Đầu cơ trục lợi trên thị trường chứng khoán và một số khuyến nghị
03/06/2022 7.533 lượt xem
Tóm tắt: Bài viết tập trung phân tích về thực trạng đầu cơ trục lợi trên thị trường chứng khoán cũng như chỉ ra những tác hại của vấn đề này trong bối cảnh hiện nay, từ đó đưa ra một số khuyến nghị.

Từ khóa: Đầu cơ, trục lợi, giám sát, thị trường chứng khoán.
 
THE CURRENT SITUATION OF PROFITEERING SPECULATION IN THE STOCK MARKET AND SOME RECOMMENDATIONS

Abstract: The article focuses on analyzing the current situation of profiteering speculation in the stock market as well as pointing out the harmful effects of this problem in the current context, thereby making some recommendations.

Keywords: Speculation, profiteering, supervision, stock market.
 
1. Đặt vấn đề

Thị trường chứng khoán hoạt động minh bạch là một trong những yếu tố nền tảng cơ bản để chúng ta có thể xây dựng một thị trường vốn hiệu quả. Khi xây dựng được một thị trường hiệu quả thì chúng ta có thể xây dựng được niềm tin từ các nhà đầu tư, qua đó có thể dẫn dắt dòng vốn của xã hội vào các doanh nghiệp nhằm phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng đầu cơ thao túng thị trường chứng khoán diễn ra khá phổ biến, điều này không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, lợi ích của các nhà đầu tư mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế đất nước. Do đó, việc giám sát, nhận diện, cảnh báo sớm về hiện tượng đầu cơ trục lợi trong lĩnh vực chứng khoán một cách hiệu quả là yêu cầu vô cùng quan trọng, cấp thiết đặt ra trong bối cảnh hiện nay.

2. Khái quát về đầu cơ trục lợi trên thị trường chứng khoán

Về mặt khái niệm, theo Từ điển tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ học, đầu cơ trục lợi là “lợi dụng cơ hội để kiếm lợi riêng một cách không chính đáng”.1Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 cũng có quy định về tội đầu cơ. Theo đó, đầu cơ (Speculation) hiểu theo Bộ luật Hình sự 2015 có nghĩa là “lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính”2. Đầu cơ có sự khác biệt đáng kể so với đầu tư ở nhiều phương diện như: Đầu cơ là mua vào với số lượng lớn với mục đích tạo nên sự khan hiếm để đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá lúc bình thường rồi bán ra nhằm thu lợi nhuận từ khoảng chênh lệch còn đầu tư là mua vào, bán ra kiếm lời chênh lệch bằng việc tạo giá trị thặng dư; đầu cơ diễn ra trong ngắn hạn, thu lợi nhờ việc chênh lệch giá còn đầu tư là dài hạn, thu lời nhờ giá trị thặng dư tạo được, tăng thu nhập thông qua cổ tức hoặc lãi suất.Đầu cơ có những tác động hai mặt đối với nền kinh tế. Lợi ích của hoạt động đầu cơ là cung cấp cho thị trường một lượng vốn lớn, tăng tính thanh khoản cho thị trường và giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng sử dụng các nghiệp vụ để loại trừ rủi ro. Song, ở chiều ngược lại, đầu cơ tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tác động tiêu cực. Khi diễn ra hoạt động đầu cơ đẩy giá lên, giá của một loại hàng hoá nhất định có thể tăng đột ngột vượt quá giá trị thực của nó, hiện tượng "cầu ảo". Giá tăng khiến các nhà đầu tư tham gia thị trường với hi vọng giá sẽ còn tăng cao và thu được lợi nhuận lớn. Hiệu ứng tâm lý này tiếp tục đẩy giá lên, làm cho thị trường này trở nên rất nóng và ẩn chứa rủi ro cao. Toàn bộ quá trình này được gọi là "bong bóng kinh tế", một khi bong bóng này bị chọc thủng thì các nhà đầu cơ trên thị trường này có thể gặp những tổn thất vô cùng nặng nề. Trong thực tế, không ít vụ việc đầu cơ đã gây tổn thất nặng nề như: Vụ anh em nhà Hunt định thao túng thị trường bạc thế giới, vụ buôn tiền của George Soros, hay vụ Nick Leeson đã làm sụp đổ ngân hàng Barings Bank…

Trong thời gian qua, nguồn vốn nhàn rỗi của doanh nghiệp, người dân… đang đổ dồn đầu cơ vào một số lĩnh vực có rủi ro cao, nguy cơ hình thành "bong bóng" cho nền kinh tế như bất động sản, chứng khoán...  Ở thị trường chứng khoán, nhiều cổ phiếu đầu cơ đã vượt xa giá trị thực của doanh nghiệp, gây ra rủi ro lớn. Dù Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tiến hành xử phạt hàng loạt tổ chức và cá nhân có hành vi vi phạm, có trường hợp tiền phạt lên đến hàng tỷ đồng, nhưng để truy tố, xử lý hình sự đối với các trường hợp thao túng giá cổ phiếu là không dễ dàng, số vụ được đưa ra xét xử hình sự chỉ đếm trên đầu ngón tay. Số mã chứng khoán có nghi vấn giao dịch bất thường khá nhiều, nhưng thường không xác định được hậu quả do hành vi thao túng giá cổ phiếu gây ra. Đặc biệt, để xác định lợi ích thu được từ hành vi này khó khăn vì không đủ căn cứ, hoặc thu thập chứng cứ rất phức tạp.

3. Rủi ro từ đầu cơ trục lợi trong lĩnh vực chứng khoán

Thị trường chứng khoán có mối liên hệ chặt chẽ với nền kinh tế, mọi biến động trên thị trường chứng khoán đều có thể tác động đến nền kinh tế và các nhà đầu tư. Đây chính là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế và cũng là kênh đầu tư tiềm năng của công chúng. Thị trường chứng khoán là nơi tạo ra các công cụ có khả năng thanh khoản cao, có thể tích tụ, tập trung phân phối vốn và chuyển thời hạn của vốn phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế. Nhờ thị trường chứng khoán, Chính phủ có thể huy động các nguồn lực tài chính mà không hề phải chịu áp lực về lạm phát, đặc biệt khi nguồn vốn đầu tư từ khu vực nhà nước còn rất nhiều hạn chế. Đối với doanh nghiệp, để có thể huy động được một số vốn đầu tư dài hạn bên cạnh việc đi vay vốn ngân hàng, các công ty đã thực hiện huy động vốn thông qua hình thức phát hành chứng khoán. Đây chính là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển kinh doanh. Đối với nhà đầu tư cá nhân, thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư rất tiềm năng, thay vì việc gửi ngân hàng với lãi suất thấp thì nhà đầu tư có thể lựa chọn việc tham gia vào thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận được kỳ vọng cao hơn. Có thể thấy rằng, thị trường chứng khoán có thể cung cấp cho công chúng các sản phẩm đầu tư phong phú, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, đây được coi là kênh đầu tư tối ưu giúp tạo ra được lợi nhuận cao so với các kênh đầu tư an toàn khác. Tuy nhiên, hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Những hoạt động thao túng, đầu cơ thị trường chứng khoán đã và đang xảy ra.

Tình trạng đầu cơ thao túng thị trường chứng khoán này đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường nói chung và lợi ích của các nhà đầu tư nói riêng. Hầu hết những người bị hút vào cuộc chơi này sẽ bị lỗ và khó có khả năng trở lại thị trường. Hiện nay, thị trường chứng khoán chủ yếu là mua đi bán lại, do đó, dòng tiền chỉ tập trung ở trên thị trường thứ cấp của những nhà đầu tư và những nhà đầu cơ mà không đi vào sản xuất kinh doanh. Về bản chất, thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn dài hạn giữa tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư đến những doanh nghiệp cần vốn dài hạn. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua đã xảy ra tình trạng người người nhà nhà đổ xô đầu tư chứng khoán. Hậu quả là thị trường chứng khoán tăng trưởng quá nóng và chứa đựng không ít yếu tố bất ổn. Nhiều doanh nghiệp nguy cơ thua lỗ nặng, nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng gấp 5 - 10 lần, thậm chí có những cổ phiếu vượt xa giá trị thực cả 100 lần. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi nếu giá chứng khoán tiếp tục bị đẩy lên cao thì sẽ xảy ra rủi ro bong bóng, mà bong bóng thì không thể tồn tại lâu được. Rủi ro này không chỉ gây thiệt hại cho nhà đầu tư mà còn tác động tiêu cực đến các lĩnh vực kinh tế khác, trong đó có bất động sản, tiền gửi ngân hàng... Đặc biệt, khi dòng vốn tín dụng chảy mạnh vào lĩnh vực chứng khoán, hệ lụy của nó là sẽ tạo ra những tiêu cực cho nền kinh tế do nguồn lực xã hội đổ dồn vào lĩnh vực mang tính đầu cơ chứ không phải vào sản xuất, kinh doanh để tạo của cải, hàng hóa cho xã hội.

