Các ngân hàng Mỹ và hợp đồng bảo hiểm tấn công mạng
09/12/2019 2.340 lượt xem
Vấn đề an ninh mạng đối với các ngân hàng trong thời kỳ kỷ nguyên số là vấn đề nhức nhối đối với mọi quốc gia, những bài học về các hợp đồng bảo hiểm tấn công mạng của các ngân hàng trên thế giới sẽ giúp các ngân hàng phòng ngừa được những rủi ro trong vấn đề này. Dưới đây là những bài học về việc ký kết các hợp đồng bảo hiểm tấn công mạng của các Ngân hàng Mỹ
 
Tại Mỹ, xung đột giữa một ngân hàng nhỏ và công ty bảo hiểm của họ về việc bồi thường cho một cuộc tấn công mạng đang khiến nhiều ngân hàng xem lại quy định của các hợp đồng bảo hiểm đã mua. National Bankshares, một ngân hàng có tổng tài sản 1,3 tỷ đô la ở Blacksburg (bang Virginia), đã bị tấn công mạng hai lần. Tin tặc lừa nhân viên ngân hàng này mở những bức thư điện tử, từ đó cho phép tin tặc truy cập số thẻ ghi nợ của ngân hàng và dùng những số thẻ đó để rút 2,4 triệu đô la tại hàng trăm ATM trên khắp cả nước. National Bankshares yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại của khách hàng nhưng bị từ chối. Vì vậy, họ đã đưa vụ việc ra toà.
 
Allison Bender, một luật sư ở ZwillGen, nơi chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp về luật an ninh mạng, nói rằng điều này đáng được các vị lãnh đạo ngân hàng vốn nghĩ rằng họ được bảo hiểm đầy đủ cho những cuộc tấn công mạng xem xét. Không phải tất cả các hợp đồng bảo hiểm đều đem tới mức bảo vệ cần thiết và có nhiều câu hỏi đang được đặt ra về các điều khoản của chúng.
 
Bender, vị cựu luật sư tại bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ, nói rằng, có rất nhiều thay đổi trong việc những thứ gì được bảo hiểm và những thứ gì không được bảo hiểm, luật pháp về lĩnh vực này vẫn đang “tiến hoá”. Thomas Bentz, một luật sư về bảo hiểm tại công ty tư vấn luật Holland & Knight, nói rằng tại Mỹ, bảo hiểm an ninh mạng đã có từ ít nhất 20 năm trước nhưng nó mới được các tổ chức tài chính sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Việc số vụ tấn công mạng tăng nhanh đã khiến các ngân hàng và công ty tài chính mua bảo hiểm ngày càng nhiều hơn.
 
Bảo hiểm chỉ là một trong các khía cạnh thu hút sự quan tâm nhiều hơn của các ngân hàng và các cơ quan quản lý nhà nước. Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ (Securities and Exchange Commission) đã yêu cầu các ngân hàng và các công ty khác công bố thông tin về những vụ tấn công càng sớm càng tốt để bảo vệ các nhà đầu tư. Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang tiêu hàng trăm triệu đô la để nâng cấp các hệ thống kỹ thuật phòng chống.
 
Mâu thuẫn giữa National Bankshares và công ty Everest National Insurance liên quan đến câu hỏi về việc chính sách bảo hiểm nào trong hai hợp đồng bảo hiểm đã mua, một hợp đồng bảo hiểm tội phạm máy tính và một hợp đồng bảo hiểm tội phạm gian lận thẻ ghi nợ, sẽ được áp dụng. National Bankshares cho rằng chính sách bảo hiểm tội phạm máy tính cần được áp dụng vì tin tặc đã truy cập mạng của họ để đánh cắp thông tin; vì thế họ phải được bồi thường toàn bộ thiệt hại. Công ty bảo hiểm Everest từ chối yêu cầu bồi thường của ngân hàng và cho rằng chỉ áp dụng chính sách bảo hiểm gian lận thẻ ghi nợ, do đó hạn mức bảo hiểm chỉ là 50 ngàn đô la.
 
