admin Hội thảo quốc tế về Nâng cao nhận thức và Bảo vệ người Tiêu dùng Tài chính
05/10/2017 2.172 lượt xem
 
Trong 2 ngày 3 và 4 tháng 10 năm 2017 Hội thảo quốc tế về Nâng cao nhận thức và Bảo vệ người Tiêu dùng Tài chính do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Học viện Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADBI) đồng tổ chức tại Hà Nội.Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự Hội thảo

Đồng chủ trì Hội thảo có bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN; ông Naoyuki Yoshino, Giám đốc ADBI; ông Andres Laboul, Giám đốc các vấn đề tài chính và doanh nghiệp của OECD, Cố vấn cấp cao, Trưởng đại diện của OECD chuẩn bị cho G20. Tham dự Hội thảo là các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực.
Trong nhiều năm qua, OECD và ADBI đã là những đối tác phát triển quốc tế hàng đầu trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến giáo dục tài chính và bảo vệ người tiêu dùng trên phạm vi toàn cầu và khu vực. So với các nước đang phát triển, Việt Nam hiện được đánh giá là có một số lợi thế nhất định trong triển khai tài chính bao trùm như nền tảng công nghệ thông tin, độ bao phủ trên diện rộng các dịch vụ kỹ thuật số, sự phát triển mạnh mẽ của các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính, sự hỗ trợ tích cực của các đối tác phát triển quốc tế… , tuy nhiên để có thể triển khai thành công thì công tác giáo dục tài chính và bảo vệ người tiêu dùng cần phải đi trước một bước như là những chủ đề ưu tiên.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: “Việt Nam luôn coi việc nâng cao nhận thức tài chính và bảo vệ người tiêu dùng là những thành tố căn bản trong Chiến lược Quốc gia về Tài chính Bao trùm sắp tới của mình và là nền tảng quyết định sự thành công trong triển khai Chiến lược”.
Phó Thống đốc cho biết thêm: “Vừa qua, NHNN đã phối hợp cùng Đài truyền hình Việt Nam triển khai xây dựng và phát sóng chương trình hàng tuần “Những đứa trẻ thông thái” chuyên về giáo dục tài chính dành cho lứa tuổi trẻ em. Cùng với sự hợp tác của một số đối tác quốc tế, Việt Nam cũng đang từng bước đưa giáo dục tài chính vào chương trình giảng dạy trong nhà trường”.
Mặc dù Việt Nam đã có những thành công nhất định nhưng Việt Nam cũng như các nước đang phát triển sẽ gặp nhiều thách thức như: tỷ lệ người nghèo chưa được tiếp cận các nguồn tín dụng và dịch vụ tài chính chính thức còn cao, sự bất bình đẳng về giới, sự chênh lệch giàu nghèo và sự khác biệt trong phát triển giữa các vùng miền, về mức độ nhận thức và phổ cập giáo dục tài chính của người dân, về văn hóa và thói quen sử dụng dịch vụ tài chính chính thức, về khuôn khổ pháp lý cho hoạt động, giám sát và bảo vệ người tiêu dùng, về nền tảng cơ sở hạ tầng tài chính và đảm bảo an ninh mạng….
 

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội thảo
 
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, trên cương vị đại diện cho nước chủ nhà APEC 2017, để tiếp nối tiến trình và thúc đẩy hơn nữa hợp tác tài chính bao trùm giữa các nền kinh tế thành viên, trong thời gian qua NHNN Việt Nam, với vai trò là cơ quan chủ trì về tài chính bao trùm tại Việt Nam, đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế, các nền kinh tế thành viên APEC triển khai các nội dung hợp tác, trong đó có nội dung về giáo dục tài chính và bảo vệ người tiêu dùng theo chủ đề chính là “Tài chính cho Phát triển Bền vững Nông nghiệp Nông thôn”. Các nội dung hợp tác rất gần gũi và thiết thực, trước hết là đối với các nền kinh tế thành viên đang phát triển như Việt Nam, là nước đang trong giai đoạn đầu tiếp cận và triển khai tài chính toàn diện, tiếp sau là cơ hội để các quốc gia, các tổ chức quốc tế cùng nghiên cứu, thảo luận và đưa ra những khuyến nghị giải pháp cho một nền tài chính toàn diện bền vững hơn, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển còn chưa đồng đều giữa các nền kinh tế trong khu vực.
 

Ông Naoyuki Yoshino, Giám đốc ADBI điều hành phiên thảo luận
 
Hội thảo diễn ra trong 2 ngày với các phiên thảo luận về: (1) Xác định nhu cầu về giáo dục tài chính - Đánh giá hiệu quả nâng cao nhận thức tài chính tại Việt Nam; (2) Xác định cách thức trong bảo vệ người tiêu dùng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á; (3) Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chiến lược quốc gia về giáo dục tài chính; (4) Đánh giá về chương trình giáo dục tài chính – Cơ quan phát triển giáo dục tài chính Úc; (5) Giáo dục tài chính cho giới trẻ; (6) Nâng cao kiến thức tài chính cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; (7) Nhu cầu giáo dục tài chính phục vụ bảo hiểm vi mô.
Tại Hội thảo các chuyên gia cùng nhau đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm trong bối cảnh giáo dục tài chính và bảo vệ người tiêu dùng ngày càng trở nên quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và xây dựng cơ chế phòng ngừa rủi ro tài chính
Đồng tình với nhiều ý kiến tham luận và một số kinh nghiệm xây dựng chương trình giáo dục tài chính, ông Naoyuki Yoshino - Giám đốc ADBI cho rằng, Bộ Giáo dục phải tham gia vào giáo dục tài chính và việc đưa giáo dục tài chính vào trong sách giáo khoa tại các trường học là điều cần thiết. Việc giáo dục tài chính không chỉ quan trọng trong trường học mà vẫn có giá trị sau khi các em đã tốt nghiệp ra trường. Giáo dục tài chính cũng đặc biệt có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
“Công nghệ tài chính (Fintech) sẽ thay đổi giáo dục tài chính rất mạnh mẽ. Trước đây chúng ta thường tới trực tiếp ngân hàng để gửi tiền, song ngày nay có thể thấy chúng ta không cần phải tới ngân hàng mà có thể đầu tư hay mua bán sản phẩm thông qua điện thoại di động, internet... Giáo dục tài chính về rủi ro và lợi nhuận, nhận biết sản phẩm nào an toàn là rất quan trọng đối với cá nhân”, ông Yoshino chia sẻ.
Ghi nhận việc nâng cao giáo dục tài chính và bảo vệ người tiêu dùng là ưu tiên quan trọng trong APEC, ông André Laboul, Tham tán cấp cao OECD cho rằng: “Chúng ta cần xác định, đánh giá nhu cầu, thách thức nhằm đưa ra được giải pháp trong việc xây dựng chiến lược để có tiếp cận phù hợp trong việc nâng cao nhận thức tài chính và bảo vệ người tiêu dùng. Chúng ta cũng cần đảm bảo rằng khi xây dựng chương trình nội dung về tài chính phải được thực hiện một cách hiệu quả”.
Cũng theo ông Laboul, khi nói tới nhận thức tài chính không chỉ là về kiến thức mà còn là kỹ năng, thái độ và hành vi. Bởi cách tốt nhất để mỗi người có thể nâng cao nhận thức tài chính là phải hướng tới tất cả các yếu tố nói trên; đồng thời phải xem xét thêm về quản trị và các quy định.
Các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp và chính sách phù hợp, hướng tới mục tiêu nâng cao hiểu biết và kiến thức tài chính cho cộng đồng, qua đó họ có thể tự bảo vệ được quyền lợi cũng như sử dụng các sản phẩm và dịch vụ tài chính hiệu quả hơn; đồng thời, tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ sự phát triển của tài chính vi mô, bảo hiểm vi mô, góp phần triển khai có hiệu quả chiến lược tài chính bao trùm.
 
 

Quang cảnh Hội thảo
 
Sau hội thảo này các khuyến nghị, các giải pháp cải cách và tăng cường chính sách cho các cơ quan quản lý về những nội dung được đưa ra; các đề xuất các lĩnh vực hợp tác ưu tiên nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục tài chính và bảo vệ người tiêu dùng tài chính.

Theo sbv.gov.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Yêu cầu các TCTD thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất
Yêu cầu các TCTD thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất
30/05/2024 101 lượt xem
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 5/3/2024, Công điện số 32/CĐ-TTg ngày 05/4/2024, Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 2/5/2024, Thông báo kết luận số 231/TB-VPCP ngày 18/5/2024 và tiếp tục triển khai nhiệm vụ tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 15/1/2024 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024, ngày 29/5/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 4462/NHNN-CSTT yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) thực hiện một số giải pháp về tín dụng và lãi suất.
Từ ngày 3/6/2024, Agribank bán vàng trực tiếp đến người dân
Từ ngày 3/6/2024, Agribank bán vàng trực tiếp đến người dân
30/05/2024 131 lượt xem
Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 04 NHTMNN để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân.
Đảng bộ Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam tổ chức Chương trình Lễ báo công dâng Bác và sinh hoạt ngoại khóa năm 2024
Đảng bộ Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam tổ chức Chương trình Lễ báo công dâng Bác và sinh hoạt ngoại khóa năm 2024
30/05/2024 64 lượt xem
Từ ngày 24 - 26/5/2024, nhân dịp kỷ niệm 49 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 73 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng và kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC), Đảng bộ CIC đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác và sinh hoạt ngoại khóa năm 2024 tại tỉnh Nghệ An.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu
30/05/2024 72 lượt xem
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, ngày 29/5/2024, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; và nhiều nội dung quan trọng khác.
BIDV tham gia bán vàng nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận
BIDV tham gia bán vàng nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận
30/05/2024 72 lượt xem
Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt nam (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 04 Ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân.
Tiếp tục miễn, giảm thuế phí; linh hoạt, quyết liệt sử dụng hiệu quả các nguồn lực; giải ngân đầu tư công cao nhất trong 4 năm
Tiếp tục miễn, giảm thuế phí; linh hoạt, quyết liệt sử dụng hiệu quả các nguồn lực; giải ngân đầu tư công cao nhất trong 4 năm
30/05/2024 68 lượt xem
Tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 29/5/2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã phát biểu làm rõ một số nội dung liên quan đến việc triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; giải ngân vốn đầu tư công; quản lý thị trường vàng...
Thực hiện bán vàng trực tiếp cho 04 Ngân hàng thương mại Nhà nước để bình ổn thị trường
Thực hiện bán vàng trực tiếp cho 04 Ngân hàng thương mại Nhà nước để bình ổn thị trường
29/05/2024 133 lượt xem
Ngày 29/5/2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Quang Dũng đã trả lời phỏng vấn báo chí về kế hoạch triển khai các biện pháp can thiệp thị trường vàng trong thời gian tới của NHNN.
Diễn đàn Đối thoại châu Á - Thái Bình Dương lần đầu được ACCA tổ chức tại Việt Nam
Diễn đàn Đối thoại châu Á - Thái Bình Dương lần đầu được ACCA tổ chức tại Việt Nam
29/05/2024 161 lượt xem
Với mong muốn thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực và phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu Net Zero, trong hai ngày 28 và 29/5/2024, tại Hà Nội, Hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) tổ chức Diễn đàn Đối thoại châu Á - Thái Bình Dương 2024 với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng thông qua hợp tác quốc tế và phát triển bền vững trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.
Đại hội Chi đoàn Tạp chí Ngân hàng nhiệm kỳ 2024 - 2027
Đại hội Chi đoàn Tạp chí Ngân hàng nhiệm kỳ 2024 - 2027
29/05/2024 121 lượt xem
Được sự đồng ý của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW), Cấp ủy, Ban Lãnh đạo Tạp chí Ngân hàng (TCNH), ngày 29/5/2024, tại Phòng họp TCNH, Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), số 64 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội, Chi đoàn TCNH đã tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2027.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

84.500

88.000

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

84.500

88.000

Vàng SJC 5c

84.500

88.020

Vàng nhẫn 9999

74.650

76.250

Vàng nữ trang 9999

74.750

75.650


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 25,251 25,481 26,917 28,392 31,612 32,956 157.54 166.74
BIDV 25,281 25,481 27,121 28,371 31,877 32,943 158.34 166.78
VietinBank 25,254 25,481 27,162 28,457 32,051 33,061 159.08 167.03
Agribank 25,300 25,481 27,086 28,384 31,759 32,919 158.56 166.34
Eximbank 25,230 25,481 27,167 28,089 31,959 32,944 159.71 165.13
ACB 25,250 25,481 27,142 28,073 31,994 32,958 159.03 165.3
Sacombank 25,250 25,481 27,300 28,124 32,176 32,894 160.4 165.41
Techcombank 25,245 25,481 27,003 28,366 31,649 32,987 155.77 168.19
LPBank 25,061 25,481 26,945 28,577 32,090 32,952 158.01 168.52
DongA Bank 25,290 25,481 27,160 28,070 31,890 33,010 157.30 165.50
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,60
1,60
1,90
2,90
2,90
4,60
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,80
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,10
2,30
2,50
3,30
3,60
4,30
4,40
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,10
2,30
2,50
3,50
3,60
4,50
4,80
Techcombank
0,10
-
-
-
2,10
2,10
2,30
3,40
3,45
4,30
4,30
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,30
3,30
3,30
4,30
4,50
4,80
5,00
Agribank
0,20
-
-
-
1,60
1,60
1,90
3,00
3,00
4,70
4,70
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
2,90
3,10
3,20
4,00
4,00
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?