Thứ Hai, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Sử dụng hiệu quả vốn tín dụng chính sách tại tỉnh Kon Tum

Ngày đăng:08:49 20/05/2021
Lượt xem: 853
Cỡ chữ
Điểm nổi bật trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) tại tỉnh Kon Tum là được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực, tạo sinh kế cho người dân giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội ở một tỉnh miền núi, biên giới.
 


Cán bộ NHCSXH Kon Tum kiểm tra nguồn vốn được đầu tư trồng cao su ở huyện Sa Thầy
 
Cả hệ thống chính trị vào cuộc, chăm lo cho người nghèo     
                                                                 
Kon Tum là tỉnh miền núi nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, có biên giới giáp với Lào và Campuchia. Toàn tỉnh hiện có hơn 540.000 người, với 28 dân tộc, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 53%. Trong những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh quan tâm, đặc biệt là từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW. 
 
Theo ông Lê Danh Thứ, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Kon Tum, từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí của hoạt động tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững. 
 
Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Kon Tum cho biết, tỉnh Kon Tum đã bố trí 100% Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) cấp xã tham gia Ban Đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH cấp huyện; toàn tỉnh hiện có 102 điểm giao dịch xã, 1.677 tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên được hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị, trụ sở làm việc; chỉ đạo thường xuyên bám sát các tiêu chí hộ nghèo, hộ cận nghèo và hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 
 
Đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách tại tỉnh Kon Tum đạt trên 2.538 tỷ đồng, tăng 1.093 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW. Trong đó, nguồn vốn ủy thác địa phương đã tăng thêm 58,404 tỷ đồng, tăng 691%, nâng tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương đến nay đạt 66,848 tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách còn tham gia đầu tư vào các dự án trồng cao su tiểu điền cho hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện Đắk Hà, Sa Thầy và thành phố Kon Tum; mô hình trồng cây cà phê, rau, hoa, quả xứ lạnh tại huyện Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đắk Glei; mô hình nhóm hộ chăn nuôi bò sinh sản tại xã Văn Lem, huyện Đắk Tô; mô hình nhóm hộ trồng sâm dây tại huyện Tu Mơ Rông; dự án phát triển đàn trâu, bò để hỗ trợ giảm nghèo bền vững tại các huyện Kon Rẫy, Sa Thầy, Đắk Hà.
 
Trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện đã và đang triển khai thực hiện 16 chương trình tín dụng chính sách, tăng 6 chương trình so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, với tổng dư nợ đạt trên 2.530 tỷ đồng, tăng 1.089 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW; tỷ lệ tăng trưởng tín dụng bình quân hàng năm đạt 11,38%, với trên 64.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ, tăng 4.205 hộ so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW. Cùng với việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách cũng không ngừng được nâng lên. Theo đó, tỷ lệ nợ quá hạn đã giảm từ 0,65% xuống còn 0,28% hiện nay. 
 
Giám đốc NHCSXH tỉnh Kon Tum Lê Danh Thứ cho biết thêm, từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW đến nay, đã có 135.650 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong tỉnh Kon Tum được vay vốn từ NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hơn 23.000 hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Kon Tum giảm từ 26,11% xuống còn 17,29% theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều (giai đoạn 2016 - 2020). 
 


Từ vốn của NHCSXH, người dân Đắk Hà đầu tư trồng cà phê
 
Đổi đời nhờ vốn tín dụng chính sách xã hội
 
Chúng tôi đến thăm gia đình ông A Đéc, người dân tộc Xơ Đăng ở làng Bring, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, ông hồ hởi khoe rằng, gia đình ông được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn của NHCSXH huyện Kon Plông để mua 2 con trâu, đến nay đàn trâu đã phát triển được 10 con. Không chỉ vượt qua nghèo đói mà nay ông đã xây được ngôi nhà cấp 4 kiên cố, khang trang, mua được ti vi, xe máy, cho con đi học, tái đầu tư và mở rộng trồng thêm 0,5 ha lúa nước, trồng 2 ha sắn. Ông nói: “Mình cảm ơn Nhà nước nhiều lắm đã cho vay vốn ưu đãi, gia đình mình thoát nghèo rồi”. 
 
