Thứ Ba, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: Xử lý nợ xấu thực chất và nhanh hơn

Ngày đăng:09:03 29/08/2018
Lượt xem: 2.456
Cỡ chữ
Công tác xử lý nợ xấu thực chất, tốc độ xử lý nợ xấu nhanh hơn nhờ sự phối hợp của khách hàng với ngân hàng cũng như sự hỗ trợ tích cực của cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương tốt hơn...Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai
Nghị quyết số 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg


Trong bối cảnh cấp thiết thực hiện tái cơ cấu, xử lý nợ xấu (XLNX), tuy phải đối mặt nhiều khó khăn thách thức, nhưng hệ thống TCTD đã nhận được hỗ trợ lớn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, cũng như sự quan tâm sâu sát của Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách cùng sự phối hợp của các lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương. Đây là những điều kiện rất quan trọng giúp các TCTD có một môi trường thuận lợi để thực hiện hoạt động kinh doanh cũng như có thêm cơ sở để khắc phục chấn chỉnh những tồn tại trong thời gian qua.
 
Đến thời điểm này có thể nói, kết quả đạt được trong việc triển khai NQ42 cũng như Đề án 1058 là rất tích cực. Công tác XLNX thực chất, tốc độ XLNX nhanh hơn nhờ sự phối hợp của khách hàng với ngân hàng cũng như sự hỗ trợ tích cực của cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương tốt hơn... Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những vấn đề tồn tại hạn chế, bất cập liên quan đến thu giữ tài sản, thi hành án, tranh chấp theo trình tự thủ tục rút gọn, thuế… đỏi hỏi nỗ lực quyết tâm hơn nữa của từng TCTD cũng như sự phối hợp của các bộ ngành.

Vấn đề thứ 2 là vừa qua nhiều TCTD đã được NHNN phê duyệt đề án cơ cấu lại hoạt động, nhưng vẫn còn TCTD chưa xong do nguyên nhân khách quan và chủ quan. Đây là nhiệm vụ trọng tâm nên thời gian tới, các ngân hàng phải sớm trình Đề án để NHNN trình Chính phủ phê duyệt, thực hiện đúng theo chỉ đạo.

Vấn đề thứ 3, mặc dù vừa qua chúng ta đã chủ động linh hoạt trong điều hành, nhưng diễn biến toàn cầu cũng như khu vực đã tác động quá nhanh, trực tiếp lên kinh tế, công tác điều hành của NHNN. Vì vậy, các đơn vị vụ cục, đặc biệt vụ cục chức năng, TCTD phải hết sức chủ động trong công tác dự báo, nắm tình hình, tham mưu để cơ quan điều hành có kịch bản ứng phó khác nhau. Cụ thể, liên quan đến tín dụng như chỉ đạo của Chính phủ, NHNN sẽ kiểm soát chặt tín dụng nhưng điều hành linh hoạt chứ không cứng nhắc để đảm bảo mục tiêu xuyên suốt kiểm soát lạm phát, ổn dịnh kinh tế vĩ mô. Trong điều hành tín dụng tới đây NHNN sẽ công bố giảm dần đi tới chấm dứt cho vay ngoại tệ với lộ trình phù hợp…

Vấn đề thứ 4 là công tác thanh tra giám sát. Mặc dù cũng đã có nhiều cố gắng những rõ ràng công tác thanh tra giám sát vẫn cần tiếp tục củng cố, tăng cường hơn nữa trong thời gian tới. Đi kèm với đó là phải làm tốt công tác cảnh báo sớm phòng ngừa rủi ro phát sinh trong hoạt động ngân hàng, bám sát các quy định của NHNN, đặc biệt là Chỉ thị 07 về việc tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng, góp phần ổn định tiền tệ, tài chính.

Mới đây Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo NHNN đã họp bàn về đề án mô hình hoạt động cơ quan thanh tra giám sát. Tới đây sẽ kiện toàn và báo cáo Chính phủ ban hành quy định mới về mô hình tổ chức chức năng nhiệm vụ của Cơ quan thanh tra giám sát theo hướng tinh gọn đầu mối, tránh chồng chéo, phân cấp phân quyền mạnh hơn cho các chi nhánh, củng cố chức năng thanh tra trung ương, làm sao để nâng hiệu quả thanh tra giám sát tốt hơn.

Đối với các chi nhánh NHNN các tỉnh, thành, căn cứ các vấn đề phát sinh, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở ban ngành, báo cáo cấp ủy chính quyền địa phương hỗ trợ TCTD triển khai tốt thực hiện Nghị quyết 42 cũng như Đề án 1058, đặc biệt liên quan đến phát mại tài sản, thu hồi nợ xấu. Nhất là ghi nhận vướng mắc phát sinh từ thực tế những vấn đề đặt ra đối với các TCTD trên địa bàn để báo cáo kịp thời lên trung ương tháo gỡ.

Vấn đề cuối cùng tôi muốn nhắc lại là Chỉ thị 07. Đây là Chỉ thị rất quan trọng, NHNN nhắc nhở thường xuyên và các TCTD quán triệt trong hệ thống để tăng cường đảm bảo công tác an toàn hoạt động của TCTD. Đặc biệt, công tác thanh tra sẽ xử lý nghiêm khắc trường hợp vi phạm mà đã được NHNN cảnh báo.

Theo Thoibaonganhang.vn
 
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường, tâm lý các nhà đầu tư luôn chi phối rất lớn đến mức độ ổn định của thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính, sự tác động của yếu tố tâm lý luôn diễn biến rất phức tạp, khiến thị trường tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố bất ổn định rất cao