Tác dụng của Deep Packet Inspection trong bảo mật mạng
02/04/2021 1.413 lượt xem
Trong hoạt động ngân hàng nói riêng và trong bảo mật hệ thống mạng nói chung, Deep Packet Inspection (DPI) là một phương pháp kiểm tra và quản lý lưu lượng mạng tiên tiến, một loại filter (lọc) mạng dùng để trích xuất thông tin, phân tích sâu các gói.
 
 DPI sẽ loại bỏ phần dữ liệu và tiêu đề của gói được truyền qua điểm kiểm tra, loại bỏ bất kỳ sự không tuân thủ nào đối với protocol, spam, virus, xâm nhập và bất kỳ tiêu chí được xác định nào khác để chặn gói đi qua điểm kiểm tra. DPI mang đến cho các nhà quản trị hệ thống mạng những tính năng quản lý nâng cao hữu ích và triệt để hơn, điều mà các quy trình lọc gói thông thường, vốn chỉ kiểm tra các tiêu đề gói không thể phát hiện.
 

 
Cách thức hoạt động của DPI
 
DPI là một hình thức lọc các gói dữ liệu, thường được thực hiện như một chức năng firewall (tường lửa), nó được áp dụng ở tầng Application trong mô hình OSI (Open Systems Interconnection). DPI đánh giá nội dung của các gói đang đi qua điểm kiểm tra. Sử dụng Rules (hay policy) được chỉ định bởi riêng người sử dụng hay nhà cung cấp dịch vụ internet, DPI xác định những việc cần làm với các gói cụ thể trong thời gian thực.
 
DPI có thể kiểm tra nội dung của các gói này và sau đó tìm ra nó đến từ đâu, chẳng hạn như dịch vụ hoặc ứng dụng đã gửi nó. Ngoài ra, nó có thể hoạt động với các bộ lọc để tìm và chuyển hướng lưu lượng truy cập mạng từ một dịch vụ trực tuyến, chẳng hạn như Twitter hoặc Facebook hoặc từ một địa chỉ IP cụ thể.
 
DPI cũng được sử dụng để quyết định xem một gói cụ thể có được chuyển hướng đến đích khác hay không. Tóm lại, DPI có thể xác định vị trí, phát hiện, phân loại, chặn hoặc định tuyến lại các gói có mã hoặc reroute dữ liệu cụ thể không được phát hiện, định vị, phân loại, chặn hoặc chuyển hướng bằng cách lọc thông thường. Không giống như các giao thức lọc đơn giản, DPI vượt ra ngoài việc kiểm tra các tiêu đề của gói.
 
Trên thực tế, DPI có thể là một phần hoặc được sử dụng kết hợp với hệ thống phòng chống xâm nhập (Intrusion Prevention Systems - IPS), nhưng đồng thời cũng có thể trở thành một tính năng quan trọng thuộc hệ thống tường lửa thế hệ mới nhờ vào khả năng phân tích lưu lượng truy cập chi tiết, đặc biệt là tiêu đề của các gói và dữ liệu lưu lượng. DPI cũng có thể được sử dụng để theo dõi lưu lượng gửi đi nhằm đảm bảo thông tin nhạy cảm không rời khỏi (bị rò rỉ) mạng công ty dựa trên một công nghệ được gọi là ngăn chặn thất thoát dữ liệu DLP (Data Loss Prevention). DPI hoạt động ở lớp ứng dụng của mô hình tham chiếu Liên kết hệ thống mở OSI.
 
Như đã phân tích, DPI có nhiệm vụ kiểm tra nội dung của các gói dữ liệu khi chúng đi qua một điểm kiểm tra nhất định và đưa ra quyết định theo thời gian thực dựa trên các quy tắc được chỉ định cụ thể bởi doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc quản trị viên hệ thống mạng, tùy thuộc vào việc gói đó chứa nội dung gì. Nói cách khác, DPI sẽ đánh giá nội dung của một gói đi qua một điểm kiểm tra cụ thể. Sau đó sử dụng các quy tắc được thiết lập bởi tổ chức, nhà cung cấp dịch vụ hoặc quản trị viên hệ thống để xác định những việc cụ thể cần làm với gói đó trong thời gian thực.
 