Ông A Thuy, Chủ tịch UBND xã Sa Bình, huyện Sa Thầy cho biết, là một trong những xã nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Yaly và Plei Krông, những năm qua, nhờ đồng vốn của NHCSXH, rất nhiều hộ nghèo ở xã Sa Bình chuyển đổi cây trồng, phát triển chăn nuôi, nhất là nuôi bò đã vươn lên thoát nghèo bền vững, trong đó có nhiều hộ là người dân tộc thiểu số.
 
Tu Mơ Rông là huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Kon Tum với trên 96% là người dân tộc thiểu số. Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh cho biết, bà con sinh sống dưới chân núi Ngọc Linh có độ cao khoảng 2.600 mét, nhờ vào nguồn vốn của NHCSXH người dân nơi đây đã tập trung vào phát triển trồng cây dược liệu. Theo báo cáo, tổng dư nợ cho vay của NHCSXH huyện Tu Mơ Rông đến nay đạt trên 330 tỷ đồng, tăng 308 tỷ đồng so với khi mới thành lập huyện năm 2003. Hiện nay, NHCSXH huyện Tu Mơ Rông đang triển khai thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách rất hiệu quả.
 
Gia đình ông A Điện Trung cùng nhiều hộ bà con khác tại huyện Tu Mơ Rông đang phấn đấu trồng cây sâm Ngọc Linh - một loại cây quý mà thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng trên vùng đất này. A Điện Trung là người dân tộc Xơ Đăng, được giao quản lý một khu vực trồng sâm trên dãy núi Ngọc Linh. Ông kể, gia đình tính trồng sâm từ cách đây 5 năm. Ban đầu, ông vay vốn 50 triệu đồng của NHCSXH để đầu tư cây sâm giống. “Việc đầu tư trồng sâm Ngọc Linh rất tốn kém cho nên từ hai năm nay, cả gia đình phải gom từ nhiều nguồn vốn khác để đầu tư vào vườn sâm như chăn nuôi, bán bò, thu cây dược liệu… nhưng tôi vẫn luôn biết ơn những đồng vốn ưu đãi đầu tiên mà NHCSXH đã cho vay” - ông Trung nói. Hiện vườn sâm của gia đình ông Trung đang tạo việc làm cho 12 lao động, đều là bà con dân tộc Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
 
Cùng với sâm Ngọc Linh, trồng sâm dây cũng đang là một mô hình phát triển kinh tế mới mà nhiều hộ dân tại xã Ngọc Lây đang đầu tư trong mấy năm qua. Chị Y Bờ Lúc ở thôn Măng Rương cũng khởi nghiệp từ vốn đầu tư ban đầu là 40 triệu đồng vay của NHCSXH để làm kinh tế từ năm 2017. Đến nay, vườn sâm dây đã cho thu hoạch và đã bán được trên 10 triệu đồng. Gom góp từ các nguồn chăn nuôi khác, chị cũng đã trả ngân hàng được 15 triệu đồng. Năm nay, chị Y Bờ Lúc dự tính sẽ đầu tư toàn bộ số tiền thu được từ bán sâm dây để trồng tiếp. “Đất trong rừng có sẵn, gia đình tôi có mấy anh chị em cùng làm. Nhưng giờ bí nhất là tiền để đầu tư nông cụ sản xuất như máy bơm và ống để dẫn nước lên tưới cây, cho nên gia đình vẫn rất cần được vay thêm vốn ưu đãi của NHCSXH để mở rộng sản xuất” - chị Y Bờ Lúc cho biết.
 
