Trình duyệt bảo mật dữ liệu cá nhân trong kỷ nguyên công nghệ 4.0
05/08/2021 2.209 lượt xem
Trong thời đại mà mọi thông tin dữ liệu của người dùng được số hóa, trao đổi và truyền tải qua Internet, việc bảo mật dữ liệu người dùng Internet trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 nói chung và hoạt động ngân hàng nói riêng là rất cần thiết.
 
Để đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức trong mọi lĩnh vực khi giao dịch trực tuyến trên mạng Internet, The Onion Router “Tor” đã phát hành một lớp bảo mật mới, những thay đổi mới bao gồm các thuật toán mã hóa, quá trình xác thực được cải thiện và một hệ thống thư mục được thiết kế lại. Tor thực hiện giao thức phân tuyến kiểu củ hành (onion routing) thế hệ thứ hai. Hệ thống này sử dụng một hệ thống Proxy ẩn danh, bao gồm hơn bảy nghìn hệ thống relay để che giấu vị trí và cách sử dụng của người dùng, tránh giám sát mạng hoặc phân tích lưu lượng truy cập. Quan trọng nhất là các tên miền onion mới sẽ giữ cho các địa chỉ onion ở chế độ hoàn toàn riêng tư trong thời gian lâu hơn. 
 
Tor là công cụ hoàn hảo và phổ biến để duyệt và tải nội dung nặc danh, khi có hoặc không có mạng riêng ảo (Virtual Private Network - VPN). Nó hoạt động bằng cách tạo ra một mạng lưới mật mã đầy đủ của những người dùng chia sẻ băng thông và địa chỉ IP của họ với nhau và đảm bảo mạng lưới luôn được mã hóa toàn bộ.
 


Chức năng cơ bản của Tor là giấu dấu vết của người dùng khi ở trên mạng, cho phép duyệt web và tải xuống một cách ẩn danh
 
1. Khái niệm về trình duyệt Tor
 
Tor là một phần mềm di động không tích hợp vào Windows, có nghĩa là người sử dụng Tor có thể chạy trình duyệt từ bất cứ nơi nào trên máy tính, ngay cả từ USB. Để sử dụng trình duyệt Tor, người dùng tải trình duyệt Tor về máy hoặc USB và tiến hành cài đặt như các trình duyệt khác (Chrome, Coccoc,...). Người dùng nên thực hiện bước phòng ngừa xác minh danh tính, điều này bảo vệ người dùng tránh nhận được các phiên bản độc hại.
 
Chức năng cơ bản của Tor là giấu dấu vết của người dùng khi ở trên mạng, cho phép duyệt web và tải xuống một cách ẩn danh. Tuy nhiên, Tor không phải là một mạng riêng ảo hay một trình duyệt có tích hợp dịch vụ VPN. Mặc dù cả Tor và VPN đều cho phép duyệt Internet ẩn danh nhưng đây là những công nghệ hoàn toàn khác nhau.
 
Người dùng có thể sử dụng giao thức Tor để mã hóa và ẩn danh tất cả lưu lượng truy cập bằng cách cài đặt một máy khách Tor cục bộ hoặc chỉ duyệt web với trình duyệt Tor.
 
2. Cách thức hoạt động của trình duyệt Tor
 
Phương thức hoạt động của Tor cũng tương đối đơn giản. Thay vì người dùng sẽ truy cập đến trang web đích trực tiếp, Tor Browser sẽ đưa các yêu cầu kết nối của người dùng qua một mạng lưới máy tính. Tại đây, các máy tính sẽ chịu trách nhiệm trung gian để gửi yêu cầu và trả về kết quả cho người dùng. Từ cách làm như vậy, địa chỉ IP hay những thông tin của người dùng sẽ được giấu kín.
 
Trình duyệt Tor có thể thay thế cho Chrome, Firefox hoặc các trình duyệt mà người dùng đang sử dụng. Mọi hoạt động trên trình duyệt Tor đều được bảo mật và riêng tư. Tor nén dữ liệu của người dùng vào các gói thông tin được mã hóa trước khi nó được đưa lên mạng. Tor sẽ xóa một phần của gói có chứa các thông tin như nguồn, kích thước, đích đến và thời gian.
 
