Công đoàn Ngân hàng Việt Nam 2017: 10 hoạt động nổi bật
01/03/2018 5.764 lượt xem
Năm 2017 - năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội V Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) - đã ghi nhiều dấu ấn của Công đoàn ngành Ngân hàng trên các phương diện hoạt động, từ cấp Ngành đến cơ sở. Đây cũng là năm chuẩn bị các tiền đề quan trọng để tổ chức đại hội công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội V CĐNHVN (2018) và kỷ niệm 25 năm CĐNHVN (01/04/2018).
 
Trên nhiều mặt hoạt động, với nhiều kết quả đạt được, chúng tôi xin đưa ra 10 hoạt động tiêu biểu, nổi bật trong năm 2017 của CĐNHVN và đoàn viên, người lao động toàn Ngành.

1. Đổi mới công tác tuyên tuyền, giáo dục theo hướng đa dạng, thiết thực, hiệu quả

Công tác tuyên truyền, giáo dục chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các quy định của Ngành được CĐNHVN chỉ đạo các cấp triển khai đa dạng, phong phú về hình thức, đổi mới về nội dung, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.
Các hình thức tuyên truyền phong phú đã được CĐ Ngành và các cấp công đoàn vận dụng, tổ chức như: truyền thông nhóm nhỏ; tuyên truyền qua website, mạng nội bộ, diễn dàn nội bộ; tuyên truyền qua tài liệu, tờ gấp, tờ rơi; tuyên truyền qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội thi với các chủ đề cụ thể…
Trong năm qua, các Hội thi tìm hiểu, thi chuyên môn nghiệp vụ, thi thanh lịch…. với các chủ đề phong phú là kênh tuyên truyền đặc biệt hiệu quả, đồng thời tạo cơ hội để đoàn viên, người lao động được thể hiện sự hiểu biết của mình về đơn vị, về ngành cũng như thể hiện các tài năng của người cán bộ Ngân hàng. Tiêu biểu như Hội thi cán bộ thanh lịch, giỏi việc Ngân hàng của Công đoàn Vietinbank, Thi tìm hiểu Quy định về Phong cách, không gian làm việc và ứng xử, sử dụng mạng xã hội của Công đoàn BIDV, Hội thi Nghiệp vụ giỏi, tài năng văn nghệ của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội thi Nét đẹp văn hóa công sở của Công đoàn CQ Ngân hàng trung ương…

2. Tổ chức thành công đại hội công đoàn cơ sở trong toàn Ngành

CĐNHVN chỉ đạo các cấp công đoàn trong Ngành tổ chức đại hội đảm bảo quy định về tiến độ thời gian, nội dung, nhân sự, đảm bảo trang trọng, dân chủ, đúng quy trình và tiết kiệm.
Tính đến 15/12/2017, có 98,65% CĐCS thuộc hệ thống Công đoàn cấp trên cơ sở, 83,5% CĐCS trực thuộc CĐNHVN và 04 công đoàn cấp trên cơ sở thuộc CĐNHVN đã tổ chức thành công đại hội.
Qua theo dõi và chỉ đạo, chất lượng tổ chức đại hội công đoàn các cấp đã được nâng lên rõ nét. Đại hội các cấp diễn ra dân chủ, tập trung, số lượng BCH hoặc các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Chủ nhiệm UBKT phù hợp như dự kiến; hầu hết các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo tạo không khí dân chủ, đoàn kết, đổi mới và là ngày hội của đoàn viên trong cơ quan, đơn vị.
Tiến độ, chất lượng đại hội cấp cơ sở, cấp trên cơ sở thuộc CĐNHVN về cơ bản đã đảm bảo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Tổng LĐLĐVN và CĐNHVN. Đây là tiền đề tích cực cho việc chuẩn bị tổ chức Đại hội V CĐNHVN, dự kiến diễn ra trong tháng 06/2018.
 

