Rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam
12/08/2022 817 lượt xem
Ngày 11/8/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam. Cuộc họp do Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú, Trưởng Ban soạn thảo chủ trì.
 
 
Quang cảnh cuộc họp
 
Tham dự cuộc họp có đại diện một số Bộ, Ngành liên quan, các thành viên Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú cho biết, ngày 30/6/2003 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg về việc bảo vệ tiền Việt Nam (Quyết định 130). Quyết định này quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác đấu tranh phòng, chống, ngăn chặn việc làm tiền giả; tàng trữ,vận chuyển, lưu hành tiền giả và hủy hoại tiền Việt Nam. Sau thời gian thực tiễn thi hành, Quyết định 130 đã đóng góp quan trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của các Bộ, ngành chức năng, các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ tiền Việt Nam. Quyết định 130 đã định hướng cho công tác phòng, chống, ngăn chặn việc làm tiền giả; tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả và hủy hoại tiền Việt Nam, góp phần tạo sự ổn định về cơ sở pháp lý cho công tác bảo vệ tiền. Trong quá trình triển khai thực hiện, các Bộ, ngành liên quan tuân thủ các quy trình và quy định trong công tác đấu tranh phòng, chống tiền giả, bảo vệ tiền Việt Nam; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ tiền Việt Nam.

image

Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú phát biểu khai mạc cuộc họp

Tuy nhiên, sau thời gian 17 năm thi hành, một số quy định tại Quyết định 130 không còn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Do đó, để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm phát huy tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam, tạo cơ sở pháp lý để các Bộ, ngành chức năng hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc phát hiện và xử lý tiền giả, tiền nghi giả, công tác bảo vệ tiền Việt Nam một cách thống nhất theo quy định của pháp luật thì việc xây dựng, ban hành dự thảo Nghị định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam là cần thiết, nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng của cơ quan công an, quân đội, hải quan và NHNN trong triển khai thực hiện công tác này.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định đã tiến hành xây dựng dự thảo và hồ sơ xây dựng Nghị định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam và đã tiến hành họp Ban soạn thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị định này. Sau khi tiếp thu ý kiến, tu chỉnh lại nội dung dự thảo Nghị định, cuộc họp này được tổ chức nhằm tiếp tục lấy ý kiến đóng góp của các thành viên Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định để hoàn thiện nội dung hồ sơ xây dựng Nghị định..

image

Đ/c Nguyễn Đức Cường trình bày nội dung dự thảo Nghị định

Tiếp theo, Đ/c Nguyễn Đức Cường - Phó Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, thành viên Ban soạn thảo, Tổ trưởng Tổ biên tập đã trình bày những nội dung đã tiếp thu, chỉnh sửa theo ý kiến đóng góp của các thành viên Ban soạn thảo Nghị định và báo cáo nội dung dự thảo Nghị định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam. Theo đó, dự thảo Nghị định có 6 Chương và 28 Điều quy định những nội dung cụ thể về: Quy định chung; Quy định về phòng, chống tiền giả; Xử lý tiền Việt Nam bị hủy hoại trái pháp luật; Quản lý sao, chụp hình ảnh tiền Việt Nam; Quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam…

Tại cuộc họp, đại diện các Bộ ngành và thành viên Ban soạn thảo đã phát nhiều biểu ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo Nghị định. Các ý kiến đều đồng thuận quan điểm việc xây dựng Nghị định nhằm thay thế Quyết định 130 là cần thiết, phù hợp Luật Tổ chức Chính phủ, Luật NHNN Việt Nam, Luật Tổ chức tín dụng và các Luật liên quan, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các văn bản pháp luật hiện hành.

Ý kiến của các thành viên Ban soạn thảo đã tập trung đóng góp vào nội dung dự thảo Nghị định, đặc biệt là các quy định cụ thể về xác định tiền giả; giám định tiền giả, tiền nghi giả; công tác phòng, chống tiền giả; xử lý tiền Việt Nam vị hủy hoại trái pháp luật; quy định về điều kiện, tiêu chuẩn sao, chụp hình ảnh tiền Việt Nam; công tác phối hợp giữa các cơ quan trong công tác phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam.

image

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn phát biểu kết thúc phiên họp

Phát biểu kết thúc phiên họp, Đ/c Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, Phó Trưởng Ban soạn thảo đánh giá cao ý kiến góp ý của các đại biểu và thành viên Ban Soạn thảo. Các đại biểu và thành viên Ban soạn thảo đã đề xuất nhiều nội dung, giải pháp xử lý các quy định cụ thể trong dự thảo Nghị định, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn đề nghị Ban soạn thảo và Tổ biên tập nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp này, tiến hành chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện dự thảo Nghị định và hồ sơ kèm theo, gửi các thành viên Ban Soạn thảo đóng góp ý kiến trước khi triển khai các thủ tục tiếp theo đối với việc ban hành văn quy phạm pháp luật.

