Xung đột Nga - Ukraine: Kinh tế châu Âu liệu có rơi vào suy thoái?
29/03/2022 589 lượt xem
Mặc dù nhiều doanh nghiệp ở châu Âu vẫn đang tiếp tục phục hồi sau hậu đại dịch Covid-19 nhưng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm tăng thêm một cú sốc về nguồn cung tại đây. Với đặc thù là khu vực nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ chốt từ Nga/Ukraine, châu Âu trở nên dễ bị tổn thương hơn so với các nền kinh tế lớn khác trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ xem xét một số kênh chính mà thông qua đó suy thoái kinh tế tại châu Âu có thể hình thành và những yếu tố nào có thể làm giảm bớt hoặc giảm thiểu tác động này? Lạm phát sẽ cao hơn đáng kể trong năm 2022 nhưng suy thoái kinh tế nhiều khả năng sẽ áp đảo. Đây cũng là hệ quả hợp lý dựa trên các diễn biến kinh tế gần đây, bao gồm cả những tác động xoay quanh các biện pháp trừng phạt tiếp theo mà phương Tây có thể áp đặt.

Rủi ro đối với triển vọng kinh tế khu vực châu Âu trong ngắn hạn đang gia tăng. Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm tăng thêm một cú sốc về “nguồn cung”

Cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine và các đòn trừng phạt tài chính của phương Tây lên Nga không chỉ gây ra thiệt hại về kinh tế đối với riêng Nga mà còn đặt ra rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu, gây biến động đến thị trường tài chính và khiến cuộc sống của người dân trên thế giới đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Trong đó, châu Âu là một trong số khu vực cũng chịu tác động tương đối rộng và sâu từ diễn biến này, trong khi những tác động từ đại dịch Covid-19 vẫn chưa được bù đắp (tăng trưởng thấp, lạm phát cao) thì dư chấn từ xung đột Nga - Ukraine có thể dễ dàng làm trầm trọng thêm tác động.

Mức độ ảnh hưởng của cuộc xung đột đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế khu vực châu Âu nói riêng sẽ phụ thuộc vào thời gian và phạm vi của cuộc xung đột và vào mức độ nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt của phương Tây, cũng như vào khả năng Nga có thể trả đũa.

Tác động của cuộc xung đột và các lệnh trừng phạt

Theo nghiên cứu của RaboBank, tác động tiềm tàng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine dự kiến có thể định lượng gồm 2 kịch bản chính:

Kịch bản A (“chiến tranh”): Giả định một cuộc chiến tranh ngắn hạn và gián đoạn, dẫn đến gián đoạn thương mại toàn cầu tối đa là 6 tháng, kèm theo đó là sự sụt giảm đáng kể trong thương mại Liên minh châu Âu (EU) - Nga nói riêng. Phí bảo hiểm rủi ro gia tăng ở mức vừa phải. Giá năng lượng, bao gồm cả khí đốt tăng mạnh (giá dầu lên 125 USD/thùng), nhưng sẽ giảm trở lại sau 4 tháng. Giá lương thực cũng tăng mạnh, với lúa mì tăng 30% và ngô tăng 20%,  giá phân bón cũng tăng (+20%).

Kịch bản B (“chiến tranh và các biện pháp trừng phạt hiệu quả”): Cũng bắt đầu như kịch bản A, thêm giả định rằng các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Nga là hiệu quả, từ đó làm thay đổi mô hình thương mại toàn cầu. Hệ quả là giá năng lượng tăng mạnh hơn và ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn nữa. Giá thực phẩm, phân bón và dầu thực vật cũng tăng mạnh hơn trong kịch bản này. Phí bảo hiểm rủi ro tăng lên để phù hợp với mức giá gia tăng như đã chứng kiến trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ hai vào năm 2003.

Đồ thị 1 và 2 hiển thị kết quả tác động của chiến tranh lên tăng trưởng kinh tế cho các quốc gia tại khu vực châu Âu và Anh giai đoạn 2022 - 2024. Có thể thấy, tác động của “Kịch bản A” nhỏ hơn đáng kể so với tác động của “Kịch bản B”. Do tác động lớn hơn và kéo dài của cú sốc giá hàng hóa, “Kịch bản B” rõ ràng cũng có tác động lớn trong năm tới.
 
Đồ thị 1: Tác động của chiến tranh lên tăng trưởng GDP theo 2 kịch bản
 
                                                                                                                    Nguồn: RaboBank


 
Đồ thị 2: Tác động tích lũy (% GDP) giai đoạn 2022 - 2024

 
                                                                                               Nguồn: RaboBank
 
Ngay sau khi chiến sự xảy ra, nhiều lệnh trừng phạt đã được áp dụng lên Nga, điều này có thể khiến hoạt động thương mại của EU với Nga đối diện với nguy cơ sụp đổ. Giá than và khí đốt ở châu Âu tăng vọt do lo ngại nguồn cung bị gián đoạn, trong khi giá dầu có thời điểm đã tăng lên 120 USD/thùng. Giá một số mặt hàng khác như lúa mì, ngô, phân bón và nhôm, paladi, niken cũng tăng đáng kể do Ukraine và Nga chiếm 30% sản lượng lúa mì xuất khẩu, 19% sản lượng ngô xuất khẩu và 80% sản lượng dầu hướng dương xuất khẩu của thế giới.
 
Bảng 1: Nhóm 10 quốc gia xuất/nhập khẩu sang/từ Nga

Ghi chú: Hoạt động thương mại với Nga được tính theo % tổng giá trị thương mại hàng hóa năm 2019.

                                                                                                                   Nguồn: Macrobond, IMF
 
Tổng kim ngạch xuất khẩu của EU sang Nga ở mức 0,6% GDP vào năm 2019 và nhập khẩu ở mức 1% GDP, mức khá thấp. Tuy nhiên, đối với một số quốc gia, rủi ro thương mại là rất đáng kể. Bảng 1 cho thấy có nhiều quốc gia tại EU chịu ảnh hưởng đáng kể do có quan hệ thương mại và độ mở rất lớn với Nga.

Phản ứng thống nhất của các chính phủ phương Tây chỉ ra rằng bất kỳ hành động trả đũa nào của Nga sẽ phải đối mặt với việc phương Tây tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng Nga cũng có thể chiếm đoạt tài sản của các công ty EU tại Nga. Đồ thị 3 cho thấy, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của EU vào Nga đạt 288 tỷ EUR vào năm 2017 (1,8% GDP).
 
Đồ thị 3: Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào EU, vào Nga và ngược lại (tỷ EUR)

 
 
Ghi chú: Số liệu EU đầu tư trực tiếp vào Nga năm 2018 hiện chưa có thống kê

                                                                                              Nguồn: Macrobond, Eurostat
 
Cú sốc nguồn cung lớn nhất kể từ năm 1979, nguy cơ đẩy lạm phát tiếp tục gia tăng

Có 2 kênh chính mà cuộc xung đột này ảnh hưởng đến các nền kinh tế châu Âu là: (1) Liên quan đến các “điều khoản thương mại”, các nền kinh tế châu Âu phải xuất khẩu nhiều hơn để thanh toán cho một khối lượng nhập khẩu nhất định; và (2) Sự không có sẵn của các mặt hàng và đầu vào quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn châu Âu. Đối với cú sốc cung, đường cung dịch chuyển lên trên và sang trái, đẩy giá lên cao. Cuộc xung đột Nga - Ukraine đang gây ra một cú sốc về giá hàng hóa. Theo nghiên cứu của Rabobank, cú sốc nguồn cung hiện nay có mức độ lớn nhất kể từ năm 1979 (Đồ thị 4). Mặc dù cú sốc hiện tại bị che mờ hơn bởi thực tế giá hàng hóa đã bị giảm mạnh trong thời gian đầu của giai đoạn đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngay cả so với mức độ trước đại dịch (trước năm 2019), giá hàng hóa đã tăng hơn đáng kể so với một số cú sốc nguồn cung lớn trong lịch sử.
 
Đồ thị 4: So sánh các cú sốc cung trong lịch sử
                                                                                                                  Nguồn: Macrobond
 
Với sự phụ thuộc rất lớn vào năng lượng từ Nga (gần 40% lượng khí đốt tự nhiên và 25% sản lượng dầu nhập khẩu), cuộc xung đột này có thể sẽ khiến tình trạng lạm phát tại châu Âu diễn ra nhanh hơn và tồi tệ hơn. Lạm phát tháng 02/2022 của khu vực EU đã tăng lên mức cao kỷ lục 5,9%, trong đó năng lượng đóng góp vào mức tăng lớn nhất (32%).

Nhiều tổ chức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Âu trong khi nâng dự báo tỷ lệ lạm phát
 
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ dự báo tăng trưởng, nâng tỷ lệ lạm phát; tiếp tục duy trì lãi suất thấp kỷ lục: Đối với tăng trưởng kinh tế, ECB (ngày 10/3/2022) đã hạ dự báo tăng trưởng khu vực năm 2022 xuống còn 3,7% (dự báo trước đó 4,2%) do lo ngại quá trình phục hồi kinh tế chậm lại bởi ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine. Năm 2023, GDP cũng sẽ chỉ tăng trưởng 2,8% (dự báo trước đó: 2,9%). Đồng thời, nâng lạm phát lên đáng kể trong bối cảnh giá năng lượng tăng mạnh; tăng lên 5,1% năm 2022, từ mức 3,2% được dự báo trước đó. Lạm phát năm 2023 và 2024 sẽ lần lượt ở các mức 2,1% và 1,9%, cao hơn mức dự báo 1,8% trước đó.

Trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh, cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% mà ECB đề ra, ECB có kế hoạch kết thúc chính sách kích thích kéo dài nhiều năm qua vào quý III/2022. Đến hiện tại, ECB cũng tạm thời chưa quyết định về việc nâng lãi suất và vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp nhất trong lịch sử.

Các nhà kinh tế thuộc Tập đoàn dịch vụ tài chính Credit Suisse (ngày 9/3/2022) đã hạ dự báo tăng trưởng của châu Âu xuống khoảng 1% trong năm 2022 trong bối cảnh giá hàng hóa “phi mã” và đứt gãy chuỗi cung ứng.

Ngân hàng Barclays (tháng 3/2022) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực năm 2022 còn 2,4%, giảm 1,7 điểm % so với mức dự báo trước đó; nâng dự báo lạm phát lên 5,6%, cao hơn 1,9 điểm % so với trước đó. 

Như vậy, có thể thấy từ các phân tích trên đây, xung đột giữa Nga - Ukraine đang mở đường cho giai đoạn “stagflation” - một thời kỳ với lạm phát tăng nóng và tăng trưởng kinh tế nguội lạnh. Một trường hợp điển hình của “stagflation” trong lịch sử là vào những năm 1970, khi cú sốc nguồn cung năng lượng toàn cầu “đốn gục” các phát triển trên thế giới.

“Stagflation” sẽ là điều rất thách thức và vô cùng khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế, vì khi phải đối mặt với tình trạng như vậy, nếu họ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng thì lại đồng nghĩa với “tiếp lửa” cho lạm phát, còn nếu họ ra sức chống lạm phát thì tăng trưởng chắc chắn sẽ tổn thất. Các nhà hoạch định chính sách của ECB vốn có ý định tiếp tục các chính sách kích thích kinh tế hậu đại dịch Covid-19, nhưng giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 14 năm khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế chậm lại. Họ đang phải vật lộn với việc làm thế nào để giảm lạm phát mà không dẫn đến sự phục hồi kinh tế đi chệch hướng.
 
