Ngành Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc góp phần phát triển thị trường bất động sản lành mạnh
08/02/2023 590 lượt xem

Ngày 08/02/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị Tín dụng bất động sản (BĐS) để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp BĐS và các tổ chức, cá nhân khi tiếp cận tín dụng. Tham dự Hội nghị, về phía NHNN có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng; Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú; về phía Bộ Xây dựng có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. Tới dự Hội nghị có đại diện từ Bộ Công an, Bộ Tài chính, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại diện lãnh đạo một số vụ, cục, đơn vị thuộc NHNN, lãnh đạo 25 tổ chức tín dụng (TCTD) có dư nợ cho vay lĩnh vực BĐS, Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, Lãnh đạo của 20 doanh nghiệp BĐS chiếm thị phần lớn trên thị trường BĐS Việt Nam, Lãnh đạo Hiệp hội BĐS Việt Nam, Lãnh đạo Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh.Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, phát huy những thành tựu đạt được trong năm 2022 về điều hành chính sách tiền tệ (CSTT), năm 2023 NHNN tiếp tục điều hành CSTT chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả, kịp thời nhận diện tác động của khó khăn, thách thức trong và ngoài nước, có giải pháp phù hợp với điều hành CSTT, xác định mức tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14 - 15% có điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình thực tế đảm bảo đáp ứng kịp thời vốn cho nền kinh tế, đồng thời đảm bảo các cân đối vĩ mô như ổn định lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô… Phó Thống đốc cho biết thêm, thị trường BĐS có vai trò hết sức quan trọng, gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực và sự ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường BĐS xuất hiện một số biểu hiện mất cân đối cung, cầu, thiếu phân khúc nhà ở xã hội trong khi phân khúc nhà ở cao cấp lại có hiện tượng dư thừa, giá đất nền sụt giảm mạnh… gây mất niềm tin của các nhà đầu tư. Trước tình hình đó, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN tổ chức Hội nghị Tín dụng BĐS để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS. Hội nghị này nằm trong chuỗi hội nghị mà NHNN tổ chức để xác định các khó khăn, vướng mắc trong việc cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, ngân hàng và doanh nghiệp BĐS cùng trên con thuyền, vì thế, lợi ích cần hài hòa và rủi ro cần chia sẻ.
 

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị
 
Báo cáo về tình hình tín dụng BĐS trong hệ thống ngân hàng, tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN Hà Thu Giang cho biết, đối với ngành Ngân hàng, những diễn biến trên thị trường BĐS cũng như những khó khăn của doanh nghiệp BĐS có tác động trực tiếp đến chất lượng tín dụng, ổn định kinh tế vĩ mô. Nhận thức được tầm quan trọng của thị trường BĐS đối với hoạt động ngân hàng, trong thời gian qua thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường BĐS, tín dụng BĐS và điều hành CSTT, tín dụng với mục tiêu vừa đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng, vừa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường BĐS. Cụ thể:

Thứ nhất, về CSTT, NHNN đã điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ CSTT nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đáp ứng các nhu cầu đầu tư, sở hữu BĐS, cải thiện chỗ ở, nơi làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống. Về chính sách lãi suất, NHNN điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường để ổn định thị trường tiền tệ, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý, đồng thời tạo điều kiện tiết kiệm giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân. Về chính sách tín dụng, NHNN điều hành chính sách tín dụng phù hợp với diễn biến thực tế, chỉ đạo TCTD nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân, trong năm 2022, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các TCTD để cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Thứ hai, NHNN đã rà soát, sửa đổi, hoàn thiện hành lang pháp lý để các TCTD thực hiện tốt vai trò cho vay, bảo lãnh trong đó có ban hành quy định về hoạt động bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, đồng thời cũng ban hành các quy định về tỷ lệ an toàn, các giới hạn tín dụng để đảm bảo an toàn hoạt động của các TCTD.

Thứ ba, NHNN đã chỉ đạo các TCTD tích cực triển khai các chương trình tín dụng về nhà ở như: (i) NHNN đã dành khoảng 30 nghìn tỉ đồng để giải ngân cho vay tái cấp vốn cho 17 ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, đây là chương trình tín dụng ưu đãi có quy mô lớn nhất trong thời gian qua và thời gian ưu đãi rất dài (trong 15 năm); (ii) Cho vay phát triển nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; (iii) Các chương trình cho vay nhà ở tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để giúp người có thu nhập thấp, người nghèo gặp khó khăn về nhà ở được cải thiện chỗ ở.

Thứ tư, NHNN ban hành thông tư hướng dẫn và chỉ đạo TCTD Nhà nước duy trì tiền gửi 2% tại NHCSXH góp phần ổn định nguồn vốn để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, trong đó có các chương trình cho vay về nhà ở. Tiền gửi 2% tại các TCTD Nhà nước tăng trưởng hàng năm và đến nay đạt trên 104 nghìn tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 35% trên tổng nguồn vốn của NHCSXH.

Thứ năm, khi xảy ra đại dịch Covid-19, ngành Ngân hàng đã kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn, trong đó có khách hàng thuộc lĩnh vực BĐS bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như: (i) Quy định về chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm tạo điều kiện giúp khách hàng thời hạn trả nợ phù hợp với dòng tiền, tạo cơ sở để TCTD cho vay mới giúp khách hàng duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh và (ii) Giảm phí dịch vụ thanh toán…

Thứ sáu, NHNN phối hợp với các bộ, ngành để hoàn thiện các quy định pháp lý như về đầu tư, kinh doanh BĐS; về nhà ở, nhà ở xã hội... Phối hợp với các bộ, ngành tham gia các tổ công tác để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, phát triển nhà ở xã hội...
 
Theo bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, đến cuối năm 2022, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực BĐS của các TCTD đạt khoảng 2,58 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 24% so với 2021, là một trong những lĩnh vực tăng trưởng cao nhất, chiếm tỉ trọng 21,2% tổng dư nợ đối với nền kinh tế (cao nhất trong 05 năm qua), tỉ lệ nợ xấu là 1,81%. Trong đó, dư nợ tín dụng BĐS tập trung vào mục đích tiêu dùng/tự sử dụng chiếm 68% và dư nợ đối với hoạt động kinh doanh BĐS chiếm tỉ trọng 32% dư nợ tín dụng lĩnh vực BĐS. Bên cạnh đó, bà Hà Thu Giang nêu một số lưu ý về tín dụng BĐS thời gian qua như:

- Về cơ cấu kì hạn dư nợ: Nhu cầu tín dụng BĐS thường là trung và dài hạn (hiện nay khoảng 94% dư nợ có thời gian từ 10 - 25 năm), trong khi đó nguồn vốn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn với mức lãi suất thay đổi theo thị trường (khoảng 80% là tiền gửi ngắn hạn). Do đó, nếu các TCTD không cân đối được kì hạn giữa huy động và cho vay phù hợp có thể đối mặt với rủi ro thanh khoản.

- Tín dụng BĐS tập trung tại một số TCTD: Có sự tập trung cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS tại một số TCTD, với tốc độ tăng trưởng cao; một số TCTD cũng cấp tín dụng lớn đối với một số nhóm khách hàng và cấp tín dụng lớn đối với khách hàng đầu tư dàn trải, có nhiều dự án dở dang.

- Cấp tín dụng với mục đích phục vụ đời sống với giá trị lớn: Tín dụng BĐS tập trung chủ yếu ở khách hàng có mục đích tự sử dụng, tín dụng ở mảng này có sự tăng trưởng rất cao trong thời gian qua... Mặc dù mục đích này theo thống kê là hướng tới nhu cầu thực và được đánh giá rủi ro ít hơn mục đích kinh doanh BĐS, song tiềm ẩn rủi ro do nhiều khách hàng kê khai mục đích để phục vụ nhu cầu mua nhà để ở nhưng bản chất là để đầu tư kinh doanh.

- Về chất lượng tín dụng: Trong năm 2022, tỉ lệ nợ xấu đối với lĩnh vực BĐS đang có chiều hướng nhích dần lên, đến nay là 1,81% (năm 2021 là 1,67%).

- Dư nợ nhà ở xã hội còn thấp: Dư nợ tín dụng đối với nhà ở xã hội còn chiếm tỉ trọng nhỏ (chỉ chiếm 0,71% tổng dư nợ tín dụng BĐS) do thời gian qua, nguồn cung nhà ở phân khúc này còn thấp, đồng thời, các TCTD được chỉ định chưa triển khai cho vay đối với nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP do chưa được bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất.

- Bên cạnh đó, qua tổng hợp báo cáo của các ngân hàng, khó khăn, vướng mắc khi cấp tín dụng cho các dự án BĐS tập trung ở các vấn đề sau: (1) Hệ thống thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, quy hoạch, đầu tư là vướng mắc rất lớn tồn tại trong thời gian qua; (2) Thị trường đang có sự mất cân đối cung cầu tại các phân khúc dư thừa nhà ở cao cấp, biệt thự trong khi nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ còn hạn chế; (3) Năng lực tài chính của doanh nghiệp còn hạn chế và phụ thuộc chủ yếu vào vốn vay, trái phiếu, huy động của người mua nhà; (4) Chưa có nguồn vốn dài hạn có tính ổn định cho thị trường; (5) Việc huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn: Thời gian qua, các doanh nghiệp BĐS thuộc nhóm ngành phát hành trái phiếu lớn nhất. Tuy nhiên, gần đây, một số doanh nghiệp BĐS có những vi phạm trong phát hành trái phiếu gây mất lòng tin của nhà đầu tư, ảnh hưởng tới hoạt động huy động vốn trên thị trường trái phiếu. Ngoài việc phải xử lý các trái phiếu đáo hạn, nhiều doanh nghiệp còn ứng tiền mua lại trái phiếu doanh nghiệp trước hạn, việc này sẽ gây áp lực lên dòng tiền, tình hình tài chính của doanh nghiệp cũng như dòng vốn tín dụng ngân hàng.

Đối với cho vay nhà ở xã hội, khó khăn lớn nhất là nguồn vốn cho vay các chương trình còn hạn chế, nguồn cung nhà ở xã hội tại các địa phương còn khan hiếm, nhiều công trình chưa khởi công theo kế hoạch đăng ký, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công trình, nhiều đối tượng có nhu cầu nhưng qua rà soát không đủ điều kiện vay vốn (chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện việc xây dựng mới nhà để ở, chưa tách khẩu…).

Về phía NHTM, phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc NHTM cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thông tin, tính đến ngày 31/12/2022, dư nợ BĐS tại Vietcombank chiếm trên 20%, tăng trưởng tín dụng BĐS khoảng 17%. Điều này cho thấy ngân hàng vẫn luôn đáp ứng đủ room tín dụng cho BĐS và đây là lĩnh vực không bị hạn chế.
Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc  NHTM cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, tính đến hết năm 2022, tổng dư nợ cho vay bất động sản tại BIDV là 275 nghìn tỉ đồng, chiếm 18% tổng dư nợ tín dụng. Tỉ trọng cho vay BĐS chiếm khá lớn trong danh mục, tương ứng tỉ lệ tăng 20% so với năm trước.
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, Hiệp hội hoan nghênh NHNN tổ chức “Hội nghị Tín dụng BĐS” để lắng nghe và xem xét giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp BĐS, người mua nhà và nhà đầu tư nhằm thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 06/01/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 17/01/2023 của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2023.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, thị trường BĐS đang rất khó khăn, có thể nói năm 2022 là năm “khó khăn khắc nghiệt nhất” và năm 2023 là năm “quyết định sống, còn” đối với các doanh nghiệp BĐS nên cần có các giải pháp đồng bộ về thể chế pháp luật, về thủ tục hành chính, về thị trường vốn. Cùng với lãnh đạo của một số doanh nghiệp BĐS tham dự Hội nghị, Chủ tịch HoREA kiến nghị một số vấn đề sau tới Chính phủ, NHNN và các bộ, ngành có liên quan: (1) Làm rõ bổ sung quy định về mục đích vay vốn; (2) Quy định về hình thức giải ngân; (3) Tính toán dư nợ tín dụng BĐS; (4) Được giãn nợ 24 - 36 tháng và được giữ nguyên nhóm nợ;  (5) Không nên phân biệt hệ số rủi ro khi cho vay lĩnh vực BĐS với các lĩnh vực khác; (6) Tỉ lệ cho vay trên tài sản đảm bảo tương đồng với lĩnh vực khác; (7) Cần có hướng dẫn về tín dụng phát triển khu đô thị; (8) Mở room tín dụng riêng với lĩnh vực BĐS, cấp vốn để xây dựng nhà ở xã hội; (9) Có cơ chế chính sách riêng đối với BĐS gắn với khu du lịch; (10) Cân nhắc dự thảo thông tư hướng dẫn vay nợ nước ngoài, theo hướng cho nhà đầu tư nước ngoài được vay công ty mẹ, vay vốn để triển khai giai đoạn tiền dự án; (11) Thời hạn cho vay dài hơn thời gian thực hiện dự án vì trước khi triển khai dự án công tác chuẩn bị cần khá nhiều thời gian; (12) Phối hợp với Bộ Tài chính tháo gỡ vướng mắc về trái phiếu doanh nghiệp; (13) Miễn, giảm lãi phí; (14) Điều kiện vay vốn liên quan đến giấy phép xây dựng; (15) Sửa Thông tư số 16/2021/TT-NHNN ngày 10/11/2021 của Thống đốc NHNN quy định việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp; sửa Nghị định số 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 của Chính phủ sửa đổi Nghị định số 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế; (16) Nên có một gói hỗ trợ tài chính tương tự như gói 30 nghìn tỉ đồng như năm 2013.

