Cần thiết lập các chính sách và quy định mới nhằm phát triển thị trường tài chính, góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện và tăng trưởng bền vững
06/08/2022 292 lượt xem
Từ năm 2014, Diễn đàn Toàn cầu về Bảo vệ người tiêu dùng tài chính đã trở thành sự kiện thường niên do Học viện Quốc tế về người tiêu dùng tài chính (IAFICO) tổ chức.

Tiếp nối thành công của những năm trước, trong hai ngày 04 - 05/8/2022, tại Hà Nội, Học viện Ngân hàng (HVNH) phối hợp với IAFICO và Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UEB) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Bảo vệ người tiêu dùng tài chính và phát triển bền vững”. PGS., TS. Đỗ Thị Kim Hảo - Phó Giám đốc phụ trách HVNH dự và phát biểu khai mạc. Tham dự Hội thảo còn có lãnh đạo một số đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đông đảo các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học đang công tác tại các trường đại học trong nước. Hội thảo có sự tham dự của các diễn giả chính là những chuyên gia đến từ các nước có nền kinh kế hàng đầu trên thế giới như Anh, Mỹ, Hàn Quốc… trình bày và chia sẻ những nghiên cứu mới nhất.
 

PGS., TS. Đỗ Thị Kim Hảo - Phó Giám đốc phụ trách HVNH phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS., TS. Đỗ Thị Kim Hảo - Phó Giám đốc phụ trách HVNH nhấn mạnh, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đã kéo theo sự gia tăng của số hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Sự chuyển đổi kỹ thuật số, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19 đã mang đến cho người dùng nhiều sản phẩm và dịch vụ mới khác nhau như dịch vụ tài chính trực tuyến và di động, ngân hàng kỹ thuật số, ví điện tử, tiền điện tử…, có thể mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng tài chính. Những kết quả tích cực này bao gồm khả năng tiếp cận và lựa chọn nhiều hơn các sản phẩm và dịch vụ có sẵn với chi phí thấp hơn, tốc độ và sự tiện lợi được mở rộng. Tuy nhiên, công nghệ mới cũng đi kèm với những rủi ro mới bao gồm các hình thức trộm cắp hoặc gian lận mới được thực hiện trực tuyến, vi phạm dữ liệu, thiếu quyền riêng tư và các sự cố an ninh mạng. Những rủi ro này phần lớn là do sai sót của các tổ chức tài chính - công nghệ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi của người tiêu dùng, các chính sách, quy định hiện hành về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính còn nhiều hạn chế. Vì vậy, việc nghiên cứu và điều tra vấn đề bảo vệ người tiêu dùng tài chính là thực sự cần thiết, để có thể đưa ra nhiều khuyến nghị hơn. Từ đó, điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách phải thiết lập các chính sách và quy định mới về hoạt động tài chính nhằm góp phần phát triển thị trường tài chính, thúc đẩy tài chính toàn diện và tăng trưởng kinh tế.

PGS., TS. Đỗ Thị Kim Hảo cho biết, Hội thảo năm nay được tổ chức khi tài chính toàn diện tiếp tục phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, việc tiếp cận tài chính của người tiêu dùng vẫn còn nhiều thách thức, điều này cho thấy sự cần thiết phải có các quy định để bảo vệ người tiêu dùng tài chính và duy trì sự ổn định tài chính. Một khuôn khổ bảo vệ người tiêu dùng tài chính hiệu quả sẽ giúp mở rộng khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, từ đó thúc đẩy việc ra quyết định tài chính tốt nhất.

Năm 2022, đánh dấu là năm thứ 9 của Diễn đàn Toàn cầu về Bảo vệ người tiêu dùng tài chính, Việt Nam được chọn là nước chủ nhà. Mục tiêu của Hội thảo năm nay là tạo ra một diễn đàn học thuật cho các học giả, nhà nghiên cứu và nhà quản lý thảo luận về các vấn đề trong lĩnh vực bảo vệ người tiêu dùng tài chính. 

Các bài trình bày tại phiên chính của Hội thảo bàn luận về các vấn đề liên quan đến việc tạo điều kiện cần thiết để mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, tạo điều kiện cho họ có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định sử dụng các dịch vụ tài chính một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Trình bày tham luận tại phiên chính của Hội thảo với chủ đề: “Những xu hướng toàn cầu trong chính sách hiểu biết về tài chính: Tập trung vào hai thay đổi trong thời gian gần đây”, Giáo sư Adele Atkinsons đến từ Đại học Birmingham (Anh) gợi ý rằng: (i) Cần tiếp tục quan tâm đến vai trò của giáo dục, thông tin và hướng dẫn về kiến thức tài chính cho người tiêu dùng, nhưng cũng cần có những thay đổi nhỏ ở cấp chính sách; (ii) Chú trọng hơn nữa vào cải thiện mức độ sức khỏe tài chính của người dân; (iii) Các nhà hoạch định chính sách thừa nhận rằng sức khỏe tài chính có liên quan nhiều hơn đến sự hiểu biết hoặc khả năng tài chính (điều này có thể dẫn đến việc tập trung rộng rãi hơn vào việc phối hợp hoạch định chính sách); (iv) Số hóa cũng đã tác động đến đời sống tài chính của mọi người, trong khi nó vẫn chưa được thảo luận rộng rãi vì ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tài chính, rõ ràng là các chính sách được thiết kế để cải thiện kiến thức tài chính kỹ thuật số sẽ có một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng tài chính trong tương lai; (v) Tập trung học thuật nhiều hơn vào các chủ đề này có thể giúp các nhà hoạch định chính sách đạt được tiến bộ.
 

Toàn cảnh Hội thảo
 
Với tham luận “Bảo vệ người tiêu dùng tài chính trong thời đại chuyển đổi số - Một số vấn đề đặt ra và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia nêu một số khuyến nghị sau: Một là, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo vệ người tiêu dùng tài chính cho cả dịch vụ tài chính truyền thống và kỹ thuật số (sửa đổi Luật Bảo vệ người tiêu dùng, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Kinh doanh Bảo hiểm, Luật Chứng khoán); hai là, về mô hình giám sát: Tiếp tục theo cách tiếp cận theo ngành, nhưng các giám sát viên liên quan nên thành lập một bộ phận chuyên trách; nên ban hành một khuôn khổ điều phối chung; ba là, áp dụng chương trình giáo dục tài chính quốc gia như một phần của chiến lược tài chính toàn diện.

TS. Phạm Bảo Khánh - Thành viên chuyên trách Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam trình bày tham luận: “Hiểu biết tài chính và tài chính toàn diện từ góc độ của người bảo biểm tiền gửi” đề cập đến vai trò của tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong tài chính toàn diện và hiểu biết tài chính; qua đó, nêu một số hàm ý chính sách như sau: (i) Giáo dục tài chính cho người gửi tiền và người gửi tiền tiềm năng nên là một phần việc của nâng cao nhận thức cộng đồng của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam; (ii) Cần có một cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan trong lĩnh vực giáo dục tài chính; (iii) Các giao dịch viên ngân hàng cần có chứng chỉ về bảo vệ người tiêu dùng tài chính và hiểu biết về tài chính.
 
 

Các đại biểu, diễn giả tham gia Hội thảo chụp hình lưu niệm
 
Tại Hội thảo, các diễn giả tập trung vào các vấn đến lớn như: (1) Thực tiễn bảo vệ người tiêu dùng tài chính trên thế giới (thực trạng bảo vệ quyền lợi khách hàng; minh bạch thông tin sản phẩm, dịch vụ tài chính; khung khổ pháp lý; fintech và các ảnh hưởng tới người tiêu dùng tài chính như đại dịch Covid-19, các quỹ tài chính xã hội, quỹ bền vững…); (2) Kinh nghiệm và thông lệ quốc tế về khung khổ pháp lý quy định việc bảo vệ người tiêu dùng; (3) Đề xuất các khuyến nghị và giải pháp chính sách phù hợp nhằm tăng cường bảo vệ người tiêu dùng tài chính tại Việt Nam.

Hội thảo đã thực sự thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà khoa học trong nước và quốc tế. Mặc dù vẫn còn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Hội thảo đã nhận được gần 100 bài nghiên cứu giá trị gửi về từ các nhà khoa học trong nước và các quốc gia trên thế giới. Ban Tổ chức đã phản biện và lựa chọn được 56 bài viết có chất lượng để đăng trong Kỷ yếu Hội thảo và mời đến trình bày trong 10 phiên thảo luận song song về các chủ đề liên quan đến vấn đề bảo vệ người tiêu dùng tài chính; với sự chủ trì của các nhà khoa học hàng đầu được mời đến tham dự.

XM
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Chi bộ Tạp chí Ngân hàng tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò
Chi bộ Tạp chí Ngân hàng tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò
30/09/2022 113 lượt xem
Luôn coi trọng việc đổi mới nội dung, hình thức, từ đó giúp nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt chi bộ, Chi bộ Tạp chí Ngân hàng đã thường xuyên đổi mới các buổi sinh hoạt chuyên đề dưới hình thức trải nghiệm thực tế, tổ chức tham quan các khu di tích lịch sử, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước.
Kinh tế - xã hội Việt Nam 9 tháng đầu năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực
Kinh tế - xã hội Việt Nam 9 tháng đầu năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực
30/09/2022 55 lượt xem
Ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo công bố tình hình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2022. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê chủ trì buổi họp báo.
Để người dân là chủ nhân đích thực của công cuộc chuyển đổi số ngành Ngân hàng
Để người dân là chủ nhân đích thực của công cuộc chuyển đổi số ngành Ngân hàng
29/09/2022 709 lượt xem
“Thực hiện chuyển đổi số, bản thân các ngân hàng đã xác định phải ứng dụng công nghệ và làm sao phải số hoá để trở thành một ngân hàng số đúng nghĩa, làm sao để người dân là chủ nhân đích thực của công cuộc chuyển đổi số ngành ngân hàng”. Đó là ý kiến của ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại tọa đàm trực tuyến “'Ngành Ngân hàng tiên phong chuyển đổi số: Để toàn dân tham gia, toàn dân hưởng lợi' do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 28/9.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

65.800

66.620

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

65.800

66.600

Vàng SJC 5c

65.800

66.620

Vàng nhẫn 9999

50.350

51.250

Vàng nữ trang 9999

50.250

50.850


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.535 23.845 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.575 23.855 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.553 23.853 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.555 23.845 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.570 23.840 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.570 23.900 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.592 23.967 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.558 23.860 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.540 23.995 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.610 23.860 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Cake by VPBank
0,10
-
-
-
3,80
-
3.90
6.90
-
7.50
7.60
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,50
3,70
3,80
5,20
5,35
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,95
3,25
3,45
5,25
5,25
5,65
5,75
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,50
3,50
3,80
4,47
4,45
5,49
5,34
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,80
3,80
3,80
6,10
6,20
6,70
7,00
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,40
5,40
5,90
6,00

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?