ThS. Nguyễn Thị Thúy Linh
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Vai trò của SWIFT trong hoạt động thanh toán quốc tế và các kịch bản cho hệ thống thanh toán của Nga khi bị loại khỏi SWIFT
Vai trò của SWIFT trong hoạt động thanh toán quốc tế và các kịch bản cho hệ thống thanh toán của Nga khi bị loại khỏi SWIFT
16/06/2022 106 lượt xem
Tầm quan trọng của SWIFT đối với hệ thống tài chính toàn cầu thường chỉ được đề cập gián tiếp khi nghiên cứu các vấn đề khác. Bằng phương pháp khảo lược và phân tích thống kê mô tả, bài viết tập trung nêu bật tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính truyền tín hiệu thanh toán xuyên biên giới, trong đó nhấn mạnh vai trò, tầm ảnh hưởng của hệ thống SWIFT trong hoạt động thanh toán quốc tế.
Cung tiền của các nước ASEAN giai đoạn 2000 - 2020 và hàm ý khu vực
Cung tiền của các nước ASEAN giai đoạn 2000 - 2020 và hàm ý khu vực
10/06/2022 191 lượt xem
Cung tiền là một tham số kinh tế vĩ mô quan trọng, trong đó, có M0 gồm giấy bạc và tiền xu đang lưu hành; M1 gồm M0 và tiền gửi không kỳ hạn; M2 gồm M1 và tiền gửi kỳ hạn. M3 gồm M2 và giấy tờ có giá khác như cổ phiếu, trái phiếu, hối phiếu, kỳ phiếu, thương phiếu (Mishkin F.S., 2021). M2 là tham số được sử dụng chủ yếu khi đề cập đến chính sách tiền tệ của một quốc gia với số liệu thống kê công bố chính thức hằng năm bởi cơ quan tiền tệ quốc gia.
Số hóa và tương lai của hệ thống ngân hàng châu Âu: Ba kịch bản
Số hóa và tương lai của hệ thống ngân hàng châu Âu: Ba kịch bản
03/06/2022 273 lượt xem
Các công nghệ mới đang thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ tài chính của các ngân hàng truyền thống. Những thay đổi này tạo ra các nguồn rủi ro hệ thống mới, từ đó, đặt ra các thách thức về chính sách và quản lý.
Phát triển năng lượng tái tạo  Việt Nam: Bài học kinh nghiệm từ Đài Loan
Phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam: Bài học kinh nghiệm từ Đài Loan
30/05/2022 639 lượt xem
Trong bối cảnh các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt thì việc tìm kiếm nguồn năng lượng tái tạo là cần thiết cho phát triển bền vững. Theo Báo cáo cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF - World Economic Forum), Đài Loan xếp thứ 15 toàn cầu và thứ 4 châu Á (năm 2018) về phát triển năng lượng tái tạo, đem lại hiệu quả trong tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề về xã hội, môi trường.
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam
25/05/2022 443 lượt xem
Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã trở thành xu hướng tất yếu trên thế giới.
Cơ chế thử nghiệm trong hoạt động công nghệ tài chính: Kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất đối với Việt Nam
Cơ chế thử nghiệm trong hoạt động công nghệ tài chính: Kinh nghiệm quốc tế và một số đề xuất đối với Việt Nam
24/05/2022 378 lượt xem
Vào năm 1972, Fintech lần đầu tiên được giới thiệu bởi Bettinger và được định nghĩa rằng, đây là sự kết hợp giữa kinh nghiệm và chuyên môn của ngân hàng với công nghệ thông tin và kể từ đó, có nhiều nghiên cứu đã mở rộng liên quan đến Fintech.
Điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của  Ngân hàng Cộng hòa dân chủ nhân  dân Lào
Điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của Ngân hàng Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
23/05/2022 808 lượt xem
Đại dịch Covid-19 bùng phát cuối năm 2019, đầu năm 2020 đã gây ra những tác động tiêu cực chưa từng có đối với sức khỏe và tính mạng con người trên toàn cầu. Nhiều nước thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt do hạn chế về nguồn vắc-xin, vì thế, khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái nghiêm trọng.
Kinh nghiệm quốc tế đối với quản lý tài sản mã hóa
Kinh nghiệm quốc tế đối với quản lý tài sản mã hóa
10/05/2022 810 lượt xem
Đại đa số các quốc gia đều khẳng định rằng, về mặt pháp lý, tài sản mã hóa (TSMH) không đáp ứng được các tiêu chuẩn để có thể được xem là tiền pháp định. Một số quốc gia cấm toàn bộ TSMH và các giao dịch liên quan nhưng một số quốc gia khác công nhận một đặc tính nào đó của TSMH và công nhận tính hợp pháp của các giao dịch liên quan.
Liệu Nhân dân tệ có thể cạnh tranh với USD trong hệ thống tài chính toàn cầu?
Liệu Nhân dân tệ có thể cạnh tranh với USD trong hệ thống tài chính toàn cầu?
04/05/2022 763 lượt xem
Các công ty phương Tây đang rời khỏi Nga, đồng nghĩa với việc thương mại với Trung Quốc sẽ mở rộng. Một số ngân hàng Nga đã đề nghị khách hàng mở tài khoản bằng tiền Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Liệu Nhân dân tệ (CNY) có thể cạnh tranh với USD trong hệ thống tài chính toàn cầu?