3. Các phong trào thi đua sâu rộng và thiết thực

Với chủ đề thi đua “Công nhân viên chức, lao động ngành Ngân hàng đoàn kết, trách nhiệm, hăng hái thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị và nhiệm vụ chính trị năm 2017 của ngành Ngân hàng”, trong năm 2017, CĐNHVN đã phát động các phong trào thi đua trong toàn Ngành gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Ngành.
Các phong trào“Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Phụ nữ giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà”, “Đề cao giá trị đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ pháp luật”; "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”... đã trở thành các phong trào quen thuộc với đoàn viên, người lao động toàn Ngành và tạo được không khí thi đua sôi nổi, tác động tích cực đến việc thực hiện nhiệm vụ trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các cấp công đoàn còn đăng ký các công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội VI Công đoàn NHVN và chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Công đoàn NHVN.
Trong năm 2017, toàn hệ thống CĐNHVN có 121 công trình, sản phẩm thi đua được công nhận và có trên 5.680 sáng kiến (ước giá trị làm lợi trên 20 tỷ đồng) với các nội dung phong phú, với nhiều sáng kiến, tập trung vào việc nghiên cứu nghiệp vụ và xây dựng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng mới.

4. Sôi nổi các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng đại hội công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội VI CĐNHVN và kỷ niệm 25 năm thành lập CĐNHVN

98,9% CĐCS trong toàn Ngành đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng các sự kiện chính trị của đất nước, của Ngành, đặc biệt là đại hội công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội VI CĐNHVN và kỷ niệm 25 năm thành lập CĐNHVN. Hơn 197.000 lượt người lao động được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao từ cấp cơ sở đến cấp hệ thống.
Các hoạt động văn nghệ, thể thao khác như giao lưu văn nghệ, giao hữu thể thao trên địa bàn các tỉnh, TP do CĐNHVN tổ chức trong năm là những hoạt động thiết thực, trực tiếp tổ chức tại cơ sở. Những hoạt động này góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, tạo sự đoàn kết, tạo động lực để đoàn viên, người lao động phấn khởi, yên tâm công tác và hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, của Ngành.

5. Chăm lo trực tiếp đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, vì lợi ích đoàn viên công đoàn

Năm 2017 với chủ đề là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, CĐNHVN đã triên khai nhiều hoạt động, ký các thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” với các tập đoàn, công ty, bệnh viện... để đoàn viên, người lao động ngành Ngân hàng được hưởng các lợi ích và ưu đãi khi sử dụng dịch vụ của các đơn vị. Riêng trong năm 2017, đã có hơn 120.000 lượt người lao động và 713 tập thể sử dụng và được hưởng ưu đãi từ các dịch vụ trên.
Văn phòng Tư vấn Pháp luật CĐNHVN đã tư vấn hơn 70 trường hợp về các nội dung kỷ luật lao động, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, thang bảng lương, … CĐNHVN cũng khảo sát và làm việc với 1 số đơn vị về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn, về việc phân phối, quản lý và sử dụng quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi và các nội dung liên quan đến công tác tài chính công đoàn theo quy định của pháp luật… Đồng thời, chỉ đạo các cấp công đoàn trong Ngành phối hợp với chuyên môn đảm bảo việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, tổ chức cho đoàn viên đi tham quan, nghỉ dưỡng,thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn..
Trong năm qua, hơn 120.000 đoàn viên được khám sức khỏe định kỳ; 3.520 trường hợp là cán bộ, đoàn viên trong Ngành bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các cấp công đoàn thăm hỏi, trợ cấp, hỗ trợ, với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng.
 