Các hình thức lọc gói trước đây thường chỉ xem xét đến thông tin tiêu đề, cũng giống như việc bạn nhận được một lá thư nhưng chỉ đọc nội dung người gửi ghi ngoài phong bì vậy. Sự “thiếu chặt chẽ” trong trường hợp này là khó tránh khỏi bởi điều đó một phần là do những hạn chế về mặt công nghệ. Cho đến thời gian gần đây, tường lửa vẫn không sở hữu đủ khả năng xử lý cần thiết để thực thi các quy trình kiểm tra sâu hơn về lưu lượng traffic lớn trong thời gian thực. Những tiến bộ về công nghệ đã cho phép DPI thực hiện các kiểm tra nâng cao phức tạp hơn giống như việc bạn không chỉ đọc dòng thông tin bên ngoài phong bì, mà còn biết cách mở phong bì đó và đọc nội dung bức thư.
 
Ứng dụng DPI trong thực tế
 
DPI mang tính ứng dụng cao và đặc biệt hữu ích trong nhiều trường hợp sử dụng thực tế. Nó có thể được sử dụng như một lớp phát hiện xâm nhập để giúp xác định sớm các cuộc tấn công có nguy cơ vượt qua được hệ thống tường lửa.
 
Đối với các tổ chức chủ yếu sử dụng máy tính xách tay trong quy trình làm việc, DPI có thể đóng vai trò như một lớp bảo mật quan trọng, có nhiệm vụ ngăn chặn việc các chương trình độc hại xâm nhập vào mạng một cách chủ động hơn. Ví dụ, DPI có thể phát hiện và đưa ra phản hồi kịp thời trong trường hợp máy tính xách tay đang được sử dụng để chạy những ứng dụng thuộc danh sách cấm.
 
Một ứng dụng khác của DPI đối với các tổ chức, doanh nghiệp là trong quản lý mạng để hợp lý hóa luồng lưu lượng mạng. DPI giúp xác định và ưu tiên lượng dữ liệu truyền đến qua mạng bởi trong nhiều trường hợp, có một lượng lớn traffic tồn tại trong hệ thống mạng. Ví dụ, một tin nhắn được gắn thẻ với mức độ ưu tiên cao có thể được chuyển đến đích trước các tin nhắn hoặc gói ít quan trọng hơn, hoặc mức độ quan trọng thấp liên quan đến duyệt internet thông thường. DPI cũng có thể được sử dụng để truyền dữ liệu được điều chỉnh để ngăn chặn lạm dụng ngang hàng, từ đó góp phần cải thiện hiệu suất mạng.
 
Ngoài ra, tính năng này cũng sẽ mang lại hiệu quả nhất định trong việc chặn các yêu cầu độc hại. DPI có thể được sử dụng cho mục đích phòng vệ như một công cụ bảo mật mạng: Phát hiện và ngăn chặn virus cũng như các hình thức lưu lượng độc hại khác. DPI cũng có thể được sử dụng để tăng cường khả năng của ISPs để ngăn chặn việc khai thác các thiết bị IoT trong các cuộc tấn công DDOS bằng cách chặn các request độc hại.
 
Trong thực tế, DPI cũng có thể được sử dụng nhằm ngăn chặn rủi ro rò rỉ dữ liệu, chẳng hạn như từ email gửi đi. Nó có thể kiểm tra không chỉ lượng dữ liệu đến mà còn cả lượng dữ liệu được chuyển đi từ dữ liệu mạng. Bằng cách sử dụng các quy tắc cụ thể, quản trị viên có thể ngăn dữ liệu nhạy cảm bị truyền ra khỏi hệ thống mạng.
 
Các công nghệ sử dụng DPI
 
Một số công nghệ và kỹ thuật liên quan đến quy trình DPI mà một tổ chức có thể sử dụng:
 
- Sự tương xứng trong mẫu và chữ ký: Có thể phân tích một gói bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu liên quan các cuộc tấn công mạng đã ghi nhận. Phương pháp này chỉ có hiệu quả đối với các cuộc tấn công đã biết.
 
- Các giải pháp IPS: Có thể chặn các cuộc tấn công đã được phát hiện, cũng như những dữ liệu không mong muốn, các giải pháp này có chức năng tương tự như trong dòng IDS (Intrusion Detection Systems - Hệ thống phát hiện xâm nhập), mặc dù chúng có khả năng chặn các cuộc tấn công được phát hiện trong thời gian thực tế. Một trong những thách thức lớn nhất trong việc sử dụng kỹ thuật này là nguy cơ phát hiện sai, có thể được giảm thiểu ở một mức độ nào đó thông qua các chính sách cụ thể.
 
- Các giao thức bất thường: Tùy chọn từ chối truy cập mặc định (default deny) có thể được sử dụng ở trường hợp này, giúp xác định xem nội dung nào sẽ được phép thông qua.
 
Một số hạn chế của DPI
 
Với những gì mà cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại, các công nghệ mới đang phát triển rất nhanh và đem lại nhiều lợi ích trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Vì vậy, DPI cũng không tránh khỏi những nhược điểm và DPI cũng ẩn chứa một vài thách thức trong một số trường hợp. Những hạn chế đáng lưu tâm nhất đối với công nghệ DPI đó là:
 
Thứ nhất, DPI mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ hệ thống mạng trước những lỗ hổng đã được biết đến, nhưng nó lại có thể là “chất xúc tác” tạo ra các lỗ hổng mới. Cụ thể, DPI mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các cuộc tấn công tràn bộ đệm (overflow attack), các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), cũng như một số loại phần mềm độc hại. Tuy nhiên, nó cũng có thể bị kẻ gian khai thác và trở thành một công cụ tạo điều kiện cho các cuộc tấn công tương tự.
 
Thứ hai, DPI góp phần tăng thêm tính phức tạp và khó sử dụng của hệ thống tường lửa hiện có, cũng như các phần mềm liên quan đến bảo mật khác. Công nghệ này đòi hỏi phải được cập nhật và sửa đổi đều đặn theo định kỳ riêng thì mới có thể duy trì hiệu quả tối ưu.
 
Thứ ba, DPI có thể làm giảm tốc độ mạng bởi nó làm tăng thêm “gánh nặng” cho các bộ xử lý tường lửa.
 
Mặc dù DPI vẫn tồn tại một số hạn chế nêu trên, nhưng ưu điểm mà DPI mang lại là không thể phủ nhận và nhiều quản trị viên hệ thống mạng vẫn chọn công nghệ DPI như một nỗ lực hiệu quả nhằm đối phó với sự gia tăng về tính phức tạp và phổ biến của các nguy cơ bảo mật liên quan đến internet. Vì vậy, DPI vẫn là sự lựa chọn có giá trị cho các mục đích từ quản lý hiệu suất đến phân tích và bảo mật doanh nghiệp.

 
Tài liệu tham khảo:
 
1. https://securitydaily.net/;
2. http://tptechs.vn/index.php/;
3. https://vietnetco.vn/.

