Agribank - điểm tựa cho sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà
28/03/2019 4.731 lượt xem
 

Năm 2018 ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những thắng lợi toàn diện, đóng góp vào bức tranh kinh tế tươi sáng của đất nước. Agribank với vai trò là ngân hàng chủ lực đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển của nông nghiệp nói riêng và kinh tế đất nước nói chung.
 
Agribank dẫn đầu ngành ngân hàng đầu tư cho “Tam nông”
 
Được sinh ra từ những ngày đầu của thời kỳ đổi mới (26/3/1988), cho đến nay sức trẻ và bề dày kinh nghiệm của một ngân hàng hơn 30 tuổi đã giúp Agribank không ngừng vươn lên, khẳng định vị thế hàng đầu trong số các ngân hàng thương mại lớn của đất nước đầu tư cho lĩnh vực “tam nông”. Agribank luôn nỗ lực hết mình vượt mọi khó khăn, đem từng đồng vốn tới đồng bào mọi miền tổ quốc, từ miền núi đồng bằng tới hải đảo xa xôi… kịp thời giúp người dân phát triển kinh tế, gia tăng thu nhập và từ đó nền nông nghiệp Việt Nam có những khởi sắc đáng tự hào. 
 
Agribank là đơn vị đi đầu thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW, Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Nghị định 41/2010/NĐ-CP, sau là Nghị định 55/2015/NĐ-CP và nay là nghị định 116/2018/NĐ-CP và nhiều chương trình tín dụng chính sách khác. Agribank luôn dành trên 70% tỷ trọng dư nợ cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và chiếm tới hơn 50% thị phần tín dụng ngành ngân hàng cho lĩnh vực này. Cụ thể, trong năm 2018, tổng dư nợ của Agribank đạt 1.005.000 tỷ đồng, tăng 14,63% so với năm 2017 và tăng gấp 3 lần so với năm 2008, trung bình dư nợ tăng trưởng 13%/năm.  
 
Agribank hiện đang triển khai 9 chương trình tín dụng chính sách: (Cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn; Cho vay hộ gia đình, cá nhân thông qua tổ vay vốn/tổ liên kết; Cho vay theo chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Cho vay ưu đãi lãi suất đối với các huyện nghèo theo NQ 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ và Thông tư 06/2009/TT-NHNN; Cho vay xây dựng Nông thôn mới; Cho vay gia súc, gia cầm; Cho vay tái canh cà phê; Cho vay theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản; Tín dụng ưu đãi phục vụ “Nông nghiệp sạch”...
Các chương trình tín dụng của Agribank đã và đang đóng góp quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của đất nước. Mới đây, Agribank vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đây là hành động cụ thể của Đảng và Nhà nước tôn vinh những cá nhân và tập thể có cống hiến tiêu biểu cho nền nông nghiệp Việt Nam…
 
Những chương trình tín dụng nổi bật cho khu vực “Tam nông”
 

 
Từ năm 2015, Agribank đã triển khai mạnh mẽ chương trình tín dụng theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ, ở nhiều địa phương trên khắp cả nước, tiếp theo là Nghị định 116/2018/NĐ-CP. Tính đến 31/12/2018, dư nợ cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP đạt 707.697 tỷ đồng. Trong nhiều năm qua, Agribank chủ động nắm bắt tình hình kinh tế xã hội, nhu cầu vốn của khách hàng trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, đồng thời triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp khiến các chương trình tín dụng theo nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ và các chương trình tín dụng ưu đãi khác cho khu vực nông nghiệp đã đạt được những kết quả khả quan. 
 
Công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn và các sản phẩm dịch vụ khác cũng được Agribank triển khai sâu rộng. Đồng thời, Agribank triển khai đa dạng các kênh dẫn vốn đến người dân như: cho vay qua tổ nhóm, dịch vụ ngân hàng lưu động… Từ đó, các chương trình tín dụng ưu đãi đã đến được với đông đảo người dân ở khắp các vùng miền, góp phần quan trọng vào sự thay đổi diện mạo nông nghiệp nông thôn Việt Nam.
 
Chương trình tín dụng quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của Agribank cũng đạt hiệu quả cao. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị, và an ninh quốc phòng dựa trên tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 năm 2008, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Kể từ khi triển khai cho đến nay, Agribank luôn khẳng định vị thế hàng đầu trong các tổ chức tín dụng về cho vay lĩnh vực nông thôn mới. Đến 31/12/2018, Agribank đã thực hiện triển khai cho vay tại 100% các xã (9.001 xã) của cả nước theo chương trình xây dựng nông thôn mới với dư nợ trên 438.940 tỷ đồng, phục vụ gần 3 triệu khách hàng, tăng 17,7% so với năm 2017.
 
