Chi đoàn Viện Chiến lược ngân hàng tổ chức Chương trình sinh hoạt thanh niên với chủ đề: Thúc đẩy hoạt động đổi mới, sáng tạo trong ngành Ngân hàng - Thực trạng và giải pháp”
29/03/2024 437 lượt xem
Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Chi đoàn Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Chương trình sinh hoạt thanh niên với chủ đề: “Thúc đẩy hoạt động đổi mới, sáng tạo trong ngành Ngân hàng - Thực trạng và giải pháp”.

Tham dự Chương trình có đồng chí Chu Khánh Lân - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng; đồng chí Vũ Tuấn Linh - Bí thư Chi đoàn Viện Chiến lược ngân hàng; đồng chí Nguyễn Trung Anh - Bí thư Chi đoàn Vụ Thanh toán, NHNN; đồng chí Đào Mỹ Hằng - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Ngân hàng; đồng chí Hoàng An - Bí thư đoàn Khối Công nghệ thông tin, Ngân hàng Thương mại cổ phần (NHTMCP) Công thương Việt Nam (VietinBank); đồng chí Nguyễn Ngọc Thu - Phó Phòng Phát triển kinh doanh, Công ty cổ phần dịch vụ di động trực tuyến M_Service (Ví điện tử Momo) và đoàn viên đại diện các Chi đoàn trong Khối các đơn vị sự nghiệp thuộc NHNN.

Phát biểu khai mạc Chương trình, đồng chí Chu Khánh Lân - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng cho biết: Đổi mới, sáng tạo đã và đang trở thành xu hướng tất yếu trong nền kinh tế nói chung và ngành Ngân hàng nói riêng. Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 và Quyết định 986/QĐ-TTg ngày 08/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã thể hiện rõ định hướng của Chính phủ trong việc tập trung phát triển toàn hệ thống ngân hàng theo xu hướng chuyển đổi số. Theo đó, ngành Ngân hàng cần chủ động nắm bắt cơ hội và giải quyết các thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, qua đó phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo gắn với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thời đại công nghệ, thúc đẩy sự phát triển bền vững của toàn ngành Ngân hàng.

Trong khuôn khổ diễn ra Chương trình, đồng chí Đặng Tuấn Dũng - Đoàn viên Chi đoàn Viện Chiến lược ngân hàng đã trình bày tổng quan về đổi mới, sáng tạo và đánh giá tính đổi mới, sáng tạo ngành Ngân hàng. Đồng chí cho biết, đổi mới, sáng tạo là việc chuyển ý tưởng, trí thức thành một kết quả cụ thể như sản phẩm, dịch vụ, quy trình… để mang lại lợi ích gia tăng về kinh tế, xã hội với hai thuộc tính cụ thể, bao gồm: Thuộc tính có thể đánh giá từ phía người sử dụng; khả năng thử nghiệm với việc áp dụng ở các quy trình khác nhau trong mỗi loại hình công việc. Đổi mới, sáng tạo cũng có lợi ích tương đối khi tạo ra những tác động cụ thể đến hiệu quả kinh tế và xã hội. Bởi những đặc tính riêng biệt như vậy, việc đo lường tính đổi mới, sáng tạo ở mỗi cá nhân, mỗi cơ quan, tổ chức là vô cùng quan trọng. Tuy vậy, hiện nay, công tác đo lường đổi mới, sáng tạo còn gặp nhiều khó khăn do chưa có một phương pháp cụ thể, điều này đòi hỏi các cá nhân, cơ quan, tổ chức cần tiếp tục nghiên cứu để tìm ra phương pháp đo lường đổi mới, sáng tạo hiệu quả nhất.