Có thể thấy, nguồn vốn tín dụng cho lĩnh vực BĐS vẫn “chảy đều” tại các ngân hàng. Tuy nhiên, theo nhiều đại biểu phát biểu tại Hội nghị, thời gian gần đây, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, nguồn vốn của doanh nghiệp gặp khó, việc giải ngân, thanh quyết toán để thực hiện dự án vướng mắc, vào thời điểm cuối năm, nhiều doanh nghiệp phải ngừng dự án, cho người lao động nghỉ việc… trong khi tín dụng BĐS vẫn tăng, nguyên nhân đến từ một số vướng mắc từ các nguồn vốn khác như trái phiếu doanh nghiệp, phát hành cổ phiếu.
 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đánh giá cao việc NHNN tổ chức Hội nghị Tín dụng BĐS, đồng thời nhấn mạnh, ngành BĐS là ngành có đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Ông cho biết, BĐS là ngành có tính đặc thù như thời gian đầu tư dự án dài, sử dụng một khối lượng vốn lớn với nhiều kênh huy động vốn khác nhau như vốn tín dụng ngân hàng, phát hành trái phiếu… Thời gian qua, các doanh nghiệp BĐS rất linh hoạt trong huy động vốn phục vụ cho đầu tư vào các dự án kinh doanh của mình và đóng góp nhiều giá trị cho xã hội. Bên cạnh đó, NHNN và ngành Ngân hàng cũng rất nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện về nguồn tín dụng cho ngành BĐS. Đơn cử trong ba năm gần đây là 2020, 2021, 2022 tín dụng cho BĐS đều tăng mạnh. Điều này cho thấy, NHNN không có chỉ đạo siết tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, trong công tác điều hành NHNN chỉ rõ là chỉ hạn chế tín dụng tăng nóng vào những lĩnh vực có rủi ro cao. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh yêu cầu các doanh nghiệp BĐS cần nghiên cứu kỹ các quy định, điều kiện, tiêu chí cho vay từ phía các NHTM. Ông cho rằng, nếu muốn nhanh chóng vay được vốn cần nghiên cứu và đáp ứng đầy đủ các quy định từ phía NHTM. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp BĐS cần cơ cấu lại sản phẩm kinh doanh, rà soát lại các dự án phù hợp với nguồn lực/thực lực của mình. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh mong muốn, thông qua Hội nghị, NHNN chỉ đạo các NHTM tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp BĐS vay vốn thuận lợi, tiếp tục cho vay các dự án đang triển khai, cho vay dự án đảm bảo đầy đủ tính pháp lý, dự án sạch. Ngân hàng và doanh nghiệp cần sớm tìm các giải pháp cơ cấu lại các khoản nợ nhằm tránh chuyển sang nhóm nợ xấu; ưu tiên tập trung cho vay các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.
 

Toàn cảnh Hội nghị
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhận định, năm 2022 là một năm rất khó khăn với ngành Ngân hàng, tuy vậy, tỉ trọng tín dụng BĐS hiện nay vẫn ở mức 21,2% và tăng trưởng đều trong những năm gần đây cho thấy cố gắng lớn của hệ thống ngân hàng vì hệ thống phải cung ứng vốn cho cả các lĩnh vực khác. Trong năm 2023, Thống đốc khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng để đảm bảo tín dụng đáp ứng cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn hệ thống với mức dự kiến là 14 - 15% và có điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình thực tiễn.  

Đối với lĩnh vực BĐS, trên thực tế NHNN chưa có văn bản nào chỉ đạo siết chặt tín dụng vào BĐS, việc này hoàn toàn phụ thuộc vào việc cho vay, thẩm định của TCTD đối với các doanh nghiệp sao cho đảm bảo mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp nhưng vẫn giữ vững an toàn hoạt động của TCTD và hệ thống ngân hàng. Thống đốc chia sẻ thêm, việc NHNN kiểm soát rủi ro đối với lĩnh vực BĐS hay chứng khoán không phải rủi ro tín dụng thuần tuý mà do nhu cầu vốn BĐS thường là nhu cầu vốn dài hạn, giá trị lớn, nếu cho vay các dự án này bản thân các ngân hàng sẽ lâm vào tình trạng không đảm bảo an toàn hoạt động, rủi ro về thanh khoản. Chính vì vậy, NHNN đặt ra quy định về kiểm soát chênh lệch kỳ hạn và rủi ro thanh khoản. Điều này phụ thuộc vào việc đáp ứng tỉ lệ đảm bảo an toàn của các TCTD. Trong năm 2023, Thống đốc đề nghị tất cả các đơn vị NHNN, chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố và các TCTD quán triệt một số chủ trương định hướng lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với TCTD, nỗ lực tối đa cắt giảm chi phí hoạt động để có dư địa phấn đấu giảm lãi vay đối với nền kinh tế trong đó có người mua nhà và các dự án BĐS đã hoàn thiện điều kiện về mặt pháp lý, có khả năng trả nợ. Đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ngoài ra, tập trung nguồn vốn tín dụng vào các dự án, phương án khả thi, đảm bảo tính pháp lý, các dự án có khả năng hoàn thành, sớm đi vào sử dụng, có khả năng tiêu thụ tốt, trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại giá rẻ, có hiệu quả cao, thực hiện các giải pháp phù hợp quy định pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp BĐS, cá nhân tổ chức mua, chuyển nhượng BĐS tiếp cận vốn như có đầy đủ điều kiện pháp lý theo quy định.

TCTD cũng cần chủ động rà soát, phân loại các dự án BĐS đang cấp tín dụng để có biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với từng dự án, kịp thời có biện pháp tín dụng cho các doanh nghiệp hoạt động tốt, các dự án phát triển khu công nghiệp, dịch vụ khó khăn tạm thời, với các dự án đang vướng mắc pháp lý không thuộc lĩnh vực ngân hàng thì yêu cầu khách hàng báo cáo các cấp có thẩm quyền chủ động tháo gỡ, đảm bảo thực hiện các thoả thuận hợp đồng tín dụng đã kí kết với doanh nghiệp BĐS, người mua nhà.

Đồng thời, xem xét cấp tín dụng với chủ đầu tư, thầu xây dựng, người mua nhà… và các đơn vị cung cấp vật tư, vật liệu xây dựng để tăng khả năng thanh khoản và luân chuyển vốn của thị trường BĐS. Chủ động kiểm soát chặt chẽ dòng tiền, mục đích sử dụng vốn vay, thu nợ đầy đủ, đúng hạn, đẩy mạnh cho vay người mua nhà, thu nợ người bán nhà… kiểm soát rủi ro với phân khúc BĐS cao cấp hiện đang dư thừa nguồn cung, BĐS đang không có nhu cầu thực, kinh doanh, có tính chất đầu cơ, làm giá BĐS…

Nhấn mạnh việc nếu tín dụng tập trung vào các doanh nghiệp là sân sau với mức độ tập trung lớn sẽ rất rủi ro, Thống đốc yêu cầu các TCTD kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng và nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, cho vay chéo…

Về cho vay ưu đãi nhà ở xã hội, Thống đốc yêu cầu các NHTM có giải pháp tín dụng phù hợp, kịp thời báo cáo Thống đốc về những khó khăn, vướng mắc; báo cáo các bộ, ngành địa phương hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết những vướng mắc mang tính pháp lý, thủ tục… nhằm vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.
Đối với các đơn vị thuộc NHNN, Thống đốc chỉ đạo rà soát, tổng hợp đầy đủ và nghiên cứu các kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội một cách nghiêm túc, đồng thời, theo dõi sát tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS và những vướng mắc phát sinh để báo cáo để tham mưu cho Ban Lãnh đạo NHNN khẩn trương có những giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS. Tăng cường kiểm tra, thanh tra các ngân hàng cho vay dồn vốn cho các doanh nghiệp, tập đoàn sân sau của mình.

Theo Thống đốc, khi kinh tế vĩ mô có rủi ro, các cơ quan điều hành sẽ phải áp dụng các chính sách để ổn định vĩ mô. Đôi khi những chính sách này ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, đó là sự đánh đổi. Thống đốc cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong nước cần dự báo các biến động vĩ mô để có các giải pháp điều hành chủ động, tránh bị động trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn cũng cần hết sức chú trọng việc quản trị dòng tiền bài bản, phải có tính dự báo, nhìn xa, chủ động. Ngoài ra, bản thân các doanh nghiệp cần có các giải pháp đẩy mạnh, quản trị lại doanh nghiệp để có năng lực tài chính và khả năng trả nợ ngân hàng. Doanh nghiệp cũng cần đa dạng hoá nguồn huy động vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng. Thống đốc cho biết, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến nhà ở cho công nhân, nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội. Thống đốc mong muốn, bản thân các doanh nghiệp tích cực tham gia phân khúc này và nhấn mạnh, NHNN cũng sẽ ưu tiên tín dụng cho phân khúc nhà ở xã hội.
 
Xuân Mai
 

 
 

 
 
 
 
 
 
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất
30/03/2023 75 lượt xem
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Đoàn Điều IV IMF
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Đoàn Điều IV IMF
30/03/2023 84 lượt xem
Ngày 29/3/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Đoàn Điều IV Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính tăng 3,32%
Tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính tăng 3,32%
29/03/2023 123 lượt xem
Ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý I/2023.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

66.450

67.170

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

66.450

67.150

Vàng SJC 5c

66.450

67.170

Vàng nhẫn 9999

54.950

55.950

Vàng nữ trang 9999

54.850

55.550


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.280 23.650 24.662 26.042 27.702 28.883 175,33 185,62
BIDV 23.335 23.635 24.859 26.062 27.830 28.912 173.60 182.70
VietinBank 23.290 23.650 24.488 26.123 28.168 29.178 176,97 184,92
Agribank 23.310 23.670 24.910 26.057 27.948 28.857 177,53 185,26
Eximbank 23.250 23.630 24.970 25.647 28.029 28.789 177,36 182,17
ACB 23.350 23.800 25.009 25.606 28.028 28.765 177,51 181,93
Sacombank 23.280 23.785 25.080 25.687 28.247 28.862 177,80 183,35
Techcombank 23.315 23.660 24.760 26.090 27.766 29.067 173,38 185,81
LienVietPostBank 23.310 23.910 24.880 26.235 28.154 29.108 176,00 187,77
DongA Bank 23.350 23.680 24.980 25.620 28.050 28.760 176,5 182,10
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
BIDV
0,10
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,90
7,20
7,20
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
Cake by VPBank
1,00
-
-
-
6,00
-
6,00
8,90
-
9,00
9,00
ACB
-
1,00
1,00
1,00
5,00
5,10
5,10
6,70
6,90
7,10
7,80
Sacombank
-
-
-
-
5,40
5,50
5,60
7,40
7,50
7,70
7,90
Techcombank
0,30
-
-
-
5,90
5,90
5,90
7,30
7,30
7,30
7,30
LienVietPostBank
-
0,10
0,10
0,10
6,00
6,00
6,00
7,60
7,60
8,00
8,30
DongA Bank
1,00
1,00
1,00
1,00
5,50
5,50
5,50
7,90
7,95
8,00
8,30
Agribank
0,50
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
Eximbank
0,20
1,00
1,00
1,00
5,60
5,70
5,80
6,30
6,60
7,10
7,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?