Thiết lập thể thức hỗ trợ khẩn cấp trong khuôn khổ hợp tác ASEAN+3
03/07/2024 148 lượt xem
Tại Hội nghị Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 diễn ra tại Tbilisi, Georgia vào tháng 5/2024, các Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính đã phê duyệt việc thành lập thể thức hỗ trợ khẩn cấp (Rapid Financing Facility - RFF) trong khuôn khổ Thỏa thuận Đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM). Đây là một trong những thành tựu nổi bật của tiến trình hợp tác ASEAN+3 sau một quá trình thảo luận ở các cấp. RFF phản ánh cam kết mạnh mẽ của các nước thành viên trong nỗ lực duy trì sự ổn định tài chính trong khu vực.
 
 

Quang cảnh Hội nghị AFMGM+3
 
Bối cảnh xây dựng RFF

Theo số liệu báo cáo của IMF vào tháng 9/2023, số lượng yêu cầu hỗ trợ tài chính khẩn cấp từ các quốc gia thành viên tăng đột biến, gấp hơn 10 lần vào năm 2020 khi xuất hiện đại dịch Covid-19. Các tổ chức quốc tế cho rằng việc củng cố và hoàn thiện các mạng lưới an toàn tài chính khu vực để bổ trợ cho các công cụ hỗ trợ cán cân thanh toán khẩn cấp của IMF là rất cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh quy mô và xác suất xảy ra các rủi ro liên quan tới dịch bệnh, thiên tai và các rủi ro địa chính trị toàn cầu là khó lường. Cơ quan nghiên cứu kinh tế ASEAN+3 (AMRO) cũng khẳng định tầm quan trọng của việc thiết lập thêm các thể thức hỗ trợ khẩn cấp dành riêng cho khu vực ASEAN+3, nhằm đảm bảo tính sẵn sàng và kịp thời của các gói hỗ trợ cho các nước thành viên trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Với tinh thần trên, vào tháng 9/2023, ở cấp kỹ thuật, NHTW Nhật Bản đã khởi xướng ý tưởng xây dựng RFF trong khuôn khổ CMIM. Với mục tiêu tăng cường mạng lưới an toàn tài chính khu vực, đảm bảo sự ổn định và phát triển kinh tế bền vững cho các quốc gia thành viên trong khu vực ASEAN+3, RFF được thiết lập nhằm hỗ trợ các nước thành viên ứng phó với các khó khăn cán cân thanh toán trong ngắn hạn xuất phát từ các cú sốc ngoại sinh như dịch bệnh và thiên tai. Thể thức này có tính tương trợ cao, hỗ trợ kịp thời cho các nước thành viên khi gặp khó khăn về cán cân thanh toán, đặc biệt khi việc tiếp cận các thể thức hỗ trợ và/hoặc các chương trình tổng thể khác là khó khả thi do các điều kiện, quy trình phê duyệt khoản vay chặt chẽ hơn.

RFF được xây dựng nhằm bổ sung cho hai thể thức hỗ trợ hiện tại trong CMIM, bao gồm: (i) Thể thức hỗ trợ ngăn ngừa khủng hoảng (CMIM-PL); và (ii) Thể thức hỗ trợ xử lý khủng hoảng (CMIM-SF). Tương tự CMIM-SF&PL, RFF có thể được triển khai theo một trong hai cơ chế, đó là: (i) Kết hợp với chương trình vay của IMF (IMF Linked Portion - ILP); và (ii) Không kết hợp với chương trình vay của IMF (IMF De-Linked Portion - IDLP).

Một số ưu điểm của RFF

Tính kịp thời

Quy trình phê duyệt khoản vay của RFF được rút gọn tối đa. Cụ thể, trên cơ sở đề nghị của quốc gia đề nghị hỗ trợ (Arrangement Requesting Party - ARP), Hội đồng phê duyệt cấp cao của ASEAN+3 (Executive Level Decision Making Body - ELDMB) sẽ tiến hành đánh giá đề xuất của ARP. Việc hỗ trợ sẽ được thực hiện khi ELDMB xác nhận khó khăn cán cân thanh toán của ARP xuất phát từ các cú sốc ngoại sinh mà không phải từ sự suy yếu của các nền tảng kinh tế hoặc chính sách quản lý nội địa yếu kém.

Ngoài quy trình nhanh, RFF không áp dụng bất kỳ điều kiện vay nào đối với ARP. Điều này hỗ trợ ARP nhận được nguồn tài chính một cách kịp thời trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Tối ưu chi phí quản lý vận hành

Quy mô khoản vay của RFF được xác định ở mức 50% quy mô của 2 thể thức hỗ trợ hiện tại trong CMIM. Cụ thể, với mức cam kết đóng góp hiện tại của Việt Nam trong khuôn khổ CMIM, Việt Nam có quyền vay CMIM-SF&PL tối đa 10 tỷ USD (theo cơ chế ILP) và 4 tỷ USD (theo cơ chế IDLP). Đối với RFF, hạn mức vay tối đa của Việt Nam trong trường hợp xảy ra khủng hoảng lần lượt là 5 tỷ USD (theo cơ chế ILP) và 2 tỷ USD (theo cơ chế IDLP). Với quy mô nhỏ hơn, chi phí và nguồn lực để quản lý vận hành các khoản hỗ trợ trong RFF thấp hơn so với các thể thức hỗ trợ hiện tại.

Sự đa dạng trong lựa chọn tiền tệ

RFF mang tới cho ARP cơ hội lựa chọn đa dạng các loại đồng tiền trong quá trình hoán đổi. Cụ thể là, ARP sẽ được lựa chọn vay bằng đồng bản tệ của các nước ASEAN+3 phát hành bao gồm đồng Nhân dân tệ và Yên Nhật. Một số nước trong nhóm ASEAN+3 bao gồm Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông), Nhật Bản và Hàn Quốc có quyền lựa chọn một FUC khác ngoài USD để cung cấp hoán đổi cho ARP theo tỷ lệ 50% tổng giá trị khoản hỗ trợ bằng FUC và 50% bằng USD.

 Các nước thành viên ASEAN+3

Ý nghĩa của việc xây dựng RFF

Ngoài việc bổ sung thêm một nguồn hỗ trợ tài chính quan trọng cho các nước ASEAN+3 nhằm đối phó với các khó khăn đối với cán cân thanh toán trong ngắn hạn, RFF khẳng định nỗ lực chung của các nước ASEAN+3 trong việc duy trì sự ổn định tài chính khu vực và việc sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn. Trong dài hạn, việc thành lập RFF sẽ khuyến khích sự phát triển của các sáng kiến tương tự, thúc đẩy quá trình hoàn thiện và liên tục cập nhật của Thỏa thuận CMIM nói riêng và các mạng lưới an toàn tài chính nói chung; qua đó, tích cực hỗ trợ các quốc gia đối phó với biến động của tình hình kinh tế khu vực và quốc tế cũng như các rủi ro ngoại sinh khó dự báo. RFF là một minh chứng sống động cho tinh thần đoàn kết và nỗ lực không ngừng của cơ chế hợp tác đa phương ASEAN+3 qua thời gian.

Thể thức hỗ trợ nhanh (RFF)


“Cú sốc ngoại sinh” bao gồm các sự kiện như thảm họa thiên tai, dịch bệnh. Trước khi phê duyệt hỗ trợ, Hội đồng ra quyết định cấp cao (ELDMB) xác nhận khó khăn cán cân thanh toán xuất phát từ các cú sốc ngoại sinh chứ không phải từ sự suy yếu của các nền tảng kinh tế hoặc chính sách quản lý nội địa yếu kém.
2 Liên kết với các cơ chế tài trợ nhanh của IMF.
3Việc sử dụng FUCs không áp dụng cho thể thức vay phòng ngừa rủi ro (PL) và thể thức hỗ trợ xử lý khủng hoảng (SF).

