Ổn định tài chính trong bối cảnh lạm phát và rủi ro địa chính trị tăng cao
23/05/2023 8.198 lượt xem
Báo cáo cập nhật về ổn định tài chính toàn cầu, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đánh giá tình hình tài chính hiện nay trong bối cảnh lạm phát và rủi ro địa chính trị leo thang. Theo đó, trong những năm gần đây, nguy cơ bất ổn tài chính ngày càng trầm trọng và tích tụ dần với sự cố gần đây nhất xảy ra vào tháng 3/2023, khi Ngân hàng Silicon Valley (SVB) và Ngân hàng Signature New York bị vỡ nợ sau khi khách hàng ồ ạt rút tiền gửi, gây chao đảo hệ thống ngân hàng toàn cầu và làm gia tăng nguy cơ bất ổn tài chính. Một tuần lễ sau đó, Chính phủ Thụy Sĩ thông báo quyết định sáp nhập Ngân hàng Credit Suisse vào Ngân hàng UBS sau khi ngân hàng này bị mất niềm tin thị trường.  
 

Điều hành các giải pháp tín dụng đáp ứng tốt nhu cầu vốn của nền kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ
 
Những sự cố này là lời nhắc nhở thẳng thắn về những thách thức khó lường bắt nguồn từ sự tương tác giữa các động thái thắt chặt tiền tệ với xu hướng gia tăng tổn thương tài chính. Thông qua các phương tiện truyền thông xã hội với sự trợ giúp của công nghệ thông tin hiện đại, tin tức về những sự cố riêng lẻ tại khu vực ngân hàng Mỹ đã nhanh chóng lan truyền sang các ngân hàng và thị trường tài chính trên thế giới, gây ra làn sóng bán tháo những tài sản có mức độ rủi ro khá cao để bảo toàn tài sản và thị trường đánh giá lại kì vọng lãi suất chính sách, với quy mô và tốc độ có thể so sánh với sự cố xảy ra vào Ngày thứ Hai đen tối năm 1987.

Nhằm giảm bớt rủi ro hệ thống và chấn an thị trường, các nhà tạo lập chính sách đã triển khai nhiều giải pháp xử lí quyết liệt. Tại Mỹ, cơ quan quản lí ngân hàng đã tiến hành các biện pháp bảo đảm tiền gửi tại hai ngân hàng nêu trên và cung cấp thanh khoản thông qua Chương trình Tài trợ có thời hạn nhằm ngăn ngừa làn sóng rút tiền ồ ạt trong tương lai. Tại Thụy Sĩ, Ngân hàng Quốc gia đã bổ sung thanh khoản khẩn cấp để hỗ trợ Ngân hàng Credit Suisse, sau đó sáp nhập ngân hàng này vào Ngân hàng UBS. Tuy nhiên, trạng thái thị trường vẫn mong manh và áp lực tiếp tục được ghi nhận tại nhiều định chế và thị trường, khi các nhà đầu tư đánh giá lại năng lực của hệ thống tài chính. 

Câu hỏi đặt ra là, liệu những sự cố gần đây có phải là tín hiệu về xu hướng gia tăng áp lực mang tính hệ thống, nó thách thức tính bền vững của hệ thống tài chính toàn cầu, hay chỉ đơn thuần là biểu hiện riêng lẻ của những thách thức bắt nguồn từ các động thái thắt chặt tiền tệ sau hơn một thập kỉ nới lỏng thanh khoản. Trong khi không mấy nghi ngờ là, những thay đổi diễn ra sau khủng hoảng tài chính toàn cầu (nhất là tại những ngân hàng lớn) đã giúp hệ thống tài chính trở nên bền vững hơn, lo ngại về những tổn thương tài chính vẫn ẩn khuất tại các ngân hàng và cả trung gian tài chính phi ngân hàng (NBFIs).

