admin Chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng
23/04/2021 1.451 lượt xem
Tại buổi Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2021 và kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng (22/4), đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thông tin một số nội dung chính về các sự kiện, hoạt động đã và đang được triển khai hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam.


 

Xuất bản các ấn phẩm đặc biệt

Theo ông Đặng Văn Tới, Quyền Chánh Văn phòng NHNN, trong thời gian tới, NHNN sẽ xuất bản cuốn sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam 1951-2021” và “Lịch sử đồng tiền Việt Nam”.

Trên cơ sở cuốn sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam (1951-2016)” đã xuất bản lần đầu vào năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Ngành, năm nay NHNN tiến hành bổ sung nội dung về hoạt động ngân hàng giai đoạn 2016 - 2021 và phát hành cuốn sách “Lịch sử Ngân hàng Việt Nam 1951-2021”.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chia sẻ, toàn bộ cuốn sách này dựa trên tinh thần viết và ghi chép các sự kiện đã diễn ra trong 70 năm lịch sử, tất nhiên không đầy đủ nhưng về cơ bản là những sự kiện lớn được ghi chép và phản ánh khách quan. Cuốn sách nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ sau, biết được các thế hệ cha ông đã làm gì, hoạt động như thế nào trong lĩnh vực ngân hàng, đóng góp cho đất nước trong 2 giai đoạn kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cũng như trong giai đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội, đổi mới, phát triển nền kinh tế sau này.

Chia sẻ về cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, có rất nhiều người đã đề nghị NHNN với tư cách là cơ quan quản lý đồng tiền nên xuất bản một cuốn sách chính thống về đồng tiền Việt Nam. Hiện cũng có rất nhiều sách xuất bản tư nhân có điều kiện nghiên cứu, xuất bản, tuy nhiên cuốn sách đó mỗi người đề cập một khía cạnh, một góc độ, một khoảng thời gian khác nhau còn cuốn sách này được đề cập một cách tổng thể.

Vì vậy, cuốn sách là sản phẩm ra đời trên cơ sở kết quả của dự án nghiên cứu khoa học cấp ngành ”Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Quá trình hình thành và phát triển”. Dự án này do Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú làm chủ đề tài, có sự tham gia biên soạn, đóng góp ý kiến của nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành Ngân hàng, trong đó có những nhà nghiên cứu lịch sử, nhà sưu tập tiền có uy tín trong cả nước, được thực hiện từ năm 2016 và nghiệm thu năm 2020.

Dự kiến vào sáng ngày 29/4/2021, NHNN sẽ tổ chức Lễ ra mắt 2 cuốn sách nêu trên, kết hợp với hoạt động thăm quan Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng, Phòng Trưng bày tiền và các ô trưng bày tại Sảnh chính của Trụ sở NHNN 49 Lý Thái Tổ.

Tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử của Ngành 

Có 3 di tích lịch sử gắn liền với quá trình thành lập và phát triển của ngành Ngân hàng. Một là di tích tại thôn Tân Thành, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, nơi làm việc của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam trong thời gian đầu mới thành lập (từ tháng 4/1952 đến tháng 10/1954).

Di tích thứ hai tại Tây Ninh, nơi trước đây là căn cứ hoạt động của Ban Kinh tài Trung ương cục miền Nam, gắn liền với những chiến công của “Huyền thoại con đường tiền tệ” những năm 1965-1975.

Di tích thứ ba tại Hải Dương, nơi có Nhà tưởng niệm cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng, Tổng giám đốc đầu tiên của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành, 3 di tích trên đã được tu bổ lại bằng nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức trong Ngành. Trong đó, khu di tích tại Tuyên Quang đã được mở rộng, tôn tạo thành công trình rất có ý nghĩa, vừa là khu di tích lịch sử của Ngành, đồng thời cũng sẽ được NHNN bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý và sử dụng cho các hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của nhân dân. Dự kiến cuối tuần này (ngày 24/4/2021), NHNN sẽ tổ chức khánh thành công trình kết hợp với hoạt động tri ân, về nguồn tại di tích này.

Cũng trong dịp này, NHNN đã hoàn thành công tác tu sửa, bổ sung hiện vật cho Phòng Truyền thống ngành Ngân hàng, Phòng Trưng bày tiền tại Trụ sở 49 Lý Thái Tổ.

Các hoạt động về nguồn, tri ân, giáo dục truyền thống

Theo kế hoạch, NHNN tổ chức các đoàn về nguồn tại 3 di tích gắn liền với lịch sử hoạt động của ngành Ngân hàng (Tuyên Quang, Tây Ninh và Hải Dương).

Ngày 16/4 vừa qua, Đoàn cán bộ ngành Ngân hàng do Thống đốc NHNN dẫn đầu đã về thăm di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam; dâng hương tại Nhà tưởng niệm liệt sỹ Ban Kinh tài và Khu di tích Ban Kinh tài tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Trong tháng 4 này, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn về nguồn tại 2 di tích ở Tuyên Quang và Hải Dương.

Trước đó, ngày 26/3, NHNN đã tổ chức Chương trình giao lưu, đối thoại giữa các thế hệ lãnh đạo Ngành với tuổi trẻ Ngân hàng Việt Nam. Đây là chương trình thể hiện tình cảm tri ân, sự trân trọng của tuổi trẻ ngành Ngân hàng đối với các thế hệ đi trước, đồng thời cũng là dịp ôn lại lịch sử, giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ trong ngành Ngân hàng.

Bên cạnh đó, NHNN còn tổ chức một số cuộc thi với nội dung thiết thực nhằm góp phần nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của ngành Ngân hàng, tăng cường giao lưu, gắn kết trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành, bao gồm: Cuộc thi an toàn thông tin với chủ đề “Điều tra, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng” (Cục Công nghệ thông tin tổ chức ngày 27/3/2021); Cuộc thi Nét đẹp văn hóa ngành Ngân hàng (Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức ngày 31/3-1/4/2021); Cuộc thi Tìm hiểu lịch sử 70 năm Ngân hàng Việt Nam (Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức từ ngày 5/4 đến 23/4/2021).

Tổ chức hoạt động đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

Vào sáng ngày 2/5/2021, với sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo NHNN, lãnh đạo, cán bộ công chức các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN và các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hà Nội hoạt động đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ tổ chức. Số lượng đại biểu tham dự chương trình khoảng 2000 người.

Lễ mít tinh kỷ niệm

Sự kiện quan trọng và nổi bật trong chuỗi sự kiện chào mừng 70 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam là Lễ mít tinh kỷ niệm sẽ được tổ chức vào sáng ngày 5/5/2021 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô.

Trong chương trình Lễ mít tinh, Ban tổ chức sẽ phát bộ phim tài liệu “Ngân hàng Việt Nam - 70 năm vì một Việt Nam thịnh vượng”, thời lượng khoảng 30 phút, phản ánh một cách chân thực, khái quát quá trình xây dựng, phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam, cũng như nêu bật những đóng góp lớn, nổi bật của hệ thống ngân hàng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đổi mới và phát triển đất nước.

Bên lề Lễ mít tinh kỷ niệm, NHNN sẽ tổ chức trưng bày giới thiệu các công nghệ/dịch vụ tiêu biểu của các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, như dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thanh toán QR code, thanh toán qua điện thoại di động, máy gửi/rút tiền tự động CDM, hệ thống Livebank, công nghệ thanh toán phi tiếp xúc...