Tiếp theo, nó mã hóa phần còn lại của thông tin đi kèm trước khi gửi dữ liệu được mã hóa qua nhiều máy chủ khác nhau hoặc chuyển tiếp một cách ngẫu nhiên để nó không thể theo dõi được.
 
Mỗi gói sẽ được giải mã và sau đó được mã hóa lại sao cho chỉ còn những dữ liệu để biết được nó đến từ đâu và nó sẽ tiếp tục như thế nào, mà không thể theo dõi những thông tin khác. Nhiều lớp mã hóa Tor sử dụng để đảm bảo ẩn danh nhiều lớp giống như một củ hành, đó cũng chính là nguồn gốc tên gọi của trình duyệt này.
 
Ngoài ra, trình duyệt này cũng hạn chế những quảng cáo, pop-up hay phần mềm gián điệp nhằm đánh cắp thông tin của người dùng. Khi tắt trình duyệt, mọi thông tin như cache, cookie đều sẽ được xóa. 
 
Ưu điểm của Tor
 
Trình duyệt Tor che giấu danh tính của bạn bằng cách di chuyển hoạt động trên mạng của bạn thông qua các máy chủ Tor khác nhau. Nó cho phép ẩn danh hoàn toàn và bảo mật khỏi những người muốn theo dõi hoạt động của bạn, như các chính phủ, tin tặc và các nhà quảng cáo.
 
Tor cũng là một cổng vào web không an toàn (Deep web) hoặc web đen (Dark web). Trên thực tế, Deep web bao gồm phần lớn Internet, Deep web chứa các trang web chưa đăng ký với các công cụ tìm kiếm. Trong khi nhiều trang web trong số đó vô tình không đăng ký thì một số trang lại cố ý không đăng ký vì họ không muốn dễ dàng được tìm thấy. Ví dụ: Silk Road, thị trường buôn bán ma túy trực tuyến đã bị đóng cửa, không thể truy cập được bằng các trình duyệt web thông thường.
 
Một ví dụ để mô tả Deep web là một tảng băng trôi: Những gì có thể tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm tiêu chuẩn chỉ là phần trên của tảng băng, trong khi phần còn lại của Internet hay Deep web là những gì nằm dưới bề mặt của tảng băng đó.
 
Nhưng Tor không chỉ dành cho các hoạt động bất hợp pháp trên mạng. Nó cũng rất phổ biến với các nhà báo, nhà hoạt động, các nhà hoạt động về quyền con người và những người tố cáo, đặc biệt là những người sống hoặc làm việc ở các quốc gia bị hạn chế về Internet. Tor không chỉ giấu các hoạt động trên Internet, mà còn giúp vượt qua sự kiểm duyệt.
 
Nhược điểm của Tor
 
Hạn chế lớn nhất của Tor là hiệu năng của nó. Bởi vì dữ liệu đi qua rất nhiều lớp, nên Tor xử lý chậm, đặc biệt là đối với các file âm thanh và video. Điều này có thể làm cho quá trình streaming (phát trực tuyến) hoặc tải về trở nên khó khăn và là một trong những lý do chính khiến cho việc sử dụng dịch vụ VPN hoặc một trình duyệt có tích hợp VPN có hiệu quả hơn cho hầu hết người dùng.
 
Thực tế, nhiều người tin rằng, Tor có thể bị tấn công khá dễ dàng vì các nút thoát (lớp cuối cùng trước khi thông tin đến đích) có thể thấy lưu lượng truy cập của người dùng nếu trang web truy cập không sử dụng SSL. Việc sử dụng HTTPS thay vì chỉ sử dụng HTTP có thể thêm một lớp bảo vệ bổ sung, nhưng nó vẫn không phải là giải pháp hiệu quả.
 
3. Sử dụng trình duyệt Tor cùng với VPN
 
Tor và VPN có thể được sử dụng kết hợp với nhau, mặc dù mối quan hệ giữa chúng có chút phức tạp. Người dùng có thể truy cập Tor thông qua VPN hoặc VPN thông qua Tor và có một sự khác biệt lớn giữa hai công cụ này.
 
Bài viết không đi sâu vào các vấn đề kỹ thuật, nhưng điều quan trọng là phải hiểu được ưu và khuyết điểm của từng công cụ trên. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng, dù sử dụng thiết bị nào đi chăng nữa, nó vẫn sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất của người dùng.
 
Cả Tor và VPN đều làm chậm tốc độ internet và sự kết hợp của cả hai công cụ này thậm chí còn làm cho vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.
 
Truy cập Tor thông qua VPN
 
Truy cập Tor thông qua VPN được thực hiện thông qua quy trình: máy tính của người dùng > VPN> Tor> Internet.
 
Lợi ích của việc này là nhà cung cấp dịch vụ mạng sẽ không biết rằng người dùng đang sử dụng trình duyệt Tor, mặc dù họ vẫn có thể biết rằng người dùng đang sử dụng VPN. Ngoài ra, nút mạng truy cập của trình duyệt Tor sẽ không thấy được địa chỉ IP của người dùng, đây là lớp bảo mật được thêm vào.
 
Nhược điểm của thiết lập này là VPN của người dùng sẽ biết địa chỉ IP thật và người dùng sẽ không được bảo vệ khỏi các nút mạng thoát độc hại của trình duyệt Tor.
 
Một số nhà cung cấp VPN (chẳng hạn như NordVPN, Privatoria và TorVPN) cung cấp cấu hình truy cập Tor thông qua VPN. Đây là điều tốt bởi không có nơi nào an toàn hơn việc sử dụng trình duyệt Tor, nơi mà mã hóa Tor được thực hiện từ đầu đến cuối.
 
Truy cập VPN thông qua Tor
 
Truy cập VPN thông qua Tor được thực hiện thông qua quy trình: máy tính > VPN> Tor> VPN> Internet.
 
Truy cập VPN thông qua Tor an toàn hơn một cách đáng kể và cho phép người dùng ẩn danh gần như hoàn toàn.
 
Điều đó cho thấy, nó đòi hỏi người sử dụng phải cấu hình VPN để làm việc với trình duyệt Tor và chỉ có hai dịch vụ cho phép bạn thực hiện nó đó là: AirVPN và BolehVPN.
 
Nếu không quan tâm đến hạn chế về nhà cung cấp dịch vụ VPN có thể sử dụng, thì việc truy cập VPN thông qua Tor sẽ là lựa chọn tốt hơn.
 
Thứ nhất, nhà cung cấp dịch vụ VPN không có cách nào biết được địa chỉ IP thực của người dùng, nhưng họ sẽ thấy được địa chỉ IP của nút mạng thoát của trình duyệt Tor. Có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ VPN thực sự không có cách nào xác định được người dùng, ngay cả khi họ có được lịch sử truy cập.
 
Thứ hai, bảo vệ khỏi các nút thoát độc hại của Tor, vì dữ liệu của người dùng đã được mã hóa bởi VPN. Điều này cũng có tác dụng bỏ qua việc chặn các nút mạng thoát của trình duyệt Tor (chẳng hạn như kiểm duyệt) mà thiết lập truy cập Tor thông qua VPN không thể làm được.
 
Tất cả những điều này cho thấy, nếu không muốn gặp rắc rối khi truy cập VPN thông qua Tor, thì luôn có thể truy cập Tor thông qua VPN bằng cách chạy trình duyệt Tor sau khi kết nối VPN đã được thiết lập.
 
4. Kết hợp trình duyệt Tor với Proxy
 
Khi trình duyệt đã được cài đặt, nó sẽ tạo một thư mục có tên là “Tor Browser” ở nơi người dùng đã chọn. Bên trong thư mục này, sẽ thấy tệp “Start Tor Browser”. Khi bấm vào tệp này, người dùng sẽ thấy một tùy chọn để kết nối trực tiếp với mạng Tor hoặc để cấu hình các thiết lập Proxy trước tiên. Nếu đang sử dụng phương pháp truy cập thông qua Tor sử dụng Proxy (hoặc nếu kết nối với mạng được theo dõi, kiểm duyệt hoặc giới hạn dưới bất kỳ hình thức nào), người dùng sẽ cần phải cấu hình thủ công bằng cách sử dụng tùy chọn thứ hai.
 
