admin Về nơi nguồn cội của ngành Ngân hàng
25/04/2021 2.218 lượt xem
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Nhận thức ý nghĩa quan trọng của Khu di tích trong lịch sử cách mạng của đất nước nói chung và lịch sử phát triển ngành Ngân hàng nói riêng, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ ngân hàng vẫn luôn luôn hướng về nơi ra đời của Ngân hàng Quốc gia đầu tiên bằng những hoạt động thiết thực.
 


Nghi Lễ cắt băng khánh thành Di tích lịch sử ngành Ngân hàng Việt Nam - Ảnh: Đức Khanh
 

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam, hòa trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, ngày 24/4/ 2021, trên quê hương Tuyên Quang lịch sử, ngành Ngân hàng Việt Nam tổ chức các hoạt động về nguồn. Đồng thời tổ chức Lễ khánh thành công trình tôn tạo, mở rộng khu di tích lịch sử ngành Ngân hàng tại thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương.

Đây là dịp để toàn Ngành ôn lại chặng đường lịch sử truyền thống vẻ vang cũng như tri ân những công lao, cống hiến của các thế hệ đi trước và là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để toàn Ngành phát huy truyền thống, không ngừng nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Tới dự buổi Lễ có Đồng chí Nguyễn Văn Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam; Đồng chí Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương; Đồng chí Chẩu Văn Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang; các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang...

Về phía ngành Ngân hàng có đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Thống đốc NHNN; các đồng chí nguyên Lãnh đạo ngành Ngân hàng qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ vào ngành Ngân hàng năm 1951 – công tác tại An toàn khu (ATK), các đồng chí trong Ban liên lạc hưu trí Ngân hàng Trung ương; các cán bộ đại diện Ban liên lạc Ban K…cùng lãnh đạo các đơn vị vụ, cục, chi nhánh NHNN, NHTMCP và đông đảo các công chức, viên chức ngành Ngân hàng...

Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành Khu di tích, đồng chí Nguyễn Thị Hồng đã thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, các đồng chí cán bộ lão thành ngành Ngân hàng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo NHNN Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành trung ương cùng toàn thể đại biểu về tham dự các hoạt động kỷ niệm.
 Các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo ngành Ngân hàng và Lãnh đạo các đơn vị vụ, cục, một số ngân hàng chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích - Ảnh: Đức Khanh
 

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Nhận thức ý nghĩa quan trọng của Khu di tích trong lịch sử cách mạng của đất nước nói chung và lịch sử phát triển ngành Ngân hàng nói riêng, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ ngân hàng vẫn luôn luôn hướng về nơi ra đời của Ngân hàng Quốc gia đầu tiên bằng những hoạt động thiết thực. Trải qua nhiều lần tu bổ, sửa chữa, đến nay Khu di tích đã được mở rộng với diện tích trên 14.000 m2 với nhiều công trình mới như Khu trung tâm, Nhà truyền thống, Quảng trường, sân vườn,... với hy vọng nơi đây sẽ là điểm hẹn về nguồn, là nơi giáo dục truyền thống không chỉ của ngành Ngân hàng mà còn dành cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước.

Nhân dịp này, Thống đốc đã thay mặt Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam, chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang, sự hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi của các Sở, Ngành chức năng có liên quan và cấp ủy, chính quyền huyện Sơn Dương; cấp ủy, chính quyền xã Minh Thanh, cảm ơn bà con nhân dân thôn Tân Thành đã tạo điều kiện thuận lợi để ngành Ngân hàng triển khai quy hoạch mở rộng khu di tích.

 
Cách đây tròn 70 năm, ngày 06/5/1951 tại lán hang Bòng, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, Bác Hồ đã ký sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, tiền thân của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay, đánh dấu sự khởi đầu của hệ thống tiền tệ quốc gia độc lập – mở ra một trang sử mới cho sự nghiệp xây dựng, phát triển rất vẻ vang và tự hào của ngành Ngân hàng.

Từ khi được thành lập đến tháng 3/1952, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam do đồng chí Nguyễn Lương Bằng làm Tổng Giám đốc làm việc tại xóm Bó Tảng, bản Niếng (nay là thôn Quang Hải), xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Từ tháng 4/1952, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam chuyển về làm việc tại làng Cảy, xã Minh Khai (nay là thôn Tân Thành, xã Minh Thanh), huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đến khi về tiếp quản nhà băng Đông Dương tháng 10/1954.

Những ngày đầu mới đi vào hoạt động, trong điều kiện khó khăn chung của cả nước, ngành Ngân hàng Việt Nam cũng gặp không ít những khó khăn, gian khổ, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên ngân hàng và đặc biệt là sự đùm bọc giúp đỡ của bà con nhân dân, sự ủng hộ, phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền địa phương thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương đã giúp hoạt động của ngành Ngân hàng dần đi vào ổn định.

(Phát biểu của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại buổi Lễ khánh thành khu di tích)
 
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Ban lãnh đạo NHNN đón nhận hoa chúc mừng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang - Ảnh: Đức Khanh
 
Trình bày Báo cáo về kết quả đầu tư giai đoạn II, Khu di tích ngành Ngân hàng, đồng chí Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cho biết thêm: Sau ngày khánh thành, để giữ gìn truyền thống ngành NH và phát huy tính hiệu quả của Khu di tích, Công trình sẽ được Công đoàn Ngân hàng Việt Nam bàn giao cho chính quyền địa phương để phối hợp tiếp quản, quản lí‎ và khai thác sử dụng cho các sinh hoạt cộng đồng, làm Nhà Văn hóa và Khu vui chơi thể thao của người dân địa phương. Hy vọng chính quyền và nhân dân địa phương sẽ phối hợp quản l‎í và khai thác hiệu quả thiết thực, đúng mục đích, đồng thời nâng cao í thức giữ gìn, bảo vệ di tích.

Sau chương trình Lễ cắt băng khánh thành công trình Khu di tích, các vị Lãnh đạo, đại biểu đã làm Lễ dâng hoa và dâng hương tại Bia di tích và trên đỉnh Thông Thiên để tri ân thành kính công ơn to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, tự hứa với lòng mình về sự nỗ lực, rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng và chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng phấn đấu phụng sự cho sự nghiệp phát triển, lớn mạnh của Ngành và đất nước nói chung.
 Phó Thống đốc Đào Minh Tú và Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng trao quà an sinh xã hội cho 130 hộ nghèo tại xã Minh Thanh - Ảnh: Đức Khanh
 


Ngay tại buổi lễ Khánh thành Khu di tích, đồng chí Đào Minh Tú, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc thường trực NHNN, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, đại diện Lãnh đạo NHNN đã trao quà an sinh xã hội của ngành Ngân hàng cho tỉnh Tuyên Quang nói chung và huyện Sơn Dương nói riêng số tiền 5 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo.
 

Chương trình trồng cây lưu niệm hưởng ứng thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động góp phần tạo một môi trường sống xanh sạch đẹp cũng là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động Về nguồn của Đoàn cán bộ NHNN Việt Nam. Khép lại một ngày đáng nhớ, một ngày đặc biệt trên dấu tích thiêng liêng năm xưa. Mang về theo trên mỗi gương mặt, trong mỗi lòng người là sự phấn khởi, tươi vui và chút bùi ngùi, lưu luyến khi chia tay nguồn cội. Cùng với Lán Hang Bòng đã đi vào lịch sử, giờ đây, với công trình tôn tạo, mở rộng khang trang và hoành tráng này, thêm một lần cái tên thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương sẽ trở thành địa chỉ đỏ đối với mỗi cán bộ Ngân hàng nói riêng và người dân nói chung mỗi khi nhớ về nguồn cội.

Sơn Nam

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng
Tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng
29/02/2024 418 lượt xem
Ngày 28/02/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng nhằm đánh giá đúng tình hình an ninh, an toàn thông tin, các nguy cơ thách thức đối với ngành Ngân hàng; đồng thời quán triệt, chỉ đạo tổ chức triển khai công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng trong thời gian tới.
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
29/02/2024 178 lượt xem
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 435/QĐ-TTg ngày 24/04/2023, Quyết định 853/QĐ-TTg 17/07/2023 và Công văn số 126/TTg-QHĐP ngày 07/02/2024 Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ của các Thành viên Chính phủ làm việc với các địa phương, ngày 26/02/2024 đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thành viên Chính phủ đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Long.
Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương tổ chức Hội nghị kết nối trực tuyến giới thiệu hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương tổ chức Hội nghị kết nối trực tuyến giới thiệu hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
28/02/2024 182 lượt xem
Chiều 28/02/2024, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và lan tỏa những giá trị cốt lõi trong hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật biên tập, xuất bản đến cấp ủy và đảng viên trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Hội nghị đã kết nối với 416 điểm cầu cùng 18.319 đại biểu tham dự.
Tổng thuật: Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
Tổng thuật: Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
28/02/2024 270 lượt xem
Sáng 28/2/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024.
Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre
Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre
27/02/2024 314 lượt xem
Sáng 27/2, đoàn công tác liên ngành của Chính phủ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN),Thành viên Chính phủ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tỉnh Bến Tre về tình hình sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu, các chương trình mục tiêu quốc gia.
Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII
Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII
27/02/2024 289 lượt xem
Nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến những nội dung cốt lõi và những điểm mới trong các nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.
Đoàn NHNN tham dự chuỗi cuộc họp Nhóm công tác ASEAN tại Viêng Chăn, Lào
Đoàn NHNN tham dự chuỗi cuộc họp Nhóm công tác ASEAN tại Viêng Chăn, Lào
27/02/2024 230 lượt xem
Theo thông lệ, trước thềm Hội nghị cấp cao của Thống đốc và Bộ trưởng Tài chính ASEAN, Phó Thống đốc và Thứ trưởng Tài chính ASEAN dự kiến diễn ra vào tháng 3, 4/2024, các Nhóm công tác trong khuôn khổ hợp tác hội nhập ngân hàng khu vực tài chính - ngân hàng ASEAN (Nhóm công tác ASEAN) tổ chức họp để chuẩn bị các nội dung kỹ thuật báo cáo lên cấp cao.
Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng làm việc với Tổng Giám đốc Citibank tại Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng làm việc với Tổng Giám đốc Citibank tại Việt Nam
27/02/2024 198 lượt xem
Ngày 26/02/2024, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ramachandran Arumugamangalam Subramanyam, Tổng Giám đốc Citibank tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp cùng Phó Thống đốc có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng. Về phía ngân hàng Citibank tại Việt Nam có lãnh đạo phụ trách khối tuân thủ và phụ trách quan hệ đối ngoại.
Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại
Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại
27/02/2024 222 lượt xem
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương vừa ký ban hành Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận này.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

Vàng SJC 5c

77.500

79.520

Vàng nhẫn 9999

63.750

64.950

Vàng nữ trang 9999

63.550

64.550


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,460 24,830 26,071 27,501 30,477 31,774 158.92 168.20
BIDV 24,515 24,825 26,260 27,480 30,602 31,755 159.98 168.42
VietinBank 24,419 24,839 26,295 27,490 30,875 31,885 160.54 168.49
Agribank 24,480 24,820 26,252 27,272 30,685 31,670 160.70 166.31
Eximbank 24,430 24,820 26,348 27,098 30,793 31,668 161.36 165.94
ACB 24,460 24,810 26,399 27,057 30,960 31,604 160.99 166.16
Sacombank 24,445 24,910 26,492 27,050 31,038 31,561 161.75 166.8
Techcombank 24,488 24,834 26,136 27,486 30,466 31,797 157.17 169.61
LPBank 24,240 25,180 26,277 27,616 30,936 31,879 159.36 170.83
DongA Bank 24,530 24,830 26,400 27,060 30,850 31,680 159.20 166.10
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?