Chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng
23/04/2021 1.527 lượt xem
Tại buổi Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2021 và kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng (22/4), đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thông tin một số nội dung chính về các sự kiện, hoạt động đã và đang được triển khai hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam.

Xuất bản các ấn phẩm đặc biệt

Theo ông Đặng Văn Tới, Quyền Chánh Văn phòng NHNN, trong thời gian tới, NHNN sẽ xuất bản cuốn sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam 1951-2021” và “Lịch sử đồng tiền Việt Nam”.

Trên cơ sở cuốn sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam (1951-2016)” đã xuất bản lần đầu vào năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Ngành, năm nay NHNN tiến hành bổ sung nội dung về hoạt động ngân hàng giai đoạn 2016 - 2021 và phát hành cuốn sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam 1951-2021”.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chia sẻ, toàn bộ cuốn sách này dựa trên tinh thần viết và ghi chép các sự kiện đã diễn ra trong 70 năm lịch sử, tất nhiên không đầy đủ nhưng về cơ bản là những sự kiện lớn được ghi chép và phản ánh khách quan. Cuốn sách nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ sau, biết được các thế hệ cha ông đã làm gì, hoạt động như thế nào trong lĩnh vực ngân hàng, đóng góp cho đất nước trong 2 giai đoạn kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cũng như trong giai đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội, đổi mới, phát triển nền kinh tế sau này.

Chia sẻ về cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, có rất nhiều người đã đề nghị NHNN với tư cách là cơ quan quản lý đồng tiền nên xuất bản một cuốn sách chính thống về đồng tiền Việt Nam. Hiện cũng có rất nhiều sách xuất bản tư nhân có điều kiện nghiên cứu, xuất bản, tuy nhiên cuốn sách đó mỗi người đề cập một khía cạnh, một góc độ, một khoảng thời gian khác nhau còn cuốn sách này được đề cập một cách tổng thể.

Vì vậy, cuốn sách là sản phẩm ra đời trên cơ sở kết quả của dự án nghiên cứu khoa học cấp ngành ”Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển”. Dự án này do Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú làm chủ đề tài, có sự tham gia biên soạn, đóng góp ý kiến của nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành Ngân hàng, trong đó có những nhà nghiên cứu lịch sử, nhà sưu tập tiền có uy tín trong cả nước, được thực hiện từ năm 2016 và nghiệm thu năm 2020.

Dự kiến vào sáng ngày 29/4/2021, NHNN sẽ tổ chức Lễ ra mắt 2 cuốn sách nêu trên, kết hợp với hoạt động thăm quan Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng, Phòng Trưng bày tiền và các ô trưng bày tại Sảnh chính của Trụ sở NHNN 49 Lý Thái Tổ.

Tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử của Ngành 

Có 3 di tích lịch sử gắn liền với quá trình thành lập và phát triển của ngành Ngân hàng. Một là di tích tại thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, nơi làm việc của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam trong thời gian đầu mới thành lập (từ tháng 4/1952 đến tháng 10/1954).

Di tích thứ hai tại Tây Ninh, nơi trước đây là căn cứ hoạt động của Ban Kinh tài Trung ương cục miền Nam, gắn liền với những chiến công của “Huyền thoại con đường tiền tệ” những năm 1965-1975.

Di tích thứ ba tại Hải Dương, nơi có Nhà tưởng niệm cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, Tổng giám đốc đầu tiên của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành, 3 di tích trên đã được tu bổ lại bằng nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức trong Ngành. Trong đó, khu di tích tại Tuyên Quang đã được mở rộng, tôn tạo thành công trình rất có ý nghĩa, vừa là khu di tích lịch sử của Ngành, đồng thời cũng sẽ được NHNN bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý và sử dụng cho các hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của nhân dân. Dự kiến cuối tuần này (ngày 24/4/2021), NHNN sẽ tổ chức khánh thành công trình kết hợp với hoạt động tri ân, về nguồn tại di tích này.