Trong mọi trường hợp, khi đang sử dụng trình duyệt Tor, hãy chắc chắn rằng đã kết nối bằng cách truy cập công cụ kiểm tra địa chỉ IP. Nếu đó không phải là IP thực sự, người dùng có thể tiếp tục truy cập.
 
5. Tăng cường mức độ bảo mật
 
Chỉ truy cập các trang web có HTTPS chứ không phải là HTTP. Mặc dù trình duyệt Tor mã hóa tất cả lưu lượng truy cập trong mạng Tor, nhưng nó không mã hóa lưu lượng truy cập bên ngoài mạng này, điều đó khiến người dùng dễ gặp rủi ro khi lưu lượng truy cập đến các nút mạng truy thoát, vì dữ liệu khi đó không còn được mã hóa nữa. Đó là lý do tại sao người dùng phải luôn sử dụng mã hóa toàn diện như SSL hoặc TLS, cũng như các trang web sử dụng HTTPS.
 
Không sử dụng lưu lượng truy cập P2P trên trình duyệt Tor. Tor không được xây dựng để chia sẻ file theo mô hình peer-to-peer và có thể thực sự bị chặn bởi nhiều nút thoát. Sử dụng lưu lượng P2P trên trình duyệt Tor ảnh hưởng đến khả năng ẩn danh trực tuyến của người dùng bởi các máy khách BitTorrent gửi địa chỉ IP của người dùng đến các trình theo dõi BitTorrent và những công cụ khác.
 
Luôn xóa các cookie - nên sử dụng một tiện ích mở rộng, chẳng hạn như Self-Destructing Cookies để tự động xóa cookie.
 
Không sử dụng e-mail thực sự - đây là một điều hiển nhiên nhưng cũng coi như một lời nhắc nhở. Việc sử dụng email thực sự khi sử dụng trình duyệt Tor cũng giống như việc “đi đến một nơi công cộng trong ngày hội hóa trang mặt nạ, nhưng lại đeo thẻ ghi tên trên trang phục”.
 
Không sử dụng Google - Google nổi tiếng trong việc thu thập thông tin về thói quen duyệt web và dữ liệu tìm kiếm của người dùng để giúp tăng doanh thu quảng cáo. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm như DuckDuckGo.
 
6. Đánh giá tổng quan về trình duyệt Tor
 
Sự riêng tư cá nhân đã trở nên ngày càng khó nắm bắt vì nhiều yếu tố như quy định của các tổ chức, doanh nghiệp hay nhà cung cấp ứng dụng, tin tặc và thậm chí cả Google đã đưa ra những công nghệ tiên tiến hơn để hack và theo dõi người dùng. Mặc dù vẫn có những thiếu sót và lỗ hổng nhưng trình duyệt Tor vẫn là một công cụ tuyệt vời đảm bảo sự an toàn từ phía người dùng để có thể ẩn danh tốt hơn trên mạng. Tuy nhiên, sự trợ giúp đó cũng chỉ dừng lại ở một mức độ nhất định.
 
Tor là một phần mềm mã nguồn mở, là công cụ giúp người ở những nơi bị ngăn chặn thông tin có thể vượt tường lửa để tiếp cận với những luồng thông tin tự do và khách quan hơn ở bên ngoài. Bản chất của Tor là tự động và liên tục thay đổi proxy để bảo mật dữ liệu.
 
Tor là phần mềm máy tính có chức năng xóa dấu vết, ẩn địa chỉ IP xuất xứ của máy truy cập Internet khi gửi hay nhận thông tin qua mạng Internet. Các thông tin trao đổi qua Tor được mã hóa và truyền qua nhiều máy chủ trung gian khác nhau. Nếu một máy trung gian Tor bị truy cập trộm, kẻ trộm cũng không thể đọc được các thông tin của người sử dụng do các thông tin đã được mã hóa. Ngoài công dụng trên, Tor là một trong ứng dụng có thể dùng trong Deep web. Tor đang trong giai đoạn được nhiều người tin dùng nhất khi lướt Deep web hay không công khai bất kỳ thông tin cá nhân nào của người dùng.

 
Tài liệu tham khảo:
 
1. https://www.ecpat.org/;
 
2. https://techroute.vn/;
 
3. https://kaspersky.proguide.vn/.