Do ngày càng kết nối với các ngân hàng trên toàn cầu, căng thẳng của NBFIs có xu hướng bùng phát cùng với tỉ lệ đòn bẩy leo thang, thanh khoản nghèo nàn và mức độ kết nối cao. Căng thẳng này có thể lan truyền sang những quốc gia khác, bao gồm các nước đang phát triển và mới nổi. Trong môi trường lạm phát cao hiện nay,  những tổn thương này có thể tăng cao, do khả năng cung cấp thanh khoản từ ngân hàng trung ương (NHTW) để ổn định tài chính ngày càng vấp phải nhiều thách thức, bao gồm từ phương diện truyền thông và có thể cản trở các nỗ lực chống lạm phát.

Tại Mỹ, lo ngại của các nhà đầu tư về rủi ro lãi suất đã dẫn đến làn sóng bán tháo tài sản, nhất là đối với những ngân hàng hoạt động dựa vào tiền gửi tập trung hoặc không còn khả năng gánh thêm tổn thất hoạch toán theo giá thị trường. Tại châu Âu, tác động lớn nhất đến nhóm ngân hàng kinh doanh dựa trên chiết khấu giá trị sổ sách, đây là những ngân hàng cần thời gian dài để tăng vốn và khả năng sinh lời.

Cho tới nay, hệ thống ngân hàng tại các nước mới nổi dường như vẫn tránh được những thiệt hại đáng kể trong danh mục chứng khoán, trong khi nguồn tiền gửi vẫn ổn định. Theo ước tính của IMF, mức độ thiệt hại do nắm giữ chứng khoán cho đến khi đáo hạn đối với các ngân hàng trung bình tại châu Âu, Nhật Bản và tại các nước mới nổi có thể rất nhỏ. Mặc dù vậy, an toàn tiền gửi tại nhiều nước vẫn ở mức thấp, và chất lượng tài sản của các ngân hàng tại các nước mới nổi nhìn chung đều thấp hơn so với tại các nước phát triển (AEs). Hơn nữa, so với tại AEs, các ngân hàng tại các nước mới nổi đóng vai trò lớn hơn trong hệ thống tài chính và hệ quả cũng sẽ rất trầm trọng.

Những sự cố này nhắc nhở một điều là, một khi mất niềm tin, nguồn vốn có thể sẽ “tiêu tan” nhanh chóng. Việc chuyển dịch mô hình tiền gửi giữa các định chế khác nhau có thể làm tăng chi phí huy động vốn và các ngân hàng sẽ hạn chế cho vay đối với nền kinh tế, đây cũng là lo ngại thích đáng của các ngân hàng địa phương tại Mỹ. Với sự sụt giảm giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian gần đây, năng lực cho vay của các ngân hàng Mỹ có thể giảm 1% trong năm tới, có thể giảm GDP thực tới 44 điểm cơ bản (0,44%).

Vào thời điểm áp lực lạm phát kéo dài quá lâu so với kì vọng, căng thẳng bùng phát trên các thị trường tài chính gây phức tạp cho các NHTW. Trước khi xảy ra áp lực này, mặt bằng lãi suất tại AEs tăng quá nhanh và phù hợp với những thông điệp đưa ra về sự cần thiết phải thắt chặt tiền tệ trong thời gian dài. Kể từ đó, các nhà đầu tư nhanh chóng định giá lại tài sản theo hướng giảm giá cùng với xu hướng thắt chặt tiền tệ. Hiện tại, các nhà đầu tư kì vọng, NHTW bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ sớm hơn so với dự báo trước đây. Tuy nhiên, lạm phát vẫn quá cao so với mục tiêu đề ra.

