An ninh bảo mật và tự động hóa ngành tài chính
16/05/2019 967 lượt xem
Ngày 15.5.2019, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) diễn ra Hội thảo “An ninh bảo mật và tự động hóa ngành tài chính” do NHNN phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức.
 
http://www.sbv.gov.vn/webcenter/image/SBV388372/Web

Toàn cảnh Hội thảo.
 
Tham dự Hội nghị, về phía NHNN có ông Phạm Tiến Dũng, Vụ Trưởng Vụ Thanh toán NHNN, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, Phó Ban chỉ đạo Fintech của ngành Ngân hàng, bà Khương Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cùng đại diện các Ngân hàng thương mại. Về phía Đoàn công tác của phái đoàn Israel có ông Nadav Ashcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Yaniv Tessel, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Israel tại việt Nam và đại diện các doanh nghiệp của Israel đang hoạt động trong lĩnh vực Fintech.
 

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN phát biểu khai mạc Hội thảo.
 
Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư (CMCN 4.0) đã và đang lan tỏa mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế trên toàn cầu, ở Israel cũng như ở Việt Nam, trong đó ngành dịch vụ tài chính – ngân hàng là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ cuộc Cách mạng này. Thời gian qua, với những yêu cầu thực tiễn đòi hỏi từ cuộc sống hiện đại, các ngân hàng thương mại ở Việt Nam đã chủ động nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ, giải pháp tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu lớn (big data analytics), sinh trắc học (biometrics)… để tối ưu hóa các giải pháp và dịch vụ cung ứng cho khách hàng. Nhiều ngân hàng thương mại ở Việt Nam đã bước đầu chuyển đổi mô hình hoạt động kinh doanh và sản phẩm dịch vụ theo hướng số hóa với các giải pháp ngân hàng tự động, ngân hàng số, hệ thống core banking thế hệ mới và kho dữ liệu doanh nghiệp…

Cùng với hệ thống ngân hàng truyền thống, những năm trở lại đây ngành tài chính – ngân hàng Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển các doanh nghiệp không phải là ngân hàng cung ứng các giải pháp trên nền tảng công nghệ, được gọi là công nghệ tài chính - Fintech. Với sự đổi mới sáng tạo, các giải pháp do của công ty Fintech đã đem lại một số lợi ích thiết thực đối với ngành tài chính – ngân hàng thông qua việc bổ khuyết hoặc giải quyết tính thiếu hiệu quả trong các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng truyền thống như giới hạn về thời gian, địa điểm giao dịch, quy trình nhận biết và xác thực khách hàng (KYC)… Ngoài ra, Fintech còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phổ cập tài chính quốc gia thông qua tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính, nhất là một bộ phận người dân chưa có tài khoản ngân hàng và/hoặc khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính – ngân hàng truyền thống (unbanked/underserved) tại các nước đang phát triển như Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán nhấn mạnh: Nhận thức được ý nghĩa và lợi ích tiềm tàng của lĩnh vực Fintech tại Việt Nam ở khía cạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng cường cạnh tranh, gia tăng tiện ích, trải nghiệm khách hàng, cũng như nâng cao tính an toàn bảo mật trong ngành ngân hàng, NHNN đã chủ động tiếp cận lĩnh vực này thông qua việc thành lập Ban Chỉ đạo về lĩnh vực Fintech vào tháng 3/2017 với mục tiêu hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cũng như tạo một hệ sinh thái lành mạnh cho sự phát triển của các công ty Fintech tại Việt Nam.

Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng đã xác định công nghệ sẽ là giải pháp hàng đầu đối với sự phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam, trong đó xác định hệ thống ngân hàng Việt Nam cần chú trọng phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dựa trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại; phát triển hạ tầng CNTT, an ninh, an toàn bảo mật; khuyến khích hợp tác trong mối quan hệ cạnh tranh lành mạnh giữa ngân hàng và tổ chức Fintech; tạo môi trường pháp lý thích hợp cho việc phát triển các tổ chức Fintech an toàn, hiệu quả…
 

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán giải đáp các thắc mắc của các doanh nghiệp Fintech Israel.
 