 
Theo Vụ HTQT/sbv.gov.vn
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
NHNN họp với các chuyên gia về chính sách ngoại tệ và lãi suất tiền gửi bằng đồng đô la Mỹ
NHNN họp với các chuyên gia về chính sách ngoại tệ và lãi suất tiền gửi bằng đồng đô la Mỹ
18/07/2024 66 lượt xem
Ngày 17/7/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp với các chuyên gia kinh tế để trao đổi về chính sách ngoại tệ và lãi suất tiền gửi bằng đồng đô la Mỹ dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà. Tại cuộc họp, các chuyên gia đánh giá cao NHNN về các biện pháp chống đô la hóa cũng như chính sách lãi suất USD 0% đã và đang phát huy hiệu quả, qua đó góp phần ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, giảm tỷ lệ đô la hóa, tăng dự trữ ngoại hối và tác động đến luồng kiều hối cũng như dòng vốn FII và FDI…
Thông báo giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 18/7/2024
Thông báo giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 18/7/2024
18/07/2024 84 lượt xem
Căn cứ phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 04 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN) và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn ( SJC) đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phê duyệt, giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 18/7/2024
ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam
18/07/2024 51 lượt xem
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á trong năm 2024. Trong khi đó, ADB duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2024 là 6%, tương đương với mức dự báo mà ngân hàng này đưa ra hồi tháng 4 vừa qua.
Đảng ủy cơ quan NHTW lãnh đạo hiệu quả nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng và công tác xây dựng Đảng
Đảng ủy cơ quan NHTW lãnh đạo hiệu quả nhiệm vụ chính trị ngành Ngân hàng và công tác xây dựng Đảng
17/07/2024 89 lượt xem
Ngày 17/7/2024, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 17 (mở rộng), nhiệm kỳ 2020 - 2025...
AIIB sẽ dành 5 tỉ USD lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam
AIIB sẽ dành 5 tỉ USD lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam
17/07/2024 154 lượt xem
Ngày 17/7/2024, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Việt Nam.
Tỉnh Nam Định thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội
Tỉnh Nam Định thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội
17/07/2024 81 lượt xem
Ngày 16/7/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Nam Định đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40).
Ký kết Bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Lực lượng Cảnh sát Singapore
Ký kết Bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Lực lượng Cảnh sát Singapore
17/07/2024 120 lượt xem
Trên cơ sở phê duyệt của Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và được sự thống nhất của các Bộ, ngành có liên quan, ngày 08/7/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Lực lượng Cảnh sát Singapore đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố (gọi tắt là MOU giữa NHNN và STRO) và thực hiện ký kết Bản ghi nhớ theo hình thức ký trao tay.
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp ông Kim Lập Quần - Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp ông Kim Lập Quần - Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á
16/07/2024 357 lượt xem
Chiều 15/7/2024, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã có buổi gặp mặt và làm việc với ông Kim Lập Quần - Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 15 - 19/7/2024.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn coi cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn coi cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm
16/07/2024 241 lượt xem
Sáng 15/7/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính,Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) là một điển hình thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

75.980

76.980

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

75.980

76.980

Vàng SJC 5c

75.980

77.000

Vàng nhẫn 9999

75.980

76.8980

Vàng nữ trang 9999

75.980

76.580


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 25,207 25,457 26,914 28,390 32,040 33,402 155.32 164.39
BIDV 25,237 25,457 27,158 28,441 32,354 33,470 156.2 164.31
VietinBank 24,245 25,457 27,197 28,397 32,497 33,507 156.34 164.09
Agribank 25,230 25,457 27,129 28,375 32,251 33,420 156.40 164.33
Eximbank 25,160 25,457 27,172 28,081 32,399 33,383 157.25 162.51
ACB 25,170 25,457 27,167 28,099 32,443 33,423 156.78 162.98
Sacombank 25,195 25,457 27,376 28,129 32,651 33,332 158.1 163.11
Techcombank 25,164 25,457 27,032 28,396 32,109 33,450 153.51 165.91
LPBank 25,017 25,457 27,083 28,645 32,607 33,484 156.64 167.16
DongA Bank 25,200 25,457 27,200 28,080 32,370 33,480 155.10 163.00
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,60
1,60
1,90
2,90
2,90
4,60
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,80
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,10
2,30
2,50
3,30
3,60
4,30
4,40
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,10
2,30
2,50
3,50
3,60
4,50
4,80
Techcombank
0,10
-
-
-
2,60
2,60
2,90
3,80
3,80
4,50
4,50
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
2,00
2,00
2,30
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,30
3,30
3,30
4,30
4,50
4,80
5,00
Agribank
0,20
-
-
-
1,60
1,60
1,90
3,00
3,00
4,70
4,70
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
2,90
3,10
3,20
4,00
4,00
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?