Sau khi tăng cường khối lượng chứng khoán nắm giữ trong thời kì đại dịch, các NHTW bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán. Quá trình bình thường hóa này đã đặt ra những thách thức đối với thị trường nợ chính phủ, trong khi thanh khoản nhìn chung còn quá nghèo nàn, nợ nần ở mức cao, và các nhà đầu tư tư nhân sẽ phải hấp thụ phần nợ công tăng thêm. Thí dụ, lượng trái phiếu kho bạc phát hành ròng tại Mỹ dự kiến sẽ tăng trong năm 2023 và 2024, trong khi động thái thắt chặt định lượng lại giảm tỉ lệ hấp thụ vào bảng cân đối tài sản của Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

Cho tới nay, các nước mới nổi hàng đầu quản lí tương đối tốt xu hướng nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ tại AEs, phần nào là nhờ một thực tế là, điều kiện tài chính toàn cầu không tương xứng với quy mô thắt chặt tiền tệ. Tuy nhiên, những quốc gia này có thể đối mặt với thách thức rất lớn nếu thiếu công cụ tài chính để giảm nhẹ những căng thẳng hiện nay trên các thị trường tài chính. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ ồ ạt rút vốn để giảm thiểu rủi ro.

Trên toàn cầu, tính bền vững nợ quốc gia tiếp tục xấu đi, nhất là tại các nước tiên phong và thu nhập thấp, trong đó phần lớn quốc gia trong nhóm dễ bị tổn thương nhất đang đối mặt với những áp lực rất lớn.

Tại các nước tiên phong, nợ phát hành chớp nhoáng đã bay hơi trong năm 2021 và có thể không lấy lại được quy mô tương tự, trong bối cảnh những thách thức về vỡ nợ và tổn thương vĩ mô đang diễn ra. Giá năng lượng và thực phẩm tăng cao gây tác động rất lớn đến các nước thu nhập thấp, trong khi nhóm quốc gia này rất khó tiếp cận thị trường vốn và quan tâm đến nguồn vốn vay chính thức. Các nước thu nhập thấp tiếp tục đối mặt với những điều kiện vay nợ đầy thách thức, với 37/69 quốc gia đang vật lộn với khó khăn về nợ nần.

Bên ngoài các định chế tài chính, các hộ gia đình tích tụ được lượng tiền tiết kiệm đáng kể trong thời kì đại dịch, một phần nhờ các gói hỗ trợ tài chính và tiền tệ nới lỏng. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với gánh nặng dịch vụ nợ rất lớn, xói mòn nguồn tiền tiết kiệm và dễ bị tổn thương do vỡ nợ. Trên toàn cầu, động thái tăng lãi suất cầm cố mua nhà đất đang cản trở nhu cầu về nhà ở. Trong sáu tháng cuối năm 2022, giá nhà giảm khoảng 60% tại một số nước mới nổi, trong khi xu hướng tăng giá tại AEs có dấu hiệu chững lại.

Điều kiện trên thị trường bất động sản thương mại (CRE) là mối quan tâm ngày càng tăng, do thị trường này đang chịu áp lực từ chi phí vay vốn khắt khe hơn và nền tảng kinh doanh ngày càng xấu đi. Tại Mỹ, các ngân hàng có tổng tài sản dưới 250 tỉ USD chiếm khoảng ¾ tín dụng CRE. Một khi chất lượng tài sản giảm sút, những ngân hàng này sẽ bị ảnh hưởng cả về mức sinh lời và khả năng cho vay. Ngoài ra, NBFIs đóng vai trò quan trọng trong khu vực đầu tư bất động sản ủy thác (REITs) và thị trường chứng khoán cầm cố, nên bị ảnh hưởng lớn hơn của những căng thẳng trên thị trường CRE, gây bất ổn tài chính và cản trở tăng trưởng kinh tế. Trên toàn cầu, giao dịch nhà ở giảm 17% so với năm trước đó và REITs chứng kiến giá giảm tới 20%. Thiệt hại leo thang trong khu vực văn phòng cho thuê, khi nhu cầu và tỉ lệ cho thuê còn thấp hơn so với trong mùa dịch Covid-19.

Đối với các doanh nghiệp, tỉ lệ vỡ nợ vẫn ở mức thấp, nhờ có lượng tiền mặt đáng kể (được hình thành trong mùa dịch từ chính sách hỗ trợ tài khóa). Tuy nhiên, doanh thu giảm và điều kiện vay vốn khắt khe hơn đang bào mòn nguồn tiền mặt này và có thể dẫn đến khó khăn trong việc hoàn trả nợ vay. Các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp tại các nước mới nổi có thể bị tác động đối ngược trầm trọng hơn, do thiếu nguồn vốn thay thế, trong khi các ngân hàng bắt đầu thắt chặt tiêu chuẩn cho vay. 