Trước những nguy cơ tiềm ẩn của hoạt động đầu cơ chứng khoán đối với nền kinh tế, cơ quan có thẩm quyền đã có những động thái nhằm giám sát, cảnh báo sớm cho các nhà đầu tư về tình trạng đầu cơ trục lợi, góp phần điều chỉnh dòng vốn và ngăn ngừa nguy cơ bong bóng kinh tế. Cụ thể, tại Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 08/4/2022 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022 đã xác định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương “Hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ dòng tiền vào các lĩnh vực có tính đầu cơ. Tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra các tổ chức tín dụng liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu của tổ chức tín dụng và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp”. Việc kiểm soát chặt chẽ dòng tiền vào các lĩnh vực có tính đầu cơ như chứng khoán có vai trò rất lớn đối với hoạt động giám sát, cảnh báo sớm cho nhà đầu tư về tình trạng đầu cơ trục lợi. Thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Công văn số 1976/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, yêu cầu thực hiện kiểm soát chặt chẽ các khoản cấp tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp… Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chưa thật sự nhận thức được những mối nguy hại từ hoạt động đầu cơ trục lợi khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. Điều đó khiến cho họ lơ là, thiếu cảnh giác, dẫn đến những hệ quả tiêu cực. Dù đã được các cơ quan cảnh báo sớm về những rủi ro mà việc đầu cơ trục lợi mang lại nhưng vì lợi nhuận hoặc thiếu hiểu biết, các nhà đầu tư vẫn không có những điều chỉnh chiến lược để hạn chế tác động tiêu cực của việc đầu cơ, từ đó, dẫn đến phải gánh chịu các rủi ro phát sinh.

4. Một số khuyến nghị

Từ những phân tích nêu trên, có thể thấy rằng, hiện nay, vấn nạn đầu cơ trong lĩnh vực chứng khoán tại Việt Nam là vấn đề rất phức tạp, điều này đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế quốc dân, đe dọa đến lợi ích của các nhà đầu tư chân chính. Do đó, bài viết nêu một số đề xuất để kiểm soát và hạn chế những rủi ro do hoạt động đầu cơ chứng khoán gây ra:

Một là, hoàn thiện các quy định pháp luật về hoạt động giám sát, cảnh báo về đầu cơ trục lợi liên quan đến thị trường chứng khoán. Các cơ quan có thẩm quyền cần chú trọng công tác rà soát các quy định pháp luật để hạn chế tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo, cũng như cần tiến hành lấy ý kiến của các chuyên gia đầu ngành để có được những quan điểm thiết thực, hữu ích cho công tác xây dựng và ban hành văn bản điều chỉnh về vấn đề này. Đồng thời, cũng cần kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để đáp ứng nhu cầu của thực tiễn, góp phần tạo nên khung pháp lý vững chắc cho hoạt động giám sát, cảnh báo về đầu cơ trục lợi nói chung và trong lĩnh vực chứng khoán nói riêng. Bên cạnh đó, đối với lực lượng chức năng trực tiếp tham gia đấu tranh phòng ngừa tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán, cần nghiên cứu, tham mưu cho cơ quan quản lý nhà nước để các chế tài xử phạt hành vi vi phạm trong Luật Chứng khoán đi sâu vào thực tế. Việc tăng cường các chế tài xử phạt cần được triển khai theo cả hai hướng là tăng mức phạt tiền và gia tăng các hình thức xử phạt bổ sung để tạo sự răn đe đối với các hành vi trục lợi. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần tập trung vào chức năng giám sát và xử lý vi phạm. Nếu phát hiện với những bất thường trên thị trường thì cần cảnh báo nhà đầu tư và xử lý doanh nghiệp ngay lập tức để tạo niềm tin cho thị trường; cần có cơ chế bình ổn thị trường như nhiều quốc gia trên thế giới. Việc điều tra, xử lý những vi phạm trên thị trường chứng khoán tuy có ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, nhất là đối với các cổ phiếu thuộc diện đầu cơ tăng nóng, nhưng sẽ là yếu tố tích cực cho sự phát triển của thị trường chứng khoán trong dài hạn.

Hai là, hoàn thiện mô hình cảnh báo sớm để nâng cao năng lực giám sát, cảnh báo về đầu cơ trục lợi liên quan đến thị trường chứng khoán. Mô hình cảnh báo sớm đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động giám sát, quản lý rủi ro. Quan tâm đầu tư về nguồn nhân lực, cán bộ chủ chốt tham gia hoạt động đấu tranh những vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, tăng cường hạ tầng công nghệ kỹ thuật, kiến thức, kỹ năng, thông thạo về lĩnh vực tài chính. Cần tăng cường phối hợp chặt chẽ, kịp thời, thường xuyên hơn nữa giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước để giám sát các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán trong hoạt động đầu tư chứng khoán; hoặc phối kết hợp với các chuyên gia tài chính có chuyên môn sâu trong lĩnh vực này nhằm hỗ trợ cho công tác điều tra truy vết các đối tượng đầu cơ trục lợi chứng khoán.

Ba là, thực hiện công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, đến các nhà đầu tư trực tiếp tham gia thị trường về những hành vi đầu cơ trục lợi trên thị trường chứng khoán gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các nhà đầu tư. Việc tuyên truyền có thể được tổ chức linh hoạt bằng nhiều hình thức khác nhau như tổ chức trực tiếp hay tổ chức trực tuyến qua các ứng dụng Zoom, Google Meet… Điều này có ý nghĩa rất quan trọng và góp phần nâng cao nhận thức cho các nhà đầu tư, để từ đó họ có những giải pháp để ngăn chặn tác động tiêu cực từ hoạt động đầu cơ chứng khoán.

Bốn là, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ kiểm tra, giám sát để có thể phát hiện sớm các hoạt động đầu cơ trục lợi. Để thực hiện biện pháp này, các cơ quan quản lý cần thường xuyên tổ chức các buổi kiểm tra để xem xét trình độ chuyên môn của từng người, từ đó, đề ra biện pháp nâng cao hiệu quả công việc. Mặt khác, các đơn vị cũng cần thường xuyên tổ chức các cuộc thi, các buổi tập huấn chuyên môn để truyền tải những kiến thức chuyên môn nghề nghiệp cũng như kiến thức pháp luật, qua đó, góp phần nâng cao năng lực giám sát, cảnh báo về đầu cơ trục lợi liên quan đến thị trường chứng khoán.

5. Kết luận

Hoạt động đầu cơ trục lợi chứng khoán có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta. Hiện nay, vấn đề đầu cơ trên thị trường chứng khoán diễn ra rất phức tạp, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư và nền kinh tế. Vì vậy, việc nhận diện, giám sát, cảnh báo sớm về tình trạng đầu cơ chứng khoán để từ đó hạn chế những rủi ro thiệt hại do vấn đề này gây ra là rất quan trọng và cần được quan tâm trong bối cảnh hiện nay.

1 Hoàng Phê (2003), Từ điển tiếng Việt, Nhà xuất bản Đà Nẵng – Trung tâm Từ điển học, tr. 299.
Khoản 1 Điều 196 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.


