ngày càng tăng về quy hoạch đô thị bền vững, các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và hệ thống giao thông thân thiện với môi trường. Singapore, được biết đến với các sáng kiến phát triển đô thị bền vững, có thể cung cấp chuyên môn và hướng dẫn có giá trị trong các lĩnh vực này. Bằng cách kết hợp các thông lệ bền vững vào các dự án cơ sở hạ tầng, Việt Nam có thể giảm lượng khí thải carbon và nâng cao chất lượng cuộc sống chung cho người dân.

Việc xác định các khoản tín dụng carbon và tài chính xanh rất quan trọng để đạt được các mục tiêu bền vững. Những nỗ lực hợp tác trong các lĩnh vực này có thể khuyến khích giảm phát thải và hỗ trợ các dự án bền vững thông qua các cơ chế tài chính sáng tạo. Khi Việt Nam đang tìm cách phát triển thị trường carbon và thiết lập một sàn giao dịch thương mại carbon, Singapore là điểm đến lí tưởng để có được những kinh nghiệm và thông lệ tốt nhất. Standard Chartered là nhà đồng sáng lập của Climate Impact X (CIX), một thị trường và sàn giao dịch carbon toàn cầu có trụ sở tại Singapore nhằm mở rộng quy mô thị trường carbon tự nguyện. Chúng tôi đã và đang tích cực hỗ trợ phát triển thị trường carbon của Việt Nam bằng cách chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm với các bộ, ban, ngành và cơ quan hữu quan.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan huy động nguồn lực từ các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế phục vụ Chiến lược phát triển xanh. Theo Chỉ thị số 03/CT-NHNN ngày 24/3/2015 của Thống đốc NHNN về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại đẩy mạnh tín dụng xanh cho các dự án có mục tiêu rõ ràng về bảo vệ môi trường, khuyến khích các hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường. Với định hướng, lộ trình này của NHNN và sự nỗ lực không ngừng của các tổ chức tín dụng, tín dụng xanh đang có những bước tiến khả quan và ngày càng được quan tâm với hạn mức đầu tư ngày càng tăng. Các tập đoàn lớn đã có nhận thức sâu sắc và hành động rõ rệt hơn theo định hướng chỉ đạo của Chính phủ, điển hình là một số ngân hàng nước ngoài thành viên Nhóm Công tác Ngân hàng nước ngoài (BWG) mà Standard Chartered chúng tôi đang ở vị trí Chủ tịch - đã đưa ra các cam kết tài trợ và đầu tư bền vững tại Việt Nam và trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, NHNN còn có vai trò quan trọng trong việc ban hành chính sách thúc đẩy tín dụng xanh và xanh hóa ngành Ngân hàng. Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang quan tâm và chú trọng đến chính sách “mở đường” cho tín dụng xanh, ngân hàng xanh. Tại Singapore, năm 2021, tổ công tác ngành tài chính xanh do MAS thành lập, đã ban hành hướng dẫn triển khai chi tiết về các công bố thông tin liên quan đến khí hậu của các định chế tài chính. Các kinh nghiệm này của Singapore có thể hỗ trợ NHNN nâng cao năng lực xây dựng, hoạch định và triển khai chính sách tín dụng xanh, tài chính xanh; hoàn thiện thể chế về ngân hàng và tín dụng; xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực và tìm kiếm tài trợ để triển khai các hoạt động tín dụng xanh.

Hơn nữa, thúc đẩy kết nối song phương, khu vực và khả năng tương tác là rất quan trọng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh, đầu tư vào đổi mới và công nghệ. Hợp tác trong lĩnh vực số hóa, phát triển thành phố thông minh và kết nối kĩ thuật số có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp giữa lĩnh vực công nghệ đang phát triển của Việt Nam và vị thế trung tâm công nghệ đã được khẳng định của Singapore. Bằng cách chia sẻ kiến thức và chuyên môn, cả hai quốc gia có thể thúc đẩy đổi mới, nâng cao năng suất và đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững.

Tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác xanh và kĩ thuật số giữa Việt Nam và Singapore. Với việc cùng chung tầm nhìn và tận dụng sức mạnh quốc gia, cả hai quốc gia có thể tạo dựng một mối quan hệ song phương hướng tới tương lai và bền vững.

Lời kết

Thay mặt Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới hai quốc gia nhân dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Là một ngân hàng quốc tế có trụ sở tại cả Singapore và Việt Nam, Standard Chartered cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, cung cấp các giải pháp tài chính và hỗ trợ các sáng kiến thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế và đổi mới công nghệ. Trọng tâm trong hoạt động của chúng tôi là về tài chính bền vững, chuyển đổi kĩ thuật số và hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa phù hợp với tầm nhìn của Việt Nam về phát triển toàn diện và bền vững.
 