Tại xã Ngọc Lây huyện Tu Mơ Rông, hiện có dư nợ là 10 tỷ đồng với 335 hộ vay. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Minh Bình cho biết, khi biết thông tin NHCSXH nâng mức cho vay tối đa 100 triệu đồng, bà con rất phấn khởi và mong chờ nguồn vốn. “Nếu được vay thêm, hộ nghèo sẽ phát triển chăn nuôi, trồng cây dược liệu. Xã Ngọc Lây đã cử cán bộ đi gặp các hộ đang phát triển sâm Ngọc Linh và trồng sâm dây, các hộ bây giờ cũng đang học hỏi nhau để triển khai bài bản”, ông Bình cho biết thêm.
 
Theo bà Thảo Thị Ngọc Lan, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ - tín dụng, NHCSXH tỉnh Kon Tum, vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hầu hết người nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với thủ tục đơn giản. Thông qua nguồn vốn ưu đãi này đã giúp cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh bám đất, bám làng, thay đổi nhận thức từ sản xuất tự cấp, tự túc để phát triển các sản phẩm hàng hóa, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
 
Gia đình ông A Măn, người dân tộc Xơ Đăng ở làng Đắk Kan, xã Diên Bình, huyện Đắk Tô. Năm 2015, gia đình ông vay 30 triệu đồng từ chương trình tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số nghèo để trồng 2 ha cà phê, nay đã trả hết gốc, ông vay thêm 50 triệu đồng mua 4 con bò giống lai. Ông A Măn phấn khởi cho biết: “Trước kia nhà tôi nghèo quá, may nhờ đồng vốn của NHCSXH nên kinh tế đã khá hơn nhiều. Tôi đã trả hết nợ, còn lãi mấy con bò, trồng thêm 7 sào cà phê đang phát triển rất tốt”. Ánh mắt ông như ánh lên niềm vui về cuộc đổi đời đã đến với gia đình ông như là một giấc mơ vậy.
 
Không ít gia đình ở tỉnh Kon Tum đã thoát nghèo, làm giàu nhờ nguồn vốn chính sách, có của ăn, của để, xây cất nhà cửa khang trang, giờ đây còn dư tiền lại gửi vào NHCSXH. Điển hình như bà Y Bi, dân tộc Ba Na ở làng Ko Hra Chót, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum. Vài năm trước, bà Y Bi vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo. Số tiền đó bà Y Bi mua 2 con bò về nuôi, đến nay đàn bò đã lên tới 16 con. “Trước đây, gia đình tôi khó khăn, vất vả, được NHCSXH cho vay tiền để nuôi bò. Nhờ chịu khó chăm sóc đàn bò mau ăn chóng lớn, lại sinh sản nhanh, gia đình tôi không những đã trả hết nợ mà còn có của ăn, của để, mỗi tháng còn gửi tiết kiệm vào NHCSXH cả triệu đồng ”, Bà Y Bi phấn khởi tâm sự.
 
Đến Kon Tum hôm nay, cho dù ở nơi tít tắp vùng sâu, vùng xa, người dân không còn chỉ lo cho “cái bụng” như  trước mà đã hướng đến của ăn, của để, một phần cũng là do từ đồng vốn nhân văn mang lại cho người dân. Ví như gia đình anh A Thi, người dân tộc Xơ Đăng ở làng Kon Tu Rốp 2, xã Pô Kô, huyện Đắk Tô cũng là nhờ vốn ban đầu của NHCSXH. Mới ở tuổi 36, A Thi đã có trong tay 24 ha cây công nghiệp và hồ nuôi cá, mỗi năm thu nhập khoảng 2 tỷ đồng và được vinh danh là “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019”.
 
Gặp gỡ A Thi giữa trang trại cao su đang vào mùa thay lá, trời Tây Nguyên trong xanh, nắng vàng rực rỡ, tôi ôm lấy anh vì quá đỗi cảm phục bản lĩnh, trí tuệ và lòng quả cảm ở con người này. Siết chặt tay tôi, trong ánh mắt của người nông dân chất phác này như chứa đựng một tình yêu sâu thẳm với đất và người nơi đây; ánh lên niềm tin về cuộc đổi đời sẽ nhanh đến với bà con đồng bào các dân tộc thiểu số trên vùng đất cực Bắc Tây Nguyên.


Nguyễn Văn Chiến

Tạp chí Ngân hàng số 9/2021
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu