Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam: Xây dựng cổng thông tin khách hàng vay, vì một thị trường tín dụng minh bạch

Ngày đăng:02:59 12/07/2019
Lượt xem: 5.203
Cỡ chữ
Trong thời gian qua, ngành Ngân hàng đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đặc biệt là nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp, bao gồm minh bạch hóa các thông tin liên quan đến các dịch vụ ngân hàng (như tiết kiệm, vay vốn, thanh toán…); ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong các dịch vụ ngân hàng để giảm thiểu chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp; đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ đảm bảo nguyên tắc thị trường để người dân và doanh nghiệp có lợi nhất trong việc tiếp cận sản phẩm và dịch vụ ngân hàng.
Cổng thông tin kết nối khách hàng vay của Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) là một kênh kết nối quan trọng, đóng góp hiệu quả vào nỗ lực phát triển tài chính toàn diện của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Bên cạnh mục tiêu kết nối nhu cầu tín dụng của khách hàng vay với các tổ chức tín dụng (TCTD), Cổng thông tin còn là một kênh cung cấp báo cáo tín dụng cho khách hàng vay, giúp khách hàng vay giám sát, theo dõi được các thông tin tín dụng, điểm tín dụng và mức độ tín nhiệm của mình, phòng tránh gian lận và được CIC tư vấn cải thiện nâng điểm tín dụng, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng tại các TCTD. Đây cũng là một kênh thông tin quan trọng để phổ cập kiến thức tài chính hiệu quả tới người dân và doanh nghiệp - Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh tại Lễ ra mắt Cổng thông tin khách hàng vay của CIC vừa qua. 
 
Có thể thấy, việc ra đời Cổng thông tin kết nối khách hàng vay trên nền tảng Web và ứng dụng trên điện thoại thông minh cho thấy, CIC đã có sự tìm tòi, chủ động ứng dụng các công nghệ mới vào hoạt động nghiệp vụ. Do CIC đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng về các nghiệp vụ, đa dạng hóa nguồn dữ liệu thu thập và sản phẩm dịch vụ dẫn đến quy mô xử lý, phân tích dữ liệu tăng nhanh, cần thiết phải tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp bằng việc áp dụng những thành tựu mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như trí tuệ nhân tạo, xử lý dữ liệu lớn, công nghệ chuỗi khối, công nghệ xác thực khách hàng điện tử (eKYC)… Trên những công nghệ nền tảng đó, CIC sẽ phát triển và triển khai không chỉ Cổng thông tin này mà còn áp dụng vào tất cả các quy trình nghiệp vụ khác, đáp ứng đầy đủ yêu cầu khai thác sử dụng thông tin số của NHNN, TCTD và khách hàng vay, khẳng định là trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia.
 
Theo ông Đỗ Hoàng Phong, Tổng Giám đốc CIC thì để triển khai thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chỉ thị số 01 năm 2019 của NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2019, trong đó việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng vay là một nhiệm vụ trọng tâm được NHNN đặt ra đối với các đơn vị liên quan trong ngành, CIC đã chủ động xây dựng và triển khai Đề án đăng ký và cung cấp thông tin cho khách hàng vay và thí điểm thực hiện từ năm 2016. 
 
Qua hơn ba năm triển khai, CIC đã thử nghiệm kết nối trực tuyến tại 12 tỉnh, thành phố và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, để đạt được yêu cầu nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng vay trên toàn quốc, kể cả ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, CIC đã triển khai dự án nâng cấp toàn diện cổng thông tin này. Sau hơn 6 tháng triển khai, đến nay tất cả các hạng mục của dự án đã cơ bản hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Với cổng thông tin này, CIC cung cấp đồng bộ các giải pháp hoàn chỉnh trên website và ứng dụng điện thoại thông minh với nhiều tiện ích để kết nối TCTD với khách hàng vay. 
 
Thông qua Cổng thông tin này, khách hàng vay có thể dễ dàng tìm hiểu, lựa chọn các gói tín dụng và đăng ký nhu cầu vay vốn tại TCTD phù hợp, tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian khi sử dụng dịch vụ ngân hàng và tiếp cận với nguồn vốn vay ngân hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn. TCTD tham gia cổng thông tin được giới thiệu các gói tín dụng, chính sách ưu đãi để khách hàng vay lựa chọn; thực hiện kết nối, tiếp cận với các khách hàng vay có nhu cầu phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng TCTD, giảm thiểu thời gian, chi phí tìm kiếm, lựa chọn khách hàng, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quan hệ giữa các TCTD và khách hàng vay. 
 
Cùng với việc hoàn thiện cổng kết nối khách hàng vay, CIC đã và đang từng bước nâng cao chất lượng cơ sở dữ liệu, nâng cao độ phủ của thông tin, mở rộng cung cấp báo cáo tín dụng đến các khách hàng vay trên toàn quốc, tiếp nhận các phản hồi từ khách hàng vay về chất lượng thông tin tín dụng trong kho dữ liệu CIC để từ đó, góp phần bảo vệ quyền lợi của khách hàng vay; đẩy mạnh phổ cập kiến thức tài chính hiệu quả tới người dân và doanh nghiệp; kết nối cung - cầu tín dụng; cải thiện chỉ số chiều sâu và độ phủ thông tin tín dụng, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng và môi trường kinh doanh. Cũng theo ông Đỗ Hoàng Phong, để Cổng thông tin kết nối khách hàng vay thực sự phát huy được hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành, CIC rất mong nhận được sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị liên quan của NHNN, các cơ quan báo chí, truyền thông để tuyên truyền, giới thiệu các dịch vụ của CIC, không chỉ cho các TCTD trong ngành mà còn tới đông đảo người dân, doanh nghiệp.
 
Anh Nguyễn Mạnh Hà (Hà Nội) - người đã sử dụng Cổng thông tin kết nối khách hàng chia sẻ, đây là một sản phẩm rất tuyệt vời, những người chuẩn bị vay vốn hay những người chưa có nhu cầu vay đều nên đăng ký thông tin lên cổng thông tin của CIC. Bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích, trước hết khi đăng ký thông tin, CIC có cơ sở dữ liệu cá nhân của mình thì tất cả những đối tượng muốn lừa đảo, giả danh đều khó có thể lợi dụng được khi có thông tin đối chứng; mặt khác, khi cần kiểm tra thông tin tín dụng của bản thân đều có thể truy vấn một cách nhanh chóng nhất, từ đó định ra được kế hoạch vay vốn hay sử dụng vốn một cách hợp lý, đảm bảo thông tin tín dụng của bản thân luôn “sạch”.
 
Một điểm khác biệt của Cổng thông tin kết nối khách hàng là các TCTD có thể cập nhật trực tiếp nhu cầu vay vốn của khách hàng thông qua sàn giao dịch của Cổng thông tin kết nối khách hàng. Khi kết nối với Cổng thông tin kết nối khách hàng của CIC, cán bộ tín dụng của các TCTD có thể liên hệ để tư vấn, hỗ trợ khách hàng có nhu cầu. Các cán bộ tín dụng của TCTD cũng có thể xem nhanh các nhu cầu vay vốn của khách hàng, từ đó chấp nhận kết nối với khách hàng nếu thấy đáp ứng được nhu cầu (chỉ khi chấp nhận kết nối với khách hàng, các thông tin như số điện thoại, địa chỉ… mới hiển thị với cán bộ tín dụng), hoặc từ chối kết nối với khách hàng nếu thấy khách hàng không đáp ứng được nhu cầu của TCTD. Cùng với đó, các TCTD có thể dễ dàng tạo mới sản phẩm vay/thẻ ngay trên Cổng thông tin kết nối khách hàng. Các TCTD cũng có thể chỉnh sửa lại các gói vay, xóa các gói vay đã hết hạn khỏi hệ thống Cổng thông tin kết nối khách hàng của CIC.
 
Anh Thanh Tùng - cán bộ tín dụng Agribank hồ hởi, cảm ơn CIC đã cho chúng tôi một nguồn khách hàng “vô tận”. Thay vì phải lọ mọ đi phát tờ rơi, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tín dụng mới. Rồi lần mò xuống xin gặp doanh nghiệp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm mới của ngân hàng tìm kiếm khách hàng tiềm năng… thì giờ đây, chúng tôi chỉ cần mang nó lên “chợ tín dụng”. Khách hàng nào phù hợp với nhóm yêu cầu của sản phẩm, của ngân hàng sẽ được hệ thống ưu tiên. Thay vì phải đi tìm kiếm khách hàng tiềm năng, khách hàng có nhu cầu vay vốn, cán bộ tín dụng chúng tôi có thêm nhiều thời gian để chăm sóc khách hàng tốt hơn, để quản lý, tư vấn cho khách hàng sử dụng khoản vay một cách phù hợp, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc công khai các thông tin về sản phẩm cũng sẽ tạo ra một “chợ tín dụng “sạch”” hơn. Chúng tôi sẽ được cạnh tranh với nhau bằng chất lượng sản phẩm, bằng những lợi thế của ngân hàng, bằng sự phục vụ chu đáo với khách hàng.
 
Theo các chuyên gia, Cổng thông tin kết nối khách hàng là công cụ cực kỳ hữu hiệu giúp các cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được nhu cầu vốn của nền kinh tế, xu hướng đầu tư của khách hàng thể nhân/doanh nghiệp và từ đó, cơ quan nhà nước sẽ có sự điều tiết phù hợp, nắn dòng kinh tế, các ngành hàng theo định hướng phát triển chung.
 
Tại lễ ra mắt Cổng thông tin kết nối khách hàng vay, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đề nghị để làm tốt vai trò là trung gian kết nối khách hàng vay với các TCTD trong phạm vi Cổng kết nối thông tin này, CIC cần tiếp tục hoàn thiện các tính năng của Cổng thông tin, chú trọng tính tiện lợi cho khách hàng khi đăng ký trực tuyến, nhất là phải đảm bảo tính an toàn, bảo mật thông tin; làm tốt công tác tuyên truyền để người dân và doanh nghiệp trên toàn quốc biết và tiếp cận Cổng thông tin. Bên cạnh đó, các TCTD tích cực phối hợp với CIC giới thiệu và cập nhật thường xuyên các gói tín dụng, kết nối và phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng đăng ký trên Cổng thông tin; phản hồi, đóng góp ý kiến để CIC tiếp tục hoàn thiện, phát triển Cổng thông tin này. Phó Thống đốc hy vọng, với sự nỗ lực từ các bên, Cổng thông tin kết nối khách hàng vay sẽ thực sự là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy khả năng tiếp cận tín dụng cho mọi thành phần trong xã hội, góp phần phát triển tài chính toàn diện và huy động tối đa nguồn lực trong nước thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Thanh Thủy
Nguồn: TCNH số 13-2019
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu