Xuân ấm no nhờ đồng vốn nhân văn
19/01/2022 432 lượt xem

Nguồn vốn NHCSXH giúp người dân huyện Chư Pă sản xuất, kinh doanh  cà phê sạch

Niềm tin về cuộc đổi đời

Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Gia Lai Lê Văn Chí khẳng định, vốn tín dụng chính sách đã thực sự đi vào cuộc sống, làm thay đổi nhận thức và cải biến phương thức sản xuất của bà con đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Những ngày cuối năm Tân Sửu, ông Đinh Văn Nghĩa, Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Gia Lai dẫn chúng tôi tới thăm một số mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo từ vốn vay ưu đãi của ngân hàng.

Đến làng Sung Le Tung, xã Ia KLa, huyện biên giới Đức Cơ, anh Ksor Hă, người dân tộc Jơ Rai cho biết, năm 2014, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo. Hai vợ chồng chỉ đi trông vườn thuê cho một doanh nghiệp đứng chân ở xã nên rất khó khăn, trong khi anh chị phải nuôi bốn người con ăn học. Hiểu được hoàn cảnh của gia đình, tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) làng Sung Le Tung đã giới thiệu, giúp đỡ, hỗ trợ anh tiếp cận với nguồn vốn NHCSXH. Từ khoản vay năm 2014 với số tiền 30 triệu đồng, anh mua 4 con bò. Đến năm 2017, đàn bò phát triển thành 7 con, anh đã bán bớt để trả nợ ngân hàng rồi tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để trồng thêm 3 héc-ta cao su, 3 héc-ta điều và 0,4 héc-ta cà phê. Hiện nay, các diện tích cây trồng này đều đã cho thu hoạch; trừ chi phí, mỗi năm anh thu về khoảng 100 triệu đồng.

Gia đình anh Hnich, dân tộc Bah Nar, ở làng K'Tăng, xã K'Dang, huyện Đắk Đoa trước đây là hộ nghèo. Năm 2009, anh được vay 6 triệu đồng từ NHCSXH để trồng cà phê. Sau nhiều năm chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình anh đã có 600 gốc cà phê và thoát nghèo. Trả hết nợ cũ, anh tiếp tục được vay 10 triệu đồng theo chương trình hộ mới thoát nghèo. Với số tiền này anh đã trồng thêm được 20 trụ tiêu và mua phân bón chăm sóc cây.

Còn anh Rơ Ô Súy, làng Đoàn Kết, xã Chư RCăm, huyện Krông Pa có hoàn cảnh rất khó khăn và cũng đã được vay 50 triệu đồng nguồn vốn NHCSXH từ năm 2016 để mua 3 con bò. Đến nay, đàn bò đã phát triển thành 7 con. Gia đình bắt đầu bán bò để tiếp tục đầu tư cho 2 héc-ta sắn, 2 sào lúa rẫy. Trừ hết chi phí, mỗi năm anh thu về trên 40 triệu đồng. Từ một hộ nghèo, nhờ nguồn vốn ưu đãi, gia đình đã thoát nghèo vào năm 2016. Từ khoản tiền vay của ngân hàng, gia đình anh Rơ Ô Súy đã yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, nuôi con cái ăn học. Còn ông Siu Biếp ở làng Koái, xã Ia Blang, huyện Chư Sê thì cho biết: “Trước đây, bố mẹ thì già mà nhà lại đông anh em, quanh năm gia đình thiếu ăn phải vay mượn bên ngoài. Được cán bộ xã, huyện động viên nên mình đi vay vốn NHCSXH số tiền 50 triệu đồng để chăm sóc cà phê… Hiện nay, thu nhập gia đình mình đạt gần 60 triệu đồng/năm. Cái nghèo khó đã lùi dần”.

Đi dọc tuyến biên giới của huyện Ia Grai, chúng tôi ghé thăm gia đình ông Ksor H’Ayết ở làng Klăh 2, xã Ia Dêr, ông chia sẻ: Với đồng vốn ít ỏi của gia đình và vốn vay NHCSXH huyện Ia Grai là 10 triệu đồng và món vay chương trình hộ mới thoát nghèo với số tiền 30 triệu đồng năm 2016, hiện nay, gia đình đã trồng được 800 cây cà phê, 3 sào lúa nước, 1 con heo nái, 12 con heo thịt. Tổng thu nhập hằng năm của gia đình hiện nay đã trừ chi phí là trên 100 triệu đồng và mua sắm được nhiều tiện nghi có giá trị. Ông Ksor H’Ayết xúc động: “Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và NHCSXH đã cho hộ nghèo đồng bào DTTS chúng tôi vay vốn ưu đãi, cho chúng tôi có cuộc sống ấm no, bình đẳng với mọi người trong xã hội”.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của gia đình ông Rơ Lan Hòa, làng Nhă, xã Ia Blang, huyện Chư Sê là một ví dụ điển hình cho thấy hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách. Gia đình ông trước đây luôn lâm vào cảnh túng thiếu. Năm 2014, ông được Hội Nông dân xã tín chấp với NHCSXH huyện Chư Sê cho vay 30 triệu đồng để phát triển sản xuất. Ông Hòa tâm sự: “Sau khi vay được vốn, tôi mua bò về nuôi. Từ 4 con bò giống ban đầu, sau 4 năm, đàn bò của gia đình đã tăng lên 16 con”. Thế là, không chỉ thoát được nghèo mà gia đình ông Hòa đã hướng đến làm giàu. Hiện tại, ngoài chăn nuôi bò, ông Hòa đã tái canh được 1 héc-ta cà phê và chăm sóc 800 trụ hồ tiêu; thu nhập mỗi năm của gia đình ông khoảng 100 triệu đồng.

Đẩy mạnh khơi thông dòng chảy của nguồn vốn tín dụng

Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Gia Lai Lê Văn Chí cho biết, Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã thực sự hiệu quả với cuộc sống đồng bào các DTTS ở Gia Lai, tác động mọi mặt đời sống của người dân, đặc biệt là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, được các cấp, các ngành và Nhân dân đồng tình ủng hộ. Tỉnh Gia Lai đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội, định hướng các chính sách tín dụng mới để Chính phủ bổ sung hoàn thiện hơn nữa các chính sách tín dụng cho người nghèo, nhất là  đồng bào DTTS cả nước, trong đó có Tây Nguyên vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Đinh Văn Nghĩa - Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Gia Lai cho biết: “Đến thời điểm này, toàn tỉnh Gia Lai đã giải ngân trên 1.800 tỷ đồng, với 50.412 lượt hộ vay. Nguồn vốn được đầu tư đúng đối tượng, phát huy hiệu quả, vốn vay, giúp 3.889 lượt hộ nghèo, 7.926 lượt hộ cận nghèo, 8.612 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn, giải quyết việc làm cho 7.536 lao động… Với 15 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ trên địa bàn tỉnh đạt 5.249 tỷ đồng, 141.934 hộ vay đã góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong năm 2021, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, doanh số cho vay thuộc hệ thống NHCSXH tỉnh đã giải ngân đạt hơn 1.735 tỷ đồng, với 48.415 lượt khách hàng được vay vốn. Nâng tổng dư nợ đến cuối tháng 9/2021 đạt hơn 5.255 tỷ đồng, với 142.320 khách hàng dư nợ, bình quân dư nợ 1 khách hàng 36,9 triệu đồng/hộ”.

Dòng chảy nguồn vốn ưu đãi vẫn thông suốt khắp cao nguyên rộng lớn. Vốn ưu đãi đã được những người làm tín dụng chính sách ở Gia Lai chẳng quản ngại gian khó về núi non hiểm trở, nắng mưa thất thường, dịch bệnh hoành hành đã cùng những cán bộ chính quyền, đoàn thể cơ sở và mạng lưới 3.295 tổ TK&VV làm “chân rết” cho NHCSXH, chuyển tải dòng vốn đến 220 điểm giao dịch xã để cho vay trực tiếp từng hộ nghèo; từng gia đình đồng bào DTTS khó khăn.

Một mùa xuân nữa lại về, người người khắp nơi lại nô nức vui xuân đón Tết. Hy vọng trong khí thế của Xuân Nhâm Dần 2022, hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên cao nguyên Gia Lai sẽ tiếp tục được NHCSXH hỗ trợ vốn vay và gặt hái nhiều “trái ngọt” trong quá trình sản xuất, chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế gia đình và đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương ngày thêm tươi sáng./. 
 
Nguyễn Văn Chiến

Tạp chí Cộng sản - Cơ quan Thường trực miền Trung - Tây Nguyên
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Nâng cao chất lượng tín dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng
Nâng cao chất lượng tín dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng
24/05/2022 226 lượt xem
Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta trong nhiều năm qua, cũng như những năm tiếp theo, nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo, góp phần thu hẹp khoảng cách, chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư.
Phát triển toàn diện CIC, khẳng định vai trò và vị thế trong hệ thống cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia
Phát triển toàn diện CIC, khẳng định vai trò và vị thế trong hệ thống cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia
18/05/2022 95 lượt xem
Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trên thế giới và khu vực có nhiều biến động, cùng với ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, phát triển bền vững trở thành xu thế bao trùm của nền kinh tế: Kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh đang được nhiều các quốc gia lựa chọn.
Hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ với sự phát triển của ngành Ngân hàng
Hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ với sự phát triển của ngành Ngân hàng
16/05/2022 327 lượt xem
Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt từ khi tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện, Đảng ta đã sớm có các định hướng và chỉ đạo đúng đắn về vị trí, vai trò của KH&CN đối với phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, luôn coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi để KH&CN nước nhà phát triển.
Cần sớm sửa đổi Luật Bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ tốt hơn người gửi tiền và tổ chức nhận tiền gửi
Cần sớm sửa đổi Luật Bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ tốt hơn người gửi tiền và tổ chức nhận tiền gửi
13/05/2022 254 lượt xem
Sau 10 năm đi vào cuộc sống, trong quá trình thi hành Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG), bên cạnh những mặt đạt được, vẫn còn một số vướng mắc, bất cập, cần thiết phải nghiên cứu sửa đổi, bổ sung để Luật này phát huy vai trò bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền và góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).
Thị trường nông thôn - Tiềm năng phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
Thị trường nông thôn - Tiềm năng phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
13/05/2022 223 lượt xem
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - ngân hàng dẫn đầu về giao dịch thanh toán trên thị trường liên ngân hàng, trong đó, khách hàng trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn là nhóm khách hàng tiềm năng để phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.
Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn Tiền Giang
Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn Tiền Giang
13/05/2022 465 lượt xem
Tiền Giang là tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đồng thời là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh (GRDP) bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 7,3%/năm; GRDP năm 2021 so với năm 2020 tăng trưởng âm (-0,72%) do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh An Giang nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh An Giang nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP
12/05/2022 311 lượt xem
Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình (Nghị quyết số 11/NQ-CP), Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh An Giang đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm kịp thời, đưa nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đến đúng đối tượng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Vấn đề bảo mật - Chìa khóa chuyển đổi số ngân hàng  thành công
Vấn đề bảo mật - Chìa khóa chuyển đổi số ngân hàng thành công
05/05/2022 360 lượt xem
Theo báo cáo của Allied Market Research, sự chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới trong thị trường ngân hàng, dịch vụ tài chính và bảo hiểm (BFSI) được dự báo sẽ chứng kiến ​​tốc độ CAGR (tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm) là 15,4% từ năm 2020 - 2027, đạt 164,08 tỷ USD.
Dấu ấn tín dụng chính sách xã hội trên hành trình giảm nghèo của Kon Tum
Dấu ấn tín dụng chính sách xã hội trên hành trình giảm nghèo của Kon Tum
22/04/2022 379 lượt xem
Tín dụng chính sách xã hội tại Kon Tum đã góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Bức tranh tín dụng chính sách xã hội trên vùng cực Bắc Tây Nguyên mang những gam màu mới; không chỉ là quy mô, chất lượng tín dụng đều tăng mà hơn thế, sự cộng hưởng sức mạnh của cả hệ thống chính trị được tăng cường và hội tụ, làm rạng sáng hơn một chính sách mang đầy tính nhân văn của Đảng.
Agribank cùng ngành Ngân hàng tích cực triển khai các sản phẩm thẻ, dịch vụ ngân hàng theo hướng số hóa
Agribank cùng ngành Ngân hàng tích cực triển khai các sản phẩm thẻ, dịch vụ ngân hàng theo hướng số hóa
22/04/2022 348 lượt xem
Việt Nam với 70% dân số trẻ, đang trong độ tuổi lao động, thu nhập ổn định, cùng với sự phát triển kinh tế, mức thu nhập bình quân ngày càng tăng, mức sống đang dần được cải thiện, trở thành thị trường tiềm năng cho mở rộng thị trường thẻ tín dụng nội địa (TDNĐ).
Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp vượt khó trong đại dịch
Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp vượt khó trong đại dịch
20/04/2022 453 lượt xem
Là ngân hàng thương mại (NHTM) được ghi nhận "mạnh tay" nhất trong việc giảm lãi suất, miễn giảm phí dịch vụ thanh toán hỗ trợ khách hàng trong năm 2021, ngay những ngày đầu quý I/2022, Agribank tiếp tục triển khai chương trình tín dụng lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp lớn quy mô 30.000 tỷ đồng với mong muốn cùng cộng đồng doanh nghiệp sớm phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.
Tín dụng chính sách xã hội mang no ấm đến với người nghèo
Tín dụng chính sách xã hội mang no ấm đến với người nghèo
13/04/2022 422 lượt xem
Thường Xuân là huyện miền núi đặc biệt khó khăn, thuộc 62 huyện nghèo của cả nước, nằm ở phía Tây của tỉnh Thanh Hóa. Dân số toàn huyện trên 90 nghìn người, với trên 21 nghìn hộ; cơ bản có 03 dân tộc Thái, Kinh, Mường sinh sống. Nền kinh tế huyện Thường Xuân chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới.
Agribank góp phần phát huy vai trò của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới
Agribank góp phần phát huy vai trò của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới
13/04/2022 457 lượt xem
Một trong những mục tiêu hàng đầu trong công cuộc đổi mới đất nước đó là tăng trưởng về kinh tế gắn với công bằng xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới.
Bàn về vấn đề phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro tín dụng của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã
Bàn về vấn đề phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro tín dụng của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã
30/03/2022 666 lượt xem
Nghị định số 45/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã (Quỹ HTX) có hiệu lực từ ngày 15/5/2021 là bước ngoặt quan trọng, giúp cho Quỹ HTX thống nhất được cơ chế hoạt động và mô hình tổ chức...
Lâm Đồng nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội
Lâm Đồng nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội
25/03/2022 771 lượt xem
Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), những năm qua, nguồn vốn chính sách được khơi thông, trải đều khắp trên cao nguyên Lâm Đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chủ động huy động nguồn vốn, thực hiện phương châm “giao dịch tại nhà, giải ngân tại xã”; tăng cường biện pháp ứng phó trước những khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, tích cực giúp người dân vay vốn thuận lợi, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

68.000

69.020

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

68.000

69.000

Vàng SJC 5c

68.000

69.020

Vàng nhẫn 9999

54.150

55.150

Vàng nữ trang 9999

53.950

54.750


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.030 23.340 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.070 23.350 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.040 23.340 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.050 23.330 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.080 23.300 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.090 23.300 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.058 23.550 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.054 23.345 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.100 23.345 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.110 23.300 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,20
5,40
5,70
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
2,90
3,00
3,10
4,20
4,60
5,30
6,00
Sacombank
0,03
-
-
-
3,30
3,40
3,60
4,60
4,70
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,55
2,55
2,85
4,00
3,90
4,70
4,60
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,50
5,50
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,40
5,50
6,00
6,30
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?