ThS. Trần Quốc Việt - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Thực trạng và thách thức của chuyển đổi số: Khảo sát người dùng và các ngân hàng thương mại Việt Nam
Thực trạng và thách thức của chuyển đổi số: Khảo sát người dùng và các ngân hàng thương mại Việt Nam
29/07/2022 368 lượt xem
Bài viết nằm trong chuỗi nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Ngân hàng, Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về ngân hàng số được thực hiện vào năm 2021 với hai đối tượng chính là khách hàng đã sử dụng ngân hàng số và các cán bộ ngân hàng làm công tác quản lý, điều hành trực tiếp mảng chuyển đổi số của ngân hàng.
Xây dựng SOC tự động, thông minh với Cortex XSOAR
Xây dựng SOC tự động, thông minh với Cortex XSOAR
28/07/2022 261 lượt xem
Thông thường, thuật ngữ “Học máy” thường được nhắc đến với các tiềm năng ứng dụng rất rộng lớn, tuy nhiên cũng bị nghi ngờ vì khả năng áp dụng trong thực tế.
Công nghệ số và mô hình hoạt động của các ngân hàng trong tương lai
Công nghệ số và mô hình hoạt động của các ngân hàng trong tương lai
25/07/2022 367 lượt xem
Mô hình hoạt động là mô tả trừu tượng về cách một tổ chức hoạt động theo các quy trình, tổ chức và các miền công nghệ để hoàn thành chức năng của mình (De Vries và cộng sự, 2011).
Chuyển đổi số - Hướng đi chiến lược giúp ngân hàng cạnh tranh hiệu quả và phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0
Chuyển đổi số - Hướng đi chiến lược giúp ngân hàng cạnh tranh hiệu quả và phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0
20/07/2022 391 lượt xem
Trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), xu hướng số hóa tác động sâu rộng tới hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực và bối cảnh dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu người dân, doanh nghiệp, ngân hàng phải chuyển dịch mạnh sang giao tiếp qua kênh số, do đó, các ngân hàng Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức lớn từ bối cảnh mới này.
Đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng
Đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng
13/07/2022 609 lượt xem
Không tấn công được các hệ thống thông tin của ngân hàng, tội phạm đã gia tăng tấn công vào đối tượng dễ bị tổn thương hơn là khách hàng của ngân hàng bằng phương thức, thủ đoạn tấn công lừa đảo qua các tin nhắn, website giả mạo để đánh cắp tiền.
Nghiên cứu ứng dụng các tính năng của chíp điện tử trên thẻ căn cước công dân vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng
Nghiên cứu ứng dụng các tính năng của chíp điện tử trên thẻ căn cước công dân vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng
12/07/2022 534 lượt xem
Tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Quyết định số 06) đã đặt ra mục tiêu nghiên cứu, triển khai rộng rãi việc ứng dụng các tính năng của chíp điện tử trên thẻ căn cước công dân (CCCD) vào các lĩnh vực tài chính, hoạt động ngân hàng (mở tài khoản, nhận biết khách hàng, thanh toán, cho vay, ví điện tử...).
Tạo các trung tâm điều hành an ninh thông minh: Những trường hợp sử dụng máy học hàng đầu của Cortex XSOAR
Tạo các trung tâm điều hành an ninh thông minh: Những trường hợp sử dụng máy học hàng đầu của Cortex XSOAR
11/07/2022 468 lượt xem
Máy học là một nền tảng điều phối, tự động hóa và phản hồi bảo mật (SOAR) được xây dựng từ đầu với nền tảng máy học, Cortex® XSOAR mang đến cho khách hàng những lợi ích có thể kiểm chứng được ở các trung tâm điều hành an ninh (các SOC) của mình trên các khu vực địa lý, mức độ trưởng thành và phạm vi hoạt động. Khả năng máy học của Cortex XSOAR giúp tăng năng suất phản hồi, đẩy nhanh quá trình phát triển playbook (kịch bản xử lý) và cho phép các hoạt động bảo mật tinh gọn hơn, hiệu quả hơn.
Ngành Ngân hàng Việt Nam chuyển đổi số để chủ động thích ứng và phát triển bền vững
Ngành Ngân hàng Việt Nam chuyển đổi số để chủ động thích ứng và phát triển bền vững
06/07/2022 645 lượt xem
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đã và đang tác động sâu rộng đến tất cả các ngành, lĩnh vực, các mặt đời sống xã hội.
Các thuật ngữ mạng 5G - Nền tảng công nghệ di động mới
Các thuật ngữ mạng 5G - Nền tảng công nghệ di động mới
22/06/2022 651 lượt xem
Thời đại Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) đang dần ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của con người. Các thiết bị như đồng hồ thông minh, vòng đeo tay theo dõi sức khỏe, thiết bị cảm biến trên xe hơi, kính thông minh cho đến các cảm biến giám sát 24/7... là những thiết bị đòi hỏi tính tương tác cao thông qua Internet để kết nối được duy trì liên tục, liền mạch và truyền tải một khối lượng lớn dữ liệu.
Kiểm tra và phát hiện lỗ hổng bảo mật Website với Acunetix
Kiểm tra và phát hiện lỗ hổng bảo mật Website với Acunetix
20/06/2022 591 lượt xem
Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu hiện nay, bảo mật nói chung và bảo mật Website của doanh nghiệp nói riêng là điều rất cần thiết và không thể xem nhẹ. Acunetix là phần mềm quét lỗ hổng Website hiệu quả nhất hiện nay và đặc biệt hiệu quả đối với việc quét các lỗ hổng như SQL Injection, Cross Site Scripting (XSS)...
Hồ dữ liệu cho ngân hàng số
Hồ dữ liệu cho ngân hàng số
18/06/2022 1.395 lượt xem
Ngân hàng số là một hình thức ngân hàng số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ ngân hàng truyền thống. Nghiên cứu thị trường cho thấy, ngân hàng số đã bước sang giai đoạn sử dụng dữ liệu với bất kể cấu trúc nào cho dù tốc độ tăng trưởng hay sự đa dạng của dữ liệu ngày càng lớn.
Chuyển đổi số - Giải pháp phát triển doanh nghiệp trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Chuyển đổi số - Giải pháp phát triển doanh nghiệp trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư
18/06/2022 3.129 lượt xem
Trong một vài năm trở lại đây, cùng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), chuyển đổi số (digital transformation) là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất. Để thành công trong cuộc CMCN 4.0 và để tránh bị tụt hậu, các quốc gia phải thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là chuyển đổi số cho các doanh nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo trong hệ thống bán lẻ - Cơ hội và thách thức
Trí tuệ nhân tạo trong hệ thống bán lẻ - Cơ hội và thách thức
17/06/2022 580 lượt xem
Trong môi trường kinh doanh siêu kết nối ngày nay, các tổ chức buộc phải sử dụng các hệ thống, cơ chế và công cụ cho phép họ đạt được lợi thế cạnh tranh. Với nhiều ứng dụng đa dạng, AI được coi là đột phá và mang tính cách mạng vì nó cho phép mô phỏng trí thông minh của con người, thay thế con người trong các nhiệm vụ phức tạp.
Chuyển đổi số - động lực lan tỏa chính sách bảo hiểm tiền gửi
Chuyển đổi số - động lực lan tỏa chính sách bảo hiểm tiền gửi
30/05/2022 890 lượt xem
Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao tế… thì “chuyển đổi số” là từ khóa thường xuyên được nhắc tới.
Ngày không tiền mặt: Dấu mốc của kỷ nguyên thanh toán không dùng tiền mặt
Ngày không tiền mặt: Dấu mốc của kỷ nguyên thanh toán không dùng tiền mặt
26/05/2022 1.379 lượt xem
Hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu trên thế giới, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ.
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

66.300

67.320

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

66.300

67.300

Vàng SJC 5c

66.300

67.320

Vàng nhẫn 9999

52.500

53.400

Vàng nữ trang 9999

52.400

53.000


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.220 23.530 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.255 23.535 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.235 23.535 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.250 23.525 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.270 23.500 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.270 23.800 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.270 23.830 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.249 23.535 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.225 23.540 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.300 23.550 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.220 23.530 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 23.255 23.535 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 23.235 23.535 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 23.250 23.525 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 23.270 23.500 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 23.270 23.800 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 23.270 23.830 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 23.249 23.535 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 23.225 23.540 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 23.300 23.550 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)
Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?