Trong thông cáo báo chí của mình, ngân hàng National Bankshares nói rằng họ có quyền được nhận số tiền bảo hiểm bằng toàn bộ thiệt hại của vụ việc sau khi trừ đi các khoản giảm trừ được áp dụng và tin tưởng vụ việc sẽ được tòa phán quyết theo hướng có lợi cho họ. Công ty bảo hiểm thì phản hồi rằng họ đã xác định chính xác số tiền cần bồi thường cho ngân hàng. 
Một số ngân hàng có thể không nhận thất các hợp đồng bảo hiểm của họ không đủ bù đắp những thiệt hại liên quan đến an ninh mạng. Việc bổ sung các điều khoản vào một hợp đồng bảo hiểm thông thường sẽ không đảm bảo bảo vệ đầy đủ cho người mua. Ông Bentz nói rằng các ngân hàng thường không mua bảo hiểm an ninh mạng hoặc chỉ bổ sung thêm các điều khoản vào một hợp đồng bảo hiểm thông thường.
 
Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ (American Bankers Association) khuyến cáo các thành viên mua hai loại bảo hiểm cho an ninh mạng, tuỳ thuộc vào việc ngân hàng hoạt động ở bang nào. Một là bảo hiểm về an ninh và thông tin khách hàng, dành cho những vụ thất thoát dữ liệu. Loại thứ hai liên quan đến những sự kiện phát sinh từ việc sử dụng hệ thống giao dịch ngân hàng trực tuyến. 
 
Paul Benda, phó chủ tịch cao cấp về chính sách quản lý rủi ro của Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ, nói rằng, những người mà tôi từng nói chuyện đều hiểu khá rõ về rủi ro nhưng họ có mua đúng loại bảo hiểm cần thiết không lại là việc khác.
 
Bảo hiểm an ninh mạng đã trở nên rất hữu ích cho các công ty tài chính. Theo giám đốc tài chính John Gamble, Equifax đã nhận được 95 triệu đô la bồi thường từ phần liên quan đến an ninh mạng của hợp đồng bảo hiểm về các lỗi và sai lầm. Equifax đã được bồi thường tổng cộng 125 triệu đô la cho các sự cố an ninh và chúng tôi tiếp tục hy vọng sẽ được bồi thường thêm để tận dụng tối đa hợp đồng bảo hiểm đã mua». Dù sao thì số tiền bảo hiểm cũng chỉ bù đắp được một phần trong tổng số thiệt hại do sự cố thất thoát dữ liệu của công ty này (314 triệu đô la).
 
Ông Thomas Bentz cho biết National Bankshares kiện công ty bảo hiểm vì họ không thể kiện các công ty công nghệ. Phần lớn hợp đồng với các công ty công nghệ không cho phép người dùng kiện nhà cung cấp, ngay cả khi lỗi phần mềm là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại tài chính. Khi Microsoft hay IBM đến và cung cấp phần mềm, điều khoản trong hợp đồng sẽ không cho phép bạn kiện họ. Bạn chỉ có thể chấp nhận hợp đồng hoặc không ký nó.
 
Ngoài việc kiện công ty bảo hiểm hay đối tác công nghệ, các giám đốc rủi ro cần rà soát các hợp đồng bảo hiểm mỗi năm và tìm các biện pháp tốt hơn để bảo vệ ngân hàng mình.
 