Phạm Quốc Hưng

Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyên đề Công nghệ và Ngân hàng số, số 07/2020
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Thanh toán điện tử góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
Thanh toán điện tử góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
20/01/2022 82 lượt xem
Sau 5 năm thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 2545/QĐ-TTg ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động TTKDTM tại Việt Nam đã có những chuyển biến mạnh mẽ, cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra...
                  Hoàn thiện pháp luật cho hoạt động sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ ở Việt Nam hiện nay
Hoàn thiện pháp luật cho hoạt động sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ ở Việt Nam hiện nay
10/01/2022 72 lượt xem
Sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (sau đây gọi chung là Mobile-Money) là hình thức cung ứng dịch vụ thanh toán mới và đang được Chính phủ thí điểm triển...
                  Một số ứng dụng tiềm năng và lợi ích của công nghệ mạng 6G
Một số ứng dụng tiềm năng và lợi ích của công nghệ mạng 6G
07/01/2022 206 lượt xem
Ngày nay, với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các vấn đề chuyển đổi số đang phát triển rất mạnh và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nhờ vào sự phát triển của công nghệ mạng 6G... Công nghệ m...
                  Yêu cầu đối với Cơ quan kiểm định tuân thủ trong quy trình đánh giá nhà cung cấp dịch vụ tin cậy
Yêu cầu đối với Cơ quan kiểm định tuân thủ trong quy trình đánh giá nhà cung cấp dịch vụ tin cậy
05/01/2022 206 lượt xem
Theo quy định về định danh điện tử và dịch vụ tin cậy (eIDAS) của châu Âu, chỉ có các cơ quan kiểm định tuân thủ được chỉ định bởi Cơ quan Cấp phép châu Âu (EA) có thẩm quyền đánh giá các nhà cung cấ...
                  Ngân hàng mở - Xu hướng mới trong ngân hàng
Ngân hàng mở - Xu hướng mới trong ngân hàng
29/12/2021 550 lượt xem
Theo cách truyền thống, ngân hàng lưu giữ tất cả dữ liệu giao dịch và tài khoản khách hàng của họ vì lý do bảo mật. Tuy nhiên, các tổ chức tài chính và công ty công nghệ đã nhận thấy lợi ích của việ...
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Tạo sân chơi bình đẳng, không ngừng đổi mới, lấy khách hàng làm trung tâm
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Tạo sân chơi bình đẳng, không ngừng đổi mới, lấy khách hàng làm trung tâm
21/12/2021 251 lượt xem
Hướng tới mô hình ngân hàng số (Digital Banking) hoạt động trong kỷ nguyên số, ứng dụng nền tảng công nghệ mới nhất đối với tất cả các chức năng, sản phẩm, dịch vụ và ở mọi cấp độ trong hoạt động của ngân hàng là mục tiêu lâu dài của các ngân hàng Việt Nam thời gian tới...
                  Nhận diện rủi ro đối với hoạt động định danh khách hàng điện tử trong hoạt động ngân hàng
Nhận diện rủi ro đối với hoạt động định danh khách hàng điện tử trong hoạt động ngân hàng
07/12/2021 355 lượt xem
Định danh khách hàng điện tử (electronic Know Your Customer - eKYC) được hiểu là việc thiết lập mối quan hệ và định danh khách hàng bằng các phương tiện điện tử, bao gồm kênh trực tuyến và kênh di độ...
                  Chuyển đổi số trong ngân hàng: Cơ hội và thách thức
Chuyển đổi số trong ngân hàng: Cơ hội và thách thức
03/12/2021 506 lượt xem
Ngành Ngân hàng đã có nhiều thay đổi đáng kể trong những năm gần đây với ứng dụng chuyển đổi số, bên cạnh đó, các công ty tài chính công nghệ (Fintech) đã làm thay đổi thị trường với sự xuất hiện của...
                  Trí tuệ nhân tạo trong các dịch vụ tài chính, ngân hàng - Cơ hội và thách thức
Trí tuệ nhân tạo trong các dịch vụ tài chính, ngân hàng - Cơ hội và thách thức
02/12/2021 506 lượt xem
Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là công nghệ mới thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. AI đã và đang nhanh chóng làm thay đổi động lực phát triển cho mọi lĩnh vực... Trí tuệ nhân tạo (Art...
                  Hướng đến an toàn trong mở và sử dụng tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử
Hướng đến an toàn trong mở và sử dụng tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử
01/12/2021 383 lượt xem
Với mục tiêu hướng đến tài chính toàn diện, phổ cập thanh toán không dùng tiền mặt thì việc mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử cần có cơ chế liên thông cơ sở dữ liệu (CSDL) cá nhân giữa...
                  Triển khai ngân hàng số - Kinh nghiệm quốc tế và bài học thực tiễn Việt Nam
Triển khai ngân hàng số - Kinh nghiệm quốc tế và bài học thực tiễn Việt Nam
24/11/2021 719 lượt xem
Trong những năm gần đây, ngành Ngân hàng Việt Nam đã chủ động chuyển đổi để phù hợp với xu thế chung của nền kinh tế số... Ngân hàng số không còn là xu hướng mà là yêu cầu bắt buộc mỗi ngân hàng cần ...
                  Để thị trường ví điện tử Việt Nam phát triển ổn định, bền vững
Để thị trường ví điện tử Việt Nam phát triển ổn định, bền vững
24/11/2021 498 lượt xem
Những năm gần đây, số lượng người sử dụng ví điện tử và các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tăng mạnh, nhất là từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát... Việc ngày càng nhiều ví điện tử c...
                  Bảo mật giao dịch điện tử và ứng dụng di động trong nền kinh tế số
Bảo mật giao dịch điện tử và ứng dụng di động trong nền kinh tế số
23/11/2021 430 lượt xem
Sự bùng nổ của những công nghệ 4.0 đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc sử dụng dữ liệu số, công cụ số vào trong môi trường làm việc và hoạt động sản xuất kinh doanh, từng bước hình thành ...
                  Hoàn thiện pháp luật nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam
Hoàn thiện pháp luật nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam
18/11/2021 662 lượt xem
Chuyển đổi số trong đời sống kinh tế không chỉ là tiếp nối sự phát triển của nhân loại mà còn phải đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và người tiêu dùng, trong đó phát triển các dịch vụ...
                  Giải pháp đồng bộ để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025
Giải pháp đồng bộ để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025
17/11/2021 554 lượt xem
Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam đã phát triển mạnh cả về chất và lượng. Hệ thống ngân hàng, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đã không ngừng đổi mới, lấy côn...
Giá vàngXem chi tiết
Khu vực Mua vào Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L 61.250 61.870
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L 61.250 61.850
Vàng SJC 5c 61.250 61.870
Vàng nhẫn 9999 52.800 53.500
Vàng nữ trang 9999 52.500 53.200

Ngoại tệXem chi tiết
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 22.520 22.830 26.488 27.866 31.023 32.318 204.16 214.87
BIDV 22.560 22.840 26.575 27.683 31.139 32.402 203.99 213.29
VietinBank 22.538 22.838 26.607 27.727 31.399 32.409 204.47 213.47
Agribank 22.580 22.820 26.787 27.493 31.334 32.117 205.87 211.70
Eximbank 22.590 22.790 26.871 27.398 31.480 32.096 206.75 210.81
ACB 22.580 22.780 26.814 27.429 31.401 31.993 206.11 211.05
Sacombank 22.550 22.842 26.953 27.513 31.568 32.084 206.29 212.66
Techcombank 22.558 22.833 26.643 27.863 31.118 32.281 205.24 214.28
LienVietPostBank 22.590 22.790 26.875 27.928 31.504 31.988 207.19 213.97
DongA Bank 22.610 22.790 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30

Lãi SuấtXem chi tiết
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,50
5,30
BIDV
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60
Eximbank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,50
3,50
3,50
5,60
5,80
6,10
6,30
ACB
-
0,20
0,20
0,20
3,00
3,10
3,20
4,40
4,80
5,50
6,20
Sacombank
0,03
-
-
-
3,10
3,20
3,30
4,60
4,90
5,50
6,00
Techcombank
0,03
-
-
-
2,45
2,45
2,65
3,90
3,90
4,50
4,50
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
3,10
3,10
3,40
4,20
4,40
5,60
5,60
DongA Bank
-
0,20
0,20
0,20
3,40
3,40
3,40
5,30
5,50
5,80
6,10
Agribank
0,10
-
-
-
3,10
3,10
3,40
4,00
4,00
5,60
5,60

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?