Tài liệu tham khảo:

1. Đào Vũ (2022), “Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu kiểm soát việc cấp tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro”, truy cập ngày 24/5/2022, <https://vneconomy.vn/ngan-hang-nha-nuoc-tiep-tuc-yeu-cau-kiem-soat-viec-cap-tin-dung-vao-cac-linh-vuc-rui-ro.htm>
2. Khánh Nhi (2022), “Cổ phiếu đầu cơ giảm sàn hàng loạt”, truy cập ngày 24/5/2022, <https://thoibaotaichinhvietnam.vn/co-phieu-dau-co-giam-san-hang-loat-102712.html>.
3. Kim Phong (2022), “Cổ phiếu đầu cơ “rụng” hàng loạt, ngân hàng đang giữ nhịp”, truy cập ngày 24/5/2022, <https://vneconomy.vn/co-phieu-dau-co-rung-hang-loat-ngan-hang-dang-giu-nhip.htm>.
4. Một số tài liệu tham khảo khác.
 
Trần Mai Tuệ Anh
ThS. Nguyễn Thị Kiều Oanh
Nguyễn Phước Thạnh

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Thị trường chứng khoán quốc tế, Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024
Thị trường chứng khoán quốc tế, Việt Nam năm 2023 và triển vọng năm 2024
04/01/2024 3.838 lượt xem
Thị trường chứng khoán toàn cầu năm 2023 tăng trưởng vượt trội tại các thị trường chứng khoán lớn như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, trong khi thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng trưởng suy giảm, thị trường chứng khoán châu Âu tăng với tốc độ vừa phải.
Tháng 11: Thị trường cổ phiếu niêm yết tăng 9,5%
Tháng 11: Thị trường cổ phiếu niêm yết tăng 9,5%
05/12/2023 4.061 lượt xem
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX): Tháng 11/2023, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX có xu hướng tăng sau 2 tháng giảm điểm liên tiếp, chỉ số HNX Index có các phiên tăng điểm khá mạnh trong đầu tháng 11 và đóng cửa ở mức 226,15 điểm, tăng 9,5% so với cuối tháng 10/2023.
Chung tay thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững
Chung tay thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững
02/11/2023 4.103 lượt xem
Nhằm hạn chế những bất ổn và thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát triển ổn định, bền vững, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Chọn lựa các doanh nghiệp uy tín
Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Chọn lựa các doanh nghiệp uy tín
04/10/2023 5.601 lượt xem
Các chuyên gia cho rằng, việc lựa chọn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn hiện nay sẽ không còn dễ dàng. Nhà đầu tư phải cân nhắc, chọn lựa trái phiếu của những doanh nghiệp uy tín, phát hành minh bạch, chiến lược kinh doanh ổn định, hoạt động hiệu quả; tuyệt đối không nghe tin đồn mà có thể bị ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư.
Tăng tốc để hoàn thành mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán
Tăng tốc để hoàn thành mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán
29/09/2023 6.125 lượt xem
Sau nhiều năm, các bước đi để tiến tới nâng hạng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi được tiếp tục khởi rộng và tăng tốc với những nỗ lực, quyết tâm từ cơ quan quản lý.
Cảnh báo nhà đầu tư khi giao dịch tiền mã hóa trên các ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép
Cảnh báo nhà đầu tư khi giao dịch tiền mã hóa trên các ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép
25/09/2023 4.929 lượt xem
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, không quản lý các sàn giao dịch chứng khoán như Gate.io, GoldFinger Finance, Vietdiamondstocks,… và hoạt động giao dịch trên các sàn này; các loại tiền kỹ thuật số như Pi, USDT, BUSD,.. không phải là chứng khoán và việc mua bán các loại tiền kỹ thuật số nêu trên của nhà đầu tư chưa được pháp luật quy định.
Giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ tháng 8 tăng hơn 11% so tháng trước
Giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ tháng 8 tăng hơn 11% so tháng trước
07/09/2023 6.219 lượt xem
Thống kê từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, tháng 8, HNX tổ chức 20 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành với tỷ lệ trúng thầu đạt 92,69%. Đáng chú ý, giao dịch thứ cấp trái phiếu Chính phủ bình quân đạt hơn 5.830 tỷ đồng/phiên, tăng 11,69% so tháng 7.
Hệ thống KRX giúp đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Hệ thống KRX giúp đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
29/08/2023 6.160 lượt xem
Hệ thống KRX dự kiến đi vào vận hành cuối năm 2023, sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam cải thiện về thanh khoản, vốn hóa và giải quyết được nhiều nút thắt của thị trường hiện nay để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi.
Tỷ giá tăng ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán
Tỷ giá tăng ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán
24/08/2023 5.854 lượt xem
Tỷ giá tăng khiến dòng vốn ngoại rút ròng, không vào thêm tiền, làm giảm động lực tăng giá của thị trường chứng khoán, nhưng sẽ không quá đáng ngại với sự hỗ trợ từ Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đạt hơn 5.700 tỷ đồng sau 1 tháng đi vào vận hành
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đạt hơn 5.700 tỷ đồng sau 1 tháng đi vào vận hành
23/08/2023 5.427 lượt xem
Sau 1 tháng đi vào hoạt động, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội được vận hành an toàn, thông suốt, các vấn đề kỹ thuật được bảo đảm. Quy mô thị trường tiếp tục tăng trưởng và thanh khoản trái phiếu được duy trì.
Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam: Giao dịch hợp đồng VN30 tăng bình quân 27,46%/năm
Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam: Giao dịch hợp đồng VN30 tăng bình quân 27,46%/năm
15/08/2023 6.357 lượt xem
Sau 6 năm hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định, giao dịch sôi động với mức tăng bình quân trên 2 con số, với hơn 1,3 triệu tài khoản.
Nhà đầu tư không nên quá chủ quan về khả năng phục hồi của nền kinh tế năm 2024
Nhà đầu tư không nên quá chủ quan về khả năng phục hồi của nền kinh tế năm 2024
10/08/2023 6.876 lượt xem
Nhà đầu tư không nên chủ quan với những dự báo về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ năm 2024 mà cần ưu tiên quản trị rủi ro, theo ông Dominic Scriven - Chủ tịch Công ty Dragon Capital.
Phấn đấu nâng tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư tổ chức lên 40%
Phấn đấu nâng tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư tổ chức lên 40%
27/07/2023 7.891 lượt xem
Nâng tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư tổ chức trên thị trường chứng khoán sẽ góp phần tạo thanh khoản cho thị trường, dẫn vốn thêm hàng tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế, theo bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).
Giải pháp niêm yết cổ phiếu trên thị trường nước ngoài của các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam
Giải pháp niêm yết cổ phiếu trên thị trường nước ngoài của các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam
20/07/2023 9.206 lượt xem
Niêm yết cổ phiếu tại sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) nước ngoài sẽ gia khả năng tiếp cận vốn quốc tế và cải thiện thanh khoản của cổ phiếu các ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) Việt Nam. Mục tiêu của bài viết là phân tích một số điều kiện niêm yết tại các SGDCK lớn như New York, London và Singapore.
Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ lên sàn giúp khai thông thị trường
Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ lên sàn giúp khai thông thị trường
20/07/2023 8.971 lượt xem
Hệ thống trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ (TPDNRL) vận hành sẽ góp phần thúc đẩy thanh khoản thị trường chứng khoán nói chung và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

Vàng SJC 5c

77.500

79.520

Vàng nhẫn 9999

63.750

64.950

Vàng nữ trang 9999

63.550

64.550


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,460 24,830 26,071 27,501 30,477 31,774 158.92 168.20
BIDV 24,515 24,825 26,260 27,480 30,602 31,755 159.98 168.42
VietinBank 24,419 24,839 26,295 27,490 30,875 31,885 160.54 168.49
Agribank 24,480 24,820 26,252 27,272 30,685 31,670 160.70 166.31
Eximbank 24,430 24,820 26,348 27,098 30,793 31,668 161.36 165.94
ACB 24,460 24,810 26,399 27,057 30,960 31,604 160.99 166.16
Sacombank 24,445 24,910 26,492 27,050 31,038 31,561 161.75 166.8
Techcombank 24,488 24,834 26,136 27,486 30,466 31,797 157.17 169.61
LPBank 24,240 25,180 26,277 27,616 30,936 31,879 159.36 170.83
DongA Bank 24,530 24,830 26,400 27,060 30,850 31,680 159.20 166.10
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?