Tại Trung Quốc, thị trường nhà ở vẫn trầm lắng, cho dù đã mở cửa trở lại. Mặc dù điều kiện vay vốn nới lỏng đối với một số doanh nghiệp bất động sản, khách hàng vẫn tránh mua nhà từ những doanh nghiệp tư nhân yếu, cản trở nỗ lực lấy lại niềm tin trên thị trường nhà ở trong nước. Lo ngại về tính bền vững nợ nần của các đầu tàu tài chính tại các cấp chính quyền địa phương (LGFVs) bắt đầu gia tăng trong năm 2022, do các cấp chính quyền liên quan chặt chẽ với thị trường bất động sản. Với tổng dư nợ LGFVs chiếm khoảng 50% GDP của Trung Quốc, một khi áp lực nợ nần của LGFVs tăng cao, một số ngân hàng sẽ bị thiệt hại đáng kể, nhất là tại những vùng nghèo với nợ chính quyền địa phương ở mức cao và phần lớn nhà ở vẫn chưa xây xong. 

Hiện nay, căng thẳng địa chính trị giữa các nước lớn đang buộc các nước phải định hình lại các mối quan hệ quốc tế, dẫn đến xu hướng phân đoạn kinh tế - tài chính và gây tác động đối ngược đến việc phân bổ nguồn vốn qua biên giới. Hệ quả là, hệ thống tài chính toàn cầu có thể rơi vào tình trạng bất ổn, dòng vốn có thể đảo chiều bất ngờ, chi phí vay vốn ngân hàng tăng cao, đe dọa ổn định tài chính vĩ mô. Có thể nhận thấy tác động này tại các nước mới nổi và những ngân hàng có tỉ trọng vốn thấp. Tình trạng phân đoạn kinh tế - tài chính cũng có thể trầm trọng thêm những bất ổn về tài chính vĩ mô, nhất là tại những nước thiếu nguồn vốn hỗ trợ từ bên ngoài.

Trong bối cảnh nguy cơ bất ổn tài chính ngày càng tăng cao, các nhà tạo lập chính sách phải có biện pháp quyết liệt để lấy lại niềm tin, các NHTW có các công cụ để phân tích các giải pháp duy trì ổn định tài chính từ các giải pháp ổn định giá cả. Bộ công cụ chính sách của NHTW cũng phải bao gồm giám sát chặt chẽ và điều chỉnh đủ mạnh, có khả năng giám sát các định chế tài chính. Ngoài ra, cần can thiệp và xử lí kịp thời những ngân hàng yếu kém, đây là biện pháp cần thiết để quản lí khủng hoảng một cách hiệu quả.

Nếu căng thẳng trong khu vực tài chính tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế, việc tách bạch rõ ràng giữa các mục tiêu ổn định giá cả với mục tiêu ổn định tài chính sẽ trở nên khó khăn. Trong trường hợp khẩn cấp, như khủng hoảng vĩ mô trầm trọng, các nhà tạo lập chính sách có thể cần điều chỉnh quan điểm về chính sách tiền tệ để hỗ trợ ổn định tài chính. Cần tăng cường hợp tác toàn cầu giữa các NHTW, các cơ quan quản lí tài chính và Bộ Tài chính.

Một số khuyến nghị

Đối với Việt Nam, tăng trưởng kinh tế thời gian tới được dự báo là tích cực nhờ tác động từ các chương trình phục hồi kinh tế đang tích cực triển khai. Tuy nhiên, rủi ro đối với nền kinh tế cũng gia tăng khi kinh tế toàn cầu tăng chậm lại, làm giảm cầu. Vì thế sẽ tác động tiêu cực tới các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; hơn nữa áp lực lạm phát chưa thể chủ quan trong bối cảnh xu hướng giảm phát toàn cầu chậm hơn kì vọng. Để tiếp tục đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngành Ngân hàng cần tập trung vào thực hiện các giải pháp chủ yếu sau để góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam. Cụ thể:

Một là, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và chính sách kinh tế vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát ở mức hợp lí, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó, chính sách tiền tệ cần phải điều hành theo hướng giảm lãi suất, do mặt băng lãi suất hiện nay được cho là cao so với tỉ lệ lạm phát và khả năng chịu đựng của “người đi vay”, nên khống chế trần lãi suất huy động và cả trần lãi suất cho vay, để trách tình trạng các tổ chức tín dụng cạnh tranh huy động qua việc tăng lãi suất huy động; có làm được như vậy mới giảm được mặt bằng lãi suất cho vay, doanh nghiệp và người dân mới tiếp cận được nguồn vốn với chi phí lãi vay hợp lí để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Hai là, điều hành các giải pháp tín dụng đáp ứng tốt nhu cầu vốn của nền kinh tế. Yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro cao.

Ba là, tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù như cho vay mua nhà ở đối với người thu nhập thấp…

Bốn là, tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống công nghệ thông tin trong ngành Ngân hàng. Đổi mới công tác thanh tra, giám sát, cảnh báo sớm rủi ro đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro; tập trung thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh rủi ro, tiêu cực, sai phạm.

Năm là, đẩy mạnh công tác cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém gắn với xử lí nợ xấu.

Sáu là, tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về ngân hàng, tạo cơ sở pháp lí đồng bộ, thuận lợi cho việc điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Bảy là, NHNN tiếp tục phối hợp tốt với các bộ, ngành liên quan triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 - 2025 và Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng.

 
Nguồn thông tin tham khảo:
1. IMF tháng 4/2023;
2. Cổng thông tin Chính phủ;
3. Website NHNN.
  
Vũ Xuân Thanh (NHNN)