Agribank cho vay xây dựng nông thôn mới chủ yếu trong các lĩnh vực quan trọng nhằm tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cơ sở hạ tầng để đem đến những thay đổi căn bản trong diện mạo nông thôn hôm nay. Đáng chú ý là Agribank đã dành khoảng 50% tổng dư nợ cho vay nông thôn mới để đầu tư sản xuất, chế biến, kinh doanh các ngành nông, lâm, ngư, diêm nghiệp nông thôn giúp nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản chủ lực; 15% tổng dư nợ cho vay nông thôn mới đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn… Từ đồng vốn Agribank nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giầu, nhiều xã, huyện đã thực sự khởi sắc. 
 
Một trong những gói tín dụng ưu đãi mà ngân hàng Agribank đem đến cho người nông dân và giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao đó là gói tín dụng nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao có quy mô tối thiểu 50 nghìn tỷ đồng và đến nay doanh số cho vay lĩnh vực này đã đạt trên 21 nghìn tỷ đồng, gói tín dụng này được Agribank triển khai áp dụng từ ngày 01/11/2016. Từ việc tiếp cận được với nguồn vốn ưu đãi từ chương trình, nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình đã triển khai được những chương trình sản xuất nông sản sạch và an toàn trên quy mô lớn.
 
Những gói tín dụng khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao với quy mô lớn đang hiện hữu trên khắp các vùng miền tổ quốc: ở Bắc Ninh, Lào Cai, Hà Nam nổi bật với những mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm sạch quy mô lớn; ở các tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum có mô hình hoa quả rau an toàn, theo tiêu chuẩn châu Âu và tiêu chuẩn VietGap; ở Đồng bằng sông Cửu Long - một trong những vựa lúa lớn nhất cả nước có mô hình cánh đồng mẫu lớn ở Cần Thơ đã và đang phát huy hiệu quả; mô hình chăn nuôi tôm giống ở Kiên Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận…
 
Mỗi vùng miền với những thế mạnh nông sản riêng đều được tạo điều kiện phát huy tối đa tiềm năng. Dòng vốn Agribank đang được chảy đều khắp các vùng miền mang đến những mùa vàng bội thu cho nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao giúp nâng cao giá trị nông sản Việt. Agribank đã trở thành điểm tựa vững chắc để phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng phát triển bền vững.
 
Agribank luôn tập trung nguồn lực, tổ chức triển khai về cho vay đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp. Nguồn vốn Agribank trực tiếp tạo động lực đối với sự phát triển“tam nông” và nền kinh tế. Agribank luôn chú trọng đến việc đồng hành cùng nông dân để phát triển nông nghiệp nông thôn, phát huy vai trò tiên phong chủ lực phát triển ngành nông nghiệp. Agribank vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế đất nước cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Lại Hương
Nguồn: TCNH số 6-2019
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Xuân ấm no nhờ đồng vốn nhân văn
Xuân ấm no nhờ đồng vốn nhân văn
19/01/2022 186 lượt xem
Trên cao nguyên Gia Lai, trong hành trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững trên vùng đất Bắc Tây Nguyên.
                  Tập trung vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh
Tập trung vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh
18/01/2022 69 lượt xem
Trong năm 2022, dòng vốn ngân hàng sẽ tiếp tục được ưu tiên cho sản xuất - kinh doanh, đặc biệt là những lĩnh vực khó khăn do dịch như du lịch, vận tải, lưu trú. Đặc biệt ngành Ngân hàng chuẩn bị sẵn...
                  Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam:  Độ phủ thông tin tín dụng tiếp tục được cải thiện
Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam:  Độ phủ thông tin tín dụng tiếp tục được cải thiện
12/01/2022 55 lượt xem
Trong năm 2021, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã tập trung triển khai có hiệu quả theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả ấn tượng. Cán bộ CIC giải...
                  Agribank hợp tác với các tổ chức trung gian, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
Agribank hợp tác với các tổ chức trung gian, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
12/01/2022 70 lượt xem
Xu hướng thanh toán số, không sử dụng tiền mặt ngày càng phát triển rộng rãi bởi tính bảo mật, an toàn và sự tiện dụng khi thanh toán cho người sử dụng. Bắt nhịp xu thế đó, Ngân hàng Nông nghiệp và P...
                  Về nơi khởi đầu con đường Hồ Chí Minh lịch sử
Về nơi khởi đầu con đường Hồ Chí Minh lịch sử
12/01/2022 53 lượt xem
Chúng tôi về huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An - nơi khởi đầu con đường Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ hào hùng. Vẫn còn đó di tích lịch sử Km số 0, song, đường Hồ Chí Minh hôm nay đã trải nhựa rộng...
                  Ngân hàng Hợp tác Xã Việt Nam khẳng định vị thế, vai trò, trách nhiệm trong liên kết hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
Ngân hàng Hợp tác Xã Việt Nam khẳng định vị thế, vai trò, trách nhiệm trong liên kết hệ thống quỹ tín dụng nhân dân
12/01/2022 265 lượt xem
Năm 2021, nền kinh tế - xã hội nước ta trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức và chịu nhiều tổn thất do dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát trên diện rộng. Cả nước vừa phải tập trung cho phục hồi,...
                  Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực ngân hàng
Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực ngân hàng
06/01/2022 132 lượt xem
Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là những máy móc thông minh có những khả năng của trí tuệ và trí thông minh của con người. AI đã có bước đi bứt phá từ khi có kỹ thuật học máy (Machine...
                  Hệ thống ngân hàng tỉnh Thừa Thiên Huế sát cánh cùng doanh nghiệp vượt khó
Hệ thống ngân hàng tỉnh Thừa Thiên Huế sát cánh cùng doanh nghiệp vượt khó
04/01/2022 151 lượt xem
Năm 2021, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, nền kinh tế tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là dưới tác động của dịch bệnh Covid-19... Hoạt động sản xuất kinh doanh trê...
                  Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2022
Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2022
30/12/2021 557 lượt xem
Ngày 29/12/2021, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ ngân hàng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Hội nghị ...
                  Agribank góp phần quan trọng ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn
Agribank góp phần quan trọng ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn
27/12/2021 316 lượt xem
Trong 5 năm trở lại đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) luôn là một trong những ngân hàng có tổng mức cấp tín dụng cho nền kinh tế lớn nhất trong toàn hệ thống, đặc...
                  Về nơi “ba không, một có”
Về nơi “ba không, một có”
24/12/2021 689 lượt xem
Từ bến thượng lưu đập thủy điện Bản Vẽ, sau 40 phút đi thuyền máy xuyên qua lòng hồ trên sông Nậm Nơn, chúng tôi đến bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh. Đây là vùng lõi nghèo của Tương Dương - huyện biên gi...
                  Tăng cường tín dụng ngân hàng để đẩy lùi “tín dụng đen” ở khu vực nông thôn
Tăng cường tín dụng ngân hàng để đẩy lùi “tín dụng đen” ở khu vực nông thôn
22/12/2021 527 lượt xem
Thời gian qua, đối với khu vực nông thôn - nơi dễ phát sinh hoạt động “tín dụng đen”, ngành Ngân hàng đã tích cực triển khai nhiều chính sách, chương trình, giải pháp tín dụng nhằm tăng khả năng tiếp...
                  Tăng cường các mối quan hệ với Ngân hàng Thanh toán quốc tế
Tăng cường các mối quan hệ với Ngân hàng Thanh toán quốc tế
17/12/2021 507 lượt xem
Sau một năm trở thành thành viên của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chủ động tham gia và hưởng ứng các hoạt động của BIS, triển khai các khuyến nghị của BIS...
                  Việt Nam tuân thủ các khuyến nghị và tiếp tục tăng cường thực hiện nghĩa vụ quốc tế về phòng, chống rửa tiền
Việt Nam tuân thủ các khuyến nghị và tiếp tục tăng cường thực hiện nghĩa vụ quốc tế về phòng, chống rửa tiền
15/12/2021 472 lượt xem
Trong xu thế hội nhập quốc tế cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, tốc độ luân chuyển các luồng vốn giữa các nước tăng mạnh, các hành vi và thủ đoạn rửa tiền cũng biến đổi ngày c...
                  Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh An Giang
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh An Giang
08/12/2021 631 lượt xem
Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh An Giang luôn bám sát chỉ đạo của NHNN Việt Nam, tích cực triển khai đến các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh thực hiện các mục tiêu, ...
Giá vàngXem chi tiết
Khu vực Mua vào Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L 61.250 61.870
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L 61.250 61.850
Vàng SJC 5c 61.250 61.870
Vàng nhẫn 9999 52.800 53.500
Vàng nữ trang 9999 52.500 53.200

Ngoại tệXem chi tiết
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.520 22.830 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.560 22.840 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.538 22.838 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.580 22.820 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.590 22.790 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.580 22.780 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.550 22.842 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.558 22.833 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.590 22.790 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 22.610 22.790 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30

Lãi SuấtXem chi tiết
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
6,10
6,30
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,20
4,40
4,80
5,50
6,20
Sacombank
0,03
-
-
-
3,10
3,20
3,30
4,60
4,90
5,50
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,45
2,45
2,65
3,90
3,90
4,50
4,50
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,60
5,60
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,40
3,40
3,40
5,30
5,50
5,80
6,10
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?