 
Công đoàn NHVN ký kết thoả thuận hợp tác “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn - 2017”
 
6. Triển khai có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở

CĐNHVN đã chỉ đạo sát sao các cấp công đoàn trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Trong năm qua, có 98,12% số đơn vị đã tổ chức hội nghị người lao động, 100% số đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức; 86,09% số đơn vị ký thỏa ước lao động tập thể và 59,3% số đơn vị đã tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với người lao động.
Việc tổ chức hội nghị đối thoại định kỳ được các đơn vị thực hiện theo đúng quy định, nội dung đối thoại tập trung vào các vấn đề như: Các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với hoạt động kinh doanh của đơn vị; Chế độ, chính sách đối với người lao động (tiền lương, tiền thưởng, bồi dưỡng độc hại, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, làm thêm giờ, BHXH, BHYT, an toàn vệ sinh lao động…); những nội dung có liên quan đến công tác điều hành, quản lý của người sử dụng lao động...Thông qua đối thoại, các đơn vị đã kịp thời giải quyết những kiến nghị, vướng mắc của người lao động, giúp người lao động yên tâm công tác.
 

7. Phát triển mới 10.897 đoàn viên, nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS và chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Công đoàn NHVN đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp, triển khai tới các cấp để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên năm 2017 như: điều tra, khảo sát nắm bắt tình hình doanh nghiệp, rà soát số lượng lao động để vận động người lao động tham gia tổ chức công đoàn; đổi mới nội dung, đa dạng hóa phương pháp tuyên truyền, vận động…
Tính đến 30/11/2017, CĐNHVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển đoàn viên, phát triển mới 10.897 đoàn viên, đạt 217% so với chỉ tiêu Tổng LĐLĐVN giao. Nâng tổng số đoàn viên trong hệ thống CĐNHVN là 151.328 (trong đó nữ là 86.680 người).
Trong năm 2017, các cấp công đoàn đã giới thiệu 2.854 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, 1.560 đoàn viên ưu tú đã được kếp nạp vào Đảng CSVN.
Bên cạnh đó, CĐNHVN cũng đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên, NLĐ và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn. Trong năm qua, 152 lượt cán bộ công đoàn chuyên trách, 239 lượt cán bộ công đoàn kiêm nhiệm được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn. Các cấp công đoàn trong Ngành phối hợp với chuyên môn tổ chức cho 82.132 lượt đoàn viên học tập, tham gia các khóa đào tạo, nhiều cán bộ được học đại học văn bằng 2 và sau đại học… Công tác này đã góp phần tích cực nâng cao trình độ của người lao động, đáp ứng được yêu cầu công việc trong giai đoạn mới.

8. Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho lao động nữ

Trong năm 2017, CĐNHVN đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho đoàn viên, lao động nữ, như: triển khai Chương trình nâng cao điều kiện thụ hưởng dành cho lao động nữ ngành Ngân hàng; chương trình truyền thông về chính sách lao động nữ, nuôi con bằng sữa mẹ; tổchức Hội thảo “Nữ lãnh đạo trong lĩnh vực Ngân hàng và Công nghệ tài chính”; tổ chức các hoạt động ngày hội gia đình ngành Ngân hàng và Hội thảo gia đình CNVCLĐ; triển khai Kế hoạch hành động của NHNN thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình...
CĐNHVN đã tổ chức thành công Hội nghị biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu ngành Ngân hàng giai đoạn 2012-2016. Tại Hội nghị 10 gia đình CNVCLĐ ngành Ngân hàng được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Khen, 40 gia đình được Thống đốc NHNN tặng Bằng khen và 143 gia đình được Công đoàn NHVN tặng Bằng khen. Phong trào thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” cũng tôn vinh nhiều cán bộ nữ: Tổng LĐLĐVN tặng cờ thi đua cho 01 tập thể, tặng bằng khen 03 tập thể và 07 cá nhân;  CĐNHVN tặng 03 cờ thi đua, 60 bằng khen tập thể và 160 bằng khen cá nhân. CĐNHVN còn tuyên dương, khen thưởng 14.856 cháu là con CNVCLĐ trong Ngành đạt học sinh giỏi các cấp nhân dịp năm học mới ...
Bên cạnh đó, hàng ngàn nữ CNVCLĐ ngành Ngân hàng trong năm qua đã được nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen TLĐLĐVN, Bằng khen Thống đốc và các bằng khen của địa phương...
 