Cũng trong dịp này, NHNN đã hoàn thành công tác tu sửa, bổ sung hiện vật cho Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng, Phòng Trưng bày tiền tại Trụ sở 49 Lý Thái Tổ.

Các hoạt động về nguồn, tri ân, giáo dục truyền thống

Theo kế hoạch, NHNN tổ chức các đoàn về nguồn tại 3 di tích gắn liền với lịch sử hoạt động của ngành Ngân hàng (Tuyên Quang, Tây Ninh và Hải Dương).

Ngày 16/4 vừa qua, Đoàn cán bộ ngành Ngân hàng do Thống đốc NHNN dẫn đầu đã về thăm di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam; dâng hương tại Nhà tưởng niệm liệt sỹ Ban Kinh tài và Khu di tích Ban Kinh tài tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Trong tháng 4 này, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn về nguồn tại 2 di tích ở Tuyên Quang và Hải Dương.

Trước đó, ngày 26/3, NHNN đã tổ chức Chương trình giao lưu, đối thoại giữa các thế hệ lãnh đạo Ngành với tuổi trẻ Ngân hàng Việt Nam. Đây là chương trình thể hiện tình cảm tri ân, sự trân trọng của tuổi trẻ ngành Ngân hàng đối với các thế hệ đi trước, đồng thời cũng là dịp ôn lại lịch sử, giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ trong ngành Ngân hàng.

Bên cạnh đó, NHNN còn tổ chức một số cuộc thi với nội dung thiết thực nhằm góp phần nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của ngành Ngân hàng, tăng cường giao lưu, gắn kết trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành, bao gồm: Cuộc thi an toàn thông tin với chủ đề “Điều tra, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng” (Cục Công nghệ thông tin tổ chức ngày 27/3/2021); Cuộc thi Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng (Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức ngày 31/3-1/4/2021); Cuộc thi Tìm hiểu lịch sử 70 năm Ngân hàng Việt Nam (Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức từ ngày 5/4 đến 23/4/2021).

Tổ chức hoạt động đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

Vào sáng ngày 2/5/2021, với sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo NHNN, lãnh đạo, cán bộ công chức các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN và các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hà Nội hoạt động đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ tổ chức. Số lượng đại biểu tham dự chương trình khoảng 2000 người.

Lễ mít tinh kỷ niệm

Sự kiện quan trọng và nổi bật trong chuỗi sự kiện chào mừng 70 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam là Lễ mít tinh kỷ niệm sẽ được tổ chức vào sáng ngày 5/5/2021 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô.

Trong chương trình Lễ mít tinh, Ban tổ chức sẽ phát bộ phim tài liệu “Ngân hàng Việt Nam - 70 năm vì một Việt Nam thịnh vượng”, thời lượng khoảng 30 phút, phản ánh một cách chân thực, khái quát quá trình xây dựng, phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam, cũng như nêu bật những đóng góp lớn, nổi bật của hệ thống ngân hàng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đổi mới và phát triển đất nước.

Bên lề Lễ mít tinh kỷ niệm, NHNN sẽ tổ chức trưng bày giới thiệu các công nghệ/dịch vụ tiêu biểu của các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, như dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thanh toán QR code, thanh toán qua điện thoại di động, máy gửi/rút tiền tự động CDM, hệ thống Livebank, công nghệ thanh toán phi tiếp xúc...

