Hội nghị thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và phát triển bền vững
16/08/2022 218 lượt xem
Ngày 16/8/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với Nhóm công tác Ngân hàng (BWG) đồng tổ chức Hội nghị thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và phát triển bền vững.

Tham dự Hội nghị, về phía NHNN có bà Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN; ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc NHNN. Về phía các bộ, ngành có bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía các tổ chức quốc tế có bà Michele Wee - Chủ tịch BWG, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF); ông Muthukumara Mani - Chuyên gia kinh tế trưởng về kinh tế môi trường và biến đổi khí hậu, Ngân hàng Thế giới (WB); Ông Tim Evans - Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; các tổ chức quốc tế; các tập đoàn/tổng công ty; các ngân hàng trong nước và quốc tế; các đơn vị, vụ, cục thuộc NHNN. Đến dự Hội nghị còn có các phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài ngành Ngân hàng…


Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, phát triển xanh, tăng trưởng bền vững, giảm dần sử dụng các nguyên liệu hóa thạch và tăng tỷ trọng sử dụng năng lượng tái tạo trong phát triển kinh tế đang là xu thế và hướng đi của nhiều nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển, để ứng phó có hiệu quả với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Các quốc gia trên thế giới hiện đang tập trung xây dựng các chính sách, kịch bản phù hợp để đối phó, thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Là một trong số những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, trong thời gian qua, Việt Nam luôn chủ động và tích cực triển khai nhiều hoạt động vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa hướng tới phát triển xanh và bền vững. Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã đưa ra những cam kết, quyết tâm đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 mở ra cơ hội hợp tác về tăng trưởng ít phát thải, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn.

Trên quan điểm biến thách thức thành cơ hội, tạo đà cho Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đề nghị các bên liên quan trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm, định hướng, chính sách phát triển xanh và bền vững, nhằm hỗ trợ Chính phủ thực hiện các cam kết tại COP26.

Đồng phát biểu khai mạc, bà Michele Wee - Chủ tịch BWG, VBF nhấn mạnh, những thách thức, rủi ro các quốc gia phải đối mặt khi biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và tác động trực tiếp tới mọi nền kinh tế trên thế giới. Vì vậy, các quốc gia cần khẩn trương xây dựng các chính sách, kịch bản phù hợp để đối phó, thích ứng với những tác động này. Để đạt được các mục tiêu phát triển xanh và phát triển bền vững, tài chính được đánh giá là yếu tố cốt lõi quyết định quá trình chuyển đổi này. Sự hỗ trợ của chính phủ cần được củng cố bằng sự tham gia và các hành động thiết thực của khu vực tư nhân trong nước và thông qua các nguồn tài chính từ khu vực công và tư nhân.
 

Bà Michele Wee - Chủ tịch BWG, BVF phát biểu tại Hội nghị

Theo bà Michele Wee, để đạt được tăng trưởng xanh đòi hỏi sự thay đổi đáng kể trong đầu tư, trong khi đó, việc phát hiện và tiếp cận các nguồn tài trợ biến đổi khí hậu mới cũng như lồng ghép vấn đề môi trường và khí hậu vào các chiến lược tài chính của doanh nghiệp vẫn còn là thách thức lớn đối với các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức trong việc tìm kiếm cách thức thực hiện các chiến lược, kế hoạch và dự án các-bon thấp. Đối với Việt Nam, tăng trưởng xanh là sứ mệnh quan trọng hướng tới phát triển bền vững và cần có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý, hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nhu cầu vốn để thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và phát triển bền vững từ nay đến năm 2030 của Việt Nam vào khoảng 360 tỷ USD, trong đó, nguồn vốn từ khu vực tư nhân chiếm 50%. Để thực hiện được mục tiêu thu hút các nguồn lực, Việt Nam cần tập trung 04 nhóm giải pháp: (1) Xây dựng chính sách; (2) Nâng cao tiếp cận tài chính xanh; (3) Xây dựng thể chế đầu tư bền vững và  (4) Nâng cao tính minh bạch trong thực hiện tài chính xanh.

Tại Hội nghị, các bên liên quan đã trao đổi, chia sẻ về các nguồn thông tin quan trọng từ phía Chính phủ Việt Nam về định hướng, chính sách phát triển xanh và phát triển bền vững nhằm hỗ trợ Chính phủ thực hiện các mục tiêu cam kết tại COP26 cũng như lắng nghe, chia sẻ, trao đổi về thực tiễn triển khai và những kiến nghị đề xuất từ các đối tác tiềm năng để thu hút các nguồn lực tài chính nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện một số mục tiêu tại COP26.

Bên cạnh đó, các vấn đề, nội dung quan trọng có tính thời sự về sự cần thiết thu hút nguồn lực nhằm hỗ trợ thực hiện các mục tiêu về phát triển xanh và phát triển bền vững đã được đưa ra thảo luận. Các bên đã cung cấp thông tin về tình hình huy động nguồn lực cho Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng như đã có những chia sẻ, trao đổi, làm rõ các vấn đề có liên quan. Các vấn đề nêu ra đều có tính thực tiễn, trong đó nhấn mạnh việc cần có những giải pháp cụ thể để có thể khai thông nguồn lực cho tăng trưởng xanh, tạo cơ sở, niềm tin cho các tổ chức, đối tác quốc tế để huy động nguồn lực cho Việt Nam trong thời gian tới.


Quang cảnh Hội nghị

Thông qua các nội dung trình bày, tọa đàm, Hội nghị đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về tình hình triển khai của Chính phủ, các bộ, ngành trong ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng mô hình kinh tế theo hướng xanh, tiến trình chuyển đổi năng lượng; các thuận lợi, vướng mắc về mặt chính sách, khuôn khổ pháp lý; nguồn lực hỗ trợ và khả năng huy động nguồn lực từ các tổ chức quốc tế cũng như các đề xuất, khuyến nghị cho Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước có những giải pháp nhằm khai thông, thu hút và huy động có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ, đặc biệt là từ các tổ chức tài chính quốc tế có uy tín. Đây cũng là các nội dung, nguồn thông tin quan trọng giúp cho Chính phủ, các bộ, ngành nắm bắt, hiểu rõ hơn mong muốn của các bên, tổ chức cấp vốn, các quỹ, nhà đầu tư, đồng thời gợi mở cho các cơ quan quản lý trong nước có những nghiên cứu, xem xét để có tham mưu, đề xuất những thay đổi, điều chỉnh chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà khẳng định, NHNN đánh giá cao các bài phát biểu của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các bài trình bày của chuyên gia, diễn giả trong và ngoài nước đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức tài chính quốc tế, BWG, các ngân hàng nước ngoài, cũng như các ý kiến đóng góp, trao đổi tích cực từ đại biểu tham dự Hội nghị. Các nội dung, ý kiến trao đổi từ các đối tác quốc tế, góp ý từ các đại biểu trong Hội nghị sẽ giúp cho Chính phủ, các bộ, ngành nắm bắt, hiểu rõ hơn mong muốn, nhu cầu của các bên, tổ chức cấp vốn, các quỹ, nhà đầu tư và cũng đồng thời gợi mở cho các cơ quan quản lý trong nước có những nghiên cứu, xem xét để có tham mưu, đề xuất những thay đổi, điều chỉnh chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới.

Việc thực hiện các cam kết tại COP26, đặc biệt là cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam cải cách, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững, tăng dần tỷ trọng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong phát triển kinh tế. Sự đồng hành, chia sẻ của các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính, các ngân hàng nước ngoài đặc biệt quan trọng trong tiến trình này, không chỉ ở góc độ tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm mà còn ở sự hỗ trợ nguồn lực tài chính, vốn trực tiếp cho các chủ đầu tư dự án xanh, phát triển bền vững.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thanh Hà, với tín hiệu, thông điệp đưa ra trong Hội nghị từ các tổ chức quốc tế, các ngân hàng nước ngoài về nguồn lực hỗ trợ, tài trợ, NHNN tin tưởng sẽ có dịch chuyển, thu hút dòng vốn, nguồn lực đầu tư mới chuyển vào Việt Nam trong thời gian tới.
 

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Phát triển xanh và phát triển bền vững ngày càng trở thành vấn đề thời sự trong phát triển của thế giới. Hội nghị là cơ hội để các bên liên quan có thể trao đổi, chia sẻ và thu thập các nguồn thông tin quan trọng từ phía Chính phủ Việt Nam về định hướng, chính sách phát triển xanh và phát triển bền vững nhằm hỗ trợ Chính phủ thực hiện các mục tiêu cam kết tại COP26 cũng như lắng nghe chia sẻ, trao đổi về thực tiễn triển khai và những kiến nghị đề xuất từ các đối tác tiềm năng để thu hút các nguồn lực tài chính nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện một số mục tiêu tại COP26. Từ đó, NHNN và các bộ, ngành liên quan có thể xem xét, nghiên cứu để đề xuất với Chính phủ các giải pháp phù hợp, thích nghi với tình hình và xu hướng mới.

Khánh Hà
 
 
 
 
 

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Chi bộ Tạp chí Ngân hàng tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò
Chi bộ Tạp chí Ngân hàng tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò
30/09/2022 112 lượt xem
Luôn coi trọng việc đổi mới nội dung, hình thức, từ đó giúp nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt chi bộ, Chi bộ Tạp chí Ngân hàng đã thường xuyên đổi mới các buổi sinh hoạt chuyên đề dưới hình thức trải nghiệm thực tế, tổ chức tham quan các khu di tích lịch sử, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước.
Kinh tế - xã hội Việt Nam 9 tháng đầu năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực
Kinh tế - xã hội Việt Nam 9 tháng đầu năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực
30/09/2022 52 lượt xem
Ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo công bố tình hình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2022. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê chủ trì buổi họp báo.
Để người dân là chủ nhân đích thực của công cuộc chuyển đổi số ngành Ngân hàng
Để người dân là chủ nhân đích thực của công cuộc chuyển đổi số ngành Ngân hàng
29/09/2022 707 lượt xem
“Thực hiện chuyển đổi số, bản thân các ngân hàng đã xác định phải ứng dụng công nghệ và làm sao phải số hoá để trở thành một ngân hàng số đúng nghĩa, làm sao để người dân là chủ nhân đích thực của công cuộc chuyển đổi số ngành ngân hàng”. Đó là ý kiến của ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại tọa đàm trực tuyến “'Ngành Ngân hàng tiên phong chuyển đổi số: Để toàn dân tham gia, toàn dân hưởng lợi' do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 28/9.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

65.800

66.620

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

65.800

66.600

Vàng SJC 5c

65.800

66.620

Vàng nhẫn 9999

50.350

51.250

Vàng nữ trang 9999

50.250

50.850


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.535 23.845 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.575 23.855 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.553 23.853 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.555 23.845 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.570 23.840 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.570 23.900 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.592 23.967 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.558 23.860 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.540 23.995 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.610 23.860 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,40
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Cake by VPBank
0,10
-
-
-
3,80
-
3.90
6.90
-
7.50
7.60
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,50
3,70
3,80
5,20
5,35
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,95
3,25
3,45
5,25
5,25
5,65
5,75
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,50
3,50
3,80
4,47
4,45
5,49
5,34
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,80
3,80
3,80
6,10
6,20
6,70
7,00
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,40
5,40
5,90
6,00

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?