Tại Việt Nam, bảo hiểm an ninh mạng vẫn còn là một dịch vụ tương đối mới mẻ và được ít người biết tới. Mới chỉ có một vài công ty bảo hiểm cung cấp loại hình bảo hiểm này (ví dụ như Chubb, ACE, BaoViet Tokio Marine, MIC) và số lượng ngân hàng mua bảo hiểm cũng khó xác định. Trong tình hình tội phạm mạng ngày càng gia tăng và các tổ chức tài chính chưa muốn công khai thông tin về các vụ tấn công mạng thì việc phát triển các dịch vụ bảo hiểm tội phạm công nghệ sẽ gặp nhiều khó khan, các công ty bảo hiểm sẽ ít mặn mà với việc cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của Basel II, một trong các công cụ bảo hiểm được hầu hết các tổ chức tài chính sử dụng để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của rủi ro hoạt động là bảo hiểm toàn diện ngân hàng và tội phạm công nghệ (BBB&ECC). Bảo hiểm Toàn diện ngân hàng và Tội phạm công nghệ là một gói bảo hiểm kết hợp, bao gồm hai loại hình bảo hiểm: Toàn diện ngân hàng (Banker Blanket Bond - BBB) và Tội phạm công nghệ (Electronic Computer Crimes - ECC). Vì thế, các ngân hàng nên tận dụng khả năng bảo vệ của dịch vụ bảo hiểm, kết hợp với việc hoàn thiện hệ thống an ninh bảo mật để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng cũng như chính bản thân ngân hàng. Vì không có nhiều dịch vụ để lựa chọn, các ngân hàng cần lưu ý để bộ phận pháp chế phối hợp tốt với đội ngũ công nghệ thông tin, đảm bảo rằng những người làm công nghệ hiểu rõ những tình huống bị loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm và ngược lại, những người chịu trách nhiệm mua bảo hiểm biết những hoạt động nào cần có sự bảo vệ bổ trợ từ bên thứ ba.
 
Nguyễn Anh Tuấn

Nguồn: TCNH  chuyên đề THNH số 2/2019
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Chiến lược của ngân hàng trong thời đại bùng nổ công nghệ tài chính
Chiến lược của ngân hàng trong thời đại bùng nổ công nghệ tài chính
24/03/2023 463 lượt xem
Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vẫn sẽ là xu thế trong tương lai, sự thâm nhập của Fintech vào lĩnh vực ngân hàng được dự báo sẽ diễn ra ngày càng nhanh chóng và sâu rộng hơn. Để không bị bỏ lại phía sau, các ngân hàng cần sớm hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp nhằm thích ứng với các điều kiện mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Những nhân tố ảnh hưởng đến ý định sử dụng dịch vụ ngân hàng số của sinh viên
Những nhân tố ảnh hưởng đến ý định sử dụng dịch vụ ngân hàng số của sinh viên
22/03/2023 507 lượt xem
Dịch vụ ngân hàng số là dịch vụ ngân hàng sử dụng các thiết bị thông minh, cho phép khách hàng cá nhân thực hiện các giao dịch tài chính, phi tài chính và các tiện ích nâng cao do ngân hàng cung cấp. Cụ thể, nền tảng số này không chỉ thỏa mãn tất cả nhu cầu tài chính của khách hàng (mở tài khoản, thanh toán, mở thẻ tín dụng, chuyển tiền nhanh...) mà còn kết nối rộng khắp với các hệ sinh thái lớn, như tiêu dùng, giải trí, đầu tư... Ngân hàng số là bước phát triển cao hơn của ngân hàng điện tử.
Chat GPT - Sự đột phá về công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Chat GPT - Sự đột phá về công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo
17/03/2023 3.313 lượt xem
Từ tháng 11/2022, sự xuất hiện của một ứng dụng mới có tên gọi Chat GPT (Chat Generative Pre-training Transformer) - một Chatbot được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất thế giới do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển làm giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm và đã thu hút số lượng lớn người dùng.
Đảm bảo an ninh, an toàn giao dịch tài chính - ngân hàng trên nền tảng số
Đảm bảo an ninh, an toàn giao dịch tài chính - ngân hàng trên nền tảng số
14/03/2023 885 lượt xem
Gần đây, xuất hiện hiện tượng nhóm đối tượng xấu, hoạt động có tổ chức gọi điện, nhắn tin lừa đảo người dân về dịch vụ rút tiền từ hạn mức thẻ tín dụng với mức phí cạnh tranh hoặc miễn phí để chiếm đoạt tiền của khách hàng. Không những thế, các chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản vẫn diễn ra ngày một tinh vi, không ít người dân đã “sập bẫy”.
Phát triển năng lực số cho nhân lực ngành Ngân hàng trong bối cảnh  cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số
Phát triển năng lực số cho nhân lực ngành Ngân hàng trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số
03/03/2023 1.546 lượt xem
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và chuyển đổi số là thực tiễn tất yếu, đưa kinh tế - xã hội phát triển, đem đến cho con người một cuộc sống mới, tốt hơn.
Một số dự báo an ninh mạng trong năm 2023
Một số dự báo an ninh mạng trong năm 2023
01/02/2023 2.176 lượt xem
Theo nghiên cứu của các chuyên gia bảo mật, bất ổn chính trị thế giới năm 2022 dẫn đến những thay đổi sẽ tác động đến an ninh mạng trong nhiều năm tới. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các cuộc tấn công tinh vi, các tổ chức cần nhanh chóng chuyển từ cách tiếp cận phản ứng sang chủ động bảo vệ an ninh mạng trong kỷ nguyên số.
Ứng dụng Sandbox để bảo mật và ngăn chặn các mối đe dọa trong hệ điều hành
Ứng dụng Sandbox để bảo mật và ngăn chặn các mối đe dọa trong hệ điều hành
31/01/2023 1.833 lượt xem
Hiện nay, nhiều ứng dụng sử dụng hằng ngày được áp dụng công nghệ Sandbox giúp bảo vệ hệ điều hành tránh khỏi nguy cơ các cuộc tấn công của hacker - người hiểu rõ hoạt động của hệ thống máy tính, mạng máy tính, có thể viết hay chỉnh sửa phần mềm, phần cứng máy tính để làm thay đổi, sử dụng nó với nhiều mục đích tốt/xấu khác nhau.
Phát triển kinh tế số tại Việt Nam: Kết quả và những vấn đề đặt ra hiện nay
Phát triển kinh tế số tại Việt Nam: Kết quả và những vấn đề đặt ra hiện nay
30/01/2023 2.788 lượt xem
Phát triển kinh tế số được xem là biện pháp tối ưu nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, trở thành một nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế số.
Hoạt động khoa học và công nghệ ngành Ngân hàng thời gian qua và định hướng những năm tới
Hoạt động khoa học và công nghệ ngành Ngân hàng thời gian qua và định hướng những năm tới
26/01/2023 1.908 lượt xem
Khoa học và công nghệ (KH&CN) đã phát triển vượt bậc và trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, nâng cao năng lực sản xuất, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.
Năm 2022: Chuyển đổi số ngành Ngân hàng góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chuyển đổi số quốc gia
Năm 2022: Chuyển đổi số ngành Ngân hàng góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chuyển đổi số quốc gia
20/01/2023 1.942 lượt xem
Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thanh toán số, ngân hàng số. Các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng đẩy mạnh tích hợp kết nối sản phẩm, dịch vụ, nền tảng với các ngành, lĩnh vực khác để thiết lập hệ sinh thái số và cung ứng sản phẩm, dịch vụ với trải nghiệm liền mạch, xuyên suốt cho khách hàng.
Phát triển hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế tại Học viện Ngân hàng
Phát triển hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế tại Học viện Ngân hàng
16/01/2023 1.733 lượt xem
Trên tinh thần hội nhập quốc tế về giáo dục, với mục tiêu góp phần thúc đẩy phát triển nền giáo dục Việt Nam, phấn đấu đến năm 2030 trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu ứng dụng và nằm trong top các trường hàng đầu của Việt Nam, đạt chuẩn quốc tế, trong những năm vừa qua, HVNH đã tiên phong xây dựng môi trường giáo dục tiên tiến, văn minh, mang đến cơ hội học tập liên tục, khai phóng sự sáng tạo và phát triển con người toàn diện, trong đó hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia
10/01/2023 3.475 lượt xem
Bám sát định hướng, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục tinh thần thúc đẩy đổi mới, sáng tạo với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ tiếp tục triển khai các định hướng, chỉ đạo của Đảng và Chính phủ để nghiên cứu, hoàn thiện quy định pháp luật thúc đẩy chuyển đổi số và khung pháp lý cho hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng, đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia, đem lại sự tiện ích cho doanh nghiệp và người dân.
Tác động của công nghệ mạng 6G và những yêu cầu đảm bảo an ninh bảo mật ứng phó với tấn công mạng
Tác động của công nghệ mạng 6G và những yêu cầu đảm bảo an ninh bảo mật ứng phó với tấn công mạng
06/01/2023 2.279 lượt xem
Công nghệ mạng 6G sẽ tạo điều kiện điều hành phương tiện vận chuyển một cách thông minh, giúp cắt giảm mức phát thải carbon, hơn nữa khả năng phân phối năng lượng tốt hơn sẽ nâng cao hiệu suất và tối ưu hóa. Công nghệ mạng 6G hiện vẫn đang được các cơ quan tiêu chuẩn quốc tế thảo luận, trong đó, việc nghiên cứu các phương pháp tăng cường an ninh nhằm ứng phó với các cuộc tấn công mạng là một trong ưu tiên hàng đầu khi nghiên cứu về công nghệ mạng 6G.
Siêu ứng dụng - Cơ hội và thách thức
Siêu ứng dụng - Cơ hội và thách thức
05/01/2023 3.023 lượt xem
Hiện nay, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, hầu hết người dùng điện thoại thông minh đều cài đặt ít nhất một ứng dụng (App) để thanh toán hóa đơn hoặc ứng dụng trong các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng. Một thuật ngữ công nghệ mới đang nổi đó là “Siêu ứng dụng” (Super App) đang rất phát triển trên thị trường, đặc biệt là trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay. Vậy siêu ứng dụng là gì và Việt Nam có đang sở hữu một siêu ứng dụng mang tính cách mạng không?
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

66.450

67.170

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

66.450

67.150

Vàng SJC 5c

66.450

67.170

Vàng nhẫn 9999

54.950

55.950

Vàng nữ trang 9999

54.850

55.550


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.280 23.650 24.662 26.042 27.702 28.883 175,33 185,62
BIDV 23.335 23.635 24.859 26.062 27.830 28.912 173.60 182.70
VietinBank 23.290 23.650 24.488 26.123 28.168 29.178 176,97 184,92
Agribank 23.310 23.670 24.910 26.057 27.948 28.857 177,53 185,26
Eximbank 23.250 23.630 24.970 25.647 28.029 28.789 177,36 182,17
ACB 23.350 23.800 25.009 25.606 28.028 28.765 177,51 181,93
Sacombank 23.280 23.785 25.080 25.687 28.247 28.862 177,80 183,35
Techcombank 23.315 23.660 24.760 26.090 27.766 29.067 173,38 185,81
LienVietPostBank 23.310 23.910 24.880 26.235 28.154 29.108 176,00 187,77
DongA Bank 23.350 23.680 24.980 25.620 28.050 28.760 176,5 182,10
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
BIDV
0,10
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,90
7,20
7,20
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
Cake by VPBank
1,00
-
-
-
6,00
-
6,00
8,90
-
9,00
9,00
ACB
-
1,00
1,00
1,00
5,00
5,10
5,10
6,70
6,90
7,10
7,80
Sacombank
-
-
-
-
5,40
5,50
5,60
7,40
7,50
7,70
7,90
Techcombank
0,30
-
-
-
5,90
5,90
5,90
7,30
7,30
7,30
7,30
LienVietPostBank
-
0,10
0,10
0,10
6,00
6,00
6,00
7,60
7,60
8,00
8,30
DongA Bank
1,00
1,00
1,00
1,00
5,50
5,50
5,50
7,90
7,95
8,00
8,30
Agribank
0,50
-
-
-
4,90
4,90
5,40
5,80
5,80
7,20
7,20
Eximbank
0,20
1,00
1,00
1,00
5,60
5,70
5,80
6,30
6,60
7,10
7,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?