Lâm Đồng đẩy mạnh giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số
05/11/2018 4.220 lượt xem
Phan Anh

Tỉnh Lâm Đồng nằm ở phía Nam vùng Tây Nguyên, có địa hình khá bằng phẳng, nguồn nước phong phú, thời tiết ôn hòa nhưng có đến 43 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc K’Ho, Mạ, Tày, Nùng, Chu Ru, Mường, Mông, Khmer, Lô Lô... chiếm trên 24% dân số toàn tỉnh, phần lớn sinh sống tập trung tại các thôn, xã vùng sâu, vùng xa. Theo thống kê, tính đến năm 2008, tỉnh Lâm Đồng còn đến 35 xã, 77 thôn đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135 và huyện Đam Rông nằm trong chương trình 30a về giảm nghèo nhanh, bền vững của Chính phủ. Hầu hết hộ nghèo đều có đời sống thấp kém, thiếu vốn sản xuất, nhất là những gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Trước thực trạng đó, lãnh đạo tỉnh xác định công tác giảm nghèo bền vững trên toàn địa bàn, nhất là tại huyện 30a, ở các thôn xã đặc biệt khó khăn là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều chính sách, giải pháp của Trung ương, của địa phương được triển khai thực hiện kịp thời, rộng rãi, đạt hiệu quả như chương trình đào tạo kỹ năng, ngành nghề sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tập trung, nâng mức cho vay vốn tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS để góp phần đắc lực việc giảm nghèo nhanh, bền vững ở vùng miền núi dân tộc.
Theo ông Huỳnh Thanh Lân - Giám đốc NHCSXH tỉnh Lâm Đồng, hiện nay, đồng bào DTTS ở tất cả 147 đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn được thụ hưởng 13 chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH tổ chức thực hiện, kể cả 2 chương trình dành riêng cho hộ DTTS đặc biệt khó khăn theo Quyết định 755 và Nghị định 75 của Chính phủ. Ngoài ra, các hộ nghèo là người DTTS từ huyện  30a đến các thôn xã trồng rau chuyên canh Đơn Dương, TP Đà Lạt, Bảo Lộc, vùng cây công nghiệp dâu tằm, cà phê các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng… có đăng ký thoát nghèo đều được vay thêm vốn ưu đãi, (10 triệu đồng) thuộc chương trình hộ nghèo tại NHCSXH và được hỗ trợ 100% lãi do UBND tỉnh đài thọ trong thời hạn 2 năm.
Thực tế, qua 10 năm cho vay, tỉnh Lâm Đồng đã có trên 122 nghìn lượt hộ đồng bào DTTS được vay vốn với số tiền gần 900 tỷ đồng để phát triển SXKD, tạo đất sản xuất, chuyển đổi nghề, xuất khẩu lao động… Dư nợ cho vay hộ đồng bào DTTS chiếm 29,8% tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Lâm Đồng và nợ quá hạn rất thấp.
Nguồn vốn vay của đồng bào DTTS không những làm cho tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Lâm Đồng tăng lên gần 3.000 tỷ đồng, mà còn góp phần giảm 11.500 hộ DTTS thoát ngưỡng nghèo, tạo việc làm thường xuyên cho 10.496 lao động, hỗ trợ kịp thời xây dựng 2.762 căn nhà ở kiên cố, 25.000 công trình cung cấp nước sạch và xây nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn.
Đạt được kết quả trên là do NHCSXH tỉnh Lâm Đồng làm tốt việc phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thể từ tỉnh huyện đến cơ sở thôn, xã, triển khai kịp thời nhiều giải pháp phù hợp như duy trì chất lượng hoạt động ở tất cả 147 Điểm giao dịch xã trên toàn địa bàn, bất kể vùng sâu, vùng xa hay ngày nghỉ, ngày lễ, thực hiện hợp đồng ủy thác cho vay hộ nghèo, gia đình đồng bào DTTS và các đối tượng chính sách với 100% tổ chức, chính trị - xã hội từ tỉnh đến xã, tổ chức sắp xếp mạng lưới 2.500 Tổ tiết kiệm và vay vốn theo địa bàn thôn, tổ dân phố đảm bảo khâu chuyển tải thuận lợi đầy đủ vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng… Nhờ vậy, đồng vốn tín dụng chính sách được đa số hộ đồng bào DTTS sử dụng hợp lý, hiệu quả trong SXKD, thoát nghèo bền vững, nâng cao cuộc sống.
Đơn cử ở xã Lộc Tân có đông đồng bào DTTS sinh sống và tỷ lệ hộ nghèo cao. NHCSXH huyện Bảo Lâm đã chuyển tải nhanh chóng nguồn vốn, ưu tiên đầu tư trực tiếp đúng đối tượng, đáp ứng kịp thời yêu cầu thâm canh vườn cà phê, hồ tiêu, mua giống tốt phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Tiêu biểu về gia đình chị Ka Tré, dân tộc K’Ho thôn 2, xã Lộc Tân được vay vốn đã khai hoang mở đất trồng 2ha cà phê, 1ha dâu, nuôi 8 nong tằm giống mới. Bên cạnh đó, chị còn được chi hội phụ nữ thôn tạo điều kiện tham dự lớp tham quan các mô hình làm kinh tế giỏi nên đã thoát nghèo bền vững.
Tương tự, gia đình bà K.Kets ở thôn Đà Ròn, xã Đà Ròn, huyện Đơn Dương, nhiều năm liền là hộ nghèo, lại không có đất trồng trọt khiến cuộc sống đã khó càng khó hơn. Năm 2014 nhờ tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, bà K.Kets vay 30 triệu đồng vốn chính sách nuôi bò sữa. Nhờ nguồn vốn vay kịp thời, sử dụng vốn đúng kế hoạch cùng với sự chăm sóc phòng bệnh gia súc chu đáo, công việc chăn nuôi suôn sẻ, nay gia đình bà sở hữu 7 con bò vắt sữa, thu nhập bình quân 12 triệu đồng/tháng. Dự định trong tháng tới, gia đình bà trả hết nợ vay ngân hàng và lập kế hoạch vay thêm vốn chương trình giải quyết việc làm để phát triển đàn bò theo mô hình kinh tế trang trại.
Chặng đường 16 năm kề vai sát cánh cùng người nghèo và hộ đồng bào DTTS trên cao nguyên, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng đã góp phần tích cực thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới những người làm tín dụng chính sách nơi đây tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực tài chính, phấn đấu đáp ứng kịp thời 100% hộ nghèo là đồng bào DTTS có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận thuận lợi tới nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước và các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp.
 
(Tạp chí Ngân hàng số 20, tháng 10/2018)
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19
Hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19
26/01/2022 23 lượt xem
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, tác động tiêu cực đến nền kinh tế, gây ra nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân nói chung và hoạt động ngân hàng nói riêng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn đã chủ động triển khai tới hệ thống ngân hàng trên địa bàn các giải pháp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa thực hiện các biện pháp khắc phục những khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 theo chủ trương của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, của ngành Ngân hàng và cấp ủy, chính quyền địa phương.
Thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên: Phát triển về quy mô và chất lượng dịch vụ
Thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên: Phát triển về quy mô và chất lượng dịch vụ
26/01/2022 29 lượt xem
Thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) có vai trò hết sức quan trọng đối với từng người dân, doanh nghiệp và đối với toàn bộ nền kinh tế.
Hệ thống ngân hàng tỉnh Đồng Tháp đồng hành với người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh “bình thường mới”
Hệ thống ngân hàng tỉnh Đồng Tháp đồng hành với người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh “bình thường mới”
25/01/2022 54 lượt xem
Năm 2021, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát và lan nhanh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, trong đó có tỉnh Đồng Tháp, đã ảnh hưởng nặng nề đến mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương nói chung và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp nói riêng.
Hệ thống ngân hàng tỉnh Vĩnh Long đồng hành cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19
Hệ thống ngân hàng tỉnh Vĩnh Long đồng hành cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19
25/01/2022 52 lượt xem
Vĩnh Long là tỉnh thuộc trung tâm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, kết nối giao thương thuận lợi với các tỉnh trong khu vực, là tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với nhiều đặc sản nổi tiếng như: Cam sành, bưởi năm roi, khoai lang tím, cá tra... Công nghiệp, dịch vụ của tỉnh Vĩnh Long đang trên đà phát triển.
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tích cực chăm lo đời sóng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tích cực chăm lo đời sóng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động
24/01/2022 68 lượt xem
Thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) nhiệm kỳ 2018 - 2023, trong nửa nhiệm kỳ qua, bằng nhiều chương trình hành động, Công đoàn NHVN đã thực hiện tốt vai trò của mình trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động (NLĐ); tuy mới được nửa chặng đường, song nhiều chỉ tiêu thực hiện đã đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra.
Ngân hàng Chính sách xã hội chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch Covid-19
Ngân hàng Chính sách xã hội chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch Covid-19
24/01/2022 57 lượt xem
Năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhất là đợt dịch lần thứ tư bùng phát từ cuối tháng 4/2021 tại Việt Nam với biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm, đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế trong nước, ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống người dân khi các chuỗi cung ứng, chuỗi lao động tại nhiều địa phương cũng như trong cả nước bị đứt gãy, sản xuất, tiêu dùng đình trệ, nguy cơ tái nghèo có xu hướng tăng.