 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Triển khai thực hiện Nghị định số 55/2015/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và một số khuyến nghị
Triển khai thực hiện Nghị định số 55/2015/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và một số khuyến nghị
29/09/2023 194 lượt xem
Trong những năm qua, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thêm vốn sản xuất, kinh doanh đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn. Một trong những chính sách nổi bật và đã phát huy hiệu quả là Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nghị định số 55/2015/NĐ-CP được đánh giá là bước đột phá mở rộng cả về đối tượng, hạn mức và thủ tục vay so với các chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn trước đây.
Tín dụng đầu tư của Nhà nước - Sự cần thiết cho đầu tư phát triển quốc gia
Tín dụng đầu tư của Nhà nước - Sự cần thiết cho đầu tư phát triển quốc gia
28/09/2023 318 lượt xem
Tín dụng đầu tư của Nhà nước là tín dụng do Nhà nước thực hiện để hỗ trợ các dự án đầu tư phát triển của các thành phần kinh tế thuộc một số ngành, lĩnh vực, chương trình kinh tế và các vùng khó khăn cần khuyến khích, nhằm thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội từng thời kì.
Đổi mới sáng tạo với phát triển khu đô thị công nghệ cao Việt Nam
Đổi mới sáng tạo với phát triển khu đô thị công nghệ cao Việt Nam
27/09/2023 360 lượt xem
Đổi mới sáng tạo cùng với phát triển khoa học, công nghệ đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế và là nhân tố quyết định nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực công nghệ mới.
Để dòng vốn ngân hàng tiếp tục góp phần vào mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững
Để dòng vốn ngân hàng tiếp tục góp phần vào mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững
26/09/2023 502 lượt xem
Thời gian qua, hệ thống ngân hàng đã tích cực thực hiện cấp tín dụng cho các ngành, lĩnh vực xanh, phát triển đa dạng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng để thực hiện mục tiêu quốc gia về tăng trưởng xanh. Tuy nhiên, còn nhiều rào cản khiến quy mô tín dụng xanh chưa được như kì vọng.
Kiểm soát hoạt động bảo hiểm tiền gửi tại ngân hàng và một số kiến nghị hoàn thiện
Kiểm soát hoạt động bảo hiểm tiền gửi tại ngân hàng và một số kiến nghị hoàn thiện
21/09/2023 912 lượt xem
Kiểm soát hoạt động bảo hiểm tiền gửi trong ngân hàng là vấn đề rất cần thiết bởi điều này góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, củng cố niềm tin của công chúng đối với hệ thống ngân hàng, giúp cho hệ thống ngân hàng phát triển an toàn và lành mạnh.
Thông tư số 06 góp phần giảm “tín dụng đen” và hạ lãi suất cho vay
Thông tư số 06 góp phần giảm “tín dụng đen” và hạ lãi suất cho vay
19/09/2023 1.094 lượt xem
Ngày 28/6/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư số 06/2023/TT-NHNN (Thông tư số 06) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Thống đốc NHNN (Thông tư số 39) quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây viết tắt là TCTD) đối với khách hàng.
Phối hợp đồng bộ các giải pháp trong đẩy lùi “tín dụng đen”
Phối hợp đồng bộ các giải pháp trong đẩy lùi “tín dụng đen”
15/09/2023 1.395 lượt xem
Thời gian qua, NHNN đã hoàn thiện khung khổ pháp lí về hoạt động cho vay, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển các dịch vụ trực tuyến, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới nhiều quy định để tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng chính thức, hỗ trợ hoạt động vay vốn của người dân, doanh nghiệp. NHNN cũng thường xuyên chỉ đạo các tổ chức tài chính, tín dụng mở rộng, đa dạng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, giảm lãi suất, đơn giản hóa thủ tục cho vay nhằm tăng cường tiếp cận tín dụng qua các kênh chính thức, đặc biệt là với người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính trong bối cảnh chuyển đổi số ngành Ngân hàng ở Việt Nam
Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính trong bối cảnh chuyển đổi số ngành Ngân hàng ở Việt Nam
07/09/2023 2.181 lượt xem
Với sự phát triển của khoa học, công nghệ do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đem lại, quá trình chuyển đổi số ngành Ngân hàng là một đòi hỏi tất yếu khách quan.
Tập trung nguồn lực để phát triển và nâng cao hiệu quả các kênh cung ứng vốn khác nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp
Tập trung nguồn lực để phát triển và nâng cao hiệu quả các kênh cung ứng vốn khác nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp
05/09/2023 2.210 lượt xem
Nguồn vốn cung ứng cho các doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) rất đa dạng, thường qua các kênh chính sau: (1) Thông qua hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), nguồn vốn cấp dựa trên tài sản qua các hình thức như cho thuê tài chính, thuê mua trả góp, bao thanh toán (nguồn vốn này thường được cung cấp bởi các TCTD phi ngân hàng); (2) Thông qua thị trường tài chính bằng cách phát hành cổ phiếu và trái phiếu ra công chúng qua việc sử dụng các công cụ vốn; (3) Nguồn vốn trực tuyến (cho vay ngang hàng, công nghệ tài chính - fintech).
Giải pháp phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam
Giải pháp phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam
30/08/2023 2.742 lượt xem
Kinh tế ban đêm (night - time economy) đang thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có ngành du lịch phát triển, trong đó có Việt Nam. Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020 nhằm mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm, tận dụng tối đa cơ hội để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.
Đổi mới biện pháp bảo đảm trong hoạt động bảo lãnh tín dụng nhằm nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Đổi mới biện pháp bảo đảm trong hoạt động bảo lãnh tín dụng nhằm nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
21/08/2023 3.337 lượt xem
Bài viết này nghiên cứu quy định về biện pháp bảo đảm trong chính sách bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) từ khi chính sách này được đưa vào áp dụng ở Việt Nam (năm 2002) đến nay.
Đóng góp của đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016 - 2022 và khuyến nghị chính sách
Đóng góp của đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016 - 2022 và khuyến nghị chính sách
04/08/2023 6.049 lượt xem
Trong những năm qua, Việt Nam liên tục đạt được những bước phát triển tích cực, luôn đứng trong nhóm các quốc gia có tốc độ phát triển nhanh, vị thế trên trường quốc tế ngày càng cao; đời sống người dân được nâng lên, thứ tự năng lực cạnh tranh quốc tế được cải thiện, trong đó, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tích cực đã có nhiều đóng góp lớn cho tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam suốt giai đoạn vừa qua.
Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng: Để “cung” và “cầu” tín dụng gặp nhau
Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng: Để “cung” và “cầu” tín dụng gặp nhau
01/08/2023 6.434 lượt xem
Trong nửa đầu năm 2023, bức tranh kinh tế vĩ mô của Việt Nam có nhiều gam màu trầm dưới tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới và những khó khăn nội tại của kinh tế trong nước. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt 3,72%, là mức thấp nhất trong giai đoạn từ năm 2011 tới nay (nếu loại trừ năm 2020 do tác động của dịch Covid-19).
Hạn chế rủi ro phát sinh trong hoạt động cho vay  của tổ chức tín dụng đối với khách hàng
Hạn chế rủi ro phát sinh trong hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng
28/07/2023 4.747 lượt xem
Ngày 28/6/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 06/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Thống đốc NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng (Thông tư số 06). Thông tư số 06 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2023.
Chuyển đổi số trong các ngân hàng thương mại Việt Nam - Một số khuyến nghị về chính sách pháp lí
Chuyển đổi số trong các ngân hàng thương mại Việt Nam - Một số khuyến nghị về chính sách pháp lí
21/07/2023 5.246 lượt xem
Để bắt kịp xu thế của thời đại, các công ty nói chung và ngân hàng nói riêng phải tiến hành chuyển đổi số. Nếu không số hóa trong quá trình kinh doanh, không áp dụng khoa học công nghệ vào hoạt động đầu tư hằng ngày thì lĩnh vực ngân hàng Việt Nam có nguy cơ tụt hậu và chậm phát triển so với thế giới. Bài viết tổng hợp cách tiếp cận và kinh nghiệm về chuyển đổi số tại một số tổ chức trên thế giới, từ đó khuyến nghị về chính sách pháp lí góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

68.050

68.750

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

68.050

68.750

Vàng SJC 5c

68.050

68.770

Vàng nhẫn 9999

56.650

57.600

Vàng nữ trang 9999

56.500

57.300


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,200 24,570 25,105 26,483 28,868 30,098 159.15 168.46
BIDV 24,240 24,540 25,281 26,469 29,007 30,070 160.4 168.73
VietinBank 24,137 24,557 25,354 26,489 29,226 30,236 160.3 168.25
Agribank 24,200 24,550 25,358 26,066 29,122 29,955 161.42 165.41
Eximbank 24,150 24,540 25,385 26,091 29,179 29,991 161.18 165.66
ACB 24,190 24,540 25,423 26,061 29,339 29,955 160.81 166.01
Sacombank 24,180 24,535 25,495 26,160 29,402 29,911 161.08 167.62
Techcombank 24,211 24,548 25,142 26,464 28,831 30,120 156.91 169.16
LPBank 24,190 24,750 25,283 26,610 29,286 30,211 159.12 170.63
DongA Bank 24,250 24,550 25,470 26,070 29,280 30,020 159.4 166.1
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
BIDV
0,10
-
-
-
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
Cake by VPBank
0,40
-
-
-
4,75
4,75
4,75
7,0
7,10
7,3
6,00
ACB
0,05
0,50
0,50
0,50
3,40
3,50
3,60
5,10
5,30
5,30
5,40
Sacombank
-
-
-
-
3,50
3,60
3,70
5,30
5,60
6,00
6,30
Techcombank
0,10
-
-
-
3,50
3,50
3,70
4,90
4,95
5,50
5,50
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
4,35
4,35
4,35
5,50
5,50
6,30
6,60
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
4,50
4,50
4,50
6,20
6,30
6,55
6,75
Agribank
0,20
-
-
-
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
4,00
4,00
4,00
5,00
5,30
5,50
5,80

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?