Fintech và hoạt động tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại châu Á
Fintech và hoạt động tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại châu Á
26/04/2022 490 lượt xem
Trong bối cảnh SMEs đang phải vật lộn để có được các nguồn tài chính thông thường, những đổi mới công nghệ tài chính (Fintech) mới nổi ở châu Á đã thay đổi các mô hình truyền thống để giảm bớt khó khăn cho SMEs tiếp cận được các nguồn vốn.
Tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương và vị thế quốc tế của đồng Euro
Tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương và vị thế quốc tế của đồng Euro
21/04/2022 627 lượt xem
Trên thế giới, nhiều ngân hàng trung ương (NHTW) đang trong quá trình nghiên cứu để chuẩn bị phát hành tiền kỹ thuật số NHTW (Central Bank Digital Currency hay CBDC). NHTW châu Âu (ECB) hiện cũng đang nghiên cứu về đồng tiền chung châu Âu (Euro) kỹ thuật số.
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài và cán cân thu nhập nhìn từ kinh nghiệm của Nhật Bản và Malaysia
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài và cán cân thu nhập nhìn từ kinh nghiệm của Nhật Bản và Malaysia
21/04/2022 1.355 lượt xem
Việt Nam là một quốc gia đang phát triển trong giai đoạn đầu của hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Hoạt động đầu tư ra nước ngoài (OFDI) của các doanh nghiệp Việt Nam hiện chỉ mới bắt đầu và có quy mô rất nhỏ khi so sánh với dòng vốn nước ngoài thu hút vào Việt Nam.
Kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy tài chính toàn diện của tổ chức công đoàn và một số gợi ý cho Công đoàn  Ngân hàng Việt Nam
Kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy tài chính toàn diện của tổ chức công đoàn và một số gợi ý cho Công đoàn Ngân hàng Việt Nam
19/04/2022 513 lượt xem
Ngày 22/01/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Chiến lược).
Cho vay ngang hàng - Phương thức tiếp cận vốn mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tương lai
Cho vay ngang hàng - Phương thức tiếp cận vốn mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tương lai
15/04/2022 1.382 lượt xem
Cho vay ngang hàng (P2P Lending) đã phát triển trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng như một phương thức tiếp cận vốn mới cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).
Tác động kép từ dịch Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine đến giá xăng dầu - Giải pháp nào giúp doanh nghiệp  phục hồi sản xuất, kinh doanh
Tác động kép từ dịch Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine đến giá xăng dầu - Giải pháp nào giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh
14/04/2022 1.326 lượt xem
Trong khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại khiến hàng chục ngàn doanh nghiệp nước ta phải ngừng sản xuất, rời thị trường do không “trụ” được trước làn sóng thứ tư của đại dịch thì xảy ra “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga với Ukraine khiến giá xăng dầu liên tục tăng cao.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

68.650

69.570

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

68.650

69.500

Vàng SJC 5c

68.650

69.570

Vàng nhẫn 9999

53.900

54.850

Vàng nữ trang 9999

53.650

54.450


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.025 23.335 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.050 23.330 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.032 23.332 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.040 23.330 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.070 23.280 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.080 23.290 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.042 23.560 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.046 23.332 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.070 23.310 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.100 23.290 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,30
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,40
3,50
3,70
5,20
5,40
5,70
6,00
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,10
3,20
3,40
4,50
4,60
5,10
5,80
Sacombank
0,03
-
-
-
3,30
3,50
3,70
4,70
4,70
5,80
6,20
Techcombank
0,03
-
-
-
2,75
2,75
3,25
4,55
4,55
5,45
5,55
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50
DongA Bank
0,20
0,20
0,20
0,20
3,70
3,70
3,70
5,60
5,70
6,20
6,50
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,50

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?