9. Các hoạt động đối ngoại gắn với việc thực hiện nhiệm vụ công đoàn

CĐNHVN vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ đối ngoại, hợp tác song phương với các tổ chức công đoàn quốc tế và công đoàn Ngân hàng các nước bạn như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Belarus, Lào, tổ chức UNI-Apro...
Song song với chương trình trao đổi kinh nghiệp làm việc, CĐNHVN còn trao tặng 11 bộ máy tính trị giá 5.000USD đồng cho các CĐCS thuộc Công đoàn Ngân hàng CHDCND Lào tại tỉnh Luang Pha Bang và tổ chức các hoạt động thiết thực khác nhân dịp năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Lào.
 
 

10. Đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo

Trong năm 2017, CĐNHVN và CNVCLĐ toàn Ngành đã có những đóng góp quan trọng cho các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn cả nước.
Công đoàn NHVN đã tiếp nhận, xử lý và giải quyết hỗ trợ, giúp đỡ nhiều trường hợp khó khăn trong ngành Ngân hàng. Tính đến nay, Quỹ tình nghĩa ngành Ngân hàng đã giúp đỡ được 1.057 người với số tiền hơn 9,6 tỷ
Các cấp công đoàn trong Ngành đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, các thương bệnh binh và Mẹ Việt Nam Anh hùng với số tiền trên 9,5 tỷ đồng… Phối hợp với các tổ chức tín dụng thực hiện hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai tại các tỉnh miền Bắc, Tây Bắc Bộ, miền Trung, Nam Trung bộ và Tây Nguyên …với số tiền hơn 29 tỷ đồng; Phối hợp với chuyên môn, triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo…. khác trên toàn quốc, tổng số tiền lên tới gần 1,000 tỷ đồng.
 


Với những kết quả đạt được trong năm 2017, tin rằng trong năm 2018, năm diễn ra sự kiện quan trọng của đoàn viên ngành Ngân hàng - Đại hội VI CĐNHVN – CĐNHVN sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, để góp phần quan trọng cùng toàn Ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Theo http://vnubw.org.vn

Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Tiền khéo tiền khôn năm 2022” - format trò chơi truyền hình hứa hẹn có sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng
"Tiền khéo tiền khôn năm 2022” - format trò chơi truyền hình hứa hẹn có sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng
27/01/2022 36 lượt xem
Ngày 27/01/2022, tại Hà Nội, Vụ Truyền thông - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với VTV3 - Ban Sản xuất các chương trình giải trí Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức họp báo ra mắt chương trình "Tiền khéo tiền khôn năm 2022". Tham dự họp báo, về phía NHNN có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh; về phía VTV có ông Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc.
Tuổi trẻ Ngân hàng Trung ương quyết tâm xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh
Tuổi trẻ Ngân hàng Trung ương quyết tâm xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh
27/01/2022 19 lượt xem
Ngày 26/01/2022, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác đoàn năm 2022 và phát động thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với chủ đề “Xây dựng Đoàn Thanh niên NHTW vững mạnh về tổ chức”.
Đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
26/01/2022 29 lượt xem
NHNN yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành Ngân hàng cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc NHNN về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn hoạt động ngân hàng
Giá vàngXem chi tiết
Khu vực Mua vào Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L 61.250 61.870
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L 61.250 61.850
Vàng SJC 5c 61.250 61.870
Vàng nhẫn 9999 52.800 53.500
Vàng nữ trang 9999 52.500 53.200

Ngoại tệXem chi tiết
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.520 22.830 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.560 22.840 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.538 22.838 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.580 22.820 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.590 22.790 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.580 22.780 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.550 22.842 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.558 22.833 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.590 22.790 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 22.610 22.790 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30

Lãi SuấtXem chi tiết
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
6,10
6,30
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,20
4,40
4,80
5,50
6,20
Sacombank
0,03
-
-
-
3,10
3,20
3,30
4,60
4,90
5,50
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,45
2,45
2,65
3,90
3,90
4,50
4,50
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,60
5,60
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,40
3,40
3,40
5,30
5,50
5,80
6,10
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?