Fintech là lĩnh vực mới tại Việt Nam, trong thời gian qua nhằm nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm quản lý của cán bộ trong lĩnh vực ngân hàng, NHNN đã chủ động tăng cường trao đổi kinh nghiệm với nhiều tổ chức quốc tế cũng như ngân hàng trung ương các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Ông Ngô Văn Đức, Phó trưởng phòng Giám sát Hệ thống thanh toán, Vụ Thanh toán NHNN đã trình bày các nội dung liên quan đến phát triển công nghệ tài chính – Vai trò của NHNN, trong đó đưa ra cái nhìn tổng quan về thực trạng Fintech tại Việt Nam, từ đó đưa ra những điều kiện thuận lợi để phát triển Fintech ở nước ta. Ông Đức cho biết: Hiện NHNN đã cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho 29 tổ chức đang hoạt động. Thanh toán di động trở thành xu hướng với các công nghệ như mã QR/tiếp xúc trường gần NFC/số hóa thông tin thẻ (tokenization)/Ví điện tử…, 16 ngân hàng đã triển khai dịch vụ thanh toán QR Code, khoảng 30.000 điể chấp nhận thanh toán QR Code, 76 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet, 41 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán điện thoại di động.
 

Các đại biểu Israel phát biểu tại Hội thảo.
 
Israel là một quốc gia với dân số chỉ khoảng 8,6 triệu người nhưng có đến 4.800 doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) và đứng đầu thế giới về thu hút vốn đầu tư mạo hiểm trên mỗi đầu người (chỉ đứng sau Mỹ về số doanh nghiệp khởi nghiệp). Là “Quốc gia khởi nghiệp” hàng đầu thế giới, Israel đã cho ra đời nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp nổi tiếng thế giới nhờ thế mạnh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo như: Đội ngũ chuyên gia am hiểu công nghệ thông tin, công tác đào tạo của các trường đại học trong nước hiệu quả và chuyên nghiệp; khả năng tiếp cận vốn hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, văn hóa không sợ thất bại cùng những chính sách hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo hiệu quả từ Chính phủ.
 

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.
 
Tại Hội thảo, các chuyên gia công nghệ hàng đầu đến từ Israel đã trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc phát triển và ứng dụng các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng; các chính sách hỗ trợ và phát triển công nghệ; vấn đề an toàn bảo mật và tự động hóa dịch vụ tài chính – ngân hàng đang được triển khai thành công tại Israel, qua đó giúp các đơn vị thuộc NHNN và các ngân hàng thương mại tại Việt Nam có được hiểu biết hơn về những công nghệ, giải pháp tiên tiến đang được triển khai trên thế giới, cũng như học hỏi kinh nghiệm trong quản trị rủi ro, an ninh và an toàn bảo mật trong lĩnh vực dịch vụ tài chính – ngân hàng. Hội thảo cũng là cơ hội để trao đổi về khả năng hợp tác giữa các doanh nghiệp của 2 nước trong lĩnh vực này.

Theo sbv.gov.vn
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Giải pháp điều hành tín dụng ngành, lĩnh vực góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2021 và định hướng năm 2022
Giải pháp điều hành tín dụng ngành, lĩnh vực góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2021 và định hướng năm 2022
28/01/2022 18 lượt xem
Năm 2021, kinh tế trong nước tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có do tác động liên tiếp của đại dịch Covid-19 lên đời sống Nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đã kịp thời đưa ra các quyết sách hỗ trợ nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
Đẩy mạnh chuyển đổi số và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng
Đẩy mạnh chuyển đổi số và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng
21/01/2022 105 lượt xem
Ngày 13/01/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về việc đẩy mạnh chuyển đổi số và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng.
Kinh tế năm 2022 - nhiều động lực tích cực mới
Kinh tế năm 2022 - nhiều động lực tích cực mới
20/01/2022 95 lượt xem
Năm 2022, sẽ còn nhiều khó khăn phía trước gắn trực tiếp với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn cầu và trên cả nước...
Thống đốc NHNN yêu cầu thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022
Thống đốc NHNN yêu cầu thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022
19/01/2022 147 lượt xem
Ngày 13/01/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022. Chỉ thị có hiệu lực kể từ ngày ký.
                  Sự cần thiết luật hóa Nghị quyết số 42/2017/QH14 để nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng
Sự cần thiết luật hóa Nghị quyết số 42/2017/QH14 để nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng
17/01/2022 212 lượt xem
Ngày 21/6/2017, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (Nghị quyết số 42/2017/QH14)... Ngày 21/6/2017, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 42/2017/...
                  Ngành Ngân hàng triển khai nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua đại dịch Covid19.
Ngành Ngân hàng triển khai nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua đại dịch Covid19.
14/01/2022 259 lượt xem
Có thể nói, đại dịch Covid-19 là thách thức kinh tế nghiêm trọng nhất, thậm chí còn sâu rộng hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009... Những tổn thương do Covid-19 gây ra khiến nề...
                  Những chính sách, giải pháp của ngành Ngân hàng giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua “cú sốc” Covid-19
Những chính sách, giải pháp của ngành Ngân hàng giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua “cú sốc” Covid-19
09/12/2021 961 lượt xem
Hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã phủ bóng đen lên bức tranh kinh tế thế giới, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thực hiện “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống d...
                  Xây dựng chính sách quản lý đối với tiền ảo: Cần sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan quản lý
Xây dựng chính sách quản lý đối với tiền ảo: Cần sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan quản lý
06/12/2021 2.195 lượt xem
Tính đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam, khái niệm về tài sản ảo, tiền ảo chưa được nêu trong bất cứ văn bản quy phạm pháp luật nào. Mặc dù tài sản ảo, tiền ảo đang được giao dịch phổ biến, nhiều n...
                  Xử phạt vi phạm hành chính trong bảo mật thông tin khách hàng hiện nay và hướng hoàn thiện
Xử phạt vi phạm hành chính trong bảo mật thông tin khách hàng hiện nay và hướng hoàn thiện
30/11/2021 1.865 lượt xem
Tóm tắt: Bài viết đề cập đến vai trò của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong bảo mật thông tin khách hàng trong hoạt động ngân hàng, phân tích quy định của pháp luật về xử phạt hành vi v...
                  Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống rửa tiền tại đối tượng báo cáo và một số đề xuất chỉnh sửa, hoàn thiện pháp luật về phòng, chống rửa tiền
Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống rửa tiền tại đối tượng báo cáo và một số đề xuất chỉnh sửa, hoàn thiện pháp luật về phòng, chống rửa tiền
23/11/2021 1.833 lượt xem
Cơ chế phòng, chống rửa tiền (PCRT) của một quốc gia thường được xem xét dưới góc độ 4 trụ cột chính, bao gồm: (i) Hệ thống pháp luật về PCRT; (ii) Thực hiện các biện pháp PCRT tại các đối tượng báo ...
                  Mở rộng phạm vi đối tượng báo cáo trong Luật PCRT: Đòi hỏi tất yếu của thực tiễn
Mở rộng phạm vi đối tượng báo cáo trong Luật PCRT: Đòi hỏi tất yếu của thực tiễn
08/11/2021 1.197 lượt xem
Dự án Luật Phòng, chống rửa tiền đang được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với các bộ, ngành có liên quan đề xuất đưa vào chương trình xây dựng Luật của Quốc hội... Dự án Luật Phòng, chốn...
                  Nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi: Tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu của chính sách bảo hiểm tiền gửi
Nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi: Tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu của chính sách bảo hiểm tiền gửi
05/11/2021 1.296 lượt xem
Việc nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm từ 75 triệu đồng lên 125 triệu đồng là một chính sách quan trọng, tích cực của Chính phủ nhằm nâng cao quyền lợi cho người gửi tiền là cá nhân tại các tổ chức tín ...
                  Chính sách hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp vận tải trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Việt Nam
Chính sách hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp vận tải trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Việt Nam
04/11/2021 1.075 lượt xem
Cũng như nhiều loại hình doanh nghiệp khác, doanh nghiệp vận tải là một trong những loại hình doanh nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp vận tải có nguy cơ vỡ nợ và p...
                  Chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
01/11/2021 5.124 lượt xem
Dịch Covid-19 bùng phát kể từ đầu năm 2020 đã để lại nhiều hậu quả đối với nền kinh tế Việt Nam khi các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh ở tất cả các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng bởi doanh thu sụt giả...
                  Hoàn thiện quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng trong điều kiện Luật Xử lý vi phạm hành chính đã được sửa đổi, bổ sung
Hoàn thiện quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng trong điều kiện Luật Xử lý vi phạm hành chính đã được sửa đổi, bổ sung
29/10/2021 4.837 lượt xem
Xử lý vi phạm hành chính là công cụ pháp lý quan trọng để Nhà nước thiết lập, duy trì, bảo vệ trật tự quản lý Nhà nước, là phương tiện để cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện chức năng, nhiệm vụ được g...
Giá vàngXem chi tiết
Khu vực Mua vào Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L 61.250 61.870
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L 61.250 61.850
Vàng SJC 5c 61.250 61.870
Vàng nhẫn 9999 52.800 53.500
Vàng nữ trang 9999 52.500 53.200

Ngoại tệXem chi tiết
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.520 22.830 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.560 22.840 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.538 22.838 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.580 22.820 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.590 22.790 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.580 22.780 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.550 22.842 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.558 22.833 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.590 22.790 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 22.610 22.790 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30

Lãi SuấtXem chi tiết
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
6,10
6,30
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,20
4,40
4,80
5,50
6,20
Sacombank
0,03
-
-
-
3,10
3,20
3,30
4,60
4,90
5,50
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,45
2,45
2,65
3,90
3,90
4,50
4,50
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,60
5,60
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,40
3,40
3,40
5,30
5,50
5,80
6,10
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?