NHNN tham dự Hội nghị Hội đồng Thống đốc SEACEN lần thứ 43
19/02/2024 898 lượt xem
Trong hai ngày từ 15-16/2/2024 tại Mumbai, Ấn Độ đã diễn ra Hội thảo cấp cao bên lề và Hội nghị Hội đồng Thống đốc của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo của các Ngân hàng Trung ương (NHTW) Đông Nam Á (SEACEN) lần thứ 43 với sự tham gia của Thống đốc cùng đại diện các NHTW thành viên SEACEN.
 

 
Thống đốc NHNN trình bày tham luận tại Hội thảo cấp cao của SEACEN với chủ đề “Điều hướng những cơn gió ngược của nền kinh tế và thúc đẩy tài chính toàn diện: Quan điểm và thách thức”
 
Vào ngày 15/2/2024, Hội thảo cấp cao bên lề với chủ đề “Điều hướng những cơn gió ngược của nền kinh tế và thúc đẩy tài chính toàn diện: Quan điểm và thách thức” có sự tham gia và thảo luận của các Thống đốc NHTW thành viên SEACEN, Thống đốc NHTW Pháp và Chuyên gia Kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Hội thảo diễn ra với ba phiên tham luận tập trung vào các vấn đề như động lực để đạt mục tiêu lạm phát, các thách thức và tác động của việc lãi suất tăng cao, vai trò của cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số trong tài chính toàn diện. Bên cạnh các phiên tham luận chính thức, các đại biểu đã chia sẻ về triển vọng kinh tế thế giới năm 2024; theo đó, các Thống đốc NHTW thành viên SEACEN cho rằng 2024 được kì vọng sẽ mang lại một bức tranh kinh tế sáng sủa hơn, song vẫn còn tồn tại nhiều thách thức và bất ổn khi căng thẳng địa chính trị chưa có dấu hiệu kết thúc, các chính sách tài chính thắt chặt có thể vẫn tiếp tục được áp dụng trong ngắn hạn, điều kiện tài chính toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và bất định.

Tham gia phần tham luận tại Phiên 2 của Hội thảo về “Thách thức và tác động của việc lãi suất tăng cao và kéo dài” theo hình thức trực tuyến cùng Thống đốc NHTW Hàn Quốc Chang Yong Rhee dưới sự điều phối thảo luận của Giáo sư Đại học California Kenneth Kletzer, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã trình bày kinh nghiệm về điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và kiểm soát lạm phát tại Việt Nam trong năm 2023, đồng thời phân tích vấn đề lãi suất tăng cao từ góc độ quốc gia tới toàn cầu và đề xuất một số giải pháp chung.

Thống đốc chia sẻ Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển, có độ mở lớn, ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình hội nhập kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu nên dễ chịu tác động từ những biến động trên thị trường thế giới, đặc biệt là các tác động từ việc các NHTW lớn trên thế giới đồng loạt thắt chặt CSTT. Trong bối cảnh đó, NHNN đã điều hành các công cụ CSTT đồng bộ, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để hướng đến mục tiêu cao nhất là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế phù hợp, đồng thời đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, qua đó duy trì niềm tin của nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp, người dân đối với môi trường kinh doanh. Về điều hành lãi suất, NHNN thời gian qua đã điều hành lãi suất linh hoạt, tạo dư địa chính sách để tăng khả năng hấp thụ các cú sốc từ bên ngoài. Về điều hành tỷ giá, NHNN điều hành nhất quán chính sách tiền tệ, tỷ giá theo hướng tạo sự hấp dẫn cho VND, kiên trì kiểm soát lạm phát để tạo niềm tin vào VND. Tỷ giá được cho phép diễn biến linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường, để hấp thụ các cú sốc.

Những kết quả điều hành CSTT của NHNN như nêu trên đã góp phần kiểm soát lạm phát của Việt Nam ở mức 3,25% và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt mức 5,05% trong năm 2023. Năm vừa qua cũng ghi nhận dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, khẳng định niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với tiềm năng và sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Bên cạnh đó, từ góc nhìn là một nhà quản lý trong lĩnh vực ngân hàng, Thống đốc NHNN cho rằng trong năm 2024 NHTW các nước sẽ đứng trước những lựa chọn chính sách phức tạp. Thực trạng này đặt ra yêu cầu chung đối với các NHTW trong việc duy trì các chính sách an toàn thận trọng trong thời gian tới. Song song với đó là việc đảm bảo các chỉ số an toàn vĩ mô và triển khai công tác thanh tra giám sát hệ thống ngân hàng một cách an toàn, hiệu quả. Trong quá trình triển khai các nhiệm vụ này, Thống đốc NHNN nhấn mạnh việc duy trì thường xuyên các kênh đối thoại, trao đổi chính sách giữa các NHTW và các tổ chức tài chính, tiền tệ khu vực và thế giới là rất cần thiết, góp phần hạn chế các rủi ro lan truyền và chung tay vượt qua những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu.

Phát biểu tại Hội thảo, các diễn giả đánh giá cao phần trình bày của Thống đốc NHNN và đồng quan điểm về việc trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn và chịu nhiều áp lực từ lạm phát, Việt Nam được coi là điểm sáng kinh tế; điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN đã thực hiện được một cách phù hợp và hiệu quả; góp phần quan trọng vào việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định khu vực tài chính.

Tiếp đó, vào ngày 16/2/2023, tại Hội nghị Hội đồng Thống đốc SEACEN lần thứ 43, các Thống đốc NHTW thành viên đã thảo luận về các định hướng hoạt động của SEACEN trong thời gian tới bao gồm tăng cường các chương trình nghiên cứu và đào tạo, chia sẻ kiến thức phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tiễn của các thành viên, đồng thời thường xuyên mở rộng hợp tác chuyên môn với các chuyên gia và tổ chức quốc tế có uy tín. Các Thống đốc chia sẻ những nỗ lực này sẽ giúp xây dựng và phát triển SEACEN trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu uy tín trong khu vực. Đồng thời, trong khuôn khổ Hội nghị, các Thống đốc NHTW thành viên SEACEN đã phê duyệt các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và ngân sách dự kiến của SEACEN trong năm 2024.

Theo sbv.gov.vn
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể
Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể
23/04/2024 82 lượt xem
Ngày 23/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể”...
Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương triển khai mạnh mẽ, toàn diện công tác đoàn và phong trào thanh niên
Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương triển khai mạnh mẽ, toàn diện công tác đoàn và phong trào thanh niên
23/04/2024 61 lượt xem
Ngày 23/4/2024, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành quý II/2024. Tham dự Hội nghị, có đồng chí Lê Xuân Trường - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ quan NHTW; về phía Đoàn Thanh niên NHTW, có đồng chí Đậu Thị Mai Hương - Bí thư Đoàn Thanh niên NHTW cùng các đồng chí Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành, cán bộ chủ chốt thuộc các cơ sở đoàn thuộc Đoàn Thanh niên NHTW.
BAC A BANK lãi trước thuế hơn 1.000 tỉ đồng, tỉ lệ nợ xấu ở mức thấp
BAC A BANK lãi trước thuế hơn 1.000 tỉ đồng, tỉ lệ nợ xấu ở mức thấp
23/04/2024 54 lượt xem
Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á (BAC A BANK) công bố kết quả kinh doanh năm 2023 tích cực với doanh thu hợp nhất tiếp tục tăng trưởng, thu nhập ngoài lãi khả quan và tỉ lệ nợ xấu duy trì ở mức thấp nhất toàn ngành Ngân hàng.
Thủ tướng chỉ thị các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Thủ tướng chỉ thị các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
22/04/2024 158 lượt xem
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo về việc đấu thầu vàng miếng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo về việc đấu thầu vàng miếng
22/04/2024 230 lượt xem
Ngày 22/4/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn số 430/QLDTNH2 gửi các tổ chức tín dụng/doanh nghiệp về việc thông báo đấu thầu vàng miếng của NHNN.
LỜI CẢM ƠN
LỜI CẢM ƠN
22/04/2024 117 lượt xem
Toàn thể gia đình xin chân thành cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Chính phủ; các bác, cô, chú, anh, chị công tác tại các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố; Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
NHNN tổ chức Họp báo thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2024
NHNN tổ chức Họp báo thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2024
19/04/2024 316 lượt xem
Ngày 19/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng quý I/2024. Đồng chí Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực NHNN chủ trì buổi Họp báo.
NHNN tiếp tục duy trì thứ hạng cao về chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2023
NHNN tiếp tục duy trì thứ hạng cao về chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2023
19/04/2024 227 lượt xem
Sáng ngày 17/4/2024, tại Trụ sở Bộ Nội vụ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh hệ thống công nghệ thông tin xuất sắc tại Giải thưởng Sao Khuê năm 2024
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh hệ thống công nghệ thông tin xuất sắc tại Giải thưởng Sao Khuê năm 2024
18/04/2024 183 lượt xem
Ngày 13/4/2024, vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, hai hệ thống/sản phẩm của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê năm 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp Agribank nhận giải thưởng này.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

81.000

83.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

81.000

83.500

Vàng SJC 5c

81.000

83.520

Vàng nhẫn 9999

74.200

76.100

Vàng nữ trang 9999

74.000

75.300


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 25,145 25,485 26,411 27,860 30,670 31,974 159.56 168.87
BIDV 25,185 25,485 26,528 27,748 30,697 31,977 159.6 168
VietinBank 25,160 25,485 26,651 27,946 31,096 32,106 161.07 169.02
Agribank 25,180 25,485 26,599 27,900 30,846 32,001 160.64 168.67
Eximbank 25,160 25,485 26,632 27,531 30,915 31,959 161.35 166.79
ACB 25,190 25,485 26,768 27,476 31,178 31,876 161.53 166.97
Sacombank 25,250 25,485 26,880 27,440 31,315 31,817 162.5 167.51
Techcombank 25,228 25,485 26,523 27,869 30,720 32,037 157.83 170.27
LPBank 24,943 25,485 26,344 27,844 31,044 31,948 159.37 170.59
DongA Bank 25,250 25,485 26,760 27,440 31,070 31,920 159.80 166.90
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,60
1,60
1,90
2,90
2,90
4,60
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,80
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,30
2,40
2,60
3,50
3,70
4,50
4,50
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,10
2,30
2,50
3,50
3,60
4,50
4,80
Techcombank
0,10
-
-
-
2,20
2,20
2,30
3,40
3,45
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,30
3,30
3,30
4,30
4,50
4,80
5,00
Agribank
0,20
-
-
-
1,60
1,60
1,90
3,00
3,00
4,70
4,70
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,30
3,80
3,80
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?