Các hoạt động của đoàn Việt Nam tại Hội nghị Thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới năm 2023
18/10/2023 770 lượt xem
Hội nghị Thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2023 diễn ra thành công từ ngày 9 - 15/10/2023 tại thành phố Marrakesh, Ma-rốc. Nhân dịp này, đoàn công tác Việt Nam do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.
 
 

Chủ tịch WB và Tổng Giám đốc IMF phát biểu tại phiên họp toàn thể
 
Trên cơ sở các chủ đề chính gồm củng cố khả năng chống đỡ của nền kinh tế, đảm bảo thực hiện các cải cách mang tính chuyển đổi, và thúc đẩy hợp tác trên phạm vi toàn cầu, Hội nghị thường niên IMF/WB năm 2023 tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến nâng cao khả năng chống đỡ, đảm bảo ổn định kinh tế, tài chính, kiểm soát lạm phát, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo công bằng, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội, thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững, số hóa và hợp tác quốc tế.

Hội nghị cũng thảo luận về việc cải tổ hai tổ chức IMF và WB trong bối cảnh thế giới thời gian gần đây liên tục đối mặt với khủng hoảng gây ra bởi dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chiến tranh xung đột, biến động kinh tế vĩ mô, gây ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế toàn cầu. Với IMF, các cải cách tập trung vào việc củng cố nguồn lực cho Quỹ để đảm bảo khả năng hỗ trợ các nước hội viên ứng phó và khắc phục hậu quả của khủng hoảng, cải cách các thể thức hỗ trợ tài chính nhằm nâng cao hiệu quả hỗ trợ, và tăng cường vai trò giám sát kinh tế vĩ mô và hệ thống tài chính. Tại phiên họp toàn thể, bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc IMF đã đề xuất hai ưu tiên cho các nhà hoạch định chính sách trong thời gian tới, theo đó, một là đầu tư vào nền tảng kinh tế vững mạnh - đặc biệt là giảm lạm phát, ổn định tài chính và cải cách chuyển đổi; hai là tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực như nợ, khí hậu và mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu, với IMF là trung tâm.

Với WB, Ngân hàng đang đứng trước những cải cách sâu rộng, trong đó bao gồm xác định lại tầm nhìn và sứ mệnh, củng cố năng lực cho vay và cải cách mô hình hoạt động nhằm đảm bảo đạt được các mục tiêu phát triển của WB trên phạm vi toàn cầu. Với tinh thần đó, Hội nghị Thường niên IMF/WB năm 2023 đã công bố văn bản quan trọng về Tầm nhìn và Cẩm nang Phát triển mới của WB, trong đó tập trung vào các định hướng lớn trong Chiến lược Phát triển WB cũng như cụ thể hoá các giải pháp về tài chính và mô hình hoạt động, hướng đến đạt được các mục tiêu phát triển của WB trên toàn cầu. Đặc biệt, Ngân hàng chia sẻ đã đưa ra các công cụ mới có thể cung cấp thêm 157 tỷ USD khả năng cho vay trong một thập kỷ, đồng thời đang nghiên cứu các khoản vay có thời hạn từ 35 đến 40 năm để giúp các quốc gia điều hướng tốt hơn các khoản đầu tư vốn xã hội và vốn con người dài hạn.

 Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị bàn tròn giữa Thống đốc NHTW, Bộ trưởng Tài chính ASEAN và Tổng Giám đốc IMF

Trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị bàn tròn Tổng Giám đốc IMF và Thống đốc NHTW, Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN, phiên họp Nhóm các nước Đông Nam Á IMF/WB, làm diễn giả tại Hội nghị “Một hành tinh đáng sống cho tất cả mọi người - Phụ nữ thúc đẩy quá trình số hóa: góc nhìn của Đông Nam Á”. Tại các sự kiện, Thống đốc đã nêu bật những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam những tháng đầu năm, những đóng góp của NHNN vào kết quả tăng trưởng chung của nền kinh tế thông qua điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác, góp phần quan trọng vào thành công chung của Chính phủ trong việc kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hệ thống tài chính. Thống đốc cũng thông tin tới các đại biểu những chủ trương lớn của Chính phủ và NHNN trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững, toàn diện, ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh số hóa, bình đẳng giới trong nền kinh tế nói chung và lĩnh vực ngân hàng nói riêng. Cùng với đó, Thống đốc cũng tích cực đóng góp ý kiến vào những cải cách hoạt động của hai tổ chức IMF và WB.

 Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva

Bên cạnh các sự kiện chính thức, Thống đốc cũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các tổ chức IMF, WB, IFC. Tại cuộc gặp với lãnh đạo các tổ chức, Thống đốc đánh giá cao hỗ trợ cả về tài chính và hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách mà IMF, WB và các tổ chức trực thuộc dành cho Việt Nam trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với khủng hoảng và bất ổn toàn cầu, xử lý rủi ro liên quan đến khí hậu, đảm bảo ổn định và phát triển hệ thống tài chính, thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững, toàn diện, số hóa và công bằng xã hội. Thống đốc đề nghị trong thời gian tới, IMF, WB, IFC tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Chính phủ và NHNN trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực hoạch định và thực thi các chính sách kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng xanh, bền vững và toàn diện, thúc đẩy chuyển đổi số; tăng cường lựa chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức các hội thảo/sự kiện về những chủ đề mới, có tác động lớn tới hoạt động của nền kinh tế và hệ thống tài chính.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Thống đốc cũng có các buổi tiếp Thống đốc NHTW Ma-rốc Abdellatif Jouahri và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin để bàn về vấn đề thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Hội nghị Thường niên IMF - WB năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/10/2023 tại Washington DC, Mỹ.

 Đoàn NHNN tham dự Hội nghị Phụ nữ thúc đẩy quá trình số hoá

Theo Thùy Linh/sbv.gov.vn


Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác
Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác
04/03/2024 166 lượt xem
Nhân dịp kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, trong hai ngày 02 và 03/3/2024, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) tổ chức chương trình “Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác”.
Chi bộ Tạp chí Ngân hàng tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long
Chi bộ Tạp chí Ngân hàng tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long
04/03/2024 138 lượt xem
Nhằm đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, ngày 04/3/2024, Chi bộ Tạp chí Ngân hàng đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý I/2024 tại Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, với sự tham gia của toàn thể đảng viên, viên chức, người lao động trong đơn vị.
Cần những giải pháp đồng bộ để thúc đẩy cầu tín dụng
Cần những giải pháp đồng bộ để thúc đẩy cầu tín dụng
03/03/2024 263 lượt xem
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, ngành Ngân hàng đã và đang có nhiều nỗ lực, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh tín dụng. Tuy nhiên, cần sự phối hợp đồng bộ từ các chính sách khác về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.
Tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng
Tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng
29/02/2024 807 lượt xem
Ngày 28/02/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng nhằm đánh giá đúng tình hình an ninh, an toàn thông tin, các nguy cơ thách thức đối với ngành Ngân hàng; đồng thời quán triệt, chỉ đạo tổ chức triển khai công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin ngành Ngân hàng trong thời gian tới.
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
29/02/2024 549 lượt xem
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 435/QĐ-TTg ngày 24/04/2023, Quyết định 853/QĐ-TTg 17/07/2023 và Công văn số 126/TTg-QHĐP ngày 07/02/2024 Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ của các Thành viên Chính phủ làm việc với các địa phương, ngày 26/02/2024 đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thành viên Chính phủ đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Long.
Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương tổ chức Hội nghị kết nối trực tuyến giới thiệu hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương tổ chức Hội nghị kết nối trực tuyến giới thiệu hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
28/02/2024 549 lượt xem
Chiều 28/02/2024, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và lan tỏa những giá trị cốt lõi trong hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật biên tập, xuất bản đến cấp ủy và đảng viên trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Hội nghị đã kết nối với 416 điểm cầu cùng 18.319 đại biểu tham dự.
Tổng thuật: Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
Tổng thuật: Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
28/02/2024 619 lượt xem
Sáng 28/2/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024.
Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre
Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre
27/02/2024 616 lượt xem
Sáng 27/2, đoàn công tác liên ngành của Chính phủ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN),Thành viên Chính phủ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tỉnh Bến Tre về tình hình sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xuất nhập khẩu, các chương trình mục tiêu quốc gia.
Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII
Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII
27/02/2024 587 lượt xem
Nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến những nội dung cốt lõi và những điểm mới trong các nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

77.800

80.700

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

77.800

80.700

Vàng SJC 5c

77.800

80.720

Vàng nhẫn 9999

65.600

66.800

Vàng nữ trang 9999

65.500

66.400


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,500 24,870 26,109 27,542 30,490 31,787 159.34 168.65
BIDV 24,545 24,855 26,297 27,515 30,608 31,768 160.37 168.83
VietinBank 24,456 24,876 26,330 27,525 30,892 31,902 160.88 168.83
Agribank 24,500 24,840 26,239 27,483 30,594 31,727 160.30 168.34
Eximbank 24,460 24,850 26,381 27,130 30,794 31,669 161.71 166.31
ACB 24,450 24,800 26,304 26,959 30,837 31,479 160.92 166.09
Sacombank 24,495 24,960 26,539 27,097 31,079 31,595 162.24 167.31
Techcombank 24,523 24,867 26,186 27,535 30,525 31,839 157.57 170
LPBank 24,240 25,170 26,259 27,597 30,879 31,830 159.79 171.29
DongA Bank 24,550 24,850 26,410 27,070 30,850 31,660 159.80 166.70
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,70
4,70
BIDV
0,10
-
-
-
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
1,90
1,90
2,20
3,20
3,20
4,80
5,00
ACB
0,01
0,50
0,50
0,50
2,40
2,50
2,70
3,70
3,90
4,60
4,60
Sacombank
-
0,50
0,50
0,50
2,20
2,30
2,40
3,70
4,00
4,80
5,55
Techcombank
0,10
-
-
-
2,50
2,50
2,90
3,50
3,55
4,40
4,40
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
1,80
1,80
2,10
3,20
3,20
5,00
5,30
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,50
3,50
3,50
4,50
4,70
5,00
5,20
Agribank
0,20
-
-
-
1,70
1,70
2,00
3,00
3,00
4,80
4,90
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
3,00
3,20
3,40
4,20
4,30
4,80
5,10

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?