Trước đó, vào ngày 4/5/2021, NHNN sẽ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng - định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn 2030”, nhằm giới thiệu về Chiến lược chuyển đổi số ngành Ngân hàng và kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng để triển khai Chiến lược. Hội thảo sẽ có phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số ngân hàng: Cơ hội và thách thức”, qua đó cung cấp nhiều thông tin hữu ích về những giải pháp của ngành Ngân hàng để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 

Hương Giang

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy để xây dựng ngành Ngân hàng phát triển bền vững
Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy để xây dựng ngành Ngân hàng phát triển bền vững
02/07/2021 20.283 lượt xem
Ngày 6/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 15-SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Ngay từ khi ra đời, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chung của toàn dân tộc tiến hành cuộc kháng chiến,...
Ký ức không quên về Dự án Hiện đại hóa ngân hàng và hệ thống thanh toán
Ký ức không quên về Dự án Hiện đại hóa ngân hàng và hệ thống thanh toán
10/06/2021 19.744 lượt xem
Chiều một ngày cuối năm 1994, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đỗ Quế Lượng chủ trì một cuộc họp. Tham gia cuộc họp là đại diện một số vụ, cục thuộc NHNN, gồm: Cục Công nghệ tin học; ...
Những ngày đầu tham gia xây dựng Nhà máy In tiền Quốc gia
Những ngày đầu tham gia xây dựng Nhà máy In tiền Quốc gia
09/06/2021 21.408 lượt xem
Tôi luôn có những cảm xúc sâu sắc, thiêng liêng, xen lẫn tự hào khi bồi hồi nhớ lại những năm tháng làm việc trong ngành Ngân hàng. Trong quãng thời gian ấy, tôi đã có những kỷ niệm không thể nào quên khi cùng với các anh chị em, các cán bộ, kỹ sư tham gia làm việc tại Ban Quản lý xây dựng công trình K84 (Nhà máy In tiền Quốc gia). Ôn lại những kỷ niệm đã qua thấy thật vinh dự, tự hào là một trong những cán bộ đã từng tham gia xây dựng công trình K84.
Hệ thống ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh - Dấu ấn 30 năm đổi mới và phát triển
Hệ thống ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh - Dấu ấn 30 năm đổi mới và phát triển
07/06/2021 26.664 lượt xem
Ngày 23/5/1990, Hội đồng Nhà nước ban hành hai Pháp lệnh về ngân hàng (Pháp lệnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và Pháp lệnh về Ngân hàng, hợp tác xã tín dụng và công ty tài chính)... Trụ sở NHNN...
Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng - Điểm nhấn trong 70 năm xây dựng và phát triển Ngân hàng Việt Nam
Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng - Điểm nhấn trong 70 năm xây dựng và phát triển Ngân hàng Việt Nam
04/06/2021 27.644 lượt xem
Năm 2021, ngành Ngân hàng Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập (6/5/1951 - 6/5/2021). Trong 70 năm xây dựng và phát triển, toàn Ngành luôn nỗ lực, vượt qua nhiều gian nan, thử thách, đạt được nhiều thành...
35 năm cải cách Ngân hàng: Thành quả, hạn chế và thách thức, gợi mở các giải pháp
35 năm cải cách Ngân hàng: Thành quả, hạn chế và thách thức, gợi mở các giải pháp
03/06/2021 21.205 lượt xem
Quá trình cải cách khu vực ngân hàng đi liền với sự đổi mới thể chế kinh tế, chuyển từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đến năm 2021, ngành Ngân hàng...
Dấu ấn xây dựng và đổi mới chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước
Dấu ấn xây dựng và đổi mới chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước
02/06/2021 13.619 lượt xem
Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, trải qua bao nhiêu thăng trầm, hệ thống ngân hàng đã có những bước phát triển trên mọi mặt, mọi lĩnh vực. Với hơn 15 năm làm việc trong lĩnh v...
Nhìn lại 35 năm đổi mới chính sách tiền tệ và hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam
Nhìn lại 35 năm đổi mới chính sách tiền tệ và hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam
01/06/2021 48.761 lượt xem
Trải qua 70 năm xây dựng, củng cố và phát triển (1951 - 2021), hệ thống ngân hàng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và đạt được những thành tựu rất quan trọng, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng...
                  Yêu cầu và thách thức trong công tác phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố của Việt Nam
Yêu cầu và thách thức trong công tác phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố của Việt Nam
01/06/2021 12.995 lượt xem
Trong bối cảnh hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ và đe dọa làm mất ổn định hệ thống tài chính, an ninh, chính trị, xã hội và cản trở sự thịnh vượng của...
Kết quả Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 70 năm Ngân hàng Việt Nam”
Kết quả Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 70 năm Ngân hàng Việt Nam”
31/05/2021 7.831 lượt xem
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 70 năm Ngân hàng Việt Nam” trên website Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, diễn ra từ ngày 12/4/2021 đến ngày 26/4/2021 với 3 kỳ thi; đã thu hút gần 70.000 lượt thi của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong ngành Ngân hàng.
Vai trò của Kiểm toán nội bộ trong tiến trình phát triển của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Vai trò của Kiểm toán nội bộ trong tiến trình phát triển của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
27/05/2021 13.714 lượt xem
Với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, hoạt động của ngành Ngân hàng trong suốt 70 năm qua đã khẳng định được vị thế quan trọng của mình đối với việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đ...
Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần 3 thập kỷ xây dựng và trưởng thành
Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần 3 thập kỷ xây dựng và trưởng thành
27/05/2021 11.867 lượt xem
Cùng nhìn lại trang sử 70 năm vẻ vang của ngành Ngân hàng, Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tự hào đã góp một phần công sức trong hành trình đó. Với gần 30 năm xây dựng và phát triển, ...
Nỗ lực không ngừng của Ngân hàng Nhà nước trong công tác quản lý thị trường vàng
Nỗ lực không ngừng của Ngân hàng Nhà nước trong công tác quản lý thị trường vàng
26/05/2021 10.583 lượt xem
Để có được sự ổn định trên thị trường vàng trong những năm gần đây, đó là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong “cuộc chiến” dai dẳng kéo dài. Trong 10 năm qua...
Giá trị truyền thống ngành Ngân hàng trong thời chiến với hoạt ðộng truyền thông hiện nay
Giá trị truyền thống ngành Ngân hàng trong thời chiến với hoạt ðộng truyền thông hiện nay
26/05/2021 9.319 lượt xem
Lịch sử ngành Ngân hàng đã được các thế hệ của Ngành viết lên bằng lòng yêu nước, tinh thần quả cảm, trách nhiệm, sáng tạo và niềm tin để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
                  Hệ thống ngân hàng tỉnh Ninh Bình: 30 năm đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Hệ thống ngân hàng tỉnh Ninh Bình: 30 năm đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương
24/05/2021 9.620 lượt xem
Trong những năm qua, hoạt động của hệ thống ngân hàng tỉnh Ninh Bình đã bám sát và phục vụ đắc lực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và thực thi có hiệu quả c...
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

77.800

80.700

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

77.800

80.700

Vàng SJC 5c

77.800

80.720

Vàng nhẫn 9999

65.600

66.800

Vàng nữ trang 9999

65.500

66.400


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,500 24,870 26,109 27,542 30,490 31,787 159.34 168.65
BIDV 24,545 24,855 26,297 27,515 30,608 31,768 160.37 168.83
VietinBank 24,456 24,876 26,330 27,525 30,892 31,902 160.88 168.83
Agribank 24,500 24,840 26,239 27,483 30,594 31,727 160.30 168.34
Eximbank 24,460 24,850 26,381 27,130 30,794 31,669 161.71 166.31
ACB 24,450 24,800 26,304 26,959 30,837 31,479 160.92 166.09
Sacombank 24,495 24,960 26,539 27,097 31,079 31,595 162.24 167.31
Techcombank 24,523 24,867 26,186 27,535 30,525 31,839 157.57 170
LPBank 24,240 25,170 26,259 27,597 30,879 31,830 159.79 171.29
DongA Bank 24,550 24,850 26,410 27,070 30,850 31,660 159.80 166.70
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?