Theo sbv.gov.vn
Bình luận Ý kiến của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Đóng lại ok
Bình luận của bạn chờ kiểm duyệt từ Ban biên tập
Tình hình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2023
Tình hình kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2023
29/09/2023 157 lượt xem
Sáng 29/9/2023, Tổng cục Thống kê tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2023. Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê chủ trì Họp báo.
Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức tín dụng cũng như người dân, doanh nghiệp
Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức tín dụng cũng như người dân, doanh nghiệp
29/09/2023 200 lượt xem
Trong thời gian tới, để các giải pháp của ngành Ngân hàng được triển khai kịp thời, hiệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu vốn cho người dân, doanh nghiệp, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế địa phương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp điều hành tiền tệ, tín dụng, lãi suất, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách tín dụng…
Đoàn Việt tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 8 Hội đồng Thống đốc AIIB
Đoàn Việt tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 8 Hội đồng Thống đốc AIIB
28/09/2023 245 lượt xem
Trong thời gian từ ngày 25-27/9/2023, Đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên (HNTN) lần thứ 8 Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và các hoạt động song phương khác tại Sharm El Sheikh, Ai Cập.
Bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023
Bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023
28/09/2023 295 lượt xem
Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg về Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Theo đó, ngày 10/10 hằng năm được lựa chọn là Ngày Chuyển đổi số quốc gia.
ADB: Kinh tế Việt Nam vững vàng khi nhu cầu toàn cầu suy yếu
ADB: Kinh tế Việt Nam vững vàng khi nhu cầu toàn cầu suy yếu
28/09/2023 266 lượt xem
Theo Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, môi trường bên ngoài yếu đã ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu của Việt Nam, làm thu hẹp sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng và dự kiến sẽ phục hồi nhanh trong tương lai gần nhờ tiêu dùng trong nước mạnh, được hỗ trợ bởi lạm phát ở mức vừa phải, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công và cải thiện các hoạt động thương mại.
BAC A BANK phát hành hơn 3.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng
BAC A BANK phát hành hơn 3.000 tỉ đồng trái phiếu ra công chúng
28/09/2023 234 lượt xem
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm trái phiếu phát hành ra công chúng năm 2022 đợt 3, từ ngày 25/9/2023 đến 9h ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỉ đồng.
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Hướng đến tiện lợi cho người dùng, đảm bảo an ninh, bảo mật
Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt: Hướng đến tiện lợi cho người dùng, đảm bảo an ninh, bảo mật
27/09/2023 332 lượt xem
“Thanh toán không tiền mặt, thanh toán thẻ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ và trong đời sống hằng ngày. Các giải pháp từ cơ chế chính sách, kỹ thuật, kinh tế đã cơ bản đầy đủ để khuyến khích phát triển thanh toán thẻ, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM).
Ưu đãi đầu tư công nghệ cao - mũi tên trúng hai đích
Ưu đãi đầu tư công nghệ cao - mũi tên trúng hai đích
26/09/2023 435 lượt xem
Trong bối cảnh mới, Việt Nam cần có ngay chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao. Đây là mũi tên trúng hai đích: giúp Việt Nam tận dụng được thời cơ lớn trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), lôi kéo được các dự án công nghệ cao; đồng thời tránh được nguy cơ trở thành điểm đến của các dự án FDI chất lượng thấp, quy mô nhỏ.
Thông tin chủ yếu được CIC sử dụng để tính điểm tín dụng
Thông tin chủ yếu được CIC sử dụng để tính điểm tín dụng
26/09/2023 410 lượt xem
Nhiều tổ chức tín dụng và người dân rất quan tâm đến điểm tín dụng tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC). Vậy điểm tín dụng được tính như thế nào?
Giá vàngXem chi tiết

GIÁ VÀNG - XEM THEO NGÀY

Khu vực

Mua vào

Bán ra

HÀ NỘI

Vàng SJC 1L

68.050

68.750

TP.HỒ CHÍ MINH

Vàng SJC 1L

68.050

68.750

Vàng SJC 5c

68.050

68.770

Vàng nhẫn 9999

56.650

57.600

Vàng nữ trang 9999

56.500

57.300


Ngoại tệXem chi tiết
TỶ GIÁ - XEM THEO NGÀY 
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24,200 24,570 25,105 26,483 28,868 30,098 159.15 168.46
BIDV 24,240 24,540 25,281 26,469 29,007 30,070 160.4 168.73
VietinBank 24,137 24,557 25,354 26,489 29,226 30,236 160.3 168.25
Agribank 24,200 24,550 25,358 26,066 29,122 29,955 161.42 165.41
Eximbank 24,150 24,540 25,385 26,091 29,179 29,991 161.18 165.66
ACB 24,190 24,540 25,423 26,061 29,339 29,955 160.81 166.01
Sacombank 24,180 24,535 25,495 26,160 29,402 29,911 161.08 167.62
Techcombank 24,211 24,548 25,142 26,464 28,831 30,120 156.91 169.16
LPBank 24,190 24,750 25,283 26,610 29,286 30,211 159.12 170.63
DongA Bank 24,250 24,550 25,470 26,070 29,280 30,020 159.4 166.1
(Cập nhật trong ngày)
Lãi SuấtXem chi tiết
(Cập nhật trong ngày)
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
BIDV
0,10
-
-
-
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
Cake by VPBank
0,40
-
-
-
4,75
4,75
4,75
7,0
7,10
7,3
6,00
ACB
0,05
0,50
0,50
0,50
3,40
3,50
3,60
5,10
5,30
5,30
5,40
Sacombank
-
-
-
-
3,50
3,60
3,70
5,30
5,60
6,00
6,30
Techcombank
0,10
-
-
-
3,50
3,50
3,70
4,90
4,95
5,50
5,50
LPBank
0.20
0,20
0,20
0,20
4,35
4,35
4,35
5,50
5,50
6,30
6,60
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
4,50
4,50
4,50
6,20
6,30
6,55
6,75
Agribank
0,20
-
-
-
3,00
3,00
3,50
4,50
4,50
5,50
5,50
Eximbank
0,50
0,50
0,50
0,50
4,00
4,00
4,00
5,00
5,30
5,50
5,80

Liên kết website
Bình chọn trực tuyến
Nội dung website có hữu ích với bạn không?