Michele Wee
Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam
Chủ tịch Nhóm Công tác Ngân hàng nước ngoài BWG
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Đảm bảo an ninh, an toàn trong cung ứng và sử dụng dịch vụ ví điện tử
Đảm bảo an ninh, an toàn trong cung ứng và sử dụng dịch vụ ví điện tử
19/04/2024 282 lượt xem
Nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động thanh toán, trong đó có dịch vụ ví điện tử, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan mở và sử dụng tài khoản thanh toán (TKTT), thẻ ngân hàng, ví điện tử...
Phát triển ngân hàng xanh nhằm tạo động lực cho phát triển bền vững ở Việt Nam
Phát triển ngân hàng xanh nhằm tạo động lực cho phát triển bền vững ở Việt Nam
15/04/2024 912 lượt xem
Ngân hàng xanh đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững. Mục tiêu của bài viết này nhằm nhận diện những khó khăn và thách thức mà ngân hàng xanh ở Việt Nam đang gặp phải thông qua phỏng vấn sâu với 30 lãnh đạo và nhân viên giàu kinh nghiệm tại các ngân hàng thương mại (NHTM).
Xác thực sinh trắc học giúp tăng khả năng bảo mật  và an toàn cao hơn trong giao dịch ngân hàng
Xác thực sinh trắc học giúp tăng khả năng bảo mật và an toàn cao hơn trong giao dịch ngân hàng
03/04/2024 2.228 lượt xem
Từ ngày 01/7/2024, khách hàng phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch ngân hàng lần đầu bằng Mobile Banking; mọi giao dịch chuyển tiền có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên đều phải thông qua bước xác thực bằng sinh trắc học đối với người chuyển tiền; tổng số tiền các giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực bằng sinh trắc học.
Agri-Fintech: Giải pháp cho việc nâng cao hiệu quả tài trợ tài chính trong lĩnh vực nông nghiệp của kỉ nguyên số
Agri-Fintech: Giải pháp cho việc nâng cao hiệu quả tài trợ tài chính trong lĩnh vực nông nghiệp của kỉ nguyên số
27/03/2024 2.311 lượt xem
Việc tài trợ tài chính cho lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam trong thời gian qua luôn gặp nhiều khó khăn cho dù đã có sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và các bên liên quan.
Giải pháp phát triển nguồn nhân lực ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số
Giải pháp phát triển nguồn nhân lực ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số
25/03/2024 3.035 lượt xem
Quá trình số hóa ở Việt Nam đang ngày càng phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng. Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, ngành Ngân hàng đang có những cải cách trong nền tảng kĩ thuật số nhằm cung ứng dịch vụ và giải quyết yêu cầu của khách hàng tốt hơn.
Nâng cao kĩ năng cho người tiêu dùng trong sử dụng thẻ tín dụng
Nâng cao kĩ năng cho người tiêu dùng trong sử dụng thẻ tín dụng
22/03/2024 3.803 lượt xem
Ngày nay, với nhiều tiện ích, thẻ tín dụng đã trở nên phổ biến trong chi tiêu, mua sắm của người dân. Tuy nhiên, thực tế không ít người do chưa hiểu rõ về tính năng của thẻ, số ngày miễn lãi, nguyên tắc trả nợ và cách tính lãi suất nếu thanh toán không đủ hoặc không đúng hạn mà có thể trở thành những “con nợ” lớn của ngân hàng.
Tăng cường các giải pháp ngăn chặn lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản
Tăng cường các giải pháp ngăn chặn lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản
20/03/2024 3.838 lượt xem
Thời gian gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều hơn tình trạng tội phạm sử dụng các loại mã độc đánh cắp thông tin, mã hóa dữ liệu của người dùng để chiếm đoạt tài sản. Các chuyên gia bảo mật cảnh báo, sau khi xâm nhập, các mã độc này có thể "nằm vùng" như một gián điệp, thu thập thông tin, điều khiển các ứng dụng ngân hàng, đánh cắp tài khoản, mật khẩu và mã OTP của nạn nhân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
Giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và số hóa ngân hàng
Giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và số hóa ngân hàng
15/03/2024 4.041 lượt xem
Thời gian qua, với mục tiêu lấy khách hàng là trung tâm, ngành Ngân hàng đã không ngừng hoàn thiện pháp lý và hạ tầng công nghệ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), thúc đẩy hoạt động ngân hàng số và đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán.
Nghĩa vụ bảo mật thông tin người sử dụng Internet Banking của nhà cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán
Nghĩa vụ bảo mật thông tin người sử dụng Internet Banking của nhà cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán
13/03/2024 3.797 lượt xem
Trong bối cảnh chuyển đổi số, Việt Nam luôn nỗ lực thay đổi, cải tiến và cập nhật những công nghệ hiện đại để áp dụng phát triển trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Internet Banking hay dịch vụ thanh toán trên các thiết bị điện tử trở thành một bước tiến trong giao dịch thương mại.
Hoạt động tài chính vi mô trong xu hướng phát triển của công nghệ tài chính
Hoạt động tài chính vi mô trong xu hướng phát triển của công nghệ tài chính
04/03/2024 4.571 lượt xem
Tổ chức tài chính vi mô (TCVM) là loại hình tổ chức tín dụng thực hiện một số hoạt động nghiệp vụ như ngân hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp nhỏ.
Xây dựng nguồn lực con người nhằm phát triển văn hóa doanh nghiệp trong chuyển đổi số hoạt động ngân hàng
Xây dựng nguồn lực con người nhằm phát triển văn hóa doanh nghiệp trong chuyển đổi số hoạt động ngân hàng
01/03/2024 4.630 lượt xem
Kết quả nghiên cứu về phát triển văn hóa doanh nghiệp trong chuyển đổi số của các tổ chức nói chung và lĩnh vực ngân hàng nói riêng đều khẳng định, văn hóa doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng, như là “quyền lực mềm” của tổ chức, giúp tổ chức phát triển bền vững.
Pháp luật về định danh khách hàng điện tử trong hoạt động ngân hàng tại Việt Nam
Pháp luật về định danh khách hàng điện tử trong hoạt động ngân hàng tại Việt Nam
14/02/2024 6.482 lượt xem
Trong quá trình hoạt động chuyển đổi số ngành Ngân hàng tại Việt Nam, định danh khách hàng điện tử hay còn gọi là eKYC (Electronic Know Your Customer) đang trở thành một xu hướng phát triển tất yếu. Công nghệ này cho phép các ngân hàng tại Việt Nam cung ứng dịch vụ số hóa, nâng cao trải nghiệm của khách hàng và tối ưu hóa hoạt động, đặc biệt trong hoạt động liên quan đến tài khoản thanh toán.
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng - Tăng tốc và phát triển bền vững
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng - Tăng tốc và phát triển bền vững
08/02/2024 6.492 lượt xem
Chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng không chỉ là một xu hướng mà còn là một bước tiến quan trọng hướng tới tương lai tài chính hiện đại và linh hoạt.
Triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư quốc gia góp phần đảm bảo an ninh, an toàn và thúc đẩy chuyển đổi số ngân hàng
Triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư quốc gia góp phần đảm bảo an ninh, an toàn và thúc đẩy chuyển đổi số ngân hàng
01/02/2024 6.381 lượt xem
Trong bối cảnh phát triển sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) trong mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, xu hướng chuyển dịch các giao dịch theo phương thức truyền thống sang môi trường điện tử gia tăng. Khách hàng được trải nghiệm đa dạng các dịch vụ tiện ích, hiện đại và tiết kiệm thời gian, chi phí.
Tăng cường đào tạo văn hóa số lĩnh vực ngân hàng theo mô hình ASK trong bối cảnh chuyển đổi số tại Việt Nam
Tăng cường đào tạo văn hóa số lĩnh vực ngân hàng theo mô hình ASK trong bối cảnh chuyển đổi số tại Việt Nam
29/01/2024 6.433 lượt xem
Trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng văn hóa số giúp ngân hàng tạo ra nguồn nhân lực với tư duy đột phá sáng tạo, tạo ra các sáng kiến số đổi mới với khả năng thích ứng linh hoạt với thay đổi, từ đó đưa ngân hàng bước lên vị thế cao hơn trên thị trường.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

81.800

83.800

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

81.800

83.800

Vàng SJC 5c

81.800

83.820

Vàng nhẫn 9999

74.800

76.700

Vàng nữ trang 9999

74.700

76.000


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 25,100 25,440 26,252 27,714 30,724 32,055 157.77 167.11
BIDV 25,130 25,440 26,393 27,618 30,763 32,067 158.12 166.59
VietinBank 25,090 25,443 26,504 27,799 31,154 32,164 160.64 168.59
Agribank 25,100 25,440 26,325 27,607 30,757 31,897 159.58 167.50
Eximbank 25,040 25,440 26,425 27,239 30,914 31,866 160.82 165.77
ACB 25,110 25,442 26,596 27,279 31,230 31,905 161.07 166.37
Sacombank 25,170 25,420 26,701 27,261 31,332 31,835 162.03 167.05
Techcombank 25,192 25,442 26,362 27,707 30,760 32,094 157.36 169.78
LPBank 24,960 25,440 26,088 27,611 30,970 31,913 158.36 169.76
DongA Bank 25,170 25,440 26,570 27,260 31,080 31,940 159.20 166.40
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,60
1,60
1,90
2,90
2,90
4,60
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,80
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,30
2,40
2,60
3,50
3,70
4,50
4,50
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,10
2,30
2,50
3,50
3,60
4,50
4,80
Techcombank
0,10
-
-
-
2,20
2,20
2,30
3,40
3,45
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,30
3,30
3,30
4,30
4,50
4,80
5,00
Agribank
0,20
-
-
-
1,60
1,60
1,90
3,00
3,00
4,70
4,70
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,30
3,80
3,80
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?