Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự sự kiện tiêu biểu về Vai trò của phụ nữ trong công cuộc số hóa bên lề Hội nghị Thường niên IMF/WB năm 2023
13/10/2023 648 lượt xem
Ngày 12/10/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã tham dự trong vai trò là diễn giả tại sự kiện “Một hành tinh đáng sống cho tất cả mọi người - Phụ nữ thúc đẩy công cuộc số hóa” do hai Văn phòng Nhóm các nước khu vực Đông Nam Á tại Ngân hàng Thế giới (WBG) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phối hợp tổ chức bên lề Hội nghị Thường niên IMF/WB năm 2023 tại Marrakech, Maroc. Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Tài chính Indonesia, Phó Chủ tịch WB phụ trách Phát triển nhân lực, Giám đốc điều hành Văn phòng Nhóm Đông Nam Á của WB và IMF, Giám đốc toàn cầu phụ trách Phát triển kỹ thuật số của WB, và đại diện lãnh đạo cấp cao tại các quỹ, ngân hàng, tập đoàn ở các quốc gia.
 


Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm diễn giả tại Hội thảo
 
Trong bối cảnh một thế giới năng động như hiện nay, sự kiện tiêu biểu này được tổ chức bên lề Hội nghị thường niên WB/IMF 2023 nhằm trao đổi về quan điểm của các nước thành viên khu vực đến từ cả khu vực công và tư nhân về: (i) những thách thức và cơ hội do công cuộc số hóa mang lại cho phụ nữ và lãnh đạo nữ, và (ii) những giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách về giới trong công cuộc số hóa, đặc biệt là các giải pháp mà WB, trong vai trò là một ngân hàng phát triển đa phương có thể thực hiện để hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh của mình.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc loại bỏ các rào cản về giới sẽ giúp tăng năng suất kinh tế, giảm nghèo, tăng cường gắn kết xã hội và nâng cao phúc lợi cho các thế hệ trong hiện tại và tương lai. Sự tham gia và ra quyết định của phụ nữ giúp cải thiện khả năng quản lý nguồn lực và khả năng chống chịu, phục hồi của cộng đồng, đồng thời giúp tăng khả năng cạnh tranh của các công ty. Ngoài ra, công nghệ kỹ thuật số cũng mang đến cơ hội độc nhất cho các quốc gia để đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế và kết nối người dân với dịch vụ và việc làm, đồng thời tạo ra các giải pháp sáng tạo để xử lý những thách thức có tính chất phức tạp trong phát triển. Tuy nhiên, khi nói đến công nghệ kỹ thuật số, khoảng cách về giới vẫn tồn tại. Mặc dù phụ nữ chiếm gần một nửa dân số thế giới nhưng số phụ nữ truy cập Internet lại ít hơn nam giới tới 259 triệu người . Do đó, việc thu hẹp khoảng cách về giới trong số hóa đóng vai trò quan trọng đối với các quốc gia trong việc đạt được sự phát triển toàn diện, bền vững, đặc biệt là trong môi trường đầy thách thức hiện nay.

Phát biểu tại sự kiện, Thống đốc đã chia sẻ về thực trạng chuyển đổi số, sự tham gia tích cực của ngành ngân hàng trong quá trình này, và vai trò của nữ giới trong thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam. Theo đó, tỷ trọng đóng góp của kinh tế số cho GDP chiếm khoảng 14,96% tổng GDP trong 6 tháng đầu năm 2023. Việt Nam đứng thứ 86/193 về Chỉ số Chính phủ điện tử và 76/193 về chỉ số Dịch vụ trực tuyến trong số các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc, đồng thời được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế số cao nhất trong khu vực ASEAN giai đoạn 2022 - 2025. Việt Nam cũng coi việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số, xã hội số là một một trong những đột phá chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Để thực hiện thành công quá trình này đòi hỏi có sự tham gia chủ động, tích cực, đồng bộ của các bộ ngành, cơ quan.

Thống đốc cũng chia sẻ về sự tham gia chủ động của ngành ngân hàng trong quá trình chuyển đối số của nền kinh tế thông qua việc ban hành nhiều văn bản hướng dẫn việc cung ứng dịch vụ ngân hàng bằng phương tiện điện tử và đạt được nhiều kết quả tích cực như (i) 77,41% dân số trường thành đã có tài khoản ngân hàng; (ii) Các dịch vụ ngân hàng cơ bản như nhận tiền gửi, thanh toán về cơ bản đã được thực hiện trên kênh số; (iii) Việt Nam đã thực hiện kết nối thanh toán bán lẻ qua mã QR code với Thái Lan và đang xây dựng kết nối với Campuchia; NHNN đã tham gia ký Bản ghi nhớ với một số nước ASEAN về kết nối thanh toán khu vực; (v) tích cực triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư quốc gia trong xác thực khách hàng; thường xuyên triển khai các chương trình truyền thông, giáo dục tài chính.

Tại Việt Nam, vấn đề giới được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đặc biệt quan tâm, vai trò của của nữ giới ngày càng được khẳng định với việc tham gia tích cực vào mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, bao gồm trong lĩnh vực ngân hàng. Do đó, phụ nữ có thể đóng góp hiệu quả vào quá trình thúc đẩy chuyển đổi số của ngành ngân hàng khi ngân hàng là một trong những ngành đi đầu trong số các bộ ngành của Việt Nam tích cực tham gia chuyển đổi số. Ở góc độ người sử dụng dịch vụ ngân hàng, với văn hóa Á Đông như Việt Nam, phụ nữ là hậu phương cho gia đình, tham gia quản lý chi tiêu, quản lý tài chính, do đó cần cung cấp cho phụ nữ hiểu biết về ứng dụng công nghệ vào hoạt động ngân hàng giúp họ sử dụng dịch vụ thông qua kênh số một cách an toàn và hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, Thống đốc NHNN mong muốn Ngân hàng Thế giới và các ngân hàng phát triển quốc tế, với vai trò cung cấp tài chính, tư vấn chính sách vì mục tiêu phát triển bền vững, cần thúc đẩy bình đẳng giới trên toàn cầu thông qua một loạt các hành động, chẳng hạn như: (i) Thường xuyên tổ chức đối thoại, tọa đàm về các vấn đề về giới ở các cấp khác nhau, cả khu vực công và khu vực tư nhân để phụ nữ có thể chia sẻ thông tin, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình chuyển đổi số; (ii) Lồng ghép các cam kết về giới trong các dự án tài trợ cho các quốc gia thành viên và phát triển các dự án chuyên đề nhằm thúc đẩy vai trò của nữ giới trong quá trình chuyển đổi số; (iii) Cung cấp dịch vụ tư vấn cho các quốc gia thành viên nhằm nâng cao hiểu biết, kiến thức về ứng dụng chuyển đổi số cho phụ nữ với vai trò và vị trí khác nhau.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu đã tham gia buổi công bố sáng kiến Tài chính cho doanh nhân nữ (WE Finance Code) do Tổ chức Tài chính cho doanh nhân nữ khởi xướng nhằm mục đích thúc đẩy sự thay đổi mang tính hệ thống qua đó thu hẹp khoảng cách trong việc tiếp cận tài chính cho doanh nhân nữ.

Thùy Linh (Vụ HTQT)
Theo sbv.gov.vn


Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng
Tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng
29/02/2024 433 lượt xem
Ngày 28/02/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng nhằm đánh giá đúng tình hình an ninh, an toàn thông tin, các nguy cơ thách thức đối với ngành Ngân hàng; đồng thời quán triệt, chỉ đạo tổ chức triển khai công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng trong thời gian tới.
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
29/02/2024 195 lượt xem
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 435/QĐ-TTg ngày 24/04/2023, Quyết định 853/QĐ-TTg 17/07/2023 và Công văn số 126/TTg-QHĐP ngày 07/02/2024 Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ của các Thành viên Chính phủ làm việc với các địa phương, ngày 26/02/2024 đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thành viên Chính phủ đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Long.
Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương tổ chức Hội nghị kết nối trực tuyến giới thiệu hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương tổ chức Hội nghị kết nối trực tuyến giới thiệu hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
28/02/2024 191 lượt xem
Chiều 28/02/2024, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và lan tỏa những giá trị cốt lõi trong hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật biên tập, xuất bản đến cấp ủy và đảng viên trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Hội nghị đã kết nối với 416 điểm cầu cùng 18.319 đại biểu tham dự.
Tổng thuật: Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
Tổng thuật: Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
28/02/2024 276 lượt xem
Sáng 28/2/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024.
Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre
Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre
27/02/2024 318 lượt xem
Sáng 27/2, đoàn công tác liên ngành của Chính phủ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN),Thành viên Chính phủ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tỉnh Bến Tre về tình hình sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu, các chương trình mục tiêu quốc gia.
Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII
Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII
27/02/2024 294 lượt xem
Nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến những nội dung cốt lõi và những điểm mới trong các nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.
Đoàn NHNN tham dự chuỗi cuộc họp Nhóm công tác ASEAN tại Viêng Chăn, Lào
Đoàn NHNN tham dự chuỗi cuộc họp Nhóm công tác ASEAN tại Viêng Chăn, Lào
27/02/2024 239 lượt xem
Theo thông lệ, trước thềm Hội nghị cấp cao của Thống đốc và Bộ trưởng Tài chính ASEAN, Phó Thống đốc và Thứ trưởng Tài chính ASEAN dự kiến diễn ra vào tháng 3, 4/2024, các Nhóm công tác trong khuôn khổ hợp tác hội nhập ngân hàng khu vực tài chính - ngân hàng ASEAN (Nhóm công tác ASEAN) tổ chức họp để chuẩn bị các nội dung kỹ thuật báo cáo lên cấp cao.
Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng làm việc với Tổng Giám đốc Citibank tại Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng làm việc với Tổng Giám đốc Citibank tại Việt Nam
27/02/2024 204 lượt xem
Ngày 26/02/2024, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ramachandran Arumugamangalam Subramanyam, Tổng Giám đốc Citibank tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp cùng Phó Thống đốc có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng. Về phía ngân hàng Citibank tại Việt Nam có lãnh đạo phụ trách khối tuân thủ và phụ trách quan hệ đối ngoại.
Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại
Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại
27/02/2024 225 lượt xem
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương vừa ký ban hành Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận này.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

Vàng SJC 5c

77.500

79.520

Vàng nhẫn 9999

63.750

64.950

Vàng nữ trang 9999

63.550

64.550


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,460 24,830 26,071 27,501 30,477 31,774 158.92 168.20
BIDV 24,515 24,825 26,260 27,480 30,602 31,755 159.98 168.42
VietinBank 24,419 24,839 26,295 27,490 30,875 31,885 160.54 168.49
Agribank 24,480 24,820 26,252 27,272 30,685 31,670 160.70 166.31
Eximbank 24,430 24,820 26,348 27,098 30,793 31,668 161.36 165.94
ACB 24,460 24,810 26,399 27,057 30,960 31,604 160.99 166.16
Sacombank 24,445 24,910 26,492 27,050 31,038 31,561 161.75 166.8
Techcombank 24,488 24,834 26,136 27,486 30,466 31,797 157.17 169.61
LPBank 24,240 25,180 26,277 27,616 30,936 31,879 159.36 170.83
DongA Bank 24,530 24,830 26,400 27,060 30,850 31,680 159.20 166.10
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?