Trước đó, vào ngày 4/5/2021, NHNN sẽ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng - định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn 2030”, nhằm giới thiệu về Chiến lược chuyển đổi số ngành Ngân hàng và kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng để triển khai Chiến lược. Hội thảo sẽ có phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số ngân hàng: Cơ hội và thách thức”, qua đó cung cấp nhiều thông tin hữu ích về những giải pháp của ngành Ngân hàng để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 

Hương Giang

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng
Tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng
29/02/2024 433 lượt xem
Ngày 28/02/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng nhằm đánh giá đúng tình hình an ninh, an toàn thông tin, các nguy cơ thách thức đối với ngành Ngân hàng; đồng thời quán triệt, chỉ đạo tổ chức triển khai công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng trong thời gian tới.
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
29/02/2024 194 lượt xem
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 435/QĐ-TTg ngày 24/04/2023, Quyết định 853/QĐ-TTg 17/07/2023 và Công văn số 126/TTg-QHĐP ngày 07/02/2024 Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ của các Thành viên Chính phủ làm việc với các địa phương, ngày 26/02/2024 đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thành viên Chính phủ đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Long.
Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương tổ chức Hội nghị kết nối trực tuyến giới thiệu hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương tổ chức Hội nghị kết nối trực tuyến giới thiệu hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
28/02/2024 190 lượt xem
Chiều 28/02/2024, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và lan tỏa những giá trị cốt lõi trong hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật biên tập, xuất bản đến cấp ủy và đảng viên trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Hội nghị đã kết nối với 416 điểm cầu cùng 18.319 đại biểu tham dự.
Tổng thuật: Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
Tổng thuật: Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
28/02/2024 276 lượt xem
Sáng 28/2/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024.
Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre
Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre
27/02/2024 318 lượt xem
Sáng 27/2, đoàn công tác liên ngành của Chính phủ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN),Thành viên Chính phủ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tỉnh Bến Tre về tình hình sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu, các chương trình mục tiêu quốc gia.
Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII
Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII
27/02/2024 294 lượt xem
Nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến những nội dung cốt lõi và những điểm mới trong các nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.
Đoàn NHNN tham dự chuỗi cuộc họp Nhóm công tác ASEAN tại Viêng Chăn, Lào
Đoàn NHNN tham dự chuỗi cuộc họp Nhóm công tác ASEAN tại Viêng Chăn, Lào
27/02/2024 238 lượt xem
Theo thông lệ, trước thềm Hội nghị cấp cao của Thống đốc và Bộ trưởng Tài chính ASEAN, Phó Thống đốc và Thứ trưởng Tài chính ASEAN dự kiến diễn ra vào tháng 3, 4/2024, các Nhóm công tác trong khuôn khổ hợp tác hội nhập ngân hàng khu vực tài chính - ngân hàng ASEAN (Nhóm công tác ASEAN) tổ chức họp để chuẩn bị các nội dung kỹ thuật báo cáo lên cấp cao.
Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng làm việc với Tổng Giám đốc Citibank tại Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng làm việc với Tổng Giám đốc Citibank tại Việt Nam
27/02/2024 204 lượt xem
Ngày 26/02/2024, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ramachandran Arumugamangalam Subramanyam, Tổng Giám đốc Citibank tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp cùng Phó Thống đốc có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng. Về phía ngân hàng Citibank tại Việt Nam có lãnh đạo phụ trách khối tuân thủ và phụ trách quan hệ đối ngoại.
Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại
Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại
27/02/2024 225 lượt xem
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương vừa ký ban hành Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận này.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

77.500

79.500

Vàng SJC 5c

77.500

79.520

Vàng nhẫn 9999

63.750

64.950

Vàng nữ trang 9999

63.550

64.550


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,460 24,830 26,071 27,501 30,477 31,774 158.92 168.20
BIDV 24,515 24,825 26,260 27,480 30,602 31,755 159.98 168.42
VietinBank 24,419 24,839 26,295 27,490 30,875 31,885 160.54 168.49
Agribank 24,480 24,820 26,252 27,272 30,685 31,670 160.70 166.31
Eximbank 24,430 24,820 26,348 27,098 30,793 31,668 161.36 165.94
ACB 24,460 24,810 26,399 27,057 30,960 31,604 160.99 166.16
Sacombank 24,445 24,910 26,492 27,050 31,038 31,561 161.75 166.8
Techcombank 24,488 24,834 26,136 27,486 30,466 31,797 157.17 169.61
LPBank 24,240 25,180 26,277 27,616 30,936 31,879 159.36 170.83
DongA Bank 24,530 24,830 26,400 27,060 30,850 31,680 159.20 166.10
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?