Một trong những thành tựu vượt bậc của kỷ nguyên công nghệ 4.0 là Gen AI đã được đồng chí Nguyễn Trung Anh - Bí thư Chi đoàn Vụ Thanh toán, NHNN trình bày tại Chương trình với tham luận “AI tạo sinh và ứng dụng để nâng cao hiệu quả công việc”. Trải qua quá trình  hơn 70 năm hình thành và phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI) đã vươn tới đỉnh cao và đang hướng tới mục tiêu phát triển AI tổng quát (AGI) thông qua sự ra đời của các Big Tech. Gen AI với khả năng hiểu và tạo ra nội dung giống hệt như con người, được dự báo sẽ có tác động to lớn đến ngành Ngân hàng, giúp ngành Ngân hàng tăng thêm 200 - 340 tỉ USD doanh thu hằng năm. Tuy nhiên, những thách thức Gen AI mang lại là vô cùng to lớn khi nó đòi hỏi tính bảo mật hệ thống ở mức tuyệt đối và có thể cắt giảm đến 70% nhân sự trong ngành tài chính - ngân hàng. Điều này một lần nữa đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với nhân sự ngành Ngân hàng, không chỉ nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ mà còn không ngừng đổi mới, sáng tạo, làm chủ công nghệ, thông tin.Đồng chí Nguyễn Trung Anh - Bí thư Chi đoàn Vụ Thanh toán trình bày tham luận về Gen AI

Có thể thấy, con người được xem là yếu tố quyết định sự thành - bại của quá trình đổi mới, sáng tạo, vì vậy, đào tạo nhân lực chính là chìa khóa mở rộng cánh cửa thành công của quá trình này. Với tham luận “Đào tạo nguồn nhân lực ngành Ngân hàng trong bối cảnh đổi mới, sáng tạo: Thực trạng tại Học viện Ngân hàng”, đồng chí Đào Mỹ Hằng - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Ngân hàng đã đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về công tác đào tạo nhân lực ngành Ngân hàng trong bối cảnh mới. Theo đó, Học viện Ngân hàng đang chủ động xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo chất lượng cao, gắn với các ngành đào tạo mũi nhọn với mục tiêu đến năm 2025, hoàn thành cơ bản cơ sở hạ tầng Đại học số. Kết quả đạt được năm 2023 cho thấy, 100% người học, 100% cán bộ, giảng viên đạt chuẩn năng lực số, đủ khả năng khai thác các tiềm năng công nghệ số. Từ năm học 2023 - 2024, Chương trình đào tạo Ngân hàng số, Công nghệ tài chính của Học viện Ngân hàng đã chính thức được tuyển sinh.
 


Đồng chí Đào Mỹ Hằng - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Ngân hàng trình bày tham luận tại Chương trình

Không chỉ nâng cao chất lượng và đổi mới trong công tác đào tạo, công tác quản lý tại Học viện Ngân hàng cũng đang chứng kiến quá trình “thay da, đổi thịt”. Sang năm 2025, Học viện Ngân hàng phấn đấu đạt mục tiêu 80% nguồn nhân lực được quản lý bằng hồ sơ số; sử dụng 80% cơ sở vật chất, thiết bị và các nguồn nhân lực khác để phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu. Năm 2030, hoàn thành việc triển khai tự động hóa các quy trình quản lý và chuyển đổi ít nhất 50% hoạt động quản lý sang môi trường số. Với sự quyết tâm cao từ phía Ban Lãnh đạo và sự chủ động, tích cực đổi mới trong công tác giảng dạy, học tập của giảng viên, sinh viên, Học viện Ngân hàng hứa hẹn sẽ hoàn thành xuất sắc những mục tiêu đã đặt ra, trở thành cái nôi đào tạo những nhân sự chất lượng cho toàn hệ thống.

Là một trong những ngân hàng đi đầu trong chuyển đổi số với sự đầu tư mạnh mẽ, trọng tâm vào lĩnh vực công nghệ thông tin, VietinBank luôn khuyến khích cán bộ, nhân viên phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ. Từ cuối năm 2023, Hội đồng quản trị VietinBank đã xác định tập trung vào chuyển đổi số trong toàn hệ thống. Theo đồng chí Hoàng An - Bí thư đoàn Khối Công nghệ thông tin VietinBank, Ngân hàng luôn coi chuyển đổi số là hành trình tất yếu, hướng tới xây thương hiệu quốc gia hàng đầu về sản phẩm, dịch vụ. Hành trình chuyển đổi số của VietinBank trải qua bốn trụ cột chính bao gồm: Số hóa; nguồn nhân lực; công nghệ và dữ liệu, trong đó tuổi trẻ VietinBank là lực lượng nòng cốt (chiếm 70%) trong các sáng kiến công nghệ đang được triển khai tại Ngân hàng và cũng là lực lượng trực tiếp tham gia quảng bá sản phẩm, dịch vụ đa năng, hiện đại của VietinBank. Năm 2024, VietinBank hướng đến thực hiện thành công 50 đề tài chuyển đổi số, tăng mạnh so với năm 2023 là 20 - 30 đề tài. Đoàn viên, thanh niên VietinBank với tinh thần và nhận thức chủ động trong đổi mới, sáng tạo sẽ quyết tâm hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ mà Hội đồng quản trị đã đặt ra.Đồng chí Hoàng An - Bí thư đoàn Khối Công nghệ thông tin VietinBank chia sẻ thực tế đổi mới, sáng tạo tại đơn vị

Tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Thu - Phó Phòng Phát triển kinh doanh, Ví điện tử Momo đã trình bày tổng quan về Fintech và quá trình chuyển đổi số của ngành tài chính - ngân hàng với dấu ấn tiêu biểu từ ví điện tử Momo. Năm 2007, Momo được thành lập và trở thành kênh phân phối số 1 cho các hãng viễn thông hàng đầu tại Việt Nam. Trong gần 20 năm qua, Momo luôn không ngừng nâng cấp hệ sinh thái số đa dạng, hợp tác với các ngân hàng và các định chế tài chính như NHTMCP Ngoại thương Việt Nam, NHTMCP Quân đội, NHTMCP Kỹ Thương Việt Nam, NHTMCP Tiên Phong, NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng… cho ra đời những sản phẩm số tiện lợi, đáp ứng đa dạng các nhu cầu của khách hàng. Sự tăng trưởng vượt trội của ví Momo cho thấy xu hướng hợp tác giữa công ty Fintech và ngân hàng sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.
 

 


Đồng chí Nguyễn Ngọc Thu - Phó Phòng Phát triển kinh doanh, Ví điện tử Momo cho thấy xu hướng hợp tác giữa công ty Fintech và ngân hàng

Khép lại Chương trình, đoàn viên thanh niên trong Khối các đơn vị sự nghiệp thuộc NHNN đã có những trao đổi cụ thể, bổ ích với các vị diễn giả. Trong không khí sôi động của tháng Thanh niên, tháng của Tuổi trẻ, Chương trình đã tiếp thêm động lực lớn, thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong lao động và hoạt động nghiên cứu khoa học đối với mỗi đoàn viên thanh niên.
                         


Đoàn viên thanh niên chụp hình lưu niệm cùng các diễn giả tại Chương trình

Ngọc Linh
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể
Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể
23/04/2024 99 lượt xem
Ngày 23/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể”...
Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương triển khai mạnh mẽ, toàn diện công tác đoàn và phong trào thanh niên
Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương triển khai mạnh mẽ, toàn diện công tác đoàn và phong trào thanh niên
23/04/2024 62 lượt xem
Ngày 23/4/2024, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành quý II/2024. Tham dự Hội nghị, có đồng chí Lê Xuân Trường - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ quan NHTW; về phía Đoàn Thanh niên NHTW, có đồng chí Đậu Thị Mai Hương - Bí thư Đoàn Thanh niên NHTW cùng các đồng chí Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành, cán bộ chủ chốt thuộc các cơ sở đoàn thuộc Đoàn Thanh niên NHTW.
BAC A BANK lãi trước thuế hơn 1.000 tỉ đồng, tỉ lệ nợ xấu ở mức thấp
BAC A BANK lãi trước thuế hơn 1.000 tỉ đồng, tỉ lệ nợ xấu ở mức thấp
23/04/2024 59 lượt xem
Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á (BAC A BANK) công bố kết quả kinh doanh năm 2023 tích cực với doanh thu hợp nhất tiếp tục tăng trưởng, thu nhập ngoài lãi khả quan và tỉ lệ nợ xấu duy trì ở mức thấp nhất toàn ngành Ngân hàng.
Thủ tướng chỉ thị các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Thủ tướng chỉ thị các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
22/04/2024 159 lượt xem
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo về việc đấu thầu vàng miếng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo về việc đấu thầu vàng miếng
22/04/2024 233 lượt xem
Ngày 22/4/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn số 430/QLDTNH2 gửi các tổ chức tín dụng/doanh nghiệp về việc thông báo đấu thầu vàng miếng của NHNN.
LỜI CẢM ƠN
LỜI CẢM ƠN
22/04/2024 117 lượt xem
Toàn thể gia đình xin chân thành cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Chính phủ; các bác, cô, chú, anh, chị công tác tại các bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố; Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
NHNN tổ chức Họp báo thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2024
NHNN tổ chức Họp báo thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng quý I/2024
19/04/2024 321 lượt xem
Ngày 19/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng quý I/2024. Đồng chí Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực NHNN chủ trì buổi Họp báo.
NHNN tiếp tục duy trì thứ hạng cao về chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2023
NHNN tiếp tục duy trì thứ hạng cao về chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2023
19/04/2024 229 lượt xem
Sáng ngày 17/4/2024, tại Trụ sở Bộ Nội vụ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh hệ thống công nghệ thông tin xuất sắc tại Giải thưởng Sao Khuê năm 2024
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh hệ thống công nghệ thông tin xuất sắc tại Giải thưởng Sao Khuê năm 2024
18/04/2024 183 lượt xem
Ngày 13/4/2024, vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, hai hệ thống/sản phẩm của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê năm 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp Agribank nhận giải thưởng này.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

81.000

83.500

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

81.000

83.500

Vàng SJC 5c

81.000

83.520

Vàng nhẫn 9999

74.200

76.100

Vàng nữ trang 9999

74.000

75.300


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 25,145 25,485 26,411 27,860 30,670 31,974 159.56 168.87
BIDV 25,185 25,485 26,528 27,748 30,697 31,977 159.6 168
VietinBank 25,160 25,485 26,651 27,946 31,096 32,106 161.07 169.02
Agribank 25,180 25,485 26,599 27,900 30,846 32,001 160.64 168.67
Eximbank 25,160 25,485 26,632 27,531 30,915 31,959 161.35 166.79
ACB 25,190 25,485 26,768 27,476 31,178 31,876 161.53 166.97
Sacombank 25,250 25,485 26,880 27,440 31,315 31,817 162.5 167.51
Techcombank 25,228 25,485 26,523 27,869 30,720 32,037 157.83 170.27
LPBank 24,943 25,485 26,344 27,844 31,044 31,948 159.37 170.59
DongA Bank 25,250 25,485 26,760 27,440 31,070 31,920 159.80 166.90
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,60
1,60
1,90
2,90
2,90
4,60
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,80
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,30
2,40
2,60
3,50
3,70
4,50
4,50
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,10
2,30
2,50
3,50
3,60
4,50
4,80
Techcombank
0,10
-
-
-
2,20
2,20
2,30
3,40
3,45
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,30
3,30
3,30
4,30
4,50
4,80
5,00
Agribank
0,20
-
-
-
1,60
1,60
1,90
3,00
3,00
4,70
4,70
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,30
3,80
3,80
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?