Agribank phấn đấu đạt Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á về quy mô tài sản vào năm 2022
Agribank phấn đấu đạt Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á về quy mô tài sản vào năm 2022
24/01/2022 61 lượt xem
Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Đây là năm đầu tiên đất nước bước vào thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2026, tuy nhiên, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội.
Xây dựng Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đủ mạnh để hỗ trợ hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
Xây dựng Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đủ mạnh để hỗ trợ hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân
24/01/2022 70 lượt xem
Hơn 26 năm hình thành và phát triển, từ Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Trung ương rồi chuyển đổi lên mô hình Ngân hàng của các QTDND, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Ngân hàng Hợp tác) đã không chỉ đáp ứng vai trò điều hòa vốn cho các QTDND mà đã trở thành điểm tựa và liên kết hệ thống với việc cung ứng các dịch vụ ngân hàng hiện đại cũng như trợ lực QTDND thông qua công tác đào tạo và giám sát.
Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam: Độ phủ thông tin tín dụng tiếp tục được cải thiện
Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam: Độ phủ thông tin tín dụng tiếp tục được cải thiện
21/01/2022 3 lượt xem
CIC đã trở thành một bộ phận gắn kết, không thể thiếu cho hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của NHNN, công tác thanh tra, giám sát ngân hàng; đồng thời, hỗ trợ có hiệu quả cho hoạt động kinh doanh và quản trị rủi ro của các tổ chức tín dụng (TCTD)...
Xuân ấm no nhờ đồng vốn nhân văn
Xuân ấm no nhờ đồng vốn nhân văn
19/01/2022 247 lượt xem
Trên cao nguyên Gia Lai, trong hành trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên vùng đất Bắc Tây Nguyên.
                  Tập trung vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh
Tập trung vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh
18/01/2022 100 lượt xem
Trong năm 2022, dòng vốn ngân hàng sẽ tiếp tục được ưu tiên cho sản xuất - kinh doanh, đặc biệt là những lĩnh vực khó khăn do dịch như du lịch, vận tải, lưu trú. Đặc biệt ngành Ngân hàng chuẩn bị sẵn...
Khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn
Khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn
12/01/2022 395 lượt xem
Ngày 23/12/2021, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Công đoàn cơ quan NHNN Trung ương (NHTW) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 9, nhiệm kỳ 2018 - 2023 và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thủ trưởng hành chính cơ quan NHTW với Ban Thường vụ Công đoàn cơ quan NHTW năm 2021, định hướng nhiệm vụ công tác năm 2022. Hội nghị do Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú - Thủ trưởng hành chính cơ quan NHTW, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam chủ trì.
                  Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam:  Độ phủ thông tin tín dụng tiếp tục được cải thiện
Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam:  Độ phủ thông tin tín dụng tiếp tục được cải thiện
12/01/2022 98 lượt xem
Trong năm 2021, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã tập trung triển khai có hiệu quả theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả ấn tượng. Cán bộ CIC giải...
                  Agribank hợp tác với các tổ chức trung gian, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
Agribank hợp tác với các tổ chức trung gian, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
12/01/2022 99 lượt xem
Xu hướng thanh toán số, không sử dụng tiền mặt ngày càng phát triển rộng rãi bởi tính bảo mật, an toàn và sự tiện dụng khi thanh toán cho người sử dụng. Bắt nhịp xu thế đó, Ngân hàng Nông nghiệp và P...
                  Về nơi khởi đầu con đường Hồ Chí Minh lịch sử
Về nơi khởi đầu con đường Hồ Chí Minh lịch sử
12/01/2022 78 lượt xem
Chúng tôi về huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An - nơi khởi đầu con đường Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ hào hùng. Vẫn còn đó di tích lịch sử Km số 0, song, đường Hồ Chí Minh hôm nay đã trải nhựa rộng...
Giá vàngXem chi tiết
Khu vực Mua vào Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L 61.250 61.870
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L 61.250 61.850
Vàng SJC 5c 61.250 61.870
Vàng nhẫn 9999 52.800 53.500
Vàng nữ trang 9999 52.500 53.200

Ngoại tệXem chi tiết
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.520 22.830 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.560 22.840 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.538 22.838 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.580 22.820 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.590 22.790 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.580 22.780 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.550 22.842 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.558 22.833 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.590 22.790 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 22.610 22.790 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30

Lãi SuấtXem chi tiết
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
6,10
6,30
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,20
4,40
4,80
5,50
6,20
Sacombank
0,03
-
-
-
3,10
3,20
3,30
4,60
4,90
5,50
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,45
2,45
2,65
3,90
3,90
4,50
4,50
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,60
5,60
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,40
3,40
3,40
5